Cách Bố Trí Sân Vườn Hợp Với Phong Thủy

--- Bài mới hơn ---

 • Muốn Thiết Kế Sân Vườn Đẹp Hợp Phong Thủy Bạn Phải Biết 9 Lưu Ý Này
 • Top 3 Cây Cảnh Sân Vườn Đẹp Và Hợp Phong Thủy
 • Thiết Kế Sân Vườn Biệt Thự Hợp Phong Thủy Gia Chủ
 • Thiết Kế Tiểu Cảnh Sân Vườn Hợp Phong Thủy Cho Nhà Đẹp
 • Sử Dụng Đèn Led Cho Sân Vườn Hợp Phong Thủy
 • Sân vườn không chỉ là yếu tố góp phần điểm xanh cho ngôi nhà, là không gian thư giãn, sinh hoạt chung của gia đình. Mà sân vườn đẹp, hợp phong thủy còn là yêu tố trọng yếu thu hút may mắn, tài lộc đến với chủ nhân ngôi nhà.

  CÁCH BỐ TRÍ SÂN VƯỜN PHÙ HỢP VỚI PHONG THỦY

  1. Chọn hướng bố trí sân vườn

  Trong phong thủy, hướng sân vườn được xác định trùng với hướng của cung danh vọng nơi có sinh khí cực thịnh cho ngôi nhà. Cụ thể:

  Hướng Nam: mang lại nhiều năng lượng dương mang đến cát khí và may mắn cho gia chủ. Cổng vườn hợp phong thủy chỉ cần thông thoáng vừa đủ chứ không cần quá rộng khiến khí ùa vào quá nhanh dẫn tới tình trạng thừa dương khí không tốt. Ngoài ra, nếu cổng không đặt được ở hướng Nam có thể tạo dòng chảy trước nhà (tạo hồ cá, tạo suối…) để thu hút năng lượng dương vào nhà.

  Hướng Bắc: cần bố trí lối đi thẳng hoặc hơi cong để khí đi vào một cách thuận tiện nhất. Bởi hướng này khá nặng nề và chậm chạp. Thiết kế lối đi sân vườn phù hợp sẽ thu hút năng lượng cực tốt giúp thúc đẩy sự nghiệp cho gia chủ. Bạn có thể trồng cây tre, trúc trúc quân tử hoặc trúc cần câu… để thu hút năng lượng tốt giúp gắn kết quan hệ trong gia đình.

  Hướng Đông: Được cho là hướng khí lành khá tốt để bố trí tiểu cảnh hoặc hòn non bộ… Chú ý khu vườn cần sự thông thoáng và rộng rãi khi bố trí ở hướng này.

  Hướng Tây: Không nên bố trí hướng sân vườn theo hướng này bởi hướng Tây mang khí dữ không tốt.

  Một ngôi nhà có sân vườn đẹp không thể thiếu một cái cổng đẹp. Cổng nên được thiết kế cân xứng với ngôi nhà.

  Có thể trang hoàng cây xanh cho cổng như: Dây trang leo, bông giấy, tigon, trâm ổi tím… Nhưng nên cắt tỉa thường xuyên đảm bảo không quá um tùm bít hết không gian đưa khí tốt vào nhà.

  Theo phong thủy nhà, cổng sân vườn nên mở vào bên trong và chú ý chất liệu như sau:

  • Đối với nhà ở hướng Đông thuộc hành Mộc nên dùng loại cổng vườn chất liệu gỗ.
  • Đối với nhà ở hướng Đông thuộc hành Kim nên dùng loại cổng vườn chất liệu kim loại

  Thiết kế lối đi theo dạng uốn lượn, mềm mại, kích thước cân xứng với diện tích khu vườn thì rất phù hợp với phong thủy.

  Vận dụng tốt yếu tố này sẽ tạo cho khu vườn có chiều sâu, khi dạo quanh vườn sẽ mang lại cho chứng ta cảm giác thư thái, dễ chịu. Nên chọn các vật liệu chắc, bằng phẳng, dễ đi.

  Nên thiết kế hàng rào có kích thước hợp lý, không quá thấp hoặc quá cao so với ngôi nhà. Nên chọn nhũng vật liệu vững chắc, tránh chọn hàng rào có hình dáng sắc nhọn sẽ không tốt với phong thủy ngôi nhà. Cây xanh trồng thành hàng rào cũng là một giải pháp vật liệu lý thú.

  5. Lựa chọn phối kết những những loài cây phù hợp

  Một ngôi vườn chắc chắn không thể thiếu sự góp mặt của các loài cây xanh hoa cỏ. Bạn nên chọn những loài cây vừa phù hợp với kiến trúc của căn nhà, vừa phù hợp hợp với sở thích và đồng thời phù hợp với vị trí trồng.

  Lưu ý: Nên trồng cây có số lượng tối thiểu từ 2 cây trở lên. Không nên trồng đơn độc 1 cây.

  Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

  Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

  ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

  Email: [email protected] / [email protected]

  Website: https://saigonhoa.com/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sân Vườn Đẹp Với Cây Trồng Hợp Phong Thủy
 • Bố Trí Sân Vườn Đẹp Và Hợp Phong Thủy
 • Thiết Kế Sân Vườn Đẹp Và Đơn Giản Theo Phong Thủy
 • Thiết Kế Sân Vườn Theo Phong Thủy
 • Sân Vườn Đẹp Theo Phong Thủy
 • Bố Trí Sân Vườn Hợp Lý Theo Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Chỉ Bán Đồ Phong Thủy Ở Tphcm Được Khách Hàng Tin Tưởng
 • Top 6 Địa Chỉ Bán Vòng Đá Phong Thủy Uy Tín Nhất Tại Tphcm 2022
 • Thầy Xem Phong Thủy Sài Gòn
 • 10+【Xưởng Sản Xuất Chế Tác Gia Công Sỉ Đá Quý】 Thạch Anh Phong Thủy Tphcm
 • Phong Thủy Thành Phố Hồ Chí Minh: Đẹp Nhưng Chưa Chính Long Mạch?
 • Đối với phong thủy sân vườn, cây xanh, mặt nước luôn là hai yếu tố quan trọng nhất. Một sân vườn được gọi là tốt theo phong thủy thì phải có bố cục hài hòa giữa cây xanh và mặt nước. Cây xanh phát triển mạnh, xinh tươi biểu hiện sân vườn có sinh khí tốt. Mặt nước hài hòa, đặt ở những vị trí hợp lý, khi ngồi ở đó có cảm giác thoải mái, thư giãn biểu hiện sân vườn đó tụ khí tốt, gia đình có tài lộc dồi dào.

  Để tăng cường sinh khí cho ngôi nhà thì theo phong thủy sân vườn trồng xây xanh luôn là giải pháp tốt nhất. Tùy vào địa thế của ngôi nhà và khu vườn mà có cách bố trí cây xanh và mặt nước sao cho phong thủy dương trạch được hài hòa.

  Về cơ bản trong phong thủy sân vườn, ở Việt Nam các hướng Đông Bắc,và hướng Bắc thường có khí lạnh thổi xuống (khí độc) nên trồng những cây chắn gió để ngăn khí độc, các hướng như Tây Bắc và hướng Tây có nắng gắt nên trồng những loại cây có tán rộng, ở các hướng như hướng Đông Nam và hướng Nam thì có gió lành thổi tới (khí tốt) nên trồng cây thấp để đón gió.

  Ở trước nhà nên để cho thoáng, rộng có thể quan sát xung quanh, bố trí ngôi nhà sao cho phía trước nhà có thế đất thấp, sau lưng nhà có thế đất cao hơn, giống núi càng tốt “sơn bao thủy ấp”. Những cây rậm rạp thì không nên trồng ở trước nhà, và đặt biệt là giữa cửa, những cây có bộ rễ phát triển mạnh cũng không nên trồng sát vách nhà, vì nó có thể làm tổn hại đến kiến trúc gây nguy hiểm.

  Những cây kiểng mang nhiều may mắn như phát tài, thiên tuế, đại phú gia,… nên trồng theo những nhóm mang số lẻ như 3,5,7. Đối với những cây kiểng quý mang tiền tài như lộc vừng thì nên trồng thành đôi.

  Với triết lý thủy mộc tương sinh trong phong thủy sân vườn thì có thể đoán được mạch đất tốt xấu thông qua hình dạng màu sắc của cây, ở những khu vực gần mặt nước cây xanh thường mọc lên với dáng thấp, còn nếu cây cao thì cũng xanh tốt và ít rụng lá.

  Trong bố trí sân vườn theo phong thủy thì cần tránh bố trí lối vào đâm thẳng vào cửa chính của ngôi nhà (cửa được sử dụng nhiều nhất) trong trường hợp ở những thế đất bắt buộc phải bố trí như vậy thì có thể trồng cây xanh che chắn.

  Trong phong thuỷ sân vườn nên bố trí hồ nước hay hòn non bộ ở trước nhà, và xây dựng theo những hình dạng mềm mại, mô phỏng theo tự nhiên. Hướng nước chảy nên bố trí theo hướng vào nhà, bố trí như vậy sẽ có tài lộc dồi dào.

