Top 8 # Xem Nhiều Nhất Phong Thủy Trong Ngũ Hành Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Saigonhkphone.com

Ngũ Hành Và Phong Thủy Ngũ Hành Trong Đời Sống

“Ngũ hành” là một từ Hán Việt mang nghĩa đen chỉ 5 nguyên tố cơ bản “Kim, Mộc, Thủy, Hỏa vàThổ” tương ứng với “Kim loại, Cây cối, Nước, Lửa và Đất”. 5 nguyên tố trên cấu thành vạn vật trong vũ trụ và vận hành tương sinh tương khắc với nhau.

Nghiên cứu Ngũ hành được bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại sau đó đã có sức ảnh hưởng lớn đến các nước lân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam, Đài Loan… Ngũ hành ảnh hưởng mạnh mẽ trên nhiều phương diện đời sống và ngày nay vẫn còn tồn tại như cưới xin, ma chay, làm nhà, bói toán, kiến trúc, y học…

Ngũ hành có quy luật cơ sở là tương sinh tương khắc. Từ đó sinh thêm một số thuyết phản sinh, phản khắc, chế hóa, thừa thắng…

Tương sinh nghĩa là hỗ trợ nhau, giúp nhau phát triển. Ngũ hành cũng không nằm ngoài quy luật này. Các nguyên tố có sự liên kết và tương hỗ nhau.

Kim sinh Thủy: Kim loại nóng chảy tạo thành chất lỏng

Thủy sinh Mộc: Nước tưới cây giúp cây tưới tốt

Mộc sinh Hỏa: Cây khô là chất liệu tạo nên lửa

Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt mọi thứ thành tro bụi, bồi tụ thành đất

Thổ sinh Kim: Kim loại được sản sinh ra từ trong lòng đất.

Quy luật tương khắc của Ngũ hành:

Tương khắc nghĩa là áp chế, triệt tiêu lẫn nhau. Tương khắc nhằm duy trì sự cân bằng cần có để vạn vật có thể phát triển đồng đều.

Kim khắc Mộc: Kim loại (dao, rựa, rìu…) có thể đốn ngã cây

Mộc khắc Thổ: Cây sinh sống, đâm rễ vào đất, hút chất dinh dưỡng làm đất khô cằn

Thổ khắc Thủy: Đất có thể hút nước, ngăn chặn dòng nước

Thủy khắc Hỏa: Nước dập tắt lửa

Hỏa khắc Kim: Lửa có thể nung chảy kim loại cứng rắn.

Hai quy luật tương sinh, tương khắc không tồn tại độc lập mà chúng hòa quyện với nhau. Trong tương sinh có mầm mống của tương khắc và ngược lại trong tương khắc có mầm mống của tương sinh. Đó là tiền đề của thuyết phản sinh, phản khắc.

Có thể hiểu phản sinh chính là việc sinh sôi quá nhiều gây nên hại. Ví như Thủy sinh Mộc, nhưng nếu Thủy quá nhiều sẽ khiến Mộc bị ngập úng mà chết.

Phản khắc được hiểu như hành bị khắc quá mạnh khiến cho hành khắc nó không có tác dụng, thậm chí bị phản tác dụng. Ví dụ Thổ khắc Thủy nhưng khi Thủy đủ mạnh (lũ cuốn, sóng thần…) thì Thủy lúc này sẽ cuốn phăng, phá hủy Thổ.

Quy luật THAM SINH KỴ KHẮC

Quy luật này được áp dụng để hóa giải tương khắc, cải biến mệnh của vạn vật.

Ví dụ để dễ hiểu như sau: Vợ mệnh Thủy lấy chồng mệnh Hỏa, 2 hành này tương khắc nhau khiến vợ chồng thường xuyên lục đục, cãi vã, gia đình không yên. Tuy nhiên khi sinh con mệnh Mộc thì người mẹ sẽ hỗ trợ để đứa con phát triển tốt nhất (Thủy sinh Mộc) và từ đó đứa con vượng người cha phát triển (Mộc sinh Hỏa). Gia đình hòa thuận, yên ấm.

Ngũ hành có đặc tính lưu chuyển, luân phiên biến đổi không ngừng

Ngũ hành không bao giờ mất đi mà luôn lưu chuyển từ vật chất này sang vật chất khác xuyên suốt không gian và thời gian. Đó là nền tảng để vũ trụ tồn tại và phát triển.

