Top 9 # Xem Nhiều Nhất Phong Thủy Làm Hàng Rào Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Saigonhkphone.com

Tổng Hợp Những Mẫu Tường Rào Biệt Thự, Hàng Rào Đẹp Hiện Nay

Vai trò và ý nghĩa của mẫu tường rào biệt thự

Tại sao nên xây cổng tường rào biệt thự cho ngôi nhà của bạn? Ý nghĩa của một hàng rào biệt thự đẹp ấy là gì? Biệt thự hay biệt thự nhà vườn có nhất thiết phải có hàng rào đẹp và an toàn hay không?

Vốn dĩ, trong quy định thiết kế cũng như xây dựng không có nhắc đến việc xây dựng hàng rào cho biệt thự. Vì vậy, việc biệt thự của bạn có làm cổng tường rào hay không là hoàn toàn do chính bạn làm chủ chứ không phải bắt buộc gì hết.

Tuy nhiên, như các bạn thấy đấy, sự thật thì phần lớn những ngôi biệt thự, nhất là biệt thự nhà vườn đều xây dựng cổng rào cả. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên có hàng rào cho ngôi biệt thự của mình?

Đáp án ở đây hẳn là quá rõ ràng rồi. Chắc chắn là nên xây. Vậy vì sao nên xây? Trên thực tế, hàng rào vốn không phải sinh ra chỉ để tô điểm cho ngôi nhà của bạn. Dĩ nhiên, đó cũng là một trong những lý do. Ngoài ra, bạn biết đấy, biệt thự thực sự là một ngôi nhà lớn, một khối tài sản tương đối khủng. Vì thế, việc đảm bảo an toàn không phải là dễ dàng. Và xây dựng hàng rào có thể hỗ trợ bạn phần nào trong vấn đề này.

Như đã đề cập đến ở trên, tường rào biệt thự đẹp đem lại ý nghĩa không quá lớn nhưng lại rất quan trọng cho ngôi biệt thự xinh xắn của bạn.

Trước hết là sự an toàn. Nhà càng lớn thì bảo mật và an toàn lại càng cần thiết. Tuy rằng hàng rào không quá lớn nhưng lại giúp ngôi nhà được an toàn hơn rất nhiều, phải không nào? Việc xây dựng một hàng rào vừa đẹp vừa kiên cố sẽ giúp cho độ an toàn của gia đình bạn tăng thêm mấy phần đấy.

Tiếp theo, bên cạnh việc đảm bảo an toàn thì chắc hẳn các mẫu tường rào biệt thự sẽ tăng thêm mức độ thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn rồi. Không ai nói rõ được nếu có thêm hàng rào thì ngôi biệt thự sẽ đẹp hơn như thế nào. Có lẽ còn phải tùy thuộc vào kiểu thiết kế hàng rào cho biệt thự nữa thì mới có thể thấy được hiệu quả. Nhìn chung, hàng rào đẹp và an toàn là cần thiết cho các loại biệt thự, không chỉ riêng biệt thự nhà vườn.

Kinh nghiệm đặt tường rào biệt thự hợp phong thủy

Yếu tố đầu tiên bạn cần phải để tâm đến ở đây là chất liệu làm tường rào. Hiện nay, trên thế giới có vô vàn các loại chất liệu làm tường rào như gỗ, kính cường lực, bê tông ly tâm, sắt,…. Rất nhiều, không thể liệt kê hết được.

Tuy nhiên, ở mỗi một khu vực, một vị trí địa lý thì chất liệu làm tường rào cổng ngõ đẹp mà người ta lựa chọn sẽ không giống nhau. Điều này do nhiều nguyên nhân ảnh hưởng. Có thể do thẩm mỹ, do đặc trưng khí hậu hoặc trị an ở khu vực đó.

Ví dụ như tại Việt Nam, những vật liệu làm hàng rào như gỗ là sẽ rất ít được sử dụng tới. Thường sẽ là bê tông hoặc sắt. Nguyên nhân tại sao thì phần sau sẽ giải đáp cho bạn.

Nhiều người cho rằng hàng rào chỉ có một màu gốc ban đầu. Có lẽ đó chính là màu vật liệu. Nhưng trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn màu sắc tường rào sao cho phù hợp với ngôi nhà, cũng là thích hợp với phong thủy.

Màu sắc hàng rào rất phong phú. Tuy nhiên, nếu để ý đến yếu tố phong thủy thì bạn nên cân nhắc kỹ càng một chút. Tránh để những chuyện không hay xảy ra.

Tương tự như chất liệu thì độ cao lý tưởng của rào chắn cũng vậy. Ở mỗi quốc gia, mỗi vị trí địa lý khác nhau, người ta sẽ lựa chọn độ cao lý tưởng khác nhau cho tường rào nhà họ.

Điều này có lẽ do ảnh hưởng trực tiếp từ việc trị an ở khu vực đó. Cộng thêm với thẩm mỹ ở mỗi nơi cũng khá biệt rất lớn, dẫn tới độ cao của hàng rào cũng thay đổi. Theo kinh nghiệm nhiều năm, tường rào ở biệt thự ở những nước châu Âu, đặc biệt là vùng ngoại ô, thường rất thấp. Nhiều khi một đứa trẻ nhỏ cũng đã có thể trèo qua rồi. Gần như tường rào ở những ngôi nhà ấy chỉ để trang trí cho có vậy.

Ngược lại, ở các nước châu Á, điển hình là Việt Nam ta thì khác nhau một trời một vực. Các mẫu tường rào biệt thự ở nước ta không những kiên cố mà còn cao nữa. Ít nhất là ngang đầu người. Không thì còn cao hơn nữa.

