【#1】Mỹ Đã Xây Dựng Thủ Đô Washington D.c Theo Chuẩn Mực Phong Thuỷ

Phong thủy đóng vai trò quan trọng trong nghệ thuật xây dựng phương Tây, cụ thể là thủ đô Washington D.C của nước Mỹ. Kỳ này, TTGĐ chia sẻ với bạn mối liên hệ giữa thành phố chịu ảnh hưởng của trường phái kiến trúc tân cổ điển Hy Lạp – La Mã và môn khoa học này.

Đầu năm, ông bà ta còn hay đi xem đất, bàn về phong thuỷ. Xuân này, TTGĐ mời bạn cùng nghiên cứu phong thuỷ của thủ đô… Mỹ.

Đầu tiên, Washington D.C là thành phố chịu ảnh hưởng sâu sắc của trường phái thiết kế tân cổ điển (Neoclassicalism). Đây là tên gọi trào lưu nghệ thuật trang trí, thị giác, văn học; âm nhạc và kiến trúc lấy cảm hứng từ nền văn minh Hy Lạp – La Mã cổ đại. Tư duy này thể hiện đặc biệt sâu đậm trong cách quy hoạch của thành phố với những trục không gian mở rộng bao gồm các quảng trường và đại lộ; những công viên và cung điện.

Toàn cảnh không gian kiến trúc của Washington D.C là một trục không gian đầy cây xanh; chạy một mạch 2,5km đến tận bờ sông Potomac. Bao trùm quanh không gian “sơn thủy hữu tình” này là hàng loạt công trình kiến trúc đóng vai trò điểm nhấn; tạo ra thứ người ta vẫn gọi là “linh hồn của thành phố Washington D.C”. Đó là nhà tưởng niệm cố tổng thống Thomas Jefferson; đền tưởng niệm Abraham Lincoln; Nhà Trắng, Đồi Capital, Bức tường đá đen; Đài tưởng niệm Washington hay Nhà thờ quốc gia Washington.

Tuy nhiên, kiến trúc xây dựng của thủ đô nước Mỹ không chỉ có quang cảnh và những công trình đẹp; mà còn chứa đựng nhiều thông điệp phong thủy sâu xa mà không phải ai cũng biết. Thông điệp chính trị đi kèm với kiến trúc của Washington D.C là điều có thể nhận thấy rõ.

Tại sao ở đây không có tòa nhà nào có chiều cao vượt qua tòa nhà Quốc hội? Đơn giản bởi những vị tiền bối đã xây dựng nên nơi đây muốn nhấn mạnh: Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất quốc gia. Do đó không một cá nhân hay cơ quan nào được phép vượt quyền hạn của Quốc hội. Sức mạnh của nước Mỹ bắt nguồn từ những điều nhỏ nhoi như vậy.

Phong thủy của Nhà Trắng

Cách đây gần trọn 2 thế kỷ, vào ngày 24 đến ngày 25 tháng 8 năm 1814; người Mỹ phải tháo chạy khỏi thủ đô Washington D.C mới được thành lập trước sức mạnh vũ bảo của quân đội Anh. Họ đã chứng kiến cảnh đám binh tướng thực dân đốt phá toàn bộ đồi Capitol; kho ngân khố và Nhà Trắng. Nơi ở và làm việc của tổng thống Mỹ thật ra đã bị đốt cháy đen; về sau người ta đã dùng sơn trắng để sơn phủ hết màu tang tóc; để tòa nhà mang tên Nhà Trắng như ngày hôm nay.

Từ cách diễn dịch này, có thể thấy hướng đẹp nhất của tòa Bạch Ốc chính là hướng nam (thuộc cung Ly); vì hướng này dõi ra một bãi cỏ rộng lớn, tầm nhìn quang đãng. Phía xa thấy được cả sông. Đáng tiếc thay, đây lại là vị trí xây dựng Đài tưởng niệm Washington; còn được biết đến với cái tên “dân dã” hơn là Tháp Bút.

Từ cách phân tích này, có thể thấy nơi đặt vị trí đầu não của nhà nước Hoa Kỳ không phải là tốt lắm. Vậy tại sao từ ngày lập quốc cho đến nay; quốc gia non trẻ 300 tuổi này chẳng những không ngừng lớn mạnh mà còn đứng số một thế giới cả về kinh tế, khoa học lẫn quân sự? Các chuyên gia phong thủy Trung Hoa nhận định rằng, nguyên nhân bởi trong kết cấu của Nhà Trắng có hai vị trí “đắc địa” tạo nên thế đại cát; hùng cường cho quốc gia Bắc Mỹ.

Đầu tiên là sông Potomac, dòng chảy của con sông chảy theo chiều từ tây bắc xuống đông nam, lượng nước dồi dào. Nước từ phía Tây chính là dấu hiệu của tiền tài sung mãn. Còn lượng nước lớn ám chỉ một tiềm lực quân sự hùng mạnh. Chưa hết, điểm đại cát thứ hai của Nhà Trắng là lượng nước lớn ở phía Nam; vốn do sông Potomac đổ thẳng ra vịnh Chesapeake. Nếu nhìn từ bản đồ, có thể thấy rõ từ Nhà Trắng dõi xuống phía Nam là một ngã ba sông, địa thế rất tốt.

Song không phải lúc nào hai đặc điểm “đắc địa” này cũng giúp nước Mỹ tránh khỏi những tai ương mang tầm cỡ quốc gia.

Phong thủy Ngũ Giác Đài tại Washington D.C

Nhiều người tin rằng không phải ngẫu nhiên mà cố tổng thống Roosevelt lại lựa chọn bản thiết kế hình ngũ giác của kiến trúc sư George Bergstrom cho công trình Lầu Năm Góc, đại bản doanh Bộ quốc phòng Mỹ.

Không chỉ có bề ngoài độc đáo, kết cấu bên trong của Lầu năm góc cũng rất đặc biệt.

Năm cạnh bằng nhau của hình ngũ giác là năm mặt của tòa nhà. Mỗi mặt lại có 5 dãy nhà được xây dựng song song.

Ở trung tâm của tòa nhà là một khoảng sân rộng và cũng có hình ngũ giác. Từ các góc của khoảng sân này; 10 hành lang lớn tỏa ra nối liền các phần khác nhau của tòa nhà. Phải chăng có sự liên hệ nhất định giữa “số 5” của Lầu Năm Góc với triết lý Ngũ Hành của nền văn minh Á Đông; khi những người xây dựng công trình này muốn biến đầu não của quân đội Mỹ trở thành một thế lực “bất khả chiến bại”?

Vì cũng nhìn ra sông Potomac, tuy nhiên; hướng nhìn của Lầu Năm Góc lại không hề bị chặn bởi tượng đài Washington như đối với Nhà Trắng. Ưu thế vượt trội về mặt phong thủy của Lầu Năm Góc so với Nhà Trắng khiến các nhà phong thủy cho rằng; kể từ khi Lầu Năm Góc xuất hiện, chính sách đối ngoại của Nhà Trắng đã thay đổi nhiều; theo hướng thiên về sử dụng quân đội như biện pháp hàng đầu để giải quyết các vấn đề chính trị trên khắp hành tinh.

Tiếp Thị Gia Đình

【#2】Tư Vấn Kinh Nghiệm Bán Nhà Cấp 4 Theo Phong Thủy Nhanh Chóng Nhất

Mẹo chọn mua nhà cấp 4 theo phong thủy 1. Phía đối diện ngôi nhà

Ngôi nhà đối diện với mảnh đất mở về phía trước rất tốt, có ý nghĩa mở ra một tương lai tươi sáng. Chúng ta có thể lấy ví dụ như Nhà Trắng ở Washington với bãi cỏ rộng ở mặt trước, hay tòa nhà Biltmore ở Asheville, Cazolina. Ngược lại, nếu căn nhà bị choáng ngợp bởi cây cối cũng không tốt. Nếu có cây lớn trước nhà, hay cây bụi sát nhà, trong phong thủy, nghĩa là, chặn mọi cơ hội tốt đẹp đến với gia chủ. Bạn có thể di dời những cây này tới trồng ở vị trí khác.

2. Thế đất và hình dáng của khu đất

Ngôi nhà nằm bên cạnh một ngọn đồi là không tốt trong phong thủy, nhưng nếu ngọn đồi, hay tòa nhà cao tầng ở đằng sau ngôi nhà thì lại rất tốt.

Hình dáng đẹp nhất của khu đất là hình vuông, hình chữ nhật. Đằng sau rộng hơn và cao hơn đằng trước là điều tốt lành. Ngược lại, đằng sau hẹp hơn, thấp hơn, sẽ tạo ra sự mất mát, khó khăn.

3. Lịch sử của ngôi nhà

Chọn mua một ngôi nhà mới là lựa chọn tốt nhất. Nếu mua lại, người bán nhà vừa mới được thăng chức, trúng xổ số, và chuyển đến một ngôi nhà mới khang trang hơn là rất may mắn, tốt về phong thủy và tạo ra những năng lượng tích cực.

Nhà được bán từ một người mới ly hôn, bị tịch thu nhà, hay mắc một loại bệnh nguy hiểm thực sự không tốt. Mua một ngôi nhà như thế, có nghĩa là bạn đã mua những rắc rối vào mình. Có thể, những yếu tố về địa hình hay thế đất đã tạo nên khó khăn cho gia chủ

4. Sự bố trí từ phòng ngủ cho tới phòng tắm

Nhìn vào sự bố trí từ phòng ngủ cho tới phòng tắm, chúng ta có thể đánh giá sự tốt, xấu của phong thủy ngôi nhà. Phòng ngủ bên trên gara, bếp, phòng giặt khô, hay không gian trống phía dưới; phòng tắm bên trên phòng ăn hoặc bếp; phòng ngủ chung tường với toa lét là những điều không tốt. Điều này có thể gây ra ốm đau, bệnh tật cho những người sống trong đó.

Những kiểu nhà cấp 4 có phong thủy xấu không nên mua 1. Nhà nằm ở trên dốc hoặc dưới dốc

Nhà ở không nên ở trên dốc, hoặc dưới dốc. Nhà trên dốc sẽ tạo cảm giác chênh vênh không an toàn, dễ xảy ra tai nạn. Nhà dưới dốc thường tích tụ âm khí (tà khí) sát khí hay tổn thất nhân đinh (mất người). Mặt khác, nhà nằm ở trên hay dưới dốc đều không thuận lợi cho việc luân chuyển của sinh khí trong nhà. Nếu cửa chính ngôi nhà chiếu thẳng dốc thì gia sản bị tiết lậu (mất của) người nhà dễ bị li tán.

