Top 9 # Xem Nhiều Nhất Phong Thủy Trong Xây Dựng Nhà Cửa Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Saigonhkphone.com

Phong Thủy Cửa Chính Trong Xây Dựng Nhà Ở

Từ khi loài người biết tìm nơi để xây nhà cho mình, những kiến trúc này đã gắn liền với họa phúc trong cuộc đời của mỗi người.

Chúng ta ở trong nhà lấy đó là nơi che mưa gió , tránh băng tuyết, giữ được nhiệt độ thích hợp cho cơ thể. Những bức tường nhà cũng giống như là làn da của chúng ta vậy, làn da trên cơ thể có tác dụng giữ cho thân nhiệt chúng ta tương đối ổn định, là phần tiếp xúc với bên ngoài nhiều nhất, có thể cảm thấy những biến đổi của khí hậu độ ẩm. Căn nhà cũng vậy, mỗi năm bốn mùa luôn chịu những ảnh hưởng của môi trường xung quanh giúp cho con người chỉ phải chịu những ảnh hưởng ít nhất.

“Môn” là chỉ nơi ra vào của 1 căn nhà hay một công trình kiến trúc. Chúng ta đi qua cửa để bước vào nhà, và cũng qua đó để rời khỏi nhà, cửa chính là nơi thu nạp và thoát ra của sinh khí.

Trong nhà chúng ta cần thiết có được bầu không khí trong lành, do đó cần phải mở cửa chính, mở cửa sổ, chúng giống như cái mũi trên cơ thể người vậy

Trong nhà cần có được ánh sáng mặt trời, và chúng ta cũng luôn muốn có thể đưa mắt ra ngoài nhìn ngắm quang cảnh xung quanh, vì thế cửa sổ cũng giống như đôi mắt của con người

Vị trí cửa chính

Trong học thuyết phong thủy, việc sắp đặt bố trí cửa là quan trọng nhất, cửa là phân cách không gian trong và ngoài căn nhà, là nơi mọi người nhất định phải đi qua khi muốn ra vào nhà. Cửa chính là tượng trưng cho “khẩu”, khí từ bên ngoài dù tốt hay xấu đều nhập vào nhà qua cửa, đối với từng phòng trong gian nhà, cửa đều hết sức quan trọng.

Cửa chính cần được tránh khỏi những sát khí ở bên ngoài căn nhà, thường thấy nhất sát khí do đường quốc lộ xông thẳng vào, sát khí do góc tường, đèn điện, cột điện… Tất cả đều không có lợi cho vận thế của ngôi nhà. Vì những người trong nhà đều phải ra vào từ ngay chính cánh cửa nên những gì đối diện với cửa chính cũng chính là những gì đối diện với căn nhà.

Vị trí, tỉ lệ, kích cỡ của cửa nhà cần thiết phải được chú ý đến rất nhiều, cố gắng đáp ứng đủ các yêu cầu trong phong thủy.

Để tiện đón tiếp khách vào trong nhà, cửa nên được thiết kế mở vào bên trong. Ngày nay, nhiều nhà thích lắp loại cửa có tay nắm bằng sắt, thường là mở ra phía ngoài, trừ phi do điều kiện không gian không cho phép, nếu không tốt nhất là không nên mở cửa ra bên ngoài, bởi theo phong thủy không có lợi cho sự lưu chuyển ra vào của sinh khí tốt lành.

Ngoài ra còn có loại cửa mẹ con, hay cửa mở sang hai bên hiện nay ngày càng phổ biến sử dụng ở các gia đình, không nói đến việc có thuận tiện sử dụng hay không, nhưng xét về từ góc độ chắc chắn an toàn thì rõ ràng là không thể bằng với cửa đơn một cánh mở vào bên trong.

Phòng nhỏ cửa quá lớn, dễ bị phân tán khí, khí không tụ lại được nên vượng khí trong nhà dễ bị thoát ra ngoài, không phù hợp.

Cửa chính quá nhỏ sẽ đem lại vận không tốt, khí tốt lành không thể nhập vào trong phòng.

Cửa chính quá to, vận may dễ thoát ra ngoài, trần nhà không nên quá thấp, nếu không tiền tài sẽ dễ bị trôi đi, rất không có lợi.

Ngoài ra xét theo ý nghĩa tượng trưng, cửa chính nên lớn hơn các cửa khác trong nhà một chút, nhưng kích thước bằng nhau thì cũng được. Nếu cửa chính mà lại nhỏ hơn các cửa khác thì trong phong thủy cũng kỵ điều này.

Nước chảy đến từ phía bên phải ( phương Bạch Hổ ) cửa nên mở tại bên trái ( phương Thanh Long ) sẽ tốt cho việc thu nhận khí, tốt nhất là nên có cây cối, biểu hiện hay tường chắn để ngăn cản nước đi tới, dòng nước gặp phải cản trở, có thể thay đổi phương hướng, dòng nước từ bên phải chảy tới bên trái sẽ nhập được vào chính giữa.

Trường hợp nước chảy từ trái sang phải cũng có chung nguyên lý như thế, kết cấu cửa ngược chiều nước là vượng, thuận chiều là có hại

Ngưỡng cửa ngăn cách rõ ràng bên trong và bên ngoài nhà, bổ sung và làm tăng thêm công năng của cửa chính. Ngưỡng cửa có tác dụng rất thiết thực, vừa có thể ngăn sinh khí trong nhà khỏi thoát ra ngoài, đồng thời cũng ngăn cản gió bụi, không cho các loài côn trùng bò vào nhà. Trong việc thiết kế trang trí nhà ở hiện nay, người ta ngày càng tiếp nhận tư tưởng thiết kế kiểu phương Tây, trong khi đó một số những học vấn về thiết kế theo kiểu truyền thống thì lại không được kế thừa và phát triển, trong đó ngưỡng cửa chính là 1 ví dụ, tuy có tác dụng rất lớn đối với căn nhà nhưng nó lại bị người ta lãng quên trong đô thị thời hiện đại ngày nay.

Trước kia khi làm ngưỡng cửa, người ta rất chú trọng xem xét kỹ lưỡng về độ cao, độ rộng và lấy tiêu chuẩn là thước Lỗ Ban để đo đạc. Còn trong thời nay, cũng không cần phải quá chú trọng chi tiết nữa, chỉ cần kích thước tỉ lệ tương đối phù hợp là được.

Cửa chính không được đối thẳng với cầu thang, phòng vệ sinh, cửa và cửa sổ các phòng khác.

Vượng khí từ cửa đi vào nhà nếu chưa được lưu chuyển tuần hoàn nên sẽ rất nhanh chóng chuyển tới các phòng khác hoặc bị thoát ra ngoài, điều này trong phong thủy là không nên. Nếu cửa chính nhà bạn đối thẳng với cầu thang, nhà vệ sinh, cửa và cửa sổ các phòng khác, chắc chắn sẽ gây ra ảnh hưởng xấu, phá hoại sự tích tụ sinh khí và tuần hoàn năng lượng tốt ở trong nhà.

Để giải quyết trường hợp như thế bạn có thể di chuyển vị trí của cửa, sửa lối vào cầu thang, thiết kế Huyền quan hoặc bình phong hay là dòng kín những chiếc cửa sổ có hướng thông ra ngoài.

Ba cửa liền nhau trong nhà không được tạo ra thành một đường thẳng. Cửa chính đối diện với cửa phòng, để cho 3 cửa thẳng hàng nhau tạo thành 1 đường thẳng là không tốt.

Phương pháp thay đổi thực ra rất đơn giản, chỉ cần thay đổi phương vị của 1 trong số 3 cửa đó để chúng không còn tạo thành 1 đường thẳng nữa là được, hoặc là cũng có thể làm Huyền quan đặt bình phong, kê tủ hay những loại cây cối tương đối cao tại chỗ đường thẳng đó để hóa giải.

Thùy Dung – chúng tôi

Với bề dày hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Tôi luôn cố gắng mang đến cho khách hàng nhiều sản phẩm Nhà đất với giá cả hợp lý nhất cho khách hàng có thể lựa chọn.

Phong Thủy Trong Xây Dựng Nhà Ở

Xây dựng Taka hôm nay có bài viết chia sẻ về vấn đề phong thủy trong xây dựng nhà ở, được biên soạn trực tiếp bởi kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm của Taka.

***

Xây nhà là việc lớn của cả một đời người. Vì thế gia chủ không nên vội vàng qua loa mà không tìm hiểu một chút sơ lược về phong thủy nhà ở.

Phong thủy không phải là mê tín, tất cả đều được lý giải hợp lý, tích lũy từ nhiều đời và chúng ta nên kế thừa. Có thể không tích hợp được hết tất cả những điều đó vào trong thiết kế ngôi nhà của chúng ta nhưng cũng phần nào tránh được những kiêng kỵ trong xây dựng nhà ở. Bài viết sau đây sẽ phân tích cơ bản những hiểu biết mà kiến trúc sư và kỹ sư TaKa tích lũy và tìm hiểu trong suốt quá trình làm việc.

