Phong Thuỷ Lạc Việt Trong Thiết Kế Nhà Riêng Thầy Thiên Sứ (P2)

--- Bài mới hơn ---

 • Góc Nhìn Từ Địa Lý Lạc Việt: Bất Động Sản 2021 Sẽ Tốt Lên
 • 10+ Mẫu Thiết Kế Phòng Thờ Đẹp, Phù Hợp Phong Thủy Cho Từng Loại Nhà
 • Cách Trang Trí Phòng Thờ Tôn Nghiêm Chuẩn Phong Thủy Vô Cùng Đẹp Mắt
 • “ngất Ngây” Trước Vẻ Đẹp Của Vương Đồng Ngoài Đời Thực
 • Phương Pháp Cải Mênh Dành Cho Người Mệnh Thiếu Hỏa
 • Ở phần 1, chúng ta đã cùng nhau phân tích Phong thuỷ đã được ứng dụng như thế nào trong chính ngôi nhà của Thầy Thiên Sứ ở các nội dung: Loan đầu, Bát trạch, Dương trạch tam yếu. Trong phần này, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về Thanh Long – Bạch Hổ – Huyền Vũ – Chu Tước.

  Một trong những phương pháp nghiên cứu trong khoa học hiện đại, người ta thường loại suy mọi yếu tố bên ngoài đối tượng nghiên cứu. Đặt đối tượng nghiên cứu vào một môi trường chuẩn, từ đó làm rõ bản chất của đối tượng nghiên cứu.

  Trong quá trình nghiên cứu Lý học Đông phương và Phong thủy (là hệ quả ứng dụng của Lý học), các chuyên gia nhận thấy những dấu ấn “hóa thạch” trong phương pháp nghiên cứu của nền văn minh đã tạo dựng nên những giá trị của nền văn minh Đông phương. Nó hoàn toàn phù hợp với phương pháp nghiên cứu của tri thức khoa học hiện đại. Đó chính là những khái niệm: Huyền Vũ, Chu Tước, Thanh Long, Bạch hổ.

  Thanh Long – Bạch Hổ – Huyền Vũ – Chu Tước được mô tả như thế nào?

  Những khái niệm này trong ứng dụng phong thủy được mô tả như sau:

  • Huyền Vũ: biểu tượng bằng con rùa đen. Phương chính Bắc
  • Thanh Long: biểu tượng bằng con rồng xanh lá cây. Phương chính Đông.
  • Chu Tước: biểu tượng bằng con chim sẻ đỏ, hoặc phượng hoàng lửa. Phương chính Nam.
  • Bạch Hổ: biểu tượng bằng con hổ trắng. Chính Tây.

  Trong truyền thuyết và huyền thoại Nhật Bản cũng nói đến 4 vị thần ở bốn phương với biểu tượng như trên. Nhưng ứng dụng trong phong thủy thì:

  • Huyền Vũ là sơn nhà
  • Chu Tước là hướng nhà
  • Thanh Long bên trái
  • Bạch Hổ bên phải

  Bất luận nhà hướng nào thì những quy ước trên vẫn phải tuân thủ như một nguyên tắc trong phong thủy:

  • Huyền Vũ phải nhô cao.
  • Chu Tước phải quang đãng, sáng sủa – nếu tụ thủy gọi là cách “Minh đường tụ thủy” – thì rất tốt.
  • Bạch Hổ phải uy vũ, ngắn hơn Thanh Long và nhô cao.
  • Thanh Long phải uyển chuyển và vươn dài ôm lấy cuộc đất.

  Vấn đề được đặt ra: Tại sao cổ thư ghi rõ Huyền Vũ phương Bắc; Chu Tước phương Nam,…thì tại sao thực tế với mọi phương hướng của ngôi gia thì Huyền Vũ được coi là sơn, Chu Tước thuộc hướng?

  Như phần trên đã trình bày: Chính nền văn minh cổ xưa cũng đã xây dựng một mô hình chuẩn, sau khi loại suy các yếu tố tương tác bên ngoài để quán xét bản chất của hiện tượng. Mô hình chuẩn này là một ngôi gia tọa Bắc, hướng Nam. Tất nhiên bên trái (Tả) là phía Đông và phải (Hữu) là phía Tây. Tọa Bắc triều Nam chính là trục từ trường và hướng Bắc là Thiên cực của Trái Đất (Thiên cực Bắc hiện nay là chòm sao Đại Hùng tinh). Bởi vậy phía Bắc được gọi là Huyền Vũ – Vũ trụ sâu thẳm.

  Nhưng tại sao lại biểu tượng là con rùa?

  Con rùa chính là biểu tượng của nền văn hiến Việt ở thời sơ khai: “Vào thời vua Nghiêu, có sứ giả Việt Thường dâng con rùa lớn. Trên lưng có khắc văn Khoa Đầu, ghi việc trời đất mở mang”. Hình tượng chim Hạc (Lạc) đứng trên lưng rùa chầu tiên thánh, cũng là một biểu tượng khác xác định giá trị của nền văn minh Lạc Việt. Sự xác định Huyền Vũ chính là thực tại vũ trụ thì đối xứng với Huyền Vũ phương Bắc, chính là sự nhận thức của văn hóa, tri thức: Phượng hoàng lửa phương Nam.

  Huyền Vũ là cái có trước – theo hệ quy chiếu “Dương trước, Âm sau” thì Huyền Vũ thuộc Dương, Chu Tước thuộc Âm. Chính vì Chu Tước thuộc Âm, nên sự tác động của Dương khí – nếu Âm Dương hài hòa thì Thủy sinh. Hiện tượng “minh đường tụ thủy” chính là biểu hiện của sự hài hòa Âm Dương. Tương tự như vậy, Thanh Long – Bạch Hổ chính là trục Đông Tây của Địa cầu quay từ trái sang phải – nếu quán xét từ bên ngoài Địa Cầu và theo trục Bắc Nam – Nếu đứng từ trong ngôi gia mô hình chuẩn – tọa Bắc, triều Nam – thì trái Đất quay từ phải (Bạch Hổ) sang Trái (Thanh Long). Đương nhiên chiều tương tác của vũ trụ sẽ từ Đông sang Tây.

  Chính sự tương tác này làm nên mọi phát sinh và phát triển trên Địa Cầu, nên biểu tượng là Rồng – sức mạnh vũ trụ – thuộc Dương. Đó là lý do vì sao Tả Thanh Long có sông, ngòi, kênh rạch,… lại là biểu hiện của Âm Dương hài hòa. Đối xứng với Thanh Long Dương là Bạch Hổ âm nên phải nhô cao, hơn Thanh Long và phải ngắn và hùng vĩ. Vì đã cực Âm thì phải là màu trắng (Dương) để cân bằng âm dương – Đây là nguyên nhân để Phong Thủy Lạc Việt gần như cấm tuyệt đối dùng non bộ màu đen, hoặc màu tối – trừ trường hợp đặc biệt.

  Thầy Tuấn Anh chia sẻ rằng: “Vì sao tôi cho rằng Thủ Đô Hà Nội đặt ở vị trí hiện tại là tốt nhất và không nên chuyển về Ba Vì – Hồ Đồng Mô không đủ thủy khí thể hiện bằng sông Hồng Hà. Cho nên Âm sẽ cực thịnh và Dương suy. Cuộc sống gồm nhiều yếu tố tương tác phức tạp. Hạn chế những cái xấu và phát huy những cái tốt thì cuộc sống cũng đỡ hơn. “Có kiêng, có lành” – các cụ bảo thế! Không có vấn đề “khoa học tâm linh”, hay “khoa học huyền bí”. Khoa học là khoa học và chỉ có sự chưa hiểu biết mà thôi!”

  Tả Thanh Long

  Từ sự phân tích trên, phía bên trái của ngôi gia được thiết kế một hồ cá cảnh dài 10m x 2m

  Tả Thanh Long không chỉ là hồ nước, sông ngòi,… trong phạm vi cảnh quan môi trường bên trong và ngoài ngôi gia. Một con đường bên trái nhà – thậm chí một con hẻm cũng coi là Thanh Long. Ngay cả trong một ngôi gia thì hành lang lưu thông trong nhà – trong điều kiện mặt phẳng khu vực cảnh quan được coi là bằng phẳng – thì cũng phải thiết kế bên trái.

  Bạn đọc có thể xem lại sơ đồ nhà của Thầy:

  Hành lang lưu thông được thiết kế bên trái nhà. Xin lưu ý đây là trường hợp phổ biến trong điều kiện mặt bằng xây dựng tương đối phẳng so với khu vực cảnh quan. Điều này còn tùy thuộc vào con đường trước mặt nhà dốc từ phía nào hoặc phẳng. Nhà Thầy hơi dốc về phía bên trái, nhưng độ dốc không đáng kể.

  Hữu Bạch Hổ

  Toàn bộ căn nhà và cấu trúc trong sự tương quan với Thanh Long là Bạch Hổ. Trong nội thất căn nhà so với hành lang thì bên phải là Bạch Hổ, so với hồ cá ngoài sân thì căn nhà là Bạch hổ, so với hẻm bên trái nhà – nếu có – thì căn nhà là Bạch Hổ,…

  Bạch Hổ là một khái niệm trừu tượng, mô tả tất cả những thực tại hiện hữu bên phải cân đối với Thanh Long, hoặc qua tâm nhà, căn nhà.

  Trong bài viết này, nếu so với bể cá trong sân thì nó chính là căn nhà. Nếu so với hành lang trong nhà thì nó chính là cấu trúc phía bên phải nhà. Thanh Long và Bạch hổ phải uy nghi, nhưng không hung sát.

  Phong Thủy Lạc Việt cũng như Lý học, lấy sự hài hòa, cân đối làm chuẩn mực, không thái quá, không bất cập. Tức là tính cân bằng Âm Dương trong mối quan hệ của các yếu tố Thanh Long – Bạch Hổ; Huyền Vũ – Chu tước.

  Tính cân bằng âm dương trong bố cục kiến trúc, không cực đoan như nhiều người lầm tưởng theo kiểu bên phải và bên trái phải giống y như nhau. Có một câu chuyện hài có thật như sau: Đám học sinh chúng tôi sơ tán chiến tranh. Về một vùng quê, một thằng trong lớp hỏi: “Mày đến nhà bà Năm Gánh cuối xóm chưa?”.Mặc dù chưa đến nhà bà này bao giờ, nhưng thằng bạn láu cá của tôi trả lời: “Tao đến rồi! Nhà bà ấy ở giữa có bàn thờ và hai bên có hai cái giường chứ gì!”.

  Yếu tố Huyền Không

  Trong phong thủy Lạc Việt thì yếu tố lớn nhất chính là yếu tố Loan đầu, tức cảnh quan môi trường. Khí có vượng thì các yếu tố khác trở thành thứ yếu. Khí trong Phong thủy Lạc Việt lại chia làm hai loại Âm Khí và Dương khí.

  Xin lưu ý một lần nữa là: Khái niệm Âm Dương khí chỉ mang tính phân loại, so sánh.

  Âm khí không hàm chứa ý nghĩa xấu. Âm Khí chỉ mang ý nghĩa xấu khi mang lại tính tương tác xấu với con người trong từng trường hợp cụ thể. Thí dụ như, trong nghĩa trang “Âm khí nặng nề” thì Âm khí ở đây mang hàm ý xấu. Cho nên, một cảnh quan (loan đầu) tốt thì Âm khí vận động trong lòng đất vùng đó phải tụ và hài hòa với Dương khí (Cây cỏ, non nước phải thuận hòa và tươi tốt là hình tướng thể hiện của Khí thịnh vượng).

  Ở những nơi vượng khí thì các yếu tố khác trở thành thứ yếu. Cho nên Phong thủy Lạc Việt lấy “khí” làm trọng. Thí dụ, một cái dù với một chiếc xe đẩy bán nước giải khát bình dân lề đường, ở một phố đông đúc trong Quận 1 Sài gòn, đôi khi thu nhập còn nhiều hơn một tiệp chạp pô đúng phong thủy ở vùng quê hẻo lánh.

  Ngoài yếu tố Loan đầu thì yếu tố tiếp theo chính là Vận của vị trí xây cất, đó là yếu tố Huyền không. Yếu tố này sẽ quyết định nhiều thành tố khác trong việc xây cất nằm trong tập hợp của nó. Ví dụ như: Vị trí động thổ, hình thể nhà, ngày động thổ và còn phải kết hợp với tuổi gia chủ,… Tất nhiên, trên cơ sở Huyền Không Lạc Việt với nguyên lý căn để của thuyết Âm dương ngũ hành phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt là “Hà Đồ phối Hậu thiên Lạc Việt”.

  Từ những yếu tố căn bản này, và thực tế cuộc đất hình Thổ (Chữ nhật), Sơn hướng đều thuộc Thổ và là cửa Thiên Môn, Địa hộ (Thìn – Tuất), lại có Thái Tuế – Mộc – chiếu năm 2012 (Năm nay 2013 – Thái Tuế chiếu Khôn/ Tỵ và đối xung Càn / Hợi). Tất cả những yếu tố này quyết định hình thể nhà từ mái nhà đến mái cổng đều thuộc Hỏa hình (Hình nhọn) và mái ngói đỏ. Bậc tam cấp đầu tiên qua cổng phần giữa cũng lót đá granit đỏ. ở giữa. Mục đích của hình tượng Hỏa này là hóa giải Thái Tuế. Đây cũng là ý nghĩa của quả cầu đỏ phía sau nhà.

  Trện cơ sở định nghĩa về khí, đối chiếu với những mảnh vụn còn sót lại của nền văn hiến Việt – sau khi sụp đổ ở miến nam Dương Tử từ hơn 2000 năm trước và ghi nhận trong cổ thư chữ Hán trong quá trình Hán hóa nền văn hiến này – chúng tôi thẩm định và phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt – thì – những tiêu chí và nguyên tắc cần trong phong thủy Lạc Việt được xác định như sau:

  Cầu thang trong phong thủy Lạc Việt

  Nền nhà phải có tính dẫn khí

  • Khu vực hướng tinh vượng sinh tiến khí: Tây nam có thủy lưu chuyển, trung cung, Tây bắc trống thoáng đắc cách.
  • Khu vực sơn tinh vượng sinh tiến khí: Đông nam có non bộ trấn trạch không thủy, Bắc không, Tây có non bộ thủy lưu.

  Kết luận

  Theo phi tinh huyền không Lạc Việt thì tinh bàn tọa Thìn hướng Tuất là tinh bàn tốt, chủ nhân đinh bình ổn và tài lộc phát triển, nỗi tiếng về văn hóa và tư tưởng gia. Tuy nhiên bên cạnh đó có cái xấu là bị tai tiếng thị phi và tiểu nhân ganh ghét hãm hại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Mà Chiếc Sim Phong Thủy Mang Đến Cho Con Người Là Gì?
 • Khám Phá Những Ý Nghĩa Của Sim Phong Thủy
 • Hướng Dẫn Tra Phong Thủy Số Dựa Trên “hán Việt Chiết Tự”
 • Chuyên Gia Phong Thủy Đào Việt Trung: Tâm
 • 8 Lời Khuyên Của Bậc Thầy Phong Thủy: “giàu Có Là Phúc Đức Được Tích Lại Từ Nhiều Kiếp”
 • Phong Thủy Lạc Việt Ứng Dụng Trong Kiến Trúc Nhà Riêng

  --- Bài mới hơn ---

 • Ứng Dụng Phong Thủy Vào 11 Vấn Đề Căn Bản Của Nhà Ở
 • Đeo Khuyên Tai Có Ý Nghĩ Gì? Nên Đeo Khuyên Tai Phong Thủy Như Thế Nào?
 • Giải Mã Bí Ẩn: Đeo Khuyên Tai Có Ý Nghĩa Gì?
 • Phong Thủy, Tử Vi Và Tài Chính Cho Nđt Năm Canh Tý 2021 (Phần 1)
 • Chuyên Gia Phong Thủy Phán Gì Về Tài Chính, Sự Nghiệp 12 Con Giáp Trong Năm Canh Tý 2021?
 • LỜI TỰA

  Tác giả: Thiên Sứ – Nguyễn Vũ Tuấn Anh

  Nguồn: Trung tâm NCLH Đông Phương

  Kính thưa quí vị và anh chị em quan tâm.

  Trong quá trình nghiên cứu Lý học Đông phương, nhân danh Việt sử trải gần 5000 năm văn hiến, một thời huy hoàng ở miến nam sông Dương tử, cá nhân tôi đã thay đổi nguyên lý căn để của thuyết Âm Dương Ngũ hành – “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt” – thay thế cho “Lạc Thư phối Hậu Thiên Văn Vương”. Từ sự thay đổi nguyên lý căn để này, tôi đã hiệu chỉnh, hệ thống hóa và xác định thuyết Âm Dương ngũ hành là một học thuyết hoàn toàn khoa học – căn cứ vào tiêu chí khoa học cho một lý thuyết khoa học được coi là đúng của tri thức khoa học hiện đại.

  Thuyết Âm dương Ngũ hành tồn tại trong nền văn minh Đông phương qua những phương pháp ứng dụng bao trùm lên mọi lĩnh vực: Từ thiên nhiên, vũ trụ, xã hội, cuộc sống và cho đến từng hành vi của con người có khả năng tiên tri. Đó là các bộ môn dự báo cho mọi lĩnh vực, Đông y…trong đó có kiến trúc xây dựng – mà chúng ta quen gọi là phong thủy.

  Sự phổ biến của các phương pháp ứng dụng bao trùm lên tất cả cuộc sống xã hội Đông phương từ hàng thiên niên kỷ. Trong từ mỗi căn nhà, góc đình, phố chợ…gần như ngay cả những bà buôn thúng bán mẹt cũng có thể biết “Thìn , Tuất, Sửu, Mùi, tứ hành xung”, sinh năm nào thì mạng gì..vv… cho đến một ông lang, hoặc thày bói trung bình cũng có thể kể vanh vách về lịch sử kinh Dịch, ý nghĩa của các quẻ, sự ứng dụng của kinh mạch và các huyệt đạo…vv… Nhưng tất cả những kiến thức đó và tất cả những bộ môn ứng dụng của thuyết Âm Dương Ngũ hành, không phản ánh bản chất của học thuyết này, khi nó bao trùm lên mọi lĩnh vực từ thiên nhiên, vũ trụ, xã hội cuộc sống cho đến từng hành vi của con người với khả năng tiên tri.

  Thuyết Âm dương Ngũ hành giải thích từ sự khởi nguyên của vũ trụ : “Thái cực sinh lưỡng nghi…” cho đến từng hành vi con người – với những phương pháp ứng dụng có hiệu quả trải hàng thiên niên kỷ – tạo nên giá trị tự thân của nó, để tồn tại một cách khách quan, vượt thời gian trải hàng thiên nên kỷ cho đến ngày hôm nay – Với thực tế đó, đã chứng tỏ học thuyết này phải là sự tổng hợp của những trí thức vô cùng đồ sộ, mà nhân loại của nền văn minh cổ xưa đã nhận thức được và hệ thống hóa trở thành một học thuyết bao trùm lên mọi lĩnh vực.

  Tri thức khoa học hiện đại – niềm tự hào của nền văn minh hiện đại – chưa hề có một lý thuyết nào có khả năng như vậy, cho dù, đã có thể sử dụng tất cả những tri thức vật lý, toán học…vv… để có thể đưa con người lên sao Hỏa. Nhưng đó chỉ là sự tổng hợp nhưng tri thức rất cục bộ và ứng dụng riêng lẻ – so với hệ thống lý thuyết của thuyết Âm Dương Ngũ hành thể hiện qua những phương pháp ứng dụng bao trùm lên mọi lĩnh vực.

  Nếu như chúng ta chỉ cần xét một trong nhiều bộ môn ứng dụng của học thuyết này, và nghiên cứu theo định hướng đi tìm bản chất đích thực của toàn bộ hệ thống học thuyết – là cơ sở phương pháp luận của hệ thống ứng dụng đó – thì cũng đủ nhận thấy một hệ thống tri thức rất bao la, kỳ vĩ của thuyết Âm Dương Ngũ hành. Trong bài viết này, tôi cố gắng mô tả một bộ môn ứng dụng rất phổ biến của thuyết Âm Dương ngũ hành, đó là ngành Phong Thủy của nền văn minh Đông phương – Nhân danh nền văn hiến Việt với danh xưng Phong Thủy Lạc Việt, một cách rất cụ thể là kiến trúc ngay trong căn nhà của tôi.

  Danh xưng Phong Thủy Lạc Việt, không phải là một trường phái mới trong phong thủy. Mà đó là sự xác định cội nguồn lịch sử của ngành học này trong văn minh Đông phương. Nó là kết quả của sự hiệu chính có tính học thuật, từ nguyên lý căn để của thuyết Âm Dương Ngũ hành – “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt” và ứng dụng thay thế cho nguyên lý “Lạc thư phối Hậu Thiên Văn Vương” – trong tất cả mọi lĩnh vực của học thuyết này và cụ thể trong Phong Thủy Lạc Việt.

  Đến đây, tôi cũng xin được lưu ý rằng: Sự hiệu chỉnh nguyên lý căn để của thuyết Âm dương Ngũ hành và ứng dụng trong hệ thống phương pháp luận của ngành Phong thủy mang tính lý thuyết. Nó chỉ có tác dụng hiệu chỉnh rất cục bộ khi có sự sai lệch giữa hai nguyên lý ứng dụng.

  Nó không phải là sự phủ định những gía ứng dụng của ngành này. Những tuyệt chiêu bí truyền và những pho sách ứng dụng có giá trị của các cao thủ phong thủy vẫn là những vấn đề chúng tôi cần học hỏi và tham khảo. Tuy nhiên, sự hiệu chỉnh này xác định tính khoa học về mặt lý thuyết của bộ môn này. Và nó chỉ xác định tính khoa học với Phong thủy Lạc Việt vì sự phù hợp với tiêu chí khoa học của nó.

  Kính thưa quý vị và anh chị em quan tâm.

  Người viết bài này, hy vọng qua nội dung của nó, sẽ xác định những gía trị đích thực của ngành phong thủy, tính khoa học và cội nguồn lịch sử của nó – thuộc về nền văn hiến Việt với gần 5000 năm lịch sử.

  Xin cảm ơn sự quan tâm của quí vị và anh chị em.

  Phong Thủy Lạc Việt là một hệ thống phương pháp ứng dụng, hệ quả trực tiếp của thuyết Âm Dương ngũ hành với nguyên lý căn để “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt”, được phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt trải gần 5000 năm lịch sử – có một nội dung, nhất quán , hoàn chỉnh, có tính hệ thống, phản ánh tính quy luật, tính khách quan và khả năng tiên tri; hoàn toàn phù hợp với tiêu chí khoa học cho một hệ thống lý thuyết khoa học.

  Đây là sự khác biệt căn bản với những tri thức rời rạc, mâu thuẫn, mơ hồ từ các mảnh vụn còn sót lại về tri thức của ngành học này vốn ghi nhận trong các bản văn cổ chữ Hán.

  Nếu như những tri thức khoa học hiện đại trong kiến trúc và xây dựng là sự thể hiện những nhận thức kỹ thuật kiến trúc và kết cấu xây dựng với tính thẩm mỹ theo nhãn quan thẩm mỹ thời đại – thì – Phong Thủy Lạc Việt chính là một hệ thống tri thức, mô tả quy luật tương tác của tự nhiên với ngôi nhà, được hệ thống hóa, chuẩn hóa và phân loại thành những quy tắc, nguyên lý, tiêu chí và các mô hình biểu kiến trong sự ứng dụng của từng hệ quy chiếu, để quán xét ảnh hưởng của những tương tác này đối với ngôi gia và con người có khả năng tiên tri.

  Căn cứ vào những tiêu chí và nguyên tắc, quy ước này, các phong thủy gia sẽ thiết kế, bài trí nội thất và tiến hành xây dựng căn nhà, hoặc các công trình xây dựng khác. Tùy theo sự hiểu biết và khả năng của các phong thủy gia, mà có thể cùng một hệ thống kiến thức về phong thủy, căn nhà vẫn có những thể hiện kiến trúc hình thức khác nhau. Tương tự như cùng một khóa kiến trúc sư ra trường và cùng thiết kế một ngôi nhà với chức năng sử dụng như nhau, mỗi người vẫn có thể đưa ra phương án kiến trúc khác nhau. Miễn là đồ án của họ phù hợp với những tiêu chí trong kiến trúc và xây dựng.

  Kiến thức phong thủy và kiến trúc hiện đại hoàn toàn không hề có mâu thuẫn như nhiều người lầm tưởng. Nhưng nếu chỉ sử dụng kiến thức của kiến trúc và xây dựng hiện đại thì người kiến trúc sư sẽ thiết kế dễ hơn rất nhiều. Vì họ không bị buộc phải tuân thủ một số tiêu chí, và quy định bởi kiến thức phong thủy vốn khá chặt chẽ. Nhưng trong trường hợp này, nếu phạm phải những tiêu chí xấu trong phong thủy thì gia chủ, hoặc người thân của họ có thể gặp phải những điều không may mắn có thể tiên tri.

  Những phương pháp ứng dụng trong phong thủy hoàn toàn khách quan và đầy đủ tính chất khoa học theo tiêu chí khoa học. Nó không vì quan lớn, hoặc dân đen mà thay đổi tiêu chí và những nguyên tắc của nó. Do đó, tuân thủ theo đúng những nguyên tắc và tiêu chí phong thủy thì cũng như uống đúng thuốc, hoặc thuốc bổ, phạm vào các tiêu chí xấu thì cũng như uống thuốc độc và đều có khả năng tiên tri – chứng tỏ tính quy luật khách quan phản ánh trong các qui định và mô hình biểu kiến của phương pháp này.

  Bởi vậy, hoàn toàn bất hợp lý khi cùng là hệ quả của một hệ thống lý thuyết mà lại có đến bốn trường phái phong thủy khác nhau và đầy mâu thuẫn được miêu tả trong cổ thư chữ Hán.

  Phong thủy Lạc Việt là sự hiệu chỉnh và đã xác định cái gọi là bốn trường phái trong cổ thư chữ Hán thực chất là 4 yếu tố tương tác căn bản trong Phong thủy. Chúng có những phương pháp đặc thù với một hệ quy chiếu riêng trong hệ tương tác của nó và hoàn toàn không hề có mâu thuẫn về mặt lý thuyết.

  Bốn yếu tố tương tác chủ yếu đó là:

  1 – Loan Đầu – Cấu trúc môi trường thiên nhiên chung quanh ngôi gia với những quy luật tương tác được mô hình hóa và ảnh hưởng đến ngôi gia, có thể tiên tri. Cổ thư chữ Hán coi đây là một trường phái ứng dụng độc lập.

  2 – Cấu trúc hình thể ngôi gia – bao hàm những cơ sở của Dương trạch Tam yếu . Tức là hình thể ngôi gia, bên ngoài và bên trong. Ảnh hưởng của những quy luật tương tác của yếu tố này với con người sống trong ngôi gia có tính quy luật có thể tiên tri. Cổ thư chữ Hán coi đây là một trường phái ứng dụng độc lập.

  3 – Ảnh hưởng của địa từ trường trái đất lên con người thông qua ngôi gia. Cổ thư chữ Hán gọi là trường phái Bát trạch.

  4 – Ảnh hưởng của sự vận đông các hành tinh gần gũi trái Đất lên ngôi gia vào thời điểm xây cất và nhập trạch. Cổ thư chữ Hán gọi là trường phái Huyền không.

  Những trường phái này theo mô tả trong các bản văn chữ Hán là những phương pháp tách rời, ứng dụng một cách độc lập và không có sự liên hệ với nhau. Nội dung của các trường phái này đều có những yếu tố mơ hồ về khái niệm, mâu thuẫn với nhau và có lịch sử ra đời muộn nhất là phái Huyền Không vào thế kỷ XV AC và hoàn thiện vào thế kỷ XIX AC. Sớm nhất là Bát trạch vào thế kỷ thứ II BC.

  Phong thủy Lạc Việt coi đây là sự phát hiện riêng phần trong lịch sử Hán hóa các tri thức Việt khi sụp đổ ở miền nam Dương tử và xác định đó chính là bốn yếu tố tương tác với những hệ quy chiếu riêng và là hệ quả thống nhất của thuyết Âm Dương Ngũ hành.

  Sự ứng dụng một cách thống nhất và có hệ thống cả 4 yếu tố tương tác này trong kiến trúc nhà ở của người viết là một minh họa cho quan niệm trên. Và không phải là duy nhất.

  Do tính phổ biến trong ứng dụng của ngành Phong Thủy Đông phương trải hàng ngàn năm. Đến nay, rất nhiều người vì kém hiểu biết đã đơn giản hóa môn phong thủy. Họ quan niệm Phong thủy chỉ là việc xem hướng bếp, hướng nhà, hướng ngồi làm việc, ngủ thì nằm quay đầu về đâu …vv…

  Nhưng ngành phong thủy thực sự lại không hề đơn giản như vậy. Phong thủy là một ngành học có kiến thức tổng hợp rất đồ sộ về những quy luật tương tác của thiên nhiên với cuộc sống của con người, có khả năng tiên tri. Để ứng dụng kiến thức phong thủy vào một ngôi gia, đòi hỏi phong thủy gia – ngoài kiến thức phong thủy – phải có một kiến thức rộng về nhiều mặt. Trong đó cần có cả khả năng cảm thụ nghệ thuật, sự tinh tế trong thẩm mỹ và kiến trúc.

  Ngành Phong thủy Đông phương, cũng không chỉ giới hạn ở phần Dương trạch: phân bổ khu đô thị, dân cư, xây dựng dự án, tư gia…vv…Mà còn cả vấn đề Âm trạch. Tức là mối liên hệ giữa nơi đặt huyệt vị người thân đã khuất và ảnh hưởng tương tác đến người còn sống..

  Để thực hiện một dự án phong thủy đơn giản nhất là phong thủy cho một ngôi gia – chưa nói đến những công trình phức tạp hơn, như: xí nghiệp, nhà chung cư, khách sạn; hoặc qui mô hơn như khu chung cư; khu đô thị, thậm chí cả một thành phố… thì vấn đề còn phức tạp hơn nhiều.

  Trong trường hợp những dự án lớn – từ khu chung cư trở lên đến cấp thành phố – những kiến thức về Âm trạch phải được xét đến, như: long mạch, nơi vượng, thoái khí …vv…..phải được đặt ra.

  Nội dung bài viết này, như tôi đã trình bày – mô tả sự ứng dụng phong thủy Lạc Việt ứng dụng trong một ngôi gia cụ thể là kiến trúc của ngôi gia nhà của tôi. Và từ đấy sẽ chứng tỏ rằng: Để thực hiện một phương án phong thủy – dù chỉ cho một ngôi gia – cũng cần đến một sự tính toán, tham chiếu hết sức phức tạp như thế nào.

  Chúng tôi bắt đầu từ nguyên lý căn để của thuyết Âm Dương ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt.

  Hà Đồ trong văn minh Lạc Việt.

  Hậu thiên bát quái Văn Vương phối Lạc thư

  “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt”.

  Những luận cứ có tính hệ thống và nhất quán chứng minh “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt” chính là nguyên lý căn để đích thực trong tất cả mọi phương pháp ứng dụng của thuyết Âm Dương ngũ hành đã được mô tả trong cuốn sách đã xuất bản: “Hà Đồ trong văn minh Lạc Việt”. Bạn đọc có thể tham khảo toàn bộ nội dung của cuốn sách này ngoài trang chủ của diễn đàn. Ở đây, tôi chỉ đưa lên hình ảnh để đối chiếu, so sánh với sự ứng dụng cụ thể trong kiến trúc nhà của tôi.

  Sự thay đổi nguyên lý căn để này – nhân danh nền văn hiến Việt – đã dẫn đến sự phục hồi những yếu tố căn bản cấu thành thuyết Âm dương ngũ hành, giải thích và phục hồi những gía trị đích thực của Lạc thư hoa giáp, hiệu chỉnh Tử Vi Lạc Việt và hợp nhất một cách hoàn chỉnh những nội dung rời rạc, thất truyền và sai lệch trong cổ thư chữ Hán của ngành phong thủy – hoàn toàn phù hợp khi so sánh với tiêu chí khoa học cho một lý thuyết nhân danh khoa học.

  Môi trường cảnh quan nhà của Nguyễn Vũ Tuấn Anh – Yếu tố Loan đầu.

  Quán xét mối quan hệ giữa cảnh quan môi trường với ngôi gia, cổ thư chữ Hán quen gọi là trường phái Loan Đầu. Thực ra với Phong Thủy Lạc Việt thì đây chính là một trong bốn yếu tố tương tác cấu thành hệ thống ứng dụng của ngành Phong Thủy Lạc Việt. Bô môn Loan đầu có một hệ quy chiếu và những nguyên lý , quy tắc riêng trên cơ sở hệ thống lý thuyết của thuyết Âm Dương ngũ hành. Đây là yếu tố đầu tiên cần được xét đến khi chọn đất và xem xét ảnh hưởng của tương quan môi trường với vị trí căn hộ.

  Ở vị trí địa lý này – theo quan niệm về “Khí” của Phong thủy Lạc Việt – thì căn hộ của tôi, hoàn toàn bất lợi về Âm khí. Âm khí vượng và tụ lại từ địa danh Vườn Lài đến phía dưới cầu Thanh Đa trên bản đồ và ở mé bên trái sông Sài Gòn – trừ bán đảo Thanh Đa (Bán đảo Thanh Đa là vị trí suy khí nặng).

  Nhưng bù lại, chính hai cây cầu Bình Lợi và Bình Triệu đã dẫn khí vào khu vực căn hộ của tôi.

  Vị trí căn hộ được thế Thanh Long, Bạch hổ cân đối. Nhưng hậu sơn có vấn đề, chính vì dòng sông uốn quanh sau nhà. Nhưng xét tổng quan về hình thể thì đấy là một thế đất xấu – Bị phạm cách “Thượng sơn hạ thủy” (Trên núi ngậm nước) , cho tất cả những ngôi gia có hướng Bắc, Tây Bắc tọa Nam, Đông Nam – nếu như không khắc phục được hiện trang này thì hậu vận rất phiền phức, mặc dù từ sau nhà tôi ra đến bờ sông còn cả 3/ 400m. Tuy nhiên, với những ngôi gia có hướng Nam, Đông nam thì không phạm cách này, nhưng lại nghịch Long hổ, cũng không thật tốt.

  Có thể nói rằng: Nếu như dòng sông Sài Gòn chảy đến cầu Bình Triệu, chảy thẳng theo kênh Thanh Đa thì thế đất còn tạm được. Chính khúc quanh sang phải làm nên bán đảo Thanh Đa đã phá thế đất căn hộ của tôi. Nhưng bù lại, chính cái “võng nước” phía sau nhà lại là nơi tụ Thiên khí do từ trường trái đất tạo ra.

  Nếu xét về khu vực vượng khí trên bản đồ này thì hai trục: tọa Bắc triều Nam và Tọa Tây Bắc, hướng Đông Nam (Theo PTLV) bên trái sông Sài Gòn trên bản đồ này đểu rất tốt. Bên phải sông Sài Gòn rất xấu, đặc biệt là bán đảo Thanh Đa. Thế đất của tôi còn tạm được, ngoại trừ cách xấu đã nói ở trên.

  Mô hình phân cung, điểm hướng với huyệt khí bảo châu này, hoàn toàn nhất quán với nguyên lý căn để: “Hà đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt”. Trong đó phần Đông trạch gồm các phương vị Bắc (Khảm); Đông (Chấn); Nam (Ly); Tây nam (Tốn) để tô màu vàng. Tây trạch màu trắng.

  Khí mạch từ dòng sông Sài Gòn từ hướng Tuất dẫn lại. Đây chính là hướng chuẩn của căn hộ, hợp với Bảo Châu huyệt khí “Canh”. Dòng sông mở rộng, ôm lấy cuộc đất rất hữu tình, tạo nên thế “Tả Thanh Long” tuyệt đẹp cho cuộc đất. Nhưng ở thế “Hình hữu dư, thần bất túc” – cái này anh chị em PTLV cao cấp đều đã biết: Khí tụ bên Hữu ngạn sông, bên Tả ngạn vô khí – nếu như không có hai cây cầu dẫn khí qua.

  Nhưng cũng phải nói rằng: chúng tôi đã chọn cả chục cuộc đất – tất nhiên là trong phạm vi túi tiền cho phép – ở khắp ngõ ngách Sài Gòn. Cuối cùng xét thấy cuộc đất này có thể “khắc phục được khuyết điểm và phát huy ưu điểm” – trên cơ sở tiêu chí và những nguyên tắc của PTLV, nên quyết định mua miếng đất này.

  Hòn non bộ này được trấn trạch phía sau nhà, khắc phục sự khiếm khuyết của cách xấu “Thượng sơn hạ thủy” ( Nước tụ phía sau nhà)(*).

  – Tức nhất quán với nguyên lý căn để “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt ” (Đổi chỗ Tốn/ Khôn).

  * Lưu ý: Thế núi trong hình này Âm vẫn còn vượng. Nhưng tôi chưa có thời gian chỉnh sửa lại. Tạm đặt vào đây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ứng Dụng Kinh Dịch Trong Xem Số Điện Thoại Chính Xác Nhất
 • Ứng Dụng Kinh Dịch Trong Kinh Doanh
 • Ứng Dụng Của Kinh Dịch: Ngẩng Đầu Có Thần Linh
 • Ứng Dụng Quẻ 11 Địa Thiên Thái Giải Đoán
 • Cửu Cung Phi Tinh Là Gì
 • Bài 17 Bát Trạch Tu Tạo Trong Phong Thủy Lạc Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 19: Hình Thể Đất Trong Bát Trạch Lạc Việt
 • Bài 19: Ngũ Hành Tật Bệnh Luận
 • Bat Quái Với Phong Thuỷ (Bài 4)
 • Dĩa La Kinh Phong Thuỷ Tam Nguyên
 • Bài 23: Mệnh Cung Ảnh Hưởng Với Nhà Và Bếp
 • Học Phong Thủy

  Title: BÀI 17 BÁT TRẠCH TU TẠO TRONG PHONG THỦY LẠC VIỆT

  Author: Học Phong Thủy

  Rating 5 of 5 Des:

  BÁT TRẠCH TU TẠO TRONG PHONG THỦY LẠC VIỆ T Anh chị em thân mến . Những chữ hiển thị màu xanh dương, kèm dấu hoa thị * là n…

  BÁT TRẠCH TU TẠO TRONG PHONG THỦY LẠC VIỆ T

  * Những chữ hiển thị màu xanh dương, kèm dấu hoa thị là nguyên văn trong cuốn Bát trạch Minh Cảnh có nguồn gốc từ cổ thư chữ Hán. Tôi để nguyên văn , để anh chị em cùng tham khảo. Các phần khác có sửa chữa cho phù hợp với Bát trạch Lạc Việt. Phần chữ đen và xanh lá là chính văn của tôi.

  Tuổi Đoài tuy được Sinh Khí , nhưng kỵ chớ nên dùng(*).

  Sinh Khí Tham Lang mộc tinh bị Đoài là Vũ Khúc Kim tinh khắc. Tức là nội khắc ngoại, bán hung. Đã giảng ở trên.

  Đây là phần thuộc về sự ứng dụng trong sách – được coi là trường phái – Dương Trạch Tam yếu của Triệu Cửu Phong đời Đường Tống. Qua đây anh chị em cũng thấy mối liên hệ – dù mơ hồ giữa Bát trạch và Dương trạch. Hiện tượng này khẳng định lại một lần nữa rằng: Bản chất của phong thủy là một hệ thống ứng dụng nhất quán, hoàn chỉnh và thuộc về văn minh Lạc Việt. Nền văn minh Hán chỉ tiếp thu một cách rời rạc khi nền văn minh Việt bị sụp đổ ở miền Nam sông Dương Tử.

  Giả như nhà quay cửa hưởng Bắc, đường ra vào tại Nhâm sơn, phạm Xương dâm hung; tại Tý sơn, được Thần hôn kiết và tại Quý sơn, được Hoan lạc kiết…vv….

  Tuổi Chấn được Thiên y, nhưng kị chớ nên dùng (*).

  Chấn phối Khảm là Thiên y Cự Môn Thổ tinh (Chính xác là Hỏa đới thổ – Khôn Cung). Vì vậy Chấn Mộc khắc- Nội khắc ngoại bán hung. Nhưng ở đây còn là tinh ngoại khắc đại môn Khảm Thủy.Sau này anh chị em học đến phần: Cấu trúc hình thể (Dương trạch Tam yếu) sẽ hiểu phần này. Điều này một lần nữa cho thấy tính liên hệ xuyên suốt của cái gọi là “trường phái” được các “kỳ nhân ” dị thánh” Tàu phát minh. Thực ra chỉ là người dịch lại từng phần, tam sao thất bản những di sản còn lại của nên văn minh Việt.

  Giả như quay cửa Đông Bắc, đường ra vào tại Sửu sơn Cô quả, xấu. Bằng ra vào được Cấn sơn là Vinh phú.

  Hướng Sinh Khí là Tham Lang Mộc tinh. Người phi cung Khôn là Cự Môn Hỏa đời Thổ tinh Tức là ngoại khắc nội. Đại hung.

  Chuồng gia súc có sừng, hoặc móng như trâu bò – thuộc Khôn – Khôn vi Ngưu (Dịch Lý) cũng không nên quay hướng Cấn. Đây chính là trường hợp của “Ngôi làng ma ám” nổi tiếng tện báo chí.

  Giả như nhà quay cửa hướng Đông này, đường ra vào hướng Mão được thần Hôn ; hướng Ất được Hoan lạc kiết. Gặp Giáp sơn là Xương dâm hung.

  – Tốn là Phá Quân Âm Kim. Phúc Đức là Vũ Khúc Dương Kim thuộc Đoài. Nên rơi vào cách “Lưỡng kim, kim khuyết”.

  – KHảm là Văn Khúc Thủy , gặp Thiên Y Cự Môn Hỏa đới thổ thuộc Khôn cung nên tai họa, Ngoại khắc nội – Đại Hung.

  Giả như nhà quay cửa hướng Đông Nam, đường ra vào nhằm Khôn sơn được Vinh Phú, hoặc Tị sơn Thiếu Vong cũng được. Nhược bằng phạm Thìn sơn Cô Quả, hoặc Bính sơn Xương Dâm hung.

  Tuổi Khảm phạm Tuyệt Mạng *

  Vì hai tuổi này kỵ nhau do Phục Vị là Âm Kim đới Thủy và Khôn là Âm Hỏa đới thổ – Cự môn Thiên y tinh . Tương khắc.

  Giả như quay cửa hướng Nam. Đường ra vào Ngọ sơn Thân hôn, hoặc Đinh sơn Hoan lạc đều kiết. Bằng phạm Bính sơn Xương dâm hung.

  Giả như nhà quay cửa Tây Nam. Đường ra vào Tốn sơn được Vinh phú kiết. Bằng phạm Mùi sơn cô quả. Đinh sơn là Khốc khấp, hung.

  – Tuổi Ly là Liêm Trinh Hỏa tinh – gặp Thiên Y là Hỏa Đới thổ , nên lưỡng hỏa , hỏa tuyệt. Ngoại khắc nội. Đại hung.

  Giả như nhà day cửa hướng Tây này, đường ra vào ngay Vinh phú, thân hôn, hoan lạc đều tốt, phạm cô quả, thiếu vong, xương dâm, tuyệt bại..vv….v toàn xấu.

  – Tuổi Chấn là Lộc Tồn Mộc Tinh gặp Phúc Đức Vũ Khúc Kim Tinh. Ngoại khắc nội. Đại hung.

  Anh chị em thân mến.

  Nguyên tắc biến cung thành sao sẽ học trong phần “Cấu trúc hình thể trong Phong Thủy Lạc Việt” (Tức tương đương “Dương trạch Tam yếu ” có nguồn gốc từ bản văn chữ Hán).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Trường Phái Phong Thủy Hiện Này
 • Phong Thủy Huyền Không Phần 13
 • Phong Thủy Luận . Bài 13.
 • Phong Thủy Luận . Bài 20
 • Học Kinh Dịch Có Khó Không
 • Khí Trong Thuyết Âm Dương Ngũ Hành Và Phong Thủy Lạc Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Vòng Thạch Anh Tóc Vàng Có Tác Dụng Gì?
 • Phong Thủy Cho Người Tuổi Ất Sửu 1985
 • Phong Thủy Làm Việc Nữ Giới 1985 Tuổi Ất Sửu (Mệnh Kim)
 • Xem Tử Vi 2021 Tuổi Ất Sửu 1985 Nữ Mạng Vận Hạn Tốt Xấu
 • Luận Tử Vi Tuổi Ất Sửu Năm 2021 Nữ Mạng Sinh 1985 Từ A
 • II – 1 – 1: Khái niệm Âm Dương và định tính trong thuyết Âm Dương Ngũ hành.

  IV- Những thuộc tính và tương tác của khí ứng dụng trong phong thủy.

  IV- 1: Âm Dương khí hình thành do nguyên lý “Dương tịnh, Âm động”.

  IV – 1 – 1: Âm khí: Như trên chúng tôi đã trình bày: Tịnh thuộc Dương. Bởi vậy, trong những nơi có cấu trúc hình thể tịnh, như: Nghĩa địa, nhà hoang, nhà trống, nhà vắng người…vv….thuộc Dương thì sinh Âm khí.

  IV- 1 – 2: Dương khí: Động thuộc Âm. Do đó, những nơi có nhiều vật thể động, như: Đô thị náo nhiệt, đường, nhà, phố đông người…vv….sẽ phát sinh Dương khí. IV – 2: Âm Dương khí hình thành do nguyên lý “Âm trong, Dương ngoài”. Theo nguyên lý “Âm trong, Dương ngoài” thì “Khí” hình thành do tương tác nội tại bên trong cấu trúc một vật thể gọi là âm khí. Khái niệm “Âm khí” trong trường hợp này phân biệt sự tương tác giữa các vật thể và hình thành khí bên ngoài các vật thể đó và tương tác trở lại với các vật thể đó, gọi là dương khí. Khái niệm này giải thích hai hiện tượng tưởng chừng mâu thuẫn trong cổ thư, là:

  IV – 2 – 1: Khi miêu tả sự hình thành vũ trụ: “Khí nhẹ và trong bay lên thành trời, Khí nặng và đục tụ lại thành đất”.

  IV – 2 – 2: Khi ứng dụng trong Phong thủy: ” Âm nhô cao, Dương trũng thấp”. Hai mệnh đề này có vẻ như mâu thuẫn và phủ định lẫn nhau. Nhưng với sự giải thích như trên thì chúng hoàn toàn không mâu thuẫn với các thuộc tính có tính nguyên lý của Âm Dương. Vì Phong thủy là sự ứng dụng hệ thống phương pháp luận của thuyết Âm Dương Ngũ hành trên trái Đất. Do đó, Âm khí được miêu tả ở nguyên lý “Âm cao, Dương trũng” là miêu tả khí hình thành do tương tác nội tại trong cấu trúc vật chất bên trong trái đất thuộc Âm. So với tương tác từ ngoài vũ trụ với trái Đất thuộc Dương. Do đó, những vật thể nhô cao trên trái Đất, như: Núi non, gò, đống….thuộc Âm vì thuộc cấu trúc địa cầu. Còn dù trũng thấp nhưng Dương khí hình thành do tương tác ngoài vũ trụ tràn ngập, nên trũng thấp thuộc Dương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 4 Tượng Rồng Phong Thủy Đẹp Và Cao Cấp Nhất Tại Roma Home
 • Ý Nghĩa Hình Ảnh Rồng Phong Thuỷ Chuẩn Nhất
 • 9 Cách Đặt Tên Công Ty Hay Nhất, Ấn Tượng, Dễ Nhớ, Hợp Xu Hướng
 • Phong Thủy Tượng Phật Để Trong Nhà Và Tác Dụng
 • Tranh Phật Bà Quan Âm, Ý Nghĩa Cách Treo Bình An, May Mắn Cho Gia Chủ
 • Bề Cá Cảnh Theo Phong Thủy Lạc Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Thiết Kế Bàn Thờ Đẹp Chuẩn Phong Thủy
 • #5 “quy Tắc Vàng” Trong Chọn Sim Phong Thủy Cần Phải Nắm Rõ
 • Sim Phong Thủy, Phong Thủy, Việt Phong Thủy, Kinh Dịch
 • Ý Nghĩa Bộ Sao Thiên Khôi
 • Lạ Đời Chuyện Người Đẻ Thuê Lớn Tiếng Dạy Vợ Chính Trong Phong Thủy Thế Gia
 • BỀ CÁ CẢNH THEO PHONG THỦY LẠC VIỆT

  Những bài viết về bể cá cảnh trong phong thủy trên báo và các diễn đàn đều mang tính chung chung và không cụ thể. Bởi vậy, tôi viết bài này trình bày rõ hơn về bể cá trong Phong Thủy từ góc nhìn của Phong thủy Lạc Việt.

  Phong Thủy Lạc Việt cũng xác định rằng: Bể cá – nước – là nơi tụ khí và truyền sinh khí trong ngôi gia. Bởi vậy về nguyên tắc thì đặt ở đâu trong nhà cũng được. Nhưng ở những vị trí khác nhau, sẽ có những tác dụng khác nhau. Đặt ở nơi mộ khí thì sẽ có tác dụng xua tan Âm khí. Ở nơi Sinh khí có tác dụng kích hoạt sinh khí, có lợi cho sức khỏe; ở nơi Vượng khí thì cực tốt, nhưng trong nhà phải thoát khí tốt.

  Do đặc tính của Khí là “Khí gặp Thủy thì tụ”, nên bể cá luôn phải lưu chuyển bằng máy bơm liên tục bằng hệ thống lọc nước và phun Oxy.

  Phong Thủy Lạc Việt quan niệm khi phân loại khí trong nhà thì khí do bể cá kích hoạt là Âm khí. Có tác dụng cho sức khỏe, tài lộc vượng. Nếu trong nhà chỉ có bể cá nhỏ, kích thước không lớn thì không có gì cần bàn. Tuy nhiên, nếu bể cá lớn, thì Âm khí quá vượng sẽ mất cân bằng Âm Dương.

  Nhưng như phần trên đã trình bày: Nếu bể cá quá lớn thì Âm khí vượng- (Âm khí trong phong thủy Lạc Việt là một khái niệm phân loại, chứ không phải cứ âm khí là xấu). Bởi vậy còn cần một Thiên Quang Tỉnh tỏa Dương khí để cân bằng Âm dương trong ngôi gia.

  Trong Văn Miếu Quốc Tử Giám, ông cha ta đã ứng dụng trường hợp này. Đó chính là Gác Khuê Văn (Thiên Quang tỉnh) tạo Dương khí cho toàn Văn Miếu và giếng Thiên Quang Tỉnh phía dưới là kích hoạt Âm khí thành sự hài hòa Âm Dương tuyệt với trong khu Địa linh này.

  Khuê Văn Các (Chính là Thiên Quang tỉnh) và giếng Thiên Quang.

  Vài lời chia sẻ. Cảm ơn sự quan tâm của quí vị.

  Thiên Sứ – Nguyễn Vũ Tuấn Anh

  Chia sẻ bài viết:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sách Tìm Về Cội Nguồn Kinh Dịch
 • Chấm Điểm Cho Sim Một Cách Tổng Quát
 • Sim Đẹp Các Nhà Mạng. Bán Sim So Dep Giá Gốc.
 • Tổng Hợp Cây Phong Thủy Dành Cho Người Tuổi Tỵ
 • Mặt Dây Chuyền Phong Thủy Dành Cho Người Tuổi Tỵ
 • Phong Thủy Lạc Việt Ứng Dụng Trong Kiến Trúc Nhà Riêng Của Nguyễn Vũ Tuấn Anh (2)

  --- Bài mới hơn ---

 • Top Ứng Dụng Xem Ý Nghĩa Số Điện Thoại
 • Hoa Cảnh Ứng Dụng Trong Phong Thủy ” Tiêu Dao Blogs
 • Top 3 Thương Hiệu Trang Sức Phong Thủy Uy Tín Nhất Hiện Nay
 • Nhà Phong Thủy Quý Hải Dự Đoán Năm 2021 Đinh Dậu
 • Bố Trí Bàn Làm Việc Chuẩn Phong Thủy Rước Tài Lộc Và Thành Công Cho Gia Chủ
 • PHONG THỦY LẠC VIỆT ỨNG DỤNG TRONG KIẾN TRÚC NHÀ RIÊNG CỦA NGUYỄN VŨ TUẤN ANH (2)

  Do tính phổ biến trong ứng dụng của ngành Phong Thủy Đông phương trải hàng ngàn năm. Đến nay, rất nhiều người vì kém hiểu biết đã đơn giản hóa môn phong thủy. Họ quan niệm Phong thủy chỉ là việc xem hướng bếp, hướng nhà, hướng ngồi làm việc, ngủ thì nằm quay đầu về đâu …vv…

  Do tính phổ biến trong ứng dụng của ngành Phong Thủy Đông phương trải hàng ngàn năm. Đến nay, rất nhiều người vì kém hiểu biết đã đơn giản hóa môn phong thủy. Họ quan niệm Phong thủy chỉ là việc xem hướng bếp, hướng nhà, hướng ngồi làm việc, ngủ thì nằm quay đầu về đâu …vv…

  Nhưng ngành phong thủy thực sự lại không hề đơn giản như vậy. Phong thủy là một ngành học có kiến thức tổng hợp rất đồ sộ về những quy luật tương tác của thiên nhiên với cuộc sống của con người, có khả năng tiên tri. Để ứng dụng kiến thức phong thủy vào một ngôi gia, đòi hỏi phong thủy gia – ngoài kiến thức phong thủy – phải có một kiến thức rộng về nhiều mặt. Trong đó cần có cả khả năng cảm thụ nghệ thuật, sự tinh tế trong thẩm mỹ và kiến trúc.

  Ngành Phong thủy Đông phương, cũng không chỉ giới hạn ở phần Dương trạch: phân bổ khu đô thị, dân cư, xây dựng dự án, tư gia…vv…Mà còn cả vấn đề Âm trạch. Tức là mối liên hệ giữa nơi đặt huyệt vị người thân đã khuất và ảnh hưởng tương tác đến người còn sống..

  Để thực hiện một dự án phong thủy đơn giản nhất là phong thủy cho một ngôi gia – chưa nói đến những công trình phức tạp hơn, như: xí nghiệp, nhà chung cư, khách sạn; hoặc qui mô hơn như khu chung cư; khu đô thị, thậm chí cả một thành phố… thì vấn đề còn phức tạp hơn nhiều.

  Trong trường hợp những dự án lớn – từ khu chung cư trở lên đến cấp thành phố – những kiến thức về Âm trạch phải được xét đến, như: long mạch, nơi vượng, thoái khí …vv…..phải được đặt ra.

  Nội dung bài viết này, như tôi đã trình bày – mô tả sự ứng dụng phong thủy Lạc Việt ứng dụng trong một ngôi gia cụ thể là kiến trúc của ngôi gia nhà của tôi. Và từ đấy sẽ chứng tỏ rằng: Để thực hiện một phương án phong thủy – dù chỉ cho một ngôi gia – cũng cần đến một sự tính toán, tham chiếu hết sức phức tạp như thế nào.

  Chúng tôi bắt đầu từ nguyên lý căn để của thuyết Âm Dương ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt.

  Hậu thiên bát quái Văn Vương phối Lạc thư

  “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt”.

  Những luận cứ có tính hệ thống và nhất quán chứng minh “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt” chính là nguyên lý căn để đích thực trong tất cả mọi phương pháp ứng dụng của thuyết Âm Dương ngũ hành đã được mô tả trong cuốn sách đã xuất bản: “Hà Đồtrong văn minh Lạc Việt”. Bạn đọc có thể tham khảo toàn bộ nội dung của cuốn sách này ngoài trang chủ của diễn đàn. Ở đây, tôi chỉ đưa lên hình ảnh để đối chiếu, so sánh với sự ứng dụng cụ thể trong kiến trúc nhà của tôi.

  Sự thay đổi nguyên lý căn để này – nhân danh nền văn hiến Việt – đã dẫn đến sự phục hồi những yếu tố căn bản cấu thành thuyết Âm dương ngũ hành, giải thích và phục hồi những gía trị đích thực của Lạc thư hoa giáp, hiệu chỉnh Tử Vi Lạc Việt và hợp nhất một cách hoàn chỉnh những nội dung rời rạc, thất truyền và sai lệch trong cổ thư chữ Hán của ngành phong thủy – hoàn toàn phù hợp khi so sánh với tiêu chí khoa học cho một lý thuyết nhân danh khoa học.

  Quán xét mối quan hệ giữa cảnh quan môi trường với ngôi gia, cổ thư chữ Hán quen gọi là trường phái Loan Đầu. Thực ra với Phong Thủy Lạc Việt thì đây chính là một trong bốn yếu tố tương tác cấu thành hệ thống ứng dụng của ngành Phong Thủy Lạc Việt. Bô môn Loan đầu có một hệ quy chiếu và những nguyên lý , quy tắc riêng trên cơ sở hệ thống lý thuyết của thuyết Âm Dương ngũ hành. Đây là yếu tố đầu tiên cần được xét đến khi chọn đất và xem xét ảnh hưởng của tương quan môi trường với vị trí căn hộ.

  Ở vị trí địa lý này – theo quan niệm về “Khí” của Phong thủy Lạc Việt – thì căn hộ của tôi, hoàn toàn bất lợi về Âm khí. Âm khí vượng và tụ lại từ địa danh Vườn Lài đến phía dưới cầu Thanh Đa trên bản đồ và ở mé bên trái sông Sài Gòn – trừ bán đảo Thanh Đa (Bán đảo Thanh Đa là vị trí suy khí nặng).

  Nhưng bù lại, chính hai cây cầu Bình Lợi và Bình Triệu đã dẫn khí vào khu vực căn hộ của tôi.

  Vị trí căn hộ được thế Thanh Long, Bạch hổ cân đối. Nhưng hậu sơn có vấn đề, chính vì dòng sông uốn quanh sau nhà. Nhưng xét tổng quan về hình thể thì đấy là một thế đất xấu – Bị phạm cách “Thượng sơn hạ thủy” (Trên núi ngậm nước) , cho tất cả những ngôi gia có hướng Bắc, Tây Bắc tọa Nam, Đông Nam – nếu như không khắc phục được hiện trang này thì hậu vận rất phiền phức, mặc dù từ sau nhà tôi ra đến bờ sông còn cả 3/ 400m. Tuy nhiên, với những ngôi gia có hướng Nam, Đông nam thì không phạm cách này, nhưng lại nghịch Long hổ, cũng không thật tốt.

  Có thể nói rằng: Nếu như dòng sông Sài Gòn chảy đến cầu Bình Triệu, chảy thẳng theo kênh Thanh Đa thì thế đất còn tạm được. Chính khúc quanh sang phải làm nên bán đảo Thanh Đa đã phá thế đất căn hộ của tôi. Nhưng bù lại, chính cái “võng nước” phía sau nhà lại là nơi tụ Thiên khí do từ trường trái đất tạo ra.

  Nếu xét về khu vực vượng khí trên bản đồ này thì hai trục: tọa Bắc triều Nam và Tọa Tây Bắc, hướng Đông Nam (Theo PTLV) bên trái sông Sài Gòn trên bản đồ này đểu rất tốt. Bên phải sông Sài Gòn rất xấu, đặc biệt là bán đảo Thanh Đa. Thế đất của tôi còn tạm được, ngoại trừ cách xấu đã nói ở trên.

  Mô hình phân cung, điểm hướng với huyệt khí bảo châu này, hoàn toàn nhất quán với nguyên lý căn để: “Hà đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt”. Trong đó phần Đông trạch gồm các phương vị Bắc (Khảm); Đông (Chấn); Nam (Ly); Tây nam (Tốn) để tô màu vàng. Tây trạch màu trắng.

  Khí mạch từ dòng sông Sài Gòn từ hướng Tuất dẫn lại. Đây chính là hướng chuẩn của căn hộ, hợp với Bảo Châu huyệt khí “Canh”. Dòng sông mở rộng, ôm lấy cuộc đất rất hữu tình, tạo nên thế “Tả Thanh Long” tuyệt đẹp cho cuộc đất. Nhưng ở thế “Hình hữu dư, thần bất túc” – cái này anh chị em PTLV cao cấp đều đã biết: Khí tụ bên Hữu ngạn sông, bên Tả ngạn vô khí – nếu như không có hai cây cầu dẫn khí qua.

  Nhưng cũng phải nói rằng: chúng tôi đã chọn cả chục cuộc đất – tất nhiên là trong phạm vi túi tiền cho phép – ở khắp ngõ ngách Sài Gòn. Cuối cùng xét thấy cuộc đất này có thể “khắc phục được khuyết điểm và phát huy ưu điểm” – trên cơ sở tiêu chí và những nguyên tắc của PTLV, nên quyết định mua miếng đất này.

  Hòn non bộ này được trấn trạch phía sau nhà, khắc phục sự khiếm khuyết của cách xấu “Thượng sơn hạ thủy” ( Nước tụ phía sau nhà)(*).

  Chia sẻ bài viết:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Thủy Lạc Việt Ứng Dụng Trong Kiến Trúc Nhà Riêng Của Nguyễn Vũ Tuấn Anh (1)
 • Ứng Dụng Kinh Dịch Trong Địa Lý Phong Thủy
 • Top 4 Ứng Dụng Tử Vi Phong Thủy Được Cập Nhật Nhiều Nhất Trên Ios
 • Công Ty Khoa Hoc Năng Lượng Tâm Thức Totha
 • Đặc Tính Của Cửu Tinh Trong Phong Thủy
 • Phong Thủy Lạc Việt Ứng Dụng Trong Kiến Trúc Nhà Riêng Của Nguyễn Vũ Tuấn Anh (1)

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Thủy Lạc Việt Ứng Dụng Trong Kiến Trúc Nhà Riêng Của Nguyễn Vũ Tuấn Anh (2)
 • Top Ứng Dụng Xem Ý Nghĩa Số Điện Thoại
 • Hoa Cảnh Ứng Dụng Trong Phong Thủy ” Tiêu Dao Blogs
 • Top 3 Thương Hiệu Trang Sức Phong Thủy Uy Tín Nhất Hiện Nay
 • Nhà Phong Thủy Quý Hải Dự Đoán Năm 2021 Đinh Dậu
 • Phong Thủy Lạc Việt là một hệ thống phương pháp ứng dụng, hệ quả trực tiếp của thuyết Âm Dương ngũ hành với nguyên lý căn để “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt”, được phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt trải gần 5000 năm lịch sử – có một nội dung, nhất quán , hoàn chỉnh, có tính hệ thống, phản ánh tính quy luật, tính khách quan và khả năng tiên tri; hoàn toàn phù hợp với tiêu chí khoa học cho một hệ thống lý thuyết khoa học.

  Đây là sự khác biệt căn bản với những tri thức rời rạc, mâu thuẫn, mơ hồ từ các mảnh vụn còn sót lại về tri thức của ngành học này vốn ghi nhận trong các bản văn cổ chữ Hán.

  Nếu như những tri thức khoa học hiện đại trong kiến trúc và xây dựng là sự thể hiện những nhận thức kỹ thuật kiến trúc và kết cấu xây dựng với tính thẩm mỹ theo nhãn quan thẩm mỹ thời đại – thì – Phong Thủy Lạc Việt chính là một hệ thống tri thức, mô tả quy luật tương tác của tự nhiên với ngôi nhà, được hệ thống hóa, chuẩn hóa và phân loại thành những quy tắc, nguyên lý, tiêu chí và các mô hình biểu kiến trong sự ứng dụng của từng hệ quy chiếu, để quán xét ảnh hưởng của những tương tác này đối với ngôi gia và con người có khả năng tiên tri.

  Căn cứ vào những tiêu chí và nguyên tắc, quy ước này, các phong thủy gia sẽ thiết kế, bài trí nội thất và tiến hành xây dựng căn nhà, hoặc các công trình xây dựng khác. Tùy theo sự hiểu biết và khả năng của các phong thủy gia, mà có thể cùng một hệ thống kiến thức về phong thủy, căn nhà vẫn có những thể hiện kiến trúc hình thức khác nhau. Tương tự như cùng một khóa kiến trúc sư ra trường và cùng thiết kế một ngôi nhà với chức năng sử dụng như nhau, mỗi người vẫn có thể đưa ra phương án kiến trúc khác nhau. Miễn là đồ án của họ phù hợp với những tiêu chí trong kiến trúc và xây dựng.

  Kiến thức phong thủy và kiến trúc hiện đại hoàn toàn không hề có mâu thuẫn như nhiều người lầm tưởng. Nhưng nếu chỉ sử dụng kiến thức của kiến trúc và xây dựng hiện đại thì người kiến trúc sư sẽ thiết kế dễ hơn rất nhiều. Vì họ không bị buộc phải tuân thủ một số tiêu chí, và quy định bởi kiến thức phong thủy vốn khá chặt chẽ. Nhưng trong trường hợp này, nếu phạm phải những tiêu chí xấu trong phong thủy thì gia chủ, hoặc người thân của họ có thể gặp phải những điều không may mắn có thể tiên tri.

  Những phương pháp ứng dụng trong phong thủy hoàn toàn khách quan và đầy đủ tính chất khoa học theo tiêu chí khoa học. Nó không vì quan lớn, hoặc dân đen mà thay đổi tiêu chí và những nguyên tắc của nó. Do đó, tuân thủ theo đúng những nguyên tắc và tiêu chí phong thủy thì cũng như uống đúng thuốc, hoặc thuốc bổ, phạm vào các tiêu chí xấu thì cũng như uống thuốc độc và đều có khả năng tiên tri – chứng tỏ tính quy luật khách quan phản ánh trong các qui định và mô hình biểu kiến của phương pháp này.

  Bởi vậy, hoàn toàn bất hợp lý khi cùng là hệ quả của một hệ thống lý thuyết mà lại có đến bốn trường phái phong thủy khác nhau và đầy mâu thuẫn được miêu tả trong cổ thư chữ Hán.

  Phong thủy Lạc Việt là sự hiệu chỉnh và đã xác định cái gọi là bốn trường phái trong cổ thư chữ Hán thực chất là 4 yếu tố tương tác căn bản trong Phong thủy. Chúng có những phương pháp đặc thù với một hệ quy chiếu riêng trong hệ tương tác của nó và hoàn toàn không hề có mâu thuẫn về mặt lý thuyết.

  Bốn yếu tố tương tác chủ yếu đó là:

  1 – Loan Đầu – Cấu trúc môi trường thiên nhiên chung quanh ngôi gia với những quy luật tương tác được mô hình hóa và ảnh hưởng đến ngôi gia, có thể tiên tri. Cổ thư chữ Hán coi đây là một trường phái ứng dụng độc lập.

  2 – Cấu trúc hình thể ngôi gia – bao hàm những cơ sở của Dương trạch Tam yếu . Tức là hình thể ngôi gia, bên ngoài và bên trong. Ảnh hưởng của những quy luật tương tác của yếu tố này với con người sống trong ngôi gia có tính quy luật có thể tiên tri. Cổ thư chữ Hán coi đây là một trường phái ứng dụng độc lập.

  3 – Ảnh hưởng của địa từ trường trái đất lên con người thông qua ngôi gia. Cổ thư chữ Hán gọi là trường phái Bát trạch.

  4 – Ảnh hưởng của sự vận đông các hành tinh gần gũi trái Đất lên ngôi gia vào thời điểm xây cất và nhập trạch. Cổ thư chữ Hán gọi là trường phái Huyền không.

  Những trường phái này theo mô tả trong các bản văn chữ Hán là những phương pháp tách rời, ứng dụng một cách độc lập và không có sự liên hệ với nhau. Nội dung của các trường phái này đều có những yếu tố mơ hồ về khái niệm, mâu thuẫn với nhau và có lịch sử ra đời muộn nhất là phái Huyền Không vào thế kỷ XV AC và hoàn thiện vào thế kỷ XIX AC. Sớm nhất là Bát trạch vào thế kỷ thứ II BC.

  Phong thủy Lạc Việt coi đây là sự phát hiện riêng phần trong lịch sử Hán hóa các tri thức Việt khi sụp đổ ở miền nam Dương tử và xác định đó chính là bốn yếu tố tương tác với những hệ quy chiếu riêng và là hệ quả thống nhất của thuyết Âm Dương Ngũ hành.

  Sự ứng dụng một cách thống nhất và có hệ thống cả 4 yếu tố tương tác này trong kiến trúc nhà ở của người viết là một minh họa cho quan niệm trên. Và không phải là duy nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ứng Dụng Kinh Dịch Trong Địa Lý Phong Thủy
 • Top 4 Ứng Dụng Tử Vi Phong Thủy Được Cập Nhật Nhiều Nhất Trên Ios
 • Công Ty Khoa Hoc Năng Lượng Tâm Thức Totha
 • Đặc Tính Của Cửu Tinh Trong Phong Thủy
 • Cửu Tinh Trong Phong Thủy
 • Lời Nguyền Của Phong Thủy Lạc Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Mật Phong Thủy (Phần 1): Nguồn Gốc Của Phong Thủy
 • Tổng Quan Về Lịch Sử Phong Thủy
 • Sim Phong Thủy Viettel Là Gì? Cách Xem Phong Thủy Sim Viettel Chuẩn Xác?
 • Cách “chọn Sim Viettel Hợp Mệnh” Chi Tiết “đừng Bỏ Qua”
 • Sim Viettel, Mua Bán Sim Số Đẹp Viettel Phong Thủy
 • Độc Hành

  Tam đẳng

  Bài viết: 597
  Tham gia: 00:10, 06/05/09

  Ầy dà, chú TVLS đưa cháu vào làm gì, cháu chỉ buôn chuyện cho vui thôi. Thực ra thì trước đây khi bị phang nick, cháu cũng điên lắm, định chơi tới cùng. Nhưng mà lúc đó được mấy lão khuyên: Chẳng cần gì phải làm vậy, họ tất tự mâu thuẫn nội bộ, cứ yên tâm, đến đoạn giảng về phi tinh thì chú em sẽ biết. Không ngờ đúng thật chú ạ

  . Xem ra các lão nhà mình cũng thông tường ra phết

  Nhưng con người tính khí như vậy, chẳng làm ai phục, chỉ tổ làm người ta ghét. Giờ có khi nhiều bác chẳng dám nhận là đã từng quen biết ấy chứ

  Nếu sự việc đúng như những gì cháu thu thập được thì quả đây là một việc làm xúc phạm đến lòng thành của rất rất nhiều người

  TVLS đã viết: Tôi là người mới tham gia diễn đàn, nhưng biết bác TS rất lâu qua trang chúng tôi Vừa rồi mới đăng ký được nick thì đọc thấy câu chuyện này. Xin có ý kiến như sau:

  Diễn đàn là của 1 hoặc 1 nhóm người, vì thế họ có toàn quyền với việc cho ai vào ra, phân quyền cao thấp. Tuy nhiên, các điều hành viên đều là “ăn cơm nhà đi vác tù và hàng tổng” nên trên tinh thần cộng đồng, khi có thay đổi gì nên báo cho họ, thường thì thông báo trong phòng họp điều hành. Nếu không báo trước, chứng tỏ thiếu tôn trọng đối với họ. Với điều hành viên còn vậy, thì với thành viên sẽ ra sao?

  Mặt khác, ngay lập tức loại bỏ quá nửa điều hành viên, quản trị kỹ thuật chứng tỏ không phải lỗi hệ thống mà là có sự mâu thuẫn nội bộ. Hầu hết những người tham gia điều hành viên đều là người có công sáng lập diễn đàn và duy trì nó trong một thời gian dài. Nếu đối xử với họ như vậy thì thật đáng buồn. Có thể có 1 cá nhân nào đó có lỗi, chứ không thể là tất cả. Nếu chỉ vì 1 người mà xử lý cả tập thể thì người đứng đầu có tính quá đa nghi. Nếu người đứng đầu như vậy, liệu có thể tập hợp được những người tốt đi theo mình ? Liệu cái gọi là nhân danh khoa học, nhân danh nền văn hiến Việt có đúng đắn? Nhiều người sẽ nghi ngờ về điều này.

  Còn nếu mục đích diễn đàn lập ra để kiếm cơm thì xin miễn bàn. Tất cả những ai đụng đến nồi cơm của mình thì đều phải loại bỏ, giết nhầm hơn bỏ sót. Mình phụ người chứ không để người phụ mình.

  Đáng buồn thay, hi vọng các bác nhà mình không làm vậy. Nhìn thấy nick màu xanh đang theo dõi roài, các bác tha em nhá. Em lại lên núi đây

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bồi Dưỡng Các Trợ Giảng Lớp Phong Thủy Lạc Việt
 • Giới Thiệu Về Địa Lý Lạc Việt
 • Bị Xử Lý Vi Phạm Giao Thông, Hơn 1 Năm Sau Cô Gái Cưới Luôn… Anh Cảnh Sát
 • Sách Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính
 • Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Sửa Đổi 2021
 • Bồi Dưỡng Các Trợ Giảng Lớp Phong Thủy Lạc Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Nguyền Của Phong Thủy Lạc Việt
 • Bí Mật Phong Thủy (Phần 1): Nguồn Gốc Của Phong Thủy
 • Tổng Quan Về Lịch Sử Phong Thủy
 • Sim Phong Thủy Viettel Là Gì? Cách Xem Phong Thủy Sim Viettel Chuẩn Xác?
 • Cách “chọn Sim Viettel Hợp Mệnh” Chi Tiết “đừng Bỏ Qua”
 • Theo đề nghị của Trung Nhân, Trung tâm cần có những khóa dạy về Phong thủy Lạc Việt trực tiếp. Tôi đồng ý với ý kiến này. Nhưng cá nhân tôi rất bận rộn. Tôi không có thời gian nhiều để giảng trực tiếp hàng tuần với các học viên, nên rất cần trợ giảng. Bởi vậy, tôi cần bồi dưỡng một khóa trợ giảng. Chiều thứ Bảy và Chủ Nhật liên tiếp, thày trò tụ tập ở Tổ Đình Quốc tổ Lạc Hồng để trao đổi. Mục đích của khóa đào tạo này là để anh chị em nắm vững bản chất của Phong Thủy Lạc Việt và học thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt, có thể trả lời những câu hỏi của học viên. Bởi vì thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt và Phong thủy Lạc Việt chính là những phát kiến táo bạo, đi ngược lại với cái nhìn quen thuộc và coi như được xác định từ hàng ngàn năm qua về lịch sử và nội dung của nó. Bởi vậy sẽ có rất nhiều câu hỏi thắc mắc, hoặc chính những anh chị em học viên cao cấp cũng chưa hiểu ngay được….

  Những mục diễn tả chính của khóa này là căn cứ xác định tính khoa học của nguyên lý căn để Hà Đồ phối Hậu thiên Lạc Việt; căn cứ xác định Thuyết Âm Dương Ngũ hành là lý thuyết thống nhất, bản chất khoa học của Phong thủy Lạc Việt….Lúc đầu tôi định chỉ đào tạo những học viên cũ và vẫn còn sinh hoạt trên diễn đàn và đã có một kỹ năng về phong thủy chuyên sâu, như Hạt Gạo Làng, Thiên Đồng, Châu Thế Vinh, Thiên Anh, Trung Nhân…vv..Nhưng sau đó tôi thấy đây là kiến thức rất cần phổ biến , nên đề nghị tất cả anh chị em lớp cao cấp cùng có mặt. Buổi sáng Chủ Nhật, có một số học viên lớp cơ bản và nâng cao do đi thực nghiệm và biết có khóa này, tôi cũng để họ tham gia luôn. Ai tiếp thu được đến đâu thì hay đến đó.

  Tôi đã nhiều lần phát biểu trên mạng rằng: Chúng ta đang phục hồi một lý thuyết đã có sẵn , nhưng thất truyền vì nền văn minh tạo ra nó đã sụp đổ, trên cơ sở tồng hợp tất cả những mảnh vụn còn lại của lý thuyết này và lắp ghép nó lại thành một bức tranh hoàn chỉnh. Chứ không phải lý thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt được phát minh từ những nhận thức trực quan qua những phương tiện kỹ thuật và hình thành trên cơ sở những lý thuyết là tiền để tạo ra nó đã có sẵn. Đây là điểm khác biệt giữa thuyết Âm Dương Ngũ hành được phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt với gần 5000 năm lịch sử với tất cả các học thuyết khoa học hình thành trong lịch sử tiến hóa mà nhân loại nhận thức được. Nếu các học thuyết khoa học hiện đại hình thành trên nền tảng tri thức của nền văn minh hiện đại được tổng hợp từ những trí thức có nguồn gốc từ những nhận thức trực quan được chứng nghiệm bởi các phương tiện kỹ thuật – thì – quy luật này vẫn đúng trong lịch sử hình thành thuyết Âm Dương Ngũ hành trên thực tế. Nhưng nó thuộc về nền tảng tri thức của một nền văn minh khác và được chứng nghiệm bởi phương tiện kỹ thuật mà nền văn minh đó chế tạo ra.

  Chính vì những sự kiện đặc thù đó mà chúng ta không cần và chưa thể lặp lại sự chứng nghiệm với phương tiện kỹ thuật hiện nay, mà chỉ cần chứng nghiệm trên lý thuyết.

  Khoa học là gì? Đến nay chưa có một định nghĩa rõ ràng về khái niệm này. Nhưng những trí thức khoa học hàng đầu đã tổng hợp những tiêu chí cho một lý thuyết, một giả thuyết, một phương pháp ứng dụng được coi là khoa học và được coi là đúng. Thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt thỏa mãn tiêu chí này. Chân lý chỉ đơn giản vậy thôi.

  Cũng trên cơ sở tiêu chí khoa học cho một lý thuyết thống nhất khoa học, chúng ta so sánh với thuyết Âm Dương Ngũ hành chúng cũng hoàn toàn thỏa mãn. Đó là nguyên nhân để chúng ta xác định rằng: Thuyết Âm Dương Ngũ hành – nhân danh nền văn hiến Việt – chính là lý thuyết thống nhất khoa học mà những nhà khoa học hàng đầu đang mơ ước.

  Tiêu chí đó là:

  “Một lý thuyết có thể giải tích sự vận động từ hạt vật chất nhỏ nhất đến các thiên hà khổng lồ, giải thích từ sự hình thành vũ trụ cho đến mọi vấn đề thiên nhiên, xã hội, cuộc sống và mọi hành vi của con người”.

  Thuyết Âm Dương Ngũ hành được phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt với nguyên lý căn để “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt” hoàn toàn thỏa mãn tiêu chí này.

  Trên cơ sở xác định: Thuyết Âm Dương Ngũ hành chính là lý thuyết thống nhất vũ trụ – tức là với tư cách một tri thức vượt trội – thì nó phải giải thích và thẩm định được những sản phẩm tri thức của nền văn minh hiện đại, từ nguyên lý Bất Định, nghịch lý Cantor, bài toán 4 màu và cả vấn đề tốc độ giới hạn vũ trụ mà thuyết Tương Đối xác định “không vượt qúa tốc độ ánh sáng”….vv….

  Vấn đề tốc độ giới hạn của vũ trụ.

  Tại sao tôi xác định rằng: Thuyết Tương đối của Eistein cho rằng “Tốc độ giới hạn của vũ trụ không vượt qúa tốc độ ánh sáng” là sai? Bởi vì – nhân danh thuyết Âm Dương Ngũ hành thuộc về nền văn hiến Việt trải gần 5000 năm lịch sử – Tốc độ vũ trụ là tuyệt đối và chính là trạng thái khởi nguyên của vũ trụ; là tính Thấy của vạn vật và chi phối vạn vật – thì – tất cả mọi giới hạn của tốc độ vũ trụ bằng hoặc lớn hơn “n” lần tốc độ ánh sáng đều sai! Bởi vì nếu vũ trụ có tốc độ giới hạn với bất cứ giới hạn đó là bao nhiêu – bây giờ hoặc hàng thế kỷ nữa mà các phương tiện khoa học trên thế giới này có thể tìm ra – thì đó chính là giới hạn của nhận thức!

  Thí dụ: Trước mặt tôi có một vật thể và cả hai đều đứng yên tương đối trên mặt đất này. Nếu vật thể đó vận động với tốc độ bằng tốc độ vũ trụ về phía trước thì với nhận thức của tôi vật thể đó biến mất! Hay nói cách khác: Tôi không thể nhận thức được những vật thể vượt qua hoặc bằng tốc độ giới hạn của vũ trụ. Và nếu hình ảnh của vật thể đó đến với tôi bằng tốc độ giới hạn của vũ trụ thì tôi cũng không thể nhận thức được. Bởi vậy, không thể có một tốc độ giới hạn của vũ trụ hay nói đúng hơn: Tốc độ giới hạn chính là sự tuyệt đối.

  Hạt Gạo Làng – một học viên xuất sắc đã theo tôi từ khi chưa thành lập diễn đàn – cho rằng:

  – Để bắn phá hạt ánh sáng cần một năng lượng rất lớn. Bởi vậy cần xác định rằng vạn vật trở về với thể khí sẽ hấp thụ một năng lượng nào đó.

  – Điều này chính xác! Bởi người chết khí toát ra khiến không gian chung quanh lạnh hẳn (Mặc dù thể khí này và thể khí khác không đồng chất) – Tôi nói.