2. Nhà bị đường chính đâm thẳng vào

Nhà ở không nên bị trục đường cái chiếu thẳng vào, tạo thành luôn xung sát mạnh đi thẳng trực diện vào nhà, không có lợi cho sức khỏe, phong thủy học gọi đây là Trực Xung sát. Khi cổng ngôi nhà bị con đường đâm thẳng vào, đường càng to càng dài thì càng nguy hiểm. Xe cộ càng nhiều thì tai họa càng lớn. Phong thủy gọi là “Hổ ốc khẩu” (nhà miệng cọp). Khó ở yên được trong ngôi nhà đó.

3. Nhà có minh đường nhỏ hẹp

Minh đường nhỏ hẹp, như một đường kẻ vạch. Theo phong thủy hình thế “đường kẻ” này tạo ra luồng khí sát, không thể tụ khí vì vậy ngăn giàu có vào trong nhà, nếu nhà có minh đường bằng phẳng, hình vuông vức, rộng lớn, gia đình phúc lộc đầy đủ.

4. Nhà ngõ cụt

Kỵ nhất là đường đi quá hẹp, ngõ cua gấp khúc,… lại ở ngõ cụt gây cảm giác bức bối, bất tiện cho sinh hoạt. Ở lâu sinh ra tính ích kỷ, cô độc, trầm cảm.

5. Nhà ở bên cạnh hay gần đường sắt

Như chúng ta biết tốc độ của xe lửa rất nhanh, khi đó sẽ tạo ra một luồn khí quẫn xoáy rất mạnh và nhanh, thêm vào đó tiếng ồn do xe lửa phát ra cũng rất to làm cho người ở trong nhà không thể yên ổn, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, phong thủy học gọi đây là Thanh sát.

Đọc tới đây có lẽ bạn đã nắm được những bước cơ bản khi chọn mua nhà cấp 4 phù hợp rồi phải không nào. Tuy nhiên muốn mua được căn nhà với giá rẻ, bạn cần biết cách thương lượng giá. Hãy theo dõi phần sau để biết cách thương lượng giá khi mua nhà.

Phương pháp thương lượng giá để mua được nhà với giá tốt nhất Tình huống 1: Bạn là người mua nhà và đến thương lượng mua căn nhà bạn thích nhưng chủ nhà không cần bán gấp.

Tình huống này thì hơi khó cho bạn để thương lượng cho được cái giá như ý. Nhưng nếu bạn khéo léo thì cũng có thể bớt giá được.

Trước hết bạn phải nhận định giá họ rao có cao hơn thị trường hay không? Thông thường người không cần bán gấp thì giá rao luôn cao hơn thị trường. Ở tình huống này chắc chắn bạn không thể đòi hỏi mua được giá rẻ mà chỉ cần thương lượng để mua được giá hợp lý với thị trường. Trong tình huống này trước khi thương lượng bạn cần nắm bắt thị trường trong khu vực để có được những BĐS so sánh, từ đó làm căn cứ tác động lên chủ nhà, cho họ biết BĐS của họ đang bán với giá cao hơn những BĐS khác trong khu vục.

Bạn nên tránh những sai lầm trong thương lượng như việc chê bai BĐS của họ. Nếu có thì bạn chỉ cần nêu sơ sơ về những điểm yếu quan trọng của BĐS ví dụ như nhà tóp hậu, ngã ba đâm, Cột điện, cống trước nhà,… chỉ nên nêu ra và coi đó là đặc điểm để bớt giá chứ đừng tỏ vẻ chê bai khó chịu.

Nếu bạn nôn nóng được thương lượng hoặc theo dõi ý chủ nhà thì bạn có thể dùng cách nhờ người khác vào thương lượng, nhưng những người đó yêu cầu phải thương lượng với giá thấp hơn nhiều với giá của bạn muốn mua. Làm như vậy thì chủ nhà dần dần sẽ quen với khoảng giá của khách hàng lúc đó mình vào thương lượng giá cao hơn một ít thì sẽ có khả năng họ bán.

Tình huống 2: Bạn là người mua nhà và đến thương lượng với chủ nhà đang cần bán nhà gấp.

Làm sao bạn biết chủ nhà đang cần bán nhà gấp? Cái này khi tiếp xúc với chủ nhà bạn chỉ cần để ý một vài chi tiết và đưa ra vài câu hỏi bạn sẽ biết. Ví dụ bạn hỏi nhà này có đang thế chấp ở đâu không? Nguyên nhân vì sao bán nhà? Để ý đến sự nhiệt tình của chủ nhà đối với bạn. Hoặc nếu bạn mua nhà qua môi giới thì bạn nên nhờ người môi giới tìm hiểu là nhanh nhất.

Nếu bạn biết chủ nhà đang cần bán nhà gấp thì việc thương lượng sẽ dễ dàng hơn, bạn sẽ chủ động hơn để đưa ra giá. Nên nhớ mọi người hay sai lầm rằng cứ tìm ra điểm yếu của BĐS để dựa vào đó nói với chủ nhà và chèn ép họ bớt giá. Bạn không nên như vậy, BĐS rao bán cũng là một món hàng hóa, tuy nhiên ít ai thích người khác chê hàng hóa của mình dù nó như thế nào đi nữa. Việc chê bai sẽ làm chủ nhà khó chịu và suy nghĩ không tốt về bạn, làm ảnh hưởng đến việc giao dịch sau này của bạn, và thậm chí có người khó tính người ta thà bán cho người khác mà họ thích với giá thấp hơn một chút còn hơn bán cho bạn (người mà họ ghét).

Bạn nên nhớ người cần bán BĐS gấp thì giá họ rao sẽ thấp hơn thị trường nên bạn không nên nói với họ là “giá còn cao bớt đi” vì hơn ai hết khi họ rao bán họ cũng nghiên cứu thị trường như bạn. Có thể họ cũng biết nhà mình bán rẻ nhưng vì cần bán gấp nên họ chấp nhận, vì vậy bạn nói nhà họ giá cao cũng làm họ bực mình và không đồng quan điểm với bạn.

Bạn cũng không nên dùng chiêu “bất cần không mua căn này thì mua căn khác do tôi không gấp, anh chị cần bán gấp thì gọi cho tôi tôi đợi”. Bạn nên nhớ “Trâu” sẽ không đi tìm “cọc” mặc dù “Trâu” đang rất cần “Cọc”. Nếu bạn dùng chiêu này thì có thể bạn sẽ bị người khác mua trước, vì những nhà này thường giá rẻ và nhiều người xem.

Vậy bạn sẽ có những tuyệt chiêu gì khiến họ bán cho bạn với giá hấp dẫn? Tốt nhất bạn nên dùng các phương pháp sau:

    Phương pháp 3: Nếu có môi giới thì bạn nên nhờ môi giới đứng giữa làm việc giá. Vì chủ nhà dễ nói chuyện với môi giới hơn với khách (vì bên mua luôn là bên đối kháng với chủ nhà về giá) còn bên môi giới thì dễ dung hòa hơn. Vì vậy từ xưa đến nay những việc khó nói thì thường nhờ đến người trung gian

【#3】Quan Niệm Phong Thủy Của Các Loại Tiền

Quan niệm phong thủy của các loại tiền

Mỗi một quốc gia đều lưu hành một loại tiền riêng, vậy liệu phong thủy của đồng tiền có ảnh hưởng đến sự hùng mạnh của một quốc gia? Các nhà sưu tầm tiền có quan tâm đến vấn đề phong thủy của tờ tiền hay không ?

Màu sắc phong thủy của các loại tiền

Không phải ngẫu nhiên các quốc gia lựa chọn màu sắc tờ tiền theo ngẫu hứng, mà tất cả đều có sự chọn kỹ lưỡng. Theo phong thủy, màu đen và xanh đậm tương hợp tốt với nhân tố nước, biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng. Các màu sắc trắng, xám, bạc và vàng đồng biểu tượng cho sự ổn định và vĩnh cửu. Những nhà sưu tầm tiền giấy đôi khi cũng rất quan tâm đến màu sắc của tiền để mang đến tài lộc và những điều tốt đẹp cho cuộc sống của bạn.

Những đồng tiền được đánh giá có phong thủy tốt

Những đồng dạng tiền xu có hình vuông và hình tròn được biểu tượng của trời đất với mong muốn đem lại sự thịnh vượng cho các quốc gia. Tuy nhiên, ngày nay tiền xu không được phổ biến nên chúng ta tìm hiểu phong thủy của các loại tiền giấy quốc tế đang lưu hành được đánh giá có phong thủy tốt.

Có thể thấy Đô-la Mỹ là tờ tiền rất mạnh,và dù có trải qua nhiều biến động nhưng giá trị của những đồng đôla vẫn không giảm sút. Và điều đặc biệt, phong thủy của các tờ đô-la Mỹ khá tốt. Được thiết kế từ những năm 1990 tờ tiền đôla được thiết kế với màu xanh, màu của sự phát triển và cường thịnh. Các bạn có thể thấy đồng 1 USD được lưu hành rộng rãi nhất với thiết kế hình tổng thống George Washington mặt sau là hình con chim đại bằng và kim tự tháp với con mắt ở tên đỉnh. Chim đại bàng chính là biểu tượng của dũng khí, lòng can đẩm, hình con mắt trên đỉnh kim tự tháp là biểu tượng của sự bảo vệ.

Đồng tiền Ringgit của Malaysia được thiết kế nổi bật với hình vị vua đầu tiên của họ. Hình ảnh ngôi sao 11 cánh và mặt trăng gắn đá quý trên khăn đội đầu của nhà vua là biểu tượng của sự giàu có. Mặt sau cảu tờ 10 Ringgit Malaysia được thiết kế một chiếc thuyền chờ đầy hàng hóa, máy bay và tàu lửa. Tờ tiền này cũng được đánh giá là có phong thủy tương đối tốt.

Đồng tiền Bảng Anh mang nhiều ý nghĩa và biểu tượng của phát triển và bền vững. Sử dụng hình ảnh nữ hoàng tượng trưng cho quyền uy và sức mạnh. Ngoài ra, đó còn là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng.

Chủ đề chính trên đồng nhân dân tệ là ảnh chủ tịch Mao Trạch Đông . Ngoài ra còn có cảnh đẹp chụp từ máy bay, biểu tượng của sự bảo vệ, mang đến sự giàu có một chình quyền hùng mạnh

Ngoài ra trên đồng 10 bảng Anh đã sử dụng hình ảnh chim gõ kiến như một biểu tượng cho sự sáng tạo và nhiều cơ hội. Hình ảnh chiếc thuyền với mũi thuyền hướng về người cầm tiền là một biểu tượng may mắn.