Màu sắc tượng trưng cho ngũ hành:

Hành Kim: Màu trắng, xám

Hành Mộc: Màu xanh lá cây

Hành Thủy: Màu đen, xanh nước biển

Hành Hỏa: Màu đỏ

Hành Thổ: Màu vàng, nâu

Chính vì ngũ hành có những quy luật tương sinh, tương khắc cũng như tham sinh kị khắc nên mỗi người luôn tìm cách hóa giải những điều xấu, thu hút may mắn, tài lộc, điềm lành về cho bản thân.

Để làm được điều ấy, con người phải dùng đến các vật lợi dụng ngũ hành. Có thể kể đến như:

– Dùng kim trong phong thủy: Các bức tượng kim loại (kỳ lân, thiềm thừ, 12 con giáp…) được dùng để bài trí ở các vị trí khác nhau trong nhà nhằm mang lại tác dụng mong muốn.

– Dùng mộc trong phong thủy: các loại cây được dùng nhiều như Kim Tiền, Lưỡi Hổ, Thường Xuân, Vạn Thọ… tùy theo mạng của mỗi người mà có những loài cây phù hợp khác nhau.

– Dùng thủy trong phong thủy: Thường thấy nhất là các bể cá, ao hồ, đài phun nước…được dùng trong các công trình xây dựng

– Dùng Hỏa trong phong thủy: Chủ yếu áp dụng màu sắc (đỏ) trong phong thủy

– Dùng Thổ trong phong thủy: Hòn non bộ, các loại đá trang sức, tạc tượng linh vật…

Khi hiểu rõ về Ngũ hành, chúng ta có thể ứng dụng được vào trong đời sống thường nhật, mang lại cuộc sống tốt hơn, tránh khỏi những điều không may.

Màu Sắc Ngũ Hành Trong Phong Thủy

Thế nào là màu sắc ngũ hành

Màu sắc ngũ hành là gì?

Trước khi tìm hiểu về màu sắc ngũ hành, đầu tiên ta cần biết ngũ hành là gì, theo triết học cổ Trung Hoa xưa, vạn vận đều được hình thành từ năm nguyên tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm trạng thái này không phải là những vật chất hiện hữu mà là đại diện cho ngũ hành và sự tương tác, quan hệ của vạn vật.

Theo đó, màu sắc ngũ hành có thể hiểu là màu sắc thuộc 5 nguyên tố ngũ hành. Cụ thể là những màu sắc đại diện cho năm nguyên tố ngũ hành đó. Màu sắc ngũ hành không phải chỉ riêng một màu mà là tổ hợp một loạt các màu tương tự nhau thuộc cùng một nguyên tố trong ngũ hành.

Cụ thể các màu sắc thuộc từng hành trong ngũ hành như sau:

Đặc biệt, những màu sắc ngũ hành này cũng đại diện cho các hướng khác nhau trong phong thủy. Cụ thể:

Cũng theo ngũ hành thì học thuyết này diễn giải sự tương tác của vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản là tương sinh và tương khắc, điều này cũng được áp dụng với màu sắc ngũ hành. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn mối quan hệ này trong phần tiếp theo của bài viết.

Màu sắc ngũ hành tương sinh

Màu sắc ngũ hành tương sinh nằm trong mối quan hệ Sinh của ngũ hành. Quan hệ tương sinh có nghĩa là giúp đỡ nhau để phát triển, xúc tiến, nương tựa lẫn nhau. Trong đó cụ thể sẽ là Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Như vậy về cơ bản ta có thể hiểu như sau:

Màu sắc ngũ hành tương khắc

Song song với thuyết màu sắc ngũ hành tương sinh, ta cũng có một số chú ý về màu sắc ngũ hành tương khắc, cụ thể thì trong ngũ hành tương khắc thì Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc. Trong đó có ngũ hành tương khắc xuất và nhập nhưng nhìn chung dù khắc hay nhập thì tác động mang đến đều không tốt với cả 2 bên. Theo đó, ta sẽ lại có sự tương tác về màu sắc ngũ hành tương khắc như sau:

Thuật Ngữ Ngũ Hành Trong Phong Thủy

Trong cả ngũ hành là một thuật ngữ và là yếu tố trọng tâm cốt lõi để những người nghiên cứu tìm hiểu, bám sâu vào, phân tích, nghiên cứu và ứng dụng. Người xưa đã quan tâm sâu sắc bằng cách theo dõi, quan sát, so sánh và chiếu những thứ ngẫu nhiên trong thể hiện trong cuộc sống và cơ thể của họ. Các nhận xét, kinh nghiệm của trải nghiệm là chung cho toàn bộ ngũ hành. Dựa vào khả năng chấp nhận của hành động của hệ thống đã cho, hệ thống giải pháp đã cho được chỉ định, rằng mặc định của việc vận chuyển chỉ thông qua âm thanh và tính năng tích cực.

