Nhà Vườn An Hiên – Sự Hồi Sinh Quý Giá

--- Bài mới hơn ---

 • Nhà Vườn Huế – Tham Quan Nhà Vườn Huế – Phần 1
 • Ngôi Nhà Hình Vuông Có Phong Thủy Tốt Nhất? – Công Ty Cổ Phần Pnl
 • Hướng Bếp Hợp Phong Thủy Gia Chủ Tuổi Giáp Tuất – Công Ty Cổ Phần Pnl
 • Những Điều Tối Kỵ Cần Tránh Trong Phong Thủy Bếp Ăn
 • Cách Hóa Giải Phong Thủy Nhà Vệ Sinh Đặt Sai Vị Trí Chuẩn Nhất
 • Ở đó, có điệu hò nam ai và mái nhì được những nghệ sĩ ca Huế tiếp đón, có loại bánh đặc sản mời chào người ghé qua…

  Bên trong không gian ngôi nhà rường An Hiên được hồi sinh đón du khách trở lại. Đến đây du khách được nghe hướng dẫn viên kể lại tiểu sử của ngôi nhà vườn được xem là mẫu mực của nhà vườn xứ Huế

  Ngược dòng sông Hương hướng về Kim Long, ngôi nhà vườn An Hiền nằm trên đường Nguyễn Phúc Nguyên, hướng mặt ra sông, gần danh thắng chùa Thiên Mụ giờ đây nhộn nhịp du khách. 

  Với giá vé 35.000 đồng/ người, giờ đây không chỉ được thăm quan ngôi nhà nổi tiếng, du khách còn trải nghiệm nhiều điều thú vị khác.

  An Hiên và sự hồi sinh

  Nhắc đến Huế, người ta sẽ nghĩ đến di sản, đền đài lăng tẩm, và không thể quên được nhà vườn – một trong những điểm đến nổi tiếng mà ai đã từng bước chân vào sẽ khó quên được. Nhắc đến nhà vườn Huế, người ta sẽ nghĩ đến ngay ngôi nhà vườn An Hiên bởi câu chuyện lịch sử tạo nên tiếng tăm cho đến vị chủ nhân và những tác phẩm viết về nó.

  Một chiều đầu mùa thu, theo chân đoàn du khách chúng tôi lạc vào ngôi nhà vườn An Hiên như lời đề nghị muốn được hít thở và dừng chân trong ngôi nhà vườn sau thời gian dài được tu sửa. Xe vừa dừng, cánh cổng cổng rêu phong nhà vườn An Hiên trải qua thăm trầm biến cố còn nguyên vẹn đã khiến nhiều người trầm trồ, muốn bước vội thật nhanh để khám phá.

  Ngay từ cánh cổng bên ngoài, du khách khi đặt chân vào đây như lạc vào một thế giới khác, với vẻ đẹp thơ mộng nhưng không kém phần sang trọng

  Không khó để nhận ra đặc điểm kiến trúc của ngôi nhà vườn Huế. Ngôi nhà rường được làm bằng gỗ nằm chính giữa, thiết kế phong thủy với tả – hữu, tiền – hậu đều có vật che chắn. Từ cổng chính của vườn, để vào tới ngôi nhà, du khách như lạc vào thế giới thơ mộng, với vườn cây được trồng hai bên rợp kín cả lối đi.

  “Thật tuyệt vời. Vừa ở khu phố nhộn nhịp vậy mà chỉ mấy 10 phút đi xe đã được ở một không gian nhà vườn đẹp như thế. Từ cánh cổng tiến vào bức bình phong như một bức tranh” – du khách Nguyễn Thành Nhân (TP. Hồ Chí Minh) đã thốt lên như thế trước khi được hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử ngôi nhà, và hành trình hồi sinh để đón khách trở lại.

  Vừa đặt chân vào bên trong ngôi nhà, hướng dẫn viên ngay lập tức giới thiệu về “tác phẩm nghệ thuật” hiếm có này trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Xây dựng vào cuối thế kỷ 19, bởi chủ nhân Phạm Đăng Thập – vị quan dưới triều Nguyễn, đến năm 1934,  nhà vườn An Hiên được quan tuần phủ Nguyễn Đình Chi mua lại làm nơi sinh sống của gia đình mình. Khi ông qua đời, vợ là bà Đào Thị Xuân Yến vẫn tiếp tục sống và dày công “kiến tạo” khu vườn mang đặc trưng xứ Huế.

  “Bà là nhân vật lịch sử của Huế. Quê bà ở Bình Định, ra Huế học ở trường Đồng Khánh, sau đó trở thành hiệu trưởng của chính ngôi trường này vào thập niên 50 của thế kỷ trước. Bà giỏi tiếng Pháp, biết tiếng Anh, tiếng Hán, và từng là đại biểu Quốc hội vào thập niên 1980” – người hướng dẫn viên dịu dàng trong tà áo dài, chậm rãi trả lời du khách.

  “Nếu được sống ở đây, chắc thọ thêm vài tuổi”

  Cũng theo lời hướng dẫn viên, năm 1997 bà qua đời, những người thừa kế ở xa nên ngôi nhà vườn từ cứ thế xuống cấp, hư hỏng, nhiều hiện vật quý giá bị lưu lạc trước sự tiếc nuối của nhiều người.

  Cho đến cách đây hơn một năm, người thân trong gia đình đã đi đến quyết định bán lại nhà vườn An Hiên cho Công ty CP khách sạn Silk Path có trụ sở ở Hà Nội.

  Nhiều người lo lắng số phận của ngôi nhà vườn An Hiên có khả năng sẽ rơi vào tình cảnh như một số ngôi nhà vườn Huế khác, hoặc sẽ bị thay đổi công năng, hoặc bị thương mại hóa, hoặc là một mục đích nào đó. Cho đến khi chủ nhân mới đã quyết định giữ nguyên và phục hồi lại nguyên vẹn giá trị của ngôi nhà vườn, nhiều người đã… thở phào nhẹ nhõm.

  Bức bình phong và hồ nước từ góc nhìn bên trong ngôi nhà nhìn ra

  Những hiện vật nội thất bên trong ngôi nhà đã được chủ nhân mới cất công tìm lại. Trong đó có hai bức hoành phi quý giá, những viên đá cẩm thạch đỡ cột nhà, bát nhang, vật dụng sinh hoạt bằng đồng, sứ… được quy cố hồi hương, trở về lại chốn xưa. Ở bên ngoài vườn, những gốc bạch mai, trà mi, thanh trà… có bàn tay người chăm non đã tươi tốt hẳn lên.

  Đặc biệt, gian thờ của chủ nhân cũ vẫn được chủ nhân mới giữ nguyên vẹn, tạo nên hồn cốt, giá trị xưa cũ cho ngôi nhà. Bước ra khỏi không gian nhà vườn, nhiều du khách thư thả, thả mình dưới những tán cây như tìm chút bình yên hiếm có giữa cuộc sống xô bồ, hiện đại.

  Đứng lặng mình dưới những gốc cây tươi tốt trong khu vườn, du khách Nguyễn Kim Toàn (Ninh Bình) thốt lên: Quá đẹp! Ông Toàn nói đã từng đi nhiều nơi, và chưa thấy ngôi nhà vườn nào đẹp như An Hiên, mọi thứ được sắp đặt hoàn hảo đến từng chi tiết, bài bản. “Nếu được sống ở đây, chắc con người ta sẽ thọ thêm được vài tuổi” – ông Toàn đùa nhưng mà như thật và liên tục tấm tắc khen. Cùng với việc trải nghiệm nhà vườn, du khách còn được thưởng thức chương trình ca Huế vào khung giờ cố định sáng – chiều trong ngày, được thưởng trà và ăn bánh ngay trong không gian này.