  Sân vườn đẹp hợp phong thủy

  Cho dù một sân vườn được bố trí hợp lý như thế nào đi nữa thì cũng phải chăm sóc cây cối cho xanh tốt, như vậy mới mang tài lộc vào nhà và hạn chế được những điều xấu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Tắc Bố Trí Sân Vườn Theo Phong Thủy
 • Hướng Dẫn Thiết Kế Cảnh Quan Sân Vườn Hợp Phong Thủy
 • Những Ông Tổ Của Môn Địa Lý
 • Phong Thủy Tổ Sư Dương Quân Tùng (Kỳ 1)
 • Phong Thủy Việt: Khi Nào Thì Cần Phải Cải Tạo Phong Thuỷ ?
 • Phong Thủy Và Cách Bố Trí Sân Vườn

  --- Bài mới hơn ---

 • #2 Cách Bói Sim Điện Thoại 4 Số Cuối Chính Xác Và Đơn Giản
 • Cửa Hợp Phong Thủy Cho Sự Nghiệp Thành Công
 • Mẹo Phong Thủy Giúp Vợ Chồng Dễ Sinh Con Trai Con Gái Theo Ý Muốn
 • Đặt Tên Cho Con Tuổi Tý
 • Giờ Đây Bạn Có Thể Hóa Giải Sinh Con Không Hợp Tuổi Bố Mẹ Mà Không Cần Thầy Phong Thủy
 • Hiện nay nhiều gia đình khá giả ngoài việc sở hữu những căn nhà lớn còn bắt đầu nghĩ đến mua các khu nhà vườn để nghỉ ngơi cuối tuần. Đây là những ngôi nhà thường cách thành phố lớn khoảng 40 đến – 60 km với cây xanh, hồ bơi và không khí trong lành, mát mẻ, thoáng đãng.

  Đặc điểm và tác dụng của nhà vườn

  Nhà vườn thường có diện tích đất rộng hơn rất nhiều so với nhà phố bởi có diện tích từ vài trăm m2 cho đến vài nghìn thậm chí vài chục nghìn m2. Bởi vậy mỗi khu nhà vườn cũng có những đặc tính rất khác nhau về địa lý như hướng đất, hình dáng, kích thước, thế đất… Tuy nhiên vì nhà vườn là nơi nghỉ ngơi và thư giãn nên trong nhà vườn thường được thiết kế một thế giới thiên nhiên thu nhỏ: bể nước nhỏ, hòn non bộ, núi giả, dòng nước chảy hoặc vòi phun nước… để làm tăng thêm nét đẹp thiên nhiên cho khu nhà.

  Nhà vườn phản ánh lý tưởng vốn sống dài lâu của con người, điểm này trong ý thức của người phương Đông là: “Thanh xuân vĩnh trú” chứ không phải là khái niệm “Vĩnh sinh” trong ý thức của người phương Tây. Mỗi góc, mỗi nơi trong hoa viên nhà vườn đều thể hiện một mục đích này. Đá và hồ nước tượng trưng cho sự vĩnh hằng, những loại cây cao và các lùm cây to bốn mùa đều xanh tươi luôn được trồng trong hoa viên hơn là những loại cây chỉ có tuổi thọ một đến hai năm.

  Ứng dụng nguyên tắc phong thủy vào nhà vườn để kiến tạo một môi trường hài hòa giữa con người với thiên nhiên. Con người chúng ta có thể quyết định những cây trồng và đặc trưng của những loại cây được trồng trong môi trường sinh sống của chúng ta để thích nghi với tự nhiên. Khi biết phối hợp hài hòa giữa các kiến trúc, cây cối, màu sắc với môi trường xung quanh sẽ tạo được môi trường cân bằng và có lợi cho cuộc sống và sức khỏe của chúng ta.

  Vườn là một điểm xanh và có mối quan hệ mật thiết với con người, do đó cần phải nhìn từ góc độ sinh học và phong thủy học để nhận biết mối quan hệ giữa con người và cây cối, bố trí một cách hợp lý, vận dụng một cách khoa học vào các mối quan hệ này.

  Các nhà phong thủy học cũng cho rằng, thực vật bản thân nó có linh tính, chúng có những ảnh hưởng nhất định đối với sự nghiệp và sức khỏe của con người. Những loại cây may mắn có thể tạo nên những tác dụng bảo vệ nhà ở, bảo vệ sinh mệnh cho chủ nhân và cũng có thể là thần bảo bảo hộ của cả khu nhà ở.

  Nhà vườn thông thường đều có vườn, sân vườn đó là một bộ phận quan trọng trong ngôi nhà bởi nó không chỉ làm đẹp cho khu nhà ở mà còn là nơi điều hoà khí hậu cho nhà vườn. Trong sân vườn có thể trồng các loại cây cối, hoa cỏ, cũng có thể tạo các bể nước nhỏ, trong xanh. Như vậy không những có thể giảm thiểu được ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn xung quanh môi trường mà còn có thể làm tăng thêm tình yêu cuộc sống, làm tăng thêm sắc màu và hương vị cho cuộc sống.

  Bố trí sân vườn trong nhà vườn

  Nếu nhà bạn sở hữu một khoảng sân vườn tương đối rộng rãi thì có thể xây một bồn hoa nhỏ trong đó có thể trồng các loại hoa cỏ khác nhau. Bên ngoài bồn hoa có thể trồng các loại hoa như hoa nhân tiêu, hoa mào gà, xuyên hồng, kim ngân, cúc bát nguyệt và tường vi, thạch cúc, kim ngư thảo để hình thành tầng lớp “trước thấp sau cao”, hoặc “trong cao ngoài thấp” có tính lập thể cao.

  Có thể thiết kế những bồn hoa hẹp, trải dài chạy dưới chân tường bao vườn. Bạn có thể trồng các loại cây họ mây có nhiều cành nhiều lá như bà sơn hổ (cây dây leo bám vào tường và đá), tử mây, hoa khiên ngưu…

  Nếu có điều kiện trong sân vườn thiết kế những hòn non bộ nhỏ hoặc những vũng nước nhỏ, xung quanh thiết kế các bồn hoa độc lập trồng các loại hoa như hoa đỗ quyên, hoa tầm xuân, hoa mẫu đơn, hoa đón xuân hoặc hoa hồng để hình thành một bức tranh lập thể có sơn có thủy, trăm hoa đua nở và ngát hương thơm.

  Đối với những sân vườn có diện tích nhỏ, nếu muốn thường xuyên được thưởng lãm vẻ đẹp của hoa cỏ 4 mùa trong toàn khu vườn thì có thể trồng các khóm cây mai vàng, hoa hải đường bên ngoài cửa sổ hoặc dưới chân tường thì khi mùa xuân về sẽ được thưởng ngoạn những đóa hoa nhỏ chớm nở như những khóm mây.

  Mùa xuân có thể trồng các loại thực vật như: bà sơn hổ, thường xuân đằng, mướp hoặc đậu mai dưới các chân tường hoặc chân các công trình kiến trúc. Đến mùa hè những cây này sẽ giúp nhà bạn tránh nắng và giảm được nhiệt độ trong phòng trong khi vẫn tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên độc đáo cho toàn thể sân vườn.

  DiaOcOnline.vn – Theo Báo Xây dựng

  Cùng Danh Mục:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sân Vườn Và Cây Xanh Phong Thủy
 • Những Lưu Ý Về Phong Thủy Khi Thiết Kế Sân Vườn
 • Cách Bài Trí Sân Vườn Theo Hướng Nhà Hợp Phong Thủy
 • Thiết Kế Và Bài Trí Sân Vườn Hoa Viên Theo Phong Thủy
 • Cách Bài Trí Sân Vườn Để Tăng Cường Sinh Khí Cho Nhà Ở
 • Bố Trí Sân Vườn Đẹp Và Hợp Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Sân Vườn Đẹp Với Cây Trồng Hợp Phong Thủy
 • Cách Bố Trí Sân Vườn Hợp Với Phong Thủy
 • Muốn Thiết Kế Sân Vườn Đẹp Hợp Phong Thủy Bạn Phải Biết 9 Lưu Ý Này
 • Top 3 Cây Cảnh Sân Vườn Đẹp Và Hợp Phong Thủy
 • Thiết Kế Sân Vườn Biệt Thự Hợp Phong Thủy Gia Chủ
 • Những đặc điểm và tác dụng của nhà vườn

  “Mặt tiền” vườn cần phải quang đãng, thoáng, có thể thiết kế hòn non bộ, hồ nước hay dòng nước chảy nhẹ để tạo sinh khí cho gia viên. Phía sau vườn cần đặt vật kiên cố, có nét vững mạnh như đá tảng, cây cao to, cụm tre…

  Nhà vườn thường có diện tích đất rộng hơn rất nhiều so với nhà phố bởi có diện tích từ vài trăm m2 cho đến vài nghìn thậm chí vài chục nghìn m2. Bởi vậy mỗi khu nhà vườn cũng có những đặc tính rất khác nhau về địa lý như hướng đất, hình dáng, kích thước, thế đất… Tuy nhiên vì nhà vườn là nơi nghỉ ngơi và thư giãn nên trong nhà vườn thường được thiết kế một thế giới thiên nhiên thu nhỏ: bể nước nhỏ, hòn non bộ, núi giả, dòng nước chảy hoặc vòi phun nước… để làm tăng thêm nét đẹp thiên nhiên cho khu nhà.

