Top 2 # Xem Nhiều Nhất Phong Thủy Trong Kiến Trúc Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Saigonhkphone.com

Phong Thủy Trong Kiến Trúc Nhà

Trong bài viết phong thủy trong kiến trúc nhà, 3D Exterior & Interior không có tham vọng tìm hiểu sâu về bản chất của phong thủy mà chỉ đưa ra những kiến giải riêng của đội ngũ kiến trúc sư về tác động của phong thủy đến kiến trúc nhà ở. Nhằm giúp gia chủ có cái nhìn cơ bản nhất về phong thủy kiến trúc, đảm bảo cân bằng các yếu tố tự nhiên trong kiến trúc nhà ở, mang lại sức khỏe, may mắn cho các thành viên gia đình.

PHONG THỦY KIẾN TRÚC NHÀ LÀ GÌ?

Phong thủy là đối tượng nghiên cứu, là bộ môn khoa học được các chuyên gia tìm hiểu, đánh giá khách quan thông qua sự tác động của các hiện tượng thiên nhiên đến cuộc sống con người.

Để tránh những điều xấu, chúng ta không thể tác động ngược lại thiên nhiên mà phải tìm cách hóa giải, thay đổi thiết kế kiến trúc, bố trí không gian phù hợp phong thủy, mang lại nguồn năng lượng, dương khí dồi dào.

PHONG THỦY ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO TRONG KIẾN TRÚC NHÀ?

Theo khoa học phong thủy, chọn nhà có hình dáng vuông là tốt nhất. Bởi nó đại diện cho đất, tạo sự tròn vẹn, đầy đủ trong cuộc sống, giúp nâng đỡ tạo sự may mắn, thịnh vương cho các gia chủ. Ngoài ra, nhà hình chữ nhật cũng được đánh giá tốt trong khoa học phong thủy.

Ngược lại, nhà hình chữ L là không tốt. Hình dáng này tương đồng với lưỡi dao, gây nên những điềm gở, bất hạnh cho các thành viên trong gia đình, việc làm ăn không được thuận lợi. Hay nhà bị vát góc cũng coi như hình dáng xấu trong kiến trúc nhà.

Cách hóa giải tốt nhất là trồng các cây xanh che chỗ khuyết, xây thêm phòng cho ngôi nhà của các gia chủ.

Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng có thể lựa chọn hướng tốt cho mình. Những ngôi nhà hướng bắc, hướng tây sẽ làm giảm suy khí tức của đất trời, năng lượng không được chuyển động thường xuyên mà bị ứ đọng.

Cách hóa giải cho nhà hướng xấu đó sử dụng ánh sáng nhận tạo của hệ thống đèn điện giúp không gian ngôi nhà được hài hòa, ấm cúng.

Trước khi xây nhà, các kiến trúc sư thường xem xét, đánh giá kiến trúc của môi trường xung quanh ngôi nhà. Nếu kiến trúc trong khu vực được thiết kế theo một lối, phong cách chung thì cần đáp ứng theo. Tránh đi ngược với kiến trúc xung quanh sẽ tạo sự đối lập, cô độc trong cuộc sống.

Công ty CP Xây Dựng Và Nội Thất 3D là đơn vị chuyên thiết kế nhà ở theo phong thủy uy tín, chất lượng nhất tại Hải Phòng và tỉnh thành trên cả nước. Các dịch vụ của chúng tôi luôn đặt chất lượng làm tiêu chí hàng đầu, đáp ứng nhu cầu khách hàng làm trọng tâm. Mang đến những ngôi nhà có thẩm mỹ cao, công năng sử dụng và phù hợp phong thủy.

Để sở hữu những mẫu nhà ấn tượng về kiến trúc, đảm bảo phong thủy hãy liên hệ với 3D Exterior & Interior qua đường dây nóng hay truy cập trang web: chúng tôi để biết thêm thông tin.