  Theo đại diện nhà vườn, khi quyết định mua lại nhà vườn An Hiên, đơn vị không đặt nặng doanh thu mà muốn bảo tồn giá trị lịch sử hiếm có. Sau khi đưa vào hoạt động, mỗi ngày, nhà vườn đón từ vài chục đến vài trăm du khách đến tham quan, chụp hình. Ngoài ra, ngôi nhà còn trở thành điểm đến hấp dẫn với các đạo diễn, những nhà làm phim muốn lấy bối cảnh nhà vườn, không gian trầm lặng nên thơ của Huế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhà Vườn An Hiên – Chốn Bình Yên Xứ Huế
 • Nền Nhà Thấp Hơn Mặt Đường Là Tốt Hay Xấu ?
 • Tương Truyền, Dãy Hoành Sơn Có Long Huyệt, Nơi Chôn Cất Tốt Có “Mả Phát Đế Vương”.
 • 5 Vật Phẩm Phong Thủy Giúp Dược Sĩ Hút Vượng Khí Vào Nhà Thuốc
 • Mẹo Phong Thủy Giúp Dược Sĩ “Hút” Vượng Khí Vào Nhà Thuốc
 • Nhà Vườn An Hiên – Chốn Bình Yên Xứ Huế

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhà Vườn An Hiên – Sự Hồi Sinh Quý Giá
 • Nhà Vườn Huế – Tham Quan Nhà Vườn Huế – Phần 1
 • Ngôi Nhà Hình Vuông Có Phong Thủy Tốt Nhất? – Công Ty Cổ Phần Pnl
 • Hướng Bếp Hợp Phong Thủy Gia Chủ Tuổi Giáp Tuất – Công Ty Cổ Phần Pnl
 • Những Điều Tối Kỵ Cần Tránh Trong Phong Thủy Bếp Ăn
 • Huế đẹp không chỉ vì dòng sông Hương thơ mộng và phong cảnh hữu tình. Huế còn đẹp bởi Huế có một hệ thống di sản kiến trúc, văn hóa dày đặc và phong phú. Bên cạnh những kiến trúc thành quách, cung đình, lăng tẩm… của vương triều phong kiến xưa, Huế còn có một di sản kiến trúc khác – đó là nhà vườn – một dấu ấn đậm nét vừa mang nét tinh hoa quý tộc, lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống.

  Từ lối vào nhìn ra, phía ngoài cổng là dòng sông Hương

  Kiến trúc chính là ngôi nhà rường 3 gian 2 chái, với hồ nước lớn xây bằng gạch ở phía trước.

  Nhà vườn Huế là một loại hình kiến trúc đặc sắc, riêng biệt và vẫn tồn tại cùng cuộc sống, cùng thời đại chứ không chỉ là dĩ vãng. Trong hàng trăm, hàng ngàn những nhà vườn từ thành nội ra ngoại ô, thì tiêu biểu nhất là nhà vườn An Hiên, nơi còn lưu giữ được gần như nguyên vẹn hình thái quy hoạch – kiến trúc, môi trường, và thể hiện một cốt cách văn hóa của người dân cố đô.

  Hiên nhà với những hàng cột gỗ kê trên chân tảng hình vuông

   Lịch sử lâu đời cùng những thăng trầm của một ngôi nhà

  An Hiên – chiết tự là “hiên nhà bình an”. Nhà vườn An Hiên nằm ở bờ bắc sông Hương, phía tây kinh thành, thuộc vùng đất Kim Long, nơi xưa kia là thủ phủ của các chúa Nguyễn (nay là địa chỉ số 58 Nguyễn Phúc Nguyên, P.Hương Long, TP.Huế). Cũng như kinh thành và nhiều kiến trúc khác ở Huế, nhà vườn An Hiên cũng quay ra dòng sông Hương thơ mộng và cách không xa ngôi chùa Thiên Mụ nổi tiếng.

  Tấm bình phong trước nhà có hoa văn hình chữ “Thọ”

  Nhà vườn An Hiên có lịch sử khá lâu đời, và dù mang tên An Hiên, nhưng lại có số phận thăng trầm và qua tay nhiều chủ nhân. Theo tài liệu của gia đình, thì trước năm 1895, gia chủ sớm nhất là một công chúa con vua Dục Đức (khi đó dinh cơ này là phủ công chúa). Người chủ tiếp theo là ông Phạm Đăng Khanh (còn gọi là Phạm Đăng Thập), cháu của đại thần Phạm Đăng Hưng thời Gia Long (ông Khanh là cháu gọi bà Thái hoàng Thái hậu Từ Dũ (Phạm Thị Hằng) bằng cô ruột. Năm 1920, ông Khanh bán toàn bộ khu vườn nhà cho người chủ nhân mới là bà Khâm Điệp. Năm 1936, ông Tham Tề – con trai bà Khâm Điệp bán cho ông Tuần Vũ Nguyễn Đình Chi (bấy giờ giữ chức Tuần phủ Hà Tĩnh). Ông Nguyễn Đình Chi mất năm 1940 ở tuổi 51, vợ ông là bà Đào Thị Xuân Yến thừa kế và tiếp tục quản lý, gìn giữ khu nhà vườn.

  Chi tiết trang trí trên bờ mái

  Chính bà Xuân Yến là chủ nhân lâu nhất, gìn giữ toàn vẹn nhất và đã nâng cao giá trị nhà vườn An Hiên cho tới khi bà qua đời vào năm 1997. An Hiên đã gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của người nữ chủ nhân này – một người yêu nước, một nhà hoạt động chính trị xã hội đã có nhiều đóng góp cho quê hương Huế. Tuy nhiên, phần lớn thời gian khi An Hiên thuộc sở hữu của bà Đào Thị Xuân Yến là lúc đất nước có chiến tranh, những biến động thời cuộc ở Huế cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ngôi nhà. Có thời gian An Hiên đã đóng cửa bỏ hoang và chịu nhiều hư hỏng, mất mát.

  Hoa văn được chạm trổ tinh tế ở kèo hiên

  Kiến trúc mẫu mực hòa mình vào thiên nhiên

  An Hiên là một kiến trúc tiêu biểu, mẫu mực của nhà vườn xứ Huế, hòa quyện cùng thiên nhiên và được quy hoạch tuân thủ theo những nguyên tắc phong thủy của kiến trúc truyền thống Phương Đông. Hướng chính của nhà quay ra phía sông Hương. Toàn bộ khuôn viên có hình gần vuông, rộng gần 5.000m2, luôn xanh ngắt màu cây lá. Cổng của khu nhà vườn phía ngoài có dáng vẻ khiêm nhường, ẩn sau những vòm cây rợp bóng. Cổng được xây bằng gạch cuốn vòm với những đường nét cổ kính đặc trưng của kiến trúc Huế. Phần cuốn vòm trên cánh cổng có trang trí hình hổ phù, hai bên trụ cổng là đôi câu đối, phía trên vòm cổng là một bức hoành cuốn thư nổi có hai chữ An Hiên. Tất cả các chi tiết trang trí này đều được khảm sành sứ. Phía trên cổng là hình hai con dơi sải cánh. Hai cánh cổng gỗ có kiến trúc “thượng song hạ bản” mở ra dẫn vào bên trong…

  Bộ khung với kết cấu gỗ chuẩn mực của thể loại kiến trúc nhà rường. Không gian rất lớn về cả chiều rộng và chiều sâu

  Từ cổng vào nhà đi qua một lối nhỏ dưới những vòm cây mơ đan vào nhau, tạo nên chiều sâu và một cảm giác tĩnh lặng, trang nghiêm. Bố cục của ngôi nhà và các hạng mục phụ trợ cùng khu vườn rất chặt chẽ, hợp lý với tỷ lệ kiến trúc đẹp, phù hợp cảnh quan. Phía trước nhà, nơi kết thúc lối đi với hai hàng mơ là một tấm bình phong có vai trò như một “tiền án” trước nhà. Sau bức bình phong là một bể nước thả hoa súng, đây là yếu tố “minh đường” trong phong thủy. Kiến trúc chính là một ngôi nhà rường 3 gian 2 chái nằm gần như ở trung tâm khu vườn. Ngôi nhà rộng 135m2, có kiến trúc mẫu mực của kiến trúc truyền thống nói chung và thể loại nhà rường Huế nói riêng. Toàn bộ hệ khung kết cấu nhà được làm bằng gỗ, liên kết mộng hoàn toàn. Có tất cả 48 cột, cùng hệ thống vì kèo được làm bằng gỗ mít chạm trổ hoa văn tinh xảo; đòn tay gỗ kiền kiền; ván ngăn trong nhà gỗ lim. Các cột được gối trên những bệ đá hình vuông. Mái lợp ngói liệt nhiều lớp, bờ nóc hai bên đắp rồng chầu, ở giữa đỉnh mái có hình hoa sen…

  Lòng nhà sâu với 5 hàng cột

  Không gian nội thất của ngôi nhà được phân chia rõ ràng theo chức năng sử dụng. Gian giữa là gian thờ, với nguyên tắc bài trí: “tiền Phật hậu linh” (thờ Phật phía trước, thờ tổ tiên phía sau), hai gian hai bên là nơi tiếp khách theo nguyên tắc “tả nam hữu nữ”, hai chái nhà cũng tương tự, là nơi ở và sinh hoạt của nam (bên trái) và nữ (bên phải), theo quan niệm xưa thời phong kiến. Điều đặc biệt, ngôi nhà có nhiều kỷ vật rất quý của cung đình triều Nguyễn. Đó là bức hoành phi đề 4 chữ “Văn Võ Trung Hiếu” do vua Bảo Đại ban cho gia đình năm 1937, hiện đang treo ở gian giữa, và nhiều bài thơ của Vua Thành Thái, hiện cũng được treo ở nơi tiếp khách trong nhà.