【#4】Cách Lựa Chọn Cây Phong Thủy Cho Văn Phòng Làm Việc Thêm Tài Lộc

Tầm quan trọng của cây xanh trong văn phòng

Không gian sống và làm việc hài hòa với thiên nhiên là điều vô cùng tuyệt vời mà ai trong chúng ta cũng muốn hướng đến. Chính vì vậy, cây xanh không chỉ xuất hiện trong không gian nội thất gia đình mà còn tại các văn phòng, tòa nhà công sở.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng cây xanh đúng cách tại không gian phòng làm việc sẽ có tác dụng xua tan căng thẳng mệt mỏi

Thậm chí, theo nghiên cứu của hai trường đại học nổi tiếng tại Hoa Kỳ (Đại học Texas và Đại học Washington), sử dụng cây xanh trong văn phòng ngoài khả năng lọc sạch không khí còn có khả năng tăng năng suất, hiệu suất công viên lên đến 12%.

Hơn nữa, đa phần văn phòng làm việc hiện nay đều là môi trường khép kín nên chúng ta dễ cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Lúc này, cây xanh giống như chiếc điều hòa nhiệt độ, giúp cân bằng độ ẩm, làm mát không gian làm việc. Tâm trạng của cán bộ nhân viên vì thế cũng tốt hơn, sẽ có thái độ tích cực hơn trong công việc.

Còn theo quan niệm phong thủy, mỗi một loại cây xanh đều mang ý nghĩa, giá trị riêng. Nếu hiểu và biết vận dụng đúng cách sẽ kích thích được những nguồn năng lượng tích cực, đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho chủ nhân của nó.

Cách chọn cây phong thủy phù hợp với từng không gian làm việc

Một văn phòng làm việc được chia thành nhiều phòng ban khác nhau, điển hình như: phòng giám đốc, phòng họp, phòng kế toán, phòng làm việc chung, phòng lễ tân và tiền sảnh.

Khi chọn cây phong thủy cho văn phòng làm việc cần căn cứ vào đặc thù công việc cũng như chức năng của từng phòng ban. Theo đó, mỗi một phòng ban khác nhau lại đảm nhận những vai trò, tính chất công việc khác nhau. Do vậy, việc lựa chọn cây phong thủy văn phòng cho các phòng ban cũng có sự khác biệt.

Chọn cây phong thủy phù hợp với không gian phòng giám đốc

Phòng Giám đốc là không gian làm việc của người đứng đầu công ty, người sẽ chèo lái để đưa “con thuyền công ty” đi đến bến bờ thành công hoặc thất bại. Vì vậy, từng món đồ nội thất phòng Giám đốc từphục vụ cho công việc cho đến những món đồ dùng để trang trí đều cần phải chọn lựa kỹ càng sao cho đảm bảo công năng, tính thẩm mỹ và hợp phong thủy.

Khi lựa cây phong thủy trong phòng làm việc của Giám đốc nên chọn những cây trồng mang ý nghĩa tượng trưng cho quyền lực và vị thế ngay từ chính trong tên gọi của chúng để khẳng định tầm vóc của người dẫn đầu.

Một số cây phong thủy cho văn phòng làm việc của Giám đốc mà bạn có thể tham khảo như: Cây Đại Đế Vương, cây Đại Phú Gia, cây Bạch Mã Hoàng Tử, cây Thiết Mộc Lan.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần căn cứ và năm sinh cũng như cung mệnh của Giám đốc để lựa chọn được loại cây phù hợp nhất. Bởi có những cây phong thủy mang ý nghĩa tốt phù hợp với người này, nhưng lại không phù hợp với người kia.

Chọn cây phong thủy phù hợp với phòng làm việc chung

Không gian làm việc chung của công ty, đơn vị thường có rất nhiều người. Vì vậy, chúng ta khó có thể lựa chọn cây phong thủy cho văn phòng làm việc phù hợp với từng người một được.

Thông thường, không gian làm việc chung nên chọn những loại cây phong thủy phù hợp với tính chất công việc của công ty. Nếu công việc yêu cầu sự sáng tạo và minh mẫn có thể chọn cây Nhất Mạt Hương, Ngọc Bích.

Hoặc, bạn cũng có thể chọn cây phong thủy phòng làm việc theo mệnh của người đứng đầu công ty. Bởi vì thu hút được tài lộc và may mắn cho người đứng đầu công ty thì cũng góp phần giúp toàn bộ nhân viên trong công ty có công việc ổn định, dễ dàng thăng tiến.

Nếu có điều kiện, mỗi nhân viên cũng có thể sắm cho mình một cây phong thủy để bàn làm việc nho nhỏ phù hợp nhất với cung mệnh với mình để thu hút được nhiều may mắn, tài lộc hơn.

Lưu ý: Không nên lạm dụng đặt quá nhiều cây phong thủy trong phòng làm việc.

Chọn cây phong thủy phù hợp với không gian phòng họp

Để giảm bớt căng thẳng và sự cứng nhắc vốn có cho không gian phòng họp, chúng ta nên chọn cây Đa Búp Đỏ và cây Hồng Môn đỏ. Đây là hai loại cây có khả năng đem lại nguồn năng lượng tích cực cho các không gian kín nói chung, không gian làm việc nói chung. Bên cạnh đó, màu sắc màu rực rỡ của cây cũng sẽ khơi hợi cảm hứng và óc sáng tạo, tạo cảm giác sảng khoái khi làm việc.

Chọn cây phong thủy phù hợp với không gian phòng kế toán

Bạn có thể tham khảo các loại cây phong thủy cho văn phòng làm việc của kế toán như: Cây Kim Ngân, Kim Ngân Lượng, Kim Tiền.

Những loại cây tượng trưng cho tiền bạc sẽ góp phần giúp nhân viên kế toán quản lý tốt các khoản thu chi trong công ty, đem lại nhiều tiền tài và lợi nhuận để giúp công ty ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

Chọn cây phong thủy phù hợp với quầy lễ tân và tiền sảnh công ty

Đối với những công ty, tập đoàn lớn thường có tiền sảnh và phòng lễ tân riêng. Đây là vị trí đầu tiên mà khách hàng sẽ thấy khi đến với công ty của chúng ta. Do vậy, việc lựa chọn cây xanh văn phòng cần phải vừa có sức hút, vừa có giá trị phong thủy.

Một số cây phong thủy để phòng làm việc lễ tân và tiền sảnh khách sạn bạn có thể tham khảo như: Cây Hoa Đồng Tiền, cây Ngọc Ngân, cây Tiểu Hồng Môn, cây Trạng Nguyên.

【#5】Báo Mua Bán Chọn Mua Nhà Đất Theo Phong Thủy

7 yếu tố phong thủy cơ bản khi chọn mua nhà

Môi trường xung quanh có tác động lớn đến cuộc sống, hạnh phúc và thịnh vượng của bạn và gia đình.

Ngoài việc xem xét về giá cả, vị trí, diện tích, điều kiện đường xá, tiện nghi trong và ngoài, một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua, đó là phong thủy của ngôi nhà đó tốt hay xấu.

1. Lịch sử của ngôi nhà

Chọn mua một ngôi nhà mới là lựa chọn tốt nhất. Nếu mua lại, người bán nhà vừa mới được thăng chức, trúng xổ số, và chuyển đến một ngôi nhà mới khang trang hơn là rất may mắn, tốt về phong thủy và tạo ra những năng lượng tích cực.

Nhà được bán từ một người mới ly hôn, bị tịch thu nhà, hay mắc một loại bệnh nguy hiểm thực sự không tốt. Mua một ngôi nhà như thế, có nghĩa là bạn đã mua những rắc rối vào mình. Có thể, những yếu tố về địa hình hay thế đất đã tạo nên khó khăn cho gia chủ.

2. Thế đất và hình dáng của khu đất

Ngôi nhà nằm bên cạnh một ngọn đồi là không tốt trong phong thủy, nhưng nếu ngọn đồi, hay tòa nhà cao tầng ở đằng sau ngôi nhà thì lại rất tốt.

Hình dáng đẹp nhất của khu đất là hình vuông, hình chữ nhật. Đằng sau rộng hơn và cao hơn đằng trước là điều tốt lành. Ngược lại, đằng sau hẹp hơn, thấp hơn, sẽ tạo ra sự mất mát, khó khăn.

3. Sự bố trí từ phòng ngủ cho tới phòng tắm

Nhìn vào sự bố trí từ phòng ngủ cho tới phòng tắm, chúng ta có thể đánh giá sự tốt, xấu của phong thủy ngôi nhà. Phòng ngủ bên trên gara, bếp, phòng giặt khô, hay không gian trống phía dưới; phòng tắm bên trên phòng ăn hoặc bếp; phòng ngủ chung tường với toa lét là những điều không tốt. Điều này có thể gây ra ốm đau, bệnh tật cho những người sống trong đó.

4. Phía đối diện ngôi nhà

Ngôi nhà đối diện với mảnh đất mở về phía trước rất tốt, có ý nghĩa mở ra một tương lai tươi sáng. Chúng ta có thể lấy ví dụ như Nhà Trắng ở Washington với bãi cỏ rộng ở mặt trước, hay tòa nhà Biltmore ở Asheville, Cazolina. Ngược lại, nếu căn nhà bị choáng ngợp bởi cây cối cũng không tốt. Nếu có cây lớn trước nhà, hay cây bụi sát nhà, trong phong thủy, nghĩa là, chặn mọi cơ hội tốt đẹp đến với gia chủ. Bạn có thể di dời những cây này tới trồng ở vị trí khác.

5. Bên trái, bên phải nhà

Hãy để ý xem có ngôi nhà nào bên cạnh mái nhọn, có một góc nhọn chĩa về nhà bạn không, nếu có thì không nên mua. Nếu ngôi nhà, hoặc mảnh đất bên trái cao hơn thì rất tốt, vì nó đang khai thác năng lượng của con Rồng (Thanh Long Bạch Hổ). Còn may mắn hơn nữa, nếu nhà bên trái nhìn ra hướng Đông.

6. Hướng tiếp cận và các ngõ cụt

Nếu đường đi đâm thẳng vào nhà, hay đường lái xe thẳng, dài, đâm thẳng vào nhà là điều rất tối kị, nhưng bạn vẫn có thể hóa giải bằng cách trồng cây hoặc treo gương. Tuy nhiên, nếu nhà có hai con đường song song, một phía trước, và một phía sau thì không thể hóa giải được (hai đường thẳng song song tán khí).