Phong Thủy Trong Kiến Trúc Kinh Thành Huế

Việc chọn đất định đô xét về mặt phong thủy, là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự ổn định và hưng thịnh cho cả triều đại và quốc gia. Kiến trúc kinh thành Huế chính là một trong những mẫu mực của việc áp dụng thuật phong thủy.

Tổng thể kinh thành Huế được đặt trong khung cảnh rộng, núi cao thế đẹp, minh đường lớn và có sông uốn khúc rộng. Núi Ngự Bình cao hơn 100m, đỉnh bằng phẳng, dáng đẹp, tọa lạc giữa vùng đồng bằng. Hai bên là cồn Hến và cồn Dã Viên ở vào thế tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ – là một thế đất lý tưởng theo tiêu chuẩn của phong thủy. Minh đường thủy tụ là khúc sông Hương rộng nằm dài giữa hai cồn cong như một cánh cung mang lại sinh khí cho đô thành.

Toàn cảnh Đại Nội trong kinh thành Huế

Do quan niệm “Thánh nhân Nam diện nhi thính thiên hạ” (Thiên tử phải quay mặt về hướng Nam để cai trị thiên hạ) nhưng đồng thời phải tận dụng được thế đất đẹp nên kinh thành và các công trình trong đó được bố trí đối xứng qua trục dũng đạo quay mặt hơi chếch về hướng Ðông – Nam một góc nhỏ nhưng vẫn giữ được tư tưởng chính của thuyết phong thủy. Ðây là cách sáng tạo và linh hoạt của người quy hoạch trong việc vận dụng thuyết phong thủy

Mặt khác, để tạo được phong thủy tốt, các nhà quy hoạch không chỉ xem hướng công trình mà cần xem xét ảnh hưởng của bố trí nội thất, các bộ phận và kế cấu trong công trình như chiều dài, rộng, cao, các cột, cửa… Ví dụ: Các bộ phận của Ngọ Môn đều dựa vào những con số theo nguyên tắc của dịch học như số 5, số 9, số 100.

Năm lối đi vào Ngọ Môn tựơng trưng cho Ngũ Hành, trong đó lối vua đi thuộc hành Thổ, màu vàng. Chính bộ mái của lầu Ngũ Phụng biểu hiện con số 5 và 9 trong hào Cửu Ngũ ở Kinh Dịch, ứng với mạng thiên tử. Một trăm cột là tổng của các con số Hà Ðồ (55) và Lạc Thư (45)… Các con số này ta lại gặp ở sân Ðại Triều Nghi với 9 bậc cấp ở phần sân dưới và 5 bậc cấp ở phần sân trên.

Trên mỗi mái của điện Thái Hòa đều đựơc đắp nổi 9 con rồng trong các tư thế khác nhau và trong nội thất cũng tương tự.

Về vị trí và phong thủy của kinh thành Huế, các sử quan triều Nguyễn đã nhận xét: “Kinh sư là nơi miền núi miền biển đều hợp về, đứng giữa miền Nam miền Bắc, đất đai cao ráo, non sông phẳng lặng; đường thủy thì có cửa Thuận An, cửa Tư Hiền sâu hiểm, đường bộ thì có Hoành Sơn, ải Hải Vân ngăn chận; sông lớn giữ phía trước, núi cao giữ phía sau, rồng cuốn hổ ngồi, hình thể vững chãi, ấy là do trời đất xếp đặt, thật là thượng đô của nhà vua”.

Kiến Trúc Phong Thủy Trong Thiết Kế Phòng Ngủ

Một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu khi thiết kế nhà ở chính là kiến trúc phong thủy. Kiến trúc phong thủy được quan tâm trong mọi không gian trong nhà, từ phòng khách đến phòng ngủ, từ phòng bếp đến phòng tắm. Đặc biệt là không gian phòng ngủ thì kiến trúc phong thủy lại càng là điều quan trọng cần thiết. Kiến trúc phong thủy trong thiết kế phòng ngủ như thế nào?

