Những Bậc Thầy Phong Thủy Ở Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Tử Vi Số Mệnh: Phong Thủy Qua Các Đời Vua Việt Nam
 • Phong Thủy Việt: Phong Thủy Qua Các Đời Vua Việt Nam
 • Phong Thủy Qua Các Đời Vua Việt Nam P 7.
 • Thầy Phong Thủy Chỉ Ra Phong Thủy Tốt Nhất Đời Người, Ai Cũng Nên Biết Để Tận Dụng!
 • Giai Thoại Phong Thuỷ Đặt Mộ Phát Tích Và Chuyện Đứt Long Mạch Của Đế Vương
 • 1. Tả Ao

  Tả Ao tên thật là Nguyễn Đức Huyên, người làng Tả Ao, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Tên tuổi của ông được lan truyền rộng rãi, nhất là vào thời vua Lê chúa Trịnh (1545-1788).

  Cha mẹ mất sớm, Tả Ao đi theo một thầy lang người Tàu học nghề thuốc. Sau nhờ chữa khỏi bệnh cho người hàng xóm, lại chính là một thầy địa lý giỏi ở Trung Hoa nên đã được người này truyền lại toàn bộ kiến thức về phong thủy. Khi đã am hiểu tượng tận cả nghề thuốc và kiến thức phong thủy địa lý, ông xin phép hai thầy cho về nước cứu giúp đồng bào.

  Về nước Nam, Tả Ao chỉ hành nghề bốc thuốc, chữa bệnh cho dân chúng. Khi có việc cấp thiết ông mới sử dụng môn phong thủy đã học được. Nhưng danh tiếng của Tả Ao lại được đồn đại xa gần về tài xem phong thủy địa lý. Vì không hành nghề xem phong thủy nên ông không truyền lại cho hậu bối trong lĩnh vực này.

  Tả Ao là một trong số những người Việt Nam được học khoa địa lý chính thống ở Trung Quốc và trở thành ông tổ phong thủy của người Việt.

  2. La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp

  Nguyễn Thiếp sống vào thời Tây Sơn, từng giúp vua Quang Trung lên kế hoạch đánh đuổi quân Thanh xâm lược. Ông phụ trách những công việc đối nội, đối ngoại, đổi mới nền kinh tế, sản xuất, văn hóa, giáo dục.

  Người đời cho rằng, Nguyễn Thiếp thông hiểu thời thế, dự báo những diễn biến lớn của cuộc đời. Ông cũng là một nhà học thuật nổi tiếng về nhâm độn và địa lý, phong thủy. Tuy nhiên, vì không chuyên trong lĩnh vực phong thủy mà chỉ tìm hiểu thông qua sách vở đời trước truyền lại nên Nguyễn Thiếp cũng không có hậu bối trong lĩnh vực này.

  3. Nguyễn Sinh Khiêm

  Cụ Nguyễn Sinh Khiêm là anh trai của Hồ Chí Minh, tương truyền lại, cụ cũng là một trong những nhà phong thủy nổi tiếng lúc bấy giờ. Theo cuốn “Búp sen xanh” của Sơn Tùng, cụ Nguyễn Sinh Khiêm là một tri thức yêu nước chân chính, xuất thân từ Nho học, cụ được kế thừa và truyền dạy về thuật phong thủy, sinh thời cụ tư vấn, hướng dẫn người khác thiết kế nhà ở, bằng một phương pháp độc đáo và sáng tạo của riêng cụ. Cụ cũng là người có công lao đối với nên phong thủy của dân tộc.

  Đến thời đại ngày nay, các thuật phong thủy đã được đổi mới, cập nhật cho phù hợp hơn với yêu cầu sử dụng và sự phát triển của khoa học chính thống. Tuy vậy nhưng nhiều kiến thức cơ bản vẫn được giữ lại, kế thừa và phát huy những tinh hoa của nền phong thủy cũ. Chẳng hạn như Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ được vận dụng từ những bậc cao nhân tiền bối về phong thủy, nhưng đến hàng ngàn đời sau nó vẫn là yếu tố cơ bản, cốt lõi để nhân rộng ra nhiều kiến thức mới lạ, hợp thời hơn.

  Bạn đang đọc bài viết Những bậc thầy phong thủy ở Việt Nam tại chuyên mục Kiến trúc – Quy hoạch của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bản Đồ Các Tỉnh Việt Nam, Bản Đồ Việt Nam, 63 Tỉnh Việt Nam
 • Bản Đồ Việt Nam, Bản Đồ Gỗ Mỹ Nghệ, Bản Đồ Treo Tường, Bản Đồ Trang Trí, Bản Đồ Mô Hình
 • Bí Ẩn Phong Thủy Park Hyatt Phu Quoc
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Của Nước
 • Sự Khác Biệt Giữa Phong Thủy Việt Và Các Nước (Phần 1)
 • Các Loại Đá Quý Phong Thủy Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Đá Quý Ở Việt Nam
 • Ban Thần Tài Thắp Mấy Nén Hương Là Đúng Phong Thuỷ?
 • Chuyên Gia Phong Thủy Hàng Đầu Hiện Nay
 • Giai Thoại Phong Thủy: Kiểu Đất Ngũ Phụng Triều Dương
 • Cách Chọn Gương Phòng Tắm Theo Chuyên Gia Phong Thủy
 • Hiện nay, đá phong thủy theo mệnh đang được rất nhiều người tìm kiếm và sở hữu làm trang sức phong thủy. Để mang lại vận may, sức khỏe trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, việc sử dụng trang sức có màu sắc hợp mệnh, hợp tuổi. Cũng sẽ đem lại cho bản thân trang sức quý phái, sang trọng và vạn sự hanh thông như ý muốn.

  Đá quý là dòng đá trang sức nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới. Trong đó, đá quý là những dòng đá có độ bền cao, thang đo độ cứng phải từ 8 đến 10 cụ thể: Kim cương, Ruby, Sapphire, emerald. Bốn loại đá này có màu sắc rất đẹp, độ tinh khiết cao khó tì vết nên thường được chế tác thành các mẫu trang sức đá quý phong thủy. thường được chế tác theo tiêu chuẩn 4C xác định chất lượng của từng loại gồm: Colour, Carat, Claritu, Cut.

  Ý nghĩa các loại đá quý trang sức phong thủy theo tiêu chuẩn quốc tế

  Từ xa xưa, con người đã tìm kiếm và sử dụng đá quý để thể hiện quyền lực, trí tuệ, sức mạnh. Họ tin rằng đá quý phong thủy theo cung mệnh ảnh hưởng đến tâm linh nên thường được dùng trong nghi thức, nghi lễ trọng đại. Ngoài ra, đá quý còn được xem như là tấm bùa trừ tà bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

  Trong đó, 4 loại đá cao quý, tinh khiết, quý hiếm nhất là: Diamond, Ruby, Sapphire, Emerald. Là các loại đá quý có màu sắc rực rỡ phản chiếu ánh sáng thiên nhiên đại diện cho 4 yếu tố và 4 mùa cơ bản:

  • Emerald – Đất: Ngọc lục bảo mang màu xanh lục biểu tượng cho mùa xuân
  • Ruby – Lửa: Hồng ngọc là giọt máu rỉ rực lửa của mùa hạ
  • Sapphire – Nước: Lam ngọc xanh biếc tĩnh lặng như mùa thu
  • Diamond – Khí: Kim cương tinh khiết tựa như băng tuyết trắng mùa đông.

  Theo tiêu chuẩn quốc tế có 4 loại đá quý hiếm

  Thực tế, 4 loại đá quý hiếm, tinh hoa được hình thành từ cương thạch có màu sắc quý phái tinh khiết. Và được hình thành theo các tiêu chí địa chất phức tạp trong hàng trăm triệu năm. Cụ thể:

  Diamond – Kim cương

  Trong thế giới đá quý, thì Diamond – Kim cương là loại đá hoàn mỹ và có tầm vóc giá trị cao nhất trong các loại đá quý thiên nhiên. Đá khan hiếm Diamond có độ phản xạ, khúc xạ, tán sắc ánh sáng cực mạnh và có độ cứng tuyệt đối 10/10 trong thang đo độ cứng Mohs. Kim cương là loại đá quý cực hiếm và khó khai tháng nhất. Nó nằm ở độ sâu 150km và tồn tại dưới 1200 độ C trong lòng trái đất. Chỉ có biến cố lớn núi lửa, động đất mới có thể đẩy kim cương từ thấp lên cao để con người khai thác. Nên từ cổ đại Hy Lạp, Kim cương đã được ca ngợi mang ý nghĩa ” không thể phá hủy”.

  Trải qua hàng nghìn năm, qua phong tục đá quý thì Kim cương đại diện cho các cung Bạch Dương, Kim Ngưu, Sư Tử trong cung hoàng đạo. Và có giá trị rất lớn trong đầu tháng 4 từng năm. Theo quan niệm, sử dụng sinh vào tháng 4. Thì sẽ mang lại sức mạnh, may mắn bảo vệ người đeo tránh được những bất hạnh, rủi ro. Ngoài ra, Diamon – Kim cương có các màu sắc tinh xảo như: màu trắng, vàng nhạt, da cam, hồng, tím, xanh lá cây, xám đen v.v. Nên trong quan niệm dân gian, người sở hữu đá quý phong thủy theo mệnh kim, thủy. Thì thuận lợi, bình yên may mắn, công dang sự nghiệp phát triển rất mạnh mẽ. Cuộc sống vợ chồng thì gắn bó, yêu thương vui vẻ nhiều tài lộc.