7. Hướng Tây Nam và hướng Tây Bắc

Đây là hai hướng quan trọng của ngôi nhà. Tây Nam là hướng của Trời, Tây Bắc là hướng của Mẹ. Hướng Tây Bắc không bao giờ được phép có ngọn lửa (bếp ga, lò sưởi) bởi dương khí ở những hướng này rất mạnh. Nếu có, hãy chuyển vị trí của chúng bởi điều này cũng rất tối kị, gây ra những khó khăn nghiêm trọng cho người cư ngụ trong nhà.

Tây Nam là hướng của người phụ nữ, người mẹ trong gia đình. Nếu ở hướng này có một cái kho, hay một phòng tắm, chủ nhà sẽ gặp khó khăn trong hôn nhân, hoặc bất hạnh.

5 lưu ý khi chọn mua nhà mới

Một ngôi nhà có sân sau thoáng rộng hơn sân trước, tránh thiết kế các cửa đối diện với nhau… là những điều cần biết khi bạn lựa chọn ngôi nhà mới.

Áp dụng thuật phong thủy trong cách chọn nhà mới không chỉ khiến gia chủ có được một ngôi nhà hướng đẹp mà còn giúp các thành viên trong gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

1. Hướng ngôi nhà

Trong phong thủy, địa khí được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Địa khí sẽ quyết định việc mảnh đất đó có hội tụ đầy đủ năng lượng đất nhằm mang lại cho gia chủ đường công danh xán lạn, tài lộc dư giả, sức khỏe dồi dào hay không. Hãy đảm bảo ngôi nhà bạn chuẩn bị xây cất có đầy đủ các yếu tố như: hướng nhà, hướng cửa đẹp, nền đất bằng phẳng, không có đất dốc phía sau nhà, không có các công trình lớn đối diện nhà, đường phố sạch sẽ thoáng mát, láng giềng sống chan hòa và thân thiện.

Theo thuật phong thủy thời cổ, một ngôi nhà có sân sau thoáng rộng hơn sân trước hoặc tựa lưng vào núi sẽ khiến cho ngôi nhà không những có tầm nhìn đẹp, không gian thư thái, thoáng mát mà còn mang lại tài lộc cho gia chủ.

2. Hướng cửa chính

Một ngôi nhà đẹp hợp phong thủy không chỉ hài hòa từ hướng nhà, vị trí xung quanh mà còn gồm cả hướng cửa chính (cửa trước). Hướng cửa này quyết định việc ngôi nhà có nhận được nguồn năng lượng hội tụ để mang lại may mắn, tài lộc cho từng thành viên trong gia đình.

Bên cạnh hướng cửa, chủ nhà cũng nên xem xét các yếu tố đi kèm như tỷ lệ của cửa so với ngôi nhà sao cho hài hòa, không quá to hoặc quá bé nhằm tránh tiêu hao tài sản của gia chủ. Hướng đường dẫn vào cửa chính phù hợp với cảnh quan xung quanh để tạo nét thẩm mỹ nổi bật cho ngôi nhà.

3. Các hướng cửa còn lại

Sau khi gia chủ đã chọn được hướng đẹp cho toàn ngôi nhà, cho cửa chính, hãy tiếp tục lưu tâm đến các hướng cửa còn lại cũng không kém phần quan trọng.

Nếu gia chủ có ý sửa lại cửa sau, không nên thiết kế các cửa đối diện (thẳng hàng) với nhau, bao gồm cả cửa sổ. Bởi theo phong thủy, các cửa không đối diện trực tiếp với nhau là điều cát lợi vì nó tránh cho ngôi nhà bị hao hụt năng lượng và còn mang lại nhiều khí tốt cho chủ nhà.

4. Hướng nhìn của lối vào ngôi nhà

Khi đã hài lòng với ba hướng trên của toàn ngôi nhà, gia chủ nên chú ý đến lối vào chính. Theo phong thủy, nên tránh thiết kế và xây dựng những mẫu nội thất như: không xây chắn một bức tường đối diện quá gần với cửa chính, không nên có cầu thang trực diện cửa chính, kiêng kỵ xuất hiện cửa phòng tắm hoặc cửa, thậm chí là một phòng tắm ngay phía trên lối ra vào chính của ngôi nhà.

5. Hướng các phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm

Điều cần thiết nhất là phải dựa trên cung mệnh của mệnh chủ và hướng đất để tính toán xem hướng của giường ngủ, hướng nhà bếp, hướng phòng tắm, hướng nhà thờ… để nhận được năng lượng và các khí tốt cho toàn ngôi nhà và chủ nhà.

Nguồn: https://baomuaban.org/bao-mua-ban-chon-mua-nha-dat-theo-phong-thuy-124.html

【#6】5 Yếu Tố Phong Thủy Khi Mua Đất Cần Phải Nhớ

Phía trước ngôi nhà hay mảnh đất là một mảnh đất mở có ý nghĩa là một tương lai xán lạn. Chẳng hạn, Nhà Trắng ở Washington với mặt trước là bãi cỏ rộng hay tòa nhà Biltmore ở Asheville.

Trường hợp, mảnh đất hay ngôi nhà bị bủa vây bởi cây cối thì cũng không tốt. Đặc biệt, phía trước có cây lớn hay cây nhỏ đều là điều cấm kỵ trong phong thủy khi mua đất. Do đó, gia chủ phải tìm cách di dời cây tới vị trí khác để đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn đang đến.

Khi cần mua nhà và lựa chọn được một nơi ưng ý, bạn phải xem xét có ngôi nhà nào mái nhọn chĩa về phía mảnh đất đó không, nếu có thì tuyệt đối không mua.

Tốt nhất là nên mua mảnh đất hay ngôi nhà và lý tưởng hơn nữa nếu nhìn ra hướng Đông.

Phong thủy khi mua đất không tốt là bên cạnh mảnh đất có một ngọn đồi. Ngược lại nếu ngọn đồi hay tòa nhà cao tầng ở phía sau lại rất tốt cho gia chủ. Mảnh đất có kích thước là hình vuông hay hình chữ nhật và mặt sau rộng và cao phía trước là rất tốt. Do đó, khi mua bán nhà đất, các bạn phải biết đến các yếu tố phong thủy này để tránh được những rủi ro sau này.

Điều tối kỵ đối với một mảnh đất hay ngôi nhà chính là đâm thẳng vào nhà hay đường dài đâm thẳng vào nhà. Và để hóa giải điều không may này, bạn có thể trồng cây hay treo gương. Nhưng nếu ngôi nhà nằm giữa hai con đường song song, một ở phía trước và một ở phía sau thì không thể nào hóa giải, tốt nhất là không nên tính chuyện mua bán nhà đất.

Bạn có biết, hướng Tây Nam được ví như hướng của trời, còn Tây Bắc là hướng của mẹ. Do đó, khi mua bán đất cần phải xem xét thận trọng hai hướng này. Hướng Tây Bắc tuyệt đối không được có ngọn lửa vì đây là hướng có dương khí mạnh mẽ. Nếu có, hãy chuyển vị trí của chúng bởi điều này cũng rất tối kị, gây ra những khó khăn nghiêm trọng cho người cư ngụ trong nhà.

Còn hướng Tây Nam là hướng người mẹ phúc hậu trong gia đình. Khi hướng này có một nhà tắm hay một kho là người chủ nhà sẽ gặp bất hạnh trong vấn đề hôn nhân. Vậy nên, đây là hai hướng quan trọng mà người mua đất hay nhà cần phải quan tâm hàng đầu.

Với một số yếu tố phong thủy khi mua đất ở trên, chắc chắn sẽ giúp các bạn tránh được rắc rối hay chuyện không may mắn sau này.

ĐĂNG KÝ NHẬN BỘ PHONG THUỶ TOÀN THƯ BẤT ĐỘNG SẢN

【#7】Soi Phong Thủy Nhà Bill Gates

Soi phong thủy nhà Bill Gates

Trong 15 năm liên tục, Bill Gates luôn đứng đầu danh sách người giàu nhất thế giới. Các nhà phong thủy khẳng định, chính ngôi nhà đặc biệt đã đem lại tiền tài cho Bil Gates.

Năm 1994, để chuẩn bị cho đám cưới với cô nhân viên xinh đẹp Melinda French, Bill Gates bắt đầu xây dựng ngôi biệt thự nổi tiếng của mình. Vào thời điểm đó, ông chủ của hãng phần mềm Microsoft đã là một tỷ phú.

Tuy nhiên, chỉ từ năm 1995, nghĩa là từ thời điểm Gates chuyển đến căn biệt thự thông minh của mình bên bờ hồ Washington thì ông mới chính thức trở thành người đứng đầu trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới. Chính vì vậy, người ta cho rằng, chính kết cấu phong thủy của ngôi biệt thự đặc biệt này là nguyên nhân giúp ông vua phần mềm phát tài…

1. Đã từ rất lâu, ngôi biệt thự của vị tỷ phú giàu có nhất thế giới đã trở thành một địa danh nổi tiếng không chỉ ở nước Mỹ mà còn trên khắp thế giới. Nó nổi tiếng không chỉ bởi nó có giá trị lên tới 75 triệu đô la Mỹ và nó thuộc về người giàu nhất thế giới mà còn vì nó được mệnh danh là “ngôi nhà thông minh” đầu tiên trong lịch sử loài người. Là ông chủ hãng phần mềm lớn nhất thế giới, Bill Gates trang hoàng đến từng góc tường trong căn nhà mình bằng những thiết bị điện tử tinh vi và cực kỳ thông minh.

Người ta nói rằng, mỗi một vị khách được mời đến ngôi nhà sẽ được phát một chiếc kim găm thông minh ghi lại tất cả những thông tin của vị khách đó từ sở thích cho đến “mùi vị”, rồi chính chiếc kim găm này lại phát ra tín hiệu cho biết vị khách đó đang ở đâu trong khu nhà để nhiệt độ, màu sắc cho tới các dịch vụ ở nơi đó thay đổi theo thị hiếu của khách. Một ngôi nhà như vậy những tưởng chỉ có ở trong các bộ phim khoa học viễn tưởng thế nhưng nó lại hiện diện ở căn nhà của ông vua phần mềm Bill Gates. Tuy nhiên, bí mật về ngôi nhà của tỷ phú giàu nhất thế giới không chỉ có thế.

Ngôi nhà đặc biệt của Gates được khởi công xây dựng từ năm 1994 trước khi Gates kết hôn với Melinda French 6 tháng.

Trước khi kết hôn với Melinda, Bill Gates đã là một tỷ phú giàu có. Tuy nhiên, chỉ từ năm 1995, nghĩa là bắt đầu từ khi Bill cùng vợ mình chuyển tới ở tại căn biệt thự này thì ông mới trở thành người giàu nhất thế giới.