  Nhà vườn phản ánh lý tưởng vốn sống dài lâu của con người, điểm này trong ý thức của người phương Đông là: “Thanh xuân vĩnh trú” chứ không phải là khái niệm “Vĩnh sinh” trong ý thức của người phương Tây. Mỗi góc, mỗi nơi trong hoa viên nhà vườn đều thể hiện một mục đích này. Đá và hồ nước tượng trưng cho sự vĩnh hằng, những loại cây cao và các lùm cây to bốn mùa đều xanh tươi luôn được trồng trong hoa viên hơn là những loại cây chỉ có tuổi thọ một đến hai năm.

  Ứng dụng nguyên tắc phong thủy vào nhà vườn để kiến tạo một môi trường hài hòa giữa con người với thiên nhiên. Con người chúng ta có thể quyết định những cây trồng và đặc trưng của những loại cây được trồng trong môi trường sinh sống của chúng ta để thích nghi với tự nhiên. Khi biết phối hợp hài hòa giữa các kiến trúc, cây cối, màu sắc với môi trường xung quanh sẽ tạo được môi trường cân bằng và có lợi cho cuộc sống và sức khỏe của chúng ta.

  Vườn là một điểm xanh và có mối quan hệ mật thiết với con người, do đó cần phải nhìn từ góc độ sinh học và phong thủy học để nhận biết mối quan hệ giữa con người và cây cối, bố trí một cách hợp lý, vận dụng một cách khoa học vào các mối quan hệ này.

  Các nhà phong thủy học cũng cho rằng, thực vật bản thân nó có linh tính, chúng có những ảnh hưởng nhất định đối với sự nghiệp và sức khỏe của con người. Những loại cây may mắn có thể tạo nên những tác dụng bảo vệ nhà ở, bảo vệ sinh mệnh cho chủ nhân và cũng có thể là thần bảo bảo hộ của cả khu nhà ở.

  Nhà vườn thông thường đều có vườn, sân vườn đó là một bộ phận quan trọng trong ngôi nhà bởi nó không chỉ làm đẹp cho khu nhà ở mà còn là nơi điều hoà khí hậu cho nhà vườn. Trong sân vườn có thể trồng các loại cây cối, hoa cỏ, cũng có thể tạo các bể nước nhỏ, trong xanh. Như vậy không những có thể giảm thiểu được ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn xung quanh môi trường mà còn có thể làm tăng thêm tình yêu cuộc sống, làm tăng thêm sắc màu và hương vị cho cuộc sống.

  Việc bố trí không gian hợp lý trong khu vườn đóng vai trò then chốt quyết định đến kiến trúc và sinh hoạt của khu vườn. Mỗi khu vườn có một hình dáng khác nhau, thế đất khác nhau, tài nguyên trên đất khác nhau (cây xanh, nguồn nước, …). Vì thế để lựa chọn vị trí đặt nhà và bố cục cho khu vườn hợp lý cần có những hiểu biết nhất định về phong thủy và kiến trúc cảnh quan để bố trí cho hài hòa.

  Bố trí sân vườn trong nhà vườn

  Nếu nhà bạn sở hữu một khoảng sân vườn tương đối rộng rãi thì có thể xây một bồn hoa nhỏ trong đó có thể trồng các loại hoa cỏ khác nhau. Bên ngoài bồn hoa có thể trồng các loại hoa như hoa nhân tiêu, hoa mào gà, xuyên hồng, kim ngân, cúc bát nguyệt và tường vi, thạch cúc, kim ngư thảo để hình thành tầng lớp “trước thấp sau cao” , hoặc “trong cao ngoài thấp” có tính lập thể cao.

  Có thể thiết kế những bồn hoa hẹp, trải dài chạy dưới chân tường bao vườn. Bạn có thể trồng các loại cây họ mây có nhiều cành nhiều lá như bà sơn hổ (cây dây leo bám vào tường và đá), tử mây, hoa khiên ngưu…

  Nếu có điều kiện trong sân vườn thiết kế những hòn non bộ nhỏ hoặc những vũng nước nhỏ, xung quanh thiết kế các bồn hoa độc lập trồng các loại hoa như hoa đỗ quyên, hoa tầm xuân, hoa mẫu đơn, hoa đón xuân hoặc hoa hồng để hình thành một bức tranh lập thể có sơn có thủy, trăm hoa đua nở và ngát hương thơm.

  Đối với những sân vườn có diện tích nhỏ nếu muốn thường xuyên được thưởng lãm vẻ đẹp của hoa cỏ 4 mùa trong toàn khu vườn thì có thể trồng các khóm cây mai vàng, hoa hải đường bên ngoài cửa sổ hoặc dưới chân tường thì khi mùa xuân về sẽ được thưởng ngoạn những đóa hoa nhỏ chớm nở như những khóm mây.

  Mùa xuân có thể trồng các loại thực vật như: bà sơn hổ, thường xuân đằng, mướp hoặc đậu mai dưới các chân tường hoặc chân các công trình kiến trúc. Đến mùa hè những cây này sẽ giúp nhà bạn tránh nắng và giảm được nhiệt độ trong phòng trong khi vẫn tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên độc đáo cho toàn thể sân vườn.

  Ngoài ra bạn cũng có thể trồng các bồn hoa hồng, hoa dạ đinh hương, hoa hàm tiếu, mễ lan, kim cúc. Những loại hoa này sẽ tạo sự sum suê, tươi tốt, trăm hoa đua sắc suốt 4 mùa và mang hương thơm lan tỏa khắp khu vườn sẽ đem đến cho bạn một cảm giác thư thái tuyệt vời sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng.

  Vật trang trí

  Đặt những biểu tượng mang tính thọ cao như sếu, hươu hay rùa trong vườn để đem đến sự trường thọ và sức khỏe cho gia đình. Đặt những vật trang trí hay những bức tượng mang điềm tốt quanh vườn để tạo vận may.

  Đối với những hành lang lộ thiên và sân thượng: Trang trí thêm giàn dây leo và treo những giỏ hoa để đem lại nguyên khí. Chúng phải cân xứng với khu vườn. Nếu hành lang nằm phía sau nhà, hãy thiết kế một hòn non bộ nhỏ mô phỏng ngọn núi được thần rùa che chở.

  Đặt những bình gốm lớn với các biểu tượng của sự may mắn để thu hút khí. Đối với khu vườn trang trí bằng đá: Hãy loại các tảng đá nhọn và chỉ chọn những hòn đá tròn, không gây nguy hiểm. Không nên đặt những tảng đá thật to quá gần ngôi nhà. Điều này sẽ không đem lại may mắn cho các thành viên trong gia đình.

  Cùng Danh Mục:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Kế Sân Vườn Đẹp Và Đơn Giản Theo Phong Thủy
 • Thiết Kế Sân Vườn Theo Phong Thủy
 • Sân Vườn Đẹp Theo Phong Thủy
 • Thiet Ke Canh Quan San Vuon Theo Phong Thuy
 • 9 Điều Cần Lưu Ý Trong Thiết Kế Và Những Điều Cần Tránh Trong Sân Vườn Phong Thủy
 • Phong Thủy Bố Trí Sân Vườn Trong Nhà Ở

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngôi Nhà Phong Thủy Kỳ Quái Ở Hưng Yên Hiện Tại “biến Hình” Ra Sao?
 • Tượng Đá Tam Đa Phước Lộc Thọ, Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Tượng Tam Đa Trong Phong Thủy
 • Bí Quyết Đặt Tượng 3 Ông Phúc
 • Vị Trí Đặt Bể Phốt Trong Nhà Ống Vừa Hợp Phong Thuỷ Vừa Thuận Tiện
 • Xu hướng hiện nay ai cũng mong muốn được gần gũi với thiên nhiên. Mọi người đều muốn tìm cho mình sự nhẹ nhõm, thanh thoát sau những áp lực của cuộc sống thường ngày. Điều này tạo nên phong trào tạo dựng sân vườn trong khuôn viên nhà mình.

  Những khu vườn nước ngày càng được ưa chuộng trong các ngôi nhà hiện đại. Một góc vườn, cầu thang hay góc nhà… có thể đem lại màu xanh, tạo không gian thư giãn tinh tế.

  Việc này không hề bị bó buộc dù chủ nhân có một ngôi nhà rộng cho cả một khu thủy tạ, hay ta chỉ có một góc sân.

  Đối với nhà phố hay chung cư, diện tích và khoảng trống thường không đủ để làm am nước và trồng cây lớn mà việc đặt non bộ trong nhà còn gây ẩm thấp. Vì thế chỉ nên dùng bể cá có cây tiểu cảnh loại nhỏ.