  Bức hoành phi đề 4 chữ “Văn Võ Trung Hiếu” do vua Bảo Đại ban năm 1937

  Chốn bình yên với cây cối 3 miền, hoa trái 4 mùa

  Không chỉ là một ngôi nhà đặc biệt lưu dấu nhiều thế hệ danh gia vọng tộc, không chỉ là một công trình kiến trúc đẹp hòa quyện cùng cảnh quan thơ mộng, An Hiên thực sự còn là một không gian sinh thái, một vườn cây đây hương sắc của 3 miền đất nước với hoa trái 4 mùa.

  Nhiều hàng cây, gốc cây nơi đây đã có hàng chục năm tuổi, như hàng mơ ở lối vào được trồng từ những năm 1940. Nhiều loại cây ăn quả, nhiều giống cây quý hiếm khắp 3 miền cũng được đưa về đây tụ hội. Có thể kể tới những măng cụt, sầu riêng, thanh long… của miền Nam; mơ, hồng, vài thiều… của miền Bắc; thanh trà, dâu, vả… của miền Trung và Huế. Có những gốc cây thật đặc biệt, như cây hồng xiêm Tiên Điền do cụ Nghè Mai – chắt nội đại thi hào Nguyễn Du mang từ quê hương Nghi Xuân – Hà Tĩnh tặng Tuần Vũ Nguyễn Đình Chi. Đây là một loài hồng quý, không có hột, rất thơm ngon. Hay có thể kể tới 13 gốc măng cụt Giang Châu, một loại quả quý nổi tiếng xứ Huế chuyên được dâng cho vua.

  Bên cạnh cây ăn quả là các loài hoa. Vườn An Hiên cũng là một vườn hoa. Mùa xuân hoa mơ nở trắng lối vào, mùa hè hoa súng nở đỏ trên mặt nước, và bao nhiêu loài hoa khác thay nhau nở 4 mùa: trà mi, mộc, mẫu đơn, nhài, hải đường, thạch lựu, sứ, thủy tiên, ngọc lan, tường vi, thiên lý, hoàng mai, bạch mai…

  Góc ký ức của ngôi nhà

  Hơn một trăm năm, An Hiên đã trải qua bao đời chủ nhân, trải qua bao thăng trầm của lịch sử và sự khắc nghiệt của thời gian. Đã có những lúc nơi này bỏ hoang không người ở, ngôi nhà bị nhiều mất mát, hư hại. Dẫu vậy thì cho đến ngày hôm nay, An Hiên đã chứng minh được sức sống bền bỉ, cũng như một giá trị kiến trúc – văn hóa – tinh thần sâu sắc.

  Giờ đây, nhà vườn An Hiên là một chốn bình yên, một địa chỉ văn hóa của đất cố đô. Ở nơi này, người ta có thể cảm nhận được một thế giới khác cuộc sống bên ngoài: sâu hơn, chậm hơn và bình lặng hơn. Đó là một không gian êm đềm, thư thái, một nơi chốn thâm trầm và yên tĩnh. Đó là nơi giao hòa thiên nhiên và con người, là nơi lắng lại để trở về với quá khứ…

  Bài và ảnh: Hà Thành

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nền Nhà Thấp Hơn Mặt Đường Là Tốt Hay Xấu ?
 • Tương Truyền, Dãy Hoành Sơn Có Long Huyệt, Nơi Chôn Cất Tốt Có “Mả Phát Đế Vương”.
 • 5 Vật Phẩm Phong Thủy Giúp Dược Sĩ Hút Vượng Khí Vào Nhà Thuốc
 • Mẹo Phong Thủy Giúp Dược Sĩ “Hút” Vượng Khí Vào Nhà Thuốc
 • Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn
 • Đến Thăm Nhà Vườn An Hiên Đẹp Nhất Tp Huế

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Về Huế Xưa Tại Nhà Vườn An Hiên Dịp Cuối Năm
 • Phong Thủy Trong Kiến Trúc Nhà Vườn Huế
 • Không Phải Ai Cũng Biết: Tại Sao Nhà Vườn Huế Luôn Thuận Theo Quy Luật “dịch Lý” Và “phong Thủy”?
 • 10+ Mẫu Thiết Kế Nhà 2 Mặt Tiền Vát Góc Đẹp Nhất 2022
 • Thiết Kế Nhà 2 Mặt Tiền Vát Góc Đẹp Hiện Đại
 • Nhà vườn An Hiên TP Huế có diện tích rộng gần 5.000 m2 với kiểu kiến trúc nhà rường cổ, độc đáo kết hợp vườn cây ăn quả bốn mùa.

  Giới thiệu về nhà vườn An Nhiên ở Huế

  Địa chỉ của Nhà vườn An Hiên ở phường Kim Long, TP Huế có tuổi đời hơn 120 năm. Bên cạnh những kiến trúc thành quách, cung đình, lăng tẩm… Ngôi nhà vườn độc đáo cổ nhất xứ kinh kỳ vẫn giữ cho mình những nét đẹp riêng, vừa mang nét tinh hoa của giới quý tộc, lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống. Trải qua hơn một thế kỷ tồn tại, An Hiên vẫn gần như còn nguyên vẹn cả về cảnh quan và kiến ​​trúc.

  Nhà vườn An Hiên mang dấu ấn đậm nét, vừa có dáng vẻ quý tộc, lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống. Cổng nhà vườn được xây bằng gạch cuốn vòm với những đường nét cổ kính đặc trưng của kiến trúc Huế.

  Nhà vườn nằm ở bờ bắc sông Hương, phía tây kinh thành, thuộc vùng đất Kim Long, nơi xưa kia là thủ phủ của các chúa Nguyễn, nằm cách không xa chùa Thiên Mụ. Từ ngoài cổng đi vào, hai hàng mơ lâu năm đan xen che mát lối đi.

  Kiến trúc nhà vườn An Hiên Huế

  Nhà vườn An Hiên được thiết trí mẫu mực theo chuẩn kiến trúc nhà vườn xứ Huế, chịu ảnh hưởng bởi thuật phong thủy. Kiến trúc và thiên nhiên hòa quyện vào nhau hài hòa. Quần thể công trình này có diện tích rộng 4.608 m2 quay hướng chính về phía sông Hương. Chủ thể là một ngôi nhà rường nằm ở vị trí trung tâm khu vườn, rộng 135 m2.

  Không gian nội thất của ngôi nhà được phân chia rõ ràng theo chức năng sử dụng. Gian giữa của ngôi nhà là gian thờ, với nguyên tắc bài trí “tiền Phật hậu linh” (thờ Phật phía trước, thờ tổ tiên phía sau).

  Giá vé nhà vườn An Hiên là bao nhiêu?

  Theo người trông coi nhà vườn thì các ngày trong năm, nhất là ngày lễ người tới thăm quan ngôi nhà đông hơn. Mỗi người vào đây họ thường bỏ công đức để có thêm tiền sửa sang, dọn dẹp ngôi nhà, vườn cây xung quanh. Thường thì du khách sẽ đi theo tour du lịch Huế 1 ngày, còn nếu tự túc đi thì bạn có thể tham khảo giá vé tham quan nhà vườn An Hiên tp Huế là 20.000 đ/người, đối với đoàn trên 10 người thì giá vé 10.000 đ/ người. Số điện thoại của nhà vườn An Nhiên là 84.0234.3523647.

  Du lịch khám phá nhà vườn An Hiên chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm khó quên trong hành trình du lịch khám phá Huế của du khách đấy!