  Ruby – Hồng ngọc

  Từ hàng trăm năm về trước, Ruby – hồng ngọc luôn được mệnh danh là ông hoàng các loại đá quý. Và là món quà quý hiếm trên thế giới do thiên nhiên ban tặng cho con người. Đá ruby là yếu tố kết hợp giữ lửa và máu mang màu đỏ rực rỡ tượng trưng cho mặt trời, tự do và quyền lực. Vì thế đá quý hồng ngọc không bao giờ cũ hay phai mờ tì vết. Không chỉ trên thế giới, thì đá quý Việt Nam cũng là cái nôi của đá hồng ngọc- Ruby.

  Trong phong tục xa xưa, thì hồng ngọc đã được các chiến binh sử dụng để mang lại sự may mắn, sự quả cảm cho họ trong các trận chiến. Trong tâm linh, thì đá quý Ruby được dùng làm một loại bùa trừ tà để tránh những hiểm họa và tai ương.

  Các loại đá phong thủy thì trang sức đá quý Ruby sẽ mang lại vận may, sức khỏe, bình an cho người dùng. Bởi Ruby có khả năng ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm như: tim, não, giải độc ngăn ngừa bệnh máu v.v. mang lại sức mạnh, trí nhớ, chứa chứng trầm uất cho người sử dụng đá quý phong thủy. Ruby là đá biểu tượng của những người sinh tháng 7. Khi sở hữu trang sức Ruby- hồng ngọc là đá phong thủy theo mệnh hỏa hoặc thổ. Hay các cung chòm sao Bạch Dương, Cự Giải, Sư Tử, Bọ Cạp, Nhân Mã trong cung hoàng đạo. Thì sẽ đem lại nhiều sự thành công vinh quang, quyết đoán bình an trong cuộc đời.

  Sapphire – Lam ngọc

  Trong quy luật ngũ hành, đá quý Sapphire có màu sắc xanh dương đậm đặc trưng nhất. Vì vậy, theo tính tương sinh thì Thủy sinh Mộc nên Sapphire rất tương hợp với người có sinh mệnh Thủy và Mộc. Khi mong muốn sở hữu trang sức đẳng cấp thì lam ngọc là đá phong thủy theo mệnh mộc, thủy. Mang lại sức khỏe, bình an, may mắn, thịnh vượng cho người hợp mệnh sở hữu. Ngoài ra, tháng sinh thì Sapphire là đá quý hiếm theo tuổi tháng 9. Nên những người sinh vào tháng 9 kết hợp với đá lam ngọc cao sang thì sẽ gặp nhiều vận may trong cuộc sống.

  Emerald – Ngọc lục bảo

  Emerald – Ngọc lục bảo là loại đá cao cấp đẳng cấp và sánh vai với 4 loại đá quý tự nhiên trên thế giới. Từ năm 1818 tại nước Djebel Sabara, lần đầu tiên tìm thấy đá Emerald. Và sau đó ngọc lục bảo còn được trao đổi tiền tệ tại Babylon. Ngọc lục bảo có độ cứng cao, tỷ trọng 2,67 – 2,78 và nguyên tố tạo màu là Cr và V . Một trong những viên đá quý viên ngọc lớn nhất thế giới được tìm thấy tại Ấn Độ năm 1695. Và ngọc lục bảo có độ nặng 217,80 cara và cao khoảng 10 cm.

  Theo phong thủy ngũ hành, người sử dụng đá quý hiếm ngọc lục bảo sinh vào tháng 5 và trong năm tuổi Mùi. Thì sẽ mang lại sự vận may tài lộc, sức khỏe, bình an trong cuộc sống. Ngoài ra, màu xanh đá ngọc lục bảo còn tượng trưng cho sắp đẹp và tình yêu đôi lứa. Bởi vậy, những người sở hữu Emerald theo đá phong thủy hợp mệnh mộc và hỏa. Sẽ thể hiện sức sống sinh động, trí tuệ thông minh thành công vạn sự như ý trong cuộc đời.

  Như vậy, nên chọn những loại đá quý trang sức hợp mệnh để mang lại hạnh phúc, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý muốn trong cuộc sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Cho Phong Thủy Phòng Thờ
 • Tuổi Trẻ Là Tương Lai Của Đất Nước
 • Những Câu Chuyện Phong Thủy Lừng Danh Lưu Bá Ôn
 • Đồng Tiền Phong Thủy Việt Nam Được Các Bậc Thầy Master Kinh Nghiệm Sử Dụng
 • Chỉ Đá Hoa Cương Và Những Bí Ẩn Về Phong Thủy
 • Các Loại Đá Quý Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Ban Thần Tài Thắp Mấy Nén Hương Là Đúng Phong Thuỷ?
 • Chuyên Gia Phong Thủy Hàng Đầu Hiện Nay
 • Giai Thoại Phong Thủy: Kiểu Đất Ngũ Phụng Triều Dương
 • Cách Chọn Gương Phòng Tắm Theo Chuyên Gia Phong Thủy
 • Cách Chọn Sim Hợp Tuổi Tuất Từ Chuyên Gia Phong Thủy Số
 • Trong khoảng thời gian hơn một thập kỷ lại đây, Việt Nam được thế giới biết đến như một trong các quốc gia giàu tiềm năng đá quý. Chúng ta có nhiều loại đá quý, phân bố ở nhiều vùng khác nhau, trong đó đáng kê nhất phải kể đến:

  Ruby rất đa dạng về màu đỏ của khoáng chất corudom, 1 khoáng chất cứng nhất trên trái đất, trong đó sapphire cũng rất đa dạng. Khoáng chất corudom trong thì không màu. Nhưng có nguyên tố bên trong như crom, sắt, titan, hay vanadium thì có màu. Những loại đá quý này có độ cứng cao. Trong bảng đo độ cứng, nó có độ cứng là 9 đứng thứ 2 chỉ sau có kim cương. Chỉ có khoáng chất corundum màu đỏ mới được gọi là Ruby, còn các màu khác thì được phân loại thành sapphire. Mối quan hệ gần gũi giữa ruby và sapphire được biết đến từ giữa thế kỉ 19. Trước đó những viên garnet đỏ và spinel lại được cho là ruby.

  ( Đó là lý do tại sao “viên ruby đen” và “viên ruby timur”, 2 viên đá quý của vua nước Anh lại được đặt tên như vậy trong khi chúng là spinel chứ không phải ruby).

  Ruby, loại đá quý màu đỏ trong nhóm khoáng vật corundum nhiều màu sắc, bao gồm oxit nhôm và crôm cũng như nhiều nguyên tố khác – phụ thuộc vào lớp trầm tích mà nó được hình thành lên. Với màu sắc đẹp và độ trong cao, loại đá quý này rất hiếm của các mỏ trên thế giới. Thật là 1 nghịch lý, chính màu sắc của nguyên tố crom tạo lên độ quý hiếm của nó. Hàng triệu năm trước, khi các loại đá quý được tạo thành trong lòng trái đất, thì nguyên tố crom tạo ra cho loại đá quý này màu sắc tuyệt đẹp nhưng cũng chính nó là nguyên nhân tạo lên những vết rạn nứt và vết xước bên trong tinh thể. Vì vậy chỉ có vài tinh thể ruby hình thành trong điều kiện tốt mới có kích thước lớn và kết tinh thành những viên đá quý hoàn hảo. Vì lý do này mà những viên ruby 3 carat thì rất hiếm. Do vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi những viên ruby không có tạp chất, màu sắc đẹp, kích thước lớn được bán với giá rất cao trong các cuộc bán đấu giá, thậm chí là cao hơn giá của viên kim cương cùng loại.

  Một vài viên ruby phô bày với ánh sáng óng ánh tuyệt đẹp, được gọi là vẻ óng mượt như tơ của ruby. Hiện tượng này là do các khoáng vật rutile hình kim bên trong tạo lên. Và 1 trong những viên ruby sao được tìm thấy, cũng có khoáng vật rutile bên trong, đã tạo lên hình sao bên trong viên ruby, nó tạo ra hiệu ứng ánh sáng tuyệt đẹp. Nếu ruby dạng này được mài cắt cabochon dạng nửa vòm, tạo lên ngôi sao sáu cánh trên bề mặt viên đá. Những viên ruby sao rất quý hiếm. Giá trị của nó phụ thuộc vào vẻ đẹp, sự quyến rũ của màu sắc, và cả độ trong suốt. Tuy nhiên những viên ruby sao chất lượng tốt luôn có những cánh sao nằm ngang trên bề mặt viên đá và tâm điểm của sao là ở chính giữa viên đá.

  Ruby – màu đỏ mang ý nghĩa niềm đam mê

  Điều quang trọng nhất với 1 viên đá quý là màu sắc của nó. Tên “ruby” bắt nguồn từ tiếng Latin “rubens” có nghĩa màu đỏ. Màu đỏ của ruby rất riêng biệt (có một không hai): tượng trưng cho sự ấm áp và rực lửa. Hai yếu tố tạo lên đặc trưng cho màu sắc của nó: lửa và máu như tượng trưng cho sự ấm cúng và cuộc sống của loài người. Vì vậy màu đỏ của ruby không bao giờ là cũ, nó luôn là màu của đam mê, nóng bỏng, quyền lực. Không giống các loại đá quý khác, ruby có cách biểu thị tình cảm rất mạnh mẽ. Chiếc nhẫn ruby thể hiện tình yêu đầy đam mê mà con người dành cho nhau.

  Sapphire được gọi là đá quý của trời cũng là do rất ít nơi có thể khai thác được. Sapphire được khai thác chủ yếu ở Ấn Độ, Burma, Ceylon, Thái Lan, Việt Nam, Úc, Brazil và châu phi. Từ các mỏ đá quý, các tinh thể thô lần đầu tiên được thợ thủ công mài cắt để tạo độ lấp lánh. Thêm vào đó, khi mài cắt sapphire, người thợ phải vận dụng mọi kĩ năng bởi vì loại đá này không chỉ cứng mà còn phụ thuộc vào góc cạnh để phát huy được hết các màu khác nhau và cường độ phát màu. Vì vậy công việc của người thợ mài cắt từ các tinh thể thô phải vận dụng được hết thuận lợi của từng viên đá.

  Phụ thuộc vào địa điểm được khai thác, thì đá có cường độ màu sắc và mài cắt rất phong phú, nên đá có sự khác nhau và người đeo trang sức có nhiều sự lựa chọn. Cô ấy có nên đeo viên đá màu xanh trung tính vào những ngày trời mưa để nhắc về bầu trời mùa hè đầy nắng? Hay cô ấy thích viên đá màu xanh dương nhẹ tỏa sáng trong buổi trời chiều mùa thu? Ánh sáng ban ngày làm viên sapphire tỏa sáng hơn ánh sáng nhẹ nhân tạo buổi tối. Vì vậy, dù có ở mọi góc độ ánh sáng thì viên sapphire vẫn thể hiện được vẻ đẹp riêng của nó.

  Các chuyên gia và giới am hiểu quan tâm màu của sapphire ở Kashmir với ánh sáng thẫm thể hiện màu xanh dương đẹp nhất và quý giá nhất. Những viên đá quý này được tìm thấy tại vùng Kashmir vào năm 1880 sau 1 vụ nở đất 16.000 feet so với mực nước biển và được khai thác nhiều trong thời gian 8 năm, màu sắc của sapphire loại 1 bị ảnh hưởng bởi ý kiến của nhiều người. Màu sắc điển hình cho loại đá vùng Kashmir là màu xanh dương trong, đậm với ánh tím rất huyền ảo. Người ta nói rằng màu sắc này không thay đổi dưới ánh sáng nhân tạo. Nhưng màu sắc của viên đá ở Miến Điện cũng được coi là rất quý giá, nó thay đổi từ màu xanh lam xẫm hay màu xanh hoa ngô.

  Viên sapphire lâu đời nhất được khai thác tại Ceylon, hay Sri Lanka ngày nay. Ở đây thời cổ xưa mọi người cũng đã từng khai thác đá quý. Các chuyên gia nhận biết đá sapphire vùng Ceylon bởi độ sáng của màu xanh trung tính đến màu xanh nhẹ. Người ta cho rằng hầu hết sapphire xanh đều đến từ Úc hay từ Thái Lan.

  Chất lượng của chúng phụ thuộc vào kích cỡ, màu sắc và độ trong suốt. Tuy nhiên, có nhiều viên đá quý có chất lượng tốt đáp ứng mọi tiêu chuẩn nhưng nguồn gốc cũng đóng vai trò rất quan trọng. Sapphire có giá trị cao nhất là ở vùng Kashmir, sau đó đến sapphire của Miến Điện, và đến sapphire của vùng Ceylon. Những viên đá trải qua các khâu xử lý khác nhau tạo lên giá thành khác nhau.

  Phân bố : Các mỏ Lục Yên, Tân Hương, Trúc Lâu (tỉnh Yên Bái), Quỳ Châu, Quỳ Hợp (Nghệ An), Trường Xuân (ĐakNông), Di Linh (Lâm Đồng), Ma Lâm , Đá Bàn (Bình Thuận), Gia Kiệm (Đồng Nai)…

  Đá Spinel:

  Đặc điểm:

  Phân bố : Lục Yên (Yên Bái), Quỳ Châu, Quỳ Hợp (Nghệ An), Tây Nguyên.

  Đá Topaz:

  Phân bố : Thường Xuân (Thanh Hoá)

  Dãy màu của aquamarine là từ màu xanh nước biển đậm đến màu xanh da trời nhẹ, độ phát sáng cực đẹp với ánh xanh dương nhẹ là chủ yếu. Phụ nữ trên thế giới rất yêu thích màu xanh của đá, và các nhà thiết kế trang sức cũng rất yêu thích nó bởi vì nó dễ mài cắt.

  Màu xanh nhẹ khơi gợi sự cảm thông, lòng tin, sự hòa hợp và tình bạn. Tên của nó là 1 từ la tinh có 2 từ có nghĩa là “nước” và “biển”. Người ta nói rằng sức mạnh của nó được phát huy tối đa khi được đặt ở dưới nước, dưới ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, người thời xưa cho rằng đeo đá aquamarine sẽ hứa hẹn 1 cuộc hôn nhân hạnh phúc, còn phụ nữ đeo nó thì sẽ có niềm vui và sự giàu có.

  Phân bố : Thường Xuân (Thanh Hoá), Cam Ranh (Ninh Thuận)

  Phân bố : Tây Nghệ An, Bảo Lộc (Lâm Đồng), Núi Dinh (Bà Rịa -Vũng Tàu), Đồng Nai, Quảng Nam, Phú Yên, Tây Nguyên.

  Đá Turmaline:

  Phân bố : Lục Yên (Yên Bái), Bảo Lộc (Lâm Đồng)

  Đá Zircon:

  Phân bố : Tây Nguyên

  Phân bố : Tây Nguyên

  Đá Granat:

  Phân bố : Nghệ An, Tây Nguyên.

  Đá Opal hay còn gọi đá mắt mèo

  Phân bố : Thủ Đức (TP.HCM), Tây Nguyên.

  Đặc điểm đá Opanl : Do có hiệu ứng lóe màu sặc sỡ (màu cầu vồng) nên viên đá opal có các màu của những loại đá quý khác gộp lại. Hiệu ứng lóe màu sặc sỡ được tạo ra do nhiễu xạ bên trong đá: các cầu thể li ti nằm trong đá làm tách ánh sáng thành các màu phổ tán sắc ngời sáng, giống hệt hiện tượng màu sặc sỡ do các rãnh cực nhỏ trên các đĩa CD gây ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Đá Quý Phong Thủy Ở Việt Nam
 • Những Lưu Ý Cho Phong Thủy Phòng Thờ
 • Tuổi Trẻ Là Tương Lai Của Đất Nước
 • Những Câu Chuyện Phong Thủy Lừng Danh Lưu Bá Ôn
 • Đồng Tiền Phong Thủy Việt Nam Được Các Bậc Thầy Master Kinh Nghiệm Sử Dụng
 • Nhà Ba Gian Ở Nông Thôn Việt Nam Và Phong Thủy Lạc Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 3: Nội Dung Phong Thủy Lạc Việt
 • Làm Giàu Bằng Nghề Gì? Top 7 Nghề Dễ Kiếm Tiền Nhất 2022!
 • Thương Nhân Châu Á Ứng Dụng Phong Thủy Để Làm Giàu
 • Bí Mật Làm Giàu Nhờ Phong Thủy Của Người Châu Á
 • Chuyện Làm Giàu Theo Phong Thủy Của Đại Gia Châu Á
 • NHÀ BA GIAN Ở NÔNG THÔN VIỆT NAM VÀ PHONG THỦY LẠC VIỆT

  Đến đây, một vấn đề được đặt ra: Theo đồ hình Hậu thiên bát quái từ bản văn cổ chữ Hán thì Hậu thiên bát quái Văn Vương phân Đông & Tây trạch như sau:

  ĐÔNG TÂY TRẠCH

  BÁT QUÁI VĂN VƯƠNG

  TỌA TÂY BẮC – HƯỚNG TÂY NAM

  Càn & Khôn

  Phúc Đức trạch thuộc Tây tứ trạch

  Qua hình trên, bạn đọc cũng nhận thấy: Đây là điều kiện tối ưu về phong thuỷ cho một căn nhà ở nông thôn Việt Nam (Với yếu tố cần là hợp hướng với cung mạng chủ nhà) dù luận theo phương pháp của Dương trạch tam yếu hay Bát trạch minh cảnh.

  Phải chăng sự hợp nhất trong cách giải thích về Phong thuỷ theo hai trường phái khác nhau cho căn nhà truyền thống của Việt Nam là cơ sở của một giả thuyết cho rằng:

  Những phương pháp ứng dụng khác nhau của các trường phái Phong Thuỷ hiện nay, ngày xưa vốn bắt đầu từ một phương pháp thống nhất và nhất quán. Nhưng sự thăng trầm về lịch sử khiến nó bị thất truyền và tán lạc? Chính từ những yếu tố tương tác khác nhau và những phương pháp ứng dụng của nó , mà người Hán sưu tầm được – từ những mảnh vụn còn lại của một nền văn minh Lạc Việt đã sụp đổ – người ta đã coi là những trường phái khác nhau và mâu thuẫn đến khó tin, dù cùng một phương pháp luận của thuyết Âm Dương Ngũ hành?

  Sự phổ biến trong kiến trúc của một kiểu dáng nhà ở các vùng nông thôn Việt Nam là một yếu tố nữa cho thấy sự thống nhất về văn hóa và tri thức, đã chứng tỏ rằng:

  Khoa Phong thủy lưu truyền trong văn hóa Đông phương, nguyên thủy vốn là một phương pháp nhất quán và hoàn chỉnh; thuộc về một nền văn minh một thời huyền vĩ ở miến Nam sông Dương Tử. Khi nền văn minh này bị sụp đổ vào thế kỷ thứ III trước CN, chính nền văn minh Hán đã tiếp thu một cách rời rạc những mảnh vụn của nó và lập thành những cái mà người ta quen gọi là gọi là trường phái; hỗn độn, mâu thuẫn và không đầu, không đuôi và chỉ là phương pháp ứng dụng.

  Người viết hy vọng những nhà nghiên cứu quan tâm sẽ đóng góp những ý kiến quý báu.

  PHONG CHÂU

  Chuyện làm giàu của người Vân Kiều

  Đến đầu năm 2009, nhận thấy nhu cầu vận chuyển các loại nông sản, vật liệu xây dựng trên địa bàn ngày càng lớn, Mai quyết định bán chiếc xe khách đang chạy, vay thêm tiền mua chiếc xe tải chuyên vận chuyển. Sau khi mua được xe, cứ đến mùa thu hoạch là anh lại đánh xe vào các xã có địa hình khó khăn để chuyên chở sắn, càphê và các loại nông sản cho bà con ra các điểm tập kết thu mua, sau đó chở phân bón vào cho bà con. “Hiện, bình quân mỗi ngày mình chạy 10 chuyến cát, sạn vào công trình thuỷ điện, cứ mỗi chuyến được trả 600.000 đồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi ngày cật lực làm việc mình cũng bỏ túi 1- 2 triệu đồng. Ngoài chở cát, sạn cho công trình thuỷ điện mình còn tranh thủ chở vật liệu xây dựng cho nhiều gia đình xây dựng nhà ở trong vùng”, Mai khoe. Ngoài thu nhập từ chiếc xe tải, vợ chồng Mai còn trồng 3ha sắn, 4ha rừng tràm.

  Người phụ nữ Vân Kiều làm kinh tế giỏi

  Tạm biệt gia đình anh Mai, chúng tôi đến thăm gia đình bà Hồ Thị Đơn khi bà đang tắm cho đàn lợn của mình. “Dù khổ thế nào đi nữa mình cũng cố gắng làm nhiều việc để có tiền nuôi con, mong cuộc đời của các con bớt khổ”, bà Đơn mở đầu câu chuyện.

  Bà Hồ Thị Đơn chăm sóc đàn heo.

  Bà kể, trước kia chồng bà công tác trong ngành công an, để có thể nuôi đàn con 7 đứa, vợ chồng bà đã quần quật khai hoang đất để làm rẫy, trồng rừng. Nhờ cần cù chịu khó, hiện gia đình bà đang sở hữu 10ha rừng trồng từ 3- 5 năm tuổi. Ngoài ra, sau khi được tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, bà Đơn đầu tư xây dựng một dãy chuồng nuôi lợn. Bà cũng thả nuôi trong vườn hàng trăm con gà và nuôi 5 con dúi rừng.

  Ngoài thời gian chăm sóc đàn gà, lợn, hàng ngày bà còn dệt thổ cẩm bán cho du khách. “Mình biết dệt thổ cẩm từ năm 2006. Trước đây, có thời gian nhiều, có tháng mình dệt được 10- 15 tấm thổ cẩm (giá mỗi tấm từ 200.000 – 250.000 đồng) nên cũng có thu nhập khá. Mỗi tháng thu nhập từ chăn nuôi, trồng trọt và dệt thổ cẩm của gia đình cũng đạt hơn 5 triệu đồng. Ngoài ra, trong năm tới, khi số rừng trồng của gia đình mình khai thác thì số tiền thu được lên đến hàng trăm triệu đồng”, bà Đơn vui vẻ cho biết.

  Dù phải nhọc nhằn làm lụng vất vả để nuôi con nhưng đến bây giờ bà vẫn thấy mình hạnh phúc vì các con đều đã trưởng thành. “Vậy là những nhọc nhằn của vợ chồng mình đã được đền đáp xứng đáng”, ngồi bên những đứa cháu ngoại kháu khỉnh, bà Đơn nở nụ cười mãn nguyện và nói với chúng tôi như thế.

  Lê Mai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhà Ba Gian Và Phong Thủy Lạc Việt
 • Chọn Hướng Nhà Hợp Tuổi Theo Phong Thủy Lạc Việt
 • Bài 30 Lớp Phong Thủy Lạc Việt Cao Cấp
 • Bài 27 Khí Trong Bốn Loại Trạch Nhà
 • Phong Thủy Lạc Việt Ứng Dụng Trong Kiến Trúc Nhà Riêng Của Nguyễn Vũ Tuấn Anh (3)
 • Các Công Ty Phong Thủy Nổi Tiếng Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Về Phong Thủy Nam Việt
 • Giai Thoại Về Ngôi Mộ Phát Tích Ở Bắc Ninh
 • Bí Mật Phong Thủy Việt Nam Và Thế Giới Năm Tân Sửu 2022
 • Văn Hóa Việt Và Phong Thủy Âm Trạch
 • Thủy Đài Sơn Và Huyền Thoại Về Phong Thủy
 • A. Các công ty phong thủy nổi tiếng

  1. Công ty Dạy học Phong thủy

  Địa chỉ: Quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Nội

  Email: [email protected]

  Hotline: 0976.14.29.43 – Fax: 04.77.88.99

  2. Công ty tư vấn phong thủy

  3. Công ty hướng dẫn phong thủy

  4. Công ty phong thủy VNN

  Địa chỉ: 144 Ngọc Hà – 210 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

  Email: [email protected]

  Hotline: 04.53120000 – 0988 376 836

  5. Công ty cổ phần phong thủy Việt Nam

  Địa chỉ: 166 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

  Hotline: 04. 73093988 – Fax: 04. 73093989

  Địa chỉ: 18 Đường Bưởi, Ba Đình, Hà Nội

  7. Công ty Kiến trúc Phong thủy Việt Nam

  Địa chỉ: Số 1, ngách 167/11, Trương Định, Hai Ba Trưng, Hà Nội

  Hotline: 04. 3996 3788 – 0962 596 189

  8. Công ty cổ phần phong thủy Dịch Đẩu

  Địa chỉ: 164 Trấn Vũ, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội

  II. Tại Thành phố Hồ Chí Minh

  1. Công ty phong thủy Huỳnh Mai

  Địa chỉ: 283/26 Cách Mạng Tháng 8, Phường 12, Quận 10, TP HCM

  Email: [email protected]

  Hotline: 08. 22377162 – 0913 601 297

  2. Công ty TNHH phong thủy Địa Thiên Thái

  Địa chỉ: 64, đường số 5, khu An Lạc – Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP HCM

  3. Công ty TNHH Phong thủy Huyền Không

  Địa chỉ: 387/8C, Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TPHCM

  1. Công ty phong thủy Dương Thái

  2. Công ty Phong thủy VIETAA

  B. Tình hình hoạt động của các công ty phong thủy

  Theo như đánh giá của chúng tôi, các công ty này đều hoạt động mạnh trong lĩnh vực xem phong thủy, đào tạo phong thủy… cũng như đưa ra thị trường các dịch vụ phong thủy có chất lượng. Mỗi công ty đều có những cách hoạt động riêng, nhưng chung quy lại thì dù xét ở khía cạnh nào đi nữa thì cũng tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực chính như:

  1. Tư vấn phong thủy toàn diện

  • Phong thủy nhà ở: tuổi làm nhà, hướng nhà, vận mệnh làm nhà…
  • Phong thủy thiết kế kiến trúc: tư vấn thiết kế kiến trúc, nội thất, cẩm nang…
  • Phong thủy xây dựng
  • Phong thủy nội thất
  • Phong thủy kinh doanh: thiết kế logo công ty, đặt tên công ty theo phong thủy, lựa chọn mặt bằng…
  • Phong thủy kết hôn, sinh con…
  • Vật phẩm phong thủy

  2. Đào tạo, học phong thủy từ cơ bản đến nâng cao

  Các công ty đều có thế mạnh trong các lĩnh vực đào tạo phong thủy, dạy học phong thủy mà cụ thể là:

  • Kiến thức phong thủy cơ bản
  • Kiến thức phong thủy nâng cao
  • Kiến thức phong thủy chuyên ngành…

  Trên thực tế, ta có thể thấy, không nhiều công ty phong thủy xây dựng các diễn đàn phong thủy. Đây được coi là kênh thông tin hữu ích dành cho bạn đọc bởi tính chân thực, lượng kiến thức phong thủy vô hạn, số lượng người tham gia đông đảo… Ngoài ra, nó còn là nơi chia sẻ thông tin và cập nhật tình hình phong thủy hàng ngày cho tất cả mọi người. Do đó, bạn đọc có thể biết nhiều hơn đến các công ty phong thủy và có nhu cầu tìm đến các công ty này nhiều hơn.

  Thân ái!

  Tag: Tinh hinh hoat dong cua cac cong ty phong thuy noi tieng o Viet Nam co gi moi Cac cong ty phong thuy noi tieng o Viet Nam

  Tìm hiểu về phong thủy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Ẩn Phong Thủy Dòng Họ Khoa Bảng
 • Phương Pháp Tính Sinh Con Trai Hay Con Gái Theo Cổ Học Đông Phương
 • Chọn Màu Sơn Hợp Phong Thủy
 • Chọn Máy Lọc Nước Phong Thủy, Tốt Sức Khỏe, Tăng Vượng Khí
 • Top 10 Dịch Vụ Xem Ngày Đổ Mái Tháng 6 Hợp Phong Thủy
 • Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Phong Thủy Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Thầy Phong Thủy Thế Nào Mới Là Giỏi? Căn Cứ Vào Đâu Để Phân Biệt?
 • 8 Cách Tẩy Uế Đá Phong Thủy Chuẩn Nhất Loại Bỏ Hoàn Toàn Tà Khí
 • Hướng Dẫn Tẩy Uế Hồ Ly Đá Phong Thủy Đúng Cách * Phong Linh Gems
 • Bột Tẩy Uế Trừ Tà Dùng Trong Phong Thủy Và Ý Nghĩa Tâm Linh
 • Bài Trí Đôi Uyên Ương Cho Hôn Nhân Thêm Mặn Nồng
 • Sau một thời kỳ khá dài vì hoàn cảnh chiến tranh và các khó khăn về kinh tế xã hội, Phong Thủy đã bị lãng quên và lu mờ trong đời sống. Nhưng như Nhà triết học vĩ đại người Đức Immanuel Kant đã viết: “Cái gì có lý chưa chắc đã tồn tại, nhưng cái gì đã tồn tại thì phải có lý”. Phong Thủy là một trường hợp như vậy.

  ĐẠI CƯƠNG VỀ PHONG THỦY

  Theo từ điển Hán Việt thì Phong là gió và Thủy là nước, đó là một điều rất dễ hiểu. Nếu chỉ hiểu Phong Thủy như vậy thì quá đơn giản, nhưng để đưa ra một định nghĩa đầy đủ về Phong Thủy thì lại không dễ một chút nào.

  Có thể nói có bao nhiêu trường phái Phong Thủy, thậm chí có bao nhiêu Nhà Phong Thủy thì có bấy nhiêu định nghĩa khác nhau. Tuy nhiên định nghĩa về Phong Thủy được nhiều người chấp nhận nhất có thể tóm lược như sau: “Phong Thủy là khoa học chuyên nghiên cứu về môi trường sinh thái và ảnh hưởng của nó tới đời sống con người”. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng định nghĩa trên đúng như chưa đủ, vì vậy trước khi bàn về Phong Thủy và ứng dụng nó trong Kiến trúc và Xây dựng, rất cần phải đưa ra một định nghĩa mới có thể làm rõ được bản chất của Phong Thủy, để từ đó đưa ra các định hướng nghiên cứu và ứng dụng đúng đắn và phù hợp với hoàn cảnh và các điều kiện của Việt Nam.

  Khái niệm mới về Phong Thủy có thể diễn tả như sau:

  “Phong Thủy là một môn Khoa học Tổng hợp, nó tích hợp rất nhiều kiến thức của các môn khoa học như: Kinh dịch, địa lí, vũ trụ, toán học, vật lí, hóa học, lịch sử, sinh học, tin học… để nghiên cứu về môi trường sinh thái và môi trường tâm linh phục vụ cho đời sống của con người trên trái đất này”.

  Bản chất của định nghĩa trên không có gì mới. Sở dĩ chúng tôi gọi là mới vì một thời gian khá dài, do những hạn chế nhất định về thế giới quan khoa học mà chúng ta né tránh vấn đề tâm linh, coi nó như là một cái gì đó phản khoa học, nhiều khi bị chụp mũ là duy tâm, nên mọi người đều tránh nói đến nó.

  Ngày nay trong công cuộc đổi mới Đảng và Nhà nước đã có những chính sách cởi mở hơn, điều đó nó cho phép các nhà khoa học được tự do nghiên cứu, kể cả các lĩnh vực mà ngày trước bị cấm.

  Nếu chúng ta thống nhất một định nghĩa mới về Phong Thủy như vậy, thì cũng cần một phương pháp nghiên cứu mới cho phù hợp. Chúng tôi mạnh dạn đưa ra một phương pháp mới tạm gọi là “Phương pháp Vật – Tâm biện chứng”. Phương pháp này là sự kết hợp giữa duy vật, duy tâm với phép biện chứng khoa học. Bởi vì tiên đề vật chất có trước hay tinh thần có trước đến giờ phút này vẫn chưa chứng minh được, nó vẫn tồn tại độc lập với chúng ta. Vậy nếu chúng ta công nhận nó như công nhận một điểm ở ngoài đường thẳng có thể vẽ được vô số đường vuông góc thay vì một đường vuông góc duy nhất và chúng ta đã có một môn hình học mang tên nhà toán học vĩ đại người Nga Nikolai Lobasepxki (còn gọi là Hình học phi Euclid), mở ra một không gian nhiều chiều trong vũ trụ.

  Có thể lấy một ví dụ trong thời đại kĩ thuật số để minh họa cho quan điểm trên. Khi thiết kế ra Computer và phần mềm thì loài người luôn nghiên cứu, cải tiến để phần cứng là chiếc máy tính ngày càng hiện đại, có dung lượng lớn, tốc độ cao, nhưng không chú trọng phát triển phần mềm là phần không nhìn thấy thì việc sử dụng cũng chẳng có mấy ý nghĩa. Điều ấy tương đương với việc thiết kế Kiến trúc – Xây dựng, tức là mới thiết kế được phần cứng, điều mà ai cũng có thể nhìn thấy được. Nhưng còn phần mềm, đó là cách ứng xử của con người với con người, như vợ và chồng, con cái với cha mẹ, con người với môi trường thiên nhiên, như vấn đề xử lí rác thải, sử dụng các nguồn năng lượng… là cuộc sống tâm linh trong cái vỏ Kiến trúc đó như thế nào, là một vấn đề rất lớn cần nghiên cứu và ứng dụng. Có câu: “Tâm không tốt thì Phong Thủy cũng vô dụng”. Vì vậy cần phải xây dựng một “Văn hóa Phong Thủy” cho người Việt Nam, hi vọng chúng ta sẽ có một “Khoa học Phong Thủy Việt Nam” vừa hiện đại vừa đậm đà bản sắc dân tộc.

  Nếu tạm thời thống nhất được định nghĩa và phương pháp nghiên cứu mới về Phong Thủy, thì cần thống nhất một số thuật ngữ nữa về mặt khoa học. Như đã trình bày ở trên, Phong Thủy là một môn Khoa học Tổng hợp thì “Khoa học Phong Thủy” nặng về mặt lí thuyết, để nghiên cứu nó chúng ta phải kết hợp nhiều phương pháp, phải xây dựng được một hệ thống các khái niệm, các nguyên lí, sử dụng các phương pháp toán học như: Xác suất – Thống kê, lí thuyết tập mờ, xây dựng các mô hình toán, viết các phương trình toán – lí. Áp dụng các phương pháp vật lí, hóa học, sinh học, thiên văn, vũ trụ, kể cả ứng dụng tin học, những thành tựu của khoa học và công nghệ trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0.

  Tuy nhiên, các nguyên lí cơ bản của phong thủy đã tồn tại hàng nghìn năm và được thực tế chứng minh là đúng, thì chúng ta nên giữ như một dạng Tiên đề toán học, làm nền tảng cho các nghiên cứu sau này, tạm gọi là Phong Thủy truyền thống:

  1. Nguyên lý cân bằng Âm – Dương.

  2. Nguyên lý tương sinh tương khắc của ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

  3. Nguyên lý tam tài Thiên – Địa – Nhân (Trời – Đất – Người ).

  Nếu chúng ta thay đổi các nguyên lý cơ bản đó thì chúng ta đã chuyển sang một hệ quy chiếu khác, một phong thủy khác, không còn là Phong Thủy truyền thống nữa.

  Để nhiên cứu lý thuyết thì chúng ta có nhiều cách nhưng cơ bản có mấy phương pháp sau:

  1. Nghiên cứu thuần túy lý thuyết, đó là vận dụng các nguyên lý của Phong Thủy kết hợp với các phương pháp logic và các khoa học cơ bản với các điều kiện biên… để giải quyết một bài toán nào đấy phát sinh trong cuộc sống.

  2. Nghiên cứu thực nghiệm trong phòng thí nghiệm, mô phỏng trên máy tính hoặc trong thực tế, để tìm ra kết quả mong muốn.

  3. Nghiên cứu tổng kết, kết hợp giữa lý thuyết và khảo sát thực tế để đưa ra các kết luận…

  Còn “Thuật Phong Thủy” là việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu về Phong Thủy vào cuộc sống. Vì thế thuật phong thủy mang nhiều ý nghĩa thực hành.

  Ví dụ có thể dùng gương bát quái để chống lại các dòng khí xấu, hoặc trồng cây xanh để hóa giải những vị trí đất ít sinh khí… Ngày nay Kỹ thuật phong thủy đã tiến bộ rất nhanh và trong một phạm vi rộng nó sẽ phát triển thành “Công nghệ phong thủy” để đáp ứng được sự phát triển như vũ bão của ngành Kiến trúc – Xây dựng.

  ỨNG DỤNG PHONG THỦY TRONG KIẾN TRÚC – XÂY DỰNG

  Phần lớn các nghiên cứu và ứng dụng Phong Thủy là trong lĩnh vực Kiến trúc – Xây dựng. Như đã nói ở trên, mục tiêu của Phong Thủy là nghiên cứu môi trường sinh thái để phục vụ cho cuộc sống của con người. Vì vậy ngôi nhà để ở là mối quan tâm hàng đầu của mọi người dân. Việc thiết kế công năng trong ngôi nhà phụ thuộc rất nhiều vào vị trí và diện tích khuôn viên đất, với quan điểm nhất vị – nhị hướng, các kiến trúc sư rất khó bố trí hướng cổng và cửa cho ngôi nhà, vừa phải đảm bảo công năng kiến trúc vừa phù hợp phong thủy với chủ nhà. Rồi việc bố trí các phòng với nhiều chức năng khác nhau, như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp và đặc biệt là bàn thờ một yêu cầu không thể thiếu trong ngôi nhà của người Việt Nam, điều này các nguyên lí thiết kế nhà ở của các nước phương Tây không có. Vì vậy xuất hiện “Thuật phong thủy” để giải quyết mâu thuẫn giữa các nguyên lí của Phong Thủy với thực trạng của mảnh đất.

  Ngày nay, đất nước ta đang phát triển nền kinh tế, các văn phòng làm việc của các công ty, các doanh nghiệp mọc lên rất nhiều ở các đô thị. Từ đó xuất hiện một nhu cầu là “Phong Thủy Văn phòng”.

  Một số nước ở Đông Nam Á như Trung Quốc, Singapore, đặc biệt ở Hồng Công (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc) các nhà phong thủy đã tham gia thiết kế phong thủy cho các Văn phòng, các Nhà hàng hay Khách sạn, đã đem lại những kết quả rất tích cực về mặt kinh doanh cho các doanh nghiệp.

  Mở rộng ra khi xây dựng một đô thị, các yếu tố về môi trường như gió và nước được xem xét đầu tiên, kế đó là vấn đề giao thông rồi yếu tố về quân sự. Có thể thấy hầu hết Thủ đô của các nước trên thế giới đều nằm bên một dòng sông. Nguyên lí Tả Thanh long, hữu Bạch hổ, bên trái có sông bên phải có núi là kết quả của việc xây dựng này.

  Thuật phong thủy là sự kết hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật với yếu tố tâm linh. Ở đây có sự kết hợp giữa Kiến trúc sư và Nhà phong thủy.

  Cần nói thêm là Nhà phong thủy có nhiều dạng. Nếu xét về góc độ học vấn thì có thể gọi nhóm này thuộc dạng “Nhà phong thủy học”. Tức các nhà khoa học có học vấn cao: Kỹ sư, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư… nghiên cứu về lí thuyết phong thủy. Nhóm thứ hai tạm gọi là “Thầy phong thủy”, dạng này bao gồm một số người tuy trình độ học vấn không cao, nhưng lại có những khả năng đặc biệt, ví dụ có thể nhìn thấy mạch nước ngầm, hoặc nhìn thấy long mạch… và nhóm thứ ba là nhóm đặc biệt, tạm gọi là các “Dị nhân”, họ vừa có trình độ cao vừa có khả năng đặc biệt, như Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, hay thầy Tả Ao…

  Thông thường các Nhà phong thủy không am hiểu nhiều về kiến trúc nên thường tư vấn cho chủ nhà dưới góc nhìn của phong thủy, và nhiều khi nảy sinh những bất cập, nếu đạt về nguyên lý kiến trúc thì lại không đạt yêu cầu về phong thủy, hoặc ngược lại. Điều ấy dẫn đến mâu thuẫn làm khó cho người thiết kế kiến trúc và ảnh hưởng tới tâm lý của gia chủ.

  Từ thực tế đó đặt vấn đề cần phải dạy các kiến thức về Phong Thủy cho các KTS trong trường Đại học, để khi thiết kế các KTS biết kết hợp các nguyên lí của thiết kế kiến trúc với các nguyên lý của phong thủy. Thực ra có một số môn học rất gần với phong thủy đã được nghiên cứu và giảng dạy nhiều năm của hầu hết các trường đại học đào tạo về kiến trúc và xây dựng, đó là môn “Vật lý Kiến trúc”, “Thiết kế nội ngoại thất cho công trình và nhà ở”…

  Trường Đại học Xây dựng Hà Nội lần đầu tiên từ năm 2008 đã được phép dạy môn “Phong Thủy đại cương” cho các lớp đào tạo ngắn hạn chuyên ngành “Kinh doanh Bất động sản”. Hiện đang đề xuất cho phép dạy sinh viên ngành Kiến trúc – Quy hoạch môn Phong Thủy, như một môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo.

  Hiện tại Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng đã giảng dạy môn Phong Thủy trong chương trình đào tạo Kiến trúc sư, đó là một dấu hiệu đáng mừng.

  Chúng tôi cho rằng việc học Phong Thủy là cần thiết cho mọi người có quan tâm đến môi trường sống của mình. Vì vậy Viện Nghiên cứu Kiến trúc Phong Thủy, ngoài việc nghiên cứu phong thủy và ứng dụng phong thủy trong việc tham gia thiết kế hoặc đánh giá tác động đến môi trường cho các dự án đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, các khu nhà ở tái định cư hoặc các khu đô thị mới, đặc biệt các dự án về cầu và đường, các dự án thủy điện… thì nên mở các lớp ngắn hạn để giảng dạy những kiến thức cơ bản về phong thủy cho mọi người. Đáp ứng được nhu cầu cần thiết và chính đáng của xã hội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Ứng Dụng Của Phong Thủy Trong Đời Sống Hiện Đại
 • Khóa Học Phong Thủy Ứng Dụng Trong Kinh Doanh Và Cuộc Sống
 • Website Sim Phong Thủy Uy Tín Nhất
 • Trái , Phải Ở Nam Và Nữ Điềm Báo Gì ? Bệnh Gì ?
 • Giải Mã Điềm Báo Ù Tai Trái, Ù Tai Phải Theo Giờ
 • Bản Đồ Các Tỉnh Việt Nam, Bản Đồ Việt Nam, 63 Tỉnh Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Bậc Thầy Phong Thủy Ở Việt Nam
 • Tử Vi Số Mệnh: Phong Thủy Qua Các Đời Vua Việt Nam
 • Phong Thủy Việt: Phong Thủy Qua Các Đời Vua Việt Nam
 • Phong Thủy Qua Các Đời Vua Việt Nam P 7.
 • Thầy Phong Thủy Chỉ Ra Phong Thủy Tốt Nhất Đời Người, Ai Cũng Nên Biết Để Tận Dụng!
 • Bản đồ Việt Nam mới nhất, kích thước lớn ( 1658×2208), chi tiết về các tỉnh thành trong cả nước và các thành phố trực thuộc trung ương với 2 đô thị đặc biệt là thủ đô là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

  bao gồm nhiều loại khác khau cung cấp các thông tin hữu ích về vị trí quốc gia, bản đồ về địa chất khoáng sản, bản đồ khí hậu, bản đồ hệ thống sông ngoài, bản đồ các loại đất chính, bản đồ về hệ thực vật và động vât, bản đồ dân số quốc gia, bản đồ 54 dân tộc, bản đồ kinh tế cả nước, bản đồ phát triển nông nghiệp, công nghiệp, và các khu vực kinh tế trọng điểm của cả nước. Bản đồ Việt Nam rất hữu ích và cần thiết đối với môn địa lý ở trường phổ thông, cung cấp kiến thức, thông tin tổng hợp và hệ thống hỗ trợ học sinh và giáo viên học tập và nghiên cứu.

  Bản đồ 63 tỉnh thành Việt Nam được sử dụng để định hướng vị trí địa lý các tỉnh thành trong cả nước, tìm đường đi, địa chỉ, địa điểm nổi tiếng về lịch sử, du lịch, văn hóa, giao thông….

  Dân số Việt Nam tính đến năm 2022 hiện nay hơn 93 triệu người và hiện nay là nước có mật độ dân số đông và xếp thứ 15 trên thế giới.

  Về trí địa lý trên Google Map thì Việt Nam thuộc vùng Đông Nam Châu Á. Diện tích quốc gia là 331.698 km2 bao gồm cả đất liền và biển. Địa hình thì chủ yếu là địa hình nồi núi , và địa hình bằng phẳng chỉ chiếm 2/3 diện tích.

  Về vị trí địa lý trên được chia thành 7 vùng kinh tế chính là: Phía bắc bao gồm 3 vùng Tây Bắc, Đồng Bằng Sông Hồng, Đông Bắc, Miền trung có Vùng Bắc Trung Bộ, khu vực phía nam gồm 3 vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

  Bản đồ khoảng các Địa Lý các tỉnh Việt Nam – Bản đồ các tỉnh Việt Nam chi tiết Bản đồ Việt Nam – Đường Thủy – Đường Bộ – Đường Hàng Không

  Bản đồ các tỉnh Việt Nam theo địa hình độ cao – Đồi núi cao tập trung khu vực Tây Bắc Bộ

  Bản đồ Việt Nam về lưu lượng mưa, các loại gió mùa, nhiệt độ trung bình năm

  Bản đồ Việt Nam về hệ thống sông lớn , 2 con sông lớn là Sông Hồng và Sông Mê Kông

  Bản đồ các tỉnh Việt Nam về mật độ Dân Số- Các thành phố lớn trong cả nước Bản đồ Việt Nam về Kinh Tế ở cả 3 khu vực lớn Bắc – Trung – Nam Bản đồ các vùng kinh tế trọng điểm Việt Nam ở Phía Bắc – Miền Trung – Miền Nam

  Bản đồ Ngành Công Nghiệp Năng Lượng Việt Nam – Năng Lượng – Thực Phẩm – Hàng Tiêu Dùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bản Đồ Việt Nam, Bản Đồ Gỗ Mỹ Nghệ, Bản Đồ Treo Tường, Bản Đồ Trang Trí, Bản Đồ Mô Hình
 • Bí Ẩn Phong Thủy Park Hyatt Phu Quoc
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Của Nước
 • Sự Khác Biệt Giữa Phong Thủy Việt Và Các Nước (Phần 1)
 • Tiên Đoán Lạnh Người Của Thầy Phong Thủy Trung Quốc Về Trump Và Mỹ
 • Mua Đồng Tiền Xu Phong Thủy Của Việt Nam Ở Đâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Sử Dụng Đồng Tiền May Mắn Của Việt Nam
 • Một Số Mẫu Tiền Xu Phong Thủy Của Việt Nam Mang Lại Tài Lộc May Mắn
 • Những Bí Ẩn Phong Thủy Khiến Khoa Học Chỉ Có Thể “lắc Đầu” Không Giải Nổi
 • Bí Mật Phong Thủy (Kỳ 1): Thế Nào Là Phong Thủy Và Thầy Phong Thủy
 • Bí Mật Phong Thủy: Điều Thầy Tướng Không Bao Giờ Nói Cho Bạn Biết…
 • Ý nghĩa chung của các Đồng Tiền Xu Phong Thủy

  Với đặc điểm, văn hóa của mỗi quốc gia, những đồng tiền cũng có sự khác nhau về chữ, họa tiết cũng như ý nghĩa mà nó mang đến. Tuy nhiên, thông thường những đồng xu phong thủy đều có hình dáng lỗ tròn tượng trưng cho Trời hoặc lỗ vuông mang ý nghĩa của Đất, đại biểu cho sự hưng thịnh, sung túc.

  Nói đến tiền xu là ta nghĩ ngay đến tiền bạc, đến việc gia tăng tài lộc, may mắn trong đường công danh, sự nghiệp. Với những người làm kinh doanh, Đồng Tiền Xu Phong Thủy sẽ sinh ra cát khí, vượng khí. Họ tin rằng, sở hữu những đồng xu này sẽ giúp cho việc làm ăn suôn sẻ, ngày càng phát đạt.

  Ngoài ra, tiền xu phong thủy còn đóng vai trò lớn trong việc xua đuổi tà ma, giải trừ tai họa cũng được dùng để trấn yểm.

  Vị trí đặt Đồng Xu Phong Thủy

  Theo quan niệm phong thủy, Đồng Xu Phong Thủy có thể đặt trên bàn, trong không gian phòng khách, văn phòng hay các cửa hàng hay trên bàn thờ, két bạc,… để giúp tăng may mắn, sinh ra nhiều tài lộc, tiền bạc. Ngoài ra, có nhiều người còn đặt ở phòng của kẻ tiểu nhân ở vị trí sau phần tựa lưng của ghế ngồi.

  Bạn cũng có thể bắt gặp các đồng tiền này ở ngăn kéo bàn làm việc của nhiều người vì nơi đây là nơi đặt nhiều giấy tờ quan trọng. Có một lưu ý bạn cần biết khi sử dụng đồng tiền này chính không được đặt chúng tại nhà vệ sinh, những nơi ẩm thấp, trong phòng ngủ để tránh hung tinh.

  Địa chỉ mua Đồng Tiền Xu Phong Thủy của Việt Nam uy tín

  Với những ý nghĩa to lớn của nó, đồng xu phong thủy ngày càng được nhiều người tìm mua. Vậy nhưng, mua ở đâu uy tín và đảm bảo thì không phải ai cũng biết. Gợi ý cho bạn một địa chỉ uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn đó chính là cửa hàng đá quý Kim Tự Tháp.

  Kim Tự Tháp chuyên cung cấp các Đồng Xu Phong Thủy, đặc biệt là những đồng tiền Hoa Mai hay còn gọi là Hoa Mai Kim Tiền. Những đồng tiền tại Kim Tự Tháp đều được chế tác từ đồng đúc với họa tiết tinh xảo, sắc nét. Mỗi đồng tiền đều mang ý nghĩa phong thủy độc đáo.

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp các Đồng Xu Phong Thủy nhưng Kim Tự Tháp vẫn là nơi khách hàng lựa chọn đặt niềm tin. Lý do là vì chúng tôi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phong thủy, sẽ tư vấn tận tình cho bạn.

  Đồng Tiền Xu Phong Thủy không chỉ dừng lại ở ý nghĩa mang lại may mắn cho chủ nhân mà còn mang ý nghĩa trấn yểm, giải trừ kẻ tiểu nhân. Chính vì thế, đến với Kim Tự Tháp chúng tôi không chỉ tư vấn về việc mua đồng xu nào mà còn giúp tư vấn về cách sử dụng cũng như vị trí đặt đồng xu để mang lại hiệu quả như mong muốn.

  Đồng Tiền Xu Phong Thủy của Việt Nam đem lại tài lộc, thịnh vượng cũng như phòng tránh thị phi cho chủ nhân. Bạn có nhu cầu mua Đồng Xu Phong Thủy hãy đến với Kim Tử Tháp. Nơi đây, bạn hoàn toàn yên tâm đặt niềm tin vào chúng tôi để có thể sở hữu những đồng xu may mắn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tục Thờ Tượng Con Chó Đá Phong Thủy Ở Việt Nam
 • Truyện: Thiên Tài Tướng Sư
 • Bí Quyết Chọn Lựa Thời Điểm Sinh Con Trai Hay Con Gái Theo Lịch Vạn Niên Trung Quốc Giúp Bạn Đạt Được Ước Mơ
 • Tục Ngữ Ca Dao Việt Nam Chọn Lọc
 • Thơ Tình Việt Nam Chọn Lọc
 • Ý Nghĩa Các Bức Tranh Phong Thủy Nổi Tiếng Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Mã Ý Nghĩa Các Hình Khối Trong Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Tranh Phong Thủy Đem Đến Tài Lộc Cho Gia Chủ
 • Ý Nghĩa Của Các Loại Tranh Thêu Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Bức Tranh Phong Thủy Hoa Đào Treo Phòng Khách
 • Tranh Hoa Đào,ý Nghĩa Bức Tranh Phong Thủy Hoa Đào Treo Phòng Khách Đón Xuân Canh Tý 2022
 • Quay lại với ý nghĩa các bức tranh phong thủy. Mỗi bức tranh phong thủy đều có ý nghĩa cung như nhiệm vụ riêng của nó trong phong thủy. Cần phải tìm hiểu thật kỹ càng trước khi chơi tranh và sử dụng tranh trong ngôi nhà của bạn.

  Tranh phong thủy là gì?

  Trong một ngôi nhà thì tất cả các yếu tố về địa lý như hướng nhà, xung quanh nhà, thông xóm, hướng gió, dòng nước. Kết hợp với các yếu tố cát, họa, thọ, yểu,… Mọi thứ trong phong thủy được kết hợp lại.

  Ý nghĩa các bức tranh phong thủy

  Được trình bày ở phần trên về một chút ý nghĩa của phong thủy. Nhưng những bức tranh phong thủy thì nó có những ý nghĩa cụ thể như thế nào. Mỗi bức tranh thì nội dung của nó mang lại điều gì và có phù hợp với gia chủ hay là không? Tất cả mọi người đều muốn những điều tốt đẹp đến với họ. Nhưng nếu tìm hiểu không kỹ càng mà treo tranh trong nhà thì còn mang lại nhiều điều không tốt cho ngôi nhà của bạn.

  Một số bức tranh tiêu biểu sẽ được trình bày một cách khái quát nhất về ý nghĩa của nó sau đây:

  – Tranh đồng cỏ: thể hiện cho mối quan hệ đặc biệt giữa con người và thiên nhiên. Cây cối xanh mát mang lại sự thoải mái cho con người, tránh được những điều phiền toái, bế tắc trong cuộc sống.

  – Tranh vẽ cảnh rừng cây trên núi: khi treo tranh này con người như được khai sáng, giác ngộ, nắm bắt được những cơ hội đến với mình, thành công như mong đợi, mang lại vận may cho người treo bức tranh này trong nhà.

  – Tranh vẽ ngựa: bức tranh có hình ảnh tám chú ngựa cùng nhau đi về một hướng thể hiện sự kiên cường, ý chí quyết tâm trong cuộc sống. Sức mạnh của những chú ngựa cũng thể hiện được sức khỏe, sự dũng mãnh như kích hoạt năng lượng cho người sở hữu bức tranh.

  – Tranh cá: hình ảnh cụ thể của tranh chính là những chú cá chép trong đầm sen hoặc cá chép hóa rồng. Mọi sự được thăng tiến trong bất kể vấn đề gì trong cuộc sống và đặc biệt là đường công danh.

