Đề Xuất 3/2023 # Truyền Thuyết Về Tỳ Hưu # Top 4 Like | Saigonhkphone.com

Đề Xuất 3/2023 # Truyền Thuyết Về Tỳ Hưu # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Truyền Thuyết Về Tỳ Hưu mới nhất trên website Saigonhkphone.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Tổng quan về tỳ hưu

Tỳ Hưu mang hình dáng của mãnh thú, bề ngoài nhìn có vẻ vô cùng hung dữ nhưng thực chất Tỳ Hưu mang đến tốt lành.

Tỳ Hưu được tạo hình và chế tác bằng nhiều chất liệu khác nhau, như gỗ, đá, sứ, kim loại… song vật liệu chế tác nhất định phải trân quý, càng quý thì tính linh nghiệm của Tỳ Hưu càng cao.

Tỳ Hưu trên đầu có một sừng, có bờm, mình to, mông lớn, đuôi có lông, một số loại có cánh. Tỳ Hưu còn được gọi là Kỳ Hưu hoặc Thiên Lộc.

Tỳ Hưu là linh vật rất được ưa chuộng ở các nước phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc, Hongkong, Thái Lan và Việt Nam. Ở Hongkong, Tỳ Hưu được coi là bảo vật và được bộ VHTT nước này cấp phép lưu hành.

Tỳ Hưu chính gốc được sử dụng từ thời nhà Minh chỉ có 1 sừng. Một số tài liệu ghi rằng Tỳ Hưu 1 sừng gọi là Tịch tà (trừ tà khí) và Tỳ hưu 2 sừng gọi là Thiên lộc (lộc trời). Các ghi chép này mang tính cá nhân, truyền miệng và không được công nhận cũng như không có tác dụng phong thủy.

2. Truyền thuyết tỳ hưu

2.1. Tỳ hưu giúp vua Minh Thái Tổ gây dựng cơ đồ

Truyền thuyết kể rằng, Đại Minh Thái Tổ Cao Hoàng Đế (Chu Nguyên Chương) là người đã lãnh đạo nhân dân Trung Quốc chống lại nhà Nguyên, thống nhất Trung Hoa.

Trong lúc lãnh đạo nhân dân đánh đuổi nhà Nguyên (giữa thế kỷ 14), gặp phải nạn đói, bệnh dịch khắp nơi, dẫn đến ngân khố cạn kiệt. Nhà vua được báo mộng, mơ thấy có con vật đầu lân mình to, chân to, đầu có sừng xuất hiện ngoài chánh điện, nuốt nhanh những thỏi vàng rồi mang vào nội cung.

Ngày hôm sau, vua cho gọi các cao tăng vào giúp giải mã giấc mộng. Theo tính toán, nơi con vật xuất hiện thuộc cung tài, đất ấy là đất linh. Biết thiên mệnh thuộc về mình, nhà vua tin rằng trời muốn giúp vua lập nên nghiệp lớn, và thời khắc khó khăn này ắt sớm trôi qua.

Hôm sau, vua cho xây một cổng thành lớn hướng Bắc-Nam, ngay tại cung tài nơi con vật xuất hiện trong giấc mộng.

Con vật xuất hiện trong giấc mộng có đầu to như kỳ lân, mình gấu, mông bò, đuôi dài, long đuôi rậm. Con vật không ăn gì khác ngoài vàng, bạc, không có hậu môn nên vàng bạc nuốt bao nhiêu cũng không bị thất thoát.

Vua cho thợ giỏi nhất trong thành tạc lại tượng con vật này bằng ngọc phỉ thúy, đem đặt ở cung tài. Từ đó, ngân khố gia tăng, vua giải quyết được các vấn đề trong dân chúng, lại tuyển mộ thêm binh lính đánh đuổi nhà Nguyên, triều đại nhà Minh ngày càng hùng mạnh.

Sau này, khi người Mãn Thanh lật đổ nhà Minh và lập nên nhà Thanh, các vị Hoàng đế triều Thanh vẫn hết sức tin vào quyền năng của con linh vật này. Các đời hoàng đế đều cho thợ giỏi tạc tượng tỳ hưu bằng ngọc phỉ thúy vô cùng quý hiếm, mang đặt tại cung tài ngoài chánh điện và trong cung vua và hoàng hậu. Ngoài ra, vua cũng ban lệnh cấm các hoàng tử và công chúa được thỉnh tỳ hưu, quan lại và dân thường càng không được phép dùng, bất cứ ai thỉnh tỳ hưu đều mang tội phạm thượng, mang chém đầu và chu di tam tộc.