Và cũng bắt đầu từ thời điểm đó, 15 năm liên tục là người đứng đầu trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Bill Gates. Chính vì thế, các nhà phong thủy đều khẳng định rằng, chính ngôi nhà này đăc biệt này đã đem lại tiền tài ông vua phần mềm này.

2. Khu biệt thự trị giá 75 triệu đô la của vợ chồng Gates nằm trên khu đất rộng hơn 20 nghìn mét vuông ngay ở bờ phía đông của hồ Washington, thuộc Medina, bang Washington. Với mặt tiền trông ra mặt hồ, khó có thể tìm thấy ở nơi đâu một ngôi biệt thự theo kiểu Thái Bình Dương có hoàn cảnh tự nhiên xung quanh đẹp hơn căn nhà thông minh của Gates.

Toàn bộ khu nhà được chia làm ba khu với kiến trúc bề ngoài không có gì quá đặc biệt. Tuy nhiên, ba khu nhà tạo thành một quần thể liên kết chặt chẽ với nhau để tạo nên sự thoải mái nhất cho chủ nhân của nó.

Khu thứ nhất được Gates ưu tiền dành cho công việc giải trí, tiêu khiển của khách. Phòng khách có mặt tiền hướng ra hồ Washington. Trong phòng khách có một màn ảnh truyền hình phẳng, rất rộng chiếm suốt cả chiều dài bức tường chính. Đây là nơi vợ chồng Bill đón tiếp những vị khách sang trọng bậc nhất của nước Mỹ và thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc, cựu phó Tổng thống Mỹ, Al Gore, cho tới các nhà ngoại giáo và những thương nhân nổi tiếng đều từng làm khách tại căn biệt thự sang trọng của ông chủ tập đoàn Microsoft. Chính vì thế có lẽ không ngoa khi người ta gọi căn biệt thự của Gates là phần nối dài của Bộ Ngoại giao Mỹ, thậm chí là Nhà trắng.

Không giống như suy nghĩ của nhiều người, khu nhà trung tâm không phải là nơi ở của gia đình Gates mà là nhà thư viện. Ngay cạnh thư viện là chiếc cầu nhảy. Bill Gates rất thích tập nhảy ở đây. Ông cho rằng cũng giống như ngồi trên ghế bành đung đưa, nhảy cầu tạo khả năng tích tụ tư duy.

Cả nhà Bill Gates sống ở khu thứ 3, khu nhỏ nhất trong căn biệt thự nhưng cũng là khu vực được trang bị những trang thiết bị điện tử tinh vi nhất. Căn nhà chủ yếu được thiết kế từ gỗ tương đối đơn giản song vẫn có đầy đủ sân quần vợt, bể bơi nối liền với nhà tắm kiểu Nhật và một chiếc hồ nhỏ thông với hồ Washinton.

(Sưu tầm)

【#8】Phong Thủy Việt: Giả Thuyết Chọn Sai Đất Định Đô Của Nhà Mạc, Nhà Hồ

Vào những ngày này, Ban Quản lý di tích và thành phố Thanh Hóa đang trong quá trình chờ UNESCO xét duyệt hồ sơ công nhận thành phố Hồ là do sản văn hóa thế giới, nếu không có gì thay đổi thì năm 2011 sẽ có kết quả. Xét về phương diện kiến trúc, công trình khá độc đáo, theo nhận định của ban quản lý thì “cả khu vực Đông Nam Á không có ngôi thành nào thế này”. Độc đáo bởi lẽ toàn bộ thành xây bằng đá, những tảng đá lớn nặng 2 – 3 tấn, có khối nặng tới 20 tấn, được xếp vào nhau cực kỳ khít khao, bằng phẳng mà không hề dùng vữa. Tổng diện tích về mặt đá đo được (mặt ngoài, chưa tính phần lõi) là hơn 10 triệu m 2. Người đời nay đến thăm thành có thể kinh ngạc, không hiểu cách nào mà thời Hồ (cuối thê kỷ 14, đầu thế kỷ 15), phu xây thành lại có thể di chuyển những khối đá lớn như thế để xây nên những bức tường có chiều cao trung bình 5-6 m, cổng mái vòm gần 10 m. Đó là chưa kể các tảng đá đều được mài nhẵn, vuông vức, xếp rất khít vào nhau. Nhà nghiên cứu người Pháp L.Bezacier từng nhận xét vào đầu thế kỷ 20: “Ngội thành này là một mẫu mực độc nhất về việc sử dụng những khối đá vôi to lớn, được đẽo gọt và ghép một cách rất tài tình…”. Vì lý do này, Tây Đô còn có được gọi là “thạch thành”, nghĩa là “thành đá”.

Địa thế thành nhà Hồ (Google maps)

Trải qua sáu thế kỷ, một số bức tường đã bị sạt lỡ, song bốn cổng thành vẫn còn nguyên, trong đó chỉ riêng cổng Nam (cổng chính, mặt tiền) là có ba vòm, các cổng Bắc, Đông, Tây đều “đơn môn” (một cửa). Chiều dài từ cổng Bắc tới cổng Nam là 880 m, tức là tổng diện tích nội thành gần 1 km 2. Các kiến trúc khác mà sử sách có ghi lại như La Thành (vòng thành ngoài cùng), điện Hoàng Nguyên, cung Diên Thọ, v.v… đều không còn nữa, chỉ để lại dấu tích.

“Thế đất xung quanh còn non lắm”

Tây Đô độc đáo còn vì đây là ngôi thành đã chứng kiến bảy năm tồn tại của nhà Hồ – một triều đại yểu mệnh trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Ông vua nổi tiếng của triều đại này là – Hồ Quý Ly – được ghi nhận như một nhà cải cách đầy tham vọng, đã dời đô từ Thăng Long về Thanh Hóa, xây một ngôi “thạch thành” kiên cố đủ cả tường cao, hào sâu, trên vùng đất mà chính ông nhận xét là “long xà ẩm thủy”, “rồng chầu rắn cuộn”. Vậy mà khi quân Minh kéo sang, vua quan Hồ Quý Ly thua chạy dài, thành Hồ chưa (kịp) bị tấn công ngày nào đã thất thủ.

Theo giới nghiên cứu thì Hồ Quý Ly đã có sự tính toán, chuẩn bị rất kĩ cho việc chọn đất xây thành, ít nhất là về mặt phong thủy. Thời đó, khu đất xây thành được bao quanh bởi cả sông và núi: Từ cổng Tây đi ra có dòng sông Mã. Phía Đông có dòng sông Bưởi. Phía Bắc gối đầu vào núi Thổ Tượng, còn gọi là núi Voi. Cổng chính mở ra hướng Nam, tiến thẳng về Đún Sơn (tức núi Đún theo tiếng địa phương), là nơi đặt đàn tế Nam Giao – một trong bốn đàn tế xã tắc còn lại ở Việt Nam đến nay.

Cổng Nam thành nhà Hồ, xây từ 1397

Hồ Quý Ly rất tâm đắc với mảnh đất này, cho là đắc địa, có thể xây nền đế nghiệp lâu dài, bởi sông Mã lớn như con rồng chầu phía Tây, sông Bưởi nhỏ hơn uốn lượn như con rắn cuộn phía Đông. Hai bên là sông, trước mặt sau lưng là núi, thế vững như vậy, đây hẳn là “mảnh đất long xà ẩm thủy, có thể ở được lục thập niên kỷ” (tức là trên dưới 60 năm).

“Anh hùng di hận kỷ thiên niên”

Tiếc thay, không được như mong đợ của Hồ Quý Ly chỉ thọ được thất niên. Dân gian có vài giai thoại đồn rằng thảm họa của họ Hồ xuất phát từ sai lầm trong phong thủy xây thành. Giai thoại thứ nhất kể khu mật chủ sự Nguyễn Nhữ Thuyết đã dâng thư can nhưng Qúy Ly không nghe. Thư viết: “Ngày xưa, nhà Chu, nhà Nguy dời kinh đô đều gặp điều chẳng lành. Nay đất Long Đô (tức Thăng Long) có núi Tản Viên, có sông Lô, Nhị, núi cao sông sâu, đất bằng phẳng rộng rãi. Từ xưa các bậc đế vương mở nền dựng nước, không đời nào không lấy đất ấy làm nơi sâu gốc bền rễ(…). Xin nghĩ lại điều đó, để làm thế vững vàng cho nhà nước. An Tôn đất đai chật hẹp, hẻo lánh, ở nơi đầu non cuối nước, hợp với loạn mà không hợp với trị.” (Theo giải thích của TS Đỗ Quang Trọng, Trưởng ban quản lý di tích, sở dĩ gọi là “đầu non cuối nước” vì xuôi về phía Nam là sông Mã và sông Bưởi có gặp nhau ở một điểm, cổng Bắc thành thì gối vào núi Thổ Tượng.)

Một giai thoại khác cho răng từ cổng chính thành mở ra một con đường lát đá dài 2,5 km chạy thẳng về đàn tế Nam Giao, con đường này giống như mũi tên, mà núi Đún nơi đặt đàn tế thì uốn vòng như một cánh cung giương sẵn. Hai yếu tố này phối hợp, làm thành một thế cực độc về phong thủy: Tên bắn thẳng vào thành. Song nói chung kể cả nếu không phạm vào cái thế này thì thành nhà Hồ cũng khó vững, bởi như chính Hồ Hán Thương (con trai Hồ Quý Ly) đã nói, mảnh đất này tuy là “thạch bàn long xà” nhưng “thế đất xung quanh hãy còn non lắm, nên chỉ ở được lục niên kỷ (sáu năm) mà thôi”. Nhà Hồ đã tính lầm ngay từ khi dời đô về phủ Thanh Hóa.

Về phương diện phong thủy, xây thành, định đô bao giờ cũng được coi là một câu chuyện đậm tính tâm linh, từ chọn hướng đất tới hoạch định kiến trúc, rồi trấn yểm, giữ thành. Những chuyện ấy luôn thần bí và chính vì thế luôn thu hút sự tò mò của dân chúng.

Đời nay nhìn lại sẽ là đơn giản và thiếu khoa học nếu quy thất bại của nhà Hồ cho việc dời đô và chọn đất sai phong thủy. Nhưng theo các sử gia, trong số các nguyên nhân của thất bại, ít nhất có nguyên nhân “làm mất lòng dân”, mà việc dời đô góp một phần vào đó. Nhà Trần có 175 năm tồn tại, trải qua 13 đời vua, ba cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Đất Thăng Long vì thế đã gắn bó sâu đậm với lòng dân, với nhà Trần. Dời đô khỏi miền đất ấy khác nào chặt một cái cây khỏi cội rễ của nó. Còn mảnh đất định đô mới, dẫu có là nơi đắc địa với quan niệm của Hồ Quý Ly thì như Nguyễn Nhữ Thuyết thống thiết can: “Cho dù dựa vào thế hiểm trở thì đời xưa đã có câu: Cốt ở đức chứ không cốt ở hiểm”.