Mỗi gia chủ sinh ra sẽ có một tuổi âm tương ứng với bát trạch được chia ra làm 4 cung tốt (Sinh khí, Thiên y, Phúc đức, Phục vị) và 4 cung xấu (Tuyệt mệnh, Ngũ Quỷ, Lục sát, Họa hại). Để tư vấn nhà hợp phong thủy cho gia chủ, kiến trúc sư sẽ đặt khu đất vào tâm bát trạch. Khi đó sẽ sơ phác ra được các khu vực bố trí phòng, cửa đi, wc, bếp, bàn thờ…

1. Vị trí khu đất:

+ Trường hợp gia chủ có bát trạch hợp với hướng của lô đất mình đang có thì quá tốt.

+ Trường hợp còn lại vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà gia chủ chỉ có thể có lô đất đó nhưng lại không hợp hướng thì chẳng nhẽ lại không thể xây dựng nhà được hay sao?

Câu trả lời là vẫn làm được bình thường nên các gia chủ đang có lô đất không hợp với bát trạch mình thì vẫn cứ yên tâm. Tất cả đều có thể hóa giải được. (vấn đề này sẽ được trả lời bên dưới phần Bếp).

2. Cửa đi chính:

Cửa trước là phần quan trọng nhất khi đề cập đến phong thủy một ngôi nhà. Cửa trước là yếu tố quyết định đến cuộc sống của gia đình bạn vì nó là đại diện cho nguồn năng lượng sẽ đi vào nhà. Khi thiết kế cần lưu ý những vấn đề sau đây:

+ Cửa đi chính không được nhìn trực tiếp (cửa) vào phòng vệ sinh hay nhà kho.

+ Cửa đi chính không được thẳng hàng với cửa sổ hay cửa sau nhà.

+ Cửa đi chính là điểm nhấn của ngôi nhà mặt tiền cần được xây dựng rõ ràng, nổi bật, cửa phải rộng thoáng để nguồn năng lượng đi vào được dồi dào.

+ Một điều kiêng kỵ nữa là cửa chính không được đối diện với hướng lên của cầu thang (vì nguồn năng lượng sẽ chảy ra ngoài cửa không tốt) theo quan niệm phong thủy thì cấu trúc kiểu này sẽ làm cho tài sản, tiền của trong nhà dần dần “đội nón ra đi”.

Bếp đại diện cho Hỏa, ông bà xưa có câu “Thủy Hỏa bất tương phùng”, do đó bếp vị trí nấu ăn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

+ Không đặt bếp dưới khu vệ sinh, hoặc trên khu vệ sinh.

+ Nếu diện tích nhà hẹp vị trí nấu ăn trên bếp phải né vị trí các bể ngầm (hố ga, hầm tự hoại)

+ Hệ thống cấp thoát nước cũng không được đi dưới bếp nấu.

+ Không tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc khoảng trống.

+ Không đặt bếp dưới giường ngủ.

Bếp đặt tại cung xấu nhằm chắn họa hại, về hướng của bếp (hướng lưng của người đứng nấu ăn) nhìn về hướng tốt.

Nếu hướng nhà đặt trên lô đất không hợp với bát trạch của gia chủ thì ta hóa giải việc này bằng cách đặt hướng bếp như sau:

Nên đặt tại cung xấu nhằm chấn họa hại và mặt bàn thờ nhìn về hướng tốt.

Cũng như bếp, bàn thờ không được đặt dưới khu vệ sinh hoặc trên khu vệ sinh, không tựa lưng ban thờ ra cửa sổ hoặc khoảng trống.

Không được để ban thờ dưới giường ngủ và bê nước (ý nhắc đến bể nước mái)

5. Phòng ngủ và giường ngủ:

“Nhất tọa nhì hướng” ưu tiên đặt tại cung tốt nhìn về hướng tốt.

Như đề cập ở các phần trên thì giường ngủ không được đặt trên bếp nấu hoặc ban thờ

Kiệng kỵ đặt giường ngủ dưới xà nhà (dầm kết cấu sàn), quạt trần, đèn chúm, vật trang trí có góc nhọn gây sát khí.

Không quay đầu giường ra trực tiếp cửa sổ cửa đi, nhà vệ sinh.