  Còn am nước trong sân vườn cần có khu đất tương đối rộng, ít nhất là 2m x 1m, sâu 0,8 – 1,2 m. Vị trí bạn chọn nên ở nơi dễ dàng ngắm cảnh từ cửa sổ, ban công, phòng khách… Những cơn mưa sẽ làm giúp bạn nhiệm vụ thay nước. Nhưng mỗi năm ít nhất 2 – 3 lần bạn cũng nên rút hết nước cũ, làm sạch lòng ao và xả nước mới. Những loại cây thích hợp trồng chung quanh ao như: thủy trúc, chuối cảnh, cẩm tú mai, dừa cảnh… Trong am nên trồng hoa súng là loài cây dễ sống, có hoa và những chiếc lá xoè rộng trên mặt nước.

  Dân gian có nói: “Thủy sinh Mộc”, cây không thể sống và phát triển tốt nếu thiếu nước. Trong bố trí cây xanh cho Dương trạch, cần phải xem cây xanh và mặt nước là hai yếu tố không thể tách rời. Chúng bổ sung, tương hỗ cho nhau. Cây là Dương, đón nhận ánh sáng gọi là Dương quang và hút nước từ đất (Âm thủy). Do đó nhìn cây xem mạch đất chính là nhờ sự liên hệ Thủy Mộc tương sinh.

  Trong nhà ở truyền thống bố cục cây xanh – mặt nước – công trình theo phong thủy là từ cổng vào sân trước có hồ nước (hoặc ao sen) nằm về phía Nam khu đất, tức là đầu hướng gió mát để đưa hơi nước lan tỏa trong sân nhà. Cây xanh kề cận mặt nước thường là cây thấp (vườn rau, vườn hoa) hoặc cây thân cao không rụng lá (cau, dừa) .

  Cùng Danh Mục:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Thủy Về Nhà Ở Giúp Gia Chủ Nhanh Chóng Phát Tài Phát Lộc
 • Cách Bố Trí Nhà Ở Theo Phong Thủy Mang Tài Lộc Vào Nhà
 • Hóa Giải Lỗi Phong Thủy Phía Sau Là Một Bức Tường Cho Gia Chủ Tấn Tài Tấn Lộc
 • Phong Thủy Văn Phòng & Nhà Ở (Thường Thức & Ứng Dụng)
 • Phong Thủy Cho Hành Lang Của Nhà Ở
 • Nguyên Tắc Bố Trí Sân Vườn Theo Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Bố Trí Sân Vườn Hợp Lý Theo Phong Thủy
 • Địa Chỉ Bán Đồ Phong Thủy Ở Tphcm Được Khách Hàng Tin Tưởng
 • Top 6 Địa Chỉ Bán Vòng Đá Phong Thủy Uy Tín Nhất Tại Tphcm 2022
 • Thầy Xem Phong Thủy Sài Gòn
 • 10+【Xưởng Sản Xuất Chế Tác Gia Công Sỉ Đá Quý】 Thạch Anh Phong Thủy Tphcm
 • Bố trí sân vườn theo phong thủy là việc sắp đặt tiểu cảnh sân vườn, hồ cá, hòn non bộ, hoa, các loại cây xanh phong thủy sẽ mang lại may mắn và cảm giác thư thái cho gia chủ. Có như vậy mới thu hút được tiền và cải thiện sức khỏe. Việc sắp đặt cảnh quan sân vườn theo phong thủy vì thế mà rất nhiều bạn rất quan tâm tìm hiểu.

  Trong bài viết này, Quang Cảnh Xan h sẽ chia sẻ cùng bạn những nguyên tắc bố trí sân vườn theo phong thủy và những lưu ý để ngôi nhà bạn luôn nhận được may mắn, tài lộc, gia đạo bình an,…

  Những yếu tố phong thủy nên có trong bố cục sân vườn

  “Phong” tức là gió và các tác động của gió, trạng thái thời tiết. “Thủy” là nước, ao, hồ, sông, rạch và tác động của nó đến môi trường. Phong thủy là cách sắp xếp mọi thứ chung quanh để tạo nên môi trường sống hài hòa “âm – dương, ngũ hành”. Phong thủy sân vườn giúp điều khiển sự lưu thông của khí để sinh khí trong vườn luôn hài hòa và hiện diện trong mọi ngóc ngách của vườn.

  Xuất phát từ nguyên lý “sơn thủy họa”, sân vườn cần có sự tương phản giữa các hình sắc, thể chất. Ví dụ: vẻ cứng cáp, mạnh mẽ của núi đá, non bộ tương phản với ao nước sâu lắng; giữa sự tĩnh mịch và tiếng chim ríu rít, nước róc rách; giữa ánh sáng và bóng tối; giữa sắc đỏ, cam rực rỡ và lục, xanh sẫm.

  Một số cách bố trí sân vườn theo phong thủy

  Hướng vườn là hướng chính chủ nhân thường xuyên đi vào vườn. Ví dụ vườn ở mặt trước nhà thì hướng vườn là hướng từ ngoài đường vào vườn. Mỗi hướng vườn lại thu hút năng lượng khác nhau.

  Trong trường hợp nhà có 2 khu vườn phía trước và phía sau: Nếu 2 vườn có mối liên hệ với nhau và cùng với nhà là một chỉnh thể thống nhất, chỉ cần xác định 1 hướng vườn nhưng nếu hai vườn tách biệt thì mỗi vườn phải được xét riêng.

  Trong phong thủy, hướng vườn được xác định trùng với hướng của cung danh vọng (trong bát quái đồ, xem ở hình dưới). Ngoài ra, với các vườn có nhiều lối vào thì hướng vườn được quan niệm là hướng sinh khí có ảnh hưởng nhiều nhất.

  Sau khi xác định hướng vườn, đặt bát quái đồ lên trên sơ đồ vườn sao cho hướng “cung danh vọng” của bát quái đồ trùng với hướng vườn. Từ đó sẽ xác định được các cung vị còn lại tương ứng với từng lĩnh vực sinh hoạt của gia đình.

  • Cung danh vọng: Đây là nơi lý tưởng để tiếp đãi khách hoặc trồng hoa để tạo ấn tượng. Đừng sử dụng khu vực này vào bất kỳ việc gì riêng từ cần sự yên tĩnh.
  • Cung sức khỏe: Là nơi lý tưởng để thư giãn, nghi ngơi, phục hồi sức khỏe, nên đặt suối hay vòi nước phun. Tiếng nước róc rách và những loại thảo dược trồng ở đáy có tác dụng thư giãn, trị bệnh.
  • Cung hoan hỉ: Khu vực vườn này dành cho vui chơi, có thể đặt bàn tiếp đãi bạn bẻ, hay hổ bơi hổ tăm lộ thiên.
  • Cung sự nghiệp: Có thể đặt ở đây nhà kính hay nơi ươm cây tượng trưng cho việc nghicn cứu, hay sự phát triển liên tục các mầm sống mới.
  • Cung quan hệ: Thích hợp trồng các cây lưu niên, hoặc cây ăn quả hoặc là nơi diễn ra các hoạt động chia sẻ, tâm tinh với người thân. Điều này tượng trưng cho việc muốn luôn lưu giữ mối quan hệ tốt đẹp với nhau.

   Cung Gia đạo: Với các gia đình có trẻ em, đây là góc thích hợp dành cho bé chơi đùa, có thể lả một bãi cỏ rộng với các trò chơi, các tiểu kiến trúc trẻ trung.

  • Cung tri thức: Phần vườn nảy thích hợp là nơi đọc sách, học hành và các hoạt động phát triển trí tuệ lẫn tâm hồn.
  • Cung tài lộc: Đây là cung mang ý nghĩa thịnh vượng về tiền tài, vật chất, của cải. Có thể đặt nhà kho cất giữ các đồ có giá trị như máy cắt cỏ, đồ gỗ ngoài trời. Có thể là nơi ươm trồng hoa, cây cảnh để bán.

  Bố trí sân vườn theo Đông Tây Nam Bắc

  Nhằm cân bằng không gian trong và ngoài nhà, một khu vườn được xây dựng phía trước như khoảng trung gian quy tụ và cải thiện sinh khí trước khi vào nhà. Lối vào cổng vừa là lối đi chính của khí. Do dó cần tạo sự cuốn hút khí và tạo lối đi cho khí hài hòa, uyển chuyển trong vườn. Tránh lối vào quá thẳng, vì như vậy khí vào vườn quá mạnh, không quân bình luồng khí ở mọi điểm. Hướng lối vào và loại khí nhận được ở mỗi phương có một tính chất khác nhau.

