Phong Thủy Bát Trạch

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Phong Thủy Bát Trạch xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 19/01/2021 trên website Saigonhkphone.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Phong Thủy Bát Trạch để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 27.522 lượt xem.

Có 28 tin bài trong chủ đề【Phong Thủy Bát Trạch】

【#1】Hướng Giường Ngủ Theo Phong Thủy Bát Trạch

Vậy hướng của giường ngủ trong phong thủy được xác định như thế nào? Bố trí giường ngủ như thế nào mới hợp với cung mệnh của gia chủ?

Để hiểu rõ vấn đề này, chúng ta cần tìm hiểu thêm về lý luận của Phong thủy Bát Trạch:

Phong thủy Bát trạch căn cứ vào năm sinh của gia chủ, phân chia Cung mệnh theo 8 cung của Bát Quái đó là: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. Trong Cung mệnh lại chia ra thành 2 nhóm: Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh.

– Tây tứ mệnh là: Càn, Đoài, Khôn, Cấn.

– Đông tứ mệnh là: Khảm, Ly, Tốn, Chấn.

Về nhà ở, Phong thủy Bát Trạch cũng chia thành 8 loại nhà ở khác nhau. Đó là: Cấn trạch, Càn trạch, Ly trạch, Khảm trạch, Chấn trạch, Tốn trạch, Khôn trạch, Đoài trạch. Trong đó: Càn, Đoài, Khôn, Cấn là Tây tứ trạch còn Khảm, Ly, Chấn, Tốn là Đông tứ trạch.

Để chọn nhà ở phù hợp, Phong thủy Bát Trạch cho rằng: Người Đông tứ mệnh ở nhà Đông tứ trạch, còn Tây tứ mệnh ở Tây tứ trạch sẽ tốt.

Muốn xác định một ngôi nhà ở là Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch, theo đúng lý luận là ta phải dựa vào Tọa của ngôi nhà để xác định chứ không phải là dựa vào hướng của ngôi nhà. (xin đọc giả hết sức lưu ý điều này).

Bởi vì, phong thủy có câu “Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài”. Sơn ở đây có thể hiểu là Tọa của ngôi nhà, còn Thủy sẽ được hiểu là Hướng của ngôi nhà. Phong thủy Bát Trạch xác định con người là đối tượng nghiên cứu chính, lấy con người làm trung tâm, là chính, là chủ. Thế nên, việc phối cung mệnh với Tọa ngôi nhà, không phải hướng cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Ví dụ: Trạch Càn, tức là nhà tọa Tây Bắc hướng Đông Nam. Trạch Chấn, tức là nhà tọa Đông hướng Tây. Từ đó ta xác định, người Tây tứ mệnh thì nên chọn nhà tọa Càn – Tây Bắc và người Đông tứ mệnh nên chọn nhà tọa Chấn – Đông. Được như vậy thì sẽ rất tốt.

Xuất phát từ lý luận trên ta cũng tìm hiểu về hướng của giường ngủ và việc phối hợp giữa cung mệnh của gia chủ với giường ngủ cho phù hợp.

– Giường ngủ trong phong thủy được coi là một tiểu thái cực, một vật thể hay một dạng loan đầu nhỏ. Giường ngủ được xác định là “sơn” chứ không phải là “thủy”. Ở đây, chúng ta cần hình dung giường ngủ giống như là một ngôi mộ, tọa là nơi đầu giường, phía đầu của người ngủ, còn hướng chính là chân giường, phía chân của người ngủ. Khi ngủ dậy, đa phần mọi người thường ngồi dậy và nhìn xuống phía chân giường đồng thời lúc nằm ngủ cơ thể cũng dùng mũi để hấp thu thực khí từ chân giường đưa tới. Do đó, ta có thể coi Hướng giường chính là hướng phía chân của người ngủ, không phải là hướng đầu giường như mọi người vẫn nghĩ. Giống như khi ta đứng, phía trước ta sẽ là hướng và phía sau sẽ là tọa vậy.

– Còn để bố trí giường ngủ hợp phong thủy thì ta phải phối cung mệnh của gia chủ với hướng của đầu giường thì mới đúng.

Ví dụ: Nếu đầu giường gối Tây, chân đạp Đông thì người thuộc nhóm Tây tứ mệnh ngủ sẽ tốt. Đầu giường gối Đông Nam, chân đạp Tây Bắc thì người thuộc nhóm Đông tứ mệnh ngủ sẽ tốt.

Điều này cũng xuất phát từ chính lý luận của Bát Trạch mà thôi. Trong phần Trạch mệnh tương phối, lý luận đã chỉ rõ mệnh cung phải được phối với Tọa của ngôi nhà. Và với giường ngủ cũng vậy, mệnh cung cũng phải phối với đầu giường thì mới hợp lý.

Trọng Hậu Fengshui (THFS)


【#2】Giải Thích Ý Nghĩa Một Số Thuật Ngữ Trong Phong Thủy Bát Trạch, Tam Yếu, Huyền Quan

Bát trạch là gì?

Bát trạch, “bát” là tám, “trạch” là nhà, chỉ tám phương vị quẻ hào của căn nhà, tám quẻ đó là Càn, Khôn, Cấn, Đoài, Khảm, Li, Chấn, Tốn.

Để tính thuộc tính bát quái của mỗi người và can, chi mỗi năm, phong thủy học dùng chu kỳ Tam nguyên Giáp Tý 180. Trong đó chia ra:

 • Quẻ Càn, Khôn, Cấn, Đoài gọi là Tây Tứ mệnh.
 • Quẻ Khảm, Li, Chấn, Tốn gọi là Đông Tứ mệnh.

Người có Tây Tứ mệnh chỉ hợp sống trong căn nhà có Tây Tứ trạch (Càn, Khôn, Cấn, Đoài). Người có Đông Tứ mệnh thì chỉ hợp sống trong căn nhà Đông Tứ trạch (Khảm, Li, Chấn, Tốn). Ngược lại, nếu người có Đông Tứ mệnh sống trong nhà có Tây tứ trạch thì sẽ gặp hung họa, cuộc sống nhiều trắc trở, khó khăn.

Trong cuốn Dương Trạch thập thư – Luận phúc nguyên có viết: “Cái quyết sơ thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái. Thuyết nhân sinh phản ra lưỡng nghi là Đông vị, Tây vị. Tứ tượng là Đông Tứ vị, Tây Tứ vị. Bát quái là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Li, Khôn, Đoài… Tất cả những điều trên là chỉ tạo hoá tự nhiên của trời đất. Nếu Phúc nguyên (tức là thuộc tính sinh niên bát quái) sai thì Đông tứ sửa Tây, Tây Tứ sửa Đông, cát tinh biến thành hung tinh, tuy ngoại hình và nội hình là cát nhưng không thể dùng được, quan hệ rất lớn”.

Như vậy, những người có cung mệnh khác nhau sẽ ở trong những ngôi nhà không giống nhau. Tiếp đó, nghiên cứu phong thủy bát trạch cũng phải nghiên cứu đến vị trí tọa hướng, hướng cửa, đường đi, nhà bếp, đường nước, lối thoát nước… Nếu phạm phải phong thủy thì gia trạch bất an.

Khi xem xét phong thủy dương trạch, người ta thường chú trọng 3 yếu tố chính là cổng chính, phòng chủ và nhà bếp, 3 yếu tố này gọi là tam yếu.

Cổng chính chỉ nơi ra vào, phòng chủ là nơi chủ nhà ở, có thể hiểu là phòng ngủ và nhà bếp là nơi để nấu nướng. Cần xem xét phương hướng của 3 yếu tố này, nếu chúng hài hòa với nhau là cát trạch, ngược lại sẽ là hung trạch.

Một số hình thế sát cơ bản

Cát cước sát: Đây là địa thế hiếm gặp nơi thành thị, ý chỉ tòa nhà sát cạnh mặt nước, yếu tố thủy gần sát với nhà.

Liêm đao sát: Là hình thế trước cửa nhà có cầu vượt hoặc đường phản cung.

Cô phong sát: Là hình thế nhà xung quanh trống trải, chỉ duy nhất là ở giữa.

Thương sát: Đây là một loại sát khí vô hình, phong thuỷ gọi là “nhất điều đạo lộ, nhất điều thương”, tức là có một hành lang thẳng và dài đối thẳng với cửa chính ngôi nhà. Nếu trước cửa nhà có con sông lớn hoặc đường lớn hướng thẳng cũng là hình thế thương sát.

Phản quang sát: Mặt nước, mặt kính, thủy tinh phản xạ lại ánh sáng mặt trời hoặc ánh đèn, hiện tượng này gọi là phản quang sát. Ánh sáng bị phản chiếu vào nhà không chỉ gây chói mắt, mà còn phá hỏng bầu không khí tốt đẹp bên trong căn nhà, khiến người nhà phiền muộn, cảm xúc bất thuận, tinh thần bất an, vợ chồng dễ mâu thuẫn tranh cãi, phụ nữ có thai gặp nhiều bất lợi.

Bạch Hổ sát: Một ngôi nhà chuẩn phong thủy là có “tả Thanh Long và hữu Bạch Hổ”. Nếu phía bên phải nhà ở bất tĩnh, nghĩa là ồn ào, công trường đang thi công, máy móc chạy, đường đi xe cộ… tức đã phạm Bạch Hổ sát, bởi Bạch Hổ ưa tĩnh, không ưa động.

Thiên trảm sát: Hai tòa nhà sát cạnh nhau và giữa hai nhà có khe hở nhỏ giống như “tia sét” từ trên trời giáng xuống khiến hai tòa nhà tách đôi, hình thế này gọi là Thiên trảm sát. Những ngôi nhà phạm thế Thiên trảm sát thì gia chủ cơ thể suy nhược, họa huyết quang tiềm tàng và gặp phải nhiều sự cố ngoài ý muốn.

Xuyên tâm sát: Đây là hình thế trước cửa nhà có vật hình trụ thẳng đứng như cột điện, cột đèn, cột biển báo giao thông hoặc cây to án ngữ. Nếu không may phạm thế xuyên tâm sát thì người trong nhà sẽ bị thương, họa huyết quang đe dọa, vướng họa kiện tụng, thị phi, làm ăn thua lỗ.

Khai khẩu sát: Cửa nhà thẳng với thang máy, thang máy giống như miệng cọp, đối diện với cửa nhà tạo thế khai khẩu sát.

Tiêm giác sát: Trước nhà có góc nhọn hoặc công trình kiến trúc nhọn, đồ vật nhọn hướng thẳng vào cửa chính. Nhà phạm tiêm giác sát khiến người trong nhà cả tinh thần và sức khỏe đều không tốt, dễ mắc bệnh nặng và gặp tai bay vạ gió.

Huyền quan là một thuật ngữ trong phong thủy chỉ khoảng không gian giữa cửa chính và phòng khách, khu vực này có tác dụng giảm trừ những xung đột từ bên ngoài vào nhà và bảo vệ nguồn sinh khí trong nhà.

Cách bài trí huyền quan ảnh hưởng trực tiếp với phong thủy ngôi nhà bởi các luồng khí muốn vào được nhà cần phải lưu thông qua khu vực này.

Huyền quan là con đường mà các luồng khí phải đi qua trước khi vào nhà. Vì thế cách bài trí của nó tốt xấu thế nào đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới phong thuỷ của căn nhà.

Đây cũng là nơi tạo ấn tượng đầu tiên cho khách lạ khi bước vào nhà. Bởi vậy, huyền quan không nên quá hẹp và nhất định phải gọn gàng, sạch sẽ.

Những thuật ngữ khác về phong thủy sẽ được cập nhật trong các tin bài tiếp theo.


【#3】Đông Tứ Mệnh Và Tây Tứ Mệnh Trong Phong Thủy Bát Trạch

Đông tứ mệnh, Tây tứ mệnh là gì?

Bộ môn Bát trạch trong phong thủy nghiên cứu về mối quan hệ giữa tuổi của gia chủ và hướng nhà thì con người phân ra hai nhóm: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh; đất đai cũng có hai loại là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Dựa vào năm sinh dương lịch, phong thủy bát trạch cũng chia con người thành 8 phi cung là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Những người thuộc bốn phi cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly thuộc Đông tứ mệnh. Đi cùng bốn cung này là hợp với kiểu nhà Đông tứ trạch bao gồm bốn hướng: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam. Bốn phi cung còn lại là Càn, Cấn, Khôn, Đoài thuộc Tây tứ mệnh. Bốn hướng: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây phù hợp với hướng nhà người Tây tứ mệnh.

Ngoài ra, phong thủy cũng hướng dẫn, những người thuộc nhóm nào làm nhà nên theo trạch đó thì hướng bếp, hướng ban thờ, hướng giường ngủ của người Đông hay Tây tứ mệnh cũng nên quay về một trong bốn hướng trên.

Muốn vận dụng phong thủy ứng dụng trong nhà mình hoặc căn hộ của mình thuộc chung cư dù cao tầng, điều đầu tiên cần phải biết mệnh trạch của mỗi người như là người ta phải biết nhóm máu của mình khi truyền hoặc cho máu.

Mỗi năm sinh ra người ta xác định ứng với một “mệnh trạch”. Theo bát quái và cửu cung trong kinh dịch thì Đông Tứ Trạch ứng với số hóa là 1, 3, 4, 9 và Tây Tứ Trạch ứng với số 2, 6, 7, 8. Số 5 thì nam sẽ quy ra số 2 còn nữ sẽ quy ra số 8.

Cách tính nhẩm đó như sau: Sinh năm 1931 thì lấy 2 số cuối là 31, đem 3+1 = 4 rồi nam thì lấy số 10 trừ số 4 được số 6 và 6 thuộc Tây Tứ Trạch đã ghi ở trên; nữ thì lấy số 5 cộng với số 4 vừa tính trên, ta được 4 + 5 = 9 và 9 thuộc Đông Tứ trạch

Xét ví dụ khác: Sinh năm 1944, lấy 2 số cuối là 44, tính 4+4 = 8. Nam thì lấy 10 – 8 = 2 thuộc Tây Tứ Trạch còn nữ thì lấy 5 + 8 = 13, ta lại cộng tiếp theo số 13 sẽ được 1 + 3 = 4. Số 4 thuộc Đông Tứ Trạch. Cứ tính như vậy sẽ biết nam sinh năm 1930, 1935, 1938, 1941, 1947, thuộc Tây Tứ Trạch còn nữ thì sinh năm 1930 thuộc Tây Tứ Trạch, sinh năm 1935 thuộc Đông Tứ Trạch…

Khi xét nhà có phù hợp mệnh trạch không thì người ta quy ước xét theo nam nếu có cả 2 vợ chồng làm chủ căn hộ.

Bài đã đăng: Cẩm nang mua chung cư giá gốc tại Hà Nội

Người ta quy ước cách tính hướng nhà xem có phù hợp với mệnh trạch không thì người ta đứng ở tâm nhà nhìn ra tâm của cửa ra vào nhà rồi dùng địa bàn xem đó là hướng gì? Người Đông Tứ Trạch thì có 4 hướng tốt đúng mệnh trạch của mình là hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam;

Còn người Tây Tứ Trạch có 4 hướng tốt là hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Nếu chưa phù hợp sẽ có cách hóa giải như: Bàn thờ tổ tiên nên bố trí ở vị trí tốt và các cụ được thờ cúng nhìn ra hướng tốt so với mệnh trạch của mình, ít nhất cũng phải nhìn ra hướng tốt của chủ nhà.

Vậy chọn hướng nhà là hướng cửa hay hướng ban công? Chuyên gia phong thủy xin trả lời như sau:

– Đối với nhà đất, thì hướng nhà là hướng cửa chính

– Đối với căn hộ chung cư thì hướng nhà vẫn là hướng cửa chính. Nhiều thông tin cho rằng đó là hướng ban công. Nhưng đó là hoàn toàn sai lầm vì: Hướng nhà là hướng sinh khí. Khí ở đây là hoạt động tương tác giữa người với người trong tòa nhà chung cư. Hoạt động này chỉ xảy ra ở phía ngoài căn hộ thông qua cửa.

Bố trí không gian các phòng hợp lý

Buồng ngủ nếu có điều kiện cũng nên như vậy và nên bố trí hoặc khi ngủ nằm theo hướng Bắc Nam là hướng của từ trường trái đất tốt cho tuần hoàn máu khi ngủ và không nên bố trí gương chiếu vào giường ngủ vì nó phản chiếu cả luồng khí không phù hợp vào người mình, nếu không thay được thì khi ngủ phải che kín gương đó.

Nếu có điều kiện thì người ta bố trí bếp ở vị trí xấu nhưng cửa bếp nhìn ra hướng tốt nghĩa là người đứng đun nấu quay lưng ra hướng tốt của chủ nhà.

Nhà vệ sinh cũng nên bố trí ở vị trí xấu nhưng cửa ra vào nhà vệ sinh nên nhìn ra hướng tốt của chủ nhà.

Nếu hướng nhà đứng từ tâm nhà nhìn ra tâm cửa ra vào không phù hợp thì người ta có cách hóa giải là chấn trạch bằng gương bát quái phù hợp với mệnh trạch của chủ nhà cùng một số giải pháp của người am hiểu phong thủy giúp đỡ.

nguồn : http://phongthuyviet.jimdo.com


【#4】Phong Thủy Bát Trạch Và Huyền Không Học

Thưa Thầy Trọng Hùng fengshui! Tôi là Nam giới, năm nay 40 tuổi là tuổi Giáp Dần. Hiện nay đang sống ngoài miền bắc. Trong năm nay tôi muốn xây nhà để ở…tôi có xem trên bảng tra cứu về năm làm nhà có hợp hay không? Có phạm Kim lâu hay không? Thì tôi thấy tôi không có phạm Kim lâu nhưng có nhiều người mach bảo với tôi là trong năm 2013 nếu xây nhà thì phạm vào Trạch hư, trạch phúc gì đó…tôi quá hoang mang. Không biết có nên tự cúng động thổ hay không nữa…hay là tìm người khác cúng động thổ dùm và cơ sở lý luận của hai trường phái phong thủy bát trạch và phi tinh huyền không ứng dụng để xây nhà. Xin Thầy Trọng Hùng fengshui cho tôi vài ý kiến để tôi an tâm hơn. Cám ơn Thầy rất nhiều!

“Hiện nay đa số quý Thầy còn tính toán thêm về Trạch tử, trạch hư , trạch phúc…vấn đề đó rất cổ xưa và thường áp dụng ….và hầu như trong miền nam cũng không ai coi xem cái này. Vấn đề trạch này trạch nọ chỉ là làm mệt mỏi bao nhiêu người khi muốn xây nhà mà không dám xây….” Trọng Hùng Fengshui

Thật ra phương pháp cúng dùm cũng là một phương pháp rất hay. Nó đã giúp bao nhiều người khi rơi vào hoàn cảnh không hợp năm xây dựng….nhất là Kim lâu và những tuổi nguy hiểm như 31, 33, 37, 49 (những tuổi này qua nghiên cứu cho thấy dù ví dụ không phạm kim lâu cũng không cho cúng kiến xây nhà. Qua sự nghiên cứu của Trọng Hùng fengshui khi vào nghĩa trang toàn thấy những tuổi này là những tuổi xấu số…). vì vậy Trọng Hùng fengshui cũng khuyên họ không nên tự mình đứng ra cúng xây dựng vào tuổi có năm như trên…mặc dù có hay không có phạm kim lâu.

Phương pháp chọn cho người cúng dùm thì phải có những tiêu chuẩn sau:

– Hợp tuổi, hợp thiên can, sức khỏe tốt, không có tiền án tiền sự, gia đình hạnh phúc….

Trong việc cúng động thổ xây nhà là rất quan trọng… đó là Hệ số Kim lâu cực kỳ nguy hiểm. Nếu xem sai năm hay sai ngày hoặc giờ hay người đó phạm một vấn đề nào đó thì càng nguy thêm.

Xét về tuổi bạn trong năm nay thì Trọng Hùng fengshui xem phong thủy và tư vấn quá nhiều…bản thân Trọng Hùng fengshui từng trải qua tuổi này…hiểu rất rõ về tính chất của Sao Thái bạch. Sao thái bạch là sao rất hung về mặt Tài chính. Nếu không biết tính toán có thể mất hết tiền của…và thậm chí gây tai nạn bất ngờ….làm cho bạn phải ra tiền.

Do tính chất hung hiểm về tài chính…do đó luôn khuyên tuổi người nào có Sao thái bạch và đặc biệt không phạm kim lâu thì nên tự cúng xây nhà, mua đất…để hóa giải cho mình. Chính vì thế, muốn bạn tự cúng động thổ cho mình để giảm tai ương….cuộc đời không nói trước điều gì sẽ xảy ra. Việc xem ngày cũng chưa đủ yếu tố cho việc hoàn thiện cho một căn nhà hay cho bản thân mình hoặc toàn bộ người thân trong gia đình.

(Hiện đại hóa đồ nghề phong thủy của Trọng Hùng fengshui)

– Lộ diện trong phong thủy

Ngày nay, trong phong thủy ngày càng quá lộ diện và ai cũng hiểu hai từ phong thủy. Vì mục tiêu của phong thủy là mang lại cuộc sống có một luồng sinh khí tốt, môi trường tốt, sức khỏe, hạnh phúc và tiền tài hanh thông hơn. Người tin vào phong thủy và cải thiện cho mình thì luôn luôn lúc nào cũng tốt hơn so với người không tin vào phong thủy.

Người càng giàu thì càng nên xem phong thủy hơn…vì chính cái giàu này là sự tác nhân do Vận lý số học tốt, hợp tuổi vợ con hoặc những chi tiết vấn đề khác…mà đã giúp họ trở nên thịnh vượng….Nhưng một khi đã giàu có thì họ lại không cần nghĩ về phong thủy cho nhà mình. Kiếm tiền đã là khó rồi nhưng giữ tiền mới là khó hơn….vấn đề tiền chưa phải là cái cao cả…mà sức khỏe và hạnh phúc gia đình mới là cái quan trọng.

Ít tiền thì ăn ít lại…giảm chi tiêu lại…. Nhưng sức khỏe và hạnh phúc thì không thể nào giảm được. Có tiền mà bệnh hoạn thì muốn ăn cũng không ăn được…có tiền mà mất hạnh phúc thì cũng khó mà mua được…một khi hạnh phúc đã không còn gì…

Phong thủy tại sao người ta ngày càng phải tin về nó…không phải chỉ ở phương đông mà hiện nay phương tây cũng phải “quá tin” về nó. Phong thủy là một khoa học có sự tính toán logic về Âm dương ngũ hành…và từ đó mọc ra rất nhiều về trường phái trong phong thủy cực kỳ quan trọng. Ví dụ như: Trường phái phong thủy Loan đầu, phong thủy bát trạch, phong thủy phi tinh huyền không, phong thủy sinh cơ và phong thủy trong kiến trúc hiện đại.

Tất cả các trường phái trong phong thủy này đều phải “tuân thủ” nếu có bị phạm một trong hai những phong thủy trên thì cũng dễ có chuyện sẽ xảy ra cho chúng ta.

– Người giàu biết khóc…?

Tại sao có nhiều người đang giàu có mà tự nhiên thay đổi chổ ở khác hoặc đập phá xây nhà mới hoặc di chuyển thay đổi chổ ngủ, bàn làm việc, bếp…của trong ngôi nhà mình ở, rồi tự nhiên bổng chốc bị bệnh nặng, con cái tự nhiên hư hỏng, vợ bỏ đi hoang, gia đình bất đồng, tiền tài tiêu tan, sự nghiệp tan tàn theo mây khói….đều này quá dễ hiểu….

Cái vận tốt thì nên đi chung một phong thủy tốt. Trong phong thủy huyền không phi tinh rất bí hiểm về các con số như là số 1 là nhất bạch, số 2 là nhị hắc, số 3 là tam bích…mỗi con số thì có ý nghĩa riêng của nó và còn phải phụ thuộc vào mỗi Vận 20 năm hay Lưu niên hàng năm mà người ta phải tính toán các con số này “Phi” tại trong nhà mình.

Niên vận 2021 – Trọng Hùng Fengshui

Ví dụ cho thấy: Một người xây nhà trong vận 7 (thất xích là sao chủ cai quản ngay trung cung và cứ 20 năm là thay đổi vận khác), vô tình sắp xếp từ chổ ngủ, bếp, toilet đúng theo phi tinh con số. Thì trong thời gian này họ có cuộc sống rất tốt về sức khỏe, hạnh phúc và tiền tài mỹ mãn…sau một thời gian khoảng 20 năm sau, nhà thì quá cũ và xuống cấp thì họ phải làm nền lại, sơn phết, xây thêm tầng hoặc trổ nóc nhà hoặc thay đổi phòng ốc….thì vô tình đã thay đổi Vận. Có nghĩa là không còn là vận 7 nữa mà nó là vận 8 (bát bạch là sao chủ cai quản ngay trung cung). Thì vận 8 đó sẽ có những con số phi tinh tụ tại mỗi hướng khác nhau và có hung có cát khác nhau.

Chính vì thay đổi vận là đã thay đổi con số trong phi tinh và con số phi tinh của vận 7 thì hết tác dụng…mà đã hết tác dụng thì không giúp ít được gì cho gia chủ…thì lúc đó lại có nhiều sự số xảy ra về sức khỏe, tài chính, con cái, công việc làm….bị sa sút vô cùng.

– Góc nhìn từ Thầy phong thủy – đạo đức và kiến thức…

Chuyên gia phong thủy Trọng Hùng fengshui, Luôn nghiêng mình lắng nghe tiếng nói của bạn, dù chỉ là chuyện quá nhỏ…

Do vậy, các gia chủ không nên xem thường việc này, khi mình đã có thì mình nên giữ cho mình một cách trọn vẹn. Và muốn có sự trọn vẹn đó thì nên tham khảo các chuyên gia phong thủy. Thầy phong thủy phải hiểu rõ tính chất âm dương ngũ hành và có sự cọ xát kinh nghiệm nhiều trên “chiến trường”. Người thầy phong thủy thì không cần sự phô trương hay khoe khoan chê bai…mà cái quan trọng phải làm được việc…

Người thầy phong thủy thì còn phải có sự chuẩn mực về Tâm của mình, phải thấu hiểu nổi lòng của gia chủ và luôn lắng nghe họ nói và cần cái gì? tư vấn cho chính xác và thấu đáo. Tránh lợi dụng lòng tin của gia chủ mà người phong thủy đó phải dẫn đến con đường lợi dụng về tài chính hoặc có những lời lẽ thuyết trình không hay làm cho tinh thần gia chủ hoang mang lo sợ khi gặp phải hướng quá xấu…. Tài giỏi là phải song hành đi đôi với Đức độ.