  – Phải chăng người của nền văn minh cổ xưa đã sử dụng loại năng lượng của khí để tồn tại và phát triển nền văn minh của họ?

  – Sự gợi mở này rất có lý! Đã có lần tôi đặt vấn đề trên diễn đàn: Nền văn minh Atlantic sử dụng loại năng lượng gì? Nếu cũng là than đá và dầu lửa thì chắc chúng ta không còn mỏ dầu nào trên thế gian này để tranh nhau.

  Sau buổi nói chuyện anh em phát biểu ý kiến thắc mắc. Hầu hết anh chị em đều không có ý kiến phản biện. Tôi nghĩ anh chị em đã hiểu sâu về những lập luận của tôi. Nên chí có ý kiến đóng góp phát triển. Có những ý kiến có gía trị như của Châu Thế Vinh….

  Một trong những nguyên lý căn bản của thuyết Âm Dương Ngũ hành phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt chính là: Dương tịnh – Âm động. Điều này khác hẳn với cổ thư chữ Hán cho rằng: Dương động Âm tịnh. Có nhiều ý kiến phản biện luận điểm của tôi và họ dẫn chứng rằng: Ban ngày thuộc Dương – Hoàn toàn chính xác – Từ đó họ cho rằng: Ban ngày thì mọi sinh vật đều hoạt động vậy thì Dương động là phản ánh thực tế khách quan!?Luận điểm này chỉ dành cho kiến thức phổ thông và không chịu suy luận.

  Cũng có những ý kiến cần bổ sung thêm cho hoàn chỉnh như của Thiên Đồng…..

  Tôi muốn nhắn nhủ với các học trò của tôi rằng:

  Muốn đi tìm chân lý tuyệt đối thì hãy tìm hiểu thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh Việt sử 5000 năm văn hiến. Để đi tìm một chân lý tuyệt đối là kết quả của rất, rất nhiều thế hệ. Tôi không phải là người tạo ra học thuyết này. Mà chỉ là người tiên phong phục hồi lại nó.

  Đã qua hai buổi bồi dưỡng. Nhưng tôi vẫn cảm thấy chưa đủ.

  Dương tịnh – Âm động& Dương trước Âm sau.

  Sai lầm của luận điểm này chính là tính thiếu nhất quán và làm mất tính hệ thống của một lý thuyết – đây là một yếu tố cần theo tiêu chí khoa học cho một lý thuyết khoa học – khi thuyết Âm Dương Ngũ hành trong cổ thư chữ Hán cũng ghi nhận rằng: “Dương trước – Âm sau”. Nếu căn cứ vào nguyên lý Dương trước Âm sau thì khởi nguyên vũ trụ phải là Dương, hoặc là một cái gì đó gọi là Dương. Bởi vậy nếu cho rằng “Dương động” thì nó động so với cái gì trước nó? Do đó, nếu đã xác định Dương trước Âm sau thì Dương phải tịnh và Âm phải động. Vật chất là Âm, Ý thức – chứ không phải tính thấy – thuộc Dương và vật chất luôn luôn vận động. Điều này phản ánh thực tế những hiện tượng quan sát được của vật chất.

  Quay trở lại với luận điểm cho rằng: “Ban ngày thuộc Dương và các sinh vật trên trái Đất này hoạt động nên Dương động”!? Tôi đã giải thích cho các học trò tôi sai lầm của luận điểm này và tôi không bàn ở đây! Tôi chỉ đặt một câu hỏi lại rằng:

  Ở những tinh cầu khác không có sự sống thì căn cứ vào đâu để xác đinh ban ngày các sinh vật hoạt động?

  Anh chị em có thể là những người tiếp tục, hoặc cũng có thể gạt nó sang một bên .

  Nếu quả thật có một lý thuyết thống nhất vũ trụ thì chính nó sẽ quyết định con người tìm ra nó hay không?

  Với tôi: Việt sử 5000 năm văn hiến quan trọng hơn nhiều việc phổ biến kiến thức của một lý thuyết thống nhất. Bởi vì: Không có Việt sử 5000 năm văn hiến thì không bao giờ có lý thuyết này! Đây là một thực tế khách quan và là tính hợp lý của một nhận định mang tính khoa học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Về Địa Lý Lạc Việt
 • Bị Xử Lý Vi Phạm Giao Thông, Hơn 1 Năm Sau Cô Gái Cưới Luôn… Anh Cảnh Sát
 • Sách Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính
 • Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Sửa Đổi 2021
 • Bình Luận Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính
 • Phong Thủy Lạc Việt Xác Định Tính Khoa Học Của Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Khóa Học Thay Đổi Số Phận Theo Khoa Học Phong Thủy Chuyên Nghiệp
 • Khoa Học Phong Thủy Cho Phòng Đọc Sách
 • Có Nên Khoan Giếng Trước Nhà? Giải Đáp Bilico
 • Phong Thủy Trong Khoan Giếng, Tư Vấn Và Thi Công Khoan Giếng
 • Khoa Học Phong Thủy: Hướng Kê Bàn Làm Việc Cho Quái Số 3 Và 4
 • Từ trước tới nay, lý thuyết Phong thủy được nghiên cứu rất nhiều với nhiều cuốn sách đã được lưu truyền trong dân chúng tôi nhiên trên thực tế, lịch sử phong thủy Đông phương từ sau Công nguyên đến nay lần lượt xuất hiện những phương pháp ứng dụng bằng bản văn chữ Hán trong suốt thời gian kéo dài gần 2000 năm – quen gọi là các trường phái Phong thủy, với lý luận và cách thực hiện nhiều khi trái ngược và mâu thuẫn với nhau. Những khái niệm trong ứng dụng, những nguyên tắc, nguyên lý, những qui luật …vv…trong các phương pháp ứng dụng đó cũng hết sức mơ hồ. Hệ thống phương pháp luận chủ yếu trong tất cả các trường phái phong thủy tồn tại và có xuất xứ được coi là của văn minh Hoa Hạ là Thuyết Âm Dương Ngũ hành và Bát quái thì cho đến nay vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn. Phong thủy nói riêng và hệ thống phương pháp luận của thuyết Âm Dương Ngũ hành nói chung, vốn đã mơ hồ và bí ẩn, lại xuyên qua một bề dày thời gian trải hàng thiên niên kỷ với những không gian văn hóa khác trong lịch sử nên chúng được giải thích khác nhau tùy theo từng thời kỳ nhận thức của con người trong quá trình phát triển của lịch sử. Những yếu tố thần bí, hoang đường như: “Con Long mã hiện lên trên sông Hoàng Hà, mang Hà Đồ”, “Con thần qui hiện lên trên sông Lạc Thủy mang Lạc thư”. Rồi Hậu thiên bát quái do vua Văn Vương bị giam trong ngục Dữu Lý phát minh ra cũng chẳng biết căn cứ vào đâu. Người ta chỉ gán cho vua Văn Vương hai chữ Thánh nhân và cứ thế lưu truyền. Xu hướng thần bí hóa trong cách giải thích về phong thủy và sự đan xen của các loại hình tín ngưỡng khiến Lý học Đông phương nói chung và phong thủy trở nên một cái gì đó huyền bí, khó hiểu và một thời được coi là “mê tín dị đoan”.

  Nhưng có thể nói rằng: Phong thủy nói riêng và Lý học Đông phương nói chung là những di sản văn hóa phi vật thể mang tính ứng dụng có hiệu quả cao trong nhiều lĩnh vực của xã hội Đông phương cổ như dự báo, y học, kiến trúc…..vv…

  II – Sơ lược về lịch sử phong thủy Đông phương

  Các phương pháp Phong thuỷ đã tồn tại từ rất lâu trong nền văn minh Đông phương cổ. Những tư liệu khảo cổ lâu nhất đã tìm thấy được, mà người ta cho rằng mang dấu ấn của Phong thuỷ có từ 1500 năm trước Công Nguyên, qua những di vật khảo cổ tìm thấy ở Ân Khư – Thủ đô của nhà Hạ Ân trong lịch sử cổ đại Trung Hoa. Nhưng lý thuyết và phương pháp ứng dụng thực sự lưu truyền qua bản văn chữ Hán thì lại gần 2000 năm sau mới xuất hiện, cuốn sách cổ nhất được ghi nhận của Quách Phác đời Tấn, tựa là “Táng thư”. Từ đó về sau, những phương pháp ứng dụng phong thuỷ trong xây dựng nhà ở, dinh thự và cả phương pháp chôn cất với mục đích làm phát vượng cho dòng tộc đời sau (Âm trạch) tiếp tục xuất hiện và nhiều nhất vào khoảng thời Đường Tống. Những phương pháp ứng dụng sau đó – chủ yếu là dùng trong Dương Trạch – gần như khác nhau và xuất hiện ở những thời điểm khác nhau, nên người ta cho rằng nó thuộc về những trường phái khác nhau. Ngoài những sách vở chính thống thì phong thuỷ còn được lưu truyền một số phương pháp có tính bí truyền và chỉ truyền miệng trong dân gian, qua các giang hồ thuật sĩ. Phong thuỷ cũng như Tử Vi, Bốc Dịch ….chỉ là những phương pháp ứng dụng với phương pháp luận của thuyết Âm Dương Ngũ hành. Bản thân lý thuyết này đã thất truyền và rất mơ hồ. Trong thuật Phong thủy hiện nay có những trường phái đang được lưu truyền như:

  1/ Bát trạch Minh cảnh.

  2/ Dương trạch tam yếu.

  3/ Huyền không học.

  4/ Hình lý khí (hay còn gọi là phái Loan đầu)

  II. Sơ lược một số trường phái trong Phong thuỷ

  Phương pháp ứng dụng trong Bát Trạch Minh Cảnh, người ta xét đến mối quan hệ giữa chủ nhà và hướng nhà, mà không xem xét sự tốt xấu của cấu trúc ngôi nhà và vận nhà trong tương quan thời gian. Trường phái này lấy năm sinh của gia chủ phối Bát quái và liên hệ với tám hướng để định cát hung – tốt xấu giữa căn nhà với người ở trong nhà. Trường phái này quan niệm rằng chính hướng phía trước nhà và hướng sau (Sơn) nhà là những yếu tố căn bản quyết định tốt xấu. Ngoài ra các hướng cửa phòng, bếp cũng liện hệ giữa sơn hướng với cung phi bản mệnh của gia chủ.

  Tương truyền là do Triệu Cửu Phong đời nhà Tống biên soạn. Phái này cho rằng 3 yếu tố có ảnh hưởng chủ yếu đến sự vượng suy của chủ nhà, đó là đại môn (Cửa chính), phòng chủ và bếp. Ngoài ra, Dương trạch tam yếu lấy bát quái trong Dịch học để biến quái trong phương pháp phiên tinh du niên cho những ngăn phòng theo một quy luật nhất định. Nên coi trọng sự phân phòng, buồng trong ngôi nhà qua phương pháp trên để định cát hung, tốt xấu.

  Xem xét hình thể ngôi nhà trong mối tương quan cảnh quan môi trường để luận đoán cát hung . Phái này không đặt vấn đề trạch và hướng nhà cũng như cấu trúc bên trong như phái Bát trạch và Dương trạch. Trường phái này lấy cảnh quan môi trường của căn hộ làm yếu tố căn bản để nhận xét luận đoán cát hung, tốt xấu cho căn hộ. Cảnh quan môi trường cũng dựa trên phương vị la kinh, để phân tích cát hung, như đường nước chảy (Thủy Pháp), vị trí núi, sông, hồ cảnh quan ở phương vị khác nhau so với ngôi nhà sẽ có tác dụng khác nhau.

  Nội dung phương pháp của trường phái này căn cứ trên những quy ước về sự vận động của cửu tinh trên 9 phương vị (8 phương và ở giữa – Trung cung), tùy theo thuộc tính quy ước của cửu tinh và vị trí của nó để luận cát hung cho căn hộ. Qua phần sơ lược về các trường phái nêu trên thì chúng ta đều nhận thấy:

  Đối tượng để nghiên cứu của các trường phái đều giống nhau (tức là con người với môi trường, điều kiện và hoàn cảnh sống của họ); nhưng lại được xem xét dưới các góc độ khác nhau mà chưa bao quát toàn bộ vấn đề cần nghiên cứu. Khái niệm thời gian và không gian và đối tượng nghiên cứu được mỗi trường phái xem xét và nâng tầm quan trọng dưới nhiều tiêu chí khác nhau.

  III – Sự khác biệt và mâu thuẫn giữa các trường phái phong thủy trong cổ thư

  Nội dung của phương pháp Huyền Không là căn cứ vào tính quy ước có quy luật của cửu tinh trên cửu cung để miêu tả sự suy vượng của cuộc đất theo thời gian. Nhưng phái này lại không hề nói ảnh hưởng của hình thể hay cấu trúc của ngôi nhà như phái Dương trạch tam yếu, cũng không nói đến sự ảnh hưởng tương quan giữa cảnh quan với ngôi nhà như phái Loan Đầu và cũng không nói đến hướng trạch với những người sống trong ngôi nhà như Bát trạch Minh cảnh. Yếu tố quyết định tốt xấu của phái này cho căn nhà ảnh hưởng đến con người sống trong nhà là do sự phân bổ có tính quy luật cửu tinh trên các sơn hướng. Rồi căn cứ vào tính chất tốt xấu của cửu tinh và vị trí của nó để quyết định tính chất tốt xấu của toàn bộ căn nhà.

  Tính mâu thuẫn của phái này với các trường phái khác là nó gần như một phương pháp ứng dụng biệt lập và tách biệt hẳn với các phương pháp ứng dụng khác.

  Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về phong thủy của Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương, chúng tôi nhận thấy có một mối liên hệ và những điểm chung rất căn bản giữa các trường phái tưởng chừng như rời rạc và mâu thuẫn. Chúng tôi nhận thấy, chúng đều có những yếu tố bổ sung cho nhau và đều xuất phát từ một phương pháp luận nhất quán là thuyết Âm Dương Ngũ hành. Ngoài ra chúng còn có những điểm chung rất căn bản sau đây:

  Trong các trường phái lưu truyền qua các văn bản còn lại, thì khái niệm khí là một khái niệm đều được nhắc đến.

  – Trong Bát trạch và Huyền Không.

  Khái niệm khí được nhắc đến trong các trường hợp “Tiểu không vong”, “Đại không vong” tùy theo hướng nhà nằm giữa các sơn trong một hướng hay, hay giữa các phương vị trong tám hướng.

  – Trong Dương trạch tam yếu:

  Khái niệm khí được nhắc đến trong các trường hợp suy khí hay vượng khí của các sao trong phương pháp phiên tinh du niên.

  – Trong Hình lý khí, nó được thể hiện rất rõ ràng như sách Táng thư đã viết “khí tụ là hình”, “hình nào khí ấy”. “Âm (khí – tụ ở nơi) nhô cao, Dương (khí – tụ ở nới) trũng thấp. Ở các nơi đất cao, gò cao, núi cao – trong phong thuỷ qui ước thuộc Âm – vì Âm khí tụ ở đó. Chính vì khí Dương giáng, nên ở những nơi ao, hồ, khuyết lõm… – trong phong thuỷ qui ước thuộc Dương – vì khí dương tụ ở đó.

  – Huyền Không đặc biệt coi trọng sự vượng suy của khí của những sao qui ước tùy thuộc vào vị trí của các sao trong cửu cung.

  Khí không chỉ là một khái niệm rất quan trọng được nhắc tới trong phong thủy mà có thể nói rằng: Nó là một yếu tố quan yếu trong toàn bộ các phương pháp ứng dụng trong Lý học Đông phương theo phương pháp luận của thuyết Âm Dương Ngũ hành.

  Các trường phái đều lấy cơ sở phương pháp luận là thuyết Âm Dương Ngũ hành và Bát quái trong dịch học làm căn bản cho phương pháp luận ứng dụng. Điều này cho thấy khoa phong thủy chính là hệ quả ứng dụng của học thuyết này.

  Như trên chúng tôi đã trình bày, Phái Bát trạch lấy yếu tố năm sinh Nam nữ để qui ước cung phi bản mệnh làm dữ kiện ban đầu thực hiện các phương pháp ứng dụng tiếp theo. Nhưng dữ kiện ban đầu rất quan yếu của phái Bát trạch lại chính là qui luật phi tinh quan yếu của phái Huyền Không – là một trường phái xuất hiện rất muộn trong lịch sử phong thủy có nguồn gốc từ các bản văn chữ Hán.

  Nam là Dương phi nghịch và nữ là Âm phi thuận.

  Du niên phiên tinh là một yếu tố quan trong có tính cốt lõi của phái này lại có xuất xứ liên hệ chặt chẽ với qui ước tốt xấu có xuất xứ từ mối liên hệ tốt xấu với phi cung bản mệnh của phái Bát trạch với các phương vị trong phong thủy. Chính tính tốt xấu trong 8 cung phương vị của Bát trạch lại thay đổi tên thành 8 du niên tinh trong Dương trạch Tam yếu.

  V – Tính thống nhất của các trường phái trong Phong thuỷ Lạc Việt

  Trong các công trình nghiên cứu của mình, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã chứng minh sự mơ hồ của những khái niệm trong Lý học Đông phương và những nguyên tắc cơ bản trong ứng dụng của Phong Thủy trong các bản văn chữ Hán và mâu thuẫn của nó. Không thể có cùng một hệ thống lý thuyết, nhưng lại có hệ quả là những phương pháp ứng dụng mâu thuẫn và mơ hồ trong phong thủy. Trên cơ sở này, ông cho rằng:

  Phong thủy với những hiệu quả trên thực tế ứng trải hàng thiên niên kỷ, vượt không gian và thời gian với cùng một mục đích là phục vụ con người. Điều này đã xác định đằng sau sự tồn tại với hiệu quả vượt thời gian và không gian đó phải là một chân lý; một thực tại khách quan mà những qui luật của nó được tổng hợp và phản ánh trong phương pháp luận và phương pháp ứng dụng của khoa Phong thủy. Nhưng chính tính thất truyền và sự sai lệch đã khiến nó trở nền huyền bí trải hàng ngàn năm qua.

  Người ta không thể tìm ra một cái đúng từ một cái sai.

  Trên cơ sở này, chúng tôi thống nhất cho rằng: Những trường phái phong thủy qua bản văn chữ Hán thực chất chỉ là những phát hiện riêng phần, rời rạc từ một nền văn minh đã mất. Nên nó mơ hồ, bí ẩn chính vì tính thất truyền và sai lệch trong quá trình Hán hóa nền văn minh này. Bởi vậy, chúng tôi xác định trên cơ sở tiêu chí khoa học là:

  Từ tiêu chí xác định tính khoa học thì một lý thuyết, một phương pháp được coi là khoa học phải thỏa mãn các tiêu chí khoa học giành cho nó.

  Chúng tôi cũng xác định trên cơ sở khoa học cho một lý thuyết hoặc một phương pháp được coi là khoa học thì phải gồm ba yếu tố căn bản sau đây:

  1 – Lịch sử hình thành lý thuyết.

  2 – Tính hợp lý về nội dung của học thuyết đó theo tiêu chí khoa học hiện đại.

  3 – Tính phản ảnh thực tại khách quan của phương pháp hoặc lý thuyết.

  Khái niệm Phong thủy Lạc Việt đã xác định tiến trình lịch sử và cội nguồn của nó thuộc về nền văn hiến Việt một thời huy hoàng ở bờ nam sông Dương tử. Sử Ký Tư Mã Thiên thừa nhận: “Nam Dương tử là nơi Bách Việt ở”. Các nhà nghiên cứu lịch sử Trung Hoa hiện đại cũng xác nhân rằng: Ở Nam Dương tử đã có một nền văn minh rực rỡ và bị biến mất một cách bí ẩn vào thế kỷ thứ III trước Công Nguyên.

  Thuyết Âm Dương Ngũ hành, Kinh Dịch không thuộc về nên văn minh Hoa Hạ thì cũng không thể từ trên trời rơi xuống. Bởi vậy, tính hợp lý cho một giả thuyết khoa học xác định nó phải thuộc về nền văn minh Bách Việt ở nam Dương tử.

  Khoa Phong thủy Đông phương là hệ quả ứng dụng của thuyết Âm Dương Ngũ hành và thực tế hoàn toàn ứng dụng phương pháp luận của thuyết Âm Dương Ngũ hành. Đây cũng chính là nền tảng của Lý Học Đông phương và là mục đích nghiên cứu của Trung Tâm nghiên cứu Lý học Đông phương. Trên cơ sở tiêu chí khoa học cho một lý thuyết khoa học về mọi phương diện, chúng tôi xác định rằng: Thuyết Âm Dương Ngũ hành là một học thuyết hoàn chỉnh và nhất quán với nguyên lý xuyên suốt chính là “Hậu Thiên Lạc Việt phối Hà Đồ“.

  Từ nguyên lý căn để xuyên suốt một cách nhất quán này, chúng tôi đã hiệu chỉnh những sai lệch, bất hợp lý và thống nhất tất cả những trường phái rời rạc, mâu thuẫn chúng tôi nhận trong bản văn chữ Hán trong khoa phong thủy Lạc Việt.

  Trong Phong thủy Lạc Việt được phục hồi trên cơ sở tiêu chí khoa học, chúng tôi xác định rằng:

  Qui luật tương tác là yếu tố căn bản hình thành nên phương pháp ứng dụng của Phong thủy. Khoa học hiện đại xác định rằng:

  Vũ trụ đã hình thành từ sự tương tác, hình thức tương tác như thế nào thì bản chất sự việc sẽ như thế đó.

  Trên cơ sở khoa học này, Phong Thủy Lạc Việtxác định rằng:Các trường phái thể hiện rời rạc và mâu thuẫn trong cổ thư chữ Hán thực chất là sự phản ánh quy luật ứng dụng của 4 trạng thái tương tác căn bản lên điều kiện sống của con người. Đó là:

  1) Tương tác giữa từ trường của Địa cầu với con người – chính là những yếu tố và phương pháp ứng dụng trong môn Bát trạch.

  2) Tương tác giữa cảnh quan môi trường với con người qua vị trí nhà ở của con người – chính là những yếu tố và phương pháp ứng dụng trong môn Loan đầu (Hình lý khí).

  3) Tương tác giữa cấu trúc, hình thể căn nhà với con người – chính là những yếu tố và phương pháp ứng dụng trong Dương trạch Tam yếu.

  4) Tương tác của sự vận động vũ trụ với căn nhà – chính là những yếu tố và phương pháp ứng dụng trong môn gọi là Huyền không.

  Bốn yếu tố tương tác này có mối tương quan chặt chẽ phản ánh những yếu tố căn bản nhất tác động lên môi trường sống của con người qua căn nhà của mình. Không thể xét phong thủy cho một căn nhà mà thiếu một trong những yếu tố tương tác này.

  Phong thủy Lạc Việt chính là sự ứng dụng tính tương tác theo quy luật của tự nhiên lên cuộc sống con người mà con người nhận thức được ở nền văn minh cổ xưa nhằm đem lại cuộc sống tốt đẹp cho chính con người.

  Đó là những thực tại của mối quan hệ giữa con người với hiệu ứng từ trường trên Địa cầu, sự vận động của vũ trụ, ảnh hưởng của môi trường thiên nhiên trên Trái Đất lên cuộc sống con người. Chúng tôi đã minh chứng điều này qua những tham luận của các thành viên Trung Tâm nghiên cứu Lý học Đông phương trong hội thảo hôm nay.

  Chính vì biết rõ những quy luật tương tác này, mà khoa phong thủy đã hiệu chỉnh nó phù hợp với mục đích của cuộc sống mưu cầu hạnh phúc của con người trong mối quan hệ với thiên nhiên.

  Khoa học lấy thực tế làm cơ sở, còn tín ngưỡng thì đặt vào vị trí thấp hơn, do đó tính thống nhất của khoa học là mạnh mẽ. Tôn giáo lấy tín ngưỡng làm chính, tính thực tế hoàn toàn không quan trọng cho nên tính thống nhất của tôn giáo cũng yếu hơn. Bây giờ xét xem phong thủy học có đủ các điều kiện của khoa học không ?

  Trước tiên, khoa học có nguồn gốc từ định luật mà phong thủy lại bắt nguồn từ “hiệu ứng trường xoắn vũ trụ”; hơn nữa còn dựa vào số lớn quy luật và định luật đã tổng kết qua thực tế, có lợi cho sự cư trú của loài người như các quy luật “núi vòng quanh, nước bao bọc – tất có khí”, “Bên phải sông là cát, bên trái sông là hung”,”Ngoằn ngoèo, uốn khúc là có tình”,… Ngoài ra còn có các quy luật vận hành cua thiên thể như thiên can, địa chi, tam nguyên vận khí,… Nếu là khoa học, tính thực tế phải rất mạnh. Phong thủy học quyết không phải là thuyết giáo lý luận. Có rất nhiều thực tế là căn cứ có thể nghiệm chứng trong các công trình ở các quốc gia châu Á. Nếu là khoa học, tín ngưỡng phải yếu hơn. Cát hung của phong thủy học là sự tác động lẫn nhau giữa năng lượng của trường khí vũ trụ với hoàn cảnh và nơi ở, là kết quả khách quan của sự ảnh hưởng qua lại với con người, không hề có mối liên hệ với tôn giáo.

  Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm của quí vị !

  1. Hà đồ trong văn minh Lạc Việt – Tác giả : Nguyễn Vũ Tuấn Anh

  2. Định mệnh có thật hay không – Tác giả : Nguyễn Vũ Tuấn Anh.

  3. Bát trạch Minh Cảnh – Tác giả : Thái Kim Oanh.

  4. Dương trạch Tam yếu – Tác giả : Triệu Cửu Phong

  5. Trạch vận Tân án – Tác giả : Thẩm Trúc Nhưng

  6. Ứng dụng trường khí trong đời sống và kiến trúc – Tác giả : Trương Huệ Dân

  7. Dương cơ chứng giải – Tác giả : Lộc Dã Phu

  8. Phong thủy Huyền không học – Tác giả : Bình Nguyên Quân

  9. Các tài liệu sưu tầm trong một số trang Web về lý học đông phương.

  1. Tiêu chí khoa học xác định tính khoa học trong Phong thủy

  2. Khí trong phong thủy và mô hình đồng dạng cơ chất lưu

  3. Tính Khoa Học trong Phong Thủy và Kiến trúc hiện đại.

  4. Về định tâm nhà đất trong Phong thủy Lạc Việt

  5. Tính khoa học của Phong thủy Lạc Việt ứng dụng trong xây dựng dân dụng

  6. Khái niệm khí trong Lý học Đông Phương nhìn từ Văn Hiến Lạc Việt

  7.

  Nguyên lý Quái cấn ở Trung cung trong Phong thủy Lạc Việt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tính Khoa Học Của Phong Thủy
 • Giả Thuyết Về Tính Khoa Học Trong Phong Thủy Và Tiêu Chí Khoa Học Minh Định Bản Chất Khoa Học Của Khoa Phong Thủy
 • Phong Thủy: Huyền Bí? Ghê Gớm? Nhưng Chính Là Khoa Học
 • Tượng Đá Phong Thủy Tỳ Hưu, Cóc, Ngựa
 • Âm Dương & Nguyên Lý Vô Song Của Triết Lý Và Khoa Học Phương Đông
 • Tin tức online tv