Nhìn chung, ở mỗi nơi sẽ muốn đặt chiều cao tường rào khác nhau. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn kỹ thuật trong thiết kế và xây dựng thì một hàng rào đẹp và an toàn, lý tưởng thì nên cao khoảng 1m50 trở lên.

Bạn có thấy ai xây tường rào sát xịt nhà mình không? Không đúng không? Bởi vì tiêu chuẩn xây dựng không cho phép điều đó. Một hàng rào đúng chuẩn chưa cần biết đẹp hay không, vững thế nào mà trước hết phải được xây đúng vị trí cái đã.

Vậy thì thế nào là đúng vị trí? Tức là một hàng rào tiêu chuẩn thì không nên xây quá gần tường nhà mà cũng không nên đặt quá xa nhà của bạn. Quá gần hay quá xa vừa không đảm bảo thẩm mxy lại không đạt được độ an toàn cao.

Tường rào nên cách tường nhà tối thiểu 25cm. Thông thường, các gia đình sẽ làm hàng rào cách nhà khoảng 50-60cm đổ lên. Khoảng cách đó là vừa vặn thích hợp, không quá xa cũng chẳng quá gần.

Hiện nay, có rất nhiều cách phân chia các mẫu cổng tường rào đẹp. Có thể chia theo chiều cao, chia theo kiểu dáng thiết kế, chia theo màu sắc,…. Còn hôm nay, chúng ta sẽ đi khám phá 6 mẫu tường rào biệt thự. Đây được coi là những mẫu tường rào đẹp nhất, cũng phổ biến nhất trong vài năm gần đây. Rất được người dân ưa chuộng. Những mẫu này được phân chia theo kiểu vật liệu làm ra chúng.

Ở Việt Nam, hàng rào xây bằng gạch là phổ biến nhất, cũng thuộc loại cổ điển nhất. Những mẫu tường rào biệt thự xây bằng gạch thì đạt được độ an toàn rất vì chúng tương đối kiên cố, vững chắc. Nhất là vài năm gần đây, chất lượng gạch ngói sản xuất ở nước ta được nâng cấp lên rất nhiều. Vậy nên tường rào gạch lại ngày càng vững chắc hơn.

Tuy nhiên, ngược lại với sự kiên cố ấy thì thẩm mỹ của tường rào gạch thô lại không được cao như thế. Cho dù đã được cải thiện rất nhiều năm qua, thiết kế cũng mới mẻ hơn kha khá. Nhưng về độ đẹp vẫn không đọ lại được cơ số những mẫu tường rào biệt thự khác. Đó có lẽ là một nhược điểm khó cải thiện của kiểu tường rào gạch thô này.

Bê tông ly tâm hiện đang là một loại vật liệu xây dựng rất được ưa chuộng hiện nay. Có lẽ vì thế mà kiểu hàng rào được xây bằng chất liệu này cũng được hưởng “sái” ánh hào quang ấy. Hàng rào dựng bằng vật liệu bê tông ly tâm vừa đảm bảo được yếu tố an toàn, vừa tăng thêm độ thẩm mỹ cho ngôi biệt thự của bạn.

Thậm chí, nhìn có vẻ không “dày bịch” như tường rào gạch nhưng thực chất lại rất vững chắc. Có thể nói là vững như bàn thạch, chỉ với công cụ bình thường thì khó mà phá được. Bên cạnh đó, các thiết kế mẫu tường rào bê tông ly tâm cũng rất phong phú, tha hồ cho chúng ta lựa chọn.

Nhôm là vật liệu rất gần gũi với đời sống hàng ngày của con người. Thế nhưng tường rào bằng nhôm đúc thì lại rất xa hoa, xa xỉ mà thường chỉ nhà giàu có điều kiện mới dám xài. Chưa nhắc đến kiên cố hay không nhưng chi phí dành cho một chiếc cổng rào bằng nhôm đúc đã vượt xa gấp mấy lần so với những cổng rào bằng chất liệu còn lại.

Hơn nữa, thiết kế cũng vô cùng phức tạp, nhiều hoa văn tinh tế, chạm khắc chạm trổ trên toàn bộ hàng rào. Nhìn lóa cả mắt. Còn về vấn đề kiên cố, tuy không được kiên cố như gạch hay bê tông nhưng nhìn chung là rất vững chắc, che chắn cho căn biệt thự thì vẫn cứ là ổn, không hề hấn gì.

Tường rào gỗ hẳn là kiểu tường rào chúng ta rất quen thuộc rồi, phải không các bạn? Quen thuộc ở đây không phải là do được xây nhiều ở Việt Nam. Vì vốn dĩ tường rào gỗ gần như không được sử dụng bao nhiêu ở nước ta. Mà đó là những hàng rào gỗ nhỏ nhắn, trắng tinh thường hay xuất hiện trong những bộ phim nước ngoài.

Chẳng cần nhắc đến biệt thự mà những nhà thông thường ở Châu Âu cũng sử dụng tường rào gỗ rất phổ biến. Không ai phủ nhận rằng rào gỗ rất đẹp, nhất là rào gỗ trắng. Bao quanh một ngôi cùng với khu vườn nhỏ, trông y như lạc vào xứ sở thần tiên vậy.

Nhưng sự thực là chỉ có đẹp mà thôi. Vì gỗ vốn dĩ là chất liệu không quá vững chắc. Dễ bị lung lay bởi tác động bên ngoài. Mà trị an ở Việt Nam lại không được tốt như thế, khí hậu cũng hơi thất thường. Nên đó là lý do chúng ta không mấy khi sử dụng hàng rào gỗ cho căn nhà của mình.