Năm yếu tố của khí hoặc 5 loại khí biến đổi theo thời gian đó là ngũ hành. Ví dụ, băng, hơi nước, tuyết, sương mù cho thấy sự thay đổi trong nước. Gần giống vậy, năm yếu tố vật chất trong tự nhiên: kim loại, gỗ, nước, lửa, đất thể hiện cho những dạng khí khác nhau. Từ tầm quan trọng ở đây là hành động, chuyển động, sự dịch chuyển, tương tác của từng hành động, không phải của các yếu tố riêng lẻ, hãy nhớ rằng, cây, con người, đá thực sự là 1 sự pha trộn năng lượng – những tương tác qua lại. Từ sự hình thành và sản sinh mọi thứ quay quanh âm và dương.

Sự tác động của ngũ hành được dựa trên trời, đất, trong từng người, trong phong thủy nhà ở. Từng hành có đặc tính riêng của khí, và do đó, tương tác với các yếu tố khác theo các phương thức khác nhau. Khí hỏa được làm nóng, khí thổ kết hợp với nhau, các kim loại cụm lại, khí thủy rơi xuống, khí mộc tăng. Cách hoạt động tương tác của năm yếu tố quyết định sự cân bằng của không gian sống và công việc, khí trong tự nhiên và trong cơ thể của chúng ta.

Năm yếu tố, như được thể hiện ở hình bên dưới, hoạt động theo cách áp chế nhau. Đấy là sự mất cân đối. Chu trình cứu khí bị kiệt sức và suy yếu, dẫn đến tình trạng trì trệ, bệnh tật và những tác dụng không mong muốn khác. cũng dựa vào đây để tìm ra cách hóa giải.

Vòng tròn mô tả 1 trận chiến giữa những loại khí đối lập. Mặt tiêu cực là những lời lăng mạ tạo ra xung đột liên tục. Mặt tích cực là hành vi của một loại khí giữ khí dưới sự kiểm soát. Trong khoảng thời gian, các hành động kiểm soát hoặc kìm nén lẫn nhau. Xáo trộn và bất hòa thay thế sự trật tự và hài hòa.

Năm yếu tố, như thể hiện trong hình bên dưới, là cơ chế sáng tạo và cân bằng. Mỗi hành tương sinh, hoặc tương khắc với các hành gần nó. Mối quan hệ giữa năm yếu tố được so sánh như “mối quan hệ mẹ-con”. Mỗi hành là “mẹ” của hành mà nó tạo ra và là “con” của hành tạo ra nó.

Như thể hiện ở hình, tính nguyên thủy sau một tiến trình tự nhiên – 1 loạt các thay đổi tạo ra hài hòa và sự cân bằng. Điều này có vẻ hợp lý và dễ hiểu về lý thuyết. Nhưng chúng ta thường phản ứng khác nhau khi gặp phải.

Nói chung, là cội nguồn của mọi thuyết phong thủy, kể cả phong thủy nhà ở. Hãy nhớ rằng, các quy tắc pháp lý tạo ra sự cân bằng, khôi phục chu kỳ khí mà không tạo ra bất kỳ hậu quả nào.

Ngũ Hành Trong Phong Thủy Nhà Ở

Theo khoa học phong thủy thì ngũ hành có sự ảnh hưởng tương sinh tương khắc lẫn nhau rất chặt chẽ. Có thể kể ra như “Kim sinh Thủy”,”Thủy sinh Mộc”, “Mộc sinh Hỏa”, “Hỏa sinh Thổ”, “Thổ sinh Kim”.

Sự tương tác qua lại lẫn nhau của năm yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của ngôi nhà. Mỗi đồ vật, màu sắc trong nhà bạn đều tượng trưng cho một yếu tố trong “Ngũ Hành”. Vì vậy, cần phải nắm rõ điều này để có thể cân bằng hài hòa được cả năm yếu tố trong ngôi nhà, giúp nguồn năng lượng trong nhà được ổn định từ đó giúp cho cuộc sống của gia đình bình an và sinh tài lộc.