Phòng ngủ là một không gian riêng tư nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của mọi thành viên trong gia đình, bởi thế, thiết kế phòng ngủ theo kiến trúc phong thủy là một trong những cách thiết kế được nhiều người quan tâm để tạo nên được không gian phòng ngủ đem lại những điều tốt nhất cho sức khỏe. Vậy thiết kế phòng ngủ theo kiến trúc phong thủy là như thế nào?

Nguyên tắc không thể quên khi chọn gạch lát nền cho phòng ngủ

1. Kiến trúc phong thủy trong thiết kế phòng ngủ là gì?

Thiết kế phòng ngủ theo phong thủy là sự bài trí nội thất phòng ngủ một cách khoa học nhất dựa trên những Thuật phong thủy và kinh nghiệm của những chuyên gia phong thủy. Kiến trúc phong thủy sẽ chỉ ra được hướng tốt nhất cho phòng ngủ, những điều gì tốt và không tốt để trưng bày trong phòng ngủ, giường ngủ nên đặt tại vị trí nào, theo hướng nào để không ảnh hưởng đến công việc, sức khỏe, tình cảm vợ chồng… Tất cả những yếu tố đó giúp cho không gian phòng ngủ hợp phong thủy, tạo cảm giác thư thái, thoải mái khi sử dụng phòng ngủ và đem lại sức khỏe tốt nhất cho mọi thành viên trong gia đình.

2. Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ theo kiến trúc phong thủy

Với phòng ngủ, để thiết kế theo kiến trúc phong thủy có nhiều nguyên tắc, lưu ý mà quý vị cần phải quan tâm để không gây tai họa cho người trong phòng. Cụ thể những lưu ý đó đến từ vị trí đầu giường, hướng giường, màu sắc và thiết kế nội thất trong phòng ngủ.

Đầu giường không nên đặt dưới thanh dầm của trần nhà sẽ dễ gây ra hiện tượng đè đầu, bóng đè hay có cảm giác bị đè nén, bất an và không tốt cho sức khỏe của mọi thành viên trong nhà. Không nên kê giường chơi vơi, không có điểm tựa, cần phải kê một cạnh của giường, đặc biệt là đầu giường để tạo được cảm giác yên tâm khi nằm ngủ, giúp cho giấc ngủ thật sâu.

Đầu giường cũng không nên hướng đến nhà vệ sinh sẽ vi phạm hung vi, giúp cho cuộc sống luôn căng thẳng. Quý vị có thể khắc phục bằng cách đảo lại đầu giường hoặc tốt nhất là chọn vị trí khác trong nhà, tránh xa nhà vệ sinh càng tốt. Đồng thời, đầu giường cũng nên tránh phần bếp và không nên đặt gương đầu giường sẽ ảnh hưởng không tốt đến tình cảm vợ chồng cũng như tinh thần của các thành viên trong gia đình.

Đầu giường không nên đặt hướng ra cửa ra vào bởi nó sẽ tạo ra cảm giác bất an, luôn lo lắng và sợ hãi không yên khi ngủ, hay bị giật mình khi ngủ và đầu giường cũng không nên đặt cạnh cửa sổ bởi có thể khi ngủ sẽ dính gió độc vào trong nhà.

Màu sắc trong phòng ngủ nên được lựa chọn những màu ấm một chút, với màu sắc trong phòng ngủ, quý vị không nên lựa chọn màu sáng bởi nó sẽ làm khó đi vào giấc ngủ hơn. Nếu căn phòng nhỏ, thay vì màu trắng, quý vị có thể sử dụng màu kem sẽ giảm bớt độ sáng chói cho không gian trong nhà.

3. Sắp xếp giường ngủ hợp phong thủy

Mỗi tuổi được chia thành nhóm bản mệnh khác nhau. Khi sắp xếp giường ngủ, thiết kế theo phong thủy hợp bản mệnh sẽ là yếu tố quan trọng tạo nên không gian phòng ngủ tốt nhất cho người sử dụng.

Với người mệnh Mộc thì giường ngủ nên quay về hướng thuộc hành Thủy có nghĩa là quay về những hướng Đông Nam, Đông, Bắc. Màu sắc nên sử dụng cho cửa, rèm là màu xanh cũng có thể kết hợp với tone màu đen, màu xanh biển sẫm, màu đại diện cho hành Thủy tốt cho người mệnh Mộc.