Tường rào sắt cũng khá chắc bền. Nhưng trên thực tế, vài năm gần đây không còn quá phổ biến tại nước ta nữa. Có thể là do thiết kế đã cũ, không còn nhiều ưu điểm về tính thẩm mỹ nữa. Ngoài ra, nếu là sắt thì lâu ngày lại cần tu bổ sửa chữa một lần. Vì sắt để trong không khí dễ bị oxi hóa mà. Nếu không để ý sẽ dễ bị gỉ cũng như mài mòn mất.

Bù lại, tường rào sắt thì khá tiết kiệm chi phí cho chủ nhà. Không đắt đỏ xa xỉ như hàng rào nhôm đúc. Cũng không sừng sững như gạch hay bê tông.

Chỉ khoảng một, hai năm gần đây người ta mới bắt đầu chú ý đến loại tường rào bằng kính cường lực này. Nhưng trên thực tế, vẫn là không nhiều gia đình sử dụng kiểu tường rào ấy. Có thể vì độ nguy hiểm tương đối cao, cho dù có là kính cường lực thì trước nhất, đó vẫn là kính. Mà với thời tiết nhiệt đới như Việt Nam thế này, kính thực sự không quá thích hợp.

Hơn nữa, biến đổi khí hậu trở nên nghiêm trọng hơn. Một phần chính là do hiệu ứng nhà kính gây ra. Vì thế, về cơ bản là ngoài việc mang lại thẩm mỹ khá mới lạ thì tường rào bằng kính không quá thích hợp để sử dụng.

Chi phí đặt mẫu tường rào biệt thự

Chi phí xây dựng tường rào biệt thự có rất nhiều mức giá. Mức giá này tùy thuộc vào chất liệu dựng hàng rào, ngoài ra cũng phụ thuộc vào chi phí nhân công của từng đơn vị thi công nữa. Nhìn chung, không có một giá cả nào cố định cả. Tuy nhiên, với những vật liệu hàng rào phổ biến như gạch hay sắt thì chi phí xây dựng chung của hàng rào rơi vào khoảng 1.500.000/m2. Giá này không tính là đắt, là giá thường thấy trên thị trường.

Trồng Cây Trúc Quân Tử Vừa Đẹp Hàng Rào Vừa Phong Thủy

Cây Trúc quân tử trồng trong vườn

1. Đặc điểm nổi bật của cây trúc quân tử?

– Cây trúc quân tử có thân nhỏ, mảnh mai, mọc thẳng, thân có màu vàng tươi óng. Lá trúc có dạng dài, thuôn nhọn về ngọn lá. Hoa của trúc quân tử mỗi năm hoa chỉ ra 1 lần vào cuối tháng 7.

– Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, cây ưa sáng, nhưng có thể chịu một phần bóng râm, thích hợp trồng ở nơi mát mẻ. Cây có tuổi thọ từ 3 – 5 năm, nếu được chăm sóc tốt cây có thể sống đến 6 – 7 năm.

Cây trúc quân tử trồng hàng rào

– Cây trúc quân tử là cây phong thủy, là biểu tượng cho người quân tử. Có ý nghĩa cho sự may mắn, hạnh phúc, màu vàng cho sự thịnh vượng làm ăn phát đạt, giúp gia chủ tránh được những điều không may mắn. Tượng trưng cho trí tuệ thông minh, sự bền vững trước những khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống.

2. Giá trị sử dụng của cây trúc quân tử trong thực tế?

– Với hình dáng đẹp, sinh trưởng và phát triển mạnh nên được trồng làm cây cảnh, cây công trình, … trong sân vườn, khuân viên công cộng.

– Cây thường mọc thẳng đứng thành bụi lớn nên hay được trồng thẳng hàng thay thế cho hàng rào, tường, hành lang lối đi…

Cây trúc quân tử trồng trong nhà làm cây phong thủy

– Cây trúc quân tử có tác dụng tích cực trong việc thanh lọc không khí, loại bỏ khí độc, điều hòa nhiệt độ, tạo nên một không gian sống xanh tươi mát… làm sinh động thêm tiểu cảnh.

– Ngọn cây có thể sử dụng làm thức ăn, thân cây có thể dùng làm giấy, khi già làm nguyên liệu sản xuất đồ mỹ nghệ như bàn nghế, thảm…

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trúc quân tử

3.1 Trồng cây trúc quân tử vào mùa nào trong năm?

– Cây trúc quân tử là cây dễ trồng, có thể trồng quanh năm. Nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa xuân (từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch) và mùa thu (từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch), cây nhanh hồi phục và phát triển mạnh.

3.2 Chọn đất trồng cây trúc quân tử

– Cây trúc quân tử là cây có khả năng chịu hạn nhưng không chịu úng nên giá thể cần đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước.

– Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đều phù hợp trồng cây trúc quân tử như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rat, …

– Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 gram/lít nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 gram/lít nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m 3 giá thể).

Giá thể trồng cây trúc quân tử

3.3 Kỹ thuật chọn giống cây trúc quân tử

– Trúc quân tử có thể nhân giống bằng 2 phương pháp: Gieo hạt và tách bụi, tuy nhiên thông thường nhân giống bằng cách tách bụi.

– Chọn bụi cây mẹ đang phát triển khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh, tách cẩn thận 1 bụi gốc, nên chọn cụm đã có 2 – 3 cây con. Chú ý không làm tổn thương bộ rễ trong quá trình tách gốc.

– Khi tác bụi xong, tiến hành trồng cây ngay vào bầu đất ươm, đặt bầu ở nơi thoáng mái, tưới nước đều đặt mỗi ngày cho cây. Sau khoảng 2 – 3 tháng cây giống đã phát triển rễ và thân cây tốt thì có thể đem trồng tùy theo mục đích sử dụng.

Trồng cây trúc quân tử làm hàng rào trong vườn

3.4 Kỹ thuật trồng cây trúc quân tử

– Tùy vào mục đích trồng chậu hay hàng rào. Cần chọn chậu hoặc đào rãnh phù hợp với bầu đất cây giống, không nên chọn chậu quá to hoặc quá nhỏ, sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây. Nếu trồng cây xuống vườn làm hàng rào, lối đi, thì nên đào hố với kích thước khoảng 50 x 40 x 45 cm là hợp lý.

– Đặt bầu giống nhẹ nhàng xuống hố, hoặc chậu cây, lấp 1/3 lớp đất xuống dùng tay nén chặt phần gốc để cố định cây, tiếp tục lấp đất cao hơn cổ gốc khoảng 15 cm.

– Sau khi trồng tiến hành tưới nước đẫm cho cây phát triển, có thể dùng vỏ trấu khô, mùn cưa, rơm rạ để ủ gốc để giữ độ ẩm lâu hơn cho cây.

Kỹ thuật trồng cây trúc quân tử

3.5 Kỹ thuật chăm sóc cây trúc quân tử

– Tưới nước: Là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nên cần cung cấp đủ nước nhưng không tưới quá nhiều. Tưới 2 ngày/lần, khi thấy lá cây cuộn tròn lại thành 1 vòng cung thì cần tưới nước cho cây.

– Bón phân cho cây trúc quân tử: Tiến hành bón phân theo định kỳ cứ 15 ngày tưới nước phân pha loãng/lần. Nên sử dụng các loại phân vô cơ chuyên dùng cho hoa cây cảnh và bón theo khuyến cáo của nhà sản xuất là tốt nhất. Có thể phun phân bón lá bổ sung dinh dưỡng cho cây theo định kỳ 7 – 10 ngày/lần. Hàng năm cần đảo chậu bón phân hữu cơ cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

– Phòng trừ sâu bệnh hại cây trúc quân tử: Thông thường cây trúc quân tử ít chết vì sâu bệnh. Phần lớn cây chết do thối nhũn gốc do dư nhiều nước. Trong mùa mưa, khi điều kiện nhiệt độ bắt đầu giảm, các loại nấm, rệp, phát triển rất nhanh. Khi phát hiện cây bị bệnh cần tiến hành cắt bỏ những phần bị nhiễm bệnh nặng, dùng vòi nước xịt mạnh để nấm, rệp rụng bớt, có thể sử dụng phun thuốc xịt côn trùng xịt một lớp mỏng cho cây.

Trồng cây trúc quân tử trước nhà làm cây phong thủy

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Thiết Kế Tường Rào Theo Phong Thủy Doc

Ngày đăng: 11/03/2014, 07:20

Thiết kế tường rào theo phong thủy Tường rào bao quanh ngôi nhà không chỉ giúp bảo vệ ngôi nhà mà còn tạo độ vững chắc và vẻ đẹp cho ngôi nhà đó. Chính vì vậy việc thiết kế tường rào theo phong thủy cũng có tác dụng tới thời vận của gia chủ. Theo quan niệm của phong thủy học, nhà ở tốt nhất là hình vuông, tường rào quanh nhà chữ chi hoặc đường tròn, mang ý nghĩa “trời tròn đất vuông”, thể hiện sự hòa hợp giữa trời đất và con người. Tuy nhiên, tường hình tròn sẽ chiếm đất quá nhiều, khó áp dụng cho thực tiễn ngày nay. Thêm vào đó, tường rào cho nhà ở gia đình không nên bị nứt vỡ, gây cảm giác không an toàn, không phát huy được vai trò bảo vệ. Tường rào góp phần tôn vẻ đẹp của ngôi nhà Tại một số ngôi nhà ở hiện nay, gia chủ thường trồng nhiều cây dây leo bám vào tường rào. Tuy giúp không gian nhà thêm xanh mát nhưng dây leo cũng dễ có sâu bọ, khiến độ ẩm của tường tăng, không tốt. Khi xây tường rào, bạn cũng không nên trổ cửa sổ lớn, phạm phải “chu tước khai khẩu”, gia chủ dễ bị điều tiếng. Tường nhà nếu xây trước rộng, sau hẹp cũng không tốt. Ngoài ra, việc xây trước hẹp sau rộng bị gọi là “thoái điền bút”, tiền không vào nhà. Không nên trồng nhiều cây ở tường rào Tường rào quanh nhà không nên xây cao hoặc thấp quá hay quá áp sát nhà. Nếu thấp quá, nó sẽ không đảm bảo tác dụng bảo vệ, ngăn cách với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, nếu cao hoặc áp sát quá sẽ gây bí bách, khiến không gian quanh nhà bức bí, không được thông thoáng. Bên cạnh đó, tường cũng không nên xây quá gần nhà vì sẽ tạo cảm giác bức bối, vướng víu chân tay, hạn chế khả năng hứng ánh sáng và thông gió. Trong những trường hợp buộc phải xây tường rào quá gần nhà, bạn có thể cái thiện nhược điểm bằng cách: giữ một khoảng cách tầm 20 cm giữa nhà và tường bao. Như vậy, gia chủ vừa có thể cải thiện việc thông gió, hứng ánh sáng, vừa có thể trồng những cây xanh để tạo độ thoáng mát cho ngôi nhà. Tường rào không nên quá cao hoặc quá thấp Không chỉ giúp bảo vệ, ngăn cách, tường rào còn là yếu tố quan trọng giúp điểm tô thêm sự xinh xắn cho mặt tiền ngôi nhà. Hàng rào hiện nay ngoài chất liệu bằng sắt truyền thống còn có loại nhựa vinyl trắng (lõi thép bên trong) tránh được gỉ sét. Khi sử dụng hàng rào bằng sắt, bạn cũng nên hạn chế tối thiểu các mối hàn, điểm giao cắt… bằng cách chọn mẫu thiết kế đơn giản, không quá cầu kỳ uốn lượn hoặc nhiều các chi tiết trang trí. Yếu tố gỉ sét trên các mối nối tại cổng rào cũng là điều cần lưu ý. Với dạng rào bằng sắt hộp, bạn nên giảm thiểu các mối hàn và điểm giao cắt bằng cách chọn mẫu thiết kế đơn giản, ít chi tiết phức tạp. Gia chủ cũng không nên cắt nhỏ sắt ra để hàn nối đầu, thay vào đó dùng nguyên thanh dài theo kiểu áp vào nhau. Trước khi sơn hoàn thiện, bạn trám trét thật kỹ các mối nối, dùng sơn lót và sơn phủ cao cấp để có độ bền tốt hơn cho hàng rào. . việc thiết kế tường rào theo phong thủy cũng có tác dụng tới thời vận của gia chủ. Theo quan niệm của phong thủy học, nhà ở tốt nhất là hình vuông, tường. Thiết kế tường rào theo phong thủy Tường rào bao quanh ngôi nhà không chỉ giúp bảo vệ ngôi nhà

Chọn Nơi Đặt Cửa Hàng Theo Phong Thủy Để Làm Ăn Phát Đạt

Tìm nơi cát hướng là sứ mệnh chủ yếu và quan trọng bậc nhất của thuật phong thủy. Các hoạt động của thuật phong thủy bao gồm hai phần tìm nhà trên dương gian (dương trạch) và nhà dưới âm (âm trạch) hay lăng mộ, đối với tìm vị trí của cửa hàng cửa hiệu thì lấy dương trạch làm tham khảo. Trong thuật phong thủy tìm dương trạch, có thể rút ra nguyên tắc chủ yếu gồm 4 cái nên và 2 điều nên tránh:

Chọn Nơi Đặt Cửa Hàng Theo Phong Thủy Để Làm Ăn Phát Đạt

Nên dựa lưng vào núi và hướng mặt ra sông ngòi (bội sơn diện thủy) Có một bài mật quyết phong thủy như thế này: Dương trạch tu giáo trạch địa hình, Bội sơn diện thủy xứng nhân tâm. Sơn hữu lai long ngang tú phát, Thủy tu váy bão tác hoàn hình. Minh đường khoan đại tư vi phúc, Thủy khâu thu tàng tích vạn kim. Quan sát nhị phương vô trở ngại, Quang minh chính đại vượng môn đình.

Tạm dịch:

Tìm vị trí xây cất nhà nên xem xét địa hình, Quay lưng vào núi đối diện với nước hợp với lòng người. Thế núi như con rồng ngóng đầu tuyệt đẹp Thế nước phải bao quanh địa hình. Minh đường rộng rãi nên nhiều phúc Thủy khẩu tích hàng vạn kim Hợp khít lại hai bốn không một trở ngại nào Khí vượng đường đường mà bước vào cửa trước. Bài mật quyết này lưu truyền khắp nhân gian và đã thể hiện sinh động nguyên tắc “bội sơn diện thủy” trong thuật phong thủy dương trạch. Yêu cầu cái gọi là dựa lưng vào núi, nhất thiết cần “lai long ngang tú phát”, cái gọi là đối mặt với nước, nhất thiết phải “vây bão tác hoàn hình”. Căn cứ vào bài mật quyết này ta có thể vẽ ra sơ đồ sau:

Chọn Nơi Đặt Cửa Hàng Theo Phong Thủy Để Làm Ăn Phát Đạt

Nên cất nhà đặt cửa hàng cao hơn mặt nước

Đây chính là nguyên tắc chọn nơi làm nhà của những khu vực không có núi. Cất nhà cao hơn mặt nước, kết cấu nhà thì hình thành nên kiểu trước thấp sau cao, với địa thế cất nhà cao hướng gần xuống dưới, có thể làm cho căn nhà được nâng đỡ ở thế cao, vừa có thể thu được không khí mát mẻ từ mặt hồ. Lựa chọn theo nguyên tắc này, có thể làm cho tầm nhìn ngôi nhà rộng rãi hơn. Căn cứ vào cách nhìn của phong thủy, mặt tiền căn nhà rộng rãi thì có thể thu được sinh khí đất trời. Trong dân gian, nhà cửa xây cất hướng về phía mặt trời mọc ở sườn núi ở gần nước, đa số là dựa vào nguyên tắc này.

Nên Đặt cửa hàng hướng về phía Nam

Tuổi tác quyết đinh cát hung của đặt hướng cửa hàng

Người tuổi Tý: + Hướng hung: Kỵ tọa Nam (Mùi sơn) hướng Bắc, kỵ tọa Nam (Ngọ) hướng Bắc. + Hướng cát: Nhà theo chiều từ Đông sang Tây, toạ Bắc hướng Nam. Người tuổi Sửu: + Hướng hung: Kỵ hướng tọa Đông (Chấn) hướng Tây, kỵ tọa Nam (Mùi sơn) hướng Bắc. + Hướng cát: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Tây hướng Đông, tọa Nam hướng Bắc. Người tuổi Dần: + Hướng hung: Kỵ tọa Bắc (Sửu sơn) hướng Nam, kỵ tọa Tây (Thân sơn) hướng Đông. + Hướng cát: Toạ Đông hướng Tây, toạ Nam hướng Bắc. Người tuổi Mão: + Hướng hung: Kỵ tọa Tây(Dậu sơn, Tuất sơn) hướng Đông. + Hướng cát: Toạ Bắc hướng Nam, toạ Nam hướng Bắc, toạ Đông hướng Tây. Người tuổi Thìn: + Hướng hung: Kỵ tọa Nam (Mùi sơn) hướng Bắc. + Hướng cát: Toạ Tây hướng Đông (trừ tọa Tuất sơn thuộc Tây là hướng hưng), toạ Bắc hương Nam, toạ Đông hướng Tây. Người tuổi Tỵ: + Hướng hung: Kỵ tọa Tây (Chấn sơn) hướng Tây. + Hướng cát: Toạ Nam hướng Bắc, toạ Bắc hướng Nam. Người tuổi Ngọ: + Hướng hung: Kỵ toạ Bắc(Sửu phương, Tý sơn) hướng Nam. + Hướng cát: Toạ Đông hướng Tây, toạ Tây hướng Đông, toạ Nam hướng Bắc. Người tuổi Mùi: + Hướng hung: Kỵ tọa Tây(Tuất sơn) hướng Đông. + Hướng cát: Tọa Đông hướng Tây, tọa Nam hướng Bắc, tọa Bắc hướng Nam. Người tuổi Thân: + Hướng hung: Kỵ tọa Nam (Mùi sơn) hướng Bắc. + Hướng cát: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Tây hướng Đông, tọa Đông hướng Tây. Người tuổi Dậu: + Hướng hung: Kỵ tọa Đông (Chấn sơn) hướng Tây. + Hướng cát: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Nam hướng Bắc, tọa Tây hương Đông. Người tuổi Tuất: + Hướng hung: Tọa Bắc(Sửu sơn) hướng Nam. + Hướng cát: Tọa Nam hướng Bắc, tọa Tây hướng Đông, tọa Đông hướng Tây. Người tuổi Hợi: + Hướng hung: Kỵ tọa Tây(Tuất sơn) hướng Đông. + Hướng cát: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Đông hướng Tây, tọa Nam hướng Bắc.

Nên để bề mặt thoáng

Theo các nhà phong thủy yêu cầu tìm thế đất thoáng mát. Theo góc độ của kiến trúc học hiện đại, khi chọn nhà, nên xem xét đất nơi đó có phải thoáng mát hay không, chủ yếu là do khi ở có thể đảm bảo mặt đất khô và dễ thoát nước. Chọn đất không tốt, hoặc thấp trũng, hoặc đá lởm chởm, hoặc cỏ dại mọc thành cụm, hoặc có mùi hôi thối…, đều làm cho người ở cảm thấy không thoải mái sau khi làm xong nhà, hoặc là nhà bị ẩm, hoặc là không dễ thoát nước, hoặc là đất trở lại tình trạng không tốt giống lúc đầu. Nếu như nhất thiết phải sử dụng mảnh đất loại này thì nên bồi cao đất và dọn dẹp sạch sẽ. Sau khi làm nhà, tốt nhất nên dùng vật liệu gạch hoặc gỗ làm nền, có thể có đạt được yêu cầu thoáng mát.

Tránh ở ngã rẽ đường hình chữ T và hình chữ Y

Phong thủy cho rằng, khi chọn nhà nằm ở đường hình chữ T và hình chữ Y, sẽ đặt căn nhà vào luồng tà khí xung tới của con đường chính, loại tà khí này sẽ làm cho người sống trong căn nhà này cảm thấy khó chịu, bởi nó mang điềm hung tới

Chọn Nơi Đặt Cửa Hàng Theo Phong Thủy Để Làm Ăn Phát Đạt

Đây là một nguyên tắc trong phong thủy chọn địa điểm, lý do là phải xét đến sự quấy nhiễu của tạp âm như tiếng người, tiếng gia súc, tiếng xe, tiếng còi…đối với công trình kiến trúc. Con người sống trong môi trường chịu nhiều những tạp âm như vậy thì trong cuộc sống thường ngày lúc nào cũng chịu sự kích động có cương độ mạnh làm cho não và dây thần kinh yếu đi, khiến cho tinh thần học tập và làm việc không được tập trung, giấc ngủ không tốt. Đối với người có thể trạng yếu, nhiều bệnh còn làm cho bệnh nặng thêm. Những gia đình sống trong những căn nhà như vậy thường xuyên bị tác động của tạp âm thì những thành viên trong gia đình có thể vì tinh thần buồn bực mà lời nói vô ý, ngôn ngữ bất đồng, sẽ dẫn đến tranh cãi. Hơn nữa vì nơi ở là nơi giao nhau của đường giao thông, đi lại ra vào còn có thể xảy ra tai nạn. Do đó, để làm nơi ở, tốt nhất không nên lựa chọn địa điểm này.

Tránh ngõ cụt

Phong thủy cho rằng, ngõ cụt là nơi tận cùng của luồng khí lưu thông, đến cuối của khí thì thiếu sinh khí, thiếu sinh khí, kéo theo đó là tử khí sinh ra, tử khí sinh chính là hung. Do đó, phong thủy chủ trương không nên chọn ngõ cụt để ở. Nhìn từ góc độ quan điểm văn hóa hiện nay, ở nơi ngõ cụt thì trước tiên là ra vào không thuận tiện, tin tức không linh hoạt; thứ hai là ít người qua lại, hoặc là xuất hiện cãi vã đánh nhau, hoặc phát sinh trộm cắp, cướp bóc, hỏa hoạn thì chỉ có thể kêu mà không thể đến cứu được, hoặc là có cứu thì cũng không thể kịp được, thậm chí muốn chạy cũng không có đường, hoặc nghiêm trọng hơn nếu có người chết ở trong ngõ cụt thì người bên ngoài cũng không hay biết; thứ ba là giao thông không thuận tiện, khiến cho con người, sự việc qua lại ít, dẫn đến trạng thái tích cách của con người luôn cô đơn, hẹp hòi. Nguyên tắc lựa chọn Dương trạch trong lý luận phong thủy, có ý nghĩa khoa học nhất định, được kế thừa trong nghiên cứu của nhiều nhà khoa học. Nguyên tắc chọn địa điểm Dương trạch trong phong thủy, chủ yếu là xét đến mối quan hệ giữa nơi ở và môi trường xung quanh, thông qua việc lựa chọn được môi trường sống tốt, khiến cho con người có được không gian sống thích hợp. Đối với việc lựa chọn địa điểm cửa hàng, cửa hiệu tốt trong kinh doanh, ngoài việc phải xét đến mối quan hệ giữa con người với môi trường còn phải xem xét đến môi trường kinh doanh của cửa hàng. Việc lựa chọn địa điểm đặt cửa hàng trong kinh doanh, dân gian có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang”. Vị trí tốt xấu của “thị” và “giang” có ảnh hướng rất lớn đến việc kinh doanh buôn bán. Do đó việc chọn vị trí đặt cửa hàng, nơi giao dịch là vô cùng quan trọng đôi với người làm kinh doanh.

Chọn phồn hoa, tránh hẻo lánh

Trong thành phố, thị trấn, nơi có người tập trung qua lại với mật độ đông đúc thì đó chính là khu vực sầm uất. Theo cách nói của phong thủy, có người là có sinh khí, người càng nhiều thì sinh khí càng nhiều. Nhiều sinh khí thì có thể mang lại hưng thịnh trong buôn bán. Từ góc độ kinh tế học, khu vực phồn hoa sầm uất của thành phố, thị trấn chính là nơi diễn ra việc giao dịch thương phẩm sôi nổi nhất và nhiều nhất, người tập trung đến đây chính là những người lựa chọn và mua hàng hóa. Chọn nơi sầm uất trong thành phố, thị trấn để mở cửa hành kinh doanh buôn bán, thì có thể chủ động đưa sản phẩm của mình đến tay khách hàng, loại hàng hóa thu hút được sự chú ý của khách hàng, có tác dụng thúc đẩy tiêu thụ, việc kinh doanh buôn bán trở nên phát đạt. Trái lại, nếu cửa hàng mở ở nơi hẻo lánh, giống như là trốn tránh khách hàng. Cửa hàng khai trương kinh doanh mà khách hàng lại rất ít làm cho cửa hàng trở lên vắng vẻ, thậm chí giống như môn đình vắng chim tước (vắng như chùa bà đanh). Theo cách nói của phong thủy, người đại điện cho sinh khí, không có ai đến tham quan cửa hàng, của hàng thiếu đi sinh khí, sinh khí ít thì âm khí sẽ sinh ra. Việc kinh doanh buôn bán không khởi sắc và tiêu điều chính là do âm khí quá thịnh. Âm khí của cửa hàng quá thịnh, không chỉ là kinh doanh buôn bán thua lỗ, nghiêm trọng hơn là làm tổn hại đến nguyên khí của chủ cửa hàng, làm cho cửa hàng bị phá sản. Đại đa số thành phố thị trấn ở Trung Quốc, nơi sầm uất thường đều là nơi giao lộ ngã ba hoặc hình chữ Y, nếu như lựa chọn địa điểm này để mơ cửa hàng cũng giống như nhà ở sẽ chịu sự tác động của tà khí đến từ đường cái; nếu như không mở cửa hàng ở địa điểm này, vừa tránh được tác hại của tà khí lại vừa có lợi cho sinh khí phát tài. Do đó với tình trạng này trong phong thủy có một loại phương pháp “chế sát”. Một là, yêu cầu trước cửa hàng mở ở ngă ba đường hoặc giao lộ hình chữ Y đặt một bức bình phong hoặc treo một tấm vải, hoặc là đối cửa ra vào của cửa hàng sang mặt bên, để ngăn lại và tránh gió bụi thổi từ đường cái vào.

Chọn Nơi Đặt Cửa Hàng Theo Phong Thủy Để Làm Ăn Phát Đạt

Cửa hàng đặt ở giao lộ hình chữ Y cũng có thể đổi cửa chính mở sang bên cạnh. Để tránh gió bụi từ đường cái thổi vào. Hai là, trước cửa hàng trồng cây cối hoặc hoa cỏ, để tăng thêm sinh khí trước cửa hàng và tránh bụi bặm. Ba là, cho dù đã dùng các phương pháp ở trên để điều chỉnh sinh khí và sát khí trước của hàng, thì bên ngoài đoạn đường đặt cửa hàng kinh doanh buôn bán này bụi bặm vẫn rất nhiều, do đó vẫn phải chú ý tưới nước chống bụi, làm cho trong sạch không khí trước cửa hàng; còn phải chăm chỉ vệ sinh quét dọn, lau rửa để tiêu trừ bụi đất tích tụ. Tóm lại, kinh doanh buôn bán ngoài ngã ba hoặc giao lộ hình chữ Y thì đều phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trong và ngoài cửa hàng, đặc biệt là kinh doanh ăn uống, hoa quả và kinh doanh hàng bách hóa, nếu như để bụi bẩn bám vào thực phẩm, hoa quả và quần áo thì theo cách nói của phong thủy giống như là bị nhiễm sát khí. Đây chính là vì hàng hóa không sạch sẽ nên không có người hỏi mua, hoặc là do vấn đề vệ sinh mà bị thu hồi giấy phép kinh doanh, hoặc là do thực phẩm và quần áo đồ dùng không sạch sẽ dẫn đến tranh cãi với khách hàng…, tất cả những vấn đề này đều có khả năng dẫn đến việc làm ăn buôn bán bị thua lỗ.

Lấy rộng rãi tránh chật hẹp

Chọn Nơi Đặt Cửa Hàng Theo Phong Thủy Để Làm Ăn Phát Đạt

Chọn hướng Nam tránh hướng Đông Bắc

Trong phong thủy khi chọn nền của Dương trạch, xây dựng theo kiểu tọa Bắc hướng Nam, mục đích của nó là tránh nắng rọi của mùa hè và gió lạnh của mùa đông. Lựa chọn địa điểm trong kinh doanh cũng phải xét đến việc tránh nắng chiếu và gió lạnh. Như vậy, tốt nhất vẫn là tọa Bắc hướng Nam. Làm cửa hàng sử dụng vào mục đích kinh doanh, khi tiến hành kinh doanh buôn bán cần phải mở toàn bộ cửa. Nếu như cửa hàng mở theo hướng Đông Tây, vào mùa hè ánh mặt trời sẽ chiếu vào từ sáng sớm đến tối thông qua hệ thống cửa. Ánh mặt trời của mùa hè rất gay gắt, phong thủy coi đây là sát khí. Loại sát khí này rất không có lợi cho hoạt động kinh doanh. Sát khí đi vào trong cửa hàng, người đầu tiên phải chịu là người trong cửa hàng. Người trong cửa hàng dưới sự chiếu rọi hàng ngày của ánh nắng thì miệng lưỡi khô táo, đầu óc quay cuồng, toàn thân vã mồ hôi, rất khó kiên trì làm tốt được công việc. Tâm trạng làm việc giảm, hoặc tự tìm nơi tránh nắng, hoặc tìm mọi cách để hạ nhiệt, hoặc bật quạt mạnh, người trong cửa hàng ở dưới tình trạng như vậy thì trong lòng cảm thấy rất bực bội, do đó mà không coi trọng khách hàng, không đối đãi khách hàng như “thượng đế”, thậm chí đối đãi rất cục cằn lỗ mãng. Thứ hai là hàng hóa. Hàng hóa dưới sự chiếu rọi gay gắt của ánh nắng, rất dễ bị giòn vỡ, biến mầu, ảnh hướng nghiêm trọng đến chất lượng hàng hóa. Nếu như sản phẩm được bán đi nhanh thì sự ảnh hướng là không lớn. Nếu như sản phẩm để lâu không tiêu thụ được thì không thể không hỏng, kết quả là buôn bán không thành, trái lại còn bị thua lỗ. Chịu sự quấy nhiễu của tà khí thứ 3 là khách hàng. Cửa hàng bị phơi dưới trời nắng khí nóng làm cho người cảm thấy bức bối, đối với khách hàng mà nói, không phải cực chẳng đã thì sẽ không đến cửa hàng, vả lại chẳng có vị khách hàng nào muốn đứng dưới cái nắng chiếu gay gắt chọn mua hàng. Cửa hàng không có khách hàng, sát khí càng nặng. Sát khí chính là tử khí, cửa hàng này tất sẽ đóng cửa. Nếu như cửa hàng mặt tiền hướng về hướng Bắc, mùa đông đến thì cũng không thể tưởng tượng nổi. Bất kể là gió Đông Bắc thổi hay là gió Tây Bắc thổi đều đi qua cửa chính của cửa hàng. Phong thủy coi hàn khí như là một dạng sát khí, hàn khí quá nặng, đều không có lợi cho con người và hoạt động kinh doanh. Gió lạnh khiến cho nhân viên cửa hàng mệt mỏi, cơ thể khỏe mạnh còn có thể chống lại được, cơ thể yếu thì có thể sẽ mắc bệnh. Mặc dù nhân viên cửa hàng có thể mặc thêm áo để giữ ấm cơ thể, nhưng hàn khí quá nặng sẽ khiến cho họ không muốn đi lại. Hình thức đứng ở quầy hàng để giao dịch kinh doanh là thông qua sự chăm chỉ, khả năng thuyết phục khách hàng để đạt được mục đích tiêu thụ sản phẩm. Nhân viên cửa hàng vì lạnh mà không muốn đi lại sẽ khiến cho tốc độ lưu thông hàng hóa giảm đi, lượng tiêu thụ sản phẩm giảm.

Chọn Nơi Đặt Cửa Hàng Theo Phong Thủy Để Làm Ăn Phát Đạt

Nhưng lựa chọn cửa hàng theo thế tọa Bắc hướng Nam, tức là mặt tiền quay về hướng Nam, thì có thể tránh một loạt những phiền toái, bất lợi do thời tiết mang lại, việc kinh doanh có thể tốt gấp 3 lần so với trước. Nếu như bất đắc đĩ của hàng phải chọn theo hướng Đông Tây, thì phải áp dụng biện pháp để chống lại sát khí hai mùa hạ, đông mang lại. Mùa hè, phía trước cửa hàng có thể dùng mành tránh nắng… đe tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Vào mùa đông, thì cần phải treo lên cửa một tấm mành giữ ấm, bên trong lắp đặt thiết bị sưởi ấm, làm nhiệt độ trong phòng tăng lên, tạo nên một môi trường thích ứng với con người để tiến hành hoạt động kinh doanh bình thường. Phương pháp điều hòa trong mùa đông này, phong thủy gọi là “Âm dương tương khắc”, hoặc “ngũ hành tương sinh”. Chọn địa điểm kinh doanh có rất nhiều nhân tố cần suy xét đến. Ví dụ có người chọn tên một con phố có ý nghĩa cát tường, hoặc là lựa chọn một con số địa chỉ cửa hàng cho rằng có thể mang lại vận số tốt cho bản thân mình. Lựa chọn như vậy ngoài tác dụng có thể làm cho người kinh doanh trong lòng cảm thấy được yên tâm thì không có bất kỳ ý nghĩa thực tế nào trong kinh doanh.