La kinh bát trạch và la kinh huyền không phi tinh tiếng việt của Trọng Hùng fengshui

Đối với phong thủy Bát trạch xem theo mệnh chủ thì cực kỳ quan trọng. Qua quá trình Trọng Hùng fengshui đi xem phong thủy và nghiên cứu số liệu thống kê cho thấy hướng nhà cực kỳ quan trọng cho chính gia chủ. Nếu ở đúng hướng thì luôn luôn lúc nào cũng hay hơn là ở sai hướng. Nhưng đối với phong thủy huyền không phi tinh lại không chịu cho là như vậy….mà phải tính theo Vận và lưu niên hằng năm. Hai trường phái phong thủy, thì phong thủy bát trạch xem theo hướng nhà theo mệnh gia chủ còn trường phái phong thủy huyền không thì xem theo vận tinh, hướng tinh, sơn tinh và nhiều vấn đề khác…thì hình như là “kẻ thù triết lý” của nhau, tại vì hai hệ này hơi bị khác nhau về triết lý phương hướng. Nhưng lại cùng chung một quan điểm về thuyết Âm dương ngũ hành luận.

Chuyện “kẻ thù triết lý” của hai trường phái này là chuyện của “nó”. Nhưng người thầy phong thủy phải tận dụng triệt để Thế mạnh hay yếu của mỗi trường phái, rồi mang ra áp dụng cho nhà gia chủ. Chính vì vậy, do đó thầy phong thủy phải biết cách nên chế hóa và thúc vượng cho mỗi hướng có sự hợp lý cân bằng âm dương ngũ hành cho gia thất.


【#5】Cách Xem Tử Vi & Phong Thủy Bát Trạch, Ngũ Hành Bát Quái Hướng Nhà Đúng Đắn

Ý nghĩa bát quái, bát trạch là gì, xem ngũ hành bát quái đồ theo tuổi, những quẻ, luận hướng nhà theo bát quái trận, cung phi bát trạch tử vi & phong thủy.

1. tử vi & phong thủy bát trạch là gì?

Khái niệm bát trạch theo nghĩa Hán Việt được hiểu là: Bát là tám (8) và trạch là nhà. Do đó bát trạch là chỉ 8 vị trí quẻ hào của một tòa nhà. tử vi & phong thủy bát trạch là khoa học tử vi & phong thủy nghiên cứu và phân tích về quan hệ nhân của Nhân Khí so với không khí nhà tại đó.

Theo bát trạch tử vi & phong thủy thì cung mệnh của từng người khi kết thích phù hợp với 8 hướng trong nhà tại sẽ tạo ra những luồng khí không giống nhau và có tác động xấu – tốt với từng người sẽ không còn giống nhau, rất có thể hướng nhà với người này tốt tuy nhiên với người khác lại vô cùng xấu.

Ý nghĩa xem tử vi & phong thủy bát trạch

những phương pháp xem bát trạch tử vi & phong thủy với mục tiêu là tìm ra vị trí tốt xấu trong nhà tại nương tựa việc phối hợp mệnh theo tuổi và những hướng bát trạch.

Do đó xem tử vi & phong thủy bát trạch có ý nghĩa rất rộng để chọn cát hóa hung trong tử vi & phong thủy nhà tại với những nghiên cứu và phân tích rõ ràng từ những việc phối hợp tuổi tới những vị trí hướng cửa, lối đi, phòng tiếp khách, phòng bếp ăn, ngủ, hồ nước… để đảm bảo gia chủ dành được phúc phận an lành và thịnh vượng về tài chính, danh tiếng khai sáng tránh khỏi những điều xấu trong môi trường sống thường ngày.

Xem bát trạch tử vi & phong thủy: Ý nghĩa, tác dụng

2. những hướng và cung mệnh theo tử vi & phong thủy bát trạch cơ bạn dạng

Theo lý thuyết tử vi & phong thủy bát trạch cơ bạn dạng đã phân chia Dương trạch thành 8 hướng bao hàm: Đông, Đông Nam, hướng đông bắc, Tây, tây-nam, tây-bắc, Bắc, Nam và có tương quan tới quái mệnh của từng người rất có thể hợp hoặc không hợp. rõ ràng bát quái đồ chia những hướng, cung mệnh (cung phi bát trạch) trong tử vi & phong thủy như sau:

những hướng tử vi & phong thủy bát trạch

những hướng trong bát cẩm trạch xem hướng nhà được tạo thành 2 phía: đông tứ trạch và tây tứ trạch với những thuộc tính không giống nhau nương tựa việc xem cung ngũ hành của bát quái, thuộc tính âm khí và dương khí ngũ hành bát quái và ngũ hành theo phía. rõ ràng như sau:

– Xem cung ngũ hành bát quái trận: Xem cung phi bát trạch thì thứ tự của 8 quẻ trong bát quái đồ sẽ mở đầu từ Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, Càn. Tám và quay theo chiều kim đồng hồ đeo tay. nương tựa tọa vị trí hướng của một ngôi nhà sẽ ra quyết định hành động ngôi nhà đó nằm trong số những quẻ trong bát trạch nào, 8 quẻ bát quái này tương ứng với 8 cung bát trạch đó là:

 • phía bắc thuộc Khảm
 • phía hướng đông bắc thuộc Cấn
 • phía đông thuộc Chấn
 • phía đông Nam thuộc Tốn
 • hướng phía nam thuộc Ly
 • Hướng tây-nam thuộc Khôn
 • Hướng Tây thuộc Đoài
 • Hướng tây-bắc thuộc Càn

– Thuộc tính âm khí và dương khí ngũ hành bát quái theo 8 hướng:

– Xem ngũ hành của bát trạch: nương tựa thuộc ý nghĩa ngũ hành và bát quái thì rất có thể biết được Ngũ hành của 8 hướng đó là:

 • Đông: Chấn – Mộc
 • Đông Nam: Tốn – Mộc
 • Bắc: Khảm – Thủy
 • Nam: Ly – Hỏa
 • hướng đông bắc: Cấn – Thổ
 • tây-nam: Khôn – Thổ
 • Tây: Đoài – Kim
 • tây-bắc: Càn – Kim

Như vậy, những hướng trong tử vi & phong thủy Bát trạch, rất có thể tạo thành Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, lần lượt là:

– phía đông: Bát trạch cung Chấn – Hành mộc

– phía đông Nam: Bát trạch cung Tốn – Hành mộc

– phía bắc: Bát trạch cung Khảm – Hành thủy

– hướng phía nam: Bát trạch cung Ly- Hành hỏa

– Hướng tây-bắc: Bát trạch cung Càn – Hành kim

– Hướng tây: Bát trạch cung Đoài – Hành kim

– Hướng tây-nam: Bát trạch cung Khôn – Hành thổ

– phía hướng đông bắc: Bát trạch cung Cấn – Hành thổ

Mời toàn bộ chúng ta tìm hiểu thêm thêm tin tức hữu ích về 9 cung trong nhà và cách kích hoạt để tăng tài lộc, như yêu cầu.

Cung mệnh – Cung phi bát trạch tử vi & phong thủy

Theo cung phi bát quái, bảng tra cung phi bát trạch trong tử vi & phong thủy thì bát trạch được chia làm 8 phi cung là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài và tạo thành 2 nhóm mệnh cung phi bát trạch đó là: Đông tứ mệnh và tây tứ mệnh dựa theo tuổi dương lịch.

 • Nhóm cung mệnh Đông Tứ Mệnh: gồm những người dân thuộc những phi cung Khảm – Thủy, Chấn – Mộc, Tốn – Mộc, Ly – Hỏa và thích phù hợp với những kiểu nhà Đông Tứ Trạch.
 • Nhóm cung mệnh Tây tứ mệnh: gồm những người dân thuộc những phi cung Càn – Kim, Cấn – Thổ, Khôn – Thổ, Đoài – Kim và thích phù hợp với những kiểu nhà Tây Tứ Trạch.

3. phương pháp tính cung bát trạch, bát quái theo năm sinh

phương pháp tính bát quái theo năm sinh

Tính cung bát quái theo tuổi, năm sinh từ đó có cách tính phi cung bát trạch, chọn xem hướng nhà theo bát trạch đúng mực. toàn bộ chúng ta rất có thể tính được cung phi bát quái là Càn, Khôn, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khảm, Đoài dựa theo tuổi và giới tính nam nữ sẽ sở hữu cung phi bát quái. Cách xem cung bát quái theo năm sinh cho nam và nữ như sau:

sau thời khắc được một số ít ta tra theo bảng dưới để biết thuộc cung gì.

Bảng tra cung bát quái theo năm sinh

 • Bảng tra cung bái quái cho nữ: Số 1 cung Khảm, 2 cung Khôn, 3 cung Chấn, 4 cung Tốn, 5 cung Cấn, 6 cung Càn, 7 cung Đoài, 8 cung Cấn, 9 cung Ly.
 • Bảng tra cung bái quái cho nam: Số 1 cung Khảm, số 2 Khôn, số 3 Chấn, số 4 Tốn, số 5 Khôn, số 6 Càn, số 7 Đoài, số 8 Cấn, số 9 cung Ly.

tử vi & phong thủy bát trạch tạo thành 2 phía là Đông tứ trạch bao hàm quái số 1, 3, 4, 9 và Tây tứ trạch bao hàm 2, 6, 7, 8. Thứ tự những cung bát quái tương ứng với quái số là: Khảm 1, Khôn 2, Chấn 3, Tốn 4, Càn 6, Đoài 7, Cấn 8, Ly 9.

Bạn đọc nên tìm hiểu thêm thêm nội dung bài viết: La bàn xem hướng nhà để xác lập vị trí nhà đúng mực, hợp tử vi & phong thủy nhà tại nhất. Bảng phương pháp tính cung bát quái theo năm sinh Xem bảng tra cung bát trạch tử vi & phong thủy tính phía hướng tốt

Do đó, nương tựa cung bát quái của từng người Nam và Nữ và đối chiếu với quái số của phía đông tứ trạch và Tây tứ trạch để xác lập tính phía hướng bát trạch theo tuổi đúng nhất. lưu ý nhưng người đông tứ mệnh thì thích phù hợp với những phía đông tứ trạch và người tây tứ mệnh thích phù hợp với những hướng tây tứ trạch.

4. Ý nghĩa cung bát trạch trong tử vi & phong thủy xem hướng nhà

Trong tử vi & phong thủy bát trạch được tạo thành 8 hướng với 8 ý nghĩa tốt – xấu không giống nhau. Đồng thời trong 8 cung bát quái trong nhà theo tử vi & phong thủy bát trạch thì chia nhỏ thành 24 cung bát trạch hay còn gọi là 24 sơn hướng. rõ ràng 8 bát trạch trong nhà xấu – tốt như sau:

Hướng tốt trong tử vi & phong thủy bát trạch

 • Hướng Sinh khí: hướng chủ hút lộc tài, danh tiếng vị thế.
 • Hướng Thiên y: chủ vệ thể chất, tuổi thọ, có người trợ giúp. tránh để nhà kho, vệ sinh phía này do dễ sinh bệnh nan y.
 • Hướng Diên niên: Diên niên là gì? Đây còn gọi là phía Phước Đức chủ về quan hệ tình yêu, mái ấm gia đình, đối nội đối ngoại tốt.
 • Hướng Phục vị: là phía chủ về bình an, vui vẻ, tài chính tốt, củng cố thể chất ý thức, như yêu cầu.

những hướng tốt trong tử vi & phong thủy nhà tại này nên tránh để khu vệ sinh, phòng kho, ô uế, ẩm thấp… do dễ phản tác dụng ý nghĩa cung bát trạch.

Hướng xấu trong tử vi & phong thủy bát trạch

 • Hướng Tuyệt mệnh: họa mất của, mất người
 • Hướng Ngũ quỷ: hướng rất xấu về gia tài, sự nghiệp, bệnh tật mất mạng
 • Hướng Lục sát: chủ mang tới bất lợi tới quan hệ tình cảm, thù hận, đối ngoại bất hòa, kiện tụng và tai nạn
 • Hướng họa hại: thiếu như yêu cầu, dễ tranh cãi, mang tới thị phi và thất bại

những hướng tốt này nên tránh để khu vệ sinh, phòng kho, ô uế, ẩm thấp… do để khắc kỵ cái xấu và mang lại điềm tốt cho gia chủ, hóa nguy thành an. Và nếu những vị trí quan trong trong nhà đặt tại những hướng xấu nay sẽ tăng tai ương, mất mát.

8 cung trong bát quái đồ – Sơ đồ bát quái – tử vi & phong thủy bát trạch

Xem hướng nhà bát trạch theo tuổi cần nương tựa ý nghĩa cung bát trạch để chọn ra những hướng thích phù hợp với cung mệnh, tránh hướng xấu.

Trên đấy là những kỹ năng cơ bạn dạng về bát quái đồ là gì, cũng như những kỹ năng, ý nghĩa tám cung ngũ hành bát quái là gì giúp gia chủ rất có thể xác lập bát trạch xem hướng nhà, sắp xếp thiết kế nhà cửa từ hướng nhà, cửa chính, vị trí sắp xếp vật dụng nội thiết kế bên ngoài phòng tiếp khách, ăn, ngủ, thời… đảm bảo hợp nhất theo tuổi gia chủ mang lại vận tốt lành nhờ dành được hướng nhà, sắp xếp không khí hợp cung bát trạch.


【#6】Những Kiến Thức Cơ Bản Về Thuật Phong Thuỷ Bát Trạch

Thuật phong thủy bát trạch là một trong những thuyết phong thuỷ quan trọng của Trung Quốc cổ đại, có giá trị nghiên cứu rất lớn và cũng có tính ứng dụng tương đối.

Trong khoa học tự nhiên hiện đại ngày nay, chúng ta coi nó là một loại văn hoá truyền thống có thể sự nghiên cứu, loại bỏ những thứ cặn bã, hấp thụ tinh hoa, hơn nữa việc nắm vững nó, vận dụng được nó sẽ có tác dụng trợ giúp quan trọng cho thuyết phong thuỷ khoa học hiện đại.

Thuyết phong thuỷ bát trạch là sự nghiên cứu mỗi tiên hê giữa quẻ sinh mệnh và phương vị. Đối với những độc giả có học vấn muốn nghiên cứu về bộ môn khoa học này thì đương nhiên là cách nhập môn tốt nhất, từ việc học về nền tảng của các loại thuyết phong thủy cho tới việc có thể kế thừa toàn diện, hơn nữa còn có thế kết hợp với khoa học tự nhiên hiện đại, phát triển nó theo hướng thiên về khoa học ứng dụng, đế nó phục vụ tốt hơn cho loài người.

Mong muốn của cuốn sách này là điểm đến cho người đọc những kiến thức phong thuỷ học một cách hệ thống, khoa học, thực dụng. Hơn nữa, độc giả còn có thể học theo và sử dụng được những kiến thức này để phán đoán được cái tốt xấu của phong thuỷ gia trạch, từ đó mà giữ lại những cái tốt, chỉnh sửa những chỗ không tốt, để đảm bảo cho gia đình bình an cát tường, mạnh khoẻ hạnh phúc.

Trong hệ thống lí luận của quyển sách này, ngoài việc dung hòa những tri thức Loan đầu học ra thì việc ứng dụng thuật phong thuỷ bát trạch này cũng rất phổ biến, ứng dụng của đại Loan đầu và Tiểu loan đầu có thế nhìn thấy rõ hung – cát của một môi trường nào đó, khá đơn giản, nhtmg thuật phong thủy bát trạch lại không phải như thế, nó cần có một số những lí luận nền tảng, cần một số cách tinh toán đặc biệt, chỉ có hiểu biết những yếu tố này thì mỗi có thế biết được phưong vị nào có lợi nhất cho mình, có thế bảo đảm được an, và cũng biết được phương vị nào là đại hung, hơn nữa còn biết các cách hoá giải.

Phong thuỷ bát trạch chia một ngôi nhà ra làm 8 phần một cách nghiêm ngặt. Bao gồm phương đông, phương nam, phương Lấy, phương bắc, phương đông bắc, phương đông nam, phương Tây nam, phương Tây bắc. Xét từ mặt lí luận, những phương vị này đối với mỗi người mà nói, có những phương vị là rất cát lợi, nhưng những phương vị khác thì lại không cát lợi, điều này cần được xác định thông qua nghiên cứu về quẻ sinh mệnh.

Chia ra làm Chấn, Li, Đoài, Khảm, Tốn, Khôn, Càn, Cấn. 8 hướng của bát trạch thuộc 8 quái tượng. Bao gổm: phương đông thuộc quẻ Chấn, phương nam thuộc quẻ Li, phương Lấy thuộc quẻ đoài, phương bắc thuộc quẻ khảm, phương đông nam thuộc quẻ tốn, phương Tây nam thuộc quẻ Khôn, phương Tây bắc thuộc quẻ Càn, phương đông bắc thuộc quẻ Cấn.

Chúng ta xác định xem nhà ở toạ phương nào thì có thế biết được ngôi nhà này thuộc quẻ nào, thuộc trạch nào, những trạch này bao gồm 8 loại, là:

 • Gia trạch toạ hướng đông là Chấn trạch, cửa chính hướng Tây
 • Gia trạch toạ hướng đông nam là Tốn trạch, cửa chính hướng Tây bắc.
 • Gia trạch toạ hướng nam là Li trạch, cửa chính hướng bắc.
 • Gia trạch toạ hướng Tây nam là khôn trạch, cửa chính hướng đông bắc.
 • Gia trạch toạ hướng Tây là Đoài trạch, cửa chính hướng đông.
 • Gia trạch toạ hướng Tây bắc là Càn trạch, cửa chính hướng đông nam.
 • Gia trạch toạ hướng bắc là Khảm trạch, cửa chính hướng nam.
 • Gia trạch toạ hướng đông bắc là Cấn trạch, cửa chính hướng tây nam.

Đây chính là bát trạch được xác định trên việc căn cứ bát quái, độc giả chắc cũng đã hiểu tại sao chúng lại được gọi là “phong thuỷ bát trạch học”.

Trong bát trạch, có thế chia ra đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đông tứ trạch chia ra Chấn trạch (toạ đông, hướng Tây), Li trạch (toạ nam hướng bắc), Tốn trạch (toạ đông nam hướng Tây bắc), Khảm trạch (toạ bắc hướng nam). Tây tứ trạch thì lại chia ra Càn trạch (toạ tây bắc hướng đông nam), Đoài trạch (toạ tây hướng đông), Cấn trạch (tọa đông bắc hướng Lấy nam), Khôn trạch (toạ Tây nam hướng đông bắc).

Độc giả cần phải ghi nhớ sự phân chia đông tứ trạch và Tây tứ trạch, đây chính là nguyên tắc cơ bản trong những cơ sở của phong thuỷ bát trạch học, sẽ rất tốt cho việc học tập sau này.

Tính toán mệnh quái của 1 người trước Tiên cần phải bắt đầu nói từ “Hậu thiên lạc thư”. “Hậu thiên lạc thư” là một đồ tượng vô cùng đơn giản, tương truyền ở triều Hạ của Trung Quốc có 1 con rùa thần nổi lên từ mặt nước, lưng nó chia ra làm 8 phần, mỗi phần đều là 1 nhóm con số: 1 chấm màu trắng gần đuôi, 9 chấm màu tím ở gần đầu, 4 chấm màu xanh biếc ở phía lưng trái, 2 chấm màu đen phía lưng phải, 6 chấm màu trắng ở gần Chấn phải, 8 chấm màu trắng ở gần Chấn trái, 3 chấm màu xanh biếc ở sườn trái, 7 chấm màu đỏ ở sườn phải, giữa lưng có 5 chấm màu vàng, có 1 câu khẩu quyết nhóm tất cả các số trên lại cho dễ nhớ. “Đới cửu lữ nhất, tả tam hữu thất, nhị tứ vì kiên, lục bát vì túc, nhũ thập cư trung.” 9 nhóm số này không những có thế dùng để tính toán mệnh quái mà còn là cơ sở của phong thuỷ học và các loại thuật số khác.

Trừ số 5 ở vùng trung tâm ra, 8 nhóm số khác đều có sự phù hợp với quái tượng. Chia ra là: nhất thuộc Khám, nhị thuộc Khôn, tam thuộc Chấn, tứ thuộc Tôn, lục thuộc Càn, thất thuộc Đoài, bát thuộc Cấn, cửu thuộc Li.

Mệnh quái của một người được tính toán căn cứ vào ngày thâng năm sinh. Những người sinh ra trong mỗi năm đều có quái tượng khác nhau, cái gọi là “một năm” không phải là từ ngày mồng 1 tháng 1 âm lịch đến ngày trừ tịch cuối năm, cũng không phải là từ ngày mồng 1 tháng 1 dương lịch tới ngày 31 tháng 12, mà là tính từ lập xuân năm nay tới trước đêm lập xuân năm sau.

Cách tính toán quái tướng của mệnh quái có nguyên lí khá kĩ lưỡng, dựa vào đó, độc giả có thể tìm ra được mệnh quái của người sinh ra trong mỗi năm của khoảng 100 năm, hơn nữa con trai và con gái cũng không giống nhau. Cần nhấn mạnh 1 lần nữa là “1 năm” là chỉ khoảng thời gian từ ngày lập xuân tới trước ngày lập xuân của năm kế tiếp, nếu quên đi nguyên tắc này thì sẽ sai lệch đi rất nhiều

Ở trên đã liệt kê tất cả quái mệnh trong hơn 100 năm. Độc giả không cần phải tính toán, chỉ cần so là có thế biết được người nào thuộc quái mệnh nào, vô cùng tiện lợi, nhưng cũng có những độc giả chưa hài lòng lắm với danh sách này, mà mong muốn có thể dễ dàng tính toán được từng quái mệnh, không cần phải tra cứu sách vở. Bởi vì thứ nhất là sách vở không thể luôn mang theo bên người, thứ hai là chúng ta không thể đảm bảo rằng trong quá trình xuất bản, từ viết lách, đánh máy đến biên tập, không hề có những thiếu sót và nhầm lẫn.

Trước đây chúng ta đã biết cái gì là đông tứ trạch, cái gì là Tây tứ trạch. Chấn trạch, Tốn trạch. Li trạch, Khảm trạch là đông Tứ trạch; Khôn trạch, Đoài trạch, Càn trạch. Cấn trạch là Tây Tứ trạch.

Cũng như thế. mệnh quái thuộc Chấn, thuộc Tốn, thuộc Ly, thuộc khám thì ngôi nhà thích hợp với họ nhất là thuộc Đông Tứ trạch; thuộc Khôn, thuộc Đoài, thuộc Càn. thuộc Cấn thì ngôi nhà thích hợp nhất cho họ thuộc Tây Tứ trạch.

Đông tứ mệnh thích ở Đông Tứ trạch. Tây tứ mệnh thích Ở Tây tứ trạch.

Trong bát quái cổ ngũ hành, có thể nhận biết được ngũ hành trong đó là vô cùng có lợi, bởi vì ngũ hành tương sinh tương khắc, có khi, ngũ hành của một phương vị nào đó có tà khí, thì chỉ cần dùng những nguyên tố của một ngũ hành này với nguyên tố của một ngũ hành ngược lại khác để trị. Bây giờ chúng ta hãy xem trước những quẻ mà ngũ hành thuộc vào:

Chấn thuộc dương mộc, Tốn thuộc âm mộc, Li thuộc âm hòa, Khảm thuộc dương thuỷ, Càn thuộc dương kim, Đoài thuộc âm kim. Cấn thuộc dương thổ. Khôn thuộc âm thổ.

Biết được những quẻ mà ngũ hành thuộc vào, vậy thì chúng ta cũng biết được ngũ hành của 8 phương vị:

 • Hướng đông thuộc Chấn, vậy ngũ hành của nó thuộc mộc; hướng đông nam thuộc Tốn, cũng thuộc mộc.
 • Hướng bắc thuộc Khảm, ngũ hành thuộc Thuỷ.
 • Hướng nam thuộc Ly, ngũ hành thuộc hoả.
 • Hướng đông bắc thuộc Cấn, ngũ hành thuộc thổ; hướng Tây nam thuộc Khôn, ngũ hành cũng thuộc thổ.
 • Hướng Tây thuộc Đoài, ngũ hành thuộc kim; hướng Tây bắc thuộc Càn, ngũ hành cũng thuộc kim.

Mỗi nguyên tố của ngũ hành không tồn tại độc lập mà dựa vào nhau và cũng chế ước lẫn nhau. Đây chính là nguyên lí ngũ hành tương sinh tương khắc, thứ tự tương sinh của nó là: hoả sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thuỷ, thuỷ sinh mộc, mộc sinh hoả. Thứ tự tương khắc của nó là hoả khắc kim, kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc thuỷ, thuỷ khắc hòa.

Nguyên lý ngũ hành tương sinh tương khắc không phải được xây dựng một cách bừa bãi mà có những căn cứ xác thực. Trước Tiên hãy nói về tương sinh: hoả sinh thổ, là sau khi lửa đốt cháy một thứ gì đó thì thứ ấy sẽ biến thành tro bụi, tro bụi ấy chính là đất, bởi vậy hoả sinh thổ; thổ sinh kim là việc chúng ta khai thác quặng kim loại từ lởng đất, khoảng thạch chính là đất, nhưng lại Tiềm tàng ở dạng chất màu vàng kim, sau khi luyện, sẽ tạo ra mẫu kim loại thuần khiết, như thế gọi là thổ sinh kim. Kim sinh thuỷ, nếu kim bị hoả nung chảy, kim sẽ biến thành thế dịch, thế dịch này được coi là một dạng nước, vì thế kim sinh ra thuỷ. Thuỷ sinh mộc, lý thuyết này vô cùng dễ hiểu, sự sinh trường của cây cần có sự tẩm bổ của nước, bòi vậy thuỷ sinh mộc. Mộc sinh hoả, đạo lý này cũng rất đon giản. Người xưa dùi gỗ Lấy lửa, lửa sinh ra đầu gỗ, nên mộc sinh hoả.

