Phong Thủy Tổ Sư Dương Quân Tùng (Kỳ 1)

--- Bài mới hơn ---

 • Những Ông Tổ Của Môn Địa Lý
 • Hướng Dẫn Thiết Kế Cảnh Quan Sân Vườn Hợp Phong Thủy
 • Nguyên Tắc Bố Trí Sân Vườn Theo Phong Thủy
 • Bố Trí Sân Vườn Hợp Lý Theo Phong Thủy
 • Địa Chỉ Bán Đồ Phong Thủy Ở Tphcm Được Khách Hàng Tin Tưởng
 • Loạt bài về tổ sư Dương Quân Tùng, chúng tôi xin được tri ân cho sư phụ chân truyền môn Phong Thủy Dương Quân Tùng Cổ Pháp của chúng tôi, Giáo Sư Tiến Sĩ Dương Kiến Văn – Trường Đại Học Phúc Đán (Thượng Hải, Trung Quốc)

  Có nhiều người nói rằng Quách Phác cùng với Táng Thư là tác phẩm tiên phong trong Phong Thủy thực ra chỉ đúng phần ngọn vì đa phần họ chỉ lặp lại những điều trong sách mà người khác đã viết đi viết lại chứ chưa bao giờ thật sự lần giở từng trang, từng câu chữ của Táng Thư. Táng Thư chỉ tập hợp những quan sát chung chung về địa lý hình thể chứ không hề nói gì đến công thức, tính toán lý khí cho nên tựa như chỉ nói cái vỏ bánh mà không nói cái ruột bánh nên rốt cuộc đọc thấy thật hay nhưng hoàn toàn không thể áp dụng được gì cả. Goethe có nói “Triết lý chỉ toàn là màu xám, chỉ có cây đời là mãi mãi xanh tươi”. Phong Thủy nếu chỉ nói về lý thuyết Âm Dương Ngũ Hành nghe cho sướng tai nhưng không nói về cách áp dụng vào cuộc sống thì chỉ là một mớ lý thuyết xa vời.

  Do đó ngành Phong Thủy vào sau thời Quách Phác vẫn gần như không có chút tiến bộ nào. Mãi cho đến thời của Dương Quân Tùng 楊筠松.

  Dương Quân Tùng vào năm 17 tuổi thi đậu Trạng Nguyên và làm quan địa lý trong triều thời nhà Đường. Cuối thời Đường lúc đó vua chỉ lo ham mê tửu sắc, nạn tham quan ô lại nhiễu nhương, sưu cao thuế nặng, giặc giã khắp nơi khiến Dương Quân Tùng lúc này 45 tuổi cảm thấy chán nản. Nhân lúc nạn giặc Hoàng Sào đánh về phía cung điện, giữa lúc vua nhà Đường phải chạy trốn, Dương Quân Tùng mới đánh cắp 2 quyển sách trong tráp quý đặt đầu giường của nhà vua: “Càn Khôn Quốc Bảo” của Khâu Đình Hàn và quyển “Ngọc Hàn Kinh” của Cửu Thiên Huyền Nữ. Quyển của Khâu Đình Hàn là nền tảng lý thuyết cho Long Môn Thủy Pháp Bát Đại Cục, dùng để xác định Thủy Pháp Long Mạch quy mô địa lý lớn – môn này sẽ được chúng tôi giảng dạy rộng rãi trong thời gian sắp tới. Quyển Ngọc Hàn Kinh của Cửu Thiên Huyền Nữ thật sự ẩn chứa nhiều bí mật hơn mà chỉ có thiểu số những người của môn phái Dương Quân Tùng mới thật sự biết về nó chứ không phải ai trong phái của Dương Công cũng biết về sự hiện diện của quyển sách bí mật này.

  Cũng nói thêm rằng sinh thời Dương Quân Tùng viết đến khoảng gần 20 tác phẩm để lại cho đời (một số tác phẩm như: Hám Long Kinh, Nghi Long Kinh, Đô Thiên Bảo Chiếu Kinh, Thanh Nang Áo Ngữ, Thiên Ngọc Kinh, Thập Nhị Trượng Pháp, Kim Hàm Kinh, Kim Cương Toản Bổn Hình Táng Đồ Quyết, Lập Chùy Phú, Hắc Nang Kinh….), tuy nhiên chỉ có 1 số tác phẩm được biết đến rộng rãi, một số tác phẩm chỉ có 1 vài gia đình ở làng Tam Liêu còn nắm giữ, 1 số tác phẩm chỉ có 1 vài gia đình ở Cống Châu, và 1 vài tác phẩm chỉ có người ở xung quanh núi Dương Tiên (đỉnh núi mà Dương Công lẩn trốn và dạy học trò được người đời sau đặt là Dương Tiên Sơn – tức phong Dương Quân Tùng là bậc tiên thánh) nói chung là rải rác ở vùng Giang Tây chứ không có gia đình nào là nắm giữ đầy đủ. Dương Quân Tùng có 3 đại đệ tử: Tăng Văn Địch (曾文迪), Lưu Giang Đông (劉江東), Liêu Vũ (廖禹).

  Lại nói tiếp về Dương Quân Tùng, sau khi đánh cắp 2 quyển sách này, ông quay về quê hương của mình ở vùng Giang Tây để vừa giảng dạy, nghiên cứu Phong Thủy và dùng Phong Thủy để giúp người nghèo khổ nên được gọi là Dương Cứu Bần (cứu người nghèo). Sau khi tan giặc giã, nhà vua quay lại triều đình thì phát hiện mất 2 quyển sách quý nên lập tức phái quân đội truy tìm mọi cách để bắt cho bằng được Dương Quân Tùng về chịu tội và thu hồi của báu hoàng gia.

  1 lần khi lưu lạc trong lúc lẩn trốn quân lính triều đình, Dương Quân Tùng trốn vào 1 ngôi nhà nọ có 1 góa phụ đang mang thai. Người góa phụ này thấy có vị khách sa cơ lỡ bước liền mời vào trú 1 đêm và giết gà đãi khách. Chỉ có điều lạ là người góa phụ chỉ mời khách ăn cháo hầm với xương gà chứ hoàn toàn không có chút thịt gà nào. Dương Quân Tùng thầm nghĩ người phụ nữ này keo kiệt nên sáng sớm hôm sau trời chưa hửng nắng ông lặng lẽ cáo từ. Đi chưa được nửa buổi thì người phụ nữ kia đuổi theo để dúi vào tay ông túi vải đựng toàn bộ thịt gà mà bà đã róc đêm qua để ông có lương thực đem theo dọc đường. Cảm động với tấm chân tình này, Dương Quân Tùng quyết định quay về căn nhà của bà để bố trí phong thủy cho mộ phần chồng bà & cho ngôi nhà bà đang ở. Xong xuôi ông có nói rằng căn nhà này sẽ sinh ra 1 vị vua và có hứa rằng khi nào bà mất thì tôi sẽ quay lại để làm tiếp mộ cho bà.

  Sau đó thì người góa phụ đó sinh ra Lưu Quan Châu, người sau này trở thành vua của vùng Giang Tây.

  Hẹn tiếp vào kỳ sau: “Kỳ tích sinh ra 2 vua”

  Thầy Phong Thuỷ Nguyễn Thành Phương

  Thành Viên Full Member Hiệp Hội Phong Thủy Quốc Tế IFSA

  Viện Nghiên Cứu Ứng Dụng Kiến Trúc Phong Thủy – Academy of Feng Shui Applied in Architecture (AFSA)

  Cố Vấn Cao Cấp công ty TNHH Tường Minh Phong Thuỷ (TMFS)

  Gỉang Viên Chính Trung Tâm Tường Minh Phong Thuỷ

  Gỉang Viên Hợp Tác Đào Tạo các chương trình Gíao Dục Kỹ Năng & Trực Tuyến như Sáng Tạo Việt, Topica, Unica, Ulearn, v.v…

  4 Cách liên hệ để nhận trợ giúp từ Tường Minh Phong Thuỷ & chúng tôi sẽ phản hồi thông tin của quý vị trong thời gian sớm nhất.

  Địa chỉ văn phòng: số 54, Đinh Công Tráng, Phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài Số điện thoại: 08.6681.4141 – 0981.229.461

  Hộp thư điện tử: [email protected]

  Form liên hệ: http://phongthuytuongminh.com/contact

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Thủy Việt: Khi Nào Thì Cần Phải Cải Tạo Phong Thuỷ ?
 • Phong Thủy Ảnh Hưởng Tối Vận Mệnh Con Người Như Thế Nào
 • Phong Thủy Đại Tướng Sư Chương 24: Lăng Không Vẽ Bùa
 • Pokémon Chi Tính Cách Đại Sư
 • Phong Thủy Hài Hòa Với Sư Tử Đá
 • Phong Thủy: Truyền Thuyết Tổ Sư Phong Thủy Quách Phác

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Truyền Thuyết Về Phượng Hoàng Và Ý Nghĩa Phong Thủy
 • 4 Truyền Thuyết Phong Thủy Chấn Động Trung Quốc
 • Truyền Thuyết Phong Thủy Về Cái Chết Của Lâm Bưu
 • Phong Thủy Việt: Hóa Giải Khi Vào Nhà Mới Không Hợp Phong Thủy
 • Thủ Tục Xông Nhà, Tẩy Uế Nhập Trạch Khi Vào Nhà Mới
 • [ đều biết Đại sư ững tuyệt tác Xem phong thủy] – V ới tất cả những người học và nghiên cứu phong thủy Phong thủy Quách Phác là một trong những vị Tông sư về thuật phong thủy, ông đã để lại cho hậu t hế nh phong thủy như “Táng thư” (coi mộ phần) và “Thu ật t ướng địa” (xem thế đất), nên được tôn xưng là tỵ tổ (tức ông tổ ngành địa lý).

  Quách Phác k hông chỉ “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”, Quách Phác còn là người duy nhất trong lịch sử phong thủy Trung Hoa, dự đoán chính xác ngày chết của mình…

  Quách Phác (276 – 324 sau Công Nguyên) là một Văn Học Gia và Huấn Hỗ Gia (Chú giải các Kinh Điển) đời Đông Tấn. Ông tên chữ là Cảnh Thuần, người ở Văn Hỷ Hà Đông (nay thuộc Sơn Tây). Ông được xếp hàng đầu chuyên về Cổ Học Văn Kỳ Tự, Từ Phú, ông cũng có nghiều nghiên cứu về Âm Dương Thuật Toán Ngũ Hành cũng Bốc Phệ Dịch Kinh. Ông từng chú giải rất nhiều dinh điển quan trọng như Chu Dịch, Sơn Hải Kinh…

  Quách Phác được hậu thế coi trọng là bậc Tổ Sư Khai Sơn của Học Thuật Phong Thủy, luận về Phong Thủy Học không thể không nói đến Quách Phác. Trong sách “Tấn Thư” nói về ông như sau “Phác chuyên học Kinh Thuật, sâu rộng có tài cao”, “Giỏi về cổ văn kỳ tự, có hiểu biết sâu sắc về thuật toán âm dương ngũ hành”, “Hiểu sâu sắc về bói Dịch và Ngũ Hành, chuyển họa tránh tai, thông biến vô cùng”…Tương truyền ông là người viết Táng Thư là người đầu tiên nói đến hai chữ Phong Thủy “葬者,乘生气也。经曰:气乘风而散,界水则止古人聚之使不散,行之使不散,行之使有止,故谓之风水” (Táng giả, thừa sinh Khí dã. Kinh viết: “Khí thừa Phong nhi Tán, giới Thủy tắc chỉ, cổ nhân tụ chi sử bất tán, hành chi sử bất tán, hành chi sử hữu chỉ, cố vị chi Phong Thủy). Cũng theo truyền thuyết Thành Ôn Châu (Nay vẫn còn) là do Quách Phác lợi dụng địa thế tự nhiên sử dụng các gọn núi xếp thành hình sao Bắc Đẩu mà kiến thiết.

  Nói đến Quách Phác tất không thể không nhắc đến bộ sách “Táng Thư” nổi tiếng của Ông. Trong bộ sách này lần đầu tiên các thuật ngữ về Phong Thủy Học đã được sử dụng như Sinh Khí, Tàng Phong, Đắc Thủy, Hình Thế, Tứ Linh, Phương Vị chúng tôi này cho dù Phong Thủy Học đã phát triển thành nhiều môn nhiều phái, song các Tri Thức Căn Bản này đều được các Phái khai thác sử dụng rất nhiều.

  Cuốn “Táng thư” hay còn gọi là “Táng kinh”, tách Cuốn sách “Táng kinh” của Quách Phác chính là nền tảng cho sự phát triển của phong thủy khỏi tướng địa thuật truyền thống, giải thích cặn kẽ hàm nghĩa của hai từ thuật phong thủy sau này. Vì vậy, người Trung Quốc lâu nay đều gọi Quách Phác là ông tổ của Phong Thủy Học phong thủy cũng như bàn rất kỹ về lý luận và thực tiễn của thuật phong thủy. .

  Phong Thủy Học của Quách Cảnh Thuần Tiên Sinh không chỉ là một bộ môn học thuật đơn thuần, cao hơn nữa nó chân chính là một Triết Lý Nhân Sinh về Hiếu Tâm (Lòng Hiếu Nghĩa) của con người. “Cho nên Danh Mộ trong thiên hạ đều ở tại chỗ đó. Đều là Chân Long phát tích, xa xa trăm dặm, hoặc hơn mười dặm mà kết Một Huyệt, tại chỗ Kết Huyệt là Núi bọc vòng vòng bảo vệ nâng đỡ, nước chảy quang co nuôi dưỡng, tầng tầng lớp lớp, sa thủy tụ tập, nương tựa trước sau. Hình thành một Huyệt tất là do tinh anh sông núi, ngưng kết dung hội mới thành được. Muốn lấy được cái Tinh Anh đất trời đó, lấy di cốt cha mẹ mà táng tại nới đó, gửi gắm cả tương lai con cháu chỗ ấy, cho nên cũng là chỗ ký thác Tâm vậy. Ký thác Tâm ấy nên có cảm thông, tạo phúc cho hậu thế. Là Tâm của người có Trí Tuệ thông chỗ Khí, Khí lại thông với Trời, lấy cái Linh của Tâm người thông với cái Linh của Đất Trời Càn Khôn, giáng Thần dục Tú, là hợp lại nguồn sinh tức….Bởi vậy Tung Sơn xuất hai Đại Thừa Tướng, núi Ni Khâu sinh ra Đức Khổng Tử, nào phải ngẫu nhiên đâu ?! chẳng phải chôn xương cốt đâu, là chôn Tâm Người đó vậy.”…

  Những truyền thuyết về Đại sư phong thủy Quách Phác:

  Chuyện kể rằng, k hi mọi người định ở tại bờ bắc của sông mà kiến thiết thành mới, cho mời Quách Phác điểm đất, ông đi thuyền qua bờ bắc xem đất, nhận thấy đất nơi ấy quá nhẹ, không để xây thành được, mới đi qua bên này sông, trèo lên dãy núi phía Tây Bắc, xem thấy các ngọn núi hình thành nên một chuỗi tựa hình sao Bắc Đẩu, Hoa Cái Sơn khóa ngay cửa khẩu, liền nói với mọi người: “Nếu kiến thiết Thành mới ở phía ngoài núi, có thể tụ được Phú Quý, song e có nhiều họa chiến tranh, nếu kiến thiết Thành ở trong núi, có thể giữ được sự an định lâu dài” do đó mọi người đồng lòng kiến thiết Thành Ôn Châu dựa vào trong núi. Chỗ núi mà Quách Phác leo lên quan sát từ đó có tên là Quách Công Sơn, để lưu dấu công tích một vị Đại Sư về Học Thuật Phong Thủy.

  Ở thời phong kiến Trung Quốc, bọn đào trộm mộ bị người ta cực kỳ khinh khét, đặc biệt là các bậc vua chúa. Thế nhưng, các thầy phong thủy thì khác hẳn. Với các bậc đế vương, thầy phong thủy được coi như những vị thánh sống, có thể biết chuyện quá khứ, dự đoán tương lai.

  Thời bấy giờ, người ta quan niệm rằng, giang sơn của đế vương có thể được ngàn đời hay không, không chỉ phụ thuộc vào tài năng và quyền lực của ông ta mà còn phụ thuộc vào việc có chiếm được một long huyệt cực đẹp về Tìm kiếm long huyệt là một việc không dễ dàng chút nào, những người bình thường không thể làm được. Các phong thủy hay không. thầy phong thủy được sinh ra để giải quyết những việc này. Do vậy, trước sau họ luôn c ó những “ch ức vụ quan trọng ” thực sự của các đế vương.