Tuy nhiên, lịch sử cũng ghi lại việc tỳ hưu được lén lút thỉnh trong hầu hết giới quan lại và tầng lớp giàu có. Do tin vào sự mầu nhiệm của linh vật tỳ hưu, mà các quan lại và những người có tiền đã bí mật nhờ các thợ giỏi tạc tượng tỳ hưu đem giấu kín trong nhà để thu hút tài lộc.

Các thợ chế tác thấy linh nghiệm, cũng tự tạc cho mình một con cất kín trong nhà. Cứ thế, trải qua trăm năm, khi chế độ phong kiến lụi bài, thì tỳ hưu đã trở nên phổ biến hơn trong đời sống xã hội.

Ngoài ra, chất liệu sử dụng để tạc tượng tỳ hưu cũng phải là đá quý, đá càng quý càng linh nghiệm. Quan niệm này do từ xưa, tỳ hưu vốn chỉ được vua chúa và quan lại giàu có sử dụng, họ thường dùng ngọc quý để làm tượng tỳ hưu. Ngoài ra, người Hongkong và người miền Nam Trung Quốc khi luận bàn về chữ Ngọc (Túc)- 玉 là từ chữ Vương (Vượng) – 王 thêm một dấu chấm (.), nên hễ ai chơi ngọc ắt sẽ vương giả, giàu sang hoặc mang ngọc để thịnh vượng, sung túc.

2.2. Hòa Thân qua mặt Khang Hy, lén thỉnh Tỳ hưu giấu trong hòn giả sơn.

Hòa Thân là nhân vật “dưới một người, trên vạn người” trong tác phẩm điện ảnh Tể tướng Lưu gù.

Tương truyền, thuở thiếu thời hoàng đế Càn Long vì vô tình mà hại chết một phi tần là Năm Hương, ông rất hối hận, ngày triều đình làm lễ chôn cất Năm Hương, ông đã lấy một vệt son đánh dấu vào cổ nàng và hẹn kiếp sau được gặp lại để đền đáp cho nàng.

Thời gian sau, khi lên làm hoàng đế triều Thanh, Càn Long mới gặp Hòa Thân, thấy trên cổ Hòa Thân có vết bớt màu son nên nghĩ nàng Năm Hương năm xưa hiện về.

Càn Long từ đó luôn ưu ái và bỏ qua các lỗi lầm mà Hòa Thân phạm phải. Hòa Thân vốn thông minh, nhạy bén, lại thông thạo 4 ngoại ngữ, đặc biệt Hòa Thân rất biết nịnh làm Càn Lòng vui lòng, nên sớm được Càn Long nâng đỡ, đưa lên đến chức Thái thượng hoàng.

Có thực quyền trong tay, Hòa Thân tha hồ vơ vét, tham nhũng, làm lũng đoạn cả triều đình. Đến độ, trong dân gian có câu “những gì vua Càn Lòng có thì Hòa Thân có, những gì Hòa Thân có chưa chắc vua Càn Long có”

Sau này, khi vua Càn Long thoái vị và qua đời, người kế ngôi ông là hoàng đế Gia Khánh đã điều tra và xét tội Hòa Thân cùng vô số đàn em. Số tài sản Hòa Thân bị tịch thu lớn gấp 10 lần ngân khố của nhà vua.

Điều đặc biệt nhất, khi kiểm tra tài sản của Hòa Thân, người ta tìm thấy vô vàn báu vật nhưng không thứ gì được Hòa Thân giấu kỹ bằng tượng một con Tỳ hưu.

Con Tỳ hưu chạm trổ bằng ngọc phỉ thúy xanh, cùng với chữ Phúc do đích thân Càn Long viết tặng mẹ Hòa Thân, được dấu kỹ trong hai ngọn núi giả (giả sơn) đặt ở cung tài của biệt phủ. Con Tỳ hưu này được chạm bằng ngọc quý hơn ngọc của Càn Long, có thân và mông lớn hơn con đặt trong cung của vua Càn Long.

Với từng ấy tội, nhẽ ra Hòa Thân bị xử chu di tam tộc, nhưng vua Gia Khánh sau này chỉ bắt ông tự vẫn tại phủ và tịch thu toàn bộ tài sản. Người ta cho rằng, chính chữ Phúc và con Tỳ hưu đã mang đến tài sản cho Hòa Thân và giúp ông tránh khỏi bị chu di tam tộc.

3. Tác dụng của Tỳ hưu trong phong thủy

Trong phong thủy, Tỳ hưu mang lại may mắn trong công danh và tài lộc, mang lại sức khỏe cho chủ nhân. Ngoài ra, đây cũng là linh vật trấn trạch, trừ tà, bảo vệ ngôi nhà khỏi sự xâm hại của ma quỷ, mang đến sự bình yên, hóa giải xung khắc giữa các thành viên trong gia đình.

Về mặt màu sắc:

Tỳ Hưu màu đen thường được làm từ thạch anh đen, thạch anh khói, đá hắc ngà Nam Mỹ, đá canxedon có tác dụng chiêu tài, phát lộc, trừ tiểu nhân, mang may mắn đến cho gia chủ.

Tỳ Hưu màu trắng thường được làm từ thạch anh pha lê, quý hơn có thể kể đến như các loại sapphire trắng, beryl trắng. Có tác dụng chiêu tài, phát lộc, đặc biệt bảo trợ sức khỏe.

Tỳ Hưu màu xanh thường làm từ đá Ruby Nam Phi, quý hơn có thể kể đến như ngọc Phỉ thúy, ngọc Bích. Là biểu tượng chiêu tài, phát lộc, thăng quan tiến chức.

Tỳ Hưu màu vàng thường làm từ ngọc Tủy, đá mắt hổ. Có tác dụng bổ trợ về công danh, tài lộc, sức khỏe và hóa giải các sao xấu cho chủ nhân.

Tỳ Hưu màu đỏ thường làm từ đá kim sa, quý hơn có thể kể đến như thạch anh tóc đỏ, đá mặt trời, ruby. Là biểu tượng của tài lộc trong công danh sự nghiệp.

Trong phong thủy nhà ở, Tỳ Hưu là linh vật bảo hộ cho gia đình, Tỳ Hưu có tác dụng trấn trạch, tránh tà khí. Đặt Tỳ Hưu ở các hướng tốt như Diên niên, Sanh khí, Phục vị, Thiên y để thu hút tài lộc, nâng cao sức khỏe, may mắn.

Trong kinh doanh, Tỳ Hưu là linh vật chiêu tài hết sức linh nghiệm. Các công ty lớn, các sòng bài ở Hongkong, Macau, Singapore thường đặt Tỳ Hưu trong phòng làm việc, trong lồng kính (nhằm tránh mất cắp, sẽ mang lại xui xẻo). Một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam cũng đặt Tỳ Hưu làm logo của công ty.

Trong cuộc sống, Tỳ Hưu là linh vật có tác dụng hóa giải “ngũ hoàng đại sát”, một loại sát tinh có hại cho các thành viên trong gia đình, làm suy giảm sức khỏe và tài vận.

4. Cách thỉnh Tỳ hưu

Khi lựa chọn Tỳ hưu, chúng ta nên chọn những con có miệng rộng, bụng to, mông lớn. Điều này có nghĩa là Tỳ hưu có thể ăn được nhiều và tích trữ được nhiều vàng bạc, tài lộc cho gia chủ. Sừng Tỳ hưu phải to để xua đuổi tà khí, bảo vệ sự bình yên cho bạn. Đặc biệt nhất là chất liệu dùng để chế tác Tỳ hưu, chất lượng càng quý thì tính linh nghiệm càng cao.

5. Cách trưng bày Tỳ hưu

Đặt Tỳ hưu ở cung Tài hoặc những nơi trang trọng ở phòng khách, phòng làm việc, quầy thu ngân, trên két sắt. Đầu Tỳ hưu phải hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ

Không đặt Tỳ hưu trước gương để tránh quang sát.

Không đặt đầu Tỳ hưu quay vào nhà, mông hướng ra cửa.

Không đặt Tỳ hưu trong phòng ngủ, đầu hướng vào giường ngủ, sẽ gây hại cho bản thân.

Không đem cho hoặc tặng Tỳ hưu của mình cho người khác, sẽ làm mất tài lộc, ảnh hưởng tài vận của chính bạn.

6. Cách khai quang điểm nhãn Tỳ hưu

Nhiều người cho rằng Tỳ hưu được làm từ vật liệu trân quý, trong mình đã sẵn có năng lượng tốt thì không cần khai quang điểm nhãn. Điều này là hoàn toàn sai lầm, muốn Tỳ hưu phát huy hết công năng trong phong thủy thì Tỳ hưu cần phải được mang đi khai quang điểm nhãn.

Bạn có thể nhờ các thầy có y đức và pháp thuật cao để làm. Tốt nhất là nhờ các thày tăng ni xuất gia hoặc các cư sỹ. Bởi họ thường ăn chay niệm Phật nên sự linh ứng sẽ rõ ràng. Họ sẽ có trình tự cụ thể. Ở đây không tiện trình bày. Nếu có trình bày, bạn đọc nắm được, tự tung tự tác dẫn đến kết quả không được như ý.

7. Những điều nên tránh khi thỉnh Tỳ hưu

Khi trưng hoặc đeo Tỳ hưu bên mình, chúng ta cần tránh sờ hoặc để người khác sờ vào miệng, mắt, răng, sừng của Tỳ hưu. Trong phong thủy, Tỳ hưu giống như linh vật có một sức sống vô hình, những điều này vô tình làm Tỳ hưu bị mờ mắt, mòn răng, mòn sừng, làm giảm công năng tác động đến tài vận và bảo vệ chủ nhân.

Khi đi ngủ hay lúc quan hệ vợ chồng, cần tháo ra và cất đi để tránh điều không may.

Truyền Thuyết Về Loài Tỳ Hưu

Chuyện Tỳ Hưu với Hoà Thân

Thiếu thời nhà Hòa Thân rất nghèo, nghèo đến nỗi không có đủ 10 lượng bạc nộp cho quan để xin nhận lại chức quan nhỏ của cha truyền lại. Nhờ ông Liêm (sau này là cha vợ) cho 10 lạng bạc mà Hòa Thân có cơ hội bước vào quan trường. Thời vua Càn Long, Hòa Thân là nhân vật “dưới một người trên triệu triệu người”. Ngân khố nhà vua ngày càng vơi mà nhà Hòa Thân ngày càng giàu với câu nói nổ tiếng “Những gì nhà vua có thì Hoà Thân có, còn những gì Hoà Thân có thì vua chưa chắc đã có”.

Đến khi Hòa Thân bị giết quan quân đã tá hỏa khi thấy tài sản Hòa Thân bị tịch thu nhiều gấp 10 lần ngân khố nhà vua đang có. Hòa Thân có 2 vật trấn trạch được cất giấu trong hòn giả sơn trước nhà đó là con Tỳ Hưu và chữ Phúc do chính vua Khang Hy viết tặng bà nội, nhân ngày mừng thượng thọ. Khi đập vỡ hòn giả sơn, các quan mới phát hiện trong núi đá ấy có con Tỳ Hưu, mà con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn Tỳ Hưu của vua. Ngọc để tạc con Tỳ Hưu của Hoà Thân là ngọc phỉ thúy xanh lý mát rượi, trong khi vua chỉ dám tạc bằng bạch ngọc. Bụng và mông con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn bụng, mông con Tỳ Hưu của vua và như thế khiến Hòa Thân nhiều vàng bạc hơn vua.

Sau khi tịch thu con Tỳ Hưu, nhà vua không thể tịch thu chữ “Phúc” kia được bởi chữ Phúc đã được gắn chết vào đá hồng ngọc; nếu đập đá ra lấy chữ thì đá sẽ vỡ, như thế thì phúc tan. Mà chữ thì do vua Khang Hy viết nên không ai dám phạm thượng. Thế là đành để “Phúc” lại cho nhà Hòa Thân, có lẽ vì thế nên dù phạm nhiều tội tày đình nhưng Hòa Thân chỉ chết một mình, thay vì phải bị tru di tam tộc.

Chuyện Tỳ Hưu với nhà Thanh

Trước khi quân đội nhà Thanh nhập quan ải tiến chiếm giang sơn Đại Minh (hồi đó còn là Mãn Châu – tộc Nữ Chân dòng Đại Kim) đã nghiên cứu rất kĩ về văn hóa, phong thủy, biết rằng nhà Đại Minh long mạch đế vương còn thịnh lắm, nếu không phá được phong thủy của Bắc Kinh thì không thể nào chiếm chọn Trung Nguyên được, mà có chiếm được cũng không thể giữ được vì Trung Nguyên rộng lớn, Mãn Châu sẽ nhanh chóng bị nuốt chửng và bị đồng hóa. Trong truyền thuyết, Lưu Bá Ôn đã từng để lại lời dặn cho nhà Minh rằng muốn Đại Minh trường tồn thì phải giữ gìn đặt con Tỳ Hưu trên lầu thành Đức Thắng Môn, mặt ngoảnh về phía Vạn Lý trường thành để trấn áp dân Hung Nô, dân Nữ Chân. Chừng nào mặt Tỳ Hưu còn ngoảnh về phương ấy thì Đại Minh còn.