Lý thuyết ngũ hành tương khắc là như sau:

Hoả khắc kim, vì kim loại rắn chắc bị nung luyện trong lửa mạnh thì sẽ dần dần bị tan chảy, vì thế hoả khắc kim. Kim khắc mộc vì kim loại có thể rèn thành đao búa, những dụng cụ này có thể chặt đứt cây cối, vậy nên kim khắc mộc. Mộc khắc thổ, là vì khi cây cối phát triển, thân cành của nó sẽ không ngừng vươn ra, nó có thể chui vào đất đá để hấp thụ bùn đất và nước, vì thế mộc khắc thổ. Thổ khắc thuỷ là vì đất có thể tạo thành tường ngăn, có tác dụng giữ nước, đây chính là cái gọi là “thuỷ lai thổ yểm” (nước bị đất giữ lại), vậy nên thổ khắc thuỷ. Thuỷ khắc hoả, lý thuyết này vô cùng dễ hiểu, bất kì tai nạn hoả hoạn nào, bất cứ loại nước nào, chỉ cần có nước tưới lên thì đều có thế giảm được thế của lửa, thậm chí dập tắt, gọi là thuỷ khắc hoả.

Màu sắc của ngũ hành là như sau:

Màu thuộc kim có màu trắng, màu đỏ và màu vàng kim.

Màu thuộc mộc có màu xanh, màu lục.

Màu thuộc thuỷ có màu đen, màu xanh lam.

Màu thuộc hoả có hồng, màu tím.

Màu thuộc thổ cổ màu nâu. màu lá cọ.

Khi cửa chính của nhà ở có hung thần của ngũ hành chiếu thì có thế dùng màu sắc cửa chính hoặc màu sắc của tấm nệm lót Chấn trước cửa để khắc chế hung khí.

Khi gặp kim sát, có thể dùng màu của lửa khắc kim, là màu hồng, tím, cũng có thể dùng màu của thuỷ chấn áp kim là màu đen, màu xanh lam.

Khi gặp mộc sát, có thể dùng màu của kim khắc mộc, là màu trắng, màu đỏ, cũng có thể dùng màu của mộc chấn áp thuỷ là màu hồng, màu tím.

Khi gặp thuỷ sát, có thế dùng màu của đất khắc thủy là màu nâu, màu lá cọ. Cũng có thế dùng màu của mộc chấn áp thuỷ là màu lục, màu xanh.

Khi gặp hoả sát, có thế dùng màu của nước khắc hoả là màu xanh lam, màu đen, hoặc cũng có thế dùng màu của đất chấn áp hoả là màu nâu, màu lá cọ.

Khi gặp thổ sát, có thế dùng màu của mộc khắc thổ là màu xanh, màu lục, cũng có thế dùng màu của kim chấn áp thố, đó là màu trảng, màu đỏ.

Những cách khắc chê’ sát của ngũ hành kể trên chỉ là một số kết luận mà thôi, khi ứng dụng cụ thế còn có một vài hạn chế khác nữa.

Hung khí của ngũ hành sinh ra như thế nào và làm sao để tránh cho cửa chính không bị hung khí ngũ hành chiếu, thực ra là 1 trong những tinh tuý của thuật phong thuỷ bát trạch. Ở trên đã từng đề cập, người thuộc mệnh Đông tứ thích hợp với Đông tứ trạch, mệnh Đông tứ nếu ở trong Lấy tứ trạch thì không cát. Ngược lại, người

thuộc mệnh Lấy tứ thích hợp ở Tây tứ trạch, nếu như ở Đông tứ trạch thì coi là không cát. Thế nhưng nhà ở nào đó phù hợp với mệnh quái chưa thế coi là công đức hoàn mãn, nếu cửa chính của nhà đó mở về phương vị không cát thì vẫn cứ không cát.

Nếu chúng ta tìm ra trung tâm của 1 ngôi nhà, sau đó chia xung quanh trung tâm đó ra làm 8 phần đông, nam, Tây, bắc, đông nam, Tây nam, đông bắc, tây bắc thì đông tứ trạch có thế tìm ra tứ cát vị là đông, nam, bắc, đông nam; lấy tứ trạch cũng có thế tìm ra tứ cát vị là đông bắc, Tây bắc,Tây nam, cửa chính mở ở những hướng này thì cát, mở ở những hướng khắc thì hung, mà nếu mở cửa ở hướng hung thì căn cứ vào ngũ hành của hung vị đó mà biết được sẽ gặp phải loại hung khí nào.

Ví dụ, người mệnh Đông tứ, cửa Lớn mở về hướng Lấy. hướng Lấy là hướng hung, thuộc kim, vì thế cửa lớn của nhà này sẽ bị kim sát chiếu,

Lại ví dụ như người mệnh Tây tứ, cửa lớn mở về hướng đông, hướng đông là hướng hưng, thuộc mộc, thì cửa chính của nhà này sẽ bị mộc sát chiếu.

Vì vậy, nếu một phương vị nào đó bị sát khí quấy nhiều, việc những người thân bị tổn Thương là rất lớn. Xin được liệt kê những người thân của chủ hộ mỗi loại quẻ như dưới dây:

 • Quẻ càn, hướng Tây bắc, chịu ảnh hướng chủ yếu là bố.
 • Quẻ khôn, hướng Tây nam, chịu ảnh hướng chủ yếu là mẹ.
 • Quẻ khảm, hướng bắc, chịu ảnh hướng chủ yếu là con trai giữa.
 • Quẻ lỵ, hướng nam, chịu ảnh hướng chủ yếu là con gái giữa.
 • Quẻ chẩn, hướng đông, chịu ảnh hướng chủ yếu là trường nam.
 • . Quẻ đoài, hướng Tây, chịu ảnh hướng chủ yếu là các thiếu nữ.
 • Quẻ tốn, hướng đông nam, chịu ảnh hướng chủ yếu là trường nữ.
 • Quẻ cấn, hướng đông bắc, chịu ảnh hướng chủ yếu là nam thanh niên.

Mỗi mệnh quái đều có tứ cát và tứ hung. Nhưng mức độ cát lợi của 4 phương vị không giống nhau, và mức độ hung hiểm của chúng cũng không giống nhau. Thuật phong thuỷ bát trạch sử dụng tổng hợp của Tiên thiên bát quái, dựa vào việc tổng hợp những nét khác nhau mà có được tứ khoả cát tinh và tứ khoả hung tinh, lại căn cứ vào cát hung của nó mà sắp xếp được 1 thứ tự, thứ tự đó như sau:

 • Sinh khí, tham lang tinh, tinh diệu, đại cát.
 • Diên niên, vũ khúc tình, tinh diệu, trung cát.
 • Thiên y, cự môn tinh, tinh diệu, thứ cát.
 • Phục vị, tả phụ tinh, tinh diệu, Tiểu cát.
 • Hoả hạn, lộc tổn tinh, tinh diêu Tiểu hung.
 • Lục sát, văn khúc tinh, tinh diệu thứ hung.
 • Ngũ quỷ, liêm trinh tinh, tinh diệu đại hung.
 • Tuyệt mệnh, phá quân tinh, tinh diệu chí hung.

Mệnh quái không giống nhau thì vị trí phân bố của bát tinh cũng không giống nhau, vì vậy, để tiện cho độc giả học tập, xin liệt kê ra những phân bố bát tinh của 8 loại mệnh quái như sau:

Sinh khí hướng đông, thiên y ở hướng đông nam, diện niên hướng bắc, phục vị ở hướng nam. Hoạ hạn ở hướng đông bắc, lục sát ở hướng Tây nam, ngũ quỷ ở hướng Tây nam, tuyệt mệnh ở hướng tây bắc

Sinh khí ở hướng nam, thiên y ở hướng bắc, diện niên ở hướng đông nam, phục vị hướng đông, hoạ hạn ở hướngTây nam, lục sát ở hướng đông bắc, ngũ quỷ ở hướng Tây bắc, tuyệt mệnh ở hướng Tây.

Sinh khí ở hướng bắc, thiên y ở hướng nam, diện niên hướng đông, phục vị ở hướng đông nam hoạ hạn hướng Tây bắc, lục sát ở hướng Tây, ngũ quỷ ở hướng Tây nam, tuyệt mệnh ở hướng đông bắc.

Sinh khí ở hướng Tây, thiên y ở hướng đông bắc, diện niên ở hướng Tây nam, phục vị hướng Tây bắc. Họa hạn ở hướng đông nam, lục sát ở hướng bắc, ngũ quỷ ở hướng đông, tuyệt mệnh hướng nam.

Sinh khí hướng đông bắc, thiên y ở hướng Tây, diện niên ở hướng Tây bắc, phục vị ở hướng Tây nam. hoạ hạn ở hướng đông, lục sát ở hướng nam, ngũ quỷ ở hướng đông nam, tuyệt mệnh ở hướng bắc.

Sinh khí ở hướng Tây bắc, thiên y ở Tây nam, diện niên ở hướng đông bắc, phục vị ở hướng Tây. Hoạ hạn ở hướng bắc, lục sát ở hướng đông nam, ngũ quỷ ở hướng nam, tuyệt mệnh ở hướng đông.

Sinh khí ở hướng Tây nam, thiên y ở hướng Tây bắc, diện niên ở hướng Tây, phục vị ở hướng đông bắc. Hoạ hạn hướng nam, lục sát ở hướng đông, ngũ quỷ ở hướng bắc, tuyệt mệnh ở hướng đông nam.

Trong thuật phong thuỷ bát trạch, bát khoả tinh diệu là vô cùng quan trọng, ngoài việc có quan hệ tới cửa chính ra, việc bài trí phòng bếp cũng cần phải nghiên cứu trước bát khoả tinh diệu này nên phân bố thế nào, bởi vì nhà bếp cần phải toạ hung hướng cát thì mỗi cát lợi, tức là nhà bếp đè lên hung linh còn cửa bếp hướng về cát linh, ở trường hợp khác nếu toạ cát hướng cát và toạ hung hướng hung thì đều vì phạm nguyên tắc của phong thuỷ.

Phong thuỷ rất quan trọng đối với sức khoẻ và đời sống hạnh phúc của con người, vì thế nếu phát hiện trong nhà có sự sắp xếp nào có thế gây ác vận thì nên tìm cách thay đổi, không thế để những yếu tổ không tốt ảnh hưởng tới sự bình yên của gia trạch tiếp tục tồn tại. Nhưng, con người thường chỉ có thế hài hoà cùng với môi trường, đó gọi là hài hoà với “trời”, “nhân định thắng thiên” là quan niệm rất ngây ngô. Con người tất nhiên cần phải nổ lực phấn đấu, nhưng phương hướng của sự nỗ lực đó là thuận thiên, chứ không phải là nghịch thiên, chúng ta hành sự thông thường đều chịu ảnh hưởng lớn của môi trường, không thể vượt quá những giới hạn đó. Trong phương diện sửa đổi phong thuỷ cũng không có ngoại lệ.

Chúng ta không phải là những cán bộ chịu trách nhiệm quyết sách quy hoạch thành phố, cũng không phải là nhà phát triển kiến trúc hay kiến trúc sư công trình, vì vậy, việc môi trường hung của một ngôi nhà như thế nào, có hợp với nguyên tắc của phong thuỷ hay không không phải do chúng ta quyết định, tuỳ ý sửa đổi, ví dụ chúng ta thấy hình dáng của con đường trước nhà có sát khí mạnh, tổn hại tới vận mệnh của gia trạch, nhưng lại không có quyền sửa đổi hình dáng của con đường theo yêu cầu của phong thuỷ, vì thế, môi trường xung quanh nhà có ảnh hưởng lớn tới sự bình an của gia trạch, tốt nhất là trước khi chọn mua hay thuê nhà cửa, nên quan sát tỉ mỉ phong thủy của ngôi nhà, Điều này sẽ tốt hơn là đợi tới sau khi chuyển tới, các thành viên trong gia đình xảy ra vấn đề tồi mỗi tìm cách sửa đổi, tuy là muộn còn hơn không, mất bò mỗi lo làm chuồng nhưng tốt nhất vẫn nên có những chuẩn bị đề phòng trước.


【#7】Cách Xem Phong Thủy Bát Trạch, Ngũ Hành Bát Quái Hướng Nhà Chuẩn

Bát trạch là gì?

Khái niệm bát trạch theo nghĩa Hán Việt được hiểu là: Bát là tám (8) và trạch là nhà. Do đó bát trạch là chỉ 8 phương vị quẻ hào của một căn nhà. Phong thủy bát trạch là khoa học phong thủy nghiên cứu về mối quan hệ nhân của Nhân Khí đối với không gian nhà ở đó.

Theo bát trạch phong thủy thì cung mệnh của mỗi người khi kết hợp với 8 hướng trong nhà ở sẽ tạo ra những dòng khí khác nhau và có tác động xấu – tốt với mỗi người sẽ khác nhau, có thể hướng nhà với người này tốt nhưng với người khác lại vô cùng xấu.