  Phạm Trường – Điền Quang

  Sáo trúc Hoàng Anh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Của Nhà Trắng
 • Lỗi Phong Thủy Nhà Thấp Hơn Mặt Đường: Hóa Giải Sao Cho Đúng?
 • Lỗi Phong Thủy “nhà Thấp Hơn Mặt Đường” Và Cách Hóa Giải
 • Nền Nhà Thấp Hơn Mặt Đường: Hóa Giải Sao Cho Đúng?
 • Những Bất Lợi Phong Thủy Của Nhà Trong Hẻm
 • Tìm Về Huế Xưa Tại Nhà Vườn An Hiên Dịp Cuối Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Thủy Trong Kiến Trúc Nhà Vườn Huế
 • Không Phải Ai Cũng Biết: Tại Sao Nhà Vườn Huế Luôn Thuận Theo Quy Luật “dịch Lý” Và “phong Thủy”?
 • 10+ Mẫu Thiết Kế Nhà 2 Mặt Tiền Vát Góc Đẹp Nhất 2022
 • Thiết Kế Nhà 2 Mặt Tiền Vát Góc Đẹp Hiện Đại
 • Thiết Kế Nhà Lô Góc Phố, Thiết Kế Nhà Phố, Nhà Vát Góc, Nhà 2 Mặt Tiền
 • Vốn là một địa điểm nhỏ nhắn và đơn sơ, nhà vườn An Hiên chỉ mới được biết đến trong một năm gần đây, sau sự ra mắt của dự án quảng bá văn hóa Việt – Hàn “Nàng thơ xứ Huế”. Là một địa điểm “mới” chứa chất không khí “cũ”, nhà vườn An Hiên xứng đáng là một trong những nơi hút khách, đặc biệt là những ai muốn trải nghiệm một chút cổ kính của Cố đô.

  Nhà vườn An Hiên tọa lạc tại số 58 đường Nguyễn Phúc Nguyên, thôn Xuân Hòa, xã Hương Long, thành phố Huế. Khiêm tốn nằm bên cạnh dòng sông Hương thơ mộng, phải nói nơi đây có một vị trí địa lí hết sức hữu tình. Nhà vườn vừa mang nét đẹp cổ kính, uy nghiêm của kiến trúc cung đình nhưng đồng thời cũng toát lên sự chất phác, giản dị của kiến trúc dân gian đất Huế.

  Được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 19 với tổng diện tích hơn 4.600 m 2, nhà vườn thuộc về công chúa thứ 18 của Hoàng Đế Dục Đức. Qua hai lần đổi chủ, năm 1936 ông Nguyễn Đình Chi đã mua lại ngôi nhà từ ông Tùng Lễ. Và kể từ năm 1940, sau khi ông Nguyễn Đình Chi qua đời, bà Đào Thị Xuân Yến là người tiếp quản ngôi nhà vườn cho đến hiện nay. Bà là người có công rất lớn trong việc giữ gìn và quảng bá hình ảnh nhà vườn.

  Qua hơn một thế kỷ tồn tại, nhà vườn An Hiên vẫn giữ được những nét kiến trúc đặc trưng của nó. Tuy nhiên với thời tiết xứ Huế, nhà vườn vẫn không tránh khỏi số phận rêu phong bào mòn.

  Bước vào cánh cổng giản dị được xây bằng gạch vôi vữa là một con đường đất kéo dài hơn 20 m, bao phủ hai bên bởi hai dãy cây bạch mai đan xen một cách tạo nên sự thanh tĩnh, dẫn đến một cái bình phong đậm chất kiến trúc Huế được trang trí bởi chữ “Thọ” được điêu khắc tỉ mỉ. Thông thường sẽ có bà chủ hoặc một người trông coi đón tiếp bạn tại địa điểm này.

  Rẽ hai bên vượt qua bình phong là sẽ đến với khuôn viên chính của nhà vườn, gồm một căn nhà 3 gian và ở trước là một hồ lớn với hai loại hoa sen và súng bao phủ xanh mướt. Nếu đi đúng mùa sen nở thì còn gì bằng.

  Toàn bộ căn nhà 3 gian đều được xây dựng bằng gỗ. Các cột chính cùng hệ thống vì kèo của căn nhà đều được điêu khắc, chạm trỗ tinh tế. Mái ngói được lợp nhiều lớp ngói, pha lẫn màu nâu của gạch nung và màu rêu qua năm tháng. Hai bên mái ngói trang trí bởi rồng chầu và hoa sen ở trên đỉnh ngói, đúng như phong cách kiến trúc truyền thống Á Đông.

  Chức năng chủ yếu của ngôi nhà cổ này là dùng để thờ phụng và tiếp khách. Nơi đây từng tiếp hàng trăm đoàn khách văn hóa và nhiều đoàn khách VIP trong nước cũng như ngoại quốc khi họ đến thăm hoặc công tác tại Huế.

  Ở gian chính giữa được thiết trí các bàn thờ theo nguyên tắc “tiền phật hậu linh”. Hai gian hai bên được bố trí để sinh hoạt, gồm có nhiều bộ bàn ghế cùng các bộ ấm chén uống chè đậm chất xứ Kim Long. Các người chủ quá cố của ngôi nhà đã cất công sưu tầm rất nhiều bức hoành phi mang nội dung văn học và triết lí sâu sắc.

  Nếu muốn tận dụng thời gian, bạn có thể ra ngoài dạo quanh vườn vì khuôn viên thực sự rộng hơn nhiều so với những gì trong ảnh thể hiện. Vườn có nhiều loại cây ăn quả như măng cụt, mít,… cùng hàng trăm loài hoa quý hiếm được các đời chủ sưu tầm tìm giống và chăm sóc.

  Sau nhiều thăng trầm của lịch sử và sự khắc nghiệt của thời gian, nhà vườn An Hiên vẫn còn đó, thầm sống một cách điềm tĩnh trước một thành phố Huế đang hiện đại hóa. Bước một chân vào cổng nhà vườn An Hiên chính là bước một chân về với Kinh Đô những năm của hai thế kỷ trước. Đến lần một rồi, bạn sẽ muốn đến lần hai. Vì ma lực nơi đây đã khiến bạn yêu Huế từ lúc nào không hay!

  • Với lệ phí duy trì kiến trúc là 20.000 VND / người, bạn có thể tham quan tự do trong khuôn viên nhà vườn mà không hề bị giới hạn thời gian. Phải nói là “bèo” hơn nhiều so với phí tham quan các công trình lịch sử ở Huế.

  Tác giả: Nguyễn Đức Lê Hoàng *Bài viết tham gia chương trình Traveloka Golocal

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đến Thăm Nhà Vườn An Hiên Đẹp Nhất Tp Huế
 • Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Của Nhà Trắng
 • Lỗi Phong Thủy Nhà Thấp Hơn Mặt Đường: Hóa Giải Sao Cho Đúng?
 • Lỗi Phong Thủy “nhà Thấp Hơn Mặt Đường” Và Cách Hóa Giải
 • Nền Nhà Thấp Hơn Mặt Đường: Hóa Giải Sao Cho Đúng?
 • Có Một Nhà Vườn An Hiên Đẹp Nhất Xứ Huế Vẫn Còn Giữ Nét Cổ Kính

  --- Bài mới hơn ---

 • Thiết Kế Nhà Vát Góc Hai Mặt Tiền
 • 10+ Mẫu Thiết Kế Nhà 2 Mặt Tiền Vát Góc Đẹp Nhất 2022
 • Nhà Hình Vuông Trong Phong Thủy
 • Đầu Năm Nói Chuyện Phong Thủy Nhà Ven Sông
 • Đầu Năm Nói Chuyện Phong Thủy Nhà Ven Sông ” Saigon Villas
 • Cùng với Cầu Gỗ Lim Huế, thì Nhà Vườn An Hiên cũng là một trong những địa chỉ mà có rất nhiều du khách tìm đến để tham quan và du lịch và là đẹp nhất xứ Huế.

  I. Vì sao Nhà Vườn An Hiên đẹp nhất xứ Huế

  1.Vị trí của Nhà Vườn An Hiên

  Tọa lạc tại vị trí vô cùng đắc địa trên đường Nguyễn Phúc Nguyên (58 Nguyễn Phúc Nguyên ) , thành phố Huế .Với hướng nhìn ra dòng sông Hương thơ mộng cùng với kiến trúc đặc trưng của ngôi nhà vườn ở Huế . Giữa những lăng tẩm cổ kính , những ngôi nhà hiện đâị của thời đại HIện đại hóa đất nước , ngôi Nhà vườn An Hiên này vẫn giữu được cho mình những gì mộc mạc nhất , cổ kính nhất của một ngôi nhà vườn được xem là đẹp nhất xứ Huế .

  2.Nhà vườn An Hiên được xây dựng khi nào

  Nhà Vườn An Hiên được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX , chính xác là vào năm 1883, được xây dựng cho vị công chúa thứ 18 của vua Dục Đức . Lúc bấy giờ nơi này trở thành phủ công chúa và lấy tên là Phủ An Hiên. Đến năm 1895,ngôi nhà vườn này thuộc về quyền sở của ông Phạm Đăng Khanh, con trai của một vị Đại thần thời Gia Long, cháu ruột gọi cô của Thái hoàng Thái hậu Từ Dũ.