  Sách “Thái Bình Quảng ký” chép về Quách rằng: “Quách là người uyên bác, biết hết thiên văn, địa lý, các sách bói toán, bốc dịch cho tới phong thủy, biết được cả chuyện quỷ thần, không nghề nào là không giỏi”. Trong sách này, Quách Phác được miêu tả thành một kẻ nửa thần nửa người, nửa âm, nửa dương, không chỉ biết được tất cả mọi việc trong thiên hạ mà còn biết cả chuyện cõi âm.

  Những ghi chép vốn đã nhuốm màu sắc hoang đường, nay lại một lần nữa được bồi tụ bởi những truyền thuyết trong dân gian khiến Quách Phác càng trở nên “xuất thần nhập hóa”.

  Khi Quách Phác còn chưa nổi tiếng, mẹ của Quách qua đời, Quách chọn một mảnh đất rất bình thường an táng cho mẹ. Mảnh đất này nằm các rất gần nguồn nước, do vậy mỗi khi tới mùa, trời mưa là ngôi mộ lại bị chìm trong nước.

  Khi đó, các thầy phong thủy đều nói rằng, phong thủy của mảnh đất mà Quách chọn quá dở. Tuy nhiên, Quách Phác không hề để ý, tiếp tục kiên trì ý kiến của mình.

  Rất kỳ quái là chỉ vài năm sau, do phù sa bồi đắp, nơi đặt mộ của mẹ Quách không những không bị nước nhấn chìm, mà xung quanh ngôi mộ còn hình thành một ruộng dâu tươi tốt. Sự kiện này sau đó đã khiến tên tuổi Quách Phác trở nên nổi tiếng. Nhiều người từ những nơi rất xa cũng lặn lội tới tìm Quách nhờ xem mộ.

  Lúc bấy giờ Tấn Nguyên Đế cũng là người thích phong thủy, nghe tiếng Quách Phác có biệt tài tìm đất đặt mộ đặc biệt linh nghiệm, do vậy, Tấn Nguyên Đế liền tự mình đi xem những mộ huyệt mà Quách Phác đã chọn.

  Một lần, trên một sườn núi, Tấn Nguyên Đế gặp một người nông dân đang đào mộ ở một mảnh đất có địa thế rất đẹp, đương thời gọi là long giác vì vậy mới tới chỗ của người nông dân hỏi: “Vì sao ông lại tìm được mảnh đất này để đặt mộ?”.

  Người nông dân trả lời: “Đây là do Quách Phác tiên sinh chỉ cho tôi. Ông ấy nói, nếu như chôn ở chỗ này thì không tới 3 năm tôi sẽ có thể gặp được thiên tử”.

  Tấn Nguyên Đế nghĩ tên nông dân này to gan mới hỏi: “Ngươi định chôn ở đây để trong nhà sinh ra một thiên tử phải không?” Người nông dân cười nói: “Không phải là nhà tôi sinh ra thiên tử mà là có thể thiên tử sẽ tới đây mà thôi”.

  Vậy là rõ, chính Tấn Nguyên Đế là thiên tử và ông ta đang đứng ở ngay trước mặt người nông dân chứ ai. Nghĩ vậy, Tấn Nguyên Đế rất lấy làm khâm phục Quách Phác và quyết định gặp mặt cho bằng được thầy phong thủy họ Quách này để nhờ ông ta tìm cho mình một ngôi mộ những mong đế vị có thể truyền tới vạn đời.

  Trong sách “Nam Sử” phần Trương Dụ chuyện có kể rằng, khi cố nội Trương Dụ qua đời, người ta có mời Quách Phác xem phong thủy và chọn nơi đặt mộ.

  Quách Phác tìm kiếm một hồi thì tìm được hai vị trí tốt để Trương Dụ lựa chọn và nói: “Nếu như chôn ở huyệt mộ thứ nhất thì ông có thể sống tới trăm tuổi, làm quan tới tam tư (tức các chức Đại Tư Mã, Tư Đồ, Tư Không, các chức quan hàng đầu trong triều đình phong kiến thời Hán) nhưng con cháu lại không hưng vượng.

  Nếu như chôn ở vị trí thứ hai thì tuổi thọ của ông sẽ giảm đi một nửa, quan vị cũng thấp hơn song tôn tử lại sẽ rất hưng vượng, giàu sang, phú quý”.

  Trương Dụ nghe xong, chẳng cần phải suy nghĩ, lựa chọn huyệt mộ thứ hai vì cho rằng, con cháu được giàu sang phú quý vẫn là điều quan trọng hơn cả. Sự thực sau đó diễn ra đúng như Quách Phác đã nói. Trương Dụ chết khi tuổi mới quá 40, thế nhưng con cháu Trương Dụ thì lại làm quan rất to và vô cùng giàu có.

  Quách đồng ý bốc cho Cầu một quẻ. Sau khi bốc quẻ, Quách nói: “Tổ tiên nhà họ Cố trước đây từng giết một con rắn thần, do vậy phần mộ tổ tiên không được yên nên mới sinh bệnh tật ở con cháu”.

  Cố Cầu sau đó về tra cứu lại gia phả thì quả thực có chuyện đó từng xảy ra. Sau đó, Cố Cầu đã vội làm lễ tạ tội với linh xà thì bệnh của người chị lập tức khỏi ngay.

  Quách Phác là một thầy phong thủy có tài, tuy nhiên, tật cũng nhiều không kém. Sách “Sưu thần ký” có chép một câu chuyện về Quách như rằng, khi Quách hãy còn chưa nổi tiếng, từng có thời gian phụ việc cho quan thái thú Lô Giang là Hồ Mạnh Khang.

  Trong thời gian này, Quách Phác để mắt tới một người hầu gái trong phủ họ Hồ, tuy nhiên, do khi đó chưa địa vị, lại cũng chẳng có tiền nên không biết làm thế nào để lấy được người mình yêu.

  Cuối cùng, Quách Phác nghĩ ra một kế. Đêm hôm đó, Quách dùng đậu đỏ rắc xung quanh nhà họ Hồ.

  Sáng sớm hôm sau, Hồ Mạnh Khang tỉnh dậy muộn, đột nhiên phát hiện ra xung quanh nhà như có hàng ngàn người mặc áo đỏ vây quanh.

  Tới khi chạy tới gần xem thì những người ấy hoàn toàn biến mất. Cứ như vậy lặp đi lặp lại nhiều ngày, Hồ Mạnh Khang cảm thấy có điều gì đó bất thường nên đem chuyện này nói với Quách Phác.

  Chỉ đợi tới lúc đó, Quách Phác mới nói: “Trong nhà ông có một nữ nô tì mệnh tương khắc với căn nhà này. Vì vậy, muốn tránh tà mà đến như vậy, chỉ còn cách đem nô tì này ra bán ở cách nhà 20 dặm, giá bán phải rẻ thì mới có thể hóa dữ thành lành được”.

  Hồ Mạnh Khang tin Quách Phác nói thật, vội vã đem cô nô tì nọ ra bán. Quách Phác đã bố trí người từ trước, đứng sẵn ở đó để đợi mua cô nô tì với giá rẻ.

  Hồ Mạnh Khang không những không biết Quách Phác làm trò với mình, thậm chí còn rất cảm kích Quách Phác, khắp nơi truyền tụng Quách Phác là một thầy phong thủy cao tay.

  Tuy nhiên, người ta thường nói, đi đêm thì cũng có ngày gặp ma, Quách Phác cuối cùng đã gặp nạn vì nữ sắc. Quách có một người bạn thân tên là Hoàn Di. Do là chỗ bạn thân, nên Hoàn Di thường tùy tiện vào nhà của Quách mà chẳng đánh tiếng. Lần nào Hoàn Di mở cửa vào nhà của Quách Phác, cũng gặp lúc Quách đang vui đùa với tình nhân.

  Để hạn chế những tình huống trớ trêu ấy, Quách Phác nói với Hoàn Di rằng: “Hoàn Di à, mỗi lần ông tới đều có thể đi thẳng vào trong nhà tôi, không cần nể nang gì. Tuy nhiên, tuyệt đối không được vào nhà vệ sinh tìm tôi, nếu không chúng ta sẽ gặp đại họa”. Hoàn Di nghe xong rồi để đó chứ không quan tâm tới Quách Phác nói gì.

  Một hôm, sau khi uống say, Hoàn Di tới nhà Quách Phác, vào nhà không thấy Quách Phác đâu, Hoàn Di đi thẳng vào nhà vệ sinh để tìm.

  Chỉ thấy trong nhà vệ sinh, Quách Phác đang cởi trần, tóc tai rũ rượi, miệng ngậm dao tế lễ, chẳng biết là đang tu luyện hay làm phép. Quách Phác nhìn thầy Hoàn Di thất kinh nói: “Hai chúng ta chết tới nơi rồi!”.

  Quả thực, ít lâu sau, Vương Đội định mưu phản mới lệnh cho Quách Phác tới xem việc mưu phản có thành công không.

  Quách Phác bốc quẻ nói quẻ không tốt. Vương Đội tức giận, nghĩ rằng, việc chưa bắt đầu đã bị Quách Phác làm cho đen đủi nên tức giận ra lệnh giết chết Quách Phác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quan Niệm Phong Thủy Của Các Loại Tiền
 • Quan Niệm Về Ý Nghĩa Của Màu Sắc Trong Phong Thủy
 • Tìm Thầy Phong Thủy Giỏi Uy Tín Ở Đâu?
 • Thầy Xem Phong Thủy Giỏi Ở Thanh Hóa Nhiều Người Xem
 • Những Ông Tổ Môn Địa Lý Phong Thủy
 • Đạt Ma Sư Tổ Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹo Mua Đất Chọn Hướng, Thế Đất Hợp Tuổi, Hợp Phong Thủy
 • Hai Vùng Đất Phát Đế Vương Nổi Tiếng Việt Nam
 • Đầu Tư Dự Án Đất Nền Có Nên Quan Tâm Yếu Tố Phong Thủy?
 • Phong Thủy Ảnh Hưởng Thế Nào Khi Mua Đất Nghĩa Trang
 • Chọn Đất Đặt Mộ Phong Thủy Tại Công Viên Nghĩa Trang
 • Tìm hiểu thêm về cuộc đời Đạt ma sư tổ

  Xuất thân của Đạt Ma Sư Tổ

  Ðạt Ma thiền sư (? – 536), nguyên quán Thiên Trúc, Ấn Ðộ, là con thứ ba của Hương Chí Quốc Vương (Bà La Môn), thuộc dòng họ Xát Ðế Lợi. Tuy con nhà quyền quý, cao sang, nhưng người không hề ham muốn lối sống phù phiếm xa hoa, nên bỏ nhà đi tu, theo một vị cao tăng bên Phật giáo là Bát Nhã Ða La tôn giả.

  Trên 2500 năm về trước, Ðức Thích ca đã sáng lập ra Phật Giáo, và Người là vị giáo chủ đầu tiên. Sau khi nhập diệt, đệ tử của ngài là Ca Diếp lên nối ngôi vị. Sau đó dòng truyền thừa của Phật giáo lần lượt qua tay các tổ A-Nan, Thương Na Hòa Tu, Ưu-Ba-Cấp-Ða, Ðề Ða-Ca, Di-Gia-Ca… khi truyền tới tổ Bát Nhã Ða La là đời thứ 27 và Bồ Ðề Ðạt Ma là vị tổ thứ 28.

  Phật giáo Ấn Ðộ ở thời kỳ Bát Nhã Ða La tôn giả làm chủ trì, không mấy phát triển, bởi vì căn tánh người Ấn bấy giờ chưa được thành thục. Cho nên Bát Nhã Ða La tôn giả đã phái Ðạt Ma qua Ðông thổ để truyền pháp. Vì Phật Giáo bên đó đi sai phương hướng, hơn nữa Ngài cũng nhận định rằng căn tánh người Trung Hoa lúc ấy đã tới độ chín mùi.

  Kể từ hồi thế kỷ thứ nhất, vào thời Ðông Hán, đời vua Minh đế niên hiệu Vĩnh Bình, Phật Giáo Ân Ðộ đã bắt đầu du nhập vào đất Trung Hoa, nhưng phần lớn chỉ giới hạn trong hàng vua chúa quan lại và dừng ở mức độ dịch thuật kinh sách Phạn ngữ sang Hán tự mà thôi, hơn nữa ở thời kỳ đầu Phật Giáo chỉ được coi là thứ tôn giáo ngoại lai, chứ chưa được đưa lên hàng quốc giáo.

  Sau này Ðạt Ma chuyển qua đất Trung Hoa để hoằng dương đạo Phật, cho nên Ðạt Ma đã trở thành vị thủy tổ của Phật Giáo Trung Quốc nói riêng và cho cả vùng Ðông Nam Á nói chung. Người ta còn tôn Ðạt Ma là “Thiền tông đệ nhất tổ”.

  Đạt Ma Sư Tổ Ngày Hôm Nay

  Trong khu vực lăng mộ của Ðạt Ma, có tấm bia đá lớn, trên ghi những lời của Lương Võ đế Tiêu Khản đã ca tụng Ðạt Ma và những công đức của Người. Truyện kể, khi xưa, vì làm Người phật ý bỏ đi, vua Tiêu Khản rất hối hận, đã cho kẻ hạ thần đuổi theo, để thỉnh Người về, nhưng đã muộn vì Người đã quá giang sang tới nước Ngụy. Sau khi Ðạt Ma viên tịch, Lương Võ Ðế cho xây lên tấm bia thạch nói trên để kỷ niệm Người.

  Ngày nay, trên chùa Thiếu Lâm, trong ngôi “Thiên Phật Ðiện” có đặt thờ một phiến đá rầt quý và linh thiêng, đó là tấm “Diện bích ành thạch”, đá cao ngoài thước tây, trên mặt đá có những đường chấm phá tự nhiên như bức tranh thủy mặc, miêu tả đầy đủ hình dong tướng mạo của Ðạt Ma.

  Ngày nay hàng năm nhằm ngày mồng 5 tháng 10 âm lịch là ngày kỷ niệm Bồ Ðề Ðạt Ma giáng sanh.

  Ý nghĩa tượng đạt ma sư tổ trong phong thủy

  Vậy tượng Đạt Ma có ý nghĩa gì? Tượng Đạt Ma được đặt trong nhà nhằm mục đích trấn trạch nhà và tránh tà ma ngoại đạo xâm nhập, giúp loại bỏ những năng lượng xấu vào trong nhà, sinh năng lượng tốt, gia đình êm ấm, làm ăn phát đạt.

  Ngoài ra tượng Ma Đạt được thể hiện ở nhiều thế (khuôn mẫu) khác nhau, vì vậy với mỗi thế sẽ mang tới một ý nghĩa biểu tượng nhất định, cụ thể như:

  – Hình ảnh tượng Đạt Ma sư tổ với 1 chiếc giày: theo truyền thuyết thì sau 3 năm thị tịnh thì người ta thấy Đạt Ma đi trên đường bằng chân không, 1 tay cầm 1 chiếc giày còn 1 tay cầm cây thiền trượng.

  Cây thiền chính là biều tượng của sự giác ngộ, còn chiếc giày chính là biểu tượng cho cõi đời đến – đi. Sở dĩ ngài chỉ mang 1 chiếc giày là vì con người chỉ là cát bụi, khi chết đi rồi nhưng sẽ vẫn còn dấu vết, tùy duyên mà dấu vết đó sẽ hiện hữu hoặc biến mất, ý muốn nhắc nhở người đời rằng muốn siêu thoát thì phải giác ngộ.