Mãn Châu biết được truyền thuyết ấy, biết được Sùng Chinh rất tin tưởng vào con Tỳ Hưu này, nên nghĩ ra 1 kế, cho 1 đại sư về phong thủy của mình, lập kế chiếm được lòng tin tưởng của Sùng Chinh, sau đó mới xui Sùng Chinh xoay lại con Tỳ Hưu vào, hướng về nội đô. Vận khí nhà Minh đã hết , Sùng Chinh đã nghe lời xui khiến, và giặc giã nổi lên khắp nơi, đầu tiên là Sấm Vương Lý Tự Thành (cũng là 1 anh hùng áo vải), và sau đó là sự cố Ngô Tam Quế mở ải Sơn Hải Quan, dẫn quân Thanh nhập quan ải. Nhà Minh tuyệt diệt, Sùng Chinh phải tự tay chém Trường Bình công chúa rồi treo cổ tự vẫn.

Truyền Thuyết Về Tỳ Hưu �� Con Vật Khôn Thiêng

Truyền thuyết về Tỳ Hưu được phát xuất từ chin loại con của Rồng. Rồng sinh ra chín con , là chín loài thần thú nhưng không phải là rồng. Chín loài ấy , có 2 thuyết khác nhau , với trật tự cũng khác nhau: Thuyết 1: Tỳ hưu – Nhai xế – Trào phong – Bồ lao – Toan nghê – Bí hí – Bệ ngạn – Phụ hí – Si vẫn. Thuyết 2: Bí hí – Si vẫn – Bồ lao – Bệ ngạn – Thao thiết – Công phúc – Nhai xế – Toan nghê – Tiêu đồ