Triều Hồ thất bại. Có lẽ chỉ Nguyễn Trãi là giữ tấm lòng thương cảm với Hồ Quý Ly khi ông viết: “Họa phúc hữu môi phi nhất nhật/ Anh hùng di hận kỷ thiên niên” (Họa phúc có manh mối không phải một ngày/ Anh hùng để mối hận mấy ngàn năm sau).

Gạt bỏ những yếu tố tâm linh chưa giải thích được ngay một cách rộng rãi, giả thuyết sự yểu mệnh của nhà Hồ, nhà Mạc do chọn sai thế đất thực chất là muốn đề cập đến những nguyên tắc cơ bản và quan điểm chức năng trong việc chọn đất để làm thủ đô.

Từ lựa chọn của người xưa…

Dạo bước dưới chân thành cổ nhà Hồ, tha thẩn trong thành nội Huế, hay thắp nén nhang trong thành Cổ Loa, người ta cảm thấy bồi hồi khó tả khi quá khứ xa xưa như đang vọng về trong từng ngọn cỏ, lớp đá, từng viên gạch cũ…; khi nhìn lại những nơi mà theo sử sách mô tả từng là chốn lầu son gác tía nguy nga, tráng lệ ngày xưa, nay chỉ còn là phế tích.

Chùa Trấn Quốc được xem như một “điểm tâm linh” của Hồ Tây (Hà Nội}

Việt Nam từ buổi lập nước tới nay, trải qua các thời đại đã có nhiều kinh đô: thành Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội), Hoa Lư (Ninh Bình), Thăng Long-Đông Đô (Hà Nội), kinh thành Huế. Nhà Hồ (1400-1407) và nhà Mạc (1527-1592) bị sử cũ coi là “ngụy triều”, cũng có lập thành Tây Đô ở Thanh Hóa và thành nhà Mạc ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang.

Theo một số chuyên gia địa lý, tất cả thành quách dù lớn dù nhỏ đều là nơi phồn hoa đô hội, dân chúng tụ tập, “bé thì là thị trấn, thị tứ, lớn thì làm thành phố, cực thủ thì trở thành thủ đô”. Tất cả thành quách đều có sông núi bao quanh, như Tây Đô có sông Mã, sông Bưởi và núi Thổ Tượng, Đún Sơn; kinh đô Huế có sông Hương, núi Ngự…

… Đến những nguyên tắc khoa học hiện đại

Nhưng để chọn một nơi định đô thì không phải thành phố nào cũng đáp ứng. Các triều đại phong kiến hưng thịnh Việt Nam đã dựa vào khoa địa lý phong thủy để chọn Hà Nội vì Hà Nội lấy núi Ba Vì làm tọa sơn, phía tả có tay long chạy từ Tam Đảo ra tận Quảng Ninh, phía hữu có tay hổ là dãy núi chạy dài qua Ninh Bình, Tam Điệp, ra cửa biển Thần Phù. Tay long dài, tay hổ ngắn tạo thành thế “long bão hổ” không gì quý bằng. Đằng trước là cả một vùng châu thổ sông Hồng làm “minh đường” (được hiểu như khoảng đất, khoảng sân trống trước cửa nhà), rộng mênh mông, xa hơn nữa là biển Đông vỗ sóng.

Đó là một thế đất cực vượng, đúng như Lý Thái Tổ đã tuyên trong Chiếu dời đônăm Canh Tuất 1010: ” Thành Đại La (…) ở giữa khu vực trời đất, được thế rồng chầu hổ phục, chính giữa nam bắc đông tây, tiện nghi núi sông sau trước. Vùng này mặt đất rộng mà bằng phẳng, thế đất cao mà sáng sủa, dân cư không khổ thấp trũng tối tăm, muôn vật hết sức tươi tốt phồn thịnh. Xem khắp nước Việt đó là nơi thắng địa, thực là chỗ tụ hội quan yếu của bốn phương, đúng là nơi thượng đô kinh sư mãi muôn đời” ( Đại Việt sử ký toàn thư, bản dịch của Viện Khoa học xã hội Việt Nam).

Báo cáo tiếp thu, giải trình về việc mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày tại kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa 12 cũng nhấn mạnh đến vị thế địa lý phong thủy này: Theo phương án mở rộng này, địa thế của Hà Nội tựa vào dãy núi Ba Vì và hướng ra dòng sông Hồng, Hà Nội sẽ luôn giữ được thế rồng cuộn hổ ngồi tiện hướng nhìn sông dựa núi; tiếp nối được giá trị khoa học và nghệ thuật trong lịch sử hình thành và phát triển đô thị Việt Nam là luôn gắn môi trường sống của con người với môi trường cảnh quan thiên nhiên, đó cũng là xu hướng phát triển bền vững nhất mà nước ta cũng như các quốc gia trên thế giới đang hướng tới.

Cái mà các nhà nghiên cứu gọi là long mạch đó chính là Hồ Tây và các con sông, hồ khác ở Hà thành: “Hồ Tây lấy nước từ sông Hồng, rồi đổ vào các con sông chảy quanh Hà Nội, đó là mạch long cực đẹp, là nơi tụ khí rất tốt. Mà nguyên tắc của phong thủy là khí tụ thì vật tụ, vật tụ thì tài tụ, tài tụ thì người tụ lại. Hội được nhiều yếu tố tốt đẹp như thế nên Lý Thái Tổ mới lấy đất này làm nơi đóng đô ngàn năm và nó sẽ còn thịnh vượng mãi mãi nếu được tu bổ”.

Đoạn tường còn sót lại của thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa}

Nhìn trên giác độ khoa học, đó phải chăng là do thời xưa, khoa học kỹ thuật chưa phát triển, giao thông khó khăn, người ta cần tụ về các khu vực có sông có nước để dễ bề đi lại, vận chuyển (bằng đường thủy)? Ngoài ra, điều này còn xuất phát từ những lý do đã được nhắc tới nhiều như môi trường sông nước tạo ra những vùng châu thổ phì nhiêu, thường là nơi khí hậu trong lành, mát mẻ, tốt cho sức khỏe và sinh hoạt của con người.

Trong lịch sử, các đô thị lớn ở nhiều nước trên thế giới đều có một dòng sông lớn chảy trong lòng thành phố. Như thủ đô Washington, DC của nước Mỹ có sông Potomac, Paris có sông Seine, London có sông Thames, Vienne (Áo), Bratislava (Slovaque), Budapest (Hungary) và Belgrade (Serbie) có sông Danube, TP Hambourg (Đức) có sông Elbe, Thượng Hải (Trung Quốc) có sông Hoàng Phố… Đó đều là những con sông đẹp đẽ, thơ mộng, tô điểm cho cảnh quan. Có lẽ chẳng phải ngẫu nhiên mà trong quá khứ, khi còn chưa có khái niệm quy hoạch hiện đại, mảnh đất nơi những sông này chảy qua đã được dân chúng lựa chọn mà tụ về, dần dà trở thành thủ đô hay thành phố lớn. Còn nói về thế tựa núi và núi non bao bọc đó chính là nói về

“bức tường thành” ngăn bão tố…

So với các kinh đô cổ khác ở Việt Nam (cũng đều có núi có sông bao bọc) thì Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội vẫn là nơi hội đủ các yếu tố tích cực về địa thế. Ví như thành Tây Đô của nhà Hồ ở Thanh Hóa có núi có non nhưng đó chỉ là phần kéo dài của “tay hổ” ở Hà Nội, địa thế “hợp với loạn mà không hợp với trị”. Nhà Mạc chọn Cao Bằng tuy đất đai hiểm trở nhưng chỉ có núi đồi, đường đi khó khăn. Nói theo ngôn ngữ thời nay thì đó không phải là nơi để làm ăn kinh tế, không chứa được muôn dân, không thể hội tụ dân về định đô muôn đời. Xứ Huế với sông Hương núi Ngự thì núi không cao, sông không sâu, nước chảy lờ đờ, đất không rộng rãi nên chỉ làm thành phố chứ không làm thủ đô được.

Theo nhà nghiên cứu Hà Thủy ( Tuần Việt Nam, 1-6-2010), đó là lựa chọn địa điểm, quy hoạch cho trung tâm chính trị-hành chính quốc gia (đồng nghĩa quy hoạch đô thị trung tâm quyền lực nhà nước bao gồm các cơ quan hành pháp, lập pháp, cơ quan tư pháp tối cao) là nhiệm vụ hàng đầu, mang ý nghĩa căn bản nhất, làm tiền đề, cơ sở để nghiên cứu thực thi các mục tiêu quy hoạch khác… Phát triển bền vững thành phố thủ đô trước tiên phải phát triển bền vững hạt nhân đô thị đặc thù của thủ đô (tức đô thị trung tâm quyền lực nhà nước, đô thị trung tâm văn hóa-lịch sử).

Sự lựa chọn này có tác động quyết định đến vận mệnh của đất nước, không thể xem nhẹ các bài học lịch sử trong nước và quốc tế nhưng rất cần có các nghiên cứu chuyên sâu, khoa học, không theo cảm tính, mê tín, dị đoan “trục tâm linh” nào cả.

Nhà nghiên cứu này nhận xét: Các thủ đô ngàn năm tuổi (Roma, London, Paris, Bắc Kinh, New Delhi) vẫn tươi mới, giàu sức sống, đẹp và thịnh vượng với tư cách một thủ đô tập quyền.

Hà Nội qua lịch sử ngàn năm đã tự khẳng định là thủ đô trung tâm quyền lực quốc gia và hiến pháp cũng đã khẳng định như thế.

【#9】Phong Thủy Lầu Năm Góc Và Vận Hạn Nước Mỹ

Lầu năm góc bắt đầu được xây dựng vào năm 1941 và hoàn thành trong thời gian thần tốc chỉ với 16 tháng thi công. Vào thời điểm lúc bấy giờ, quân đội Hitler khống chế gần như toàn bộ cả châu Âu. Trước tình hình đó, đương kim Tổng thống Mỹ khi đó là Roosevelt đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ. Đó cũng là thời điểm mà Bộ Chiến tranh của nước Mỹ đã phát triển tới một quy mô quá lớn và cần thiết phải có một trụ sở chỉ huy mới. Henry Stimson, Bộ trưởng Chiến tranh khi đó đã gặp Tổng thống Roosevelt và nói rằng, Bộ của ông cần có thêm không gian. Vì vậy, chính phủ Mỹ đã bắt đầu lên kế hoạch cho Lầu năm góc.