  Đến năm 1920, ông Khanh nhường lại toàn bộ khu nhà vườn ấy cho ông Tùng Lễ, một ông phú có nhiều ruộng đất, nhà cửa khắp tỉnh lúc bây giờ , ông nổi tiếng là người có tấm lòng nhân đức đối với dân nghèo.

  Năm 1936, sau khi nghe được câu chuyện nhân đức của chủ ngôi nhà vườn này , ông Nguyễn Đình Chi, bấy giờ đang giữ chức Tuần phủ tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định mua lại khu nhà vườn để được sống ttrong sự nhân đức ấy.

  Sau khi ông mất, vợ ông là bà Đào Thị Xuân Yến (hay còn gọi là bà Tuần Chi) tiếp tục quản lý, chăm sóc và nâng cao giá trị khu nhà vườn An Hiên cho đến khi bà tạ thế vào năm 1997.

  Lúc sinh thời , 2 vợ chồng Tuần Chi đều là những người có địa vị và được coi trọng trong xã hội .Bà Tuần Chi là người phụ nữ miền trung đầu tiên đỗ tứ tài tây , bà còn là hiệu trưởng của trường Nữ Trung Học Đồng Khánh Huế vào thập niên 1950.

  Nhà vườn An Hiên cũng vì thế mà trở thành nơi thường lui tới của biết bao mặc khách tao nhân và trí thức, trong đó có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như , nhà thơ Chế Lan Viên, nhà thơ Huy Cận,nhạc sĩ Phạm Tuyên…

  Đây cũng là nơi bà đã từng tiếp hàng trăm đoàn khách văn hóa và ngoại giao trong và ngoài nước .sau này ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của người con dâu là bà Phan Thị Hoàng Oanh và bốn người cháu nội hiện nay đag sinh sống tại Pháp .Đến tháng 7 năm 2022 , với mong muốn bảo tồn và phát triển nhà vường hơn nữa ngôi nhà đã được nhượng lại và thuộc quyền cở hữu của công ty Công ty TNHH Khách sạn Silk Path.

  3.Phong Thủy Nhà Vườn An Hiên

  Trải qua hơn một thế kỷ , sau nhiều lần trùng tu do những cơn bão , chiến tranh ,ngôi nhà vườn này hầu như vẫn dũ đưcọ nguyên vẹn kiến trúc ban đầu của nó .

  Nằm trên nền khu đất rộng gần 6500m2, nhà vườn An Hiên có lối kiến trúc mang đậm nét độc đáo , đặc trưng của người Huế ,lối kiến trúc này cũng cũng chịu hảnh hưởng từ quan niệm phong thủy .

  Ngôi nhà như hòa quyện với thiên nhiên : phía trước có sông Hương thơ mộng, qua cổng là lối đi dài và rộng , tiếp đến là bình phong, hòn non bộ , sân, bồn hoa, cây cảnh , cuối cùng là ngôi nhà rường cổ uy nghi nằm khiêm tốn giữa khu vườn rộng rãi, thoáng mát.

  Theo quan niệm của người xưa khi xây dựng nhà ,thì cổng nhà , hàng rào thể hiện được cái riêng của chủ nhà . Lối đi từ nhoài cổng thường được làm từ những hàng cây hay những hàng chè tàu được cắt tỉa cẩn thận .

  Tiếp đến là bức bình phong , mang ý nghĩa vô cùng quan trọng , nó vừa tạo vẽ kính đáo cho căn nhà mà còn có mục đích ngặn những thứ xấu xa không cho vào nhà . Hòn non bộ ,Sân ,cây cảnh , hoa tạo cảm giác thoải mát và thanh bình cho khách khi bước vào đây .

  4.Kiến trúc Nhà Vườn An Hiên

  Kiến trúc chính là một ngôi nhà rường cổ này là 3 gian 2 chái rộng 135m2, mái nhà được lợp theo kiểu mang cá xếp chồng lên nhau , trên mai là hình ảnh rồng chầu 2 bên và có bông sen ngay chính giữa thể hiện sự thanh tao của ngôi nhà.

  Toàn bộ hệ thống khung, cột, kèo đỡ trong nhà đều được làm hoàn toàn bằng gỗ mít với những hoa văn, họa tiết chạm trổ tỉ mỉ, tinh xảo. Đặc biệt, ngôi nhà vườn này còn lưu giữ rất nhiều kỷ vật quý của cung đình triều Nguyễn : bức hoành phi đề 4 chữ “Văn Võ Trung Hiếu” do vua Bảo Đại ban tặng cho gia đình năm 1937 treo ở gian giữa, và nhiều bài thơ của vua Thành Thái treo ở nơi trong phòng khách trong nhà.

  Không gian nội thất của ngôi nhà được phân chia một cách rõ ràng theo từng chức năng sử dụng .Đây là mẫu kiến trúc truyền thống và tiêu biểu thể hiện rõ nét nghệ thuật xây dựng của Huế dưới thời Nguyễn.

  5.Vườn cây trái 4 mùa

  Ngoài kiến trúc tuyệt đẹp và đọc đáo kết hợp với những cảnh quan thơ mộng tiêu biểu cho lối nhà vườn xưa, An Hiên còn là không gian sinh thái hội tụ đủ các loại cây trái của 3 miền và hương vị của 4 mùa .

  Nơi đây có nhiều góc cây có tuổi thọ lâu đời và là nơi hôi tụ cây trái 3 miền như :mơ, hồng, vải thiều… của miền Bắc; thanh trà, dâu, vả… của miền Trung; măng cụt, sầu riêng, thanh long… của miền Nam.

  Đặc biệt, trong vườn có giống cây hồng xiêm Tiên Điền do cụ Nghè Mai , là chắt nội đại thi hào Nguyễn Du mang từ quê hương Nghi Xuân – Hà Tĩnh tặng Tuần Vũ Nguyễn Đình Chi và 13 gốc măng cụt Giang Châu, một loại quả quý nổi tiếng xứ Huế dành để dâng cho vua.

  6.Nhà vườn An Hiên với du lịch Huế

  Hiện nay khi đến tham quan nhà vườn An Hiên bạn có thể thưởng thức chương trình ca Huế hằng ngày tại nhà vườn vào 2 khung giờ: Buổi sáng: 9h – 10h15; Buổi chiểu:15h – 16h15. Giá vé vào nhà vườn là 20.000 / người .

  II. Tổng kết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhà Biệt Thự Trước Cao Sau Thấp Và Cách Hóa Giải Đơn Giản Mà Khoa Học
 • Thăm Ngôi Nhà Đẹp Của Nước Mỹ
 • Hé Lộ Lời Giải Phong Thủy Cho Nhà Trong Hẻm Cụt Khiến Ai Cũng Giật Mình Pt219107
 • Đặt “tên” Và “bảng Hiệu” Nhà Thuốc Theo Phong Thủy Như Thế Nào Để Phát Tài, Phát Lộc?
 • Cẩm Nang Phong Thủy Giúp Nhà Thuốc Buôn May Bán Đắt
 • Phong Thủy Nhà Vườn Và Sân Vườn

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Để Đối Với Phong Thủy Nhà Vườn
 • Lưu Ý Về Phong Thủy Nhà Vườn
 • Phong Thủy Nhà Bếp Và Nhà Vệ Sinh Làm Nên Vận Khí Gia Đình
 • Những Lưu Ý Trong Thiết Kế Phong Thủy Nhà Vệ Sinh Và Bếp
 • 13 Quy Tắc Thiết Kế Nhà Vệ Sinh Theo Phong Thủy Tối Kỵ
 • Thoáng mát là những yêu cầu đầu tiên cho “mặt tiền” khu vườn.

  Quang đãng, thoáng mát là những yêu cầu đầu tiên cho “mặt tiền” khu vườn. Cần đặt những vật kiên cố, có nét vững mạnh như: Cây cao to, đá tảng, cụm tre … phía sau vườn tạo thế vững chắc. Bên trong vườn có thể thiết kế dòng nước chảy nhẹ, hòn non bộ hay hồ nước để lưu thông luồng sinh khí cho khu vườn.