đặc thù của các loài này được cho là như sau: 1. Tỳ Hưu ( Tu Lỳ ): Tỳ Hưu đầu như Kỳ Lân , có một sừng , thân của gấu , có cánh trên lưng. Tỳ Hưu một sừng là giống cực kỳ hung tợn , chuyên cắn hút tinh huyết của các loài yêu quái , ma quỷ nên còn làm gọi là con Tịch Tà. Loại Tỳ Hưu hai sừng là loài chuyên hút vàng bạc , châu ngọc trong trời đất nên được cho là con vật giữ tài lộc hay còn làm gọi là Thiên Lộc. Khi đó Tỳ Hưu có đặc thù miệng to , ngực to , mông to nhưng không có lỗ đít ( chỉ để hút vào mà không làm mất đi cái gì ). Nếu thỉnh một cặp Tỳ Hưu thì con cái là Tỳ , con đực là Hưu. Tu Lỳ là kiện tác của Tỳ Hưu , với phong thái cuộn tròn , lưỡi cong , răng sắc đón lộc và giữ của. Khi mua Tỳ Hưu rất dễ bị nhầm thành Chó trời , không hề có tác dụng tốt cho gia chủ. Tỳ Hưu cũng có đặc thù là thích âm nhạc , có tài thẩm âm. Vì thế nên Tỳ Hưu thường được khắc trên đầu cây đàn hồ cầm , nguyệt cầm , tì bà. 2. Nhai Xế ( Nhai tí ): loài mình rồng , đầu chó sói , cương liệt hung tợn , khát máu hiếu sát , thích chém giết chiến trường. Vì thế Nhai Xế được khắc ở thân vũ khí: ngậm lưỡi phủ , lưỡi gươm đao , trên vỏ gươm , chuôi cầm khí giới để thêm phần sát khí. 3. Trào Phong: có thân phượng , có xác xuất hóa thành chim , đặc thù thích sự nguy hiểm , nhìn ra vọng rộng. Do đó Trào Phong được tạc ngồi trên nóc nhà , đầu mái nhà nhìn về phía xa. 4. Bồ Lao: thích tiếng động lớn , thanh âm vang dội , vì thế quai chuông khắc hình Bồ Lao hai đầu quay ra hai bên ôm chặt quả chuông. 5. Toan Nghê: hình thù giống sư tử , thích lửa khói, bốc cháy , mùi thơm , nuốt khói phun sương. Do đó Toan Nghê được khắc trên các lư , đỉnh trầm , ngồi trầm tư mặc tưởng trên đỉnh hay bám hai bên. 6. Bí Hí còn làm gọi là Quy Phu: giống con rùa , thích mang nặng , có xác xuất cõng được tam sơn ngũ nhạc không bao giờ mỏi. Vì thế Bí Hí cõng bia , trụ đá , nhiều người nhầm với rùa. 7. Bệ Ngạn ( Bệ hãn ) còn làm gọi là Hiến chương: như con hổ , thích nghe xét xử , phân định; vì thế Bệ Ngạn được tạc ở công đường , nhà ngục , trên các tấm biển công đường. 8. Phụ Hí: mình dài giống rồng , thích văn chương trang nhã , lời văn hay chữ tốt. Vì thế Phụ hí tạc trên đỉnh hoặc hai bên thân bia đá. 9. Si Vẫn ( Li vẫn , Si vĩ ): miệng trơn họng to , rất thích nuốt các vật lớn , lại có xác xuất phun nước làm mưa. Vì thế Si Vẫn được tạc trên nóc nhà để phòng hỏa hoạn , khác với Trào Phong là đầu quay vào trong , nuốt lấy xà nhà hoặc bờ nóc. 10. Thao Thiết: thích ăn uống , càng nhiều đồ ăn càng tốt. Vì thế được khắc trên các vạc lớn , lại biểu tượng cho việc thu lấy tài lộc giống Tì Hưu. 11. Công Phúc ( Bát phúc , Bát hạ ): thích nước , nên được khắc tạc ở chân cầu , đê đập , cống nước để canh giữ. 12. Tiêu Đồ ( Thúc đồ , Phô thủ ): đầu giống sư tử , thích sự nụ cười kín đáo yên tĩnh. Vì thế được tạc ngoài cửa , ẩn ý giữ yên cho ngôi nhà. Đầu Phô Thủ ngậm thêm cái vòng để khách đến dùng nó mà gõ. tục truyền về Tỳ Hưu tục truyền , thời vua Minh Thái Tổ khi lập nghiệp gặp lúc ngân khố cạn kiệt , vua rất lo âu. Trong giấc mơ vàng , vua thấy có con vật đầu lân mình to , chân to lại có sừng trên đầu xuất hiện ở chuye phía trước cung điện nuốt nhanh những thỏi vàng ròng sáng chói mang vào trong cung vua. Theo thầy phong thủy toan tính , chuye xuất hiện con vật ấy là cung tài và đất ấy là đất linh , như vậy , theo đó giấc mơ đã ứng với việc trời đất muốn giúp vua lập nghiệp lớn. Sau thời gian ấy vua Minh Thái Tổ cho xây một cổng thành to trên trục Bắc Nam , đường dẫn vào Tử Cấm thành , ngay tại cung tài ấy. Con linh vật ấy hiện diện giống con lân đực nhưng lại có râu , mình to , mông to như mông bò , đuôi dài , có chùm lông đuôi rậm. Con vật này không ăn thức ăn thường nhật mà chỉ ăn vàng , bạc , đặc biệt nó không có lỗ đít , vì vậy vàng bạc nó ăn vào không bị thoát đi đâu , cho dù no căng bụng. Sau khi có linh vật ấy , ngân khố nhà Minh ngày một đầy.Sau đó , vua cho tạc tượng con linh vật trên bằng ngọc phỉ thúy và đặt trên lầu cao của khu “Tài môn”. Từ đấy , nhà Minh ngày một mở rộng địa giới và trở nên triều đại quang trung giàu có. Khi nhà Mãn Thanh lên ngôi vua , họ vẫn rất tin vào sự mầu nhiệm của con vật linh kia và đặt tên cho nó là con Kỳ Hưu hay cũng làm gọi là Tỳ Hưu. Nhà Thanh cho tạc nhiều tượng con Tỳ Hưu đặt tại cung vua và hoàng hậu. Các cung con gái vua , con trai vua đều không được đặt con Tỳ Hưu. Các quan càng không được dùng cho nhà mình , bởi quan không được giàu hơn vua. Thời ấy , ai dùng thứ gì giống vua dùng là phạm thượng. Nhưng với sự linh nghiệm của con vật này khiến các quan lại dấm dúi tạc tượng con Tỳ Hưu đặt trong phòng kín , ngay cung tài nhà mình để “dẫn tiền vào nhà”. Muốn tạc tượng phải gọi thợ điêu khắc và thế là thợ điêu khắc cũng tự tạc cho mình một con để trong buồng kín , cầu tài. Cứ thế , các đời sau , con , cháu thợ khắc ngọc cũng biết sự linh nghiệm ấy mà tạc tượng Tỳ Hưu để trong nhà , cầu may. tại sao Tỳ Hưu tạc bằng các loại đá quý tự nhiên thì mới linh? Người Trung Quốc quan niệm rằng chữ Vương có một chấm ( . ) thành chữ Ngọc , tức thị ai dùng ngọc là người vương giả , sang giàu. Vì vậy phải tạc bằng ngọc quý thì mới linh nghiệm mà ngọc tự nhiên thì mới quý. Truyền thuyết về loài Tỳ Hưu liên tưởng tới con vật khôn thiêng Tỳ Hưu có nhiều truyền thuyết đáng để ta phải lưu ý. Nó có xác xuất làm mất một triều đại quang trung hoặc làm bại một gia đình. Chuyện Tỳ Hưu với Hoà Thân thuở còn trẻ nhà Hòa Thân rất nghèo , nghèo đến nỗi không có đủ 10 lượng bạc nộp cho quan để xin nhận lại chức quan nhỏ của cha truyền lại. Nhờ ông Liêm ( sau này là cha vợ ) cho 10 lạng bạc mà Hòa Thân có thời cơ bước vào quan trường. Thời vua Càn Long , Hòa Thân là nhân vật “dưới một người trên triệu triệu người”. Ngân khố vua ngày một vơi mà nhà Hòa Thân ngày một giàu với câu nói nổ tiếng “Những gì vua có thì Hoà Thân có , còn những gì Hoà Thân có thì vua chưa chắc đã có”. Đến khi Hòa Thân bị giết quan quân đã tá hỏa khi thấy tài sản Hòa Thân bị tịch thu nhiều gấp 10 lần ngân khố vua đang có. Hòa Thân có 2 vật trấn trạch được giấu giếm trong hòn giả sơn trước nhà đó là con Tỳ Hưu và chữ Phúc do chính vua Khang Hy viết tặng bà nội , nhân ngày mừng thượng thọ. Khi đập vỡ hòn giả sơn , các quan mới phát hiện trong núi đá ấy có con Tỳ Hưu , mà con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn Tỳ Hưu của vua. Ngọc để tạc con Tỳ Hưu của Hoà Thân là ngọc phỉ thúy xanh lý mát rợi , trong khi vua chỉ dám tạc bằng bạch ngọc. Bụng và mông con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn bụng , mông con Tỳ Hưu của vua và như thế khiến Hòa Thân nhiều vàng bạc hơn vua. Sau khi tịch thu con Tỳ Hưu , vua chẳng thể tịch thu chữ “Phúc” kia được bởi chữ Phúc đã được gắn chết vào đá hồng ngọc; nếu đập đá ra lấy chữ thì đá sẽ vỡ , như thế thì phúc tan. Mà chữ thì do vua Khang Hy viết nên không ai dám phạm thượng. Thế là đành để “Phúc” lại cho nhà Hòa Thân , có lẽ vì thế nên dù phạm nhiều tội tày đình nhưng Hòa Thân chỉ chết một mình , thay vì phải bị tru di tam tộc.