Ý nghĩa xem phong thủy bát trạch

Các phương pháp xem bát trạch phong thủy với mục đích là tìm ra phương vị tốt xấu trong nhà ở dựa vào việc phối hợp mệnh theo tuổi và các hướng bát trạch.

Do đó xem phong thủy bát trạch có ý nghĩa rất lớn để chọn cát hóa hung trong phong thủy nhà ở với những nghiên cứu chi tiết từ việc phối hợp tuổi đến những vị trí hướng cửa, lối đi, phòng khách, bếp ăn, ngủ, hồ nước… để đảm bảo gia chủ có được phúc phận an lành và thịnh vượng về tài chính, công danh khai sáng tránh được những điều xấu trong cuộc sống.

Xem bát trạch phong thủy: Ý nghĩa, tác dụng

2. Các hướng và cung mệnh theo phong thủy bát trạch cơ bản

Các hướng phong thủy bát trạch

Các hướng trong bát cẩm trạch xem hướng nhà được chia thành 2 hướng: đông tứ trạch và tây tứ trạch với các thuộc tính khác nhau dựa vào việc xem cung ngũ hành của bát quái, thuộc tính âm dương ngũ hành bát quái và ngũ hành theo hướng. Cụ thể như sau:

– Xem cung ngũ hành bát quái trận: Xem cung phi bát trạch thì thứ tự của 8 quẻ trong bát quái đồ sẽ bắt đầu từ Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, Càn. Tám và quay theo chiều kim đồng hồ. Dựa vào tọa hướng của một ngôi nhà sẽ quyết định ngôi nhà đó nằm trong số các quẻ trong bát trạch nào, 8 quẻ bát quái này tương ứng với 8 cung bát trạch đó là:

 • Hướng Bắc thuộc Khảm
 • Hướng Đông Bắc thuộc Cấn
 • Hướng Đông thuộc Chấn
 • Hướng Đông Nam thuộc Tốn
 • Hướng Nam thuộc Ly
 • Hướng Tây Nam thuộc Khôn
 • Hướng Tây thuộc Đoài
 • Hướng Tây Bắc thuộc Càn

– Thuộc tính âm dương ngũ hành bát quái theo 8 hướng:

– Xem ngũ hành của bát trạch: Dựa vào thuộc ý nghĩa ngũ hành và bát quái thì có thể biết được Ngũ hành của 8 hướng đó là:

 • Đông: Chấn – Mộc
 • Đông Nam: Tốn – Mộc
 • Bắc: Khảm – Thủy
 • Nam: Ly – Hỏa
 • Đông Bắc: Cấn – Thổ
 • Tây Nam: Khôn – Thổ
 • Tây: Đoài – Kim
 • Tây Bắc: Càn – Kim

Như vậy, các hướng trong phong thủy Bát trạch, có thể chia thành Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, lần lượt là:

– Hướng Đông: Bát trạch cung Chấn – Hành mộc

– Hướng Đông Nam: Bát trạch cung Tốn – Hành mộc

– Hướng Bắc: Bát trạch cung Khảm – Hành thủy

– Hướng Nam: Bát trạch cung Ly- Hành hỏa

– Hướng Tây bắc: Bát trạch cung Càn – Hành kim

– Hướng tây: Bát trạch cung Đoài – Hành kim

– Hướng tây nam: Bát trạch cung Khôn – Hành thổ

– Hướng đông bắc: Bát trạch cung Cấn – Hành thổ

Theo cung phi bát quái, bảng tra cung phi bát trạch trong phong thủy thì bát trạch được chia làm 8 phi cung là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài và chia thành 2 nhóm mệnh cung phi bát trạch đó là: Đông tứ mệnh và tây tứ mệnh dựa theo tuổi dương lịch.

 • Nhóm cung mệnh Đông Tứ Mệnh: gồm những người thuộc các phi cung Khảm – Thủy, Chấn – Mộc, Tốn – Mộc, Ly – Hỏa và hợp với các kiểu nhà Đông Tứ Trạch.
 • Nhóm cung mệnh Tây tứ mệnh: gồm những người thuộc các phi cung Càn – Kim, Cấn – Thổ, Khôn – Thổ, Đoài – Kim và hợp với các kiểu nhà Tây Tứ Trạch.

3. Cách tính cung bát trạch, bát quái theo năm sinh

Cách tính bát quái theo năm sinh

Tính cung bát quái theo tuổi, năm sinh từ đó có cách tính phi cung bát trạch, chọn xem hướng nhà theo bát trạch chính xác. Bạn có thể tính được cung phi bát quái là Càn, Khôn, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khảm, Đoài dựa theo tuổi và giới tính nam nữ sẽ có cung phi bát quái. Cách xem cung bát quái theo năm sinh cho nam và nữ như sau:

Sau khi được 1 số ta tra theo bảng dưới để biết thuộc cung gì.

Bảng tra cung bát quái theo năm sinh

 • Bảng tra cung bái quái cho nữ: Số 1 cung Khảm, 2 cung Khôn, 3 cung Chấn, 4 cung Tốn, 5 cung Cấn, 6 cung Càn, 7 cung Đoài, 8 cung Cấn, 9 cung Ly.
 • Bảng tra cung bái quái cho nam: Số 1 cung Khảm, số 2 Khôn, số 3 Chấn, số 4 Tốn, số 5 Khôn, số 6 Càn, số 7 Đoài, số 8 Cấn, số 9 cung Ly.

Cách xem cung bát trạch

Phong thủy bát trạch chia thành 2 hướng là Đông tứ trạch bao gồm quái số 1, 3, 4, 9 và Tây tứ trạch bao gồm 2, 6, 7, 8. Thứ tự các cung bát quái tương ứng với quái số là: Khảm 1, Khôn 2, Chấn 3, Tốn 4, Càn 6, Đoài 7, Cấn 8, Ly 9.

4. Ý nghĩa cung bát trạch trong phong thủy xem hướng nhà

Trong phong thủy bát trạch được chia thành 8 hướng với 8 ý nghĩa tốt – xấu khác nhau. Đồng thời trong 8 cung bát quái trong nhà theo phong thủy bát trạch thì chia nhỏ thành 24 cung bát trạch hay còn gọi là 24 sơn hướng. Cụ thể 8 bát trạch trong nhà xấu – tốt như sau:

Hướng tốt trong phong thủy bát trạch

 • Hướng Sinh khí: hướng chủ hút lộc tài, công danh địa vị.
 • Hướng Thiên y: chủ vệ sức khỏe, tuổi thọ, có người giúp đỡ. Tránh đặt nhà kho, vệ sinh hướng này bởi dễ sinh bệnh nan y.
 • Hướng Diên niên: Diên niên là gì? Đây còn gọi là hướng Phước Đức chủ về quan hệ tình yêu, gia đình, đối nội đối ngoại tốt.
 • Hướng Phục vị: là hướng chủ về bình an, vui vẻ, tài chính tốt, củng cố sức mạnh tinh thần, may mắn.

Các hướng tốt trong phong thủy nhà ở này nên tránh đặt khu vệ sinh, phòng kho, ô uế, ẩm thấp… bởi dễ phản tác dụng ý nghĩa cung bát trạch.

Hướng xấu trong phong thủy bát trạch

 • Hướng Tuyệt mệnh: họa mất của, mất người
 • Hướng Ngũ quỷ: hướng rất xấu về tài sản, sự nghiệp, bệnh tật mất mạng
 • Hướng Lục sát: chủ mang đến bất lợi đến quan hệ tình cảm, thù hận, đối ngoại bất hòa, kiện tụng và tai nạn
 • Hướng họa hại: thiếu may mắn, dễ tranh cãi, mang đến thị phi và thất bại

Các hướng tốt này nên tránh đặt khu vệ sinh, phòng kho, ô uế, ẩm thấp… bởi để khắc kỵ cái xấu và mang lại điềm lành cho gia chủ, hóa nguy thành an. Và nếu các vị trí quan trong trong nhà đặt ở các hướng xấu nay sẽ tăng tai ương, mất mát.

8 cung trong bát quái đồ – Sơ đồ bát quái – Phong thủy bát trạch

Xem hướng nhà bát trạch theo tuổi cần dựa vào ý nghĩa cung bát trạch để chọn ra các hướng hợp với cung mệnh, tránh hướng xấu.


【#8】Bát Trạch Là Gì, Phong Thủy Bát Trạch, Cách Tính & Sơ Đồ Bát Trạch

Việt Nam là một đất nước mang đậm văn hóa phương Đông cho nên nhắc đến phong thủy có lẽ không một ai là không biết. Phong thủy nhà ở, phong thủy trong chọn ngày đặc biệt là ngày làm nhà là một nhu cầu thiết yếu từ xưa đến nay.

Tuy nhiên, phong thủy trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có rất nhiều quy tắc. Ví dụ như làm một ngôi nhà có nhiều phần phải tính toán như hướng nhà, hướng cửa nhà, màu sắc, bậc cầu thang,… Vậy để áp dụng được phong thủy bát trạch đòi hỏi bạn phải hiểu và sử dụng đúng.

Thông thường khi làm nhà người ta sẽ chú ý đến phong thủy “Bát trạch” nhưng đây lại là một quy tắc tương đối phức tạp trong phong thủy và làm cho nhiều gia chủ mơ hồ khi tìm hiểu. Hiểu được điều đó, hôm nay Dominer sẽ giải thích cho bạn “Bát trạch là gì” để bạn có thể đưa ra được một lựa chon tốt hơn cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Bát trạch là gì?

Đại diện tám quẻ bát trạch:

– Quẻ Càn là đại diện cho người cha

– Quẻ Khảm là đại diện cho con trai thứ

– Quẻ Cấn là đại diện cho con trai út

– Quẻ Chấn là đại diện cho con trai cả

– Quẻ Tốn là đại diện cho con gái cả

– Quẻ Ly là đại diện cho con gái thứ

– Quẻ Khôn là đại diện người mẹ

– Quẻ Đoài là đại diện cho con gái út

Các quẻ này đại diện cho các cung và mang ý nghĩa tượng trưng cho các thành viên trong nhà. Vậy nên nếu các cung trong nhà không đều nhau thì những cung nhỏ hơn sẽ tượng trưng cho sự bất lợi của cung đó, thành viên đó. Chẳng hạn như nếu cung Đoài có diện tích nhỏ nhất thì nó sẽ đại biểu cho khó khăn của con gái út.

Bát trạch không chỉ biểu trưng cho các thành viên trong gia đình mà còn biểu trưng cho tám hướng của ngôi nhà dựa theo hậu thiên bát quái.

8 hướng đó lần lượt là: Càn trạch là nhà hướng Càn tọa ở (nằm ở) Tây Bắc mở cửa hướng Đông Nam, Khảm trạch là nhà hướng Khảm tọa ở Bắc mở cửa hướng Nam, Cấn trạch là nhà hướng Cấn tọa ở Đông Bắc mở cửa hướng Tây Nam, Chấn trạch là nhà hướng Chấn tọa ở Đông mở cửa hướng Tây, Tốn trạch là nhà hướng Tốn tọa ở Đông Nam mở cửa hướng Tây Bắc, Ly trạch là nhà hướng Ly tọa ở Nam mở cửa hướng Bắc, Khôn trạch là nhà hướng Khôn tọa ở Tây Nam mở cửa hướng Đông Bắc, Đoài trạch là nhà hướng Đoài tọa ở Tây mở cửa hướng Đông.

Ý nghĩa của phong thủy Bát trạch

Bát Trạch không phải một trường phái mê tín, ý nghĩa của nó đã được khẳng định trong cả một khoảng thời gian rất dài. Bát trạch không chỉ được áp dụng vào việc xây dựng nhà cửa mà còn được áp dụng vào việc bố trí nơi làm việc, cửa hàng,… Có thể nói bát trạch là một quy tắc vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Như đã đề cập phía trên, bát trạch tính lành dữ theo 8 quẻ. Trong xây dựng nhà cửa 8 quẻ này chính là 8 cung ứng với 8 hướng trong nhà.

Quy tắc này cũng được áp dụng cho người và chia người thành 8 nhóm khác nhau. Mỗi nhóm người sẽ ứng với một phương trạch riêng và chỉ khi áp dụng đúng mới mang lại điềm lành đến cho gia chủ.

Sơ đồ 8 cung Bát trạch

Cách tính Bát trạch

Trong bài viết này Dominer sẽ chỉ bàn về Trạch quái và Mệnh quái bởi vì nó dựa trên Hậu thiên Bát quái đây là cách phổ biến và dễ hiểu nhất hiện nay khi sử dụng Bát trạch.

1. Cách tính Trạ​​​​​ch quái

Trạch quái chính là các quẻ của Bát trạch được dùng để tính cung cho căn nhà dựa trên vị trí và hướng của căn nhà. Mệnh quái là các quẻ dùng để tính hướng theo tuổi của người trong căn nhà.

Khi xây nhà thì lúc chọn vị trí xây nhà và hướng mở cửa ta sẽ phải chú ý đến cung (Trạch quái) để biết cách lựa cung tốt và hạn chế bất lợi của cung xấu. Còn Mệnh quái chính là hướng của thành viên trong nhà. Mệnh quái còn ảnh hưởng đến hướng bếp, hướng ngồi làm việc và hướng ngủ.