Lầu Năm Góc

Người được giao nhiệm vụ phụ trách xây dựng tòa nhà này là thiếu tướng Brehon B. Sommervell. Khi nhận nhiệm vụ này, Brehon chỉ có 4 ngày để hoàn thiện và trình lên chính phủ một phương án xây dựng một tòa nhà hành chính có thể chứa được 40 nghìn người. Các quan chức trong chính phủ Mỹ thống nhất là trụ sở của Bộ Chiến tranh nên được xây dựng Arlington, Virginia nằm dọc theo con sông Potomac. Khi đó, có hai phương án về địa điểm xây dựng Lầu năm góc được đưa ra để lựa chọn. Một là nông trại Arlington nằm gần nghĩa trang quốc gia và một là sân bay Washington Hoover.

Kiến trúc sư George Bergstrom đã thiết kế tòa nhà theo hình ngũ giác méo để tận dụng hết diện tích của địa điểm được lựa ban đầu là nông trại Arlington. Tuy nhiên, cuối cùng Tổng thống Roosevelt lại không đồng ý địa điểm nay vì ông không muốn công trình xây dựng mới sẽ che lấp tầm nhìn của Washington DC về phía nghĩa trang quốc gia. Tòa nhà được di chuyển sang xây dựng ở địa điểm thứ hai, sân bay Hoover song thiết kế ban đầu không hề thay đổi. Roosevelt thích bản thiết kế hình ngũ giác độc đáo của kiến trúc sư George Bergstrom.

Không còn phụ thuộc vào địa hình, thiết kế tòa nhà sau đó đã được George Bergstrom sửa lại lại thành hình ngũ giác đều như ngày nay. Mặc dù khi đó, hình dáng khá “dị dạng” của tòa nhà đã gây ra không ít những phiền toái, song về sau nhiều kiến trúc sư hàng đầu thế giới vẫn cho rằng, phương án thiết kế tòa nhà theo hình ngũ giác là lựa chọn tối ưu cho một tòa nhà như vậy.

Không chỉ có bề ngoài độc đáo, kết cấu bên trong của Lầu năm góc cũng rất đặc biệt. Năm cạnh bằng nhau của hình ngũ giác là năm mặt của tòa nhà, mỗi mặt lại có 5 dãy nhà được xây dựng song song. Ở trung tâm của tòa nhà là một khoảng sân rộng và cũng có hình ngũ giác. Từ các góc của khoảng sân này, 10 hành lang lớn tỏa ra như hình nan hoa nối liền các phần khác nhau của tòa nhà. Nhờ những hành lang này, người ta có thể đi đến bất cứ điểm nào trong tòa nhà chỉ trong vòng 7 phút.

Những dãy nhà song song, xếp tầng và những hành lang được xây dựng theo dạng nan hoa trong một khuôn hình ngũ giác đã tạo nên một hình ảnh độc đáo có một không hai cho tòa nhà và biến nó trở thành biểu tượng cho sức mạnh quân sự nước Mỹ. Thế nhưng, cũng chính địa điểm và kết cấu kỳ lạ ấy của Lầu năm góc, đã tiềm tàng những vận hạn của nước Mỹ về sau này.

Chẳng hạn, mỗi dãy nhà được xây cao vừa đúng 5 tầng, nếu không tính các tầng hầm và khoảng sân ở trung tâm khu nhà có diện tích vừa đúng 5 arce (khoảng 2 hecta). Rồi trong thảm họa khủng bố nước Mỹ vào ngày 11/9/2001, khi Lầu năm góc bị tấn công đã khiến 125 người trong Lầu năm góc thiệt mạng. Điều trung hợp là 125 vừa đúng bằng 5x5x5. Đó là chưa kể trong số 125 người chết, vừa đúng có 55 người là binh sĩ.

Vì sao công trình này lại được xây dựng theo con số 5 một cách triệt để đến như vậy là điều mà chưa ai có thể lý giải được. Có ý kiến cho rằng George Edwin Bergstrom muốn công trình để đời này phải thật đặc biệt để người ta nhớ mãi đến nó, có ý kiến cho rằng Lầu năm góc thể hiện ý chí kiểm soát 5 châu của người Mỹ… Cũng có người lại cho rằng Bergstrom đã bị ảnh hưởng của thuyết ngũ hành phương đông và muốn xây Lầu năm góc thành một pháo đài bất khả xâm phạm, bộ máy chiến tranh của nước Mỹ ở thế không thể bị công phá.

Một số người khác lại cho rằng, những con số 5 đó hoàn toàn không có chủ đích mà chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên của điều kiện tự nhiên và lịch sử. Tuy nhiên, các nhà phong thủy cho rằng, dù là vì lý do gì đi chăng nữa thì tác dụng của những con số 5 này đối với bản đồ phong thủy của Lầu năm góc là điều không thể xem nhẹ.

Thực tế đã chứng minh, quyền lực của Lầu năm góc có một sức ảnh hưởng khủng khiếp trong chính quyền Mỹ. Chưa ở quốc gia nào mà bộ quốc phòng lại được báo giới quốc tế nhắc tới nhiều và với một vai trò quan trọng như Lầu năm góc. Chỉ điều này cũng chứng minh quyền lực to lớn của tòa nhà hình ngũ giác của nước Mỹ.

Tuy nhiên, sự thịnh vượng quá mức lại khiến Lầu năm góc trở thành “vật ngáng chân” đối với Nhà trắng, tòa nhà quan trọng không kém của nước Mỹ. Về mặt phong thủy, Lầu năm góc hoàn toàn lấn át so với Nhà trắng. Bản đồ phong thủy của Nhà trắng vốn không phải là tốt, trong khi đó Lầu năm góc không chỉ có kết cấu theo con số 5 quyền lực mà các hướng phong thủy khác cũng đều rất thuận lợi.

Cũng nhìn ra sông Potomac, tuy nhiên, hướng nhìn của Lầu năm góc lại không hề bị chặn bởi tượng đài Washington như đối với Nhà trắng. Ưu thế vượt trội về mặt phong thủy của Lầu năm góc so với Nhà trắng khiến các nhà phong thủy cho rằng, kể từ khi Lầu năm góc xuất hiện, Nhà trắng không những không thể khống chế được những chủ trương của họ thậm chí ngược lại, chính Lầu năm góc lại khống chế dinh tổng thống. Nhiều người thậm chí còn cho rằng, chính mối liên hệ về phong thủy giữa Lầu năm góc và Nhà trắng khiến cho bất cứ vị tổng thống Mỹ nào không muốn phát động chiến tranh sẽ khó mà ngồi lâu dài trên chiếc ghế này.

Trong thảm họa khủng bố 11/9, ngoài tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới, Lầu năm góc cũng bị một chiếc Boeing tấn công vào mặt tây nam của tòa nhà. Các nhà phong thủy cho rằng, việc mặt tây nam của Lầu năm góc bị tấn công trong thảm họa này không phải là ngẫu nhiên. Theo tính toán của các nhà phong thủy, thời điểm ngày 11/9 năm đó mặt tây nam hội tụ toàn bộ những phần xấu nhất của phong thủy Lầu năm góc. Thời điểm đó, hướng tây nam bị chi phối bởi con số 3, đại diện cho hành Mộc, vì vậy, nó đã bị hành Kim của những chiếc máy bay khắc. Đó là lý do khiến tòa pháo đài bất khả xâm phạm của nước Mỹ lại bị tấn công một cách dễ dàng đến như vậy.

Người ta sẽ dễ dàng đặt câu hỏi rằng, vì sao những tòa nhà khác tương tự lại không bị tấn công mà nhất thiết lại là Lầu năm góc? Chẳng hạn như trong thảm họa khủng bố 11/9, vì sao Nhà trắng, tòa nhà nằm cách đó không xa lại không bị bọn khủng bố chọn làm mục tiêu tấn công? Các nhà phong thủy cho rằng, vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào vị trí cũng như kết cấu phong thủy của mỗi công trình.

Chẳng hạn, vào thời điểm 11/9, hướng tây nam của Lầu năm góc là hướng xấu, dễ gặp vận hạn. Trong khi đó, Nhà trắng ở phía tây nam lại có đền thờ thần Zớt và một chiếc hồ nhỏ. Đề thờ và nguồn nước là hai vật mang lại sự tốt lành trong kết cấu phong thủy, do vậy, hướng tây nam của Nhà trắng không hề xấu như hướng tây nam của Lầu năm góc. Ngoài ra, theo các nhà phong thủy còn rất nhiều yếu tố phức tạp khác tác động lẫn nhau dẫn đến sự kiện này.

Có thể, nhiều người sẽ cảm thấy khó tin với những tính toán và suy luận của các nhà phong thủy. Đó cũng là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, mặc cho những suy luận của các nhà phong thủy có đúng hay không, thì người ta vẫn không thể phủ nhận được rằng, Lầu năm góc vẫn là một trong những tòa nhà đầy quyền lực và tham gia vào những chính sách quyết định vận mệnh của nước Mỹ.

( Theo Phunutoday)

【#10】Giải Mã Những Bí Ẩn Phong Thủy Của Nhà Trắng

Chính vì thế, người ta đã tìm thấy những mối liên hệ mật thiết giữa kết cấu Tòa Bạch Cung với những thảm họa xảy ra trên nước Mỹ trong vài thập niên trở lại đây….

1. Nhà Trắng được đặt tại bờ phía đông của sông Rock Creek, một nhánh nhỏ của dòng Potomac, phía nam là một quảng trường rộng còn phía bắc chính là khu Washington phồn hoa của thủ đô nước Mỹ. Vào năm 1972, nước Mỹ quyết định xây dựng Dinh Tổng thống tại Đặc khu Columbia sau khi chọn nơi này làm thủ đô Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 7 năm 1790. Người lựa chọn địa điểm này chính là tổng thống vĩ đại của nước Mỹ George Washington. Tuy nhiên, cho tới khi tòa nhà này được xây dựng xong vào năm 1800, thì người đến sinh sống đầu tiên tại Dinh Tổng thống không phải là George Washington mà là Tổng thống John Adams.

Tuy nhiên, kể từ đó, thủ đô Washington và Dinh Tổng thống hoa lệ không phải lúc nào cũng yên lành hưởng thái bình. Vào năm 1812, trong cuộc chiến tranh với Anh, thủ đô Washington mới được xây dựng đã bị phá hủy một cách nghiêm trọng. Dinh Tổng thống cũng bị binh lính Anh dùng lửa đốt rụi, chỉ còn lại những bức tường chỏng chơ. Cho đến năm 1814, khi chiến tranh kết thúc, trong lúc tái thiết, người ta đã sơn màu trắng cho tất cả những phần của Dinh Tổng thống bị khói hun đen bằng màu trắng. Và cũng từ đó, Dinh Tổng thống Mỹ được gọi bằng cái tên Nhà Trắng.