  Nhà vườn thường có diện tích đất rộng từ vài trăm m2 đến vài nghìn thậm chí vài chục nghìn m2 và mỗi khu nhà vườn đều mang những đặc tính khác nhau về địa lý như: Thế đất, hình dáng, hướng đất, kích thước… Với mục đích xây dựng để nghỉ ngơi, thư giãn nên nhà vườn thường thiết kế một thế giới thiên nhiên thu nhỏ: hòn non bộ, dòng nước chảy hoặc vòi phun nước, bể nước nhỏ, dãy đồi giả …

  Nhà vườn thường được thiết kế tạo ra một môi trường hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Vì vậy, nếu kiến trúc nhà vườn biết phối hợp hài hòa giữa các kiến trúc, cây cối, màu sắc với môi trường xung quanh sẽ tạo được môi trường cân bằng và có lợi cho cuộc sống và sức khỏe của con người.

  Đồng thời, khi bố trí các điểm xanh trong khu vườn cũng cần phải nhìn từ góc độ sinh học và phong thủy học để nhận biết mối quan hệ giữa con người và cây cối, vận dụng một cách khoa học vào các mối quan hệ này.

  Theo lý thuyết của phong thủy học thì bản thân thực vật cũng có linh tính và có sự ảnh hưởng nhất định đối với sự nghiệp cũng như sức khỏe của con người. Những loại cây phù hợp với vận mệnh của chủ nhân và thế đất, có thể có tác dụng là thần bảo hộ của cả khu nhà ở, bảo vệ sinh mệnh cho chủ nhân.

  Sân vườn là một bộ phận vô cùng quan trọng trong ngôi nhà vườn bởi nó không chỉ có tác dụng làm đẹp cho khu nhà ở mà đó còn là nơi điều hoà khí hậu cho cả khu nhà. Có thể trồng các loại hoa cỏ, cây cối hoặc tạo các bể nước nhỏ, trong xanh trong sân vườn. Như vậy vừa có thể giảm thiểu được ô nhiễm không khí, tiếng ồn xung quanh vừa có thể làm tăng thêm sắc màu và hương vị cho cuộc sống nhà bạn.

  Mỗi khu vườn sẽ có một đặc thù riêng về hình dáng, thế đất và các tài nguyên trên đất (cây xanh, nguồn nước, …). Vì thế, cần có những hiểu biết nhất định về phong thủy và kiến trúc cảnh quan để bố trí để lựa chọn vị trí đặt nhà và bố cục cho khu vườn hợp lý, hài hòa.

  Tạo cảnh quan cho sân vườn trong nhà vườn

  Những loại cây phù hợp với vận mệnh của chủ nhân và thế đất, có thể có tác dụng là thần bảo hộ của cả khu nhà ở, bảo vệ sinh mệnh cho chủ nhân.

  Nếu khoảng sân vườn rộng rãi, bạn có thể xây một bồn hoa nhỏ và trồng nhiều loại hoa cỏ khác nhau. Bạn có thể trồng theo cấu trúc “trong cao ngoài thấp” hoặc “trước thấp sau cao” với các loại hoa như cúc bát nguyệt, thạch cúc, hoa nhân tiêu, hoa mào gà, xuyên hồng, kim ngân, tường vi, kim ngư thảo.

  Dưới chân tường bao vườn có thể thiết kế những bồn hoa hẹp, trải dài chạy dọc chân tường với các loại cây họ mây có nhiều cành nhiều lá như bà sơn hổ (cây dây leo bám vào tường và đá), tử mây, hoa khiên ngưu…

  Nếu có điều kiện, bạn nên thiết kế những hòn non bộ nhỏ hoặc những vũng nước nhỏ trong sân vườn thiết kế, xung quanh thiết kế các bồn hoa độc lập trồng các loại hoa như hoa mẫu đơn, hoa đỗ quyên, hoa tầm xuân, hoa đón xuân hoặc hoa hồng để hình thành một bức tranh lập thể có sơn có thủy, trăm hoa đua nở và ngát hương thơm.

  Trường hợp sân vườn nhà bạn có diện tích nhỏ thì có thể trồng các khóm cây mai vàng, hoa hải đường bên ngoài cửa sổ hoặc dưới chân tường thì khi mùa xuân về sẽ được thưởng ngoạn những đóa hoa nhỏ chớm nở như những khóm mây.

  Mùa xuân có thể trồng các loại thực vật như: bà sơn hổ, thường xuân đằng, mướp hoặc đậu mai dưới các chân tường hoặc chân các công trình kiến trúc, đến mùa hè những cây này sẽ giúp nhà bạn tránh nắng và giảm được nhiệt độ trong phòng và vẫn tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên độc đáo cho toàn thể sân vườn.

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trồng các bồn hoa kim cúc, hoa hồng, hoa dạ đinh hương, mễ lan, hoa hàm tiếu. Những loại hoa này sẽ tạo sự sum suê, tươi tốt, trăm hoa đua sắc suốt 4 mùa và đem đến cho bạn một cảm giác thư thái tuyệt vời sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng bởi hương thơm lan tỏa của các loài hoa.

  Chọn vật trang trí cho sân vườn

  Trang trí thêm những giàn dây leo và treo những giỏ hoa để đem lại nguyên khí cho khu vườn và căn nhà.

  Bạn nên chọn những biểu tượng mang tính thọ cao như sếu, hươu hay rùa để đặt trong vườn. Bởi theo phong thủy, các vật này sẽ đem đến sự trường thọ, sức khỏe và tạo vận may cho gia đình.

  Bạn cũng có thể trang trí thêm những giàn dây leo và treo những giỏ hoa để đem lại nguyên khí cho khu vườn và căn nhà. Bạn hãy thiết kế một hòn non bộ nhỏ mô phỏng ngọn núi được thần rùa che chở trong trường hợp hành lang nằm phía sau nhà.

  Để thu hút khí và mang lại sự may mắn cho khu vườn, bạn nên đặt những bình gốm lớn. Đối với khu vườn trang trí bằng đá, không nên chọn các tảng đá nhọn và chỉ chọn những hòn đá tròn, không gây nguy hiểm. Không nên đặt những tảng đá thật to quá gần ngôi nhà. Vì nó sẽ không đem lại may mắn cho các thành viên trong gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Tránh Trong Phong Thủy Nhà Vệ Sinh
 • Hóa Giải Phong Thủy Xấu Nhà Vệ Sinh Trong Chung Cư
 • Phòng Vệ Sinh Nên Đặt Ở Đâu Trong Nhà Là Hợp Phong Thủy?
 • Hóa Giải Phong Thủy Xây Nhà Đinh Mão 1987 Năm 2022
 • Xem Hướng Nhà Hợp Tuổi Kỷ Hợi 1959 Theo Phong Thủy
 • Phong Thủy Cho Nhà Vườn Và Sân Vườn

  --- Bài mới hơn ---

 • Tư Vấn Chọn Hướng Phong Thủy Nhà Ở Đẹp Cho Người Tuổi Ất Sửu 1985
 • Trung Thu: Thay Đổi Phong Thủy Nhà Ở Đón Tài Lộc Vào Nhà
 • Bí Quyết Sắp Xếp Phong Thủy Nhà Ở Đón Tài Lộc Công Danh Vào Nhà
 • Phong Thuỷ Nhà Ở Hướng Đông Nam, Tư Vấn Phong Thuỷ Nhà Ở Năm Mậu Tuất 2022 Như Thế Nào. Phong Thuỷ Huyền Không Phi Tinh Năm 2022
 • Phong Thủy Nhà Ở Giúp Cải Thiện Đường Công Danh
 • Những đặc điểm và tác dụng của nhà vườn

  “Mặt tiền” vườn cần phải quang đãng, thoáng, có thể thiết kế hòn non bộ, hồ nước hay dòng nước chảy nhẹ để tạo sinh khí cho gia viên. Phía sau vườn cần đặt vật kiên cố, có nét vững mạnh như đá tảng, cây cao to, cụm tre…

  Nhà vườn thường có diện tích đất rộng hơn rất nhiều so với nhà phố bởi có diện tích từ vài trăm m2 cho đến vài nghìn thậm chí vài chục nghìn m2. Bởi vậy mỗi khu nhà vườn cũng có những đặc tính rất khác nhau về địa lý như hướng đất, hình dáng, kích thước, thế đất… Tuy nhiên vì nhà vườn là nơi nghỉ ngơi và thư giãn nên trong nhà vườn thường được thiết kế một thế giới thiên nhiên thu nhỏ: bể nước nhỏ, hòn non bộ, núi giả, dòng nước chảy hoặc vòi phun nước… để làm tăng thêm nét đẹp thiên nhiên cho khu nhà.