Nói dễ hiểu hơn là Trạch quái sẽ xết tổng thể ngôi nhà trên một mặt bằng chung áp dụng lúc thiết kế còn Mệnh quái nó sát và kĩ càng hơn mang tính các nhân hơn nên sẽ được áp dụng trực tiếp vào cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Cả Trạch quái và Mệnh quái đều có cung giống nhau khi có chung một loại quẻ. Quẻ có 8 sao như sau:

– Sinh khí thuộc Mộc chính là sao tốt nhất: Nó hướng tài vận tốt, giúp người khỏe mạnh nên sao này vượng người.

– Phúc đức (Diên niên) thuộc Kim đây là sao tốt chỉ sau Sinh: Sao này tài vận rất tốt, khỏe mạnh, sống thọ, vợ chồng hoà hợp.

– Thiên y thuộc Thổ là sao tốt thứ 3: Sao này giúp bệnh tật thuyên giảm, tài vận tốt, khỏe mạnh, sống thọ.

– Phục vị thuộc Mộc là sao tốt thứ 4: Tài vận cũng tốt nhưng không bằng 3 sao kia, khí vận và sức khỏe không được tốt lắm ở dưới mức bình thường một chút.

– Họa hại thuộc Thổ là sao xấu nhưng mang bất lợi ít nhất: Sao này khiến cho gia chủ khó tích tiền của, thường bị tranh chấp, gặp kiện tụng và nhiều thị phi, trộm cướp.

– Lục sát thuộc Thủy là sao xấu sau Họa: Tranh cãi thị phi nhiều, tài vận, khí vận không tốt, tai họa liên tục, nhiều bệnh.

– Ngũ quỷ thuộc Hỏa là sao xấu thứ nhì sau Lục: Coi chừng hỏa hoạn, phá tài vận, sự nghiệp khó thành công, sức khỏe kém tinh thần không ổn định.

– Tuyệt mạng thuộc Kim là sao xấu nhất trong nhóm sao xấu: Sao này tài vận cực kém, nhiều bệnh, tổn thọ, họa tuyệt tự, hay có thương tật bất ngờ.

Mỗi loại quẻ này nên có tên dựa tên tên của các quẻ Bát quái.

Trạch quái dùng phương của tọa làm tên quẻ. Ví dụ như trạch Đoài có nhà tọa Đoài hướng Chấn. Đoài là hướng Đông còn Chấn là hướng Tây có nghĩa là ngôi nhà này phía sau quay hướng Tây phía trước quay hướng Đông. Những trường hợp khác tương tự.

Mệnh quái dùng tuổi của người trong nhà để tính.

– Với nam: Số thành của năm sinh từ 1 đến 9 có cung lần lượt là Khảm, Ly, Cấn, Đoài, Càn, Khôn, Tốn, Chấn, Khôn.

– Với nữ: Số thành của năm sinh từ 1 đến 9 có cung lần lượt là Cấn, Càn, Đoài, Cấn, Ly, Khảm, Khôn, Chấn, Tốn

2. Cách tính Mệnh quái

Dùng năm sinh để tính bằng cách lấy từng số của năm sinh cộng lại với nhau. Sau đó lại lấy các số vừa tạo thành cộng với nhau và cứ tiếp tục cộng cho đến khi có số bé hơn 10. Đây chính là số được dùng để tìm quẻ cho gia chủ.

Ví dụ nam sinh 1980 có số thành là 1+9+8+0 = 18, số thành là 18 từ đó ta lại có tổng 1+8 = 9 là Khôn.

Ví dụ người nam sinh năm 1980 có Mệnh quái là Khôn thì tính theo Bát Trạch người này có:

– Sinh khí nằm ở hướng Đông Bắc

– Thiên y nằm ở hướng Tây

– Diên niên nằm ở hướng Tây Bắc

– Phục vị nằm ở hướng Tây Nam

– Tuyệt mệnh nằm ở hướng Bắc

– Ngũ quỷ nằm ở hướng Đông Nam

– Lục sát nằm ở hướng Nam

– Họa hại nằm ở hướng Đông

Nếu tính theo Bát trạch Lạc Việt thì sẽ có một số thay đổi nhỏ.

3. Cách phối hợp Sao và Cung trong Bát trạch để mang lại điềm lành

Trạch quái dùng tọa làm tên thẻ và dùng Mệnh quái để định sao cho từng cung nhà. Dĩ nhiên là 8 sao thì sẽ có tốt xấu khác nhau nhưng cát hay hung thì còn tùy theo sao ở cung nào và ảnh hưởng của Ngũ hành tương sinh, tương khắc giữa cung và sao chiếu vào cung.

– Sao mang tính cát hay hung gia tăng khi sao và cung đều cùng một hành (như Sinh khí thuộc hành Mộc chiếu vào cung Đông cũng là hành Mộc nên sao được cung hỗ trợ mà gia tăng sự tốt lành), hoặc cũng gia tăng khi sao là hành con của cung dựa theo chiều tương sinh của ngũ hành (như Ngũ quỷ thuộc Hỏa chiếu vào cung Đông Nam thuộc Mộc mà theo Ngũ hành tương sinh Mộc Sinh Hỏa cho nên đặc tính xấu của sao Ngũ quỷ sẽ được tăng thêm rất nhiều vì có thêm năng lượng của cung thuộc hành Mộc).

– Đặc tính tốt xấu của sao gia tăng khi sao là hành con của cung (như sao hành Kim chiếu vào cung hành Thổ).

– Tính cát hung của sao sẽ giảm đi khi sao là hành mẹ của cung (như sao hành Thủy chiếu vào cung hành Mộc).

– Tính cát hung của sao giảm đi khi cung là hành khắc sao (như sao thuộc hành Kim chiếu vào cung thuộc hành Mộc).

– Tính cát hung của sao không ảnh hưởng đến cung nó chiếu vào khi sao khắc với cung (như sao thuộc hành Mộc chiếu vào cung thuộc Thổ).

Theo phong thủy dựa vào ngũ hành tương sinh tương khắc giữa các sao và các cung thì cần phải hiểu biết thật rõ về hành của cung và sao mới có thể có được hướng nhà đúng, mang lại tài vận cho gia chủ. Cách lý luận trên giúp gia tăng cát hung và cũng có thể ứng dụng Ngũ hành thêm vào Bát Trạch để giúp hóa giải bất lợi gia tăng thuận lợi.

Bố trí nhà theo Bát trạch

Theo Bát trạch nhà sẽ có 4 cung xấu và 4 cung tốt nếu biết cách bố trí sẽ hạn chế được điềm xấu và gia tăng điềm tốt. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có thể làm mọi thứ thuận lợi từ đầu đến cuối. Mỗi nhà ở một vị trí khác nhau và khi bố trí cũng xảy ra nhiều trường hợp khác nhau.

1. Chọn hướng cửa chính cho căn nhà

Lưu ý, cửa chính không mở tại nơi có con đường đâm thẳng vào nhà cũng không mở ở nơi đường vòng cung ngược hoặc gấp khúc. Những vị trí ấy sẽ dễ mang lại điềm xấu không tốt cho gia chủ. Cửa cũng không mở ở nơi có góc nhọn chĩa vào như góc mái, góc tường nhọn và không mở tại nơi thấp hơn đường đi trước cửa nhà.

2. Bếp gia đình theo phong thủy

Lưu ý đặt bếp tại cung xấu để tránh họa hại (sao xấu nhất trong Bát trạch) và cửa bếp chính là tay vặn ga (hướng người nấu) phải nhìn về hướng tốt. Bếp là nơi nấu ăn mang lại không khí gia đình ấm cúng nên phải chú ý phải là nơi sạch sẽ thoáng mát.

Không nên đặt bếp dưới hoặc trên khu vệ sinh vừa không tốt cho sức khỏe vừa mang lại điềm xấu. Nên tránh để tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc khoảng trống. Nếu nhà bạn là nơi có không gian hẹp và sử dụng bếp gas thì đặc biệt chú ý không để bếp dưới giường ngủ hoặc bể nước.

3. Chọn hướng bàn thờ theo phong thủy

Bàn thờ nên đặt tại cung xấu để tránh họa hại và mặt bàn thờ nhìn về hướng tốt. Không để bàn thờ hướng ra khu vệ sinh, cũng không nên tựa lưng bàn thờ ra phía cửa sổ hoặc khoảng trống, hai bên cũng không được kê sát của sổ. Tốt nhất bàn thờ nên hướng ra phía cửa chính để đón sinh khí.

4. Nội thất phòng ngủ và giường ngủ

Để mang lại điềm tốt tường phải tọa ở phần cung tốt và chân quay theo hướng tốt. Giường ngủ cho nhà tầng không được đặt phía trên bếp hoặc bàn thờ. Giường ngủ không đặt dưới dầm nhà, quạt trần, đèn chùm, vật trang trí có góc nhọn hoặc góc nhìn mang sát khí.

Chú ý không quay đầu giường ra trực tiếp phía cửa sổ, cửa đi không đặt dưới cửa sổ mà nên chếch sang một bên. Cách làm này vừa đảm bảo chất lượng giấc ngủ của bạn vừa đảm bảo phong thủy.

5. Khu vực vệ sinh

Khu vực vệ sinh nên đặt tại cung xấu trong nhà để tránh hướng xấu, lưng nhà vệ sinh không được quay về hướng tốt. Đặc biệt chú ý không được đặt nhà vệ sinh trên khu vực bếp, bàn thờ, giường ngủ, trên bàn ghế tiếp khách.

Cửa nhà vệ sinh không được hướng ra cửa chính. Nhưng bạn cũng nên chú ý dù có phong thủy hay không cũng phải chọn vị trí thoáng mát sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Nếu có lỡ bố trí phạm vào hướng tốt bạn vẫn có thể dùng những cách phong thủy khác để hạn chế sự bất lợi nó gây ra.

6. Cầu thang trong nhà

Cầu thang trong nhà có thể đặt sát tường hoặc nơi đâu miễn là mang đến sự thuận tiện cho gia chủ. Tuy vậy gia chủ cũng nên nhớ đặt cầu thang phải đặt trong cung tốt, bậc cuối của cầu thang quay về hướng tốt, tổng số bậc thang cho mỗi một tầng đều phải chia hết cho 4 dư 1 hoặc 2 để bậc thang cuối rơi vào cung sinh hoặc cung lão dựa trên phong thủy “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”.

Bậc lên hoặc xuống cuối cùng của cầu thang không được nằm ra phía cửa, hướng vào phía khu vệ sinh, bàn thờ, khu vực bếp. Thông thường chiều cao tốt cho bậc thang là 12-18cm, mặt bậc rộng từ 20-30cm. Cầu thang nên làm rộng khoảng 0,8 – 1,2m.

Làm nhà là việc lớn của cả đời người nên mọi thứ đều phải thật sự kỹ lưỡng mới có thể mang đến tài vận tốt cho gia chủ.


【#9】3 Vật Phẩm Phong Thủy Trấn Trạch Cầu Bình An Và Cái Kết Bất Ngờ

Theo Phong thủy phương Đông, Sư tử mang quẻ Càn, thuộc ngũ hành Kim, đại diện cho hướng Tây Bắc. Bởi vậy, nếu đặt tượng sư tử ở hướng này sẽ phát huy công hiệu trấn trạch. Đặt tượng ở hướng Tây cũng hiệu quả không kém. Nhưng tốt nhất nên đặt ở vị trí phù hợp với ngũ hành của ngôi nhà. Nhà đối diện với đường lớn, góc nhọn thì nên đặt tượng để hóa giải.

Nếu yếu tố bất lợi đến từ hướng Bắc: Đặt tượng sư tử đá là phù hợp nhất.

Nếu yếu tố bất lợi đến từ hướng Tây: Đặt tượng sư tử màu đỏ (tượng hồng sư).

Nếu yếu tố bất lợi đến từ hướng Nam: Đặt tượng sư tử màu đen (tượng hắc sư).

Nếu yếu tố bất lợi đến từ hướng Đông: Đặt tượng sư tử màu trắng (tượng bạch sư).

Chặn tà khí: Sư tử vốn rất dũng mãnh, sát khí lớn nên có thể “lấy độc trị độc” dùng để ngăn chặn tà khí thâm nhập vào nhà. Bởi vậy, đầu sư tử nên hướng ra ngoài, bất kể là cửa chính hay cửa sổ.

Chặn sát khí: Do điều kiện không thể đặt tượng sư tử thì có thể treo tượng đầu sư tử trên cánh cổng, chất liệu là kim loại. Tượng này cũng có thể ngăn chặn sát khí.

Hóa sát: Tượng sư tử có tác dụng hóa sát mạnh mẽ. Người Trung Hoa cho rằng, nếu muốn đặt tượng sư tử trong nhà, gia chủ nên để trên bàn, giá sách hoặc ngoài ban công. Việc này sẽ giảm bớt được những mối nguy hại tới vận thế của trạch chủ, bảo vệ cả nhà được bình an.

Vị trí: Nếu đặt tượng đôi (Cả con đực và cái) thì phải trái không thể lẫn lộn vị trí. Con đực có bờm đặt ở phía trái nhìn từ ngoài vào. Con cái không có bờm đặt ở phía phải nhìn từ ngoài vào. Nếu một trong hai con có tổn hại thì lập tức đổi một đôi mới, không nên bỏ một con, giữ lại một con.

