Top 4 # Xem Nhiều Nhất Phong Thủy Trong Nhà Bếp Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Saigonhkphone.com

Phong Thủy Trong Nhà Bếp Hiện Đại

Bếp hiện đại có tính Kim cao, thường thấy ở những ngôi nhà có thiết kế hiện đại, trẻ trung phù hợp với gia chủ trẻ tuổi, năng động và chuộng công nghệ mới.

Là thành phần không gian cơ bản của ngôi nhà, bếp giữ vị trí quan trọng về mặt điều tiết các mối quan hệ từ đối nội cho đến đối ngoại. Bếp cũng đóng vai trò hoá giải khi gặp hướng nhà bất lợi, xoay bếp về hướng phù hợp để cầu tài cầu tự, giữ yên gia đạo. Vai trò của bếp xưa và nay không có nhiều thay đổi

Kiến trúc nhà hiện đại có sự tách bạch rõ ràng hơn, gian bếp có vai trò quan trọng hơn với nhiều các bố trí – thiết kế khác nhau, chẳng hạn bếp dạng cung tròn, bếp ở giữa dạng đảo, dạng chữ L, chữ chúng tôi một bàn ăn trang trọng được đặt gần với khu vực bếp, không gian này có thể trở thành một phòng khách thứ hai vừa tiện việc tiếp đãi ăn uống vừa để quan sát khôn gian phía trước lại không quá lộ diện ra bên ngoài.

Dung hoà cũ và mới

Với gian bếp, các gia chủ thường có hai lựa chọn tủ kệ bếp bằng gỗ kiểu truyền thông và tủ kệ bếp bằng kim loại. Bếp xưa dựa vào tương sinh ngũ hành vì dùng nguyên vật liệu tự nhiên. Còn bếp nay tận hưởng các yếu tố kỹ thuật cao nhiều hơn nên sử dụng cặp hành tương khắc. Hoả khắc Kim, Thuỷ khắc Hoả mang tính kiểm soát nhiều hơn.

Tuy nhiên bếp hiện đại vẫn phải đảm bảo yếu tố là hài hoà với thiên nhiên, giữa cũ và mới nên dù tương sinh hay tương khắc thì bếp vẫn đảm bảo yếu tố giữ gìn Hoả khí sao cho không quá vượng mà cũng không được suy thông qua cách đúng vật liệu bền vững và thẩm mỹ. Bếp theo ngũ hành vốn thuộc Hoả, do đó những bề mặt ốp lát, hệ thống tủ bếp với vật liệu và màu sắc cụ thể luôn đem lại các hiệu quả khác nhau về phong thuỷ.

Thứ hai, vật liệu sử dụng như các loại gạch, đá, kính ốp bếp sẽ được lựa chọn sao cho phong phú hơn và mang tính cá nhân tuỳ theo mệnh ngũ hành của người sử dụng. Ví dụ hiện nay nhiều gia đình sử dụng gạch, đá granite cho căn bếp sạch sẽ, hiện đại. Đá granite có màu xanh biển, màu đen là thuộc Thuỷ nếu có ánh kim loại kim sa thì thêm tính Kim. Đá granite có màu đỏ thuộc hành hoả, thêm ánh kim màu vàng tăng thêm tính Thổ, màu trắng, xám thuộc Kim.

Hệ thống tủ inox, tủ nhôm thì thuộc Kim, có lớp sơn phủ bề mặt màu gì thì cộng thêm yếu tố của hành đó, ví dụ sơn phủ màu cam thì tăng thêm Hoả, phủ màu xanh biển thì thuộc Thuỷ.

Theo Archi

Cùng Danh Mục:

Phong Thủy Phòng Bếp Trong Nhà Ống

Phòng bếp trong nhà ống thường có những đặc điểm chung như sau:

Diện tích không được rộng rãi, bề ngang tương đối hẹp

Bếp nhà ống thương mở rộng hơn về chiều sâu.

Ánh sáng tự nhiên bị hạn chế đáng kể, đa phần là ánh sáng từ hệ thống đèn điện.

Khi nói đến phong thủy phòng bếp, điều quan trọng nhất và cũng cần lưu ý đầu tiên đó chính là hướng đặt bếp. Ông cha ta có câu “tọa hung hướng cát” để nói về hướng khi đặt bếp, có nghĩa là bếp phải đặt ở vị trí hung (xấu), nhìn về hướng cát (tốt), như vậy mới có thể tiếp nhận vượng khí từ hướng cát. Hướng bếp và hướng nhà là 2 yếu tố có mối quan hệ mật thiết, thông thường, người ta cũng phải dựa vào hướng nhà để đặt bếp. Tuy nhiên, chung quy mà nói, việc đặt hướng bếp có một số điều kiêng kỵ mà chúng ta nên tránh.