  Tượng Đạt Ma quá hải: khi tư tưởng đạo giáo của Đạt Ma và Vũ Đế không tương hợp nên Đạt Ma đã cáo từ Vũ Đế, khi qua dòng sông, ngài ngắt 1 nhành cỏ đặt xuống dòng sông Trường Giang đang chảy cuồn cuộn, rồi cứ thế đặt chân lên đi như đi trên mặt đất. Hình ảnh này là biểu tượng của sự ngộ phật tính cao, ý chí kiên định và luôn vững vàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Đặt Tượng Đạt Ma Ở Đâu Để Trấn Trạch Trừ Tà Tốt Nhất
 • Cách Đặt Máy Giặt Theo Phong Thủy Tiền Tài Vô Như Nước
 • Nên Đặt Máy Giặt Ở Đâu Trong Nhà Thì Hợp Lý
 • Đặt Muối Ở Vị Trí Này Giúp Kéo Tài Lộc Vào Nhà
 • Nguyên Tắc Phong Thủy Chọn Đất Xây Nhà Không Thể Bỏ Qua L Mogi Blog
 • Đá Muối Phong Thủy Phật Tổ

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Loại Vòng Tay Phong Thủy Mang Lại Tài Lộc Và May Mắn
 • Hiểu Rõ Về Ngũ Hành Tương Sinh, Tương Khắc Để Cải Thiện Vận Mệnh
 • Kiêng Kỵ Về Dòng Nước Trong Phong Thủy Nhà Ở
 • Tbktsg: Dụng Thủy Trong Phong Thủy (Phần 2)
 • Kiểu Phong Thủy Về Đường Nước Chảy Quanh Nhà Có Lợi Hay Có Hại?
 • Đèn đá muối phong thủy Phật Tổ được chế tác thủ công từ những khối đá muối tinh khiết hình thành cách đây hàng trăm triệu năm, chúng rất có ích đối với sức khỏe của con người. Đèn đá muối phong thủy Phật Tổ là biểu tượng của phật giáo, thường được dùng để thờ cúng trong nhà giúp mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia chủ. – Nguồn gốc: Đá muối Himalaya nhập khẩu trực tiếp Pakistan – Hình dáng: Hình Phật Tổ

  Chi tiết sản phẩm

  Nội dung chính của bài viết

  Show

  1. Đặc điểm của đèn đá muối phong thủy Phật Tổ

  Đèn đá muối phong thủy Phật Tổ được chế tác từ đá muối Himalaya tự nhiên có nguồn gốc từ dãy núi Himalaya, Pakistan. Đá muối Himalaya đucợ hình thành cách đây hàng triệu ăm chứa các 84 loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

  Đèn đá muối phong thủy Phật Tổ được điêu khắc tỉ mỉ với dường nét vô cùng tinh xảo và được đặt trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ, vị trí cao, trang trọng. Lưu ý không đặt trong phòng ngủ, những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp. Đặt đèn đá muối phong thủy Phật Tổ trong nhà giúp mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

  2. Công dụng của đèn đá muối hình kim tự tháp

  Đèn đá muối phong thủy Phật Tổ có tính trung hòa, với đặc tính hút ẩm bề mặt, ions hóa tự nhiên và phát tán mạnh ra xung quanh những hạt ions âm khi hấp thụ nhiệt. Những hạt ion âm sẽ kết hợp với nhau và hút vào những độc chất trong môi trường xung quanh như bụi, vi khuẩn, khói thuốc. Chúng kết hợp, làm bão hòa những hạt ions âm dương sản sinh ra quá nhiều trong môi trường bị nhiễm độc bởi điện từ của các thiết bị điện, hiệu ứng nhà kính và bụi bặm bởi khói thuốc, chất thải khí.

  Những khoáng chất tự nhiên trong các tinh thể đá muối phong thủy hình Phật Tổ giúp giảm mệt mỏi, lo lắng, phiền muộn, suy nhược, tình trạng mất ngủ thường xuyên, dị ứng, đau nửa đầu, cảm lạnh, làm đẹp da hiệu quả… Ngoài ra, đèn đá muối còn giúp con người cân bằng năng lượng, giúp thư giãn và đẩy mạnh hệ thống miễn dịch, hỗ trợ hoạt động của tim, tuyến trên thận, tuyến giáp và các bộ phận khác, giúp cho cơ thể thêm ổn định, mạnh mẽ. Ánh sáng của đèn đá muối phong thủy hình tượng Phật Tổ như một chất xúc tác giúp ta ổn định tinh thần, xua đi mệt mỏi và căng thẳng, khơi gợi những tinh hoa phát tiết trong cơ thể, thăng hoa những cảm xúc và tăng sự lĩnh hội về cảm nhận.

  Một số lợi ích khác của đèn đá muối phong thủy Phật Tổ:

  Hãy để lại thông tin hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn những sản phẩm đèn đá muối Himalaya đẹp mắt, sang trọng với mức giá hợp lý nhất.

  980.000 VND

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Ngày Mua Xe Theo Tuổi Năm 2022
 • Cách Chọn Màu Xe Phong Thủy Theo Tuổi Từ A
 • Mệnh Thổ Hợp Màu Gì Nhất? 20 Màu Sắc Hợp Mệnh Thổ Mang Lại Vận May
 • Bảng Giá Dịch Vụ Tư Vấn Phong Thủy Và Mệnh Lý
 • Những Lỗi Phong Thủy Khiến Bạn Mang Họa
 • Con Sư Tử Phong Thủy, Tượng Sư Tử Gỗ Mỹ Nghệ, Sư Tử Phong Thủy, Quà Tặng Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Tác Dụng Của Sư Tử Phong Thủy
 • Tủ Quần Áo Có Gương Và Giải Pháp Đặt Tủ Gương Chuẩn Phong Thủy
 • Cách Đặt Tủ Quần Áo Có Gương Trong Phòng Ngủ
 • Đặt Gương Trong Phòng Ngủ Thế Nào Là Hợp Phong Thuỷ?
 • Lý Do Bạn Không Nên Đặt Gương Trong Phòng Ngủ Vì Phạm Phong Thủy
 • 1. ĐẶT HÀNG QUA WEBSITE:

  Bước 1: Quý khách xem sản phẩm tại website chúng tôi sau đó chọn sản phẩm cần mua rồi bấm vào nút ĐẶT MUA. Quý khách nhập đầy đủ thông tin cho đơn hàng và tiến hành đặt hàng. Chúng tôi sẽ liên lạc với quý khách chậm nhất sau 24h kể từ khi quý khách gửi đơn hàng.

  Bước 2: Sau khi quý khách gửi đơn hàng và chúng tôi gọi điện thoại xác nhận, quý khách tiến hành chuyển khoản qua ngân hàng số tiền đặt cọc cho chúng tôi bằng 10÷30% giá trị đơn hàng (Hướng dẫn chuyển khoản qua ngân hàng).

  Bước 3: Sau khi nhận được tiền đặt cọc của quý khách, chúng tôi sẽ tiến hành chuyển hàng ngay, thời gian giao hàng từ 1-5 ngày. Nhân viên giao hàng sẽ thu nốt số tiền còn lại khi bàn giao sản phẩm trực tiếp tại nhà cho khách hàng. Xem chính sách vận chuyển của chúng tôi Tại đây.

  Lưu ý: Tên sản phẩm luôn đi kèm với kích thước theo thứ tự chiều cao, chiều rộng, chiều sâu để quý khách tiện ước lượng. Ví dụ: tượng Di Lặc gỗ hương 40x60x50cm nghĩa là cao 40cm rộng 60cm và sâu 50cm.

  2. ĐẶT HÀNG QUA ĐIỆN THOẠI:

  Bước 1: Quý khách gọi vào số Hotline: 0919 901 277 và vui lòng cung cấp cho chúng tôi các thông tin sau:

  – Chi tiết sản phẩm cần mua hoặc đọc mã sản phẩm trên Website

  – Yêu cầu thêm nếu có

  – Tên người nhận hàng, địa chỉ và số điện thoại liên hệ

  – Khoảng thời gian có thể nhận hàng.

  Bước 2: Quý khách tiến hành chuyển khoản qua ngân hàng số tiền đặt cọc cho chúng tôi bằng 10÷30% giá trị đơn hàng.

  THÔNG TIN SỐ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA CHÚNG TÔI:

  Ngân hàng Agribank

  STK: 6460205039904

  Chủ TK: Trần Thị Kim Châu

  Chi Nhánh: Tân Phú – Tp. Hồ Chí Minh

  Ngân hàng Vietcombank

  STK: 0441000614635

  Chủ TK: Trần Thị Kim Châu

  Chi Nhánh: Tân Phú – Tp. Hồ Chí Minh

  Ngân hàng Đông Á

  STK: 0108475326

  Chủ TK: Trần Thị Kim Châu

  Chi Nhánh: Nguyễn Sơn – Tân Phú – Tp. Hồ Chí Minh

  Ngân hàng Sacombank

  STK: 060219578604

  Chủ TK: Trần Thị Kim Châu

  Chi Nhánh Tân phú, TP.HCM.

  Ngân hàng BIDV

  STK: 36810000298197

  Chủ TK: Trần Thị Kim Châu

  Chi nhánh Tân phú.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tượng Sư Tử Đá Phong Thủy
 • Sư Tử Đá Trong Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng Tượng Sư Tử Đá Nhỏ
 • Sư Tử Đồng Ứng Dụng Trong Phong Thủy
 • Nguyên Tắc Đặt Tượng Sư Tử Phong Thủy
 • Tổ Ong Trong Nhà Tốt Hay Xấu ? Tổ Ong Là Số Bao Nhiêu ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Nhà Ống 3 Tầng Hiện Đại 6X8M Hợp Phong Thủy
 • Tư Vấn Thiết Kế Nhà Ống 3 Tầng 50M2 Thoáng Sáng, Hợp Phong Thủy
 • Tư Vấn Thiết Kế Nhà Ống 3 Tầng Thoáng Sáng, Hợp Phong Thủy
 • Khắc Phục Nhược Điểm Phong Thủy Nhà Hình Ống
 • Đang Là Thời Điểm Tốt Để Mua Nhà Ở Seattle (Mỹ)
 • Sự xuất hiện của ong có mang đến may mắn không ? Ong làm tổ trong nhà mang lại điều tốt hay xấu ? Có điềm báo gì từ sự xuất hiện của ong không ?

  Vài nét về loài ong

  Theo quan niệm dân gian thì ông được tượng trưng cho sự chăm chỉ và cẩn mẫn sau những cố gắng đó thì thu lại được những giọt mật ngọt ngào, và ấm áp.

  • Ong là loài công trùng có đặc tính làm việc tập thể và tinh thần xã hội rất cao. Mỗi loại ong trong một tổ sẽ được phân ra làm những nhiệm vụ khác nhau. Ong thường sống và làm tổ tại những nơi yên tĩnh, những nơi này thường có điều kiện thuận lợi để chúng có thẻ đi tìm thấy nguồn hoa để lấy mật.
  • Ong mang lại nhiều lợi ích đối với cuộc sống của con người. Và đặc biệt là mật ong có thể làm vị thuốc, cũng như một nguyên liệu để chăm sóc làn da cho các chị em.
  • Ong là biểu tượng của những điều may mắn đến. Do đó hoàn toàn có thể giải thích tổ ong trong nhà tốt hay xấu một cách đơn giản nhất.

  Tuy vậy, nhưng loài ong cũng là một loài côn trùng chứa nhiều mối nguy hiểm đối với con người. Vậy nên khi ong làm tổ trong nhà cần có những lưu ý để tránh không bị đốt gây nên những tổn thương không đáng có.

  Tổ ong xuất hiện trong nhà tốt hay xấu ?

  Ong thường khá ít khi bay vào trong nhà để làm tổ, bởi đây là những nơi tạo ra mối nguy hiểm cho chúng. Tuy nhiên, nếu ong bay vào làm tổ trong nhà chứng tỏ nhà của bạn khá an toàn và nhà của bạn có không khí trong lành, cũng như vượng khí quanh nhà.

  Trong phong thủy, thì tổ ong trong nhà hoặc ong làm tổ trong nhà là điều rất may mắn, loài ong này mang đến cho nhà của bạn loại vượng khí, giúp gia đình hạnh phúc ấm no, và tràn đầy sức sống, sức khỏe cho gia chủ.

  Ong là loài vật có ích nhưng đồng thời tính nguy hiểm của chúng mang lại cũng khá cao. Có những loài ong cực độc nếu bị chích cũng dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, khi có tổ ong trong nhà chứng tỏ đây là điềm lành cho chủ nhà, với điềm báo may mắn và thuận lợi trong việc làm ăn kinh doanh, các mối quan hệ trong xã hội trở nên tốt đẹp và có nhiều người giúp đỡ để có được thuận lợi trong công việc tiền tài.

  Nên tránh gì nếu tổ ong xuất hiện trong nhà

  Nhưng nếu ong bay vào nhà bạn mới làm tổ xong mà bỏ đi ngay thì đó là một điềm báo xấu mà trong thời gian gần nhất bạn sẽ gặp phải và không thể tránh được. Với ong làm tổ trong nhà rồi bỏ đi luôn thì điềm báo này bạn cần phải chú ý trong những tai nạn xảy ra trong công việc, cần phải đề phòng để giảm nhẹ hậu quả. Nhưng bạn cũng đừng bi quan quá, mọi việc đều có sắp xếp, cứ sống lạc quan thoải mái mọi kết quả sẽ ổn ngay sau đó thôi.

  Ngoài ra, tổ ong trong nhà còn mang những hàm ý sau:

  Nếu bạn muốn đạt được thành công và thu về trái ngọt thì bạn phải thật chăm chỉ và nỗ lực như những chú ong thợ để được đáp trả lại xứng đáng.

  Tổ ong trong nhà cũng là vận may về đường tình duyên của bạn đang đến hoặc trong gia đình sắp có thêm một sinh linh bé nhỏ để mang đến niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

  Có nên đánh đề nếu có sự xuất hiện của tổ ong không

  Sự xuất hiện của tổ ong trong nhà có thể là một điềm báo may mắn. Nếu bạn tin vào điều này và không muốn bỏ lỡ cơ hội may mắn, bạn hoàn toàn có thể chọn một số đề như ý cho mình .

  Nhờ có tổ ong, bạn có thể chọn được số đề đẹp. Nhưng cũng chính sự xuất hiện này mang đến cho bạn con số may mắn. Cược lớn thắng lớn lại giúp bạn rinh lộc vào nhà. Như vậy, bạn có thể biết tổ ong xuất hiện trong nhà tốt hay xấu rồi đấy.

  Lời kết

  Với những thông tin giải mã con số theo luận đề dân gian chuẩn xác nhất, bạn sẽ chọn được những con số may mắn như ý. Mong rằng, những con số này giúp bạn có sự lựa chọn như ý cho mình với con số đẹp nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Hậu Phương Nga: “tôi Quan Hệ Với Ông Mỹ 7 Năm Không Được Quen Người Khác”
 • Tư Vấn Phong Thủy: ‘tam Tòng’ Khi Trang Hoàng Nhà Cửa
 • Mật Ong Mỹ Clover Honey Kirkland, Chống Lão Hóa,mát Phổi, Chống Ho
 • Vũ Văn Tiến Khai Đã Ba Lần Muốn Dừng Tay Thảm Sát
 • Vụ Thảm Sát Ở Bình Phước Bình Yên Trở Lại
 • Phong Thủy Sư – Chương 32

  --- Bài mới hơn ---

 • Phóng Thủy Thì Sao Hử – Chương 32
 • Trảm Long (Tập 1)
 • Chương 23 – Q2
 • Chương 21 – Q2
 • Chương 26 – Q2
 • Chương 32: Đăng ký, bữa tiệc

  Edit: Thảo Nguyễn

  Beta: Hà Đoàn

  Cuộc thi học kỳ của trường trung học thành phố Thanh diễn ra trong hai ngày, sau kỳ thi một tuần sẽ có kết quả thi, sau đó sẽ là kỳ nghỉ đông. Trong một tuần này, theo như truyền thống của nhà trường sẽ tổ chức cuộc thi văn nghệ.

  Cuộc thi văn nghệ được sắp xếp vào thứ hai, sau khi thi xong học kỳ sẽ có thời gian ba ngày để chuẩn bị. Thời gian này tuy nói là để chuẩn bị, nhưng kỳ thực cũng không có bao nhiêu thời gian cho tới cuộc thi văn nghệ. Hội học sinh bận rộn với việc báo danh, sắp xếp thời gian, an bài buổi diễn, phía trường học cũng bận rộn mời các chuyên gia trong tỉnh làm ban giám khảo, chỉ có thời gian ba ngày để chuẩn bị, năm nay lại tổ chức lớn, cho dù đã có kinh nghiệm từ năm ngoái, năm nay vẫn bận rộn rất nhiều.

  Cuộc thì cuối kỳ kết thúc vào chiều tối, Liễu Tiên Tiên bị gò bó quá lâu giống như sôi sục tỉnh lại, cô kéo theo mấy cô bạn cùng phòng ra ngoài trường chơi giải khuây.