2. Tượng kỳ lân tống tử

Trấn trạch, cầu tự: Không chỉ có tác dụng trấn trạch, tượng kỳ lân nếu đặt ở trong phòng ngủ còn có công năng cầu quý tử hoặc cầu con cái.

Thăng tiến: Đặt tượng kỳ lân ở phương vị Dịch Mã để thúc đẩy tài vận, cầu mong sớm thăng quan tiến chức, con đường danh lợi rộng mở.

Dịch Mã: Hiểu nôm na là vị trí biểu thị cho sự dịch chuyển giúp gia chủ phát triển tốt hơn trong sự nghiệp và cuộc sống.

 • Nhà tọa Đông hướng Tây, vị trí Dịch Mã ở cung Tị.
 • Nhà tọa Nam hướng Bắc, vị trí Dịch Mã ở cung Thân.
 • Nhà tọa Tây hướng Đông, vị trí Dịch Mã ở cung Hợi.
 • Nhà tọa Bắc hướng Nam, vị trí Dịch Mã ở cung Dần.
 • Nhà tọa Đông Nam hướng Tây Bắc, vị trí Dịch Mã ở cung Tị.
 • Nhà tọa Đông Bắc hướng Tây Nam, vị trí Dịch Mã ở cung Dần.
 • Nhà tọa Tây Nam hướng Đông Bắc, vị trí Dịch Mã ở cung Dần.
 • Nhà tọa Tây Bắc hướng Đông Nam, vị trí Dịch Mã ở cung Hợi.
 • Tuổi Thân, Tý, Thìn, vị trí Dịch Mã ở cung Dần.
 • Tuổi Dần, Ngọ, Tuất, vị trí Dịch Mã ở cung Thân.
 • Tuổi Tị, Dậu, Sửu, vị trí Dịch Mã ở cung Hợi.
 • Tuổi Hợi, Mão, Mùi, vị trí Dịch Mã ở cung Tị.

Vượng vận: Kỳ lân đặt ở cửa chính, đầu hướng ra ngoài có tác dụng chắn sát, vượng tài vận cho gia chủ.

Thư phòng: Tượng kỳ lân còn có thể đặt trong thư phòng hoặc vị trí Văn Xương để cầu thuận lợi cho sự nghiệp học hành. Trên bàn làm việc nên đặt một đôi tượng kỳ lân, đầu hướng về phía cửa, đuôi hướng về chính mình.

Tài vận: Để thúc giục tài vận thì có thể đặt mội đôi kỳ lân ở vị trí Tài vị là tốt nhất.

Bảo hộ: Ngoài ra, dựa vào việc bài trí phòng ốc mà chọn vị trí đặt kỳ lân. Nhà ở nằm tại phương Bạch Hổ (bên phải của thế đất) thì việc đặt một cặp kỳ lân có khả năng hóa giải hung khí, bảo hộ bình an cho mọi người trong nhà. Đặc biệt là nếu phía trước nhà có ống khói hoặc hình thế nhọn hướng tới thì càng cần phải đặt kỳ lân.

Tăng vận khí: Kỳ lân vốn được coi là linh thú cát tường. Đặt tượng kỳ lân ở giữa nhà vừa có tác dụng trấn trạch trừ tà, vừa có tác dụng tăng thêm vận khí cát tường.

3. Vật phẩm hồ lô an khang

An khang, cát tường: Trong phong thủy, hồ lô tượng trưng cho sự an khang, mang lại cát tường cho gia chủ. Đường cong của hồ lô gần giống với đường cong của Thái Cực Âm Dương.

Thu nạp khí tràng: Công năng của hồ lô rất nhiều. Hồ lô miệng nhỏ thân lớn nên có thể thu nạp khí tràng. Nó giúp trấn tà thu sát, điều chỉnh khí trường, hoán chuyển ngũ hành không tốt, bảo hộ sức khỏe…

Tăng vận thế: Nếu là người khỏe mạnh, hồ lô còn có khả năng giúp tăng cường vận thế.

Phúc Lộc song toàn: Ngoài ra, hình dáng của hồ lô gần giống với hai chữ Hỉ và Cát trong tiếng Hoa. Cách phát âm lại gần giống với Phúc Lộc nên hồ lô là biểu tượng của “Phúc Lộc song toàn”.

Cửa chính: Nếu muốn bảo hộ bình an, treo hồ lô ngoài cửa chính hoặc trong phòng.

Trong nhà: Nếu muốn tránh sát thu khí, đặt hồ lô ở những vị trí có nhiều sát khí, tà khí trong nhà.

Điều bất ngờ bạn cần biết

Theo bài viết tổng hợp và đặt câu hỏi nghi vấn “có nên đặt sư tử đá trước cửa nhà không” trên website chúng tôi thì một số nhà nghiên cứu cho rằng đặt sư tử đá trước cửa nhà, cổng nhà hoàn toàn không đúng với truyền thống văn hóa và thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Con vật mang lại may mắn trong văn hóa Việt là con nghê chứ không phải sư tử đá. Sư tử đá xung sát khí rất mạnh nên không phù hợp sử dụng cho dương trạch.

Ở Ấn Độ và Trung Quốc, sư tử đá với tạo hình mãnh thú ghê rợn, nhe nanh giơ vuốt đằng đằng sát khí chuyên dùng để canh bia mộ cho Hoàng gia, Tử Cấm Thành, mộ táng của quan lại hoặc giới nhà giàu xa rời dân chúng để bảo vệ uy quyền tối thượng. Nó không phải là con vật thân thiện với người dân nên không thể coi là con vật mang lại bình an hay tài vận. Ngày 08/08/2014, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam ra Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL 2014 về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam. Một trong số đó chính là sư tử đá. Quý vị có thể đọc lại bài viết để tìm hiểu tường tận hơn về điều này.


【#10】Giải Thích Ý Nghĩa Của Bát Trạch, Tam Yếu, Huyền Quan Và Những Hình Thế Sát Trong Phong Thủy

Bát trạch là gì?

Bát trạch, “bát” là tám, “trạch” là nhà, chỉ tám phương vị quẻ hào của căn nhà, tám quẻ đó là Càn, Khôn, Cấn, Đoài, Khảm, Li, Chấn, Tốn.

Để tính thuộc tính bát quái của mỗi người và can, chi mỗi năm, phong thủy học dùng chu kỳ Tam nguyên Giáp Tý 180. Trong đó chia ra:

 • Quẻ Càn, Khôn, Cấn, Đoài gọi là Tây Tứ mệnh.
 • Quẻ Khảm, Li, Chấn, Tốn gọi là Đông Tứ mệnh.

Người có Tây Tứ mệnh chỉ hợp sống trong căn nhà có Tây Tứ trạch (Càn, Khôn, Cấn, Đoài). Người có Đông Tứ mệnh thì chỉ hợp sống trong căn nhà Đông Tứ trạch (Khảm, Li, Chấn, Tốn). Ngược lại, nếu người có Đông Tứ mệnh sống trong nhà có Tây tứ trạch thì sẽ gặp hung họa, cuộc sống nhiều trắc trở, khó khăn.

Trong cuốn Dương Trạch thập thư – Luận phúc nguyên có viết: “Cái quyết sơ thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái. Thuyết nhân sinh phản ra lưỡng nghi là Đông vị, Tây vị. Tứ tượng là Đông Tứ vị, Tây Tứ vị. Bát quái là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Li, Khôn, Đoài… Tất cả những điều trên là chỉ tạo hoá tự nhiên của trời đất. Nếu Phúc nguyên (tức là thuộc tính sinh niên bát quái) sai thì Đông tứ sửa Tây, Tây Tứ sửa Đông, cát tinh biến thành hung tinh, tuy ngoại hình và nội hình là cát nhưng không thể dùng được, quan hệ rất lớn”.

Như vậy, những người có cung mệnh khác nhau sẽ ở trong những ngôi nhà không giống nhau. Tiếp đó, nghiên cứu phong thủy bát trạch cũng phải nghiên cứu đến vị trí tọa hướng, hướng cửa, đường đi, nhà bếp, đường nước, lối thoát nước… Nếu phạm phải phong thủy thì gia trạch bất an.

Khi xem xét phong thủy dương trạch, người ta thường chú trọng 3 yếu tố chính là cổng chính, phòng chủ và nhà bếp, 3 yếu tố này gọi là tam yếu.

Cổng chính chỉ nơi ra vào, phòng chủ là nơi chủ nhà ở, có thể hiểu là phòng ngủ và nhà bếp là nơi để nấu nướng. Cần xem xét phương hướng của 3 yếu tố này, nếu chúng hài hòa với nhau là cát trạch, ngược lại sẽ là hung trạch.

Một số hình thế sát cơ bản

Cát cước sát: Đây là địa thế hiếm gặp nơi thành thị, ý chỉ tòa nhà sát cạnh mặt nước, yếu tố thủy gần sát với nhà.

Liêm đao sát: Là hình thế trước cửa nhà có cầu vượt hoặc đường phản cung.

Cô phong sát: Là hình thế nhà xung quanh trống trải, chỉ duy nhất là ở giữa.

Thương sát: Đây là một loại sát khí vô hình, phong thuỷ gọi là “nhất điều đạo lộ, nhất điều thương”, tức là có một hành lang thẳng và dài đối thẳng với cửa chính ngôi nhà. Nếu trước cửa nhà có con sông lớn hoặc đường lớn hướng thẳng cũng là hình thế thương sát.

Phản quang sát: Mặt nước, mặt kính, thủy tinh phản xạ lại ánh sáng mặt trời hoặc ánh đèn, hiện tượng này gọi là phản quang sát. Ánh sáng bị phản chiếu vào nhà không chỉ gây chói mắt, mà còn phá hỏng bầu không khí tốt đẹp bên trong căn nhà, khiến người nhà phiền muộn, cảm xúc bất thuận, tinh thần bất an, vợ chồng dễ mâu thuẫn tranh cãi, phụ nữ có thai gặp nhiều bất lợi.

Bạch Hổ sát: Một ngôi nhà chuẩn phong thủy là có “tả Thanh Long và hữu Bạch Hổ”. Nếu phía bên phải nhà ở bất tĩnh, nghĩa là ồn ào, công trường đang thi công, máy móc chạy, đường đi xe cộ… tức đã phạm Bạch Hổ sát, bởi Bạch Hổ ưa tĩnh, không ưa động.

Thiên trảm sát: Hai tòa nhà sát cạnh nhau và giữa hai nhà có khe hở nhỏ giống như “tia sét” từ trên trời giáng xuống khiến hai tòa nhà tách đôi, hình thế này gọi là Thiên trảm sát. Những ngôi nhà phạm thế Thiên trảm sát thì gia chủ cơ thể suy nhược, họa huyết quang tiềm tàng và gặp phải nhiều sự cố ngoài ý muốn.

Xuyên tâm sát: Đây là hình thế trước cửa nhà có vật hình trụ thẳng đứng như cột điện, cột đèn, cột biển báo giao thông hoặc cây to án ngữ. Nếu không may phạm thế xuyên tâm sát thì người trong nhà sẽ bị thương, họa huyết quang đe dọa, vướng họa kiện tụng, thị phi, làm ăn thua lỗ.

Khai khẩu sát: Cửa nhà thẳng với thang máy, thang máy giống như miệng cọp, đối diện với cửa nhà tạo thế khai khẩu sát.

Tiêm giác sát: Trước nhà có góc nhọn hoặc công trình kiến trúc nhọn, đồ vật nhọn hướng thẳng vào cửa chính. Nhà phạm tiêm giác sát khiến người trong nhà cả tinh thần và sức khỏe đều không tốt, dễ mắc bệnh nặng và gặp tai bay vạ gió.

Huyền quan là một thuật ngữ trong phong thủy chỉ khoảng không gian giữa cửa chính và phòng khách, khu vực này có tác dụng giảm trừ những xung đột từ bên ngoài vào nhà và bảo vệ nguồn sinh khí trong nhà.

Cách bài trí huyền quan ảnh hưởng trực tiếp với phong thủy ngôi nhà bởi các luồng khí muốn vào được nhà cần phải lưu thông qua khu vực này.

Huyền quan là con đường mà các luồng khí phải đi qua trước khi vào nhà. Vì thế cách bài trí của nó tốt xấu thế nào đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới phong thuỷ của căn nhà.

Đây cũng là nơi tạo ấn tượng đầu tiên cho khách lạ khi bước vào nhà. Bởi vậy, huyền quan không nên quá hẹp và nhất định phải gọn gàng, sạch sẽ.

Những thuật ngữ khác về phong thủy sẽ được cập nhật trong các tin bài tiếp theo.


Bạn đang xem chủ đề Phong Thủy Bát Trạch trên website Saigonhkphone.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề mới hơn

Phong Thủy Bàn Làm Việc - Xem 4,257

Phong Thủy Bàn Ăn - Xem 26,631

Phong Thủy Bể Cá - Xem 35,739

Phong Thủy Bến Thành - Xem 16,632

Phong Thủy Ebook - Xem 29,799

Phong Thủy Eng - Xem 27,522

Phong Thủy Epub - Xem 27,819

Phong Thủy Để Có Em Bé - Xem 28,017

Chủ đề cũ hơn