Cùng điểm qua 5 yếu tố “Ngũ Hành” trong ngôi nhà của bạn:

Hỏa

Bất kỳ màu sắc nào có gốc từ màu đỏ, hồng hay tím, các thiết bị như đồ điện tử và những bức ảnh động vật… đều là đại diện của yếu tố “Hỏa”.

Sử dụng yếu tố hỏa trong nội thất là cách để giúp tăng sự phấn khích. Yếu tố phong thủy này cũng mang đến nguồn cảm hứng và một chút liều lĩnh.

Khi sử dụng quá nhiều yếu tố “hỏa” sẽ khiến cho con người ta có cảm giác bực bội, tức giận, không kiểm soát được hành vi… Ngược lại, khi có quá ít, sẽ khiến mọi thứ trở nên hời hợt, thiếu cảm hứng.

Tốt nhất khi trang trí nhà ở nên sử dụng những gam màu đại diện cho mệnh hỏa như đỏ, hồng, tím… để làm những điểm nhấn, những điểm cần thu hút sự chú ý cho ngôi nhà như sô pha, rèm cửa hoặc sử dụng các ánh đèn mang sắc màu ấm là những cách lựa chọn thông minh để tăng yếu tố “Hỏa” trong ngôi nhà của mình.

Thổ

Yếu tố “thổ” ảnh hưởng tới sức khỏe, tạo cảm giác yên ổn và cân bằng. Khi sử dụng quá nhiều trong không gian sống, con người sẽ rơi vào tình trạng nặng nề trong cảm xúc, buồn tẻ, uể oải. Còn ngược lại, chúng ta sẽ có cảm giác bối rối, hỗn loạn và không tập trung.

Đại diện cho yếu tố thổ trong ngôi nhà chính là các vật dụng băng gốm, gạch lát bằng đá, đất nung và các ắc độ của màu vàng, nâu.Ngoài ra những hình khối vuông và chữ nhật, bề mặt mỏng và phẳng cùng với những bức tranh phong cảnh cũng đại diện cho yếu tố thổ.

Yếu tố kim loại phản ánh sự minh bạch và logic. Nhưng khi quá nhiều, sẽ hình thành sự vô định, không có khả năng kiểm soát bản thân. Và ngược lại, cảm giác dễ nhận thấy là sự lạnh lẽo và thiếu tập trung.

Mộc

Mộc” tạo ra sức mạnh của sự sáng tạo và phát triển. Nó đại diện cho sự sinh sôi, lớn lên, linh hoạt và nhạy cảm. Quá nhiều yếu tố “mộc” sẽ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, cảm giác luôn không chủ động, thiếu sáng tạo và cứng rắn quá mức. Ngược lại, yếu tố này nếu quá ít sẽ khiến bạn luôn cảm thấy thất vọng, trì trệ và mâu thuẫn trong tư tưởng.

Để nhận biết yếu tố Mộc, hãy để ý đến những đồ vật màu xanh lá cây, những bó hoa tươi tắn, cây cối, hoa cỏ, những vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, và những đồ đạc làm bằng gỗ.

Thủy

“Thủy” chính là nước. Màu sắc đại diện cho yếu tố này chính là màu xanh dương và màu đen, hình dáng đại diện cho Thủy chính là là hình tự do, không đối xứng.

Để thêm yếu tố thủy và cho không gian sống nhà mình bạn có thể sự dụng những đài phun nước, tiểu cảnh thác nước hay là một chiếc bể cá. Ngoài ra màu sắc đại diện cho yếu tố thủy dịu mắt nên có thể dễ dàng ấp dụng cho nhiều khu vực trong nhà như phòng ngủ, phòng khách…

Trong việc sử dụng yếu tố Thủy cho ngôi nhà thì cần chú ý những điểm sau:

– Sự cân bằng trong việc sử dụng yếu tố “thủy” sẽ mang tới cảm giác hứng thú, sự sâu sắc trong suy nghĩ và hành động.

– Quá nhiều yếu tố “thủy” sẽ tạo ra một cảm giác như bị chôn vùi, nặng nề…

– Trong khi đó, nếu quá ít, không gian sẽ trở nên cô độc, cách ly…

Minh Nhật