  Nhà vườn phản ánh lý tưởng vốn sống dài lâu của con người, điểm này trong ý thức của người phương Đông là: “Thanh xuân vĩnh trú” chứ không phải là khái niệm “Vĩnh sinh” trong ý thức của người phương Tây. Mỗi góc, mỗi nơi trong hoa viên nhà vườn đều thể hiện một mục đích này. Đá và hồ nước tượng trưng cho sự vĩnh hằng, những loại cây cao và các lùm cây to bốn mùa đều xanh tươi luôn được trồng trong hoa viên hơn là những loại cây chỉ có tuổi thọ một đến hai năm.

  Ứng dụng nguyên tắc phong thủy vào nhà vườn để kiến tạo một môi trường hài hòa giữa con người với thiên nhiên. Con người chúng ta có thể quyết định những cây trồng và đặc trưng của những loại cây được trồng trong môi trường sinh sống của chúng ta để thích nghi với tự nhiên. Khi biết phối hợp hài hòa giữa các kiến trúc, cây cối, màu sắc với môi trường xung quanh sẽ tạo được môi trường cân bằng và có lợi cho cuộc sống và sức khỏe của chúng ta.

  Vườn là một điểm xanh và có mối quan hệ mật thiết với con người, do đó cần phải nhìn từ góc độ sinh học và phong thủy học để nhận biết mối quan hệ giữa con người và cây cối, bố trí một cách hợp lý, vận dụng một cách khoa học vào các mối quan hệ này.

  Các nhà phong thủy học cũng cho rằng, thực vật bản thân nó có linh tính, chúng có những ảnh hưởng nhất định đối với sự nghiệp và sức khỏe của con người. Những loại cây may mắn có thể tạo nên những tác dụng bảo vệ nhà ở, bảo vệ sinh mệnh cho chủ nhân và cũng có thể là thần bảo bảo hộ của cả khu nhà ở.

  Nhà vườn thông thường đều có vườn, sân vườn đó là một bộ phận quan trọng trong ngôi nhà bởi nó không chỉ làm đẹp cho khu nhà ở mà còn là nơi điều hoà khí hậu cho nhà vườn. Trong sân vườn có thể trồng các loại cây cối, hoa cỏ, cũng có thể tạo các bể nước nhỏ, trong xanh. Như vậy không những có thể giảm thiểu được ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn xung quanh môi trường mà còn có thể làm tăng thêm tình yêu cuộc sống, làm tăng thêm sắc màu và hương vị cho cuộc sống.

  Việc bố trí không gian hợp lý trong khu vườn đóng vai trò then chốt quyết định đến kiến trúc và sinh hoạt của khu vườn. Mỗi khu vườn có một hình dáng khác nhau, thế đất khác nhau, tài nguyên trên đất khác nhau (cây xanh, nguồn nước, …). Vì thế để lựa chọn vị trí đặt nhà và bố cục cho khu vườn hợp lý cần có những hiểu biết nhất định về phong thủy và kiến trúc cảnh quan để bố trí cho hài hòa.

  Bố trí sân vườn trong nhà vườn

  Nếu nhà bạn sở hữu một khoảng sân vườn tương đối rộng rãi thì có thể xây một bồn hoa nhỏ trong đó có thể trồng các loại hoa cỏ khác nhau. Bên ngoài bồn hoa có thể trồng các loại hoa như hoa nhân tiêu, hoa mào gà, xuyên hồng, kim ngân, cúc bát nguyệt và tường vi, thạch cúc, kim ngư thảo để hình thành tầng lớp “trước thấp sau cao” , hoặc “trong cao ngoài thấp” có tính lập thể cao.

  Có thể thiết kế những bồn hoa hẹp, trải dài chạy dưới chân tường bao vườn. Bạn có thể trồng các loại cây họ mây có nhiều cành nhiều lá như bà sơn hổ (cây dây leo bám vào tường và đá), tử mây, hoa khiên ngưu…

  Nếu có điều kiện trong sân vườn thiết kế những hòn non bộ nhỏ hoặc những vũng nước nhỏ, xung quanh thiết kế các bồn hoa độc lập trồng các loại hoa như hoa đỗ quyên, hoa tầm xuân, hoa mẫu đơn, hoa đón xuân hoặc hoa hồng để hình thành một bức tranh lập thể có sơn có thủy, trăm hoa đua nở và ngát hương thơm.

  Đối với những sân vườn có diện tích nhỏ nếu muốn thường xuyên được thưởng lãm vẻ đẹp của hoa cỏ 4 mùa trong toàn khu vườn thì có thể trồng các khóm cây mai vàng, hoa hải đường bên ngoài cửa sổ hoặc dưới chân tường thì khi mùa xuân về sẽ được thưởng ngoạn những đóa hoa nhỏ chớm nở như những khóm mây.

  Mùa xuân có thể trồng các loại thực vật như: bà sơn hổ, thường xuân đằng, mướp hoặc đậu mai dưới các chân tường hoặc chân các công trình kiến trúc. Đến mùa hè những cây này sẽ giúp nhà bạn tránh nắng và giảm được nhiệt độ trong phòng trong khi vẫn tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên độc đáo cho toàn thể sân vườn.

  Ngoài ra bạn cũng có thể trồng các bồn hoa hồng, hoa dạ đinh hương, hoa hàm tiếu, mễ lan, kim cúc. Những loại hoa này sẽ tạo sự sum suê, tươi tốt, trăm hoa đua sắc suốt 4 mùa và mang hương thơm lan tỏa khắp khu vườn sẽ đem đến cho bạn một cảm giác thư thái tuyệt vời sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng.

  Vật trang trí

  Đặt những biểu tượng mang tính thọ cao như sếu, hươu hay rùa trong vườn để đem đến sự trường thọ và sức khỏe cho gia đình. Đặt những vật trang trí hay những bức tượng mang điềm tốt quanh vườn để tạo vận may.

  Đối với những hành lang lộ thiên và sân thượng: Trang trí thêm giàn dây leo và treo những giỏ hoa để đem lại nguyên khí. Chúng phải cân xứng với khu vườn. Nếu hành lang nằm phía sau nhà, hãy thiết kế một hòn non bộ nhỏ mô phỏng ngọn núi được thần rùa che chở.

  Đặt những bình gốm lớn với các biểu tượng của sự may mắn để thu hút khí. Đối với khu vườn trang trí bằng đá: Hãy loại các tảng đá nhọn và chỉ chọn những hòn đá tròn, không gây nguy hiểm. Không nên đặt những tảng đá thật to quá gần ngôi nhà. Điều này sẽ không đem lại may mắn cho các thành viên trong gia đình.

  Cùng Danh Mục

  Bình Luận Facebook

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Kế Cổng Nhà Vườn Hợp Phong Thủy
 • Cây Xanh Trong Nhà Vườn
 • Nhà Hình Vuông Có Phong Thủy Tốt Nhất
 • Nhà Hình Vuông Trong Khoa Học Phong Thủy
 • Phong Thủy Xây Nhà Cho Tuổi Tân Dậu 1981
 • Phong Thủy Cho Vườn Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Kích Thước Cổng Nhà Vườn Theo Phong Thủy, Vượng Tài Lộc
 • Bí Quyết Xây Dựng Biệt Thự Nhà Vườn Theo Phong Thủy
 • Kích Thước Tiêu Chuẩn Và Phong Thủy Của Nhà Vệ Sinh Dưới Gầm Cầu Thang
 • Hướng Xây Nhà Hợp Tuổi Bính Thân 1956 Nam
 • Nam Sinh Năm 1956 Tuổi Bính Thân Xem Phong Thủy Hướng Tốt Xây Làm Nhà Ở Hợp
 • Thủy pháp ở trong vườn rất quan trọng, ảnh hưởng đến tài lộc và sức khoẻ của gia chủ. Nếu biết sử dụng đúng cách, bạn sẽ cân bằng được môi trường xung quanh, giảm thiểu những khó khăn khúc mắc, đồng thời làm tăng trưởng sự may mắn, thịnh vượng.

  Thủy pháp ở trong vườn rất quan trọng, ảnh hưởng đến tài lộc và sức khoẻ của gia chủ. Nếu biết sử dụng đúng cách, bạn sẽ cân bằng được môi trường xung quanh, giảm thiểu những khó khăn khúc mắc, đồng thời làm tăng trưởng sự may mắn, thịnh vượng.

  Vị trí đặt để và hướng nước chảy ảnh hưởng rất quan trọng cho một ngôi nhà, cho bạn biết ảnh hưởng về tài lộc và sức khoẻ chính xác, bởi vậy tìm một vị trí tốt để áp dụng thủy pháp ở ngoại viên rất là phức tạp.