Tránh đặt bếp chiếu thẳng cửa lớn

Nguyên tắc của phong thủy phòng bếp là kỵ bị cửa chính chiếu thẳng vào, đây là yếu tố trực xung, bị ví như ” khai môn kiến táo”, nghĩa là mở cửa nhìn thấy bếp sẽ gây ra rất nhiều tổn thất, hao tài và bất lợi cho gia chủ cũng như ảnh hưởng sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Việc này cũng giống như bếp nấu hướng thẳng ra cửa bếp vậy, tuy không nghiêm trọng bằng chiếu thẳng ra cửa lớn, nhưng gia chủ cũng sẽ không gặp may mắn cát tường.

Không đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh

Bếp là nơi chế biến những bữa ăn ngon cho gia đình, nếu phòng bếp kết hợp phòng ăn thì đây còn là nơi sinh hoạt chung của cả nhà, là mọi người quây quần đầm ấm bên mâm cơm gia đình.

Phòng bếp tượng trưng cho hỏa, nhà vệ sinh lại đại diện cho thủy. Thủy – hỏa là 2 yếu tố xung khắc mãnh liệt nhất trong thuyết ngũ hành Nếu đặt nhà vệ sinh đối diện với phòng bếp sẽ ảnh hưởng rất lớn cho người trong nhà, tài vận tiêu hao, công danh sự nghiệp không thuận lợi, sức khỏe sa sút. Chưa kể, trong khi đó, nhà vệ sinh lại là nơi có nhiều uế khí cũng như vi trùng, vi khuẩn xâm nhập sẽ gây các bệnh về đường ruột.

Trong phong thủy phòng bếp, nếu cửa nhà bếp chiếu vào cửa phòng ngủ cũng là một điều hung, mặc dù không bằng cửa chính chiếu vào phòng ngủ. Trường hợp này ảnh hưởng đến đờ sống sinh hoạt cũng như tâm lý của người ở trong phòng như dễ giật mình, dễ mắc bệnh thần kinh căng thẳng, hay cáu gắt.

Chưa kể nếu đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ, mùi thức ăn, dầu mỡ cũng như khí nóng dễ lan tỏa, ám vào trong phòng gây bí bách, khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư.

Bố trí màu sắc hợp phong thủy phòng bếp trong nhà ống

Bên cạnh hướng đặt bếp sao cho hợp lý, yếu tố về màu sắc cũng khá quan trọng trong phong thủy nhà bếp, bạn nên sử dụng các màu sơn tường, gạch ốp, lát cũng như màu sắc các đồ vật trong bếp sao cho hài hòa với không gian và phù hợp với thuyết tương sinh tương khắc trong ngũ hành.

0

Những Kiêng Kỵ Phong Thủy Trong Nhà Bếp

00:13 10/11/2019

Xếp hạng 4.8/5 với 17 phiếu bầu

1. Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ nhà tọa nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam, như vậy không lành.

2. Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Theo quan niệm truyền thống ở trung quốc thì bếp nấu là chỗ nấu nướng nuôi sống cả nhà vì vậy không nên đặt quá lộ liễu, đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không lợi, sẽ mất mát, như cổ nhân dạy: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”.

Bếp nấu tránh bị nhìn trực diện từ cửa chính.

3. Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp

Bếp nấu không nên để lộ, ở ngoài cửa chính nhà ở nhìn thấy bếp, đương nhiên là không lành, còn đứng ngoài cửa bếp có thể nhìn thấy bếp cũng không lành.

4. Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

Bếp nấu là nơi nấu đồ ăn thức uống cho cả nhà, vì vậy cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe. Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.

5. Kiêng nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng, thậm trí còn nóng bức, không nên đặt đối diện với phòng ngủ, Như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe người ở trong phòng, dễ sinh bệnh.

6. Kiêng bếp sát giường ngủ

Bếp lửa nóng, khi đun nấu khói dầu mỡ cũng không có lợi cho sức khỏe, vì vậy bếp nấu thẳng hướng với cửa phòng không tốt và bếp đặt sát phòng ngủ đặc biệt là với giường ngủ cũng không tốt.

7. Kiêng để sau bếp là khoảng không

Bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín). Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt, vì rằng như vậy sẽ giống như sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.

Sau lưng bếp nấu là tường dựa vững chắc, chậu rửa có thể để ô thoáng bằng kính.