Chuyện Tỳ Hưu với nhà Thanh Trước khi quân đội nhà Thanh nhập biên giới tiến chiếm đất nước Đại Minh ( hồi đó còn là Mãn Châu – tộc Nữ Chân dòng Đại Kim ) đã nghiên cứu rất kĩ về văn hóa , phong thủy , biết rằng nhà Đại Minh long mạch đế vương còn thịnh lắm , nếu không phá được phong thủy của Bắc Kinh thì chẳng thể nào chiếm chọn Trung Nguyên được , mà có chiếm được cũng chẳng thể giữ được vì Trung Nguyên rộng lớn , Mãn Châu sẽ nhanh chóng bị nuốt lống và bị đồng hóa. Trong truyền thuyết , Lưu Bá Ôn đã từng để lại lời dặn cho nhà Minh rằng muốn Đại Minh trường tồn thì phải giữ giàng đặt con Tỳ Hưu trên lầu thành Đức Thắng Môn , mặt ngoảnh về phía Vạn Lý trường thành để trấn áp dân Hung Nô , dân Nữ Chân. Chừng nào mặt Tỳ Hưu còn ngoảnh về phương ấy thì Đại Minh còn. Mãn Châu biết được truyền thuyết ấy , biết được Sùng Chinh rất tin cậy vào con Tỳ Hưu này , nên nghĩ ra 1 kế , cho 1 đại sư về phong thủy của mình , lập kế chiếm được lòng tin cậy của Sùng Chinh , sau thời gian ấy mới xui Sùng Chinh xoay lại con Tỳ Hưu vào , hướng về nội đô. Vận khí nhà Minh đã hết , Sùng Chinh đã nghe lời xui khiến , và giặc giã nổi lên xung quanh , đầu tiên là Sấm Vương Lý Tự Thành ( cũng là 1 anh hùng áo vải ) , và sau thời gian ấy là sự cố Ngô Tam Quế mở ải Sơn thương chính , dẫn quân Thanh nhập biên giới. Nhà Minh tuyệt chủng , Sùng Chinh phải tự tay chém Trường Bình con gái vua rồi treo cổ tự vẫn.

Truyền Thuyết Con Tỳ Hưu

Đây là 1 con vật xuất hiện trong nhiều truyền thuyết nổi tiếng, con này chỉ ăn tiền vàng, châu báu, nhưng lại không hề có hậu môn nên chỉ thu hút tiền của vào và tích lũy, chứ không hề thải ra, vì vậy cực kì hợp với những người kinh doanh, buôn bán, nó rất hung dữ nên được dùng để trấn trạch trừ tà.

Từ xưa đến, nay ở Trung Quốc, người ta rất tin vào phong thủy. phong thủy được ứng dụng trong rất nhiều linh vực của cuộc sống. Đất nước trung Quốc có 3 linh vật được sùng bái nhất, có thể đem lại tài vận, khả năng bảo vệ gia trạch, trấn trạch những nơi nào có phong thủy không tốt và hóa giải điều bất lợi. Đó là 3 linh vật: Sư tử, Kỳ Lân, Tỳ hưu.

Sư tử đá thì hầu như ai cũng biết và được nhìn thấy rồi. Còn Kỳ Lân thì đại diện cho người quân tử, bởi vậy rất hợp với quan chức, người làm chính trị. chúng tôi ở bài này xin nói nhiều đến tỳ hưu và sự tích con tỳ hưu (Thiên Lộc).

Đây là 1 con vật xuất hiện trong nhiều truyền thuyết nổi tiếng, con này chỉ ăn tiền vàng, châu báu, nhưng lại không hề có hậu môn nên chỉ thu hút tiền của vào và tích lũy, chứ không hề thải ra, vì vậy cực kì hợp với những người kinh doanh, buôn bán, nó rất hung dữ nên được dùng để trấn trạch trừ tà. Khi đến Lầu Đức Thắng Môn (lầu phong thủy ở Bắc Kinh) sẽ thấy đặt một con tỳ hưu bằng đá màu trắng, hiện có niên thọ gần được 600 năm. Theo sự tích con tỳ hưu thì mỗi khi hoàng đế Mãn Thanh chuẩn bị duyệt binh ra trận đều đến thỉnh tỳ hưu để được bảo hộ và cờ xuất trận Hoàng đế Mãn Thanh dùng có thêu hình con tỳ hưu ở phía đuôi cờ.

Trong lịch sử 600 năm tại lầu Đức Thắng môn, có 2 sự tích con tỳ hưu lớn: Sùng Chinh đánh mất nhà Minh về tay của nhà Thanh do gián điệp Mãn Châu lừa gại sự tin tưởng xoay ngược lại hướng đứng của Tỳ hưu. Vào năm 1989 trong khi trùng tu lầu Đức Thắng, bởi vì sơ ý nên đã làm đổ con tỳ hưu này và nó bị mẻ 1 miếng ở cánh, và năm đó đã xảy ra biến cố lớn trong chính trị làm rung động toàn đất nước Trung Hoa, chính là biến cố “Thiên An Môn”. Còn rất nhiều sự tích con tỳ hưu khác cũng rất nổi tiếng, vì thế mà tỳ hưu ngày một được nhiều người tin tưởng thờ cúng.

Tỳ hưu luôn cần được chế tác bằng ngọc tự nhiên để có thể phát huy tối đa tác dụng. Vì chỉ có ngọc tự nhiên, được hấp thụ tinh hoa đất trời mới mang lại may mắn cho người dùng, để được tư vấn nhiệt tình, đúng kiến thức hãy đến với TyHuu.com.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Bạn đang đọc nội dung bài viết Truyền Thuyết Về Tỳ Hưu trên website Saigonhkphone.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!