  • Hướng Nam được xem là hướng cát khí mang lại nhiều năng lượng dương tuy nhiên có thể cần tiết chế vì sẽ thừa dương khí. Vì vậy, lối vào vườn cần thông thoáng nhưng không quá rộng tránh khí ùa vào quá nhanh. Sân vườn theo phong thủy hướng Nam sẽ mang đến may mắn cho gia chủ. Vườn trước nhà theo hướng Nam nên đặt tượng hoặc hình chim phượng hoàng để thu hút năng lượng dương này.
  • Hướng Đông hút khí lành, lối vào vườn từ hướng này cần rộng với lối đi thắng hoặc hơi cong vì khí đến từ phương này vốn chậm chạp và nặng nể. Tại hướng này, sân vườn theo phong thủy sẽ giúp cho gia chủ có nguồn sức khỏe dồi dào, tránh được bệnh tật, gia đạo phát triển. Ở những sân vườn có hướng mặt trời mọc này bạn nên trồng các loài cây mọc theo khóm như tre trúc, để thu hút năng lượng tốt, giúp gắn kết, nâng đỡ các mối quan hệ trong gia đình. Bạn có thể bố trí thêm thác nước phong thủy ngoài trời, hoặc hồ cá,… để tăng khả năng thu nguồn năng lượng vừ vũ trụ.
  • Hướng Tây được xem là hướng mang khí dữ đến cho khu vườn, nên hạn chế sinh khí vào vườn bằng hướng này. Nếu đang có một khu vườn phía Tây bạn hãy để khu vực này tĩnh. Nên lựa chọn cây thì nên chọn cây tăng trưởng chậm.
  • Vườn hướng Bắc là hướng khí lành nên cần được khuyến khích, lối vào vườn từ hướng này thông thoáng và rộng rãi, cũng cần tiết chế một ít. Đối với vườn phương vị này bạn nên xây hồ cá nhỏ hoặc đài phun nước, bể cá… quay ra phía trước vườn sẽ mang lại vận khí tốt.

  Bố trí sân vườn theo Tứ Linh

  Lấy ngôi nhà làm tâm để xác định 4 hướng còn lại, bố cục này thực chất dựa vào mô hình cảnh quan lý tưởng nhằm tạo ra môi trường mà trong đó nhà được che chở bốn bề, khí vào nhà luôn được điều tiết và thanh lọc thông qua mô hình: Tiền án (Chu tước) – Hậu chẫm (Hắc quy), Tả Thanh long – Hữu Bạch hổ.

  Cụ thể áp dụng nguyên tắc này như sau: người đứng trước cửa nhà, trước mặt là hướng “tiền”, sau lưng là “hậu”, bên tay trái là “tả”, tay phải là “hữu”. Việc bố trí vật ở 4 hướng phải đạt yêu cầu sau:

  • Tiền: ở khu này cảnh quan phải quang đãng, thoáng, có thể thiết kế hòn non bộ, hồ nước hay dòng nước chảy nhẹ để tạo sinh khí cho gia viên.
  • Tả: Cần thêm đá và cây cỏ um tùm hay đồi thấp, bố trí vật ở bên tả làm sao để cao hơn “Thanh long” trấn được “Bạch hổ”.
  • Hữu: Bạch hổ nên bố trí bằng phẳng để hàng phục tiềm năng bất kham của mãnh hổ.
  • Hậu: Cần vật liệu kiên cố, có nét vững mạnh như đá tảng, cây cao to, cụm tre.

  Ngoài ra có thể dùng la bàn để xác định hướng: Bắc bố trí vật tương ứng với “hậu”, Đông tương ứng “tả”, Tây là “hữu”và Nam là “tiền”.

  Một số lưu ý trong thiết kế cảnh quan sân vườn

  Nên có một hàng rào cây xanh bao quanh khu vườn cũng như ngôi nhà, làm giảm tiếng ồn, ngăn gió mạnh và ô nhiễm không khí. Hoặc bạn có thể làm tường đá, hoặc hàng rào được tạo nên từ những bụi cây.

  Thiết kế sân vườn tạo không gian mở, cho phép năng lượng lưu chuyển dễ dàng, đặc biệt là khu vực phía trước cửa ra vào.

  Không trồng cây lớn gần cửa trước và gần nhà. Cây lớn bẫy năng lượng xấu, sẽ mang năng lượng này vào nhà. Bạn nên trồng những cây nhỏ và cây bụi, chúng mang lại vẻ đẹp tự nhiên và nhẹ nhàng cho khu vườn. Sân vườn thanh nhã, thoáng mở sẽ tốt về mặt phong thủy.

  Trong nguyên tắc thiết kế sân vườn có 1 yếu tố “núi phía sau và nước ở phía trước”. Theo phong thủy, nước thu hút năng lượng, mang tiền vào nhà của bạn, do vậy nước là một biểu tượng của sự giàu có. Một hồ bơi hay ao cá, một đài phun nước, thác nước với đá và cây là rất phù hợp cho sân vườn phía trước.

  Ba yếu tố quan trong nhất khi thiết kế cảnh quan là: nước, đá và cây xanh. Sân vườn được làm và trang trí từ vật liệu đá như tường rào, đá lát, tiểu cảnh, …là cách đơn giản để có một khu vườn đẹp theo phong cách phương Đông. Tường rào bằng đá giúp ngăn những năng lượng tiêu cực và giúp bảo vệ ngôi nhà.

  Phong thủy cây xanh đòi hỏi cần có sự chú ý đặc biệt. Các loại cây và hoa không những sẽ bổ sung thêm màu sắc và hương thơm cho sân vườn nhà bạn mà còn cân bằng dòng chảy năng lượng. Vì vậy, mỗi khu vực của vườn hay sân nên có nhiều màu sắc, được tạo ra từ các loài cây và hoa yêu thích của bạn. Ví dụ, có thể xen kẽ các loại hoa trắng làm điểm nhấn cho khu vườn đơn sắc màu xanh.

  Tỷ lệ rất quan trọng trong thiết kế vườn. Cây rất cao có thể phá hủy sự cân bằng và hài hòa trong khu vườn của bạn. Trồng cây và cây bụi với một sự chênh lệch nhỏ về chiều cao có thể tạo ra sự thú vị và dễ chịu khi thưởng ngoạn.

  Những âm thanh của nước róc rách và tiếng chuông gió nhẹ nhàng giúp thư giãn và dễ chịu. Vì vậy, đừng quên trang trí cho sân vườn bằng những chiếc chuông gió bằng tre, và tiểu cảnh nước trong sân vườn. Trong sân vườn, người ta hay sử dụng bể cá, hồ nước, non bộ trước nhà (điểm tụ thủy) và tiểu cảnh. Theo quan niệm Á Đông, dạng tiểu cảnh có đủ núi non, thác nước, cây cối… không đơn thuần để trang trí mà còn là biểu tượng vũ trụ quan thu nhỏ.

  Bạn không nên trồng cây đối diện trực tiếp với cửa ra vào. Để tạo ra một tiền sảnh tươi sáng thoáng đãng, bạn nên để trống khoảng không gian trước cửa. Bạn nên tỉa cây ít nhất 3 lần/tuần vì, cây cỏ mọc bừa bãi, cành lá không đều sẽ không tốt cho phong thủy căn nhà.

  Bạn nên thường xuyên dọn hoa héo, cỏ khô bởi chúng tạo năng lượng âm, cẩn thận với các cây có gai nhọn khi đặt gần cửa ra vào. Những cây như vậy sẽ tạo nên năng lượng bảo vệ song bạn không nên để quá gần cửa.

  Bạn cũng nên chú ý trồng cây ở hướng Đông Nam và hướng Đông của khu vườn thật tốt tươi, phát triển và nở hoa đẹp. Bởi vì, cây cỏ tốt tươi ở khu vực này sẽ mang đến cho bạn nhiều tài lộc và may mắn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Thiết Kế Cảnh Quan Sân Vườn Hợp Phong Thủy
 • Những Ông Tổ Của Môn Địa Lý
 • Phong Thủy Tổ Sư Dương Quân Tùng (Kỳ 1)
 • Phong Thủy Việt: Khi Nào Thì Cần Phải Cải Tạo Phong Thuỷ ?
 • Phong Thủy Ảnh Hưởng Tối Vận Mệnh Con Người Như Thế Nào
 • Nguyên Tắc Phong Thủy Trong Bố Trí Sân Vườn

  --- Bài mới hơn ---

 • +45 Ý Tưởng Trang Trí Sân Vườn Trên Sân Thượng Tuyệt Đẹp
 • Thiết Kế Sân Vườn Theo Phong Thủy, 3D Làm Chuyên Nghiệp Nhất
 • Nguyên Tắc Thiết Kế Cảnh Quan Sân Vườn Theo Phong Thủy
 • Tiểu Cảnh Sân Vườn, Thiết Kế Sân Vườn Theo Phong Thủy
 • Tiểu Cảnh Sân Vườn Theo Phong Thủy
 • Ứng dụng nguyên tắc phong thủy vào nhà vườn để kiến tạo một môi trường hài hòa giữa con người với thiên nhiên.

  Hiện nay nhiều gia đình khá giả ngoài việc sở hữu những căn nhà lớn còn bắt đầu nghĩ đến mua các khu nhà vườn để nghỉ ngơi cuối tuần. Đây là những ngôi nhà thường cách thành phố lớn khoảng 40 đến – 60 km với cây xanh, hồ bơi và không khí trong lành, mát mẻ, thoáng đãng.

  Nhà vườn thường có diện tích đất rộng hơn rất nhiều so với nhà phố bởi có diện tích từ vài trăm m2 cho đến vài nghìn thậm chí vài chục nghìn m2. Bởi vậy mỗi khu nhà vườn cũng có những đặc tính rất khác nhau về địa lý như hướng đất, hình dáng, kích thước, thế đất… Tuy nhiên vì nhà vườn là nơi nghỉ ngơi và thư giãn nên trong nhà vườn thường được thiết kế một thế giới thiên nhiên thu nhỏ: bể nước nhỏ, hòn non bộ, núi giả, dòng nước chảy hoặc vòi phun nước… để làm tăng thêm nét đẹp thiên nhiên cho khu nhà.