6. Phòng vệ sinh (WC):

Đặt tại các cung xấu trong nhà để chấn hướng xấu, lưng xí không được quay về hướng tốt, không đặt nhà vệ sinh trên khu bếp, trên ban thờ, trên giường ngủ, trên nóc bàn ăn, bàn ghé tiếp khách, cửa chính ra vào.

7. Bậc cầu thang:

Khi tư vấn thiết kế TaKa nhận thấy không phải gia chủ nào cũng nắm hết những điều trên nhưng đến bậc thang thì lại nắm rất rõ.

Vâng đa số ai cũng nắm được số bậc cầu thang cho 1 tầng lúc nào cũng phải đáp ứng : Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Do đó, số bậc của cầu thang cho 1 tầng phải rơi vào chữ Sinh hoặc chữ Lão.

Bậc lên xuống của cầu thang không được đâm thẳng ra cửa chính, cửa khu vệ sinh, ban thờ, bếp.

Chiều rộng bậc cầu thang trong nhà ở thường là 165mm-180mm, mặt bậc rộng từ 250mm đến 300mm, rộng vế thang khoảng 0,8m đến 1,2m tùy vào mặt bằng khu đất và mong muốn của gia chủ.

8. Kích thước lỗ ban:

Thước lỗ được chia làm 3 loại chính:

+ Loại 52,2cm (tức là cứ đến mỗi 52,2cm sẽ lặp lại) dùng đo khoảng thông thủy (cửa,…)

+ Loại 42,9cm (tức là cứ đến mỗi 42,9cm sẽ lặp lại) – Dương trạch dùng để đo khối bếp, bậc thang,…

+ Loại 38,8cm (tức là cứ đến mỗi 38,8cm sẽ lặp lại) – Âm phần đo đồ nội thất (bàn thờ, tủ,…)

Cái chúng ta quan tâm nhiều nhất đa phần TaKa mỗi khi tư vấn là chủ nhà muốn đảm bảo thông thủy lỗ ban của các cửa.

Ngoài ra nếu để ý thì chiều cao chiều cao bậc thang như đã đề cập ở trên từ 165mm-180mm đều rơi vào cung tốt theo thước lỗ ban 42,9cm. Bếp có chiều cao thông dụng nhất chính là 810mm hoặc 820mm cũng đều rơi vào cung tốt theo thước lỗ ban 42,9cm do đó vấn đề này luôn thỏa cung lỗ ban.

Tuy nhiên, những vấn đề trên cũng mang tính chất tham khảo. Vì nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau (vị trí khu đất, diện tích khu đất, tài chính, nhu cầu sử dụng,… của từng gia chủ khác nhau) có thể chỉ đáp ứng vài điều kiện căn bản chứ không thể đáp ứng đồng thời hết tất cả những điều nêu trên. Chúc mọi người có được căn nhà như ý.

#1 Cách Sử Dụng Thước Lỗ Ban Trong Xây Dựng Nhà Cửa

Để có thể xác định một cách thành thạo các “thông số vàng” nôm na là các kích thước đẹp bằng thước Lỗ Ban trong việc xây dựng nhà cửa hay sữa chữa các đồ vật nhằm mang nhiều tài lộc đến với gia đình hơn thì hiển nhiên bạn khó có thể bỏ qua việc ghi nhớ nằm lòng cách sử dụng thước Lỗ Ban – tinh hoa của bậc thầy về nghề mộc và nghề xây dựng của đất nước Trung Hoa rộng lớn vào hàng ngàn năm trước Công nguyên.

Thước Lỗ Ban là gì ? Hẳn nhiều người biết rất rõ nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thước Lỗ Ban vì cho rằng chẳng mấy khi dùng đến mà nếu có cần cũng nhờ thầy địa lý, các kiến trúc sư xác định giúp. Tuy nhiên, việc tìm hiểu cách sử dụng thước Lỗ Ban là rất cần thiết khi trong nhiều trường hợp sữa chữa các đồ dùng như tủ, ghế thông thường thì gia chủ hoàn toàn có thể tự tay chọn lựa được kích thước đẹp, những “thông số vàng” đúng như mong muốn của mình.

Về chiều dài của thước Lỗ Ban: Cả hai cây thước Lỗ Ban nhỏ ( 38,8 cm và 42,9 cm) được xếp chồng lên nhau. Cách sử dụng thước Lỗ Ban nhỏ này là đo làm sao đến khi kích thước vào 2 cung đỏ là tốt, ngược lại khi kích thước rơi vào cung đen thì hàm nghĩa xấu. Thước Lỗ Ban còn lại là loại 52,2 cm theo lưu truyền có tác dụng trong việc đo đạc các kích thước cho khoảng thông thủy trong gia đình. Đó có thể là khoảng thông thủy của cửa chính, cửa đi, cửa sổ hay ô thoáng, … Ngoài ra loại thước Lỗ Ban 52,2 cm còn được ứng dụng để xác định kích thước cho những khoảng lọt lòng của các phòng.

Thước đo lỗ rỗng như kích thước thông thủy của các loại cửa, lỗ thoáng và không gian thông thuỷ của các tầng nhà. Các kích thước này được tạo bởi sự giới hạn trong một không gian vật chất, chính vì thế nó cũng biểu thị sự ảnh hưởng của những kích thước không gian đó đối với con người thông qua sự thay đổi các kích thước này. Thước đo lỗ rỗng (Thông thuỷ) có chiều dài quy đổi ra hệ mét là L = 0,52 mét, như vậy mỗi cung cho kích thước là 0,065 mét.

Thước lỗ ban 52,2 có 8 cung:Thứ tự các cung đo từ trái sang phải là: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng

8 cung trên thước Lỗ Ban 52,2cm

Tại cung phúc lộc chủ nhà luôn gặp sung túc, phúc lộc, nghề nghiệp luôn phát triển, năng tài đắc lợi, con cái thông minh, hiếu học, gia đạo yên vui. Cách tính = n x L + (0,265 đến 0,325)

Có 4 cung tốt là: Quý nhân – Thiên tài – Phúc lộc – * Một số kích thước tham khảo cho các chi tiết thông thuỷ của nhà Từ cách tính nêu trên cùng với thuyết âm dương, sinh tồn Lỗ Ban đã chọn ra bản kích thước chuẩn để làm cơ sở cho việc lựa chọn các kích thước nhà cửa của mỗi gia đình hoặc mỗi công trình xây dựng

Đo kích thước đặc có nghĩa là đo phủ bì các vật thể là những chi tiết của những công trình hoặc đồ vật trong nội thất ngôi nhà Thước đo kích thước đặc có 8 cung như sau: Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản

Ý nghĩa và cách tính các cung trong thước lỗ ban 42,9cm

Thước lỗ ban 42,9 có 8 cung:

– Tài đức: có tài và có đức – Báo khố: có kho quý – Đạt được sáu điều ưng ý – Nghênh phúc: Đón điều phúc

2. Bệnh: Có nghĩa là bệnh gồm:– Thoát tài: mất tiền – Công sự: bị đến cửa quan – Lao chấp: bị tù đày – Cô quả: đơn lẻ

5. Quan: Có nghĩa là người chủ gồm:– Thuận khoa: tiến đường công danh – Hoành tài: tiền nhiều – Tiến ích: ích lợi tăng – Phú quý: Giầu sang – Tử biệt: chết chóc – Thoái khẩu: mất người – Ly hương: bỏ quê mà đi – Tài thất: mất tiền

Như vậy trong 8 cung nói trên chỉ có 4 cung là tốt gồm: Tài – Nghĩa – Quan – Bản

Tài = n x L + (0,010 đến 0,053) Bệnh = n x L + (0,055 đến 0,107) Ly = n x L + (0,110 đến 0,160) Nghĩa = n x L + (0,162 đến 0,214) Quan = n x L + (0,216 đến 0,268) Kiếp = n x L + (0,270 đến 0,321) Hại = n x L + (0,323 đến 0,375) Bản = n x L + (0,377 đến 0,429)

Sử dụng thước lỗ ban để đo như thế nào

Đo thông thuỷ hay phủ bì?

– Đối với các vật dụng, đồ nội thất…chúng ta sử dụng thước lỗ ban 38,8cm để đo phủ bì

– Đối với các khối xây, bệ, bậc…chúng ta sử dụng thước lỗ ban 42,9cm để đo phủ bì

– Đối với các khoảng cách tầng, giếng trời, cửa…chúng ta sử dụng thước lỗ ban 52,2cm để đo thông thủy. Vì kích thước phong thuỷ áp dụng cho nội khí, tức là phải đo các khoảng lọt lòng thông thuỷ cho khí đi qua, tức là đo khoảng trống (phần tĩnh ổn định) chứ không phải đo cánh cửa (phần mở mang tính động). Cụ thể là đo phần lọt lòng nhỏ nhất của khuôn bao, nhiều thợ hay gọi là lọt lòng gió. Về chiều cao, cần tính và đo khoảng lọt lòng từ sàn hoàn thiện đến phần thấp nhất của khuôn bao bên trên.

Xây nhà dựng cửa bao giờ cũng là việc trong đại trong tín ngưỡng của người Việt Nam ta tự ngàn đời. Mà phàm những việc quan trọng như thế, ông cha ta thường không bao giờ dám để khinh suất dù chỉ là ngày giờ đào móng nhà hay lắp đặt cửa ra vào, … nhất nhất phải hợp phong thủy, phải “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Nói như thế để thấy được rằng tín ngưỡng đó đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt và cho đến thời điểm hiện tại nhưng quan điểm tâm linh đó vẫn được bảo tồn vẹn nguyên.

Trong việc xây dựng nhà, làm cửa, sữa chữa các món vật dụng như tủ thờ, bếp, … không thể ngẫu nhiên mà chọn các chiều kích để áp đặt vào được mà cần phải có sự xác định kỹ lưỡng thông qua dụng cụ đo đạc đáng tin cậy. Có như thế mới hợp phong thủy mang đến nhiều tài vượng, phúc lộc cho gia đình. Theo kinh nghiệm hàng ngàn đời nay, người Việt luôn tin tưởng cách xác định “thông số vàng” thông qua thước Lỗ Ban.

Yêu Cầu Thiết Kế Cửa Đi Trong Xây Dựng Nhà Ở Dân Dụng

Cửa đi (cửa chính) là phương tiện giao thông liên hệ giữa trong và ngoài nhà, giữa hành lang và các phòng, hoặc giữa các phòng với nhau. Ngoài ra còn có tác dụng thông gió và lấy ánh sáng. Đối với mỗi mẫu biệt thự hay nhà ở, cửa đóng vai trò rất quan trọng. Là nơi tiếp nối giữa bên trong và ngoài ngôi nhà. Được xem là nơi nạp khí cho ngôi nhà, cửa chính là yếu tố rất quan trọng để giúp ngôi nhà có được vẻ đẹp thẩm mỹ, công năng sử dụng cũng như hòa hợp về mặt phong thủy. Tuy nhiên, có rất nhiều chủ đầu tư thắc mắc về những yêu cầu khi thiết kế cửa đi, và các loại cửa đi trong xây dựng nhà ở dân dụng. Chính vì thế, ở bài viết này, kts Vip House sẽ chia sẻ tới bạn những nội dung cần thiết để có cái nhìn đúng và đủ về vấn đề này. Đặc biệt, sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị xây dựng nhà cửa sau này.

Giống như những chi tiết cấu tạo khác trong nhà ở, cửa đi cũng cần phải đảm bảo những yêu cầu khi thiết kế. Đặc biệt là các yêu cầu về chức năng và sử dụng như sau:

Thiết kế cửa đi có 2 chức năng chính bao gồm:

Đây là chức năng chủ yếu khi thiết kế cửa đi, Cửa đi có chức năng phục vụ mối liên hệ giữa không gian bên trong và bên ngoài của ngôi nhà nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại và chuyển vận giữa các phòng, giữa hành lang và các phòng, giữa trong và ngoài nhà. Ngoài ra cửa đi còn có tác dụng thông gió và lấy ánh sáng. Đây chính là chức năng giao lưu không chỉ giao lưu với kiến trúc, mà còn là sự giao lưu giữa kiến trúc với thiên nhiên. Đây quả thực là chức năng tuyệt vời mà cửa đi đảm nhận!

Khi thiết kế cửa đi, đây là chức năng của một thành phần thích nghi với điều kiện khí hậu, cửa đi cần đảm bảo các yêu cầu như cửa sổ nhưng cần quan tâm hơn về sự bền chắc và an toàn khi đóng mở cửa. Chức năng ngăn chặn cũng tương tự như chức năng bảo vệ ngôi nhà. Thường thì đối với cửa đi, đặc biệt là cửa chính ra vào thì phải được làm bằng vật liệu bền, chắc để đảm bảo sự an toàn cho gia đình bạn.

Thiết kế cửa đi cần đảm bảo các yêu cầu về sử dụng như sau:

– Khi thiết kế cửa đi: số lượng cửa và chiều rộng cửa phải đảm bảo nhu cầu đi lại, thoát hiểm và vận chuyển trang thiết bị vật dụng ra vào được nhanh chóng và dễ dàng. Thông thường, đối với mỗi phòng thì cần 1 cửa đi, hoặc có thêm cửa đi phụ nếu cần thiết.

– Vị trí khi thiết kế cửa đi cần được chọn hợp lý, đóng mở thuận tiện, chiếm ít diện tích nhất, không ảnh hưởng đến việc bố trí đồ đạc bên trong phòng kể cả việc đi lại và phân khu chức năng trong phòng. Điều này trong quá trình thiết kế mặt bằng công năng sử dụng, kiến trúc sư sẽ là người thực hiện và ghi chú rõ ràng trên bản vẽ thiết kế để bạn có thể hiểu được. Đồng thời, vị trí cửa đi, đặc biệt là cửa chính ra vào ngôi nhà cũng trùng với hướng nhà. Vì thế bạn nên lưu ý điều này trước khi thiết kế và xây dựng nhà của mình. Sao cho khu vực tiền sảnh- cửa đi rộng và thoáng nhất để mặt tiền ngôi nhà luôn sáng và đẹp.

– Ngoài ra, cấu tạo cửa đi khi thiết kế cũng phải đảm bảo mỹ quan cho chính bản thân của mặt đứng công trình, thi công và bảo trì dễ dàng, đồng thời với yêu cầu cách âm do chấn động sinh ra khi đóng cửa. Tính thẩm mỹ là yêu cầu cần thiết, đặc biệt là kích thước cửa, chiều cao, chiều rộng, chất liệu cửa được sử dụng. Sự hài hòa hợp lý và vẻ đẹp của nó cũng được đánh giá trong tổng thể kiến trúc của ngôi nhà.

2. Các loại cửa đi trong xây dựng thường được áp dụng

– Phân loại thiết kế cửa đi theo vật liệu

Có thể phân thành các loại: Cửa gỗ, cửa thép, cửa nhôm chất dẻo, thủy tinh.

– Phân loại theo nhiệm vụ

Gồm các loại cửa đi, và ngăn kín như cửa bản, cửa pano, cửa kính, cửa đi cách nhiệt và giữ nhiệt, cửa đi và ngăn thoáng như cửa chớp, cửa đi cách âm, cửa đi và cửa sổ ( cửa sổ đi), cửa thoát hiểm

– Theo phương cách đóng mở

+ Cửa mở 1 chiều: Trục quay thẳng đứng, hưởng mở ra ngoài nhà hoặc mở vào trong theo yêu cầu sử dụng cửa cửa thoát hiểm, cửa ra vào chính nhà nhất thiết phải mở ra ngoài. Đây là yêu cầu tối thiểu trong thiết kế cửa đi – loại cửa mở 1 chiều đẹp này.

+ Cửa mở 2 chiều: Thường được dùng ở nơi công cộng, người đi lại nhiều và trong các phòng có trang bị hệ thống điều hòa nhiệt độ. Cửa mở 2 chiều thường được áp dụng tại các văn phòng làm việc, trung tâm thương mại hiện đại!

+ Cửa đẩy trượt: Việc đóng mở cửa không chiếm diện tích và không gian cửa phòng nhưng cần bố trí mảng tường cho cách đẩy vào, thường được dùng trong việc ngăn chia các phòng đa dụng, cửa nhà kho, xưởng cửa phòng cháy, chặn lửa. Cánh cửa đẩy trượt theo 2 cánh:

+ Cửa đẩy xếp: Dùng khi lỗ cửa rộng lớn, ngăn chia phòng, cửa hàng, nhà kho, nhà để xe. Cửa có cấu tạo mặt xếp bằng da hoặc vải hay ghép nhiều cánh bằng gỗ, thép, nhôm, cửa xếp song sắt

+ Cửa quay: Loại cửa có công dụng cách ly, giữ nhiệt, ngăn gió lạnh, hơi nóng, bụi lùa từ ngoài vào, đồng thời, với việc hạn chế lượng người qua lại, Cửa có cấu tạo phức tạo. Thường được dùng trong cách công trình kiến trúc cao cấp như khách sạn

+ Cửa cuốn: Trong thiết kế cửa đi sẽ dùng để bảo vệ cửa hàng có mặt kính trưng bày rộng như cửa gara, cửa kho. Tùy theo vào vị trí và yêu cầu sử dụng mà cấu tạo cửa cuốn thoáng hoặc cửa cuốn kính, cùng với việc đặt thép hướng dẫn và hộp che dấu bộ phận cuốn cho thích hợp.