  Năm cũ sắp qua năm mới sắp tới, quân khu cũng có nhiều việc, Từ Thiên Dận cũng không thể phân thân vào mỗi chủ nhật, việc gặp mặt của hai người đành phải hoãn lại. Tối đó, Hạ Thược cùng chị em trong ký túc xá ăn uống chúc mừng trong nhà ăn, bù đắp lại những ngày tháng ôn tập vất vả.

  Trong phòng, Liễu Tiên Tiên thông báo muốn đăng ký tham gia cuộc thi văn nghệ, khiến tất cả mọi người đều bất ngờ.

  “Sao lúc trước không thấy cậu nói gì cả? Cũng học được giữ bí mật đấy .” Hạ Thược cười nói.

  Hồ Gia Di cau mày, nhìn có vẻ nóng nảy bức bối, vẻ mặt tổn thương giống như không được tín nhiệm.

  Miêu Nghiên thấy không khí có chút căng thẳng, cẩn thận liếc nhìn hai người, sau đó đưa ánh mắt cầu cứu về phía Hạ Thược.

  Hạ Thược vừa nói vừa nhìn Liễu Tiên Tiên chăm chú, con nhóc này ngày thường điên điên khùng khùng, nhưng lại là người cẩn thận trọng tình cảm. Cô làm vậy là không muốn gia đình Hồ Gia Di phải mất tiền, dù sao người có quan hệ cũng không phải chỉ có mình cô, dù có vào được đến vòng cuối cùng cũng khó tránh khỏi phải tốn không ít tiền. Cô không đăng ký, là vì không muốn gia đình Hồ Gia Di vì chuyện của mình mà phải tốn kém.

  Liễu Tiên Tiên nâng lon bia trong tay uống một ngụm, sau đó giang tay ôm lấy Hạ Thược, giương mắt trừng Hồ Gia Di, “Cậu hãy học tập Thược tử đi, mình nghi ngờ bộ ngực của cậu đã đè cho sức quan sát không còn nữa rồi”

  Hồ Gia Di vốn đang thấy có lỗi vì trách lầm Liễu Tiên Tiên, lại có chút cảm động, nhưng vừa nghe thấy cô ấy nói vậy thì cái gì mà cảm động và áy náy cũng đều bay biến, đỏ mặt cắn môi đứng bật dậy muốn chụp cô ấy, “Ai muốn cậu khách khí với mình chứ! Nếu cậu sợ ba mình tốn tiền thì có thể nói với mình mà! Tiền tiêu vặt của mình không ít đâu, cậu cũng có không ít tiền tiêu vặt, chúng ta cùng gom lại, hẳn là sẽ đủ dùng. Hơn nữa, tiền của Thược tử thì không phải là tiền sao? Cậu sao lại có thể dùng một cách đương nhiên như vậy hả!”

  Hồ Gia Di nghe vậy mới không nói gì nữa, bĩu môi nhìn cô ấy.

  Hạ Thược cũng là cười, “Được rồi. Có điều, cậu phải có tài năng thực sự. Chỉ cần tài năng của cậu có thể đánh bại tất cả, mình cam đoan không ai dám cướp mất vinh dự của cậu nên có.”

  “Đó là đương nhiên! Liễu Tiên Tiên mình cũng là có vài phần ngông nghênh, chị đây cũng không phải cái loại bình hoa chỉ trông chờ vào quan hệ! Nếu như kỹ năng của mình không bằng người, đừng nói gì khác, dù có tặng không giải thưởng cho mình mình cũng không cần! Nhưng mà nếu tài năng của mình đánh bại tất cả, dù là ai cũng đừng hòng cướp đi thứ thuộc về mình, vậy được chứ!” Liễu Tiên Tiên ngẩng cao đầu.

  Hạ Thược nghe xong gật đầu, điều này thì cô có thể cam đoan, “Cậu muốn tham gia cuộc thi về phương diện nào, nói ra mọi người nghe cùng xem.”

  “Cái này còn phải hỏi sao? Ngài vũ đạo ra, chị đây còn có thể thi gì được chứ hả?”

  Hạ Thược liếc nhìn Liễu Tiên Tiên một cái, “Vũ đạo cũng có rất nhiều loại, cổ điển, ba lê, hiện đại, dân tộc, không phải loại nào trường học cũng sắp xếp cho vào cuộc thi, có loại nào cậu am hiểu chứ?”

  “Khiêu vũ Latin! Thế nào?” Liễu Tiên Tiên liếc nhìn ba người.

  Trong ba người, chỉ có cô là giỏi khiêu vũ nhất, quả thực cuộc thi văn nghệ lần này có tổ chức khiêu vũ Latin, một khi đã như vậy, ba người đương nhiên sẽ không phản đối.

  Ăn xong cơm tối, vốn tưởng với tính tình của Liễu Tiên Tiên nhất định sẽ lấy việc luyện vũ đạo làm nhất, lôi kéo ba người đến sàn nhảy chơi một đêm. Mà lệnh giới nghiêm của trường học còn chưa hủy, nhà trường muốn nhân cơ hội này lấy lại danh dự và lòng tin trước dư luận, trong thời kỳ mấu chốt này việc kiểm tra ra vào càng nghiêm, Hạ Thược tự nhiên là không muốn Liễu Tiên Tiên gây rối trước cuộc thi, như vậy sẽ để lại ấn tượng không tốt với nhà trường, như vậy cũng không có lợi gì cho cô.

  Hạ Thược đã chuẩn bị sẵn để khuyên bảo cô ấy, mà Liễu Tiên Tiên tối nay lại giống như thay đổi tính tình vậy, không hề đưa ra ý kiến đi chơi hay gì cả, cơm nước xong liền kéo ba người quay về ký túc xá, không những vậy còn nói muốn đi ngủ sớm để sáng mai dậy sớm đi đăng ký ở hội học sinh.

  Hạ Thược nhìn ra được, cô ấy rất xem trọng cuộc thi lần này, ngay cả cuộc thi cuối kỳ cũng không hề xem trọng như thế này. Cô không khỏi cười, bất kể là vì nguyên nhân gì, con nhóc này cũng có chuyện để suy nghĩ nghiêm túc, đây là chuyện đáng mừng.

  Trên đường quay về trường, Hồ Gia Di lại lặng lẽ chạy tới nói nhỏ, cô thì thầm bên tai Hạ Thược bên một câu: “Mẹ của Tiên Tiên trước kia từng là một chuyên gia vũ đạo.”

  Hạ Thược liếc nhìn Hồ Gia Di một cái, ánh mắt khẽ nhíu.

  Hồ Gia Di nói xong cũng liền lùi lại, giả vờ giả vịt đi bên cạnh Hạ Thược, thoạt nhìn như không hề có chuyện gì xảy ra. Đây là chuyện của Tiên Tiên, cô cũng biết nếu không có sự đồng ý của cô ấy thì không tiện nói nhiều. Nhưng mà chuyện này, cô hy vọng có thể làm cho Thược tử biết, tối thiểu, cũng muốn để cô ấy biết lần này Tiên Tiên không phải là coi đây như trò đùa. Nói như vậy, có lẽ có thể giúp gì đó cho cô ấy trong cuộc thi.

  Chút tâm tư ấy của Hồ Gia Di, Hạ Thược đương nhiên có thể nhìn thấu. Cô liếc nhìn Hồ Gia Di cùng Liễu Tiên Tiên một cái, trong lòng có chút hâm mộ. Trong cuộc đời, có thể có được những người bạn như vậy cũng là may mắn.

  Về tới ký túc xá, Liễu Tiên Tiên quả nhiên liền đi ngủ sớm, sáng hôm sau dậy sớm , Hạ Thược còn đang ngồi thiền buổi sáng, con nhóc này lại ra ngoài mua đồ ăn sáng về, hiếm khi thấy cô nhóc này chịu khó và tự giác như vậy. Bốn ngừoi cùng nhau ăn xong bữa sáng, sau đó liền tới hội học sinh đăng ký.

  Bốn người đến sớm, người xếp hàng cũng không nhiều. Hạ Thược vừa xuất hiện trên hành lang, bốn phía liền yên tĩnh, tất cả mọi người đều nhìn về phía cô.

  Trong khoảng thời gian này, trong trường học lại lan truyền một lời đồn mới về Hạ Thược, lần này không phải là đồn đại về việc cô là thần côn, được bao nuôi hay là đánh nhau với hội học sinh nữa, có lời đồn cô chính là vị chủ tịch tập đoàn Hoa Hạ mà hiệu trưởng đã nhắc tới hôm khai giảng!

  Lời đồn này là thật hay giả, không ai nói rõ được. Khi mà tin tức về Tập đoàn Hoa Hạ có tiếng vang rất lớn trong tỉnh chính là sau lễ Noel, lúc đó đã hết ngày cuối tuần, học sinh đều đã quay về trường học mà trong thời gian đó lại có lệnh giới nghiêm, không phải cuối tuần mà muốn ra trường học phải xin phép, bởi vậy tuyệt đại đa số mọi người không phát hiện tin tức trên các mặt báo đã rầm rộ đưa tin.

  Học sinh vốn ít chú ý đến loại báo chí tạp chí về tài chính và kinh tế, đợi đến khi lời đồn khắp nơi, có người muốn đi tìm để xem, lúc ấy các mặt báo lại đưa tin về chương trình Giám Bảo nổi bật nhất gần đây. Mà trong khoảng thời gian này lại có cuộc thi cuối kỳ, lại là thời gian quan trọng chuẩn bị cho cuộc thi văn nghệ mỗi năm một lần, cho dù lấy không được giải nhất, lấy được giấy chứng nhận giải nhì, giải ba, cũng có thêm ưu thế đối với kì thi đại học. Cho nên, ai mà còn quan tâm tới chuyện của người khác nữa, các học sinh đều dồn hết sức.

  Lực chú ý đều đặt ở chỗ khác, đối với lời đồn đãi về Hạ Thược, cũng chỉ khi thấy Hạ Thược thì đám học sinh mới tụ tập lại bàn tán. Sáng sớm hôm nay gặp cô ngay trên hành lang trước cửa hội học sinh, mọi người liền im lặng nhìn cô, nhất là người trong hội học sinh, sau khi nhìn thấy Hạ Thược đều ngẩn người, vẻ mặt rối rắm quái dị, cũng không biết là cố kỵ hay sợ hãi, có mấy học sinh nữ bất giác lùi lại phía sau, cách xa cô một chút, ánh mắt không ngừng liếc nhìn vào trong phòng hội học sinh.

  Mọi người đều biết, ân oán giữa Hạ Thược cùng hội học sinh, tối đó cô đánh nhau với người của hội học sinh ở cổng trường, cô từng nói, người của hội học sinh không được phép tới gần mình, nếu không đến một người sẽ đánh một người, đều vào bệnh viện!

  Hôm nay cô lại tự mình đến đây.

  Sao lại thế này?

  Hạ Thược vừa đi tới trước cửa phòng, không khí liền biến thành như vậy, Miêu Nghiên đi phía sau lo lắng cúi đầu, Hồ Gia Di đi bên cạnh nắm chặt lấy tay cô ấy như tiếp thêm can đảm. Liễu Tiên Tiên thì ngẩng đầu ưỡn ngực, ánh mắt sáng ngời nhìn vào bên trong hội học sinh, Hạ Thược cũng bước đi nhàn nhã.

  Bốn người vào hội học sinh, trong phòng lập tức im lặng, trên bàn các để đơn đăng ký, phân loại hạng mục đăng ký.

  Khi Hạ Thược đi tới, Trình Minh, Nghiêm Đan Kỳ cùng các cán bộ hội học sinh đều ngẩng đầu lên từ sau bàn. Từ sự kiện đánh nhau trước cổng trường lần trước, hội học sinh quả thật không đi tìm Hạ Thược gây phiền toái. Nói không tìm cô gây phiền toái, không bằng nói không có mặt mũi mà đi gặp nữa.

  Bắt đầu từ ngày đó, cứ ngày Hạ Thược có việc ra khỏi trường, hội học sinh đều đã nhận được thông báo từ giáo vụ, hôm nay không cần tuần tra cổng trường. Như vậy, hai bên tránh đụng mặt nhau, sẽ không có va chạm.

  Hội trưởng hội học sinh Trình Minh nhìn Hạ Thược bằng ánh mắt phức tạp, từ lúc khai giảng khi thấy cô ở cổng trường mà giật nảy mình, đến khi tức giận vì nghe được tin đồn cô được bao nuôi, lại đến kinh sợ vì sự kiện đánh nhau trong trường, hiện tại lại nhìn thấy cô, trong lòng ngổn ngang các loại cảm xúc phức tạp.

  Nếu, cô thật sự là chủ tịch Tập đoàn Hoa Hạ, cậu có thể hiểu được, vì sao từ trước đến nay cô không hề để ý tới mình.

  Cậu cũng đã gọi điện thoại về nhà hỏi cha mẹ, nhưng trên thế giới có rất nhiều người trùng tên trùng họ, không phải sao? Trình Minh chỉ có thể an ủi chính mình như vậy.

  Mà Nghiêm Đan Kỳ vừa thấy Hạ Thược đi vào, trên mặt liền xuất hiện một tầng hàn sương, vẻ mặt cũng không được bình tĩnh.

  Hạ Thược không để ý đến ánh mắt của người chung quanh, cô trực tiếp đi đến trước một bàn, nói: “Đây là đơn đăng ký? Mình muốn một tờ.”

  Cô vừa nói như vậy, tất cả mọi người đều sửng sốt — cô muốn đăng ký? Nếu cô là chủ tịch Tập đoàn Hoa Hạ, cô còn cần đăng ký tham gia cuộc thi văn nghệ sao?

  Chẳng lẽ, lời đồn là giả ?

  Các cán bộ hội học sinh cùng với các học sinh đến đăng ký, đáy lòng đều thoáng qua nghi vấn này.

  Bộ trưởng bộ văn nghệ đứng bên cạnh Nghiêm Đan Kỳ nở nụ cười, cô ta thoạt nhìn như là thở phào nhẹ nhõm, giọng cô ta không lớn lắm nhưng trong căn phòng đang im ắng thế này thì nghe rõ mồn một, “Đúng là đồn đại, thật là. Có một số người chỉ xứng làm thần côn, hoặc là bám theo người giàu có, chủ tịch cái gì? Buồn cười.”

  Đối với lời này, Nghiêm Đan Kỳ rũ mắt không nói. Cô cũng không phải kẻ ngốc, nếu cô ta không phải chủ tịch Tập đoàn Hoa Hạ, như vậy phải giải thích thế nào về việc lãnh đạo trường học cho cô ta nhiều đặc quyền như thế? Cứ những lúc cô ta ra cổng trường, hội học sinh vẫn không được cho phép xuất hiện ở cổng trường, cô ở hội học sinh hai năm, cho tới bây giờ còn chưa tứng nghe nói có loại chuyện này!

  Lời tuy nhẹ, nhưng không khí trong phòng lại thay đổi vì lời đó!

  Không phải cô muốn đăng ký?

  Vậy, vậy… Lời đồn rốt cuộc…

  Sắc mặt bộ trưởng văn nghệ kia thay đổi nhanh nhất, chỉ một thoáng biến đổi — sao có thể, cô đã đoán sai?

  Nghiêm Đan Kỳ cũng nhíu mày rũ mắt, thần sắc nơi đáy mắt biến đổi. Quả nhiên, vừa rồi không nói gì là đúng .

  Điền đơn không mất nhiều thời gian, đơn giản chỉ là dán một cái ảnh, báo hạng mục dự thi. Trường học quy định, một người chỉ có thể đăng ký nhiều nhất hai hạng mục, Liễu Tiên Tiên đăng ký múa Latin cùng múa dân tộc, cũng điền xong mục nhạc nền, sau đó liền liền giao đến trước mặt bộ trưởng văn nghệ thầm giễu cợt vừa rồi.

  Liễu Tiên Tiên đặt đơn đăng ký mạnh xuống mặt bàn, thái độ không tốt. Sắc mặt đối phương thay đổi, đáy mắt rõ ràng giận dữ, tiếp nhận đơn rồi quét qua, liền giao cho Nghiêm Đan Kỳ, “Hai loại vũ đạo”

  Nghiêm Đan Kỳ nhận lấy nhìn qua, bộ trưởng văn nghệ kia cũng nhìn chằm chằm vào đơn, giận dữ nơi đáy mắt không giảm — kiêu ngạo cái gì? Từ khi Hạ Thược đến trường này, hội học sinh còn có chút uy nghiêm nào không! Nộp đơn? Hừ! Đơn đã nộp lên, nhưng hàng năm giữ gìn không được kỹ, làm mất cũng không phải không có.