  Nhà vườn phản ánh lý tưởng vốn sống dài lâu của con người, điểm này trong ý thức của người phương Đông là: “Thanh xuân vĩnh trú” chứ không phải là khái niệm “Vĩnh sinh” trong ý thức của người phương Tây. Mỗi góc, mỗi nơi trong hoa viên nhà vườn đều thể hiện một mục đích này. Đá và hồ nước tượng trưng cho sự vĩnh hằng, những loại cây cao và các lùm cây to bốn mùa đều xanh tươi luôn được trồng trong hoa viên hơn là những loại cây chỉ có tuổi thọ một đến hai năm.

  Ứng dụng nguyên tắc phong thủy vào nhà vườn để kiến tạo một môi trường hài hòa giữa con người với thiên nhiên. Con người chúng ta có thể quyết định những cây trồng và đặc trưng của những loại cây được trồng trong môi trường sinh sống của chúng ta để thích nghi với tự nhiên. Khi biết phối hợp hài hòa giữa các kiến trúc, cây cối, màu sắc với môi trường xung quanh sẽ tạo được môi trường cân bằng và có lợi cho cuộc sống và sức khỏe của chúng ta.

  Vườn là một điểm xanh và có mối quan hệ mật thiết với con người, do đó cần phải nhìn từ góc độ sinh học và phong thủy học để nhận biết mối quan hệ giữa con người và cây cối, bố trí một cách hợp lý, vận dụng một cách khoa học vào các mối quan hệ này.

  Trong sân vườn có thể trồng các loại cây cối, hoa cỏ, cũng có thể tạo các vũng, các bể nước nhỏ trong xanh.

  Các nhà phong thủy học cũng cho rằng, thực vật bản thân nó có linh tính, chúng có những ảnh hưởng nhất định đối với sự nghiệp và sức khỏe của con người. Những loại cây may mắn có thể tạo nên những tác dụng bảo vệ nhà ở, bảo vệ sinh mệnh cho chủ nhân và cũng có thể là thần bảo bảo hộ của cả khu nhà ở.

  Nhà vườn thông thường đều có vườn, sân vườn đó là một bộ phận quan trọng trong ngôi nhà bởi nó không chỉ làm đẹp cho khu nhà ở mà còn là nơi điều hoà khí hậu cho nhà vườn. Trong sân vườn có thể trồng các loại cây cối, hoa cỏ, cũng có thể tạo các bể nước nhỏ, trong xanh. Như vậy không những có thể giảm thiểu được ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn xung quanh môi trường mà còn có thể làm tăng thêm tình yêu cuộc sống, làm tăng thêm sắc màu và hương vị cho cuộc sống.

  Bố trí sân vườn trong nhà vườn

  Nếu nhà bạn sở hữu một khoảng sân vườn tương đối rộng rãi thì có thể xây một bồn hoa nhỏ trong đó có thể trồng các loại hoa cỏ khác nhau. Bên ngoài bồn hoa có thể trồng các loại hoa như hoa nhân tiêu, hoa mào gà, xuyên hồng, kim ngân, cúc bát nguyệt và tường vi, thạch cúc, kim ngư thảo để hình thành tầng lớp “trước thấp sau cao” , hoặc “trong cao ngoài thấp” có tính lập thể cao.

  Có thể thiết kế những bồn hoa hẹp, trải dài chạy dưới chân tường bao vườn. Bạn có thể trồng các loại cây họ mây có nhiều cành nhiều lá như bà sơn hổ (cây dây leo bám vào tường và đá), tử mây, hoa khiên ngưu…

  Nếu có điều kiện trong sân vườn thiết kế những hòn non bộ nhỏ hoặc những vũng nước nhỏ, xung quanh thiết kế các bồn hoa độc lập trồng các loại hoa như hoa đỗ quyên, hoa tầm xuân, hoa mẫu đơn, hoa đón xuân hoặc hoa hồng để hình thành một bức tranh lập thể có sơn có thủy, trăm hoa đua nở và ngát hương thơm.

  Phong thủy nhà vườn và cách bố trí sân vườn

  Bố trí sân vườn hợp lý sẽ đem đến vẻ sinh động và một không gian thiên nhiên vô cùng kỳ thú cho ngôi nhà của bạn

  Đối với những sân vườn có diện tích nhỏ nếu muốn thường xuyên được thưởng lãm vẻ đẹp của hoa cỏ 4 mùa trong toàn khu vườn thì có thể trồng các khóm cây mai vàng, hoa hải đường bên ngoài cửa sổ hoặc dưới chân tường thì khi mùa xuân về sẽ được thưởng ngoạn những đóa hoa nhỏ chớm nở như những khóm mây.

  Mùa xuân có thể trồng các loại thực vật như: bà sơn hổ, thường xuân đằng, mướp hoặc đậu mai dưới các chân tường hoặc chân các công trình kiến trúc. Đến mùa hè những cây này sẽ giúp nhà bạn tránh nắng và giảm được nhiệt độ trong phòng trong khi vẫn tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên độc đáo cho toàn thể sân vườn.

  Ngoài ra bạn cũng có thể trồng các bồn hoa hồng, hoa dạ đinh hương, hoa hàm tiếu, mễ lan, kim cúc. Những loại hoa này sẽ tạo sự sum suê, tươi tốt, trăm hoa đua sắc suốt 4 mùa và mang hương thơm lan tỏa khắp khu vườn sẽ đem đến cho bạn một cảm giác thư thái tuyệt vời sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng

  Cùng Danh Mục:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nội, Ngoại Thất: Cách Bố Trí Phong Thủy Sân Vườn Trước Nhà Rất Quan Trọng
 • Thiết Kế Sân Vườn Trước Nhà
 • Thác Nước Phong Thủy Góc Âu Châu, Tạo Không Gian Hài Hòa, Sáng Tạo
 • Tổng Hợp Những Mẫu Thác Nước Đặt Sân Vườn, Ngoài Trời Theo Phong Thủy
 • Phong Thủy Trong Thiết Kế Sân Vườn
 • Cách Bố Trí Tiểu Cảnh Sân Vườn Theo Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Thiết Kế Tiểu Cảnh Sân Vườn Theo Phong Thủy
 • Cách Bài Trí Sân Vườn Theo Phong Thủy Hiện Đại Mang Lại May Mắn
 • Bài Trí Sân Vườn Theo Phong Thủy: Những Điều Cần Biết
 • Cách Bài Trí Sân Vườn Để Tăng Cường Sinh Khí Cho Nhà Ở
 • Thiết Kế Và Bài Trí Sân Vườn Hoa Viên Theo Phong Thủy
 • Cuộc sống càng hiện đại thì con người càng mong muốn gần gũi với thiên nhiên bấy nhiên bởi đơn giản con người muốn có cảm giác nhẹ nhõm, thư thái sau những giây phút mệt nhọc. Một không gian tiểu cảnh sân vườn được bố trí khoa học và hợp lý đặc biệt là yếu tố phong thủy tốt sẽ góp phần tạo nên một cảnh quan đẹp và mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà.

  Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy cho không gian đẹp

  Đối với phong thủy tiểu cảnh sân vườn cây xanh, mặt nước luôn là hai yếu tố quan trọng nhất. Một sân vườn được gọi là tốt theo phong thủy thì phải có bố cục hài hòa giữa cây xanh và mặt nước. Cây xanh phát triển mạn, xinh tươi sẽ sinh khí tốt cùng với mặt nước hài hòa, bố trí hợp lý sẽ tạo cho con người cảm giác thoải mái, thư giãn biểu hiện của sự tụ khí tốt, gia đình có tài lộc dồi dào.

  Ở Việt Nam các hướng Đông Bắc và hướng Bắc thường có khí lạnh thổi xuống (khí độc) nên khi trồng cây xanh các bạn trồng những cây chắn gió để ngăn khí độc. Còn các hướng như Tây Bắc và hướng Tây có nắng gắt nên trồng những loại cây có tán rộng, ở các hướng Đông Nam và hướng Nam thì có gió lành thổi tới (khí tốt) nên trồng cây thấp để đón gió.

  Về việc bố trí sân vườn theo phong thủy thì cần tránh bố trí đâm thẳng vào cửa chính của ngôi nhà, ở trước nhà nên để cho thoáng, rộng có thể quan sát xung quanh. Trong trường hợp ở những thế đất bắt buộc phải bố trí như vậy thì có thể trông cây xanh che chắn. Khi chọn loại cây trồng nên chú ý chọn sao cho đảm bảo hài Âm Dương với màu sắc ngôi nhà như cây lá sẫm nổi bật bên nhà màu sáng, hay nhà vốn sậm màu thì nên bổ sung cây lá sáng để cân bằng lại. Trong trường hợp cây cối rậm rạp tạo nên nhiểu mảng tối thì vào ban đêm cần bổ sung đèn chiếu sáng, đèn pha sân vườn để giảm bớt âm tính của tiểu cảnh.

  Thêm một điểm nữa, xung quanh ao các bạn nên trồng những loại cây như thủy trúc, chuối cảnh, dừa cảnh, dương xỉ…còn trong hồ thì nên trồng hoa sung, tán lá rộng tỏa trên mặt nước sẽ giúp cho những chú các trong hồ ít chịu tác động của thời tiết do mực nước nông. Ngoài ra đối với nhà phố hay chung cư có diện tích nhỏ, không đủ trồng cây lớn việc đặt non bộ trong nhà cũng có thể gây ẩm thấp, vì thế lời khuyên của chúng tôi nên dùng bể cá, các loại bể thủy sinh là tốt nhất.

  Trong phong thủy sân vườn phải kế đến việc bố trí hồ nước hay bể cá, non bộ sẽ tạo nên sự hài hòa với không gian xanh, tạo cảm giác thư thái, cảnh quan đẹp cho không gian sống. Hồ nước hay hòn non bộ được coi điểm tụ thủy và rất được ưa dùng trong thiết kế tiểu cảnh. Bởi theo quan niệm Á Đông dạng tiểu cảnh có đủ núi non, cây cối, thác nước….không chỉ tạo điểm nhấn mà còn chính là biểu tượng vũ trụ quan thu nhỏ.

  Về bố trí hồ nước chúng tôi gợi ý các bạn nên xây dựng theo những hình dạng mềm mại, mô phỏng theo tự nhiên. Hướng nước chảy nên bố trí theo hướng vào nhà như vậy sẽ có tài lộc dồi dào. Bên cạnh đó, hồ nước nên có diện tích ít nhất là 2m x 1m, sâu 0,8 đến 1,2m. Vị trí bạn chọn nên ở nơi dễ dàng ngắm cảnh từ cửa sổ, ban công hay phòng khách…cùng với đó các bạn lưu ý thay nước và làm sạch lòng hồ định kỳ 6 tháng/ lần sẽ giúp hồ sạch sẽ và đảm bảo nhu cầu sinh lý cho cá khi nuôi tại nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Kế Sân Vườn Theo Phong Thủy: 9 Nguyên Tắc Cần Lưu Ý
 • 4 Nguyên Tắc Thiết Kế Sân Vườn Theo Phong Thủy Bạn Nên Biết
 • Mẫu Sân Vườn Trên Sân Thượng Tuyệt Đẹp
 • Thiết Kế Sân Vườn Sân Thượng
 • Sân Thượng Biến Thành Vườn Liệu Có Phạm Phong Thủy?
 • Cách Bố Trí Phong Thủy Sân Vườn Trước Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Sen Đá. Cây Sen Đá Hợp Với Tuổi Nào?
 • Thiết Kế Sân Nhà Theo Phong Thủy Học
 • Sân Vườn Theo Phong Thủy Những Điều Kiêng Kỵ Luôn Đúng
 • Thiết Kế Bố Trí Phong Thủy Sân Vườn Nhà Ở Tăng Vượng Khí, Tài Lộc, Gia Đạo
 • Tra Cứu Xem Ý Nghĩa Biển Số Xe Máy, Ô Tô Đẹp Các Tỉnh Việt Nam
 • Cách bố trí phong thủy sân vườn trước nhà luôn là đề tài được nhiều người quan tâm, bởi nó vừa mang lại vẻ đẹp thiên nhiên, cảnh vật sống động … nhưng cùng với đó thì phong thủy sân vườn còn là nơi để thu hút sinh khí từ trời đất, điều hòa và cân bằng năng lượng âm dương cho mỗi gia đình, từ đó giúp mang lại sức khỏe, sinh lực, tài lộc và an lành.

  Nhưng để bố trí cảnh vật, cũng như không gian sân vườn hợp phong thủy thì chúng ta cũng cần nắm bắt một số yếu tố sẽ được Thiện Tâm nói đến ngay sau đây, để từ đó chúng ta vừa có một sân vườn đẹp ấn tượng, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc trong phong thủy

  Hướng trong cách bố trí phong thủy sân vườn

  Hướng phong thủy cho sân vườn thường được xác định theo hướng mà gia chủ hay đi ra vườn để thư giãn, hít bầu không khí trong lành, vì thế chúng ta cần nghiên cứu thật kỹ về các hướng tốt và phù hợp với mục đích mong muốn. Hướng Nam là hướng được cho là tốt nhất trong cách bố trí phong thủy sân vườn, bởi hướng nam trong phong thủy được coi là mang đến sự may mắn, với nguồn dương khí mạnh mẽ, chính vì thế nó giúp cho gia chủ gặp điều may mắn, thuận lợi và suôn sẻ. Nếu như trong một số trường hợp đặc biệt, sân vườn trước nhà không thể đặt theo hướng nam như đã định, thì chúng ta vẫn có thể thu hút được nguồn dương khí này, bằng cách lắp đặt tượng, hình hoặc thác nước phong thủy chim công

  Ngoài hướng Nam ra thì chúng ta có thể lắp đặt sân vườn phong thủy theo hướng Đông, bởi hướng Đông là hướng sản sinh ra khí lành, vì thế sân vườn phong thủy sẽ thu hút được nguồn năng lượng này, giúp cho gia chủ có nguồn sức khỏe dồi dào, tránh được bệnh tật, gia đạo phát triển. Cùng với đó chúng ta có thể bố trí thêm thác nước phong thủy ngoài trời, hoặc hồ cá … để tăng khả năng thu nguồn năng lượng vừ vũ trụ.

  Trong cách bố trí phong thủy sân vườn thì cổng là một phần rất quan trọng, bởi nếu chúng ta làm quá rộng sẽ khiến cho nguồn sinh khí đi vào rồi ra quá nhanh chóng, khiến cho quá trình tụ khí không được hình thành, hoặc tụ khí được ít. Nhưng ngược lại nếu lắp đặt cửa vườn quá nhỏ, hẹp thì sẽ khiến cho việc ra vào trở nên khó khăn, tù túng phản lại tác dụng. Chính vì vậy chúng ta cần phải thiết kế cổng sân vườn có được diện tích phù hợp với diện tích của sân vườn, vừa đạt được tính thẩm mỹ, cũng như đạt được tính hiệu quả về phong thủy.

  Thông thường thì chúng ta nên sử dụng các loại cổng với thiết kế có các song chắn thưa, vừa đảm bảo sự luân chuyển của luồng sinh khí ra vào dễ dàng, trong một số trường hợp như bên phía ngoài nhà có tà khí, cần phải được cản lại, ngăn chặn sự xâm nhập vào nhà thì chúng ta nên sử dụng các loại cổng được thiết kế kín đáo hơn. Cùng với đó thì điểm cần lưu ý đó là không nên sử trồng quá nhiều cây leo bám lên trên cổng, chúng ta chỉ cần vừa đủ, nhìn đẹp, thoáng mát là được, vì nếu như để rậm rạp quá sẽ che khuất cổng, cũng như hạn chế sự lưu thông của nguồn sinh khí.

  Lối đi vào nhà cũng là điểm rất quan trọng và cần sắp đặt phù hợp với phong thủy, đồng thời không làm ảnh hưởng đến nguồn sinh khí sân vườn. Sân vườn chính là khoảng không gian thu hút cũng như tích tụ nguồn năng lượng tốt từ vũ trụ cho cả ngôi nhà, gia đình của chúng ta. Lối đi vào nhà đồng thời cũng là đường lưu thông ra vào của nguồn sinh khí, chính vì vậy chúng ta cần tạo ra đường đi mềm mại, uyển chuyển, tránh việc tạo ra đường đi thẳng, bởi vì nếu như lôi đi thẳng sẽ khiến cho luồng sinh khí vào nhà quá mạnh, dẫn đến việc mất cân bằng ở các khu vực xung quanh.

  Để tốt hơn nhất, chúng ta cần tạo ra đường đi theo dạng uốn lượng, cong mềm mại, tránh tạo ra những gấp khúc có góc nhọn. Trong một số trường hợp chúng ta chỉ có thể làm đường thẳng, thì cần thiết phải hóa giải bằng việc trồng các khóm cây trên đường đi để tạo ra đường đi mềm mại hơn. Trên đường đi cần được làm bằng phẳng, cũng như sử dụng các chất liệu chắc chắn … giúp cho việc đi lại, di chuyển được thoải mái, dễ dàng nhất

  Bình gốm theo thuật phong thủy có tác dụng mạnh mẽ trong việc thu hút sinh khí tốt, đem lại may mắn cho gia chủ, vì thế trong khoảng sân vườn chúng ta nên lắp đặt và bố trí các bình gốm có kích thước lớn phù hợp, tạo thêm sức mạnh phong thủy cho sân vườn trước nhà. Bình gốm giành cho sân vườn có rất nhiều kích thước, cũng như hoa văn … vừa tạo lên vẻ đẹp tự nhiên, gần gũi với nền văn hóa nước ta, cũng vừa tạo ra tác dụng mạnh mẽ trong phong thủy, mang đến nguồn vượng khí cho gia chủ.

  Ngoài việc sử dụng bình gốm để tăng việc thu hút sinh khí, chúng ta có thể thay thế bằng các bức tượng mang hình hài của rùa, hươu, sếu … đây chính là biểu tượng của may mắn, sức khỏe, trường sinh … chúng ta có thể bố trí sung quanh vườn, những vị trí phù hợp với cảnh vật, tạo lên không gian có cảnh vật đẹp đẽ. Hoặc chúng ta có thể kết hợp việc sử dụng bình gốm kết hợp với tảng đá, nhưng cần lưu ý tảng đá cần được lựa chọn, không sử dụng những tảng có góc nhọn, sắc, cũng như không được đặt sát nhà.

  Một nguyên tắc đước nhắc đến rất nhiều trong việc bố trí sân vườn, hay thiết kế không gian xung quanh ngôi nhà của chúng ta, đó chính là “núi phía sau và nước ở phía trước “. Đây chính điểm mấu chốt được rất nhiều người áp dụng trong thiết kế của mình, vì theo phong thủy thì nước có khả năng thu hút được nguồn sinh khí, tài lộc và là biểu tượng của tiền tài, giàu có . Vì thế trong cách bố trí phong thủy sân vườn trước nhà nên bố trí thêm ao cá, kết hợp với thác nước phong thủy, hay đài phun nước.

  Chúng ta cần thường xuyên vệ sinh để đảm bảo nguồn nước trong hồ, trên thác nước hay đài phun nước được trong sạch, như thế mới phát huy được tác dụng tốt nhất việc thu hút và sản sinh ra nguồn năng lượng tốt, còn nếu nguồn nước bị ô nhiễm, bẩn thỉu sẽ phản tác dụng, sinh ra ta khí tốt cho cho gia chủ và cả gia đình. Ngoài ra chúng ta nên trông nhiều cây xanh, hoa … để có được bầu không khí trong lành tốt cho sức khỏe, cũng như giảm trừ và thanh lọc không khí được tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Đặt Cây Xương Rồng Ở Đâu Trong Nhà Để Hợp Phong Thủy Mà Không Bị Xui?
 • 3 Điều Cấm Kỵ Trong Phong Thủy Cho Hàng Rào
 • 8 Tướng Răng Phản Ánh Vận Trình Sang
 • Nuôi Rùa Phong Thủy Thế Nào Là Chuẩn Và Giúp Ích Gia Chủ
 • 26 Vị Trí Nốt Ruồi Phụ Nữ, Ý Nghĩa Phong Thủy Nốt Ruồi Của Phụ Nữ Mọc Ở Đâu Trên Mặt Thì Giàu?
 • Cách Bố Trí Cây Cảnh Trong Sân Vườn Vừa Đẹp Lại Hợp Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • 30+ Cây Để Bàn Làm Việc Hợp Mệnh ” Vườn Cây Xinh
 • Top 20 Cây Để Bàn Làm Việc Theo Phong Thủy Giúp Bạn Thăng Tiến Nhanh
 • Bạn Đã Biết 7 Loại Cây Phong Thủy Hợp Mệnh Mộc Này?
 • Những Cây Phong Thủy Trồng Ở Ban Công Giúp Hút Tài Lộc, Hóa Giải Sát Khí
 • Bạn Cần Biết: Trồng Hoa Ban Công Đẹp Nhưng Phải Hợp Phong Thủy.
 • Với vấn đề phong thủy sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong đó hai vấn đề phổ biến nhất và được quan tâm nhiều nhất là hướng nhà và tiểu cảnh mộc – sơn – thủy.

  Theo hướng nhà

  Trong phong thủy sân vườn phổ biến ở Việt Nam và một số nước Châu Á thì việc chọn cây cho sân vườn hợp phong thủy cần quan tâm nhất đến phương hướng của nhà ở.

  Hướng Tây Bắc là hướng Càn, cây cối là Mộc tinh, nên những ngôi nhà sân theo hướng Tây Bắc thì sẽ trồng những loại cây to mang ngụ ý bảo vệ gia chủ khỏi những điềm xấu.

  Với hướng Bắc và hướng Đông Bắc là những hướng thường có khí lạnh thổi xuống nên trồng những cây chắn gió để hạn chế bệnh tật cảm mạo cho gia đình.

  Một số lưu ý: Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn cũng nên qua tâm tới loại cây sẽ trồng trong sân.

  • Nếu nhà hướng Bắc hoặc Đông Bắc thì cây trồng nên có lá màu sáng để phản xạ thêm ánh sáng, hoặc lá dày thân chắc để ngăn gió lạnh như cau, dừa, bàng, mật cật,…
  • Hướng Tây và hướng Tây Bắc có nắng gắt nên trồng những loại cây có tán rộng, chịu nắng tốt như: hoa mai, hoa đào, thiên thanh, đinh lăng,…

  Thiết kế tiểu cảnh mộc – sơn – thủy

  Để tạo nên không gian sân vườn sinh động và có phong thủy tốt thì một trong những cách bố trí cây cảnh trong sân vườn đó là làm tiểu cảnh.

  Các bạn nên thiết kế tiểu cảnh có cây cối, vài hòn đá cuội hoặc những viên đá cuội, hòa với đó là hồ nước hoặc là vòi nước, thác nước nhân tạo. Khi thiết kế tiểu cảnh cầm quan tâm đến nguyên tắc “tọa sơn hướng thủy” nhìn sông và hướng núi.

  Các tiểu cảnh nên đặt phía bên hông nhà khu có mái vòm để che, tạo sự thoáng mát. Bạn cũng có thể đặt ngay các tiểu cảnh ở chính giữa sân vườn để tạo nên điểm nhấn cho khu vườn.

  Một mẹo nhỏ để cách bố trí cây cảnh trong sân vườn thêm hấp dẫn. Là nên đặt tiểu cảnh ở nơi có bóng râm, hay có chỗ nằm để có thể nghỉ ngơi thư giãn sau những giờ căng thẳng, mệt mỏi.

  Theo hướng ánh sáng

  Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn cũng nên quan tâm tới hướng ánh sáng. Không chỉ để phù hợp với thẩm mỹ sân vườn mà còn là để cây cảnh được phát triển một cách tốt nhất.

  Gần như tất cả cây xanh đều ưu sáng, nhưng một số loài như cây dương xỉ cũng có thể phát triển ở những nơi râm mát, thiếu sáng.

  Nên trồng các loại cây cần nhiều nắng theo hướng Nam. Bởi vì hướng Nam đa số có nhiều nắng nên dù ngày hôm đó trời ít nắng vẫn sẽ đủ cung cấp cho các cây trong sân vườn.

  Hướng Đông cũng là một trong những hướng tốt vì sáng sớm các cây sẽ cung cấp một lượng lớn ánh sáng sớm mặt trời. Từ đó các cây sẽ được hấp thụ và phát triển một cách tốt hơn.

  Theo nguồn nước

  Nguồn nước cũng là một trong những yếu tố quan trọng để cách bố trí cây cảnh trong sân vườn đẹp và thuận tiện.

  Các cây cần tưới nước thường xuyên nên đặt ở những khu sát cạnh nguồn nước hay nơi dễ dàng lấy nước. Bạn có thể chia khu vườn của mình ra thành hai khu riêng biệt để dễ dàng chăm sóc và ghi nhớ. Đây là cách bố trí cây cảnh trong sân vườn phổ biến hiện nay.

  Với khu có loại không cần nhiều nước thì xa và đặt riêng lẻ ở những góc khuất. Nhường lại những chỗ dễ dàng tới được hướng của nguồn nước hơn cho những cây có nhu cầu cao hơn về nước.

  Cách phân chia này không chỉ giúp bạn dễ dàng tăng hiện quả khi trồng cây mà còn giúp bạn dễ ghi nhớ về nhu cầu nguồn nước của từng loại cây nữa.

  Theo không gian nhà ở

  Thiết kế cây xanh trên ban công hoặc sân thượng là xu hướng phổ biến của những ngôi nhà mặt phố, nhà ống không có khoảng sân vườn, căn hộ chung cư. Phía ngoài ban công phòng ngủ, phòng khách đặt hoặc treo những cây cảnh lên tường, lên lan can. Màu sắc của cây thường là màu xanh non hoặc đỏ rực như hoa trạng nguyên.

  Các góc trong ngôi nhà không nên đặt cây xanh. Vì ở góc tối, chỗ lồi lõm, cột nhà cây sẽ khó phát triển, cây cũng không được đặt ở góc hướng Bắc, hướng Tây vì cây dễ chết, không tốt về mặt phong thủy.

  Nên đặt chậu cây ở góc thoáng khí, nếu có thể thì hãy treo chậu cây lên cao để tăng hiệu quả trang trí lên gấp đôi.

  Các mẫu bố trí cây cảng trong sân vườn hiện nay

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Loại Cây Cảnh Nên Trồng Trong Sân Vườn Bạn Cần Phải Biết Biết
 • Xử Lý Khi Trước Nhà Có “dị Vật”
 • Trước Cửa Nên Trồng Cây Gì Để Gia Đình Luôn Được May Mắn ?
 • Có Nên Trồng Cây Lộc Vừng Trong Nhà Không?
 • Có Nên Trồng Cây Lộc Vừng Trước Nhà Không? Trồng Tốt Không?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100