8. Đặt bếp trên rãnh mương nước

Bếp thuộc hỏa, hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá. Nếu như bếp đặt trên đường nước là không thích hợp.

9. Kiêng có xà ngang đè lên trên

Phong thủy học có câu: “Xà ngang đè lên trên” bất lợi. Giường ngủ hoặc ghế ngồi phía trên có xà ngang là không tốt, xà ngang đè lên trên bếp cũng không tốt. không tránh được người nhà bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt có hại cho sức khỏe vợ chồng, “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

10. Kiêng mặt trời chiếu xiên khoai

Theo phong thủy học thì nhà bếp hướng tây, đặc biệt tủ bếp là nơi đun nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính tây vào là rất không tốt, cho rằng như thế rất ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà, cho nên cần phải tránh.

11. Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Phong thủy học cho rằng góc nhọn sắc, dễ gây thương tổn, vì vậy rất kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp! Bếp nấu là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà, nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà.

12. Kiêng nước lửa đụng nhau

Bếp thuộc hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước (thủy), vì vậy hỏa và thủy không nên để quá gần nhau; đặc biệt là bếp kẹt giữa 2 bên là nước, ví dụ đặt bếp giữa 1 bên là máy giặt, 1 bên là chậu rửa.

Những Cấm Kỵ Trong Phong Thủy Nhà Bếp – Thiết Kế Phòng Bếp Phong Thủy

Đối với việc thiết kế và xây dựng căn bếp, dù lớn dù nhỏ cũng đều phải tạo nên được sự thoải mái khi sử dụng. Về mặt phong thủy, phòng bếp được xem là nơi mang đến tài lộc và sự thịnh vượng nếu như đặt ở hướng tốt còn đặt ở hướng xấu sẽ ảnh hưởng tới tiền tài của gia đình. Chính vì vậy, thiết kế phòng bếp đẹp không chỉ đòi hỏi yêu cầu về thẩm mỹ, tiện nghi, khoa học mà còn cần chú ý đến định hướng hướng tốt xấu.

Thiết kế phòng bếp theo chuẩn phong thủy như thế nào?

Theo quan niệm phong thủy thì khi xác định phong thủy nhà bếp cần tuân theo quan niệm “Tọa hung hướng cát”. Theo đó, khi thiết kế nhà bếp nên chú ý đặt ở vị trí xấu để đốt đi những yếu tố xấu và quay về hướng tốt để đón tài lộc.

Để xác định hướng bếp theo phong thủy, cần lưu ý đảm bảo 8 hướng bát trạch. Theo đó, có 4 hướng tốt trong thiết kế nhà bếp đẹp đó là: Diên niên, sinh khí, thiên y, phục vị. Cùng với đó là 4 hướng xấu là Tuyệt mệnh, ngũ quỷ, lục sát, họa hại.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế bếp theo phong thủy?

Phòng bếp nên tránh đặt ở trung tâm nhà: Trung tâm nhà là nơi mà vương khí tập trung nhiều là nơi cần có sự thoáng đãng, yên tĩnh và trong lành. Nếu đặt bếp ở vị trí này thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận và công danh…

Theo phong thủy thì khi trong nhà các phòng chưa hoàn thiện để làm phòng bếp thì không nên dùng tạm. Phòng bếp theo phong thủy là nơi chứa đựng tiền tài, sức khỏe và công danh nơi cần sự hoàn chỉnh, lâu dài chứ không nên tạm bợ.

Thiết kế phòng bếp không nên đặt lộ táo: Bếp là nơi ấm cúng, sum vầy cả gia đình trong những bữa ăn nên tránh đặt phòng bếp ở nơi quá lộ liễu sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình có xu hướng ra ngoài nhiều hơn ảnh hưởng đến không khí gia đình và sự sum họp

Phòng bếp không nên đặt đối diện với cửa phòng ngủ: Phòng ngủ là nơi cần sự yên tĩnh và có mùi dễ chịu giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ. Phòng bếp ồn ào và mùi thức ăn nếu đặt đối diện cửa chính sẽ gây ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi cũng như khiến tâm trạng của chủ căn phòng không tốt.

Phòng bếp không nên đặt dưới các thanh xà ngang:

Phòng bếp không nên đặt sát đầu giường

Phòng bếp không nên tận dụng ban công

Phòng bếp thuộc hỏa nên tráng đặt cạnh các yếu tố thuộc thủy như tủ lạnh, bồn rửa

Theo phong thủy, phòng bếp là tài lộc, sức khỏe nên cần sự ổn định và có điểm dựa vững chắc nên phòng bếp không nên bố trí đằng sau là khoảng trống.