  Năm nay cuộc thi làm lớn, hạng mục đăng ký so với năm ngoái nhiều hơn, hơn nữa người cũng nhiều, làm mất một hai tờ đơn cũng là bình thường? Đừng tưởng rằng là bạn cùng phòng với chủ tịch Tập đoàn Hoa Hạ là có thể kiêu ngạo ! Huống hồ, cô ta có phải hay không còn khó nói đấy!

  Cho dù phải thì như thế nào? Đơn đăng ký sẽ do hội học sinh nộp lên lãnh đạo nhà trường, lại đến trong tay các vị giám khảo, trải qua không ít phân đoạn, cho dù mất một hai tờ, cũng không ai có thể trách đến trên đầu hội học sinh! Giả sử cô ta chính là chủ tịch Tập đoàn Hoa Hạ, cũng phải ngậm bồ hòn này! Hơn nữa, nếu Hạ Thược thật sự là chủ tịch Tập đoàn Hoa Hạ như bên ngoài đồn đãi, ngậm bồ hòn ở trong tay mình, không phải rất hả lòng hả dạ sao?

  Bộ trưởng văn nghệ kia nhìn đơn đăng ký trong tay Nghiêm Đan Kỳ, hào quang chợt lóe nơi đáy mắt, sắc mặt giận dữ biến mất, lộ ra vài phần tươi cười đắc ý.

  Đang lúc cô ta đắm chìm trong tưởng tượng hả lòng hả dạ của chính mình, một bàn tay thon dài vươn ra.

  Cô ta cả kinh, bỗng ngẩng đầu, thẻ công tác của hội học sinh trước ngực đã bị Hạ Thược cầm trong tay.

  “Cô làm gì!”

  “Hứa Viện.” Ánh mắt Hạ Thược rơi vào mặt thẻ công tác, nâng mắt cười, “Tôi mang đơn đăng ký của Liễu Tiên Tiên giao vào tay cậu, xin cam đoan tờ đơn đăng ký này sẽ không ra vấn đề gì. Nếu nó xảy ra vấn đề, tôi sẽ truy cứu trách nhiệm của cậu.”

  Hạ Thược tươi cười lạnh nhạt, lại khiến Hứa Viện kinh sợ! Nụ cười này, không lạnh không nóng, lại như nhìn thấu ý đồ của cô ta.

  Cô, cô ta làm sao mà biết mình suy nghĩ cái gì?

  Hạ Thược lười nói thêm điều gì, nếu cô ngay cả chút tâm tư ấy của cô ta cũng không nhìn thấu, Tập đoàn Hoa Hạ sớm đã đóng cửa rồi, đừng lăn lộn trên thương trường ngươi lừa ta gạt. Sở dĩ hôm nay cô cùng Liễu Tiên Tiên đến điền đơn, là vì lời đồn gần nhất trong trường học, Liễu Tiên Tiên cùng mình là bạn cùng phòng, khó bảo toàn đám người của hội học sinh sẽ không dùng tâm tư không chính đáng để đối phó cô ấy. Xem ra, cô thật sự đã không nhìn nhầm bọn họ.

  Trả lại thẻ công tác cho Hứa Viện, Hạ Thược liền xoay người cùng ba người Liễu Tiên Tiên bước ra khỏi phòng. Cho đến bóng dáng của cô biến mất không thấy, trên hành lang mới nổ tung.

  Vừa rồi cô ấy nói cái gì? Nếu đơn đăng ký gặp chuyện không may, cô ấy sẽ truy cứu trách nhiệm của bộ trưởng văn nghệ Hứa Viện? Cô ấy dựa vào cái gì truy cứu trách nhiệm của Hứa Viện? Chẳng lẽ, cô, cô ấy thật sự là chủ tịch Tập đoàn Hoa Hạ?

  Lời đồn này chỉ có thể đợi đến hôm tổ chức cuộc thi văn nghệ mới có thể chứng thực, cách cuộc thi còn có ba ngày, Liễu Tiên Tiên vì chuyên tâm luyện múa, nên đã tới một trung tâm vũ đạo trong thành phố thuê một phòng tập, Hồ Gia Di cùng Miêu Nghiên giúp đỡ. Mà Hạ Thược còn phải bận chuyện công ty.

  Vừa mới thâu tóm tập đoàn Thịnh Hưng, những quản lí cấp cao ở lại tập đoàn Thịnh Hưng và những quản lý đang công tác tại các chi nhánh con trải qua một sự thay đổi lớn như vậy, đương nhiên là phải trấn an. Sau khi tiếp nhận Thịnh Hưng, Hạ Thược liền phát hiện, thì ra quản lí cấp cao của tập đoàn Thịnh Hưng, không hề thiếu thân thích của nhà họ Vương cùng thân thích của các cổ đông, con cháu đời thứ hai ăn chơi trác táng chiếm chức quản lí hàng đầu, lấy tiền lương mà không làm việc cũng có.

  Nay, cổ phần của nhà họ Vương cùng các cổ đông trong công ty đều nằm trong tay Hoa Hạ, những người này không có chỗ dựa, hiển nhiên là lòng người hoảng sợ.

  Đối với những người này, Hạ Thược không muốn để lại, nhưng muốn giảm biên chế, cô cũng không thể chỉ dựa vào ý muốn của chính mình, nói không cần liền không cần. Cô chỉ có thể áp dụng phương thức khiến nhân viên trong công ty tin phục, trước tiên tiến hành sát hạch các bộ phận trong công ty, tuyên bố không phân biệt được thân hay không thân, chỉ cần là người tài đều có thể nhậm chức. Kết quả sát hạch công bố rõ ràng, đối với kẻ ăn chơi trác táng không có tài cán cùng quản lí cấp cao, sẽ loại bỏ không do dự. Đề bạt người có tài, an bài chức vị thích hợp. Về phần thân thích của nhà họ Vương cùng các cổ đông cũ, trong quá trình sát hạch nếu có người có biểu hiện tốt vẫn có cơ hội ở lại, công ty dựa theo năng lực mà sắp xếp lại chức vụ. Trong những người này, đại bộ phận chỉ có năng lực thường thường, chức vị thấp hơn so với trước rất nhiều, tâm lý chênh lệch rất lớn.

  Những người này trước kia đều là ở trong công ty đã quen ăn không, chức vị cao, tiền lương cao, quản người nhưng không làm việc, tất cả đều giao cho người dưới đi làm. Nay đổi đi nơi khác, tuy nói là chức vị phù hợp năng lực của bản thân bọn họ, nhưng tâm lý chênh lệch sao có thể không có? Không nói tiền lương bị giảm, quyền lực không còn, ngay cả mặt mũi cũng không có không phải sao?

  Quả nhiên, người chịu không nổi không qua mấy ngày liền xin từ chức, công ty đương nhiên vui vẻ đồng ý. Nhưng có mấy người có thể chịu được, cho dù là bị dời chức vị quan trọng, cũng có thể cố nén gắng gượng, cứ sống không chút tư tưởng như vậy.

  Hiện tại đối với Hạ Thược mà nói, còn có một việc quan trọng hơn chính là gặp mặt những quản lí kinh doanh đồ cổ khắp nơi trên cả nước của tập đoàn Thịnh Hưng cũ, những người này đối với một tổng giám đốc trẻ tuổi, có khâm phục, có hoài nghi, có xem chừng, cũng có sự bất mãn. Hạ Thược cho mời những người này đến gặp tại tổng bộ Tập đoàn Hoa Hạ, mở họp, nói chuyện lâu một hồi, trấn an, lập uy, ổn định lòng người.

  Việc này nói thì dễ, nhưng làm ra cũng thực phiền phức. Những người này ai cũng lớn tuổi hơn Hạ Thược, có kinh nghiệm làm việc hơn so với cô, muốn khiến những người chưa từng hiểu biết về con người cô tin phục cô, tôn kính cô, đi theo cô, không lấy ra chút bản lãnh thật sự là không được. Trừ bỏ phương diện nhãn lực xem xét đồ cổ khiến mọi người chấn kinh, cách nói năng, khí độ, cùng với kỹ xảo nói chuyện trong quá trình trấn an lập uy Hạ Thược đều phải nắm thật chắc. Cô ở mặt ngoài thản nhiên bình tĩnh, nhưng hai ngày mở cuộc họp ở công ty, cũng thật sự có chút mệt.

  Nhưng mặc kệ có bao nhiêu bận, bao nhiêu mệt, Hạ Thược đều để trống buổi tối thứ bảy. bởi vì buổi tối cô hẹn gặp Từ Thiên Dận.

  Từ Thiên Dận lái xe đi vào trước cửa cao ốc Tập đoàn Hoa Hạ đón Hạ Thược, khi Hạ Thược đi ra từ công ty, trời đã tối rồi. Các nhân viên ngoại trừ trực ban, đều đã tan tầm, một mình cô ở trong văn phòng xem văn kiện, lật xem chuyện thay đổi nhân sự gần nhất của công ty, nghe Tôn Trường Đức báo cáo tình hình của công ty bán đấu giá ở Thành phố Thanh.

  Thành phố Thanh dù sao cũng là thành phố trực thuộc tỉnh, tỉnh Thanh cũng là nơi đặt toàn bộ căn cơ của Tập đoàn Hoa Hạ, Tôn Trường Đức định năm sau chuyển nhà lại đây, ngày sau công ty bán đấu giá Hoa Hạ lấy Thành phố Thanh làm tổng bộ, căn cơ Phúc Thụy Tường ở lại thành phố Đông. Dù sao thành phố Đông mới là nơi trọng điểm của toàn bộ ngành sản xuất đồ cổ trong tỉnh.

  Sau khi Từ Thiên Dận đến, gọi điện thoại cho Hạ Thược, nghe điện xong cô mới ra khỏi văn phòng đi thang máy xuống dưới.

  Bảo vệ cùng nhân viên trực ban thấy cô xuống dưới, đều chạy tới cung kính chào hỏi. Hạ Thược cười gật gật đầu rồi đi ra ngoài, vừa đến ngoài cửa liền cười.

  Anh mặc quần áo màu đen, ăn mặc vẫn đơn bạc, chỉ một chiếc áo khoác mỏng, đứng ở trong gió lạnh, trong tay đang cầm hoa. Ánh mắt anh nhìn chằm chằm vào cửa công ty, khi thấy cô ra thì không hề dời đi.

  Hạ Thược cười đi đến nhận lấy hoa, quan sát bó hoa chưa bao giờ thay đổi trong tay, buồn cười nghĩ, chẳng lẽ anh định cứ mỗi lần gặp cô sẽ đều tặng một bó hoa như thế này, sau đó sẽ tặng mãi đấy chứ?

  Cười một tiếng, Hạ Thược không phải cảm thấy có cái gì không tốt, ngược lại trong lòng rất thích.

  Thật ngốc!

  Bộ dáng cô cười tủm tỉm khiến người đàn ông lưu luyến nhìn chăm chú — Ừm, vì sao đột nhiên cười vui như vậy?

  Anh vẫn chăm chú nhìn cô, tuy rằng bộ dáng cô cười rộ lên làm anh cảm thấy lóa mắt, nhưng anh lại phát hiện ánh mắt của cô dừng trên bó hoa trước mặt.

  Thích?

  Ừm, vậy về sau tiếp tục tặng.

  Sau khi đưa cô lên xe và đóng cửa lại, Từ Thiên Dận mới ngồi vào ghế lái. Hạ Thược đoán động tác đầu tiên anh làm khi lên xe tất nhiên là thả bó hoa trong lòng mình về ghế sau, sau đó sẽ nghiêng người tới muốn ôm.

  Nhưng cô đã đoán sai.

  Từ Thiên Dận thả hoa của cô về ghế sau, thực sự xoay người vươn cánh tay tới, thuận tay kéo cô đến trên đùi, hơi thở nặng nề nóng hổi hôn xuống.

  Hơn nửa tháng không gặp, mấy ngày nay ngày nhớ đêm mong đều tan ra trong nụ hôn này. Bức thiết, mãnh liệt, hết sức đòi hỏi, cho đến khi trước mắt Hạ Thược biến thành màu đen, hơi thở gấp gáp, Từ Thiên Dận mới buông cô ra, để cô ngồi trên đùi mình, hai tay ôm thật chặt, dáng vẻ không muốn buông ra.

  Xe còn đứng ở cửa công ty không nhúc nhích, ngọn đèn trong cao ốc sáng sủa chiếu vào trong xe, tuy rằng Hạ Thược biết, bên ngoài không nhìn thấy tình huống trong xe, nhưng hai má cô vẫn dần dần đỏ ửng, cúi đầu trừng mắt nhìn người đàn ông kia một cái.

  Từ Thiên Dận cảm nhận được ánh mắt của cô, nâng mắt lên, chẳng những không phát hiện mình sai ở đâu, ngược lại còn nhìn chằm chằm đôi môi sưng đỏ của cô gái cùng nét hồng nhạt trên gương mặt, trông như lại muốn thêm.

  Hạ Thược lập tức nói một câu, “Đói bụng.”

  Anh quả nhiên liền thu binh.

  Từ Thiên Dận đặt phòng trước ở khách sạn Vọng Hải Phong, anh nói gọi bữa tối đến dùng trong phòng, Hạ Thược lại nhíu mày nhìn anh, cười tủm tỉm nhắc nhở: “Buổi tối em phải về ký túc xá ngủ, tối nay công ty cũng không phải là nhiều việc không thể về được.”

  Từ Thiên Dận gật gật đầu, không nói cái gì, gọi cơm đến, hai người dùng cơm ở trong phòng. Trong phòng bàn trà sô pha đầy đủ, không giống như ở phòng khách sạn, ngược lại càng giống như hai người đang ăn cơm trong nhà. Từ Thiên Dận chắc hẳn thích loại không khí này, ăn nhiều hơn so với lúc dùng cơm bên ngoài.

  Hạ Thược gắp cho anh một món đồ ăn, hỏi: “Sau khi trường học nghỉ đông, em sẽ tham gia cuộc họp các xí nghiệp trong tỉnh hằng năm, sau đó sẽ trở về nhà. Sư huynh có bận chuyện quân khu không? Muốn cùng về thăm sư phụ không?”

  “Ừ.” Từ Thiên Dận không nói bận hay không bận, anh từ trước đến nay luôn trả lời ngắn gọn.

  Hạ Thược nở nụ cười, “Được rồi, em sẽ không gọi xe công ty tới đón . Ngày đó sư huynh tới đón em, chúng ta cùng nhau trở về.”

  Từ Thiên Dận gật đầu, ăn sạch đồ ăn cô gắp cho anh.

  Dùng xong bữa tối, hai ngày này Hạ Thược mệt mỏi, chỉ muốn nghỉ ngơi trong chốc lát, hai người không đi bộ bên ngoài, cả hai ở trong phòng xem tivi một lát, vừa lúc có chương trình giám định bảo vật, Hạ Thược liền ngồi xem. Từ Thiên Dận ngồi ở bên cạnh cô, gọt táo, rót trà, không có hứng thú với chương trình tivi.

  Hạ Thược tuy biết với tính tình của anh, một mình ngồi một bên cũng sẽ không cảm thấy nhàm chán, nhưng cô vẫn quyết định lôi kéo anh cùng thể nghiệm lạc thú. Khi chuyên gia xem xét, cô liền hỏi: “Sư huynh đoán xem, là thật hay giả?”

  Hoặc là, nhân cơ hội nói: “Mau! Đoán giá!”

  Người đàn ông này từ trước đến nay luôn không cự tuyệt chuyện cô yêu cầu, rất phối hợp đoán thật thật giả giả, đương nhiên, đều là nói mò. Nhưng chẳng được bao lâu, Hạ Thược liền phát hiện, tỷ lệ anh đoán đúng rất cao.

  Cô không khỏi tò mò, lúc này mới phát hiện, người đàn ông này căn bản không nhìn màn hình tivi, cánh tay anh ôm chặt lấy cô, ánh mắt chỉ đặt trên mặt cô. Khi một món đồ cổ được mang lên, mà tay nghề làm giả tương đối cao, thông thường cô sẽ nhíu mày, lộ ra ý cười sâu xa. Nếu là đồ thật, lại không tệ, bình thường ánh mắt cô sẽ sáng ngời. Những động tác nhỏ này, đều dừng trong mắt Từ Thiên Dận, anh đã nhanh chóng nắm giữ những chi tiết đó.

  Hạ Thược cũng thông minh, cô ngẫm lại liền nghĩ ra vì sao Từ Thiên Dận đoán chuẩn như vậy. Vì thế buồn cười đánh anh một chút, “Anh đang ăn gian!”

  Môi người đàn ông hơi hơi cong lên cười, ánh mắt dừng trên nắm tay trắng như phấn của cô, ánh mắt dần dần tối đen.

  Kết quả, chương trình giám định bảo vật còn chưa xem xong, hai người đã có một phen kích tình hôn sâu ở trên sô pha, lấy kết quả Từ Thiên Dận đi vào phòng tắm tắm nước lạnh chấm dứt. Từ Thiên Dận tắm rửa xong, mặc áo choàng tắm màu đen đi ra, ôm Hạ Thược đi về phía giường lớn.

  Hạ Thược nhíu mày, ánh mắt cảnh cáo, “Đêm nay em phải về ký túc xá ngủ, hơn nữa, sư huynh đừng nghĩ lại làm chuyện xấu.”

  “Ừ, anh biết.” Từ Thiên Dận ôm cô nằm xuống, trong phòng ấm áp, hai người cũng không đắp chăn, chỉ nằm ở trên giường. Anh vươn tay ôm chặt lấy vòng eo cô, cả thân thể nghiêng dán vào người cô, tìm được vị trí thoải mái, chôn mặt trong gáy cô, mơ mơ hồ hồ nói, “Chỉ một lát, trước khi trường học đóng cửa sẽ đưa em trở về.”

  Hơi thở của anh khiến cô như bị phỏng, vừa nóng vừa ngứa, Hạ Thược rụt rụt bả vai, Từ Thiên Dận liền xê dịch ra bên ngoài, nhưng vẫn không chịu rời khỏi cô, anh khẽ nghiêng đầu lên bả vai cô, nhắm lại mắt.

  Hạ Thược nghiêng đầu nhìn lại, thấy khuôn mặt người đàn ông gần trong gang tấc, đường cong sắc bén giờ phút này có vẻ nhu hòa, quan trọng nhất là, lông mi của anh vừa dài vừa dày, như bàn chải rủ xuống, để lại một vùng bóng râm rậm rạp trên mặt. Hơi thở anh chậm rãi trở nên mềm nhẹ, không đến một lát, mà hơi thở đã vững vàng, thoạt nhìn như đang ngủ.

  Hạ Thược ngẩn người, không ngờ anh lại ngủ nhanh như vậy, không khỏi giật mình sững sờ, đáy lòng có chút chua xót. Cô không khỏi lại nghĩ tới bộ dáng anh tỉnh lại từ trên giường lần trước, tự mình dọa mình, sau đó nhìn vị trí mình từng ngủ trên giường, sau một lúc lâu không nhúc nhích.

  Hạ Thược nhìn Từ Thiên Dận, đáy lòng than nhỏ, anh nhiều năm không ngủ trên giường, vậy để anh ngủ một lát đi.

  Nhưng bởi vì sợ muộn giờ về trường học, Hạ Thược vẫn nằm ở trên giường mở to mắt, cô im lặng nằm, cũng không dám động, chỉ sợ vừa động đậy, sẽ đánh thức Từ Thiên Dận. Cô nghĩ cô có thể chống đỡ qua hai giờ lại về trường học, nhưng không ngờ trong phòng vô cùng im ắng, chỉ có tiếng sóng rì rầm vỗ bờ bên ngoài, âm thanh sàn sạt, nghe lâu tựa như bài hát ru con, hai ngày này cô bận rộn ở công ty, cũng mệt mỏi, con mắt mở to, cũng chầm chậm khép lại, dần dần ngủ mất.

  Hai người ngủ một giấc, kéo dài cả một đêm. Đợi đến lúc tỉnh lại, đã là buổi sáng .

  Sau khi tỉnh lại, Hạ Thược đương nhiên là buồn bực, Từ Thiên Dận bị oán niệm của cô liên lụy, lúc rời giường bị cô trừng. Chính anh chắc cũng không nghĩ tới, một lần ngủ có thể ngủ cả một đêm, lúc rời giường đáy mắt còn có chút giật mình sững sờ, nhưng thấy ánh mắt của Hạ Thược giết tới, anh lại giật mình, theo bản năng đi nắm tay cô, con mắt tối đen bình tĩnh nhìn cô.

  Hạ Thược thấy bộ dạng người đàn ông này giật mình sững sờ vì mình ngủ một đêm, lại lo lắng cô tức giận, nhất thời chân tay luống cuống, không khỏi mềm lòng.

  Vừa bực mình vừa buồn cười nhìn anh một cái, vỗ vỗ mu bàn tay anh, ý bảo mình không tức giận, lúc này Hạ Thược mới xuống giường cầm lấy di động, định gọi điện thoại cho chủ nhiệm Tiền Hải Cường phòng giáo vụ, giải thích tình huống đêm hôm qua không về. Sau đó lại gọi điện thoại cho Hồ Gia Di, tránh ba người lo lắng cho cô.

  Kết quả, di động vừa lấy ra, liền vang lên.

  Hạ Thược vừa thấy, không khỏi cười khổ. Cuộc điện thoại đúng là Tiền Hải Cường gọi tới .

  Cô nhận điện thoại, lập tức giải thích tình huống tối hôm qua. Cô hiển nhiên là không nói thật, chỉ nói có một bữa ăn công việc, cơm nước xong thì đã khuya, trường học đóng cửa, ngủ ngay tại khách sạn.

  Đầu điện thoại bên kia, Tiền Hải Cường tuyệt không để ý, tỏ ý công ty Hạ Thược lớn như vậy, hiển nhiên bận nhiều chuyện, điểm ấy trường học thực có thể lý giải. Tiếp theo, liền cười hớ hớ nói: “Là như vậy, ngày mai chính là cuộc thi văn nghệ của trường học. Chuyên gia giám khảo trong tỉnh đều đã mời đến, bảy giờ tối hôm nay, trường học đang bày tiệc ở khách sạn Vọng Hải Phong, hy vọng có thể mời Hạ tổng tham dự. Không biết tổng giám đốc Hạ có thời gian hay không?”

  Hạ Thược nghe vậy cũng không hề ngạc nhiên, loại bữa ăn này thực bình thường. Cô còn có chút áy náy với chuyện tối hôm qua, chuyện này liền đáp ứng.

  Tiền Hải Cường rất vui mừng cúp điện thoại, Hạ Thược đi tắm, dùng bữa sáng cùng Từ Thiên Dận, liền giải thích chuyện bữa ăn tối này, hơn nữa còn nói: “Hôm nay công ty vẫn có cuộc họp, sư huynh sắp xếp thế nào, về quân khu?”

  Từ Thiên Dận gật đầu, tới gần cửa ải cuối năm, chuyện trong quân cũng bận. Anh cũng muốn giải quyết cho xong mọi việc trước khi đưa cô về nhà.

  Hai người hôm nay đều bận, dùng xong bữa sáng, Từ Thiên Dận đưa Hạ Thược về công ty, anh liền lái xe trở về quân khu.

  Buổi tối bảy giờ, Hạ Thược đúng giờ ngồi xe công ty đến khách sạn Vọng Hải Phong, đi dự bữa tiệc của trường học.

  Đêm nay cô vẫn mặc một chiếc sườn xám và khoác áo choàng ngoài, sườn xám bằng vải tơ tằm đỏ thẫm, nhiễm mùi thơm ngào ngạt của hoa thược dược, lịch sự tao nhã ấm áp, vô cùng long trọng. Bởi vì màu sườn xám hơi đậm, cô liền phối hợp với áo choàng nhạt màu, nồng nàn lại không mất đi sự trẻ trung, khi cô bước xuống từ trên xe công ty, rảo bước tiến đến khách sạn, trưởng phòng giáo vụ Tiền Hải Cường đang chờ cô ở đại sảnh cũng không khỏi lộ ra ánh mắt kinh diễm.

  “Ai nha, tổng giám đốc Hạ.” Tiền Hải Cường lại tiến lên bắt tay cùng Hạ Thược, điều này đối với thân phận một lãnh đạo trường học cùng học sinh của hai người mà nói, thấy thế nào cũng không được tự nhiên. Nhưng nghĩ đến thân phận của bọn họ trong đêm nay, thì cũng không kỳ quái .

  “Hiệu trưởng Lô đang ở trên lầu cùng các giám khảo chuyên gia trong tỉnh, mọi người đã đến đông đủ, đang chờ tổng giám đốc Hạ, ha ha.” Tiền Hải Cường vừa dẫn Hạ Thược hướng đến trong phòng, vừa nói ở trên đường.

  Lô Bác Văn nay đã chính thức tiếp nhận chức vụ hiệu trưởng trường trung học Thành phố Thanh, vị hiệu trưởng lúc khai giảng kia, bởi vì chuyện của Phan Hướng Huyên, đã bị xử phạt miễn chức. Phó hiệu trưởng Lô Bác Văn lúc trước đi thành phố Đông đón Hạ Thược nhập học, liền tiếp nhận chức vụ này. Lô Bác Văn một khi thăng chức hiệu trưởng, vị trí phó hiệu trưởng liền trống, Tiền Hải Cường đã được điều động nội bộ thăng chức, đợi đến năm sau thì nhậm chức.

  Tất cả đều giống lời Hạ Thược nói ban đầu với ông ở phòng giáo vụ, Tiền Hải Cường liền tự nhiên có một phần kính sợ với cô.

  Hai người vừa đến trong phòng, tất cả những người đang cười nói đều yên lặng, không tự giác đứng lên.

  Cách ăn mặc của Hạ Thược hiển nhiên khiến người nhìn phải kinh diễm, nhưng kinh diễm là lãnh đạo trường học lấy Lô Bác Văn làm chủ, một bàn lớn những chuyên gia giám khảo trong tỉnh, cùng một bàn nam nữ trung niên với tây trang giày da, lễ phục long trọng, về phần một bàn người khác trong đại sảnh rộng lớn, chính là khiếp sợ, chấn kinh thật lớn.

  Căn phòng rất khí phái, vậy mà sắp xếp ba bàn tiệc. Hạ Thược vào cửa nhìn lướt qua, liền hiểu được. Ba bàn này, một bàn là lãnh đạo trường học cùng chuyên gia giám khảo, một bàn là phụ huynh học sinh tới chuẩn bị quan hệ, một bàn khác dĩ nhiên là vài học sinh.

  Bảy tám học sinh này, không phải ai khác, chính là một đám cán bộ của hội học sinh trong trường học–hội trưởng hội học sinh Trình Minh, phó hội trưởng Nghiêm Đan Kỳ, bộ trưởng văn nghệ Hứa Viện, có bốn người khác Hạ Thược không biết tên, nhưng đều nhìn quen mắt, hiển nhiên là vài học sinh cấp cán bộ bộ trưởng hội học sinh.

  Bảy người đêm nay đi theo cha mẹ đích thân đến gặp những chuyên gia giám khảo này, đương nhiên là đều ăn mặc long trọng. Lấy Trình Minh dẫn đầu, ba nam sinh đều mặc tây trang, lấy Nghiêm Đan Kỳ dẫn đầu, nữ sinh đều mặc lễ phục kiểu dáng rất khác biệt.

  Bọn họ nghe cha mẹ nói, đêm nay chủ tịch Tập đoàn Hoa Hạ cũng tới tham dự, hiển nhiên là kinh ngạc rất nhiều, lại có chút khẩn trương. Không phải khẩn trương muốn gặp chủ tịch Tập đoàn Hoa Hạ, mà là khẩn trương sợ người mình nhìn thấy là Hạ Thược.

  Nói là sợ nhìn thấy, kỳ thật còn có chút chờ mong. Chờ mong nếu người mình nhìn thấy không phải Hạ Thược, ngày mai liền khiến lời đồn trong trường học tan biến, làm cho cô, người bị ngộ nhận là chủ tịch Tập đoàn Hoa Hạ, chịu cho tốt sự châm chọc khiêu khích của các học sinh.

  Loại tâm tình này có thể nói là vừa sợ vừa có chút mong ngóng, rối rắm, phức tạp, rất khó nói.

  Bảy người chìm trong loại tâm tình này ngồi xung quanh trước bàn tiệc, chờ vị chủ tịch Tập đoàn Hoa Hạ kia từ lúc khai giảng đã bị thầy trò trong trường học suy đoán nửa học kỳ.

  Nhưng trên đời này, rất nhiều chuyện đều là sợ cái gì, đến cái đó!

  Từ lúc Hạ Thược còn chưa vào theo Tiền Hải Cường, trong phòng đã nghe thấy tiếng cười ha ha của Tiền Hải Cường, không khỏi cùng lúc nhìn về phía cửa. Một bàn người hội học sinh Trình Minh, Nghiêm Đan Kỳ này vươn cổ, cả người đều lệch từ trên ghế ra ngoài, chỉ vì trong một khắc người vừa đến, có thể thấy rõ cô.

  Người vào được, cũng thấy rõ ràng .

  Nhưng không khác gì sét đánh ngang trời!

  Là cô?

  Thật sự là cô? !

  Một bàn học sinh nam nữ đều hít vào một hơi, ánh mắt kinh hoảng, Nghiêm Đan Kỳ bình thường mặt lạnh đã nghẹn một hơi trên mặt, vô cùng đỏ! Mà ba nam sinh, Trình Minh đầu tiên là ánh mắt kinh diễm, ước chừng sau một lúc lâu giật mình sửng sốt, lúc này mới phản ứng lại.

  Mà lúc này, hiệu trưởng Lô Bác Văn đã muốn cười rời khỏi bàn, đi tới đón chào .

  “Ai nha, tổng giám đốc Hạ! Tôi rốt cuộc đã chờ được đến hôm nay! Lúc khai giảng đi đón cô nhập học, đã hy vọng cô có thể diễn thuyết cho các học sinh trong trường học, khích lệ bạn cùng lứa tuổi. Chẳng ngờ tổng giám đốc Hạ khiêm tốn ! Hiện tại Tập đoàn Hoa Hạ lại lập nên công tích vĩ đại trên thương trường, tôi xem cô hiện tại dù muốn khiêm tốn, cũng không khiêm tốn được phải không? Ha ha.” Lô Bác Văn vừa đến liền bắt tay với Hạ Thược, cười ha hả vừa nói vừa quay đầu nhìn chuyên gia giám khảo cùng phụ huynh học sinh được mời đến đêm nay.

  Ông làm thế này là vì giới thiệu Hạ Thược với mọi người, một đám người nhanh chóng cười theo tự đi lên, nhiệt tình bắt tay với Hạ Thược.

  Những chuyên gia giám khảo trong tỉnh đến đêm nay, Hạ Thược không chút ngoài ý muốn gặp được Chu Hoài Tín, ông ta là chuyên gia về phương diện thi họa, trung học Thành phố Thanh mời ông làm giám khảo là đương nhiên .

  Ông ta đã gặp Hạ Thược rất nhiều lần, so với đại đa số người thì quen thuộc với cô hơn, đến lúc bắt tay thái độ trừ khách khí, khen tặng ra, còn rõ ràng cảm kích, “Tổng giám đốc Hạ, ít nhiều nhờ có cô. Nhờ phúc của cô, cơ thể của tôi tốt hơn nhiều so với trước kia, trước kia đi bệnh viện vẫn cảm thấy một hồi lâu lại xấu đi, hiện tại liên tục trị liệu, chỉ thấy không tốt lên bao nhiêu. Vài người anh em của tôi cũng vậy, định trước năm mới mời ngài về nhà ăn bữa cơm, cảm tạ ngài đó.”

  Trong lòng Hạ Thược biết rõ ràng, cười gật gật đầu, không nói thêm gì.

  Nhưng người nói cố ý, người nghe tự nhiên cũng có tâm, đáy mắt không ít người đều lóe lóe thần sắc. Tạm thời ghi nhớ việc này trong lòng, liền tiến đến cười bắt tay hàn huyên cùng Hạ Thược.

  Nhìn lãnh đạo trường học, chuyên gia giám khảo trong tỉnh cùng phụ huynh của mình, đều quay quanh bên người Hạ Thược khen tặng, trên bàn tiệc rượu của Trình Minh cùng Nghiêm Đan Kỳ, mấy người khiếp sợ chưa đi, đáy lòng liền liên tục tuôn ra nhiều tư vị, mặc kệ là loại nào, cũng không dễ chịu.

  Hứa Viện ngạc nhiên cùng nghi ngờ liên tiếp nhìn về phía Hạ Thược, khiếp sợ rất nhiều, không khỏi kéo kéo Nghiêm Đan Kỳ, vội vàng lo lắng hỏi: “Làm sao bây giờ, phó hội trưởng? Em, em lần này xong rồi phải không?”

  Bình chọn

  Chia sẻ:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  Tagged: Hạ Thược, phuongvusontrang, Từ Thiên Dận, thien tai than con, trọng sinh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đọc Truyện Trảm Long 1: Đại Phong Thủy Sư
 • Phong Thủy Thiên Sư Chương 29 ⚡ Đọctruyện.app
 • Chương 33: Ý Thức Của Thầy Phong Thủy
 • Bạn Đã Biết Cách Chọn Đất Hợp Phong Thủy Chưa?
 • 14 Điều Kiêng Kỵ Cho Phòng Ngủ Không Thể Bỏ Qua
 • Sư Tử Đá Trấn Thạch Cách Đặt Sư Tử Đúng Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Biểu Tượng Sư Tử Trong Phong Thủy Nhà Ở Và Văn Phòng
 • Ý Nghĩa Biểu Tượng Của Sư Tử Trong Phong Thủy
 • Yếu Tố Phong Thủy Trong Lắp Đặt Hồ Thủy Sinh
 • Xem Phong Thủy Hướng Đặt Két Sắt Rước Tài Lộc Vào Nhà
 • Đất Thóp Hậu Vẫn Xây Nhà Hợp Phong Thủy
 • Sư tử được cho là có khả năng tuyệt vời bảo vệ các chốn linh thiêng và vì vậy thường được chọn đứng gác ở cổng đền chùa.

  Người ta cũng có thể bài trí những bức tượng sự tử đá to lớn ở hai bên cửa chính hoặc dọc theo lối vào các dinh thự.

  Đôi khi cũng có thể gặp tượng sư tử đá hoặc tượng kỳ lân đá bảo vệ phần mộ của tổ tiên.

  Trong kiến trúc hiện đại thì người ta có thể đặt sử tử đá cho những nhà có khuôn viên rất rộng.

  Khi để đôi sư tử đá thì chú ý con đực đặt bên tay trái, con cái bên tay phải nhìn từ trong ra.

  Ý nghĩa của linh vật sư tử kỳ lân bằng đá

  Sư tử được cho là có khả năng hóa giải tà khí, xua đuổi những kẻ ác ý, nuôi dưỡng khí đi vào tòa nhà và mang theo hạnh phúc, may mắn.

  Khi đặt hai bên cửa chính, chúng giúp ngăn ngừa trộm cướp, cải thiện phong thủy lối vào nhà.

  Tượng sư tử cũng thường được đặt trong công sở để trấn thạch xua đuổi kẻ cắp và những người xấu bụng.

  Hóa giải tà khí, thu hút tài vận

  Theo đặc tính của loài sư tử có thể ăn bất cứ con vật nào, mệnh danh là chúa sơn lâm của rừng rậm hoang dã, sư tử được cho là mang lại vận may trong kinh doanh, giúp tăng doanh thu.

  Sư tử cũng tượng trưng cho vinh quang, nâng cao vị thế của người đứng đầu công ty và các ông chủ trong gia đình, giúp họ trở nên dẻo dai, bền bỉ, tỉnh táo và có khả năng đối đầu với mọi khó khăn, mang lại thành công

  Đối với các công ty, doanh nghiệp, sư tử đá có khả năng mang lại thành công, vinh quang cho lãnh đạo công ty, doanh nghiệp.

  Có nên đặt sư tử đá trước nhà không ?

  Thật ra, với đặc tính “hung tàn” của vật phẩm phong thủy này, gia chủ nên hạn chế sử dụng, trưng bày sư tử đá trấn thạch phong thủy trước nhà của mình mà nên tham khảo ý kiến của người thầy phong thủy sao cho đúng.

  Sư tử đá chỉ nên được sử dụng đối với những công trình, tòa nhà lớn, hoặc cho các tập đoàn, doanh nghiệp, các công trình công cộng,…với mục đích trấn giữ.

  Để có thể đặt sư tử đá trước nhà theo phong thủy sao cho chiêu tài nạp cát, đầu tiên cần phải đặt sư tử cho đẹp đôi, âm dương hài hòa, một đực một cái, tuyệt đối tránh trường hợp một đôi sư tử đều là đực hoặc đều là cái.

  Lưu ý không được đổi vị trí của hai con sư tử cho nhau

  Trang sức non nước Cơ sở chuyên gia công tượng phật tượng linh vật sư tử, kỳ lân theo kích thước yêu cầu, quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ để có báo giá tốt nhất !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vị Trí Đặt Sư Tử Đá Hợp Phong Thủy
 • Cách Đặt Sư Tử Đá Theo Phong Thủy
 • Đặt Sư Tử Trước Nhà Có Hợp Phong Thủy?
 • Địa Thế Phong Thủy Thành Phố Hồ Chí Minh: Đẹp Nhưng Chưa Đủ Vượng
 • Bếp Và Bồn Rửa Chén Nên Đặt Hướng Nào Cho Hợp Phong Thủy?
 • Đọc Truyện Phong Thủy Sư

  --- Bài mới hơn ---

 • Tác Dụng Của Nhị Hợp, Tam Hợp Và Xung Chiếu
 • Tam Quốc Chi Loạn Thần Tặc Tử Chương 23: Thu Hoạch Ngoài Ý Liệu
 • Đặt Tên Con Trai Theo Bộ Tam Hợp, Ngũ Hành Để Con Khỏe Mạnh, Bình An
 • Bài Trí Bàn Ghế Học Sinh Theo Phong Thủy Để Con Học Tốt, Đỗ Cao
 • Tên Nguyễn Tâm An Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Ba ngày sau, Trung phương đại sứ quán.

  Bích hoạ trở về sự tăng vọt chưa thối lui, lại nghênh đón một hồi thế giới chú ý việc trọng đại. Hôm nay, là Tam Thế Phật bích hoạ giao tiếp di đưa ngày.

  Trung Quốc quân đội phái vị đại biểu đến tham dự bích hoạ chuyển giao tiếp thu nghi thức, cũng sau đó đem bích hoạ hộ tống về nước. Vị này quân đội đại biểu có phóng viên đã muốn ở ba ngày tiền sáng sớm, cho Leotis trang viên ngoại gặp qua, nhưng này thiên cũng không nghi thức di đưa nghi thức, chính là từ hắn cùng đi hộ tống.

  Ba ngày qua này, các quốc gia truyền thông trong tay đều đã lấy đến vị này quân đội đại biểu cùng với chấp hành lần này nhiệm vụ quân đội tư liệu, sáng sớm, truyền thông nhóm trì công tác chứng minh tiến vào đại sứ quán, bị nhân viên công tác an bài vào chỗ, sớm liền bắt đầu tiến hành đưa tin.

  Buổi sáng mười điểm mới bắt đầu nghi thức, trước tiên hai tiếng liền bắt đầu tiến hành trực tiếp, nội dung chủ yếu là về chuyển giao nghi thức nơi sân, lưu trình, cùng với trận này sự kiện tham dự ngành, nhân viên đợi chút phương diện giới thiệu, cũng an bài có đối đại sứ quán quan viên lâm thời phỏng vấn, tuy rằng trước tiên hai tiếng, nhưng trực tiếp quá trình vẫn đang thực phong phú khẩn trương.

  Luân Đôn thời gian buổi sáng tám giờ, đúng là kinh đô thời gian buổi chiều tứ điểm, lúc này đây, chuyển giao nghi thức không ở nửa đêm, rất nhiều ở bích hoạ trở về đêm đó chưa từng thấy tình hình thực tế mọi người mở ra tivi, trên Internet đối lần này long trọng chuyển giao nghi thức cũng đang tiến hành tình hình thực tế trực tiếp.

  Theo truyền thông đưa tin, lần này quân đội đại biểu lai lịch không nhỏ, có thể nói bối cảnh thâm hậu. Này đúng là kinh đô quân khu đệ ba mươi tám tập đoàn quân quân trưởng, năm nay ba mươi tuổi, quân hàm thiếu tướng! Nước cộng hoà hòa bình niên đại lịch sử thượng, nhất tuổi trẻ Tướng Quân, tay cầm quân quyền, lại nước cộng hoà cận tồn khai quốc người có công lớn Từ lão gia cháu ruột!

  Này thân phận, không nói là hoàng tử hoàng tôn, khá vậy không kém rất nhiều. Từ gia thân cư chính giới địa vị cao, vị này tam đại trưởng tử đệ vì sao sẽ ở quân giới? Hơn nữa, trước kia cũng không có nghe nói qua này nhân.

  Truyền thông nhóm thực buồn bực, nhưng Trung phương đại sứ quán cũng không có cung cấp Từ Thiên Dận kỹ càng tỉ mỉ tư lịch, chính phủ chỉ cung cấp thực ngắn gọn tư liệu. Như vậy tư liệu cũng không thể thỏa mãn truyền thông nhóm đối vị này tuổi trẻ Tướng Quân tò mò tâm, bởi vậy, ba ngày qua, các quốc gia truyền thông vận dụng các loại con đường nhân mạch đến thâm đào tin tức. Không nghĩ tới là, Từ Thiên Dận kỹ càng tỉ mỉ tư liệu không hiểu được đến, đổ được đến kiện làm người ta ngạc nhiên tin tức.

  Hoa Hạ tập đoàn chủ tịch Hạ Thược tiểu thư là vị này Từ tướng quân vị hôn thê?

  Hai người tuy rằng không có đính hôn, nhưng nghe nói ở đến Anh Quốc tiền cũng đã định tốt lắm ngày, bởi vì tham dự thế giới bán đấu giá phong hội, bất đắc dĩ chậm lại đính hôn hôn kỳ.

  Mà hai người sớm định ra đính hôn ngày, đúng là ba ngày tiền, bích hoạ trở về ngày!

  Truyền thông nhóm ngạc nhiên không thôi, ở hai tiếng nội, đối chuyện này tiến hành rồi thời gian rất lâu đưa tin. Không ít Tây phương truyền thông xưng chuyện này vì tuyệt vời kéo dài thời hạn. Hai người đính hôn đại sự tuy rằng là kéo dài thời hạn, nhưng ở một ngày này lý, Trung Quốc quốc bảo bích hoạ trở về, lịch sử tính một khắc làm cho toàn thế giới đều chứng kiến cùng ghi khắc một ngày này. Này quả thực là lên trời ban thưởng cho bọn hắn tốt nhất đính hôn hạ lễ, ngày sau, đương thời nhân đọc được này đoạn lịch sử, hội nghe được một đoạn tuyệt vời tình yêu chuyện xưa, mà hai người tình yêu chuyện xưa, cũng tựa hồ làm cho này phúc lưu lạc bên ngoài trăm năm bích hoạ tăng thêm một chút nhu tình.

  Lúc này còn không có nhân biết, ở nhiều năm về sau, cất chứa này phúc bích hoạ chuyên chúc trưng bày quán trở thành mọi người du lãm quốc gia nhà bảo tàng khi tất đến chỗ. Mà bái kiến này phúc quốc bảo bích hoạ du khách đa số thế giới các quốc gia thờ phụng Phật giáo trẻ tuổi nam nữ. Nghe nói, chỉ cần ở Tam Thế Phật trước mặt hứa nguyện tam sinh, yêu nhau nhân sẽ gặp thu hoạch tình yêu cùng hạnh phúc.

  Đương nhiên, này hết thảy đều là nói sau.

  Mà một ngày này, truyền thông đưa tin làm cho quốc nội chấn động, nguyên bản chính là kinh đô thượng tầng vòng luẩn quẩn mới biết được chuyện, lần này cử quốc chấn động!

  Này ở trong khoảng thời gian này kêu Hoa Hạ tập đoàn muốn đổ, Từ gia nhất định hội cự tuyệt cửa này hôn sự nhân đều sắc mặt hối hận, nói đã muốn nói đi ra ngoài, đãi Hạ Thược về nước, khả làm sao bây giờ?

  Những người này là không biết sửa như thế nào xong việc, mà ở quốc nội kinh đô cùng Hong Kong hai, lại đồng thời phát ra một tiếng buồn bực tức giận mắng.

  “Dựa vào! Rất không bạn chí cốt! Này chuyện khi nào?”

  Những lời này, Liễu Tiên Tiên đang hỏi. Hoa Uyển tư nhân hội sở khách quý trong phòng, Miêu Nghiên, Chu Minh Húc, Y Ny cùng Nguyên Trạch, ngồi ở trên sô pha, tiền ba người mặt có kinh hỉ, người sau cúi mâu, ánh mắt vi ảm, lại mỉm cười.

  Sớm chỉ biết sẽ có một ngày này, một ngày này đi vào, trong lòng còn là có chút phẩm không rõ tư vị. Nguyên Trạch cười khổ nhìn về phía ngoài cửa sổ hà màu đem hiện thiên không, giờ khắc này, tịch dương tựa hồ hắn dần dần đi xa mối tình đầu ôm ấp tình cảm, hơi hơi hiu quạnh, lại như trước ấm áp.

  Liễu Tiên Tiên lại ở trong phòng đi tới đi lui, mắng: “Này con nhóc rất không có suy nghĩ! Loại sự tình này, chúng ta cư nhiên cũng không biết! Vừa rồi là ai nói trở về cấp cho nàng khánh công tới?” Nàng vừa chuyển đầu, quét về phía trên sô pha bốn người, trừ bỏ Y Ny cùng Nguyên Trạch, này hai người bọn họ đều rụt lui, Liễu Tiên Tiên cười hừ hừ nghiến răng, “Có bản lĩnh, nàng đừng trở lại kinh thành!”

  Này một tiếng mắng, đồng dạng đến từ Hong Kong.

  Chuyện cũ nhà ăn lý, lão bản Khúc Nhiễm lui ở phòng lý, chịu được Triển Nhược Nam rít gào tạp âm.

  “Rất không có suy nghĩ! Không đem chúng ta làm bằng hữu vẫn là như thế nào? Như vậy trọng đại chuyện, cư nhiên cũng không phát thiếp cưới?” Triển Nhược Nam giận chụp cái bàn.

  Khúc Nhiễm sau này lại là co rụt lại, thanh như văn ruồi, “Tiểu Thược hướng đến điệu thấp, nàng sẽ không sớm đã nói, nhất định là tưởng chuyện tốt tới gần thời điểm lại nói cho chúng ta biết. Kết quả gặp được bán đấu giá phong hội chuyện chậm lại, cho nên. . .”

  Không thể không nói, Khúc Nhiễm thật sự nói đúng.

  “Không cần thay nàng nói chuyện!” Triển Nhược Nam lại uốn éo đầu, giận trừng Khúc Nhiễm, đem nàng trừng tiến ghế dựa lý lui thành một đoàn mới bằng lòng bỏ qua, mắt nhíu lại, lược hạ ngoan nói, “Có bản lĩnh, nàng đừng đến Hong Kong!”

  Xa ở Anh Quốc, đang ở đại sứ quán khách quý trong phòng chuẩn bị đi trước hội trường Hạ Thược, xuất môn thời điểm, bỗng nhiên cảm giác hơi lạnh.

  “Chủ tịch, làm sao vậy?” Trần Mãn Quán hỏi.

  Hạ Thược cười, “Không có gì, thời tiết có chút lạnh, thêm kiện áo khoác lại đi hội trường đi.”

  Nhân viên công tác chạy nhanh hồi ốc giúp Hạ Thược lấy áo khoác, Hạ Thược mặc vào, thế này mới cùng Trần Mãn Quán, Tôn Trường Đức, Lưu Bản Vượng này ba gã đại tướng đang đi trước hội trường.

  Hạ Thược ở trên đài đối Từ Thiên Dận cười, vươn tay đến. Hai người cho tới bây giờ không như vậy chính thức bắt tay quá, lần này đến nước ngoài nhiệm vụ là một lần ngoài ý muốn hợp tác, nhưng kết quả nàng thực vừa lòng. Hôm nay khởi, hắn cũng đem bị thế giới ghi khắc, vinh quang nhất thế trong người, không hề là không có tiếng tăm gì anh hùng, mà là đi hướng trước đài, nhận thế giới ánh mắt, hưởng thụ bực này vinh quang.

  Từ Thiên Dận ánh mắt nhu hòa, bên môi nhạt nhẽo mỉm cười, hai người tay cầm cùng một chỗ, ánh mắt đồng thời dừng ở trên tay nhẫn đính hôn thượng, sau đó mới nhìn hướng các quốc gia truyền thông màn ảnh, làm cho này thứ bích hoạ giao tiếp nghi thức họa hạ viên mãn câu điểm.

  Kế tiếp, bích hoạ bị đưa lên chuyên cơ, lập tức lấy đường dây riêng bị hộ tống về nước. Từ Thiên Dận thân là nhiệm vụ lần này nhất hào người phụ trách, đương nhiên muốn đi theo về nước,

  Truyền thông nhóm lại cùng lại đây quay chụp bích hoạ bị đưa lên chuyên cơ tình cảnh, làm nhìn quốc bảo bích hoạ bị vận chuyển thượng ấn có quốc gia dấu hiệu chuyên cơ, quốc nội phát ra từng trận hoan hô!

  Máy bay cất cánh, bích hoạ, về nhà.

  Nhưng kích động rất nhiều, có nhân cũng chú ý tới, Hạ Thược cũng không có đi theo Từ Thiên Dận đăng ký, nàng lưu tại Anh Quốc.

  Hạ Thược còn có việc không có xử lý hoàn — Obchrist gia tộc chuyện.

  . . .

  Trong khoảng thời gian này, thế giới ánh mắt đều ở bích hoạ thượng, không ai chú ý tới Obchrist gia tộc long trời lở đất.

  Nhưng kỳ thật, Old Burton chú ý tới.

  Albert bá tước đã chết, tuy rằng Leotis gia tộc đem di thể dấu đi, không có tiễn về, nhưng bá tước mất tích nhiều như vậy thiên, Obchrist gia tộc thế nhưng cũng không có tìm kiếm hành động. Này cũng quá kỳ quái! Nhưng sau chính là bích hoạ trở về chuyện, Old Burton cũng bận chân không chạm đất, chuyện này liền không có thời gian lại nghĩ nhiều.

  Ngày hôm sau, bích hoạ thuận lợi phản hồi quốc nội, cử quốc hoan hô, cử hành long trọng hoan nghênh quốc bảo về nhà chúc mừng hoạt động. Mà đồng dạng là một ngày này, Anh Quốc cũng đã xảy ra nhất kiện cử quốc chấn động chuyện.

  Obchrist gia tộc tuyên bố, lão bá tước Albert nhân bệnh cách thế!

  Lão bá tước qua đời?

  Tuy rằng hai ba năm trước đây lão bá tước liền từ nhậm hoàng gia giáo đường đại chủ giáo chức, khi gia tộc trung tĩnh dưỡng, an hưởng lúc tuổi già, từ nay về sau không có tái xuất hiện ở công chúng tầm mắt. Thế giới các nơi tín đồ, bao gồm Anh Quốc bản thổ dân chúng trong lòng đều hiểu được, sớm muộn gì có một ngày, bọn họ hội nghênh đón vị này hiền lành khả kính lão nhân rời đi ngày.

  Nhưng mà, một ngày này tới như vậy đột nhiên. Hơn nữa, hôm nay sau, sở hữu chuyện đều là như vậy làm thế nhân khó hiểu cùng khiếp sợ.

  Theo bá tước qua đời tin tức cùng nhau hướng thế nhân công bố, là một phần Obchrist gia tộc kế thừa di chúc.

  Lão bá tước ở di chúc trung xưng, đem từ của hắn tôn tử Adam Satan Obchrist đến chưởng quản gia tộc, trở thành gia tộc tân chủ nhân.

  Adam? Tên này làm Anh Quốc dân chúng đều thực xa lạ, ai cũng không biết vị này Adam là người ra sao cũng, trước kia cho tới bây giờ sẽ không nghe nói qua. Nhưng thật ra Abel đại sư danh hào như sấm bên tai! Hơn nữa, Satan là có ý tứ gì?

  Anh Quốc rất nhiều người trẻ tuổi cũng không biết Obchrist gia tộc còn có Satan nhất mạch, chỉ có hoàng thất cùng một ít tuổi lớn lão nhân nghe nói tin tức này, thay đổi sắc mặt. Đêm đó, ở ven biển trong biệt thự gặp qua Adam các quốc gia nhân vật nổi tiếng nhóm cũng đều khiếp sợ.

  Hắc phù thủy? Chịu thế nhân kính ngưỡng Obchrist gia tộc, thế nhưng thật sự muốn từ hắc phù thủy đến chưởng quản?

  Tin tức này nhất truyền ra đi, cử quốc khiếp sợ. Ở rất nhiều người trong cảm nhận, hắc phù thủy đã đã sớm không tồn tại hậu thế gian, làm chợt vừa nghe nói hắc phù thủy thượng ở, thả muốn chưởng quản Obchrist gia tộc thời điểm, cho dù là ở khoa học kỹ thuật hưng thịnh thời đại, khủng hoảng cùng phẫn nộ cảm xúc như trước ở các tín đồ trung gian lan tràn mở ra. Dân chúng cũng đối một gã hắc phù thủy trở thành Obchrist gia tộc chủ nhân tỏ vẻ thực lo lắng.

  Thực hiển nhiên, Adam cũng không dân tâm.

  Nhưng hắn thoạt nhìn cũng không vội vàng tưởng hướng ra phía ngoài giới giải thích hoặc là đạt được tán thành, hắn chính là không nhanh không chậm ở một tuần thời gian lý, lục tục hướng thế nhân tung vài cái làm người ta khiếp sợ tin tức.

  Hắn hướng thế nhân cho thấy hắc phù thủy chưa từng có rời khỏi lịch sử vũ đài, chính là ở đáng kể lịch sử sông dài trung gặp hiểu lầm, vì quá im lặng sinh hoạt mới lựa chọn lui cư phía sau màn, quá không muốn người biết bình thường sinh hoạt.

  Hắn cho thấy Adriel cùng Abel phụ tử nhân bệnh cấp tính qua đời, Raphael nhất mạch đã không có trực hệ người thừa kế, chính mình không thể không đi đến trước đài, tiếp quản gia tộc.

  Hắn cho thấy hoàng gia giáo đường đại chủ giáo chức vẫn đang hội từ Raphael nhất mạch bạch phù thủy trưởng lão đảm nhiệm, chọn người đã định, e ngại Hắc Vu thuật dân chúng không cần lo lắng, Obchrist gia tộc vô luận là ai đương gia, cũng không hội ảnh hưởng dân chúng hằng ngày sinh hoạt.

  Hắn đồng thời cho thấy, bá tước cách thế tiền, để lại một phần di chúc, tỏ vẻ không hy vọng thế nhân chiêm ngưỡng chính mình thần sắc có bệnh, cũng đem hậu sự giao cho gia tộc đến công việc. Gia tộc đem lấy hoả táng phương thức đưa tiễn lão bá tước, đều phát triển làm công khai thương tiếc hội, Obchrist gia tộc đem chiêu đãi thế giới các quốc gia tín đồ, có nguyện ý tới đây đưa tiễn bá tước, tôn sùng là thượng khách.

  Này liên tiếp tin tức chấn đắc thế nhân đều phản ứng bất quá đến đây, nhưng khiếp sợ qua đi đó là như thủy triều bàn nghi ngờ!

  Đối mặt này đó nghi ngờ, Adam căn bản không trở về ứng, không nhanh không chậm lại tung một cái khiến lòng run sợ tin tức.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Số Phận Đã An Bài: 3 Con Giáp Này Qua Tháng 4 Là Hết Khổ, Tiền Bạc Dư Thừa Của Nả Chất Đống
 • Chương 33: An Bài Cuối Cùng,mười Chỉ Kim Ô
 • Trường Sinh Bất Tử Chi Ta Là Đế Tuấn
 • Ý Nghĩa Thực Sự Của Phong Thủy?
 • Bạn Hiểu Được Ý Nghĩa Của Phong Thủy?
 • Ông Tổ Phong Thủy Địa Lý Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Thủy Qua Các Đời Vua Việt Nam
 • Bản Chất Khoa Học Của Ngành Địa Lý Phong Thủy Học Đông Phương
 • Phật Giáo Và Địa Lý Phong Thủy
 • Bảo Ngọc Thư (Địa Lý Phong Thủy)
 • Bảo Ngọc Thư (Phần 1)
 • Đền thờ của ông được lập ở nhiều nơi, có cả bên Trung Quốc; sách của ông được nhiều thế hệ thầy địa lý sau này “ăn theo”… Thế nhưng tại sao Tả Ao lại không truyền “nghề” cho hậu duệ? Tả Ao chỉ là tên địa danh? Ông là thủy tổ khai sinh môn địa lý phong thủy Việt Nam . Các sách vở cũng như truyền thuyết đều gọi ông là Thánh Địa lý Tả Ao, Trạng Tả Ao; là đệ nhất chính tông về địa lý, giỏi như Cao Biền bên Trung Quốc.Trong dân gian lưu truyền nhiều giai thoại về hành trạng pháp thuật của ông ở nhiều làng quê.

  Ở thôn Nam Trì, xã Đặng Lễ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên có đền thờ 3 thượng đẳng phúc thần: Tể tướng Lữ Gia (Bảo Công), tướng Nguyễn Danh Lang (Lang Công) và Cao Biền (Cao Vương) và Bản cảnh thành hoàng Tả Ao. Bởi nơi đây Tả Ao đã chọn đất lập làng để làng thịnh vượng và phát triển. Tại sao ngài lại giỏi địa lý như vậy? Có 2 nguồn truyền miệng về việc Tả Ao tầm sư học đạo nên nggười. Một truyền thuyết kể rằng, Tả Ao cứu một thầy địa lý người Trung Quốc chết đuối ở sông Phù Thạch xứ Nghệ. Ông ta đem vàng bạc trả ơn, ngài không lấy. Thấy ngài tướng mạo khôi ngô và tính tình hiền hòa, ông ta đưa về Tàu truyền nghề địa lý để trả ơn. Do thông minh nên ngài thu thập được những tinh hoa trong thuật phong thủy địa lý của người thầy, về nước rồi hành trạng pháp thuật. Một giả thuyết thứ hai nói rằng, do mẹ của ngài mù lòa, nhà lại nghèo, để có thuốc chữa mắt cho mẹ, ngài đã ở không công cho người khách ngồi bốc thuốc ở Phù Thạch. Thấy ngài là người con hiếu thảo, lại ăn ở chu đáo, hiền lành, nên khi về nước, ông ta xin cho ngài đi theo. Ở đây ngài học lỏm được nghề cắt thuốc chữa mắt. Có lần ngài đã chữa khỏi mắt cho một thầy địa lý lành nghề, thấy tướng mạo tuấn tú, tính cách nhanh nhẹn hợp với nghề của thầy và cũng để trả ơn, ông xin phép thầy lang đưa ngài về nhà để truyền thuật địa lý. Do bản tính thông minh ngài đã thâu tóm được phép thuật đó về nước. Giả thuyết này về sau được người đời tin là thật hơn vì cách lí giải trọn vẹn tình hiếu thảo với mẹ (sách nào viết về ngài cũng nói có người mẹ mù lòa), hợp với hoàn cảnh nhà nghèo, nhưng lại là người thông minh, có chí học hỏi nên thành tài. Cái tài của thầy địa lý Tả Ao có bao câu chuyện hấp dẫn có trong sách vở cũng như truyền miệng dân gian, ta có thể tìm đọc hay nghe kể với các biệt tài: Xem thế đất để chọn hướng nhà thỏa mãn yêu cầu của thân chủ như sống thọ, phát tài phát lộc, phát quan, chọn nghề, sinh lắm con nhiều cháu; Chọn hướng táng mồ mả sao cho người sống được mạnh khỏe, giàu có, thành đạt; Chọn nơi đào giếng có nước lành, trong ngon, không cạn, không chạm long mạch; Chọn hướng đình để làng yên ấm trong ngoài, dân cư phát triển… Câu chuyện khẳng định cái tài địa lý của Tả Ao nhưng cũng lắm kết cục khôi hài (chứ không làm hại ai) nếu thân chủ, các chức sắc trong làng xã có những ý tưởng ngông cuồng… Nhưng sao không truyền cho hậu duệ? Tả Ao nổi tiếng bậc thầy về địa lý phong thủy, nhưng con cháu của ngài về sau thì không ai kế nghiệp được.

  Xung quanh câu chuyện này cũng có nhiều “dị bản” lí giải khác nhau. Có chuyện kể rằng, Tả Ao bị thầy địa lý (người dạy ngài) sang yểm huyệt táng cha của ngài nên không thể truyền nghề cho hậu duệ. Có truyện chép là một đêm nằm mộng, ngài được báo rằng “đất tốt là của quý, là bí mật của tạo hóa, nếu tiết lộ hết thì “âm” sẽ oán, nên phải tự dấu kín phép thuật”. Cũng có ý kiến cho rằng, Tả Ao có con nhưng các con bất hạnh, làm ông nản. Sau này thi thoảng mới xem phong thủy địa lý cho người khác (cũng ở mức bình thường), ông dành thời gian để chữa mắt cho dân. Tuy vậy, với 2 tập sách mỏng Tả Ao đã để lại cho đời như: Địa đạo diễn ca (chỉ 120 câu), Dã đàm (trong mấy trang văn xuôi) đã được người đời sau phát triển thành lý luận, thành gia bảo chân truyền. Trừ 2 cuốn nói trên, còn những sách khác hiểu lấp lửng là do ngài viết như: Địa đạo diễn ca (Tả Ao hiệu Địa Tiên); Dã Đàm (Tả Ao hiệu Địa Tiên) còn gọi Tả Ao tầm long gia truyền bảo đàm; Tả Ao chân truyền di thư; Tả Ao chân truyền địa lý (Hoàng Chiêm – 5 tập); Hoàng Chiêm địa lý luận; Hoàng Chiêm truyền cơ mật giáo; Tả Ao tiên sư bí truyền gia bảo trân tàng; Tả Ao địa lý luận; Tả Ao chân truyền tập (nhiều tập); Tả Ao tiên sinh bí truyền gia bảo trân tàng (nhiều tập); Tả Ao tiên sinh địa lý (nhiều tập)… Trừ 2 cuốn đầu là của Tả Ao, còn các cuốn sau là của các thầy địa lý khác phát triển về thuật địa lý Tả Ao. Với ngài, ngài không tự xưng là tiên sư, tiên sinh. Hay chân truyền, bí truyền, gia bảo vì không hợp với phong cách và hoàn cảnh của ngài.

  Với hiệu trong đền thờ Tả Ao là Địa Tiên (còn hiệu của Nguyễn Đức Huyền là Phủ Hưng). Hầu như các sách đều viết : “Tả Ao tên là Vũ Đức Huyền hiệu Địa Tiên, có nơi còn gọi là Nguyễn Đức Huyền…”. Trong cuốn Nghi Xuân địa chí do Đông Hồ – Lê Văn Diễn soạn năm 1842 cũng viết vậy. Cuốn Từ điển Hà Tĩnh ngoài mục Tả Ao cũng ghi như vậy, còn có mục Vũ Đức Huyền, nhưng không có mục Nguyễn Đức Huyền. Vậy ta dễ chấp nhận Thánh sư địa lý Tả Ao xưa còn gọi là Mỗ (một cách gọi dân dã), tên là Vũ Đức Huyền hiệu Địa Tiên. Sinh vào thời Lê sơ (1428 – 1527). Gốc người Sơn Nam (vùng Hải Dương, Hưng Yên), gia đình phiêu bạt và định cư ở làng Tả Ao nay thuộc xã Xuân Giang huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Có đền thờ Tả Ao, giếng Tả Ao nằm trong khuôn viên của cụm đền huyện Nghi Xuân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ông Tổ Địa Lý Phong Thủy Việt Nam
 • Cây Sống Đời Phong Thủy Có Ý Nghĩa Thế Nào Với Bạn?
 • Ý Nghĩa Và Tác Dụng Của Cây Sống Đời Trong Phong Thủy
 • Mẹo Phong Thủy Thúc Đẩy Tình Cảm, Hôn Nhân Cho 12 Con Giáp
 • Vai Trò Của Phong Thủy Đối Với Đời Sống Của Con Người
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100