  – Tranh chữ: khi bạn treo bức tranh này trong phòng bạn sẽ mang được những điều như trong chữ đến ngôi nhà của bạn. Ví dụ chữ Thọ, tức là gia chủ sống lâu, thọ hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

  – Tranh vẽ chim: hình ảnh những con chim hạc, chim én, chim nhạn,… với mỗi loài chim được vẽ trong ảnh thì ý nghĩa lại khác nhau. Những bức tranh này có điểm chung đó chính là dành để chúc thọ. Với bức tranh có hình cặp đôi chim trong tranh thì thường sử dụng tặng cho cặp vợ chồng.

  Ý nghĩa của những bức tranh phong thủy nổi bật tại Việt Nam cũng đã được trình bày một cách dễ hiểu. Chúc quý vị chọn được bức tranh ưng ý nhất cho mình!

  Nguồn: http://gach3ddep.net/

  0

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tranh Phong Thủy Phòng Ngủ Cho Vợ Chồng
 • Địa Chỉ Bán Và Tư Vấn Tranh Phong Thủy Ở Hà Nội Chuẩn Nhất
 • Tranh Phong Thủy Tam Sơn (Vân Đá Tự Nhiên)
 • Chọn Tranh Phong Thủy Hợp Tuổi Tuất
 • 65+ Bức Tranh Phong Thủy Chiêu Tài Hút Lộc Cầu May Mắn Cho Gia Chủ
 • Tục Thờ Tượng Con Chó Đá Phong Thủy Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Mua Đồng Tiền Xu Phong Thủy Của Việt Nam Ở Đâu?
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Sử Dụng Đồng Tiền May Mắn Của Việt Nam
 • Một Số Mẫu Tiền Xu Phong Thủy Của Việt Nam Mang Lại Tài Lộc May Mắn
 • Những Bí Ẩn Phong Thủy Khiến Khoa Học Chỉ Có Thể “lắc Đầu” Không Giải Nổi
 • Bí Mật Phong Thủy (Kỳ 1): Thế Nào Là Phong Thủy Và Thầy Phong Thủy
 • Tục thờ tượng con chó đá phong thủy ở Việt Nam

  Tục thờ tượng con chó đá phong thủy ở Việt Nam

  Trong quan niệm của người Việt xưa, chó là con vật trung thành và mang lại nhiều may mắn. Chó bình thường chỉ coi được phần dương, muốn canh giữ phần âm thì phải nuôi chó đá.

  Tục thờ chó được biểu hiện dưới nhiều hình thức. Người Việt thường chôn chó đá trước cổng như một linh vật với ý nghĩa cầu phúc, trừ tà hoặc đặt chó đá trên bệ thờ và coi như một bậc thần linh. Chó đá trong nhà thường nhỏ, mang dáng vẻ hiền lành, không to lớn như chó đá ở đình, đền, phủ.

  Trong khi nhiều công sở, di tích đền chùa sử dụng linh vật ngoại lai để gác cửa thì ở nhiều địa phương người dân vẫn giữ tục chôn chó đá trước cửa, thậm chí thờ và kính cẩn gọi là cụ Thạch, Thần cẩu, quan lớn Hoàng Thạch.

  Trong quan niệm của người Việt xưa, chó là con vật trung thành và mang lại nhiều may mắn. Chó bình thường chỉ coi được phần dương, muốn canh giữ phần âm thì phải “nuôi” chó đá. Tục thờ chó được biểu hiện dưới nhiều hình thức. Người Việt thường chôn chó đá trước cổng như một linh vật với ý nghĩa cầu phúc, trừ tà hoặc đặt chó đá trên bệ thờ và coi như một bậc thần linh. Chó đá trong nhà thường nhỏ, mang dáng vẻ hiền lành, không to lớn như chó đá ở đình, đền, phủ.

  Phủ thờ quận công Nguyễn Ngọc Trì ở làng Hát Môn, xã Hát Môn (Phúc Thọ, Hà Nội) có 4 con chó đá, 2 con nghê đá, toàn bộ bằng đá xanh nguyên phiến. 4 con chó đá đặt trước và sau phủ gọi là thạch cẩu, hai chân trước đứng, chân sau như sắp nhổm lên sủa. Trước tượng chó đá có bát hương để thờ.

  Ông Nguyễn Ngọc Toàn, con cháu họ Nguyễn Ngọc, cũng là người trông coi không biết những con chó đá này có từ bao giờ, chỉ biết thạch cẩu ngồi đây có ý nghĩa để canh gác cho phủ, giống như những con chó bình thường khác canh nhà cho người dân. “Chó đá có từ khi dựng phủ này vào thế kỷ 18, dòng họ Nguyễn Ngọc bao đời nay đều thờ cúng cẩn thận”, ông Toàn cho hay.

  Dân làng Địch Vĩ, xã Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội) thờ chó đá như một vị thần và gọi là quan lớn Hoàng Thạch. Con chó đá cao 1,4 m, đầu hướng về phía núi Ba Vì, dưới chân còn có một đàn chó nhỏ. Quan lớn Hoàng Thạch ngự ở giữa làng, bên cạnh đình và chùa Địch Vĩ. Trước đây, người dân thờ chó đá ở mô đất thấp. Sau này, họ xây bệ thờ và rước ngài lên, không xây cổng, tường bao quanh để ngày lễ, đầu tháng, ai cũng có thể thắp hương cầu bình yên, may mắn.

  Những người cao tuổi nhất trong làng như ông Phạm Văn Toàn (84 tuổi) không biết con chó ở đó từ bao giờ. Chỉ biết trong tâm thức của người Địch Vĩ bao đời, con chó đá này chính là vị thần che chở, mang đến bình yên cho cả làng. “Có tiếng chó sủa thì ma quỷ không dám bén mảng tới nhà. Nuôi chó cũng chính là để đánh động cho người làng biết mỗi khi có giặc giã, trộm cướp”, ông Toàn cho hay.

  Chó đá đặt trong đình làng Phù Trung (Thượng Mỗ, Đan Phượng) lại được người dân gọi là thần cẩu hay hoàng thạch cẩu. Chó đá được đặt lên bệ thờ ở bên phải, vừa để trông coi đình, vừa được thờ cúng như một vị thần. Làng Phù Trung hình thành từ vài trăm năm nay, con chó đá trước được thờ ở gò đất đầu làng. Sau này gò bị phá, các cụ cao niên rước chó đá về đặt trong đình.

  Hình thức thờ chó đá khá phổ biến ở nông thôn, các vùng quanh Hà Nội như Hà Tây (cũ), Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên… Sau năm 1954, ở mé nam ngã tư Trung Hiền (phố Đại La tiếp giáp với Minh Khai (Hà Nội) ngày nay) có con chó đá khá lớn trấn giữ nên nơi đây còn được gọi là cửa ô Chó Đá. Qua thời gian, chó đá không còn và tên cửa ô này chỉ tồn tại trong tâm trí rất ít người sống gần đó.

  Ở mỗi vùng, hình thức thờ chó đá cũng khác nhau. Người Tày, Nùng một số nơi ở Lạng Sơn có tục chọn ngày tốt để đặt con chó đá trước cửa trông nhà và trừ tà ma. Với người Dao, hình ảnh con chó được biểu hiện trên trang phục. Người Pa Cô trong tộc người Cơ Tu còn kiêng giết thịt, coi con chó như vật tổ truyền. Ngày nay, người Việt một số nơi không chôn chó đá ở trước cửa nhưng vẫn mua chó gốm về để bày trong nhà, vừa xua đuổi tà ma, vừa làm vật trang trí.

  Nhiều tài liệu lịch sử cũng ghi chép việc thờ cúng chó đá. Cuốn Lịch triều hiến chương loại chí, Phan Huy Chú viết “Nghi môn ở điện Lam Kinh có hai con chó đá rất thiêng” ở phần Dư địa chí ghi chép về trấn Thanh Hoa. Trong cuốn Việt Nam văn hóa sử cương, học giả Đào Duy Anh từng nhắc: “Xưa kia, cửa ngõ thường không làm đúng chính giữa nhà và sân để cho người ngoài đừng nhìn thẳng vào trung tâm nhà. Người ta cũng thường kiêng không để cho có con đường đâm thẳng vào nhà, hay là có đền chùa ở trước nhà. Nếu bất đắc dĩ không tránh được những điều kỵ ấy thì người ta chôn ở trước nhà một con chó đá hay là treo một cái gương ở trên cửa chính để yểm tà khí”.

  Giáo sư Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, cho biết tục thờ chó đá đã có từ lâu. Thời vua Lý Công Uẩn đã cho dân lập đền thờ Cẩu Nhi ở hồ Trúc Bạch (Tây Hồ, Hà Nội). Đây là phong tục đẹp trong tín ngưỡng của người Việt, nên được gìn giữ và mở rộng.

  VnExpss

  --- Bài cũ hơn ---

 • Truyện: Thiên Tài Tướng Sư
 • Bí Quyết Chọn Lựa Thời Điểm Sinh Con Trai Hay Con Gái Theo Lịch Vạn Niên Trung Quốc Giúp Bạn Đạt Được Ước Mơ
 • Tục Ngữ Ca Dao Việt Nam Chọn Lọc
 • Thơ Tình Việt Nam Chọn Lọc
 • Tranh Hoa Mẫu Đơn Đẹp, Phong Thủy, Vn & Trung Quốc
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100