  Trong phong thủy, thác nước, vòi nước phun, hồ cá hay thác thiên nhiên rất tốt và có thể tạo dựng dễ dàng nhưng hình dáng và kích thước của hồ rất quan trọng:

  – Theo phong thủy để được may mắn, hình dáng của hồ bơi phải bao bọc ngôi nhà, nhưng phải cách nhà tối thiểu 18 mét.

  – Hình hột xoài, hình tròn, bán nguyệt, bầu dục luôn luôn tốt, tránh những hình có góc nhọn đâm vào nhà.

  – Hướng nước phải chảy vào trong nhà, nếu chảy ra ngoài thì không tốt.

  – Tiếng nước chảy êm ái theo dòng và thanh thản thì tốt hơn là chảy xiết, ồn ào.

  – Luôn luôn giữ gìn hồ nước cho sạch sẽ.

  – Kích thước của hồ còn tùy thuộc vào kích thước của ngôi nhà như nhà nhỏ mà xây hồ to thì không tốt.

  Tuy nhiên nếu bạn chỉ muốn có nước trong vườn cho đẹp, nên tìm chỗ và thử xem vị trí muốn thiết kế không đem lại vấn đề gì cho bạn bằng cách để vòi nước phun liên tục nơi đó trong vòng một tuần và xem tình trạng tài lộc và sức khỏe ảnh hưởng ra sao thì biết.

  Nếu bạn muốn tạo một triều lưu thịnh vượng trong vườn của bạn thì cần sự cố vấn hơn là cầu may, nếu là vị trí trước hay sau vườn của bạn.

  Nước là một dụng cụ rất mạnh mẽ trong phong thủy nên bạn cần người chuyên nghiệp cố vấn hay bạn đã được đào tạo trước khi đặt để hay dời đổi triều lưu trong vườn.

  Không có sự huyền diệu nào cả về ranh giới ảnh hưởng của ngoại viên như có người nói bên trong vườn mới ảnh hưởng chủ nhân còn bên ngoài vườn thì không ảnh hưởng.

  Nên nhớ những gì trong vườn nhà láng giềng, nhất là hồ nước chắc chắn sẽ ảnh hưởng phong thủy nhà bạn và vườn nhà bạn cũng ảnh hưởng người láng giềng.

  – Nếu bạn có triều lưu ở ngoại viên, nghiên cứu Huyền Không Phi Tinh cao cấp sẽ giảm thiểu rất nhiều những sát khí mang đến bởi sao Ngũ hoàng Đại sát trong phạm vi lưu niên hay lưu nguyệt (hàng năm hay hàng tháng).

  – Năm nay, tránh tác động hồ nước ở hướng Đông-nam.

  Nên dọn những lá chết, chậu hoa vỡ hay cỏ dại. Hãy làm cho khu vườn của bạn trở nên hoàn mỹ để nhìn ngắm trong những khi bị nhiều bức xúc.

  Không chỉ dựa vào nghệ thuật trang trí để mang lại thẩm mỹ cho ngôi vườn xinh xắn của bạn mà khoa phong thủy còn làm cho sinh khí luân chuyển một cách hài hòa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “tâm Còn Chưa Thiện, Phong Thủy Vô Ích”
 • Bài 3 “tâm Còn Chưa Thiện, Phong Thuỷ Vô Ích” Là Điều Đầu Tiên Trong 10 Điều Vô Ích.
 • Phong Thủy: ‘tâm Chưa Tịnh Phong Thủy Vô Ích’
 • Ở Đời Có 10 Điều ‘vô Ích’, Dù Cố Gắng Mấy Cũng Không Thay Đổi Được, Trừ Khi…
 • 13 Mẹo Bố Trí Văn Phòng Làm Việc Khỏe Đẹp, Tài Lộc, Tiện Nghi Chất Ngất
 • Phong Thủy Cho Nhà Vườn

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Thủy Bố Trí Cho Nhà Vườn
 • Nguyên Tắc Phong Thủy Cho Cơ Sở Kinh Doanh
 • Có Nên Trồng Cây Trúc Nhật Trong Nhà
 • Cây Trúc Phật Bà Có Ý Nghĩa Phong Thủy Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Cây Trúc Phú Quý Như Nào? Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc Và Bày Trí
 • Hiện nay nhiều gia đình có điều kiện, ngoài việc sở hữu cho mình những căn nhà lớn. Họ còn bắt đầu quan tâm đến việc tìm mua các khu nhà vườn để nghỉ ngơi cuối tuần. Đây thường là những ngôi nhà rộng rãi, cách trung tâm thành phố khoảng 100km với nhiều cây xanh, hồ bơi và không khí trong lành. Những ưu điểm của nhà vườn.

  Nhà vườn thường có diện tích đất rộng hơn rất nhiều so với nhà phố. Bởi vậy mỗi khu nhà vườn cũng có những đặc tính rất khác nhau về địa lý như: hướng đất, hình dáng, kích thước, thế đất… Vì nhà vườn là nơi nghỉ ngơi và thư giãn nên chúng thường được chủ nhân thiết kế như một thế giới thiên nhiên thu nhỏ: có bể nước nhỏ, hòn non bộ, núi giả, dòng nước chảy hoặc vòi phun nước… để làm tăng thêm nét đẹp thiên nhiên cho khu nhà.

  Nhiều gia đình chọn nhà vườn với ý niệm tồn tại với cuộc sống dài lâu. Vì vậy, mỗi góc mỗi nơi trong hoa viên nhà vườn đều thể hiện một mục đích này. Đá và hồ nước tượng trưng cho sự vĩnh hằng, những loại cây cao và các lùm cây to bốn mùa đều xanh tươi luôn được trồng trong hoa viên với mong muốn sống dài lâu và trường tồn. Những loại cây chỉ có tuổi thọ một đến hai năm thường không được ưa chuộng trong không gian này.

  Trong sân vườn có thể trồng các loại cây cối, hoa cỏ, cũng có thể tạo các vũng, các bể nước nhỏ trong xanh.

  Các nhà phong thủy học cũng cho rằng, thực vật bản thân nó có linh tính, chúng có những ảnh hưởng nhất định đối với sự nghiệp và sức khỏe của con người. Những loại cây may mắn có thể tạo nên những tác dụng bảo vệ nhà ở, bảo vệ sinh mệnh cho chủ nhân và cũng có thể là thần bảo bảo hộ của cả khu nhà ở.

  Toàn khu vườn là một điểm xanh và là điểm nhấn cho ngôi nhà, nó có mối quan hệ mật thiết với con người. Do đó cần phải nhìn từ góc độ sinh học và phong thủy học để nhận biết mối quan hệ giữa con người và cây cối, bố trí làm sao cho thật hợp lý, ngoài ra cần vận dụng một cách khoa học vào các mối quan hệ này để có kết quả tốt nhất.

  Nhà vườn thông thường đều có vườn, sân vườn đó là một bộ phận quan trọng trong ngôi nhà bởi nó không chỉ làm đẹp cho khu nhà ở mà còn là nơi điều hòa khí hậu cho nhà vườn. Trong sân vườn có thể trồng các loại cây cối, hoa cỏ, cũng có thể tạo các bể nước nhỏ, trong xanh. Như vậy không những có thể giảm thiểu được ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn xung quanh môi trường mà còn có thể làm tăng thêm tình yêu cuộc sống, làm tăng thêm sắc màu và hương vị cho cuộc sống.

  Vận dụng phong thủy và bố trí không gian hợp lý trong khu vườn đóng vai trò then chốt quyết định đến kiến trúc và sinh hoạt của khu vườn. Mỗi khu vườn có một hình dáng khác nhau, thế đất khác nhau, tài nguyên trên đất là khác nhau. Vì thế để lựa chọn vị trí đặt nhà và bố cục cho khu vườn hợp lý cần có những hiểu biết nhất định về phong thủy và kiến trúc cảnh quan để bố trí cho hài hòa.

  Cafeland

  Cùng Danh Mục:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hóa Giải Hai Cửa Đối Nhau
 • Cách Hóa Giải 2 Cửa Thông Nhau
 • Cách Hoá Giải Nhà Có 2 Cửa Thông Nhau Chuẩn Phong Thủy
 • Cách Hóa Giải Nhà Có 2 Cửa Thông Nhau
 • Nhà Có 3 Cửa Thông Nhau, Làm Sao Để Hóa Giải Đây? Pt407087
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100