Kết cấu của Nhà Trắng giống như một cây thánh giá mà chiều đông – tây thì dài còn chiều nam – bắc lại ngắn, trong đó, đầu phía bắc lại dài hơn phần phía nam, loại kết cấu này trong phong thủy gọi là “nhà thiếu góc”, tức là về mặt tổng thể, kiến trúc của tòa nhà đó thiếu đi cung Càn phía tây bắc và cung Cấn ở phía đông bắc. Hướng đông nam và tây nam cũng thiếu góc nhưng thiếu không nhiều. Cung Khảm ở hướng chính bắc mặc dù không “thiếu góc”, nhưng hướng này lại có một con đường dẫn tới, thiết kế này khiến cho hướng này cũng không hẳn tốt. Hướng đẹp nhất của tòa Bạch Cung chính là hướng nam, cung Ly. Hướng này có tầm nhìn rộng rãi, sáng sủa với một bãi cỏ rất rộng, phía xa còn có thể nhìn thấy sông. Đây chính là cung đại cát. Đáng tiếc, tại nơi đây, sau đó người ta lại cho xây dựng Đài tưởng niệm Washington.

Công trình cao 169 mét được xây dựng bằng cẩm thạch, granit này khiến hàng Bính (Bính vị) của tòa bạch ốc xuất hiện “Chu Tước ngẩng đầu”. Đây chính là điểm kìm hãm lớn nhất đối với kết cấu phong thủy của Nhà Trắng. Nhìn xa về phía tây nam có một chiếc ao và một đền thờ thần Dớt. Đền thờ nằm ở phía tây nam vốn là tốt, tuy nhiên, cung khôn và cấn ở đây lại hợp thành một đường mà phong thủy gọi là “đường quỷ thần”, thêm nữa, tòa miếu lại bị bao quanh bởi chiếc ao lớn, thành ra cũng không thể nói là tốt được.

Theo như phân tích này thì kết cấu phong thủy của Nhà Trắng không phải là tốt lành gì. Vậy lý do vì sao, từ khi được thành lập đến nay, nước Mỹ ngày càng trở nên giàu mạnh? Các chuyên gia phong thủy cho rằng, nguyên nhân là vì, trong kết cấu của Nhà Trắng, có hai nơi tạo nên thế đại cát.

Thứ nhất, ở phía tây của Nhà Trắng có một dòng sông lớn, hướng dòng chảy theo chiều từ tây bắc xuống đông nam, lượng nước rất lớn. Nước ở phía tây là dấu hiệu của tiền tài, còn hàng Canh xuất hiện nước chạy, lượng lớn là dấu hiệu của tiềm lực quân sự hùng mạnh. Điều này vừa đúng với 2 đặc điểm quan trọng nhất của nước Mỹ: Dẫn đầu thế giới về kinh tế và quân sự. Điểm “đại cát” thứ hai của tòa Bạch Cung chính là lượng nước lớn nằm ở phía nam. Nếu tính từ trung tâm Nhà Trắng, thì hướng chính nam của tòa nhà này sẽ nhìn thẳng ra một ngã ba sông. Nếu như không tính tới thế “Chu tước ngẩng đầu” ở hàng Bính do Đài tưởng niệm Washing ton gây ra thì hàng ngọ và hàng đinh ở hướng nam vẫn có thể coi là phát về đường tài lộc.

Giống như một người con gái chỉ có một nét duyên ngầm nhưng che khuất được tất cả những nét chưa hoàn hảo khác, chính vì sức mạnh của hai đặc điểm “đại cát” này đã che đi rất nhiều điểm bất lợi trong kết cấu phong thủy của Nhà Trắng. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà những đặc điểm xấu này không đem lại những tai họa cho nước Mỹ.

2. Phải nhắc đến đầu tiên chính là Đài tưởng niệm Washington. Đài tưởng niệm này xuất hiện ở hướng chính nam của bãi cỏ rộng lớn phía nam của Nhà Trắng. Nếu như dùng la bàn đo từ cửa của Nhà Trắng hoặc trung tâm của tòa nhà thì đài tưởng niệm này nằm trên hàng Bính. Nếu chiếu theo năm tháng thì tương ứng với nửa cuối của năm 2001. Ai cũng biết về cuộc tấn công khủng bố diễn ra vào ngày 9 tháng 11 của năm này, khiến tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới đặt tại thành phố New York sụp đổ hoàn toàn và gần 3 nghìn người thiệt mạng. Đến nay, sự kiện này vẫn còn là một nỗi ám ảnh đối với nhiều người dân Mỹ. Tuy nhiên, ít người biết rằng, nó không hoàn toàn ngẫu nhiên.

Chưa hết, ở hướng chính đông của Đài tưởng niệm chính là tòa nhà quốc hội Mỹ. Theo phong thủy, chính đài tưởng niệm này sẽ trở thành “Bạch Hổ sát” của tòa nhà quốc hội. Thời gian phát tác của Bạch Hổ sát là vào năm Dậu, năm con gà. Nếu xét lại những sự kiện lớn xảy ra tại nước Mỹ trong 10 năm trở lại đây, có thể thấy, vào năm 2005, năm Ất Dậu, quốc hội Mỹ đã thông qua kế hoạch tấn công Iraq dẫn đến một cuộc chiến hao người tốn của và cho tới nay vẫn chưa có hồi kết.

Đến năm 2006, khi Thái Tuế vận hành đến hướng tây bắc. Như đã nói, hướng tây bắc của Nhà Trắng thiếu một góc lớn, chiếu theo phong thủy thì kết cấu Nhà Trắng thiếu đi cung Càn, đây là một điềm dữ, rất bất lợi.

Chính vì thế, trong năm 2006, nguy cơ hàng kém chất lượng bắt đầu xuất hiện ở nước Mỹ. Đồng thời giống như một hiệu ứng domino, nó kéo dài trong suốt hơn một năm sau đó. Suy thoái kinh tế cũng bắt đầu manh nha. Đến năm 2008, phong thủy vận hành đến hướng chính bắc, hàng Tý. Hàng Tý hợp với núi chứ không hợp với nước. Đáng tiếng Nhà Trắng không hề dựa vào núi, chỉ là cao hơn so với nền đất một chút. Điều xấu nhất chính là có một con đường lớn dài hàng trăm kilomet chạy theo hướng chính bắc thẳng đến trung tâm của Nhà Trắng. Trong phong thủy có câu, “Đường thẳng 3 dặm ắt có ma quỷ”, huống chi con đường chạy thẳng đến trung tâm Nhà Trắng này lại dài tới hàng trăm kilomet. Điểm bất lợi mà nó gây ra cho Nhà Trắng theo đó, sẽ vô cùng khủng khiếp.

Chắc nhiều người vẫn chưa quên cuộc “Đại suy thoái” của nền kinh tế thế giới bắt nguồn từ nước Mỹ vào năm 2008. Trong năm này, tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ đã tăng từ mức 4,9% vào tháng 12 năm 2007 lên 9,5% vào tháng 6 năm 2009. Nhiều ngành kinh tế của Hoa Kỳ thu hẹp sản xuất. Ngành chế tạo ô tô bị khủng hoảng nghiêm trọng đến mức Big Three phải bán đi một số thương hiệu và chi nhánh của mình. Nhiều công ty, tập đoàn kinh tế đã phải chịu phá sản và chấp nhận tái cơ cấu dưới sự giám sát của Chính phủ. Đó là một năm thực sự kinh hoàng đối với nền kinh tế và người dân nước Mỹ. Và vào cuối năm đó, Tổng thống George Bush sau hai nhiệm kỳ giữ chức tổng thống, đã buộc phải trao trả tòa Bạch Cung cùng với một cục diện rối ren cho “người hùng” mới của nước Mỹ, vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, B. Obama.

Bước sang năm 2009, vị trí của vận hành phong thủy Nhà Trắng đến hướng chính đông, hàng Sửu. Sự thiếu góc ở hàng Sửu của Nhà Trắng là điều rất dễ nhận thấy. Thiếu góc, trong phong thủy gọi là “Cán dao”, ý chỉ sự đen đủi. Đây cũng chính là lý d vì sao, dù rất nỗ lực trong suốt 2 năm, 2009 và 2010 nhưng vị tổng thống mới của nước Mỹ vẫn không thể khôi phục lại được nền kinh tế đang trên đà suy thoái của nước Mỹ. Chính điều này đã biến cuộc suy thoái kinh tế trở thành một cuộc “đại suy thoái” trên toàn thế giới.

Vào năm 2011, khi phong thủy vận hành đến hướng chính đông, thì nguồn nước ở hướng tây Nhà Trắng sẽ có điều kiện phát huy tác dụng. Thêm vào đó, phía đông lại không thiếu góc như những hướng khác. Chính vì vậy, trong năm này, nền kinh tế nước Mỹ chắc chắn sẽ bước vào thời kỳ phục hồi. Kết quả của sự phục hồi ra sao vẫn chưa thể khẳng định, nhưng chắc chắn nó sẽ là một liều thuốc trợ tim mạnh đối với nền kinh tế Mỹ. Vào cuối tháng ba này, khi Tổng thống Obama xuất hiện trên truyền hình, ắt người ta sẽ không còn thấy khuôn mặt trầm tư rầu rĩ trong suốt hai năm qua nữa, thay vào đó chắc chắn là một nụ cười rạng rỡ.

Tuy nhiên, những tai họa mà tòa Bạch Cung này đem đến cho nước Mỹ do kết cấu phong thủy của nó gây ra vẫn không phải đã hết. Chính quyền Mỹ chắc chắn nên lưu ý đến năm 2014, năm kỷ niệm 12 năm sự kiện ngày 9 tháng 11. Đây là thời điểm sao Thái Tuế chuyển đủ một vòng và lại ứng với hướng chính nam, nơi có Đài tưởng niệm Washington. Nhiều người cũng đã cảnh báo một tai họa sẽ đổ xuống nước Mỹ vào năm con ngựa này. Muốn tranh được đại họa, trừ khi là người ta phá bỏ hoặc di chuyển Đài tưởng niệm Washington. Tuy nhiên, ai cũng biết, điều này là không thể xảy ra.

Bạn đang đọc bài viết Giải mã những bí ẩn phong thủy của Nhà Trắng tại chuyên mục Khám phá của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected]