Top 8 # Xem Nhiều Nhất Bố Trí Phong Thủy Cho Nhà Bếp Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Saigonhkphone.com

Bố Trí Phong Thủy Cho Không Gian Bếp

Vì thế, khi thiết kế bếp, cần theo nguyên tắc “nhất vị, nhị hướng”, “toạ hung, hướng cát”, tức là đặt bếp ở vị trí (cung) xấu, hướng về cung tốt. Ý nghĩa là đốt khí xấu, đón khí tốt (có ý kiến cho rằng, toạ ở đây không phải là vị trí, mà là hướng lưng bếp).

Nếu nhà có phòng bếp riêng thì phòng bếp đặt ở cung tốt so với tổng thể ngôi nhà, còn bếp đặt tại cung xấu trong phòng bếp. Phòng bếp thường được xem cho người chồng (chủ nhà), còn bếp được xem cho người vợ (vì bếp đại diện cho người vợ – người nấu ăn chính).

Những người thuộc Tây tứ mệnh (Càn, Khôn, Cấn, Đoài) nên đặt bếp tại cung Khảm (phương Bắc), Ly (Nam), Chấn (Đông), Tốn (Đông Nam); mặt bếp hướng về Càn (Tây Bắc), Khôn (Tây Nam), Cấn (Đông Bắc), Đoài (Tây). Những người thuộc Đông tứ mệnh (Khảm, Ly, Chấn, Tốn) thì đặt bếp ngược lại với người thuộc Tây tứ mệnh.

Trường hợp bếp đặt vào cung tốt thì cũng không nên lo lắng, bởi có quan điểm cho rằng, thực phẩm được nấu nướng trên bếp, nếu nơi đó không tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cả nhà, nhất là khi bếp được hướng tốt. Đặc biệt, theo Dương trạch tam yếu, vị trí bếp dù không đặt theo nguyên tắc trên, nhưng hợp với cửa chính, thì vẫn tốt. Ví dụ, người thuộc Đông tứ mệnh đặt bếp tại phương Bắc (Khảm) là xấu, nhưng cửa nhà Đông Nam (Tốn) thì đây lại là sự kết hợp tốt. Bởi lẽ, Khảm là thuỷ, Tốn là mộc, là thuỷ sinh mộc.

Các kiểu kết hợp bếp – cửa nhà tốt thường là: mộc – hoả, hoả – thổ, thổ – kim, kim – thuỷ, thuỷ – mộc. Cần nhớ, Cấn và Khôn có ngũ hành thuộc thổ; Càn và Đoài hành kim; Khảm hành thuỷ; Chấn và Tốn hành Mộc; Ly hành hỏa.

Một số lưu ý khi đặt bếp:

* Hướng bếp không nên ngược với hướng nhà (ví dụ, nhà toạ Bắc hướng Nam thì bếp không nên toạ Nam hướng Bắc).

* Bếp không nên đối diện với cửa bếp, cửa nhà, thậm chí mở cửa không nên nhìn thấy bếp (vì sẽ tạo luồng khí mạnh, khó tích trữ tiền của và người trong gia đình có khuynh hướng ăn uống không điều độ). Hoá giải bằng cách đóng cửa, đặt bình phong, quầy bar hoặc treo màn sáo, chuông gió.

* Bếp không nên đối diện với cửa phòng WC hoặc gần phòng WC hoặc tầng trên là WC (ảnh hưởng đến sức khoẻ).

* Bếp không nên đặt gần hoặc đối diện tủ lạnh, máy giặt, chậu rửa. Bởi lẽ, thủy hoả tương xung, nhưng khoảng cách từ 70 cm trở lên được chấp nhận; nếu gần hơn thì có thể đặt vật mang hành mộc hoặc sơn màu xanh lá cây ở giữa để thuỷ nuôi dưỡng mộc, rồi mộc làm vượng cho hành hoả của bếp.

* Tránh vòi nước chĩa vào bếp hoặc đường ống nước chạy phía dưới bếp.

* Tránh đặt bếp dưới dầm, xà (tủ bếp phía trên bếp cũng không tốt, nhưng nhà bếp hiện đại khó tránh khỏi, vì sử dụng tiện lợi), bởi áp lực từ dầm, xà sẽ đè nén sinh khí từ bên ngoài vào bếp và sinh khí trong bếp, ảnh hưởng đến vấn đề tiền bạc. Hoá giải bằng cách sử dụng trần giả.

* Bếp không nên đặt giữa phòng, giữa nhà, vì bếp kị trống trải, dễ bị gió tạt (bếp cần có chỗ dựa phía sau). Đồng thời, hoả đặt tại trung cung trở nên rất mạnh, không tốt cho sức khoẻ. Bếp cũng không nên đặt cạnh phòng ngủ, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu bếp đối diện phòng ngủ còn ảnh hưởng đến tính khí và tình cảm vợ chồng. Ngoài ra, tránh đặt bếp cạnh cửa sổ (kị nắng gió), cửa sau (dễ bị thất thoát tiền bạc). Hoá giải bằng bình phong, chuông gió.

* Tránh các vật nhọn, góc nhọn (các tia xấu, khí xấu) chiếu vào bếp.

* Không nên có hai chiếc bếp hoặc gương/đồ sáng bóng phản chiếu bếp (việc này giúp tăng của cải, nhưng chồng có thể có ngoại tình!).

* Không nên đặt bếp ở phía Tây Bắc (Tây Bắc đại diện cho chủ nam, mà bếp là nơi cực hoả, không tốt cho sức khoẻ).

* Ống thông hơi nên đặt tại cung xấu. Giữa ống thông hơi và bếp không nên có cửa sổ (dễ thất thoát tiền bạc).

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Bố Trí Phong Thủy Phòng Bếp

Bố trí phong thủy phòng bếp

– Hướng bếp

Mỗi gia chủ sẽ có 4 hướng tốt phù hợp và 4 hướng xấu cần tránh khi đặt bếp. Theo đó, hướng bếp được xác định là hướng cửa bếp lò, bếp than hoặc hướng lưng của người đứng nấu. Khác với hướng nhà, bếp được đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”, nghĩa là đặt ở hướng xấu và nhìn về hướng tốt. Như vậy mới mang lại được may mắn, hạnh phúc cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, cũng lưu ý không đặt hướng cửa bếp đối diện với cửa phòng ngủ hay nhà vệ sinh. Vì nhà vệ sinh vừa chứa nhiều nước, lại tồn tại nhiều uế khí, điều đó mang ý nghĩa xung khắc, dập tắt hỏa khí trong phòng bếp lại dễ gây bệnh khi vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào thức ăn. Tương tự, nếu đặt đối diện phòng ngủ, mùi thức ăn, tiếng độ khi thao tác cũng ảnh hưởng xấu đến việc nghỉ ngơi và tâm lý của người trong phòng ngủ.

– Vị trí đặt bếp

Bếp là một trong 3 không gian quan trọng nhất trong ngôi nhà, tuy nhiên bếp vẫn chỉ là không gian phụ, không phải là không gian chính. Do đó lưu ý không nên thiết kế bếp quá rộng rãi, nổi bật, lấn át các không gian khác, đặc biệt là phòng khách.

Ngoài ra, phòng bếp là nơi chế biến bữa ăn nên cần đảm bảo yếu tố sạch sẽ gọn gàng và thoáng mát, tạo điều kiện cho các dòng khí tốt lưu thông thuận tiện. Không nên đặt phòng bếp ở gần kênh mương, hồ nước hoặc nơi có nhiều luồng uế khí, không khí ẩm, vừa phạm phong thủy vừa dễ gây ra bệnh tật.

– Màu sắc phòng bếp

Về cơ bản, màu sắc của phòng bếp còn phụ thuộc vào tuổi gia chủ, không gian phòng bếp rộng hay hẹp và sở thích gia đình như thế nào. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn phải dựa theo yếu tố phong thủy đó là tuổi của gia chủ. Mỗi tuổi sẽ tương đương với một mệnh và có những màu phù hợp riêng. Ví dụ:

– Mệnh kim: nên chọn các màu trắng, bạc, vàng và ánh kim hoặc các màu tương sinh ứng với mệnh thổ như nâu đất, vàng đậm.

– Mệnh thủy: hợp các màu xanh nước biển, màu đen hoặc các màu tương sinh là trắng, vàng nhạt, màu bạc.

– Mệnh hỏa: các gam màu rực rỡ tượng trưng cho ánh lửa như đỏ, hồng, cam, tím hoặc các màu của mộc như xanh lá.

– Mệnh thổ: là màu của đất như vàng đậm, nâu đất. Ngoài ra cũng hợp các màu đỏ, cam, hồng, tím.

Tuy nhiên, trong phòng bếp nên hạn chế các gam màu quá tối khiến không gian bếp thêm chật hẹp, u ám. Không sử dụng quá nhiều màu xanh nước biển, màu đen là màu của mệnh thủy sẽ gây xung khắc thủy – hỏa khiến vợ chồng cãi vã, tiền của hao hụt, công việc trắc trở. Đồng thời cũng không lạm dụng quá nhiều màu đỏ, hồng, tím hay đỏ cam sẽ gây cảm giác ngột ngạt, nhức mắt, khiến gia chủ lẫn người nấu trở nên nóng nảy, cáu gắt, tâm lý bất ổn.

Cách sắp xếp, bài trí nội thất là yếu tố quan trọng trong bố trí phong thủy phòng bếp. Một mặt vừa tác động trực tiếp đến sự thuận tiện khi thao tác của người nấu ăn, mặt khác nếu phạm phải những điều tối kỵ trong phong thủy sẽ gây ra những xáo trộn, tổn hại đến sức khỏe và tiền tài của gia đình. Do đó, lưu ý không nên bố trí bếp nấu giữa những thiết bị chứa nước hoặc mang tính lạnh như chậu rửa, tủ lạnh, máy lọc nước hay máy giặt mà chỉ bố trí về một hướng so với các thiết bị trên. Đồng thời nên sắp xếp sao cho gọn gàng, ngăn nắp, thường xuyên lau dọn sạch sẽ.

chúng tôi là đơn vị uy tín cung cấp các chất liệu gạch ốp, lát, tranh trang trí phong thủy, thi công ốp trần xuyên sáng và tư vấn phong thủy xây dựng nhà ở, phòng bếp, góp phần hoàn thiện và nâng cao chất lượng tổ ấm của bạn.

0

Bố Trí Bếp Và Cổng Trong Phong Thủy Nhà Ở

Dựa trên những lý luận về niên mệnh, phái Bát Trạch quan niệm hướng cổng chính và bếp phải phù hợp với niên mệnh Đông, Tây của chủ nhà. Như vậy, mỗi người đều có 4 sự lựa chọn cho hướng nhà mình.

Đặc biệt, để nhấn mạnh yếu tố cổng chính và bếp của nhà ở, phái Bát Trạch nhận định cổng là khí thần (thần quản khí), còn bếp là trực thần (thần quản việc ăn uống) nên có mối quan hệ chặt chẽ đến nhà ở. Dựa trên những lý luận về niên mệnh, phái Bát Trạch quan niệm hướng cổng chính và bếp phải phù hợp với niên mệnh Đông, Tây của chủ nhà.

Cùng sống trong một căn nhà với hướng cổng, bếp như nhau, những người niên mệnh khác nhau sẽ đi theo những vận mệnh hoàn toàn khác nhau. Sự tốt xấu của cổng, bếp không được quyết định bởi quy mô, kiểu dáng kiến trúc mà được quyết định bởi hướng, tọa của gia chủ.

Mặt khác, lý luận này cũng quan niệm căn cứ vào niên mệnh, không gian sinh tồn, mỗi người có 4 hướng tốt, 4 hướng xấu mặc định. Cổng và bếp nhất thiết phải nhìn hướng tốt, và tại hướng xấu nên đặt những kiến trúc, đồ vật mang tính trấn át. Như vậy sẽ đạt được mục đích “hướng cát trấn hung”.

Hướng nhà được chọn là hướng tốt và phù hợp với niên mệnh Đông, Tây của gia chủ.

Mỗi người có một sự lựa chọn cho việc tốt như người thuộc Đông tứ mệnh có các hướng tốt đó là: Nam, Bắc, Đông, Đông Nam. Tương tự, người Tây tứ mệnh có các hướng là: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Như vậy, mỗi người đều có 4 sự lựa chọn cho việc lựa chọn hướng nhà mình. Sau khi lựa chọn được phương hướng phù hợp chúng ta sẽ đi sâu hơn về phương hướng của bếp vẫn theo phái Bát Trạch, nhằm cân bằng âm, dương giữa tuổi của gia chủ, hướng cửa và hướng bếp.

Cụ thể, theo tính chất của Bát Trạch và âm dương ngũ hành, với người Tây Tứ Mệnh (Tây Bắc thuộc Kiền, Ngũ hành là Dương Kim; Tây Nam thuộc Khôn Ngũ hành là Âm Thổ; Tây thuộc Đoài, Ngũ hành là Âm Kim; Đông Bắc thuộc Cấn, ngũ hành là Dương Thổ).

Với người Đông tứ mệnh, Đông thuộc Chấn, ngũ hành là Dương Mộc, Đông Nam thuộc Tốn, ngũ hành là Âm Mộc; Nam thuộc Ly, ngũ hành là Âm Hỏa. Bắc thuộc Khảm, ngũ hành là Dương Thủy.

KTS Vũ Quang Định Công ty CP ASpace

Theo VnExpress

Cùng Danh Mục

Bố Trí Phong Thủy Phòng Bếp Cho Tuổi Ất Sửu

Từ xa xưa, khi xây nhà, làm bếp, ông cha ta đã rất coi trọng việc vận dụng các yếu tố phong thủy. Bởi căn bếp không đơn thuần chỉ là nơi đun nấu mà còn là nơi giữ lửa hạnh phúc gia đình, đón tài giữ của. Bố trí phong thủy phòng bếp cho tuổi Ất Sửu sao cho hợp lý không những tăng thêm tính thẩm mỹ mà còn thể hiện được sự thịnh vượng, hạnh phúc của một gia đình.

Nói qua về tuổi Ất Sửu 1985, nam và nữ mạng đều mang quẻ mệnh là Càn, thuộc Tây tứ mệnh, trong ngũ hành là Hải trung kim, tức vàng dưới biển. Tuổi Ất Sửu là những người có tài năng nhưng không có tính khoa trương, khoác lác, luôn suy tính cẩn thận và có lòng tốt giúp đỡ người khác.

Nói về hướng tốt nên chọn để xây nhà hợp phong thủy phòng bếp cho tuổi Ất Sửu thì có 4 hướng sau:

Hướng Đông Bắc (Thiên y): Sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi, đẩy lùi bệnh tật.

Hướng Tây (Sinh Khí): Thu hút tài lộc, gia chủ Ất Sửu thăng quan tiến chức, phát tài phát lộc.

Hướng Tây Nam (Diên niên): Củng cố và giữ gìn các mối quan hệ thân thiết trong gia đình, thuận lợi trong tình yêu.

Hướng Tây Bắc (Phục Vị): Củng cố sức mạnh tinh thần, thúc đẩy sự tiến bộ của bản thân, may mắn trong thi cử.

Hướng Đông Nam (Họa Hại): Hướng không may mắn, dễ gây thị phi, mang tiếng, thất bại.

Hướng Bắc (Lục Sát): Xáo trộn trong quan hệ tình cảm, nảy sinh thù hận, kiện tụng, tai nạn.

Hướng Đông (Ngũ quỷ): Gia chủ xây nhà hướng này sẽ mất nguồn thu nhập, mất việc làm, dễ gây mâu thuẫn, tranh cãi.

Hướng Nam (Tuyệt Mệnh): Bệnh tật chết người, táng gia bại sản

Phong thủy phòng bếp cho tuổi Ất Sửu

– Phong thủy hướng đặt bếp

Yếu tố đầu tiên trong phong thủy khi làm bếp đó chính là hướng đặt bếp, bởi yếu tố này là quan trọng và khó thay đổi nhất. Gia chủ tuổi Ất Sửu có thể chọn một trong 4 hướng tốt trên là Đông Bắc, Tây, Tây Nam hoặc Tây Bắc để dựng bếp nhưng lưu ý kiêng kỵ đặt hướng bếp trùng với hướng nhà.

Hướng bếp được xác định là hướng cửa bếp lò, bếp than hoặc với những gia đình hiện đại sử dụng bếp ga, bếp từ thì hướng bếp chính là hướng lưng của người đứng nấu. Cách bố trí phòng bếp tốt nhất theo phong thủy đó là đặt bếp nấu ở vị trí xấu nhìn về hướng tốt. Như vậy, lửa của bếp nấu sẽ thiêu đốt những luồng khí xấu, xua tan những mối nguy hại cho cả gia đình và đón nhận những điều may mắn, tài lộc đi vào nhà.

Hướng bếp cũng không thiết kế nhìn thẳng ra cửa chính hoặc nhìn ra đường đi. Bởi điều đó tượng trưng cho tiền của trong gia đình không được cất giấu cẩn thận dễ bị người khác nhìn thấy, dẫn đến thất thoát, hao hụt, kinh tế khó lòng mà đi lên.

– Thiết kế màu sắc phòng bếp

Quẻ mệnh của người tuổi Ất sửu là Càn (kim), do đó phòng bếp nên tăng cường các vật dụng, đồ nội thất, trang trí có màu sắc ánh kim, màu kem, vàng, trắng để tăng thêm sinh khí cho ngôi nhà, thu hút được tài lộc, gia chủ cũng sẽ gặp nhiều may mắn. Sử dụng sơn tường, gạch ốp tường, lát nền màu vàng, kem hay tủ bếp màu trắng, sáng cũng khiến không gian phòng bếp trở nên sáng và rộng rãi hơn.

– Bố trí nội thất theo phong thủy phòng bếp cho tuổi Ất Sửu

Đồ nội thất và trang trí phòng bếp nên tận dụng những yếu tố bằng kim loại hay sành, sứ để bổ sung thêm phúc khí cho gia chủ và vượng khí cho cả gia đình, giúp công việc kinh doanh thêm thuận lợi, gia chủ gặp nhiều may mắn và các thành viên trong gia đình được mạnh khỏe.

Bếp nấu phải được đặt ở nơi tránh gió thổi trực tiếp hoặc tránh xa những đường ống nước, kênh mương, cống rãnh. Nếu không, không gia chủ sẽ gặp bất lợi về tài lộc, các thành viên trong nhà thường hay ốm đau, thường mất hòa khí trong gia đình.

Đặt bếp nấu về một bên, không đặt giữa các thiết bị chứa nước hoặc làm lạnh khác như máy giặt, tủ lạnh, chậu rửa hay bình nước, máy lọc nước, tránh gây xung khắc, tai họa. Đồng thời không được đặt chậu rửa cao hơn bếp và cách bếp nấu tối thiểu 60cm để tránh nước bắn vào bếp nấu.

0