Tùy từng trường hợp mà trong quá trình thiết kế cửa đi, kiến trúc sư sẽ có lựa chọn các loại cửa đi khác nhau phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau và yêu cầu kĩ thuật của từng phòng mà sử dụng các loại cửa khác nhau.

3. Yêu cầu về kích thước cửa đi trong xây dựng nhà ở dân dụng

Cửa chính nên vuông vắn và không nằm nghiêng. Thông thường, theo quan niệm phong thủy và thực tế xây dựng của nhiều công trình, cửa chính nhà ở, biệt thự thường có kịch thước chi tiết như sau:

– Với chiều cao cửa thấp nhất phải bảo đảm cho người lớn đội mũ đi lại không bị trở ngại thường từ 1.9m – 2.4m.

– Chiều rộng của cửa trong khi thiết kế và xây dựng phải đảm bảo vận chuyển trang thiết bị và vào phòng được một cách dễ dàng và yêu cầu về thoát hiểm. Chiều rộng cửa được chọn cho trường hợp cửa 1 cánh là 0.65m – 0.70m – 0.8m – 0.9m. Chiều rộng cửa có 2 cánh là 1.2m – 1.4m. Chiều rộng cửa trên 2.10m áp dụng cửa có 4 cánh

Lưu ý: Kích thước trên là kích thước thông thủy, không tính phần khung vì phần khung có thể dày mỏng khác nhau nên không chuẩn.

– Kích thước cửa đi phụ thuộc công dụng cửa và yêu cầu mỹ quan. Trong kiến trúc dân dụng kích thước cửa cửa được chọn theo yêu cầu đi lại và thông thoáng với chiều cao của cửa thấp nhất cũng phải bảo đảm cho người lớn đội mũ đi lại không bị trở ngại thường từ 1.9:2.4m. Cửa phụ ra vào cũng không nằm ngoài quy luật này. Tuy nhiên:

Chiều rộng cửa phụ vẫn phải đảm bảo vận chuyển trang thiết bị ra vào văn phòng được dễ dàng và yêu cầu về thoát người. Chiều rộng cửa được chọn cho trường hợp một cánh là 0.65m. 0.7m. 0.8m. 0.9m Chiều rộng cửa có hai cánh là 1.2:1.4m. Chiều rộng cửa trên 2.1m áp dụng khi cửa có 4 cánh. Cửa phụ thường sẽ có kích thước hẹp hơn so với cửa chính ra vào

– Tùy thuộc vào từng ngôi nhà, và sự cân đối tỷ lệ khác nhau mà việc áp dụng các kích thước cửa là khác nhau. Trong quá trình thiết kế nhà ở, đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc sẽ giúp chủ đầu tư thiết kế nhà theo phong thủy, tuy nhiên kích thước sẽ được làm tròn để dễ dàng tính toán. Khi thi công, chủ đầu tư sẽ tự điều chỉnh các kích thước lẻ để phù hợp nhất với phong thủy của gia đình mình.

4. Một số lưu ý về phong thủy khi thiết kế cửa đi nhà ở

Cửa đi trong phong thủy được xem là vùng lưu thông của khí, nằm trong dương trạch tam yếu. Là cổng (hoặc cửa chính) – Phòng bếp – Phòng ngủ. Đây là 3 không gian quan trọng nhất trong một ngôi nhà. Trong phong thủy, cần xem phương hướng của 3 nơi này xem có hài hòa với nhau hay không. Ba bộ phận này nếu hài hòa với nhau thì được xem là cát trạch còn ngược lại sẽ là hung trạch.

Cũng theo qan điểm này: Môn mệnh phải tương đối, có nghĩa là hướng của cửa chính và mệnh của chủ nhà phải tương hợp với nhau thì gia chủ mới phát tài, may mắn, vượng khí mới nhiều phúc lộc bền lâu.

Những phong thủy khi thiết kế & xây dựng cửa đi nhà ở gia chủ nên lưu ý:

– Cửa chính không đối diện với đường lớn, ngõ cụt

– Cửa chính và cửa hậu tránh đối diện trực tiếp với nhau ( Vị trí cửa trước và cửa sau không thành 1 đường thẳng)

– Cửa chính không nên hướng thẳng về cây to hoặc khe núi

– Trước cửa chính phải luôn gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ, tránh bừa bộn

– Từ cửa chính, không nên nhìn xuyên bếp

– Màu sắc cửa chính nên hài hòa với màu sắc tổng thể của ngôi nhà, tránh các gam màu quá khác biệt.

Viphouse.vn