Với người mệnh Thủy nên quay đầu giường về hướng thuộc Kim nghĩa là những hướng Tây, Bắc, Tây Bắc. Màu sơn và rèm cửa nên được sử dụng những gam màu như màu trắng, màu xám bạc.

Với người mệnh Hỏa gia chủ nên quay đầu giường về hướng Đông, Nam, Đông Nam. Cửa và rèm trong không gian nên sử dụng màu đỏ, màu hồng, màu tím hoặc cũng có thể kết hợp với màu xanh, màu đại diện hành Mộc để tốt cho người mệnh Hỏa.

Với người mệnh Thổ nên quay đầu giường về hướng thuộc Hỏa là những hướng Đông Bắc, Tây Nam và Nam. Cửa và rèm trong nhà nên chọn màu vàng đất, màu nâu, cũng có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím.

Người mệnh Kim nên hướng đầu giường về những hướng như Tây Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Nam. Màu sắc nên sử dụng là màu sáng và màu ánh kim. Có thể kết hợp với gam màu nâu và màu vàng sẫm là đại diện cho hành Thổ.

Phong Thủy Ứng Dụng Trong Kiến Trúc Và Kinh Doanh

Cùng với sự phát triển của xã hội, phong thuỷ đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, trong đó tiêu biểu là trong kiến trúc xây dựng và kinh doanh.

1. Tính khoa học của Phong thủy

Phong thủy theo cách hiểu phổ biến là một bộ môn khoa học phương Đông nghiên cứu về sự ảnh hưởng của môi trường, cảnh quan thiên nhiên, ảnh hưởng của các yếu tố địa lý xung quanh nhà ở đến cuộc sống của con người. Cùng với sự phát triển của xã hội, phong thuỷ đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, trong đó tiêu biểu là trong kiến trúc xây dựng và kinh doanh. Người ta có thể thông qua Phong thủy của nhà ở, văn phòng, cơ sở thương mại để dự đoán sự thành đạt của các tổ chức xã hội, kinh tế và nhân sinh. Tuy nhiên, trong việc ứng dụng phong thuỷ hiện nay còn nhiều vấn đề cần được làm rõ cả về nhận thức và thực tiễn. Trước tiên là tính khoa học của phong thuỷ.

Phong thủy không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng mà nó bắt nguồn từ ngay trong thực tiễn cuộc sống. Hàng ngàn năm trước, cuộc sống của con người chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên cần Thủy (nước) và Thổ (đất). Chính vì vậy, mà con người ngay từ khi ra đời đã biết chọn những vị trí cư trú có núi non che chở, bao bọc, lại gần sông ngòi, nguồn nước. Sự tranh giành quyền lực, đất đai của các bộ lạc, dân tộc dẫn đến những nhìn nhận về nơi an cư, lạc nghiệp mà nhất là phía sau gần núi dễ tạo sự an toàn thuận lợi cho việc phòng thủ. Từ đó hình thành nên khái niệm Tọa sơn hướng thủy. Gần thủy để tiện sinh nhai, gần núi để dễ được che chở, bảo vệ. Các câu phú Sơn quản nhân đinh thủy quản tài cũng xuất phát từ chính trong những nhu cầu sinh tồn đó.

Trải qua thời gian, những học thuyết Phong thủy dần dần được hình thành. Qua chiêm nghiệm thực tế, người ta đã bắt đầu gạn bỏ những gì không hợp lý, phát huy những gì đúng đắn nhất. Khoa học phong thuỷ vì thế mà ngày càng hoàn thiện hơn trên phương diện lý luận.

Bước sang thời hiện đại, với sự phát triển như vũ bão của nền khoa học kỹ thuật phương Tây, Phong thuỷ vẫn không những không mất đi vị thế mà còn thể hiện được tính ưu việt của mình trên nhiều phương diện. Và điều quan trọng là những nguyên lý của Phong thuỷ hoàn toàn không mâu thuẫn với những bộ môn khoa học hiện đại của phương Tây.

Nếu phương Đông có môn Phong thủy thì phương Tây cũng có những môn khoa học tương ứng nghiên cứu về thổ nhưỡng, khí hậu ảnh hưởng tới đời sống con người.

Có thể kể đến là môn Vật lý kiến trúc nghiên cứu về sự vận động của gió trong nhà. Theo môn này thì không nên để các cửa thẳng hàng nhau sẽ kém thông thoáng, vi khuẩn yếm khí phát sinh. Còn Phong thủy phương Đông môn phái Loan đầu cũng có lời khuyên tương tự rằng nếu để ba cửa đối nhau dễ phát sinh tai họa.

Những tỷ lệ vàng trong kiến trúc Tây phương cũng có những nét tương đồng đối với những con số coi là đẹp trong Phong thủy Huyền không học.

Phong thủy tương đồng với khoa học hiện đại Tây phương và chúng ta hãy nhìn nhận nó dưới góc độ khoa học và đừng khoác nên nó tấm áo thần bí.

2. Ứng dụng phong thủy trong bài trí văn phòng công sở

Trong một tổ chức, một doanh nghiệp, vị trí và cách bài trí văn phòng làm việc của ban điều hành, phòng Giám đốc cũng không thể xem nhẹ.

Nếu chiếc dầm đè bàn làm việc thì khi đó các dòng khí có sự tương tác rất mạnh đối với người đang ngồi sử dụng bàn. Ngoài hiệu ứng trên hình vẽ thì người trên bàn chịu hiệu ứng từ trường do khối lượng sắt thép bên trong dầm tương tác. Điều này giải thích tại sao trong Phong thủy người ta kiêng không nên hoạt động hoặc làm bất cứ việc gì trong khu vực có dầm chạy qua. Chẳng hạn như khi đặt giường ngủ, đặt bếp cũng đều tuân theo sự kiêng kỵ này.

Một trường hợp phổ biến khác là bàn làm việc dựa lưng vào cửa sổ. Tuy nhiên điều này chưa có gì quá lớn. Văn phòng của Tổng thống Mỹ có lối ke bàn làm việc theo lối này tuy nhiên không vì thế ảnh huởng đến cách làm việc của những nhân vật quan trọng của Nhà trắng.

Trong Phong thủy có quan điểm cho rằng ánh sáng, không khí chính là khí của Phong thủy cho nên nhiều khi lấy tiêu chí hướng cửa sổ là hướng chính để tính Phong thủy. Vì thế, có ai đó cho rằng đặt bàn làm việc như vậy là sai theo Phong thủy. Thời gian gần đây, nhiều Phong thủy gia khi tư vấn lại lấy ban công trong các khu chung cư để định hướng nhà. Nhưng quan điểm trên cần phải xem xét lại. Chỉ cần chúng ta đưa ra câu hỏi: “Nếu cứ giữ nguyên cửa sổ và bịt cửa chính ra vào thì liệu gia đình đó có sinh hoạt được không?” thì sẽ thấy ngay tính bất hợp lý của nó. Trong khi giữ nguyên cửa chính và đóng cửa sổ thì gia đình đó vẫn sinh hoạt được nhưng về lâu dài thì cũng không tốt do hiện tượng thiếu sự thông thoáng dưới góc nhìn kiền trúc hiện đại. Còn trong Phong thủy gọi là bế khí.

Trong phong thủy yếu tố về khí được đặc biệt coi trọng. Bố trí nhà ở hay bố trí phòng làm việc yếu tố này cũng nên đưa lên hàng đầu. Nhất là trong việc bài trí phòng của những người giữ vai trò đầu não như phòng Giám đốc, đặc biệt chú ý lấy cửa ra vào là trọng. Người Giám đốc nên ngồi ở vị trí trong mọi tình huống có thế quan sát được người ra vào.

Nguồn: Phong Thuy Hoc – The Gioi Phong Thuy

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook