Phong Thủy Thuận Kiều Plaza (Phần 1)

--- Bài mới hơn ---

 • Chuyên Gia Phong Thủy Giải Mã Lý Do Thuận Kiều Plaza “đột Tử”
 • 6 Điều Phải Biết Về Đá Thạch Anh Phong Thủy 【Phải Xem 】
 • Tác Dụng Của Các Loại Đá Thạch Anh Trong Đời Sống
 • Cách Bố Trí Bể Nước Và Bể Phốt Trong Nhà Phong Thủy Tránh Đại Kỵ
 • Xem Phong Thủy Bể Nước Trước Nhà, Đặt Bể Phốt Ở Đâu Tránh Đại Kỵ?
 • Mô hình toàn cảnh Thuận Kiều Plaza

  Vị trí và phương vị Thuận Kiều

  Phía trong toàn khu Thuận Kiều Plaza thấy rõ trên trần nhà xây vô tình tạo nên những đà ngang khá lớn đè xuống toàn bộ dãy cửa hàng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây sự ế ẩm của những của hàng buôn bán trong toà nhà này.

  Điều dễ dàng nhận thấy là toàn bộ khu nhà này vô khí hoàn toàn.Số khí ít ỏi vào được từ cửa chính thì thoát ngay ra cửa sau đối xứng cho bất cứ hướng nào. Các cửa mở đón khí cho mỗi tòa nhà chỗ mặt đường đều quá bé so với tỷ lệ và qui mô của tòa nhà, nên gần như không nhận được một chút sinh khí nào.

  Nên khu này cho đến nay mọi mặt đều bị trì trệ .Giải quyết bất cứ việc gì cũng rất lùng nhùng ,khó dứt điểm,ngay cả với những người mua nhà ở đó .Chủ các cửa hàng làm ăn khó khăn ,hay thay đổi thường xuyên.

  Tình trạng này kéo dài đã ít nhất là 5 năm (nhiều thì 10 năm) và đã có ít nhất 3 lần tranh chấp giữa chủ đầu tư, sở hữu và những đối tác.

  Nhìn trên sơ đồ thì thấy khu nhà Thuận kiều Plaza được bao bọc bởi những con đường khí rất vượng lẽ ra tòa nhà này phái đắt khách mới đúng nhất là khi nó mang hình tượng của Mộc. Nhưng với thực trạng hiện nay Thuận Kiều plaza thì có thể suy đoán rằng khu vực này tốc độ giao thông khá nhanh, nên khí tuy vượng nhưng bị xung khí và tạp, Căn cứ vào thực tế này có thể suy ra tòa nhà này sẽ có cửa ở 4 xung quanh mặt tiền. Và cấu trúc bên trong của tòa nhà này cũng có vấn đề nên khí vượng, nhưng không tụ.

  Ngoài những hạn chế về mặt phong thuỷ như trên thì Thuankieu Plaza còn có đặc điểm sau đây: Ba toà nhà chính được xây theo cách mà trong phong thuỷ gọiv là “mai hoa tứ trụ” . Bởi vậy mộc cách rất mạnh mẽ. Cách này sẽ phát huy tác dụng nếu phù hợp với cấu trúc toàn thể toà nhà và cảnh quan chung quanh. Nhưng nó lại rất dở về mặt cấu trúc tổng thể là cả 3 khối nhà hình Mộc đều bị khuyết các góc Tây bắc, Đông nam, Tây nam, Đông bắc là những phần tượng trưng cho sự giúp đỡ, hòa thuận, trí tuệ, và sự giàu có của những khối nhà đó, khi cảnh quan không phù hợp. Thường thì khi 1 tòa nhà có 4 góc này khuyết thì sẽ 4 góc còn lại sẽ được xem là lồi ra nhưng với 3 khối vươn cao của Thuankieu Plaza này thì do phần trung tâm không lớn, nên không được coi là lồi 4 góc Tây, Bắc, Đông, Nam. Và chính vì vậy nên với hình dáng cao thể hiện tham vọng lớn, với 4 góc lồi là Đông, Tây, Nam, Băc (Tứ chính) chủ đầu tư muốn xây dựng tòa nhà này thành trung tâm tài chính, và thành công sở cho các cty lớn đến thuê. Nhưng với hình dáng như vậy thì tòa nhà này chủ yếu chỉ tập trung được các khách hàng có tầm cỡ vừa và nhỏ về tính chuyên nghiệp, về khả năng tài chính và càng đi vào hoạt động chủ đầu tư của tòa nhà này càng mất đi nhiều mối quan hệ, giúp đỡ có giá trị để thành công.

  Sau khi đánh giá về mặt tổng thể, hình dáng kiến trúc, xét phía trong tòa nhà thì thấy tòa nhà này đã không cân đối về kích thước, chiều sâu và bề ngang lệch nhau quá nhiều là đã thể hiện sự phát triển mất cân bằng do sự vận hành của các dòng khí trong tòa nhà bị thiên lệch theo hướng Đông – Tây. Nên mục đích của chủ đầu tư có xu hướng thiên về kinh tế nhiều hơn tiếng tăm. Thêm vào đó các cửa vào ra hầu hết lại đối nhau qua một hành lang dài xuyên suốt từ Đông sang Tây nên khí vào tòa nhà này hoàn toàn bị thoát ra ngoài mà không tụ được. Nên về cơ bản tình hình kinh doanh của các tầng phía dưới thiếu tính ổn định và các tầng càng trên cao càng kém giảm do suy khí ngay từ tầng dưới. Thực trạng toà nhà có thể dẫn đến một suy luận theo phương pháp luận của phong thuỷ – mà không cần đến trực tiếp quan sát hiện trường – là: Không chỉ hệ thống cửa bố trí sai phong thủy, mà hệ thống các cầu thang dẫn khí từ tầng dưới lên các tầng trên cũng bất hợp lý về mặt phong thuỷ, Cầu thang máy sẽ để gần cửa, cầu thang bộ sẽ đặt ở những vị trí góc khuất minh đường tù hẹp hoặc đặt đâm ra cửa.

  Xem xét kỹ hơn thì thấy hành lang Đông – Tây của tòa nhà này khá dài nằm xuyên suốt toàn bộ phía dươí tòa nhà giống như một cái hang lớn khiến cho tốc độ của dòng khí cả bên ngoài lẫn bên trong tòa nhà đều nhanh, không hài hòa mà dễ trở thành xung khí. Người ở trong tòa nhà này cũng trở nên nóng nảy, dễ thay đổi, thiếu kiên nhẫn.

  Trên hình chụp vệ tinh chạy song song phía Bắc khối nhà lại thấy phía sau của ngôi nhà, tức Huyền Vũ không cao, ngược lại đây chính là khu chợ Hà Tôn Quyền. Một khu chợ tự phát kinh doanh đồ sắt, thép phụ tùng xe gắn máy rất lụp xụp, chen lấn do đường nhỏ và phức tạp nên loạn khí và thất cách ở Huyến Vũ.

  Nhìn theo hình chụp mô hình thu nhỏ có con đường Đỗ Ngọc Thạch theo hướng Bắc Nam nối Đại lộ Hùng vương vào khu chợ Hà tôn quyền – đâm xuyên qua tầng 1 của khối nhà .

  ( Nhìn trên hình chụp vệ tinh chính con đường nằm giữa bloc 2 và 3 tính từ phiá hồ bơi màu xanh xuống )

  Con đường đâm xuyên này khá đông xe lưu thông qua lại . Với hình tượng là một con tàu thì đường Đỗ Ngọc Thạch là cái lỗ xuyên thủng từ mạn trái sang mạn phải thân tàu.

  Bởi vậy, toà nhà này bị xé thành hai phần riêng biệt bao gồm: Phần bên trái (phía tây) và hai tòa còn lại (phía đông) bị cắt bởi con đường Đỗ Ngọc Thạch. Hơn nữa khí của khu vực này rất hỗn loạn và các luồng khí theo các hướng di chuyển và xung đột nhau tạo thành tạp khí. Theo Phong thuỷ Lạc Việt thì địa khí đi từ Tây sang Đông, Do đó, phân tích theo địa khí thì tòa nhà phía Tây sẽ nhận được nhiều hơn, hai tòa còn lại không đón nhận dòng địa khí đó vì bị dòng dương khí từ con đường Đỗ Ngọc Thạch chặn lại. Điều này có thể khẳng định rằng trong 3 tòa nhà thì tòa nhà phía Tây sẽ hơn hai tòa còn lại.

  Phía trong tòa nhà có hàng lang chạy dọc và bị cắt ngang, bởi đường xuyên từ cửa chính ra cửa hậu, nên khí tại điểm cắt nhau đó sẻ rất hỗn loạn và tạp khí. Có thể nói trong ngoìa của toà nhà này đều bị cắt xẻ .

  Tòa nhà này xây dựng với quy mô lớn, nhưng chân đế quá thấp và mảnh, lại kéo dài theo chiều Đông-Tây, nên không tụ được địa khí. So với qui mô của toà nhà căn cứ trên mô hình thì nền nhà quá thấp, nên địa khí không tụ được. Cấu trúc sử dụng quá nhiều vách kính thay tường gạch, bê tông truyền thống làm cho địa khí khó có điều kiện được dẫn lên cao.

  Nền nhà quá thấp so với mặt đường

  Sử dụng quá nhiều vách kính

  Đường đi bốn phía xung quanh và xuyên ngang nhà. Dương khí vượng nhưng không tụ vì thoái khí. Hình dung khu này giống như một cái hành lang triển lãm vậy, mọi người chỉ được đi ngang qua và nhìn thôi, không được dừng lại, đi chậm hơn hay nhanh hơn cũng không được, không có sảnh dừng, chỉ là cưỡi ngựa xem hoa, do khí không tụ. Cấu trúc này chỉ dùng được khi ở trung tâm thành phố, khí đã tụ sẵn, thì còn khả dĩ, chứ dựng nơi xung quanh đều đường lớn dành cho phương tiện có động cơ là chính, khí cuốn nhanh và mạnh, thì khí ngày càng kiệt quệ. Đường càng lớn, xe chạy nhanh, khí càng mạnh, cuốn càng nhanh thì minh đường càng phải rộng lớn và có cấu trúc thích hợp mới tụ được khí. Và phải có đường dẫn khí vào minh đường thì mới có khí để tụ. Vỉa hè ở đây hẹp so với khí lực của con đường chính và chỉ dành cho người đi bộ, không cho xe gắn máy dừng/đỗ trên hè. Minh đường lại hẹp. nên khí không tụ ngay từ ngoài cửa.

  Khu nhà này sử dụng quá nhiều kính từ trên xuống dưới, vừa bị thoái khí, vừa tượng lộ cốt. Khu này thực chất gồm 2 khu nối với nhau thông qua hành lang lớn bắc ngang qua đường, với một ô lấy sáng ở giữa. Thiết kế cố gắng tạo một không gian chung tổng thể nhưng bị con đường cắt ngang, hình tượng giống như một con tàu lớn (cỡ tàu Titanic) bị cắt làm đôi. Về cơ bản thiết kế của tòa nhà rất thuận lợi cho giao thông, thuận lợi tới mức ta thấy nó giống như cái vỉa hè mở rộng hơn là 1 khu nhà, nhưng vỉa hè này lại dở ở chỗ không tạt xe vào mua hàng được, nên chỉ để trang trí thôi. Hành lang chạy dọc nhà với cửa thông ở hai đầu làm cho nhà này giống như 1 cái hầm thông xe qua núi. Cấu trúc này tạo ra một ảnh hưởng tới tâm lý khiến người ta bước chân vào một đầu nhà có thể đi từ đầu này đến đầu kia và nhanh chóng muốn ra ngoài, chứ không có ý nghĩ dừng lại ở đâu cả. Theo cách nói của kiến trúc thì không gian không tạo được những khoảng nhấn cần thiết để gây ấn tượng và thu hút sự tập trung, quan tâm. Tầm nhìn, góc quan sát bị hạn chế nên khách hàng cũng khó định vị, tìm một gian hàng trong khu này. Thoái khí hoàn toàn và hình tượng lộ cốt, chia cắt là những vấn đề nghiêm trọng đã được phân tích kỹ ở trên. Thoái khí này không chỉ ở tầng dưới, mà còn nghiêm trọng hơn ở phần nhà cao tầng phía trên do kiến trúc dạng khung xương có cảm giác nhìn xuyên qua được.

  Nhà này theo sự phân loại của phong thuỷ có dạng môn lầu. Nhưng lầu quá lớn so với môn, nên gia chủ bị chèn ép. Tất cả các cửa lớn thông thẳng nhìn xuyên, trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã thông, tượng nhà trống huếch trống hoác, là tượng vất vả, nghèo đói (khu chung cư cao cấp thì không thể nghèo đói được, chỉ là vất vả và hao tổn nhiều)

  Cách bố trí cửa thông suốt và hành lang tạo ra cách “tứ thú trương khẩu”. Đây là các dễ gây mâu thuận nội bộ và với các đối tác.

  Minh họa cấu trúc Tứ Thú Trương Khẩu

  Minh họa cấu Trúc Nhị Quỷ Đài Kiện

  Như vậy tổng hợp qua những phân trên có thể thấy rằng chủ đầu tư của tòa nhà này phải là người rất thông minh, tư duy nhanh và có chiều sâu. Nhưng có vẻ hơi nóng vội và quá tự tin và không có tri thức rộng, nên kết quả nguợc lại với mong muốn. Trên cơ sở cấu trúc Thuận Kiều Plaza, có thể dự đoán rằng: Người chủ đầu tòa nhà này trước đây khá thành công với nhiều nguồn thu tài chính. Nhưng kể từ khi xây dựng tòa nhà Thuankieu Plaza thì cũng là giai đoạn sự nghiệp của người này đang có nhiều trục trặc rắc rối, mất đi nhiều mối quan hệ thân tình. Tuy nhiên hiện nay người này vẫn còn có một nguồn thu lợi ở nơi khác khá lớn đảm bảo cho quyền sở hữu Thuankieu plaza. Căn cứ vào thực tế cấu trúc cảnh quan và hình tượng của Thuận Kiều Plaza thì trong vòng vài năm tới địa hình kiến trúc ở khu vực Thuận Kiều Plaza sẽ có sự thay đổi. Và cấu trúc bên trong của Thuận Kiều Plaza cũng sẽ có sự thay đổi từ đó tình hình kinh doanh của Thuankieu Plaza cũng sẽ được cải thiện.

  Phía đông khu nhà có 1 khoảng sân rất rộng. Mặt giáp sân này của bloc 1 được bố trí ý đồ như mặt tiền của khu nhà. Nền sân cao bằng nền tầng 1, đi xuống vỉa hè xung quanh phải qua 3 bậc cấp . Sân này luôn vắng người , thường để trống .

  Trước sân gần giáp với đường có bố trí một hồ cảnh . Có thể đây là một động tác trấn yểm của phong thuỷ gia nào đó chăng .

  Phía Đông tòa nhà Thuận Kiều Plaza

  Hồ nước mặt phía Đông tòa nhà

  Tuy nhiên tác dụng của hồ nước không nhiều lắm, có chăng chỉ dùng để hóa giải các xung sát khí khu vực có nhiều đường lộ cắt nhau. Còn với cấu trúc tòa nhà này chạy dài như vậy, cùng với việc hành lang chạy thẳng tuột như thế thì khí đầu hồi này không đủ nuôi dưỡng một khu nhà như vậy.

  Kết luận

  Thuận Kiều Plaza là một mô hình kiến trúc mắc nhiều sai lầm về cấu trúc phong thuỷ. Điều chủ yếu nhất làm suy thoái tòa nhà này là tính vô khí – gồm cả Âm Dương khí đã dẫn đến sự trì trệ hiện nay. Muốn phát huy năng lực của tòa nhà này, cần có những kiến trúc bổ sung và sửa chữa lại những cấu trúc phạm phong thủy kể trên.

  Mời xem các bài khác:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Thủy Trúng Số: Tiết Lộ 13 Món Đồ Giúp Tăng Vận May Xổ Số Phần 1
 • Phong Thủy Trúng Số: Tiết Lộ 13 Món Đồ Giúp Tăng Vận May Xổ Số
 • Trồng Cây Hoa Giấy Trước Nhà Như Thế Nào Cho Chuẩn Phong Thủy
 • Cách Dùng Ánh Sáng, Đèn Theo Phong Thủy Xua Hung Khí, Tăng Vận Tài
 • Bố Trí Đúng Phong Thủy Đèn Chiếu Sáng Trong Nhà?
 • Phong Thủy Thuận Kiều Plaza – Linh Nghiệm

  --- Bài mới hơn ---

 • Tác Giả Đại Sư Lý Cư Minh – Thầy Khải Toàn
 • Thủ Tục Chuyển Nhà Mới Chuẩn Phong Thủy
 • Cách Cúng Nhà Mới
 • Chia Sẻ Phong Thủy Nhà Ở Cho Người Mệnh Thổ
 • Chọn Màu Sơn Cổng Nhà Đẹp – Gây Ấn Tượng Cho Mọi Người Ngay Từ Cái Nhìn Đầu Tiên
 • Phong thủy Thuận Kiều Plaza

  Nằm ở trung tâm Q.5 thành phố Hồ Chí Minh, Thuận Kiều Plaza với cấu trúc 3 tòa tháp cao, là một trong những cao ốc đa phức hợp đầu tiên được xây dựng, sau hơn chục năm tồn tại, Thuận Kiều Plaza từ chỗ sầm uất náo nhiệt chuyển sang vắng vẻ thưa thớt. Một trong những lý do là lời đồn đại Thuận Kiều Plaza sai phong thủy và bị trấn yểm. Chúng tôi đã đi khảo sát để tìm nguyên nhân.

  Phòng NC Phong thủy kiến trúc – Viện quy hoạch & Kiến trúc đô thị UAI – ĐH Xây Dựng đã tiến hành khảo sát vào ngày 3/3/2014. Khảo sát, đánh giá Thuận Kiều Plaza trên cả ba phương diện: hình thế, lý khí, và địa từ trường.

  1. Về hình thế cảnh quan, nếu nhìn thoáng qua, ta sẽ dễ lầm tưởng tòa nhà có hình con thuyền, với tọa hướng chạy chéo theo trục Đông Tây. Thực tế, mặt chính của tòa nhà quay sang trục giao thông chính tại đường Hồng Bàng, đây cũng là mặt đón khí của cả tòa nhà, nên việc xác định tọa hướng sai sẽ dẫn đến đánh giá sai về phong thủy, hoặc ra những kết luận, hướng hóa giải thiếu chính xác.

  Ảnh 1: Nhìn thoáng qua sẽ thấy như con thuyền chạy theo trục Đông Tây, thực tế tòa nhà quay sang đường Hồng Bàng.

  Nhìn tổng quan, hình dáng tòa nhà không đặc biệt, 3 tòa nhà có dính liền phần đế, làm nhiều người đồn thổi về hình dáng cây nhang, hay con thuyền không cân đối, cũng chỉ là cách liên tưởng của mỗi người, không phải yếu tố ảnh hưởng chính. Các cửa trước sau đối nhau, là một trong những nguyên nhân làm tòa nhà không tụ khí, nhưng cầu thang không đâm thẳng ra cửa, nên cũng không ảnh hưởng nhiều đến các tầng trên.

  Nhiều người đánh giá tòa nhà là lộ cốt, nhưng thực ra không phải, đứng bên ngoài bạn không nhìn thấy các trụ kết cấu, hay các trụ nhô ra, thì không thể đánh giá là lộ cốt.

  Ảnh 2: Đứng bên ngoài không nhìn thấy trụ kết cấu, không thể đánh giá là lộ cốt.

  Xét về hình dáng, các nhà cao tầng đều hình Mộc. Nhiều góc nhọn đâm ra mang dáng dấp hình Hỏa. Khu đất hình Mộc, xây nhà cao hình Mộc, công năng sử dụng đa dạng nên cơ bản cũng phù hợp. Điều này cho thấy chủ đầu tư hay bên tư vấn thiết kế đã để ý đến Âm dương Ngũ hành mang tính chất căn bản.

  Con đường Đỗ Ngọc Thạnh chạy xuyên qua, gây thất thoát khí, trong phong thủy gọi là xuyên tâm sát, chủ yếu ảnh hưởng đến các tầng ở ngay phía trên con đường, chứ không ảnh hưởng cho cả tòa nhà. Tuy vậy, vẫn cần có hướng hóa giải theo thực tế, khi kết hợp với lý khí. Dưới lòng đường Đỗ Ngọc Thạnh dưới tòa nhà, là nơi tụ tập các quán hàng rong gây thêm tạp khí không cần thiết, cộng thêm tập quán thắp hương rải rác dưới lòng đường, dọc theo hai bên vỉa hè của người bán hàng, càng làm trường khí mất ổn định.

  Ảnh 3: Đường Đỗ Ngọc Thạnh chạy xuyên qua là tâm điểm của các lời đồn thổi.

  Xung quanh tòa nhà đều có đường đi, gây tán khí, khó tụ tài lộc, đây là cách cục khó tránh đối với các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại hiện nay, quan trọng là có hướng hóa giải phù hợp.

  Tọa sau tòa nhà là khu chợ phụ tùng Tân Thành, luôn náo loạn bởi các âm thanh ầm ĩ, gây bất ổn định, khó tụ khí. Công ty cấp nước Chợ Lớn ở phía sau cũng là bất lợi với phần tọa, tăng thêm bất ổn định về trường khí. Phía trước Minh đường là vỉa hè quá hẹp và đường đi hai chiều, cũng khó tụ được khí. Thanh Long là chùa Minh Hương, Bạch Hổ là công an phường 15, đều là những kiêng kỵ cơ bản trong phong thủy hình thế. Xa hơn bên trái có Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện phụ sản Hùng Vương, đều ở trên trục dẫn sát khí về tòa nhà.

  Ảnh 4: Khu chợ phụ tùng phía sau tòa nhà cũng gây bất ổn định về trường khí

  Đánh giá của Phòng NC Phong thủy Kiến trúc: Hình dáng không có vấn đề lớn về phong thủy kiến trúc, đã được quan tâm cơ bản về Âm dương Ngũ hành, nhưng hình thế cảnh quan có nhiều điểm bất lợi, dẫn đến khí không tụ. Khí là nhân tố quan trọng của phong thủy cũng như trong cuộc sống, khí bất ổn định làm cho con người khó tập trung, hay cáu gắt, tâm trạng u uất, làm việc, học tập hay sinh sống đều không thấy thoải mái, kém hiệu quả.

  2. Về lý khí, đo đạc thực tế với la bàn điện tử chống nhiễu cho thấy tòa nhà có tọa 339,03 độ, theo phong thủy Huyền không là cách cục Nhâm sơn Bính hướng kiêm Hợi Tỵ. Thuận Kiều Plaza được khởi công xây dựng năm 1994, hoàn thành năm 1998, đều trong vận 7, được cổ thư đánh giá về như sau:

  Theo “Cổ dịch Huyền không”: Không vượng sơn vượng hướng, Ly cung đả kiếp 2-4-7. Hướng có thất xích Kim tinh, thất xích phá quân, phát về uy quyền, nhưng khi suy có trộm cắp, hoặc chết về chiến trận, lao ngục, khẩu thiệt, hỏa hoạn, tổn đinh. Thất Xích hung tinh nên tĩnh không nên động, động sẽ tạo hung tướng, nhất là nếu ở ngã ba, đầu đường thì càng hung. Thực tế lại là con đường Hồng Bàng làm trường khí luôn động, có ngã ba (Phùng Hưng với Hồng Bàng) ngã tư (Đỗ Ngọc Thạnh với Hồng Bàng), nên rất xấu. Tọa có Lục Bạch Kim tinh, là sao tốt. Khi vượng sẽ phát uy quyền, thêm phúc; khi suy sẽ cô độc khắc vợ con, binh đao, tự vẫn, đi xa. Tọa có hai sao Lục Bạch là tỷ hòa, khi vượng thì quan vận hành thông; khi suy thì kiện tụng, đao sát, phá tài, sự cố giao thông,…

  Ảnh 5: Tổ hợp sao xấu Thất Xích Ngũ Hoàng lại gặp ngã tư, là kiêng kỵ trong phong thủy.

  Theo “Tưởng thị Huyền không”: Tài tinh đến hướng, phương Cấn phạm phục ngâm, có nước thì dùng được. Thực tế ở đây có Công ty cấp nước Chợ Lớn, phương Cấn có nước sạch hay không thì cần khảo sát cụ thể hơn.

  “Huyền không mật chỉ” cho rằng “âm thần khắp mặt đất, đào hoa ở mọi nơi”, nên ở đây sẽ hợp làm nơi vui chơi giải trí, chứ khó trở thành khu thương mại, có tài sản là bị cướp mất, nếu không biết phương hướng hóa giải.

  Ảnh 6: Đường chợ Phùng Hưng, tuy không nhiều xe cộ chạy sang nhưng cũng mang đến sát khí

  Theo “Di cung hoán số thiên”: Lệnh tinh đáo hướng, sơn tinh thất vị, chủ vượng tài không vượng đinh. Hướng không có nước, hình núi thiếu khuyết, cẩn thận tổn hại cho chủ nhân. Cung Khôn có nước không có sơn, chủ về tổn đinh, ung nhọt, trúng độc, huyết quang, sự cố, kiện tụng, khẩu thiệt, đào hoa, lao ngục. Cung Càn gặp 2-1 chủ về bệnh tật phần bụng, khó đẻ, tà bệnh, sặc nước,… Cung Đoài 3-9 chủ về bệnh gan, chân tay, kiện tụng, bệnh tim – mắt. Thực tế cung Khôn là Phòng công chứng Chợ Lớn, tuy chỉ cao 4 tầng nhưng cũng đỡ bị tổn đinh. Cung Càn có tổ hợp sao xấu, lại có chùa Bảo Phước nên gặp bất lợi. Cung Đoài phía Tây, là công an phường 15, tuy không ảnh hưởng nhiều nhưng cũng không có hỗ trợ về trường khí.

  Đánh giá của Phòng NC Phong thủy Kiến trúc: Nhâm sơn Bính hướng kiêm Hợi Tỵ, lại xuất quái, là cách cục khá xấu trong phong thủy. Sơn thủy xung quanh hầu hết bất lợi, tăng thêm hung tính cho tổ hợp sao xấu, hay giảm bớt thuộc tính của sao tốt. Hạn chế về hình thế, lại không tương hợp với yêu cầu lý khí, dẫn đến khí xấu tăng cường, khí tốt khó phát huy tác dụng. Cần phải biết hóa giải hợp lý mới mang lại sinh khí cho tòa nhà.

  Ảnh 7: Hạn chế về hình thế, lại không tương hợp với yêu cầu lý khí, dẫn đến khí xấu tăng cường.

  3. Về địa từ trường, hay còn gọi là địa khí, tức trường khí từ dưới đất, có ảnh hưởng không nhỏ trong đánh giá phong thủy. Đo đạc thực tế cho thấy, chợ trên đường Phùng Hưng, đối diện Thuận Kiều có trường khí khá ổn định trong khoảng 482-510MHz, đây cũng là chợ khá đông đúc, yên bình. Khi đi vào Thuận Kiều Plaza đo đạc, trường khí nơi cầu thang bộ lên Thuận Kiều bất ổn, và khá thấp trong khoảng 200-330MHz. Trường khí bất ổn định là yếu tố ảnh hưởng lớn đến tâm lý khách hàng, thực nghiệm nhiều nơi cho thấy, khi trường khí bất ổn định, khách hàng có xu hướng bỏ đi ngay khi vừa bước tới nơi, hoặc là nơi mà họ sẽ không ra quyết định mua sắm.

  Khu vực đang đóng cửa trên tầng 2, trường khí không ổn định, tuy là trường khí dương cao có lợi nhưng biên độ dao động lớn, trong khoảng 513-711MHz. Đo đạc tại khu để xe cũng bất ổn định, dao động trong khoảng 615-803MHz.

  Ảnh 8: Trường khí dương, nhưng bất ổn định ở nhiều nơi khảo sát.

  Đánh giá của Phòng NC Phong thủy Kiến trúc: Về cơ bản trường khí cao là đất tốt, nhưng do tác động bởi nhiều yếu tố như hình thế, lý khí,… dẫn đến trường khí mất ổn định. Đo đạc máy móc cho thấy trường khí mất ổn định, cũng biết được phần nào chủ đầu tư chưa có hướng hóa giải phù hợp. Một số lời đồn đoán về tòa nhà Thuận Kiều Plaza bị trấn yểm cũng không có căn cứ, tuy chưa khảo sát hết toàn bộ khu vực, nhưng cơ bản chưa phát hiện trường khí âm, nếu có trấn yểm thì máy đo năng lượng cảm ứng sẽ dò ra được.

  Kết luận: Hạn chế trong khoa học phong thủy ở ba yếu tố hình thế, lý khí và địa khí dẫn đến khí không tụ tại Thuận Kiều Plaza, là nguyên nhân chính gây ra sự vắng vẻ thưa thớt ở đây, cộng thêm các lời đồn thổi không căn cứ, tăng thêm cảm giác hoang mang sợ sệt cho người dân. Giải pháp tối ưu là hóa giải triệt để khí xấu, tăng cường khí tốt, ổn định cân bằng lại trường khí dựa theo các phân tích ở trên.

  Nguyễn Mạnh Linh

  (5109)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuận Kiều Plaza Quận 5 Vì Sao Trở Thành Cao Ốc Hoang Tàn?
 • Trung Tâm Thương Mại Thuận Kiều Plaza: 15 Năm “Tai Tiếng” Với Những Chuyện U Mê Hoang Đường New 2022
 • Những Dấu Hiệu Cơ Bản Nhận Biết Ngôi Nhà Hợp Phong Thủy
 • Tìm Hiểu Nhà Hướng Tây Đặt Bếp Hướng Nào Là Tốt Nhất?
 • Mẫu Cổng Gỗ Đẹp Cho Nhà Cổ, Nhà Thờ
 • Cao Ốc Ma Thuận Kiều Plaza Bị Trấn Yểm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lưu Ý Phong Thủy Khi Thiết Kế Nhà Lệch Tầng
 • Những Lưu Ý Về Phong Thủy Khi Thiết Kế Trần Thạch Cao
 • Chiều Cao Trần Nhà Theo Phong Thủy Đâu Là Câu Trả Lời
 • Bố Trí Bàn Làm Việc Tại Nhà Bạn Cần Tránh Những Điều Gì?
 • Như Thế Nào Là Nhà Có Mặt Tiền Đẹp Hợp Phong Thủy
 • Nhiều năm qua, những câu chuyện đồn thổi về oan hồn, ma ám, bùa ngải trấn yểm, phong thủy xấu để lý giải cho sự kinh doanh thất bại của khu cao ốc Thuận Kiều Plaza cứ chồng chất theo thời gian. Nằm giữa trung tâm đông đúc sầm suất của quận 5, sự hoang lạnh bên trong Thuận Kiều Plaza đã khiến không ít người rợn tóc gáy khi bước vào tòa nhà.

  Oan hồn ám các tòa tháp

  Chuyên sâu về xã hội, đời sống tâm linh,…

  Anh Huy Lực (một tài xế taxi ở quận 5) vẫn còn ám ảnh về “cao ốc ma” Thuận Kiều Plaza: “Chính tôi từng là nạn nhân của những “oan hồn” trong đó. Tôi nhớ rất rõ, đó là vào dịp Tết Trung thu năm 2012, khi tôi đang nằm trên xe thiu thiu ngủ vì không có khách thì nhận được cuộc điện thoại của một vị khách nữ gọi đến đón ở Thuận Kiều Plaza. Qua giọng nói, tôi đoán chừng cô còn trẻ. Vì vội vàng, tôi cứ nghĩ đó là khách quen nhưng khi đến nơi thì không thấy bóng dáng ai. Lúc này nhìn đồng hồ cũng đã gần 12h khuya, 3 tòa tháp lừng lững giữa màn đêm đen chỉ còn có vài ánh đèn leo lét, tôi bất chợt thấy cảm giác rờn rợn chạy dọc sống lưng. Trấn an mình, tôi gọi lại số điện thoại kia thì chỉ nghe tiếng thở khò khè. Tôi hoảng hồn đánh rớt luôn điện thoại”.

  Sau khi lâm vào tình cảnh quái gở trên, sáng hôm sau, anh Lực can đảm lục lại số điện thoại trong máy để gọi lại lần nữa nhưng nó đã biến mất khỏi máy.

  “Tôi kể chuyện này cho mọi người thì những người biết chuyện bảo đây là oan hồn cô gái chết trẻ năm xưa. Cô ta đã bị bạn trai giết chết tại một nhà hàng ở đây. Có lẽ cô ta chết oan nên vong hồn vẫn chưa siêu thoát mà còn lởn vởn trong tòa nhà này để chọc phá mọi người”.

  Không nghe tiếng trả lời, trong khi nước vẫn chảy rào rào, T. tiến về phía bếp và bật công tắc đèn, không có ai trong đó. Phía phòng tắm thì cửa đóng im lìm, đèn sáng. Vì nghe tiếng nước chảy nên T. từ từ tiến lại hỏi tiếp:

  – “Chị Yến đang tắm hả chị Yến?” thì có tiếng “ừ” khe khẽ, giọng nữ. T. nghĩ trong đầu “thì ra là bà Yến đang tắm” nên vui vẻ nói:

  – Thôi tắm lẹ đi rồi ra em với chị đi ăn tối luôn.

  Đúng lúc đó thì chuông điện thoại công ty vang lên liên hồi. T. vội vàng trở vào cầm ống nghe:

  – T. hả? Chị Hà nè.

  – Dạ em đây, có gì không chị?

  – Sao em về trễ vậy? Chị đang ngồi uống nước với chị Yến. Hồi nãy bả về vội nên để quên cái di động, chị gọi coi có ai còn ở công ty thì nhờ giữ giùm

  Nghe đến đây T. dựng tóc gáy, mặt trắng bệch, gai ốc chạy từ sống lưng lên tới đầu, chỉ kịp vội vàng vơ cái thẻ nhân viên lao ra cửa chính. Lúc này tiếng nước ngừng chảy và vang lên âm thanh tắt điện nhà tắm.

  Vì hoảng loạn bỏ chạy nên T. quên không lấy chìa khóa xe trên bàn. Ra đến thang máy, T. quyết định lấy hết can đảm trở lại văn phòng khi cố gắng tự trấn an mình là chắc bị ảo giác nên nghe thấy lung tung.

  Đèn văn phòng vẫn sáng, thì ra T. bỏ chạy nên quên tắt đèn. Vớ lấy cái chìa khóa, T. tính tắt đèn rồi biến gấp thì sực nhớ công tắc nằm ở bếp. Lo ngày mai sẽ bị sếp mắng vì quên tắt đèn nên T. run run tiến lại gần bếp. T. thấy cửa nhà tắm vẫn đóng, nhưng đèn đã tắt và vòi nước cũng không còn chảy. T. nhủ thầm chắc là mình bị ảo giác thật và dần dần tươi tắn trở lại.

  T. mở cửa nhà tắm thì đúng là không có ai, vòi nước cũng không hư hỏng gì nên cảm thấy yên tâm. Nhưng đúng lúc T. quay đi định tắt điện thì bỗng phát hiện cái rèm ở cửa sổ nhà tắm bị kéo ra. Và T. phải chứng kiến một việc mà mãi sau này vẫn còn ám ảnh.

  Cửa sổ nhà tắm thông ra khoảng không và đối diện với cửa sổ căn hộ mà về sau T. mới biết là căn hộ 302. Cửa sổ bên đó đang mở và dù không có đèn, nhưng với ánh sáng từ nhà tắm hắt qua, T. vẫn thấy mờ mờ một gương mặt không rõ đường nét đang nhìn chằm chằm về phía mình.

  Những dãy hành lang dài hun hút nối tiếp nhau, thang cuốn lâu ngày không hoạt động, khung cảnh hoang phế bao trùm bên trong khu thương mại và khu căn hộ một thời được coi là cao cấp. Cắm ở ngay những cửa thang máy bỏ không là những chân nhang đã cháy hết.

  Cao ốc ‘ba cây nhang’ – phong thủy xấu

  Khu cao ốc liên hợp thương mại Thuận Kiều Plaza được xây dựng trên khu đất vàng của quận 5 vào năm 1994. Công trình được thiết kế gồm 3 tháp đứng liền kề nhau, mỗi tháp có 33 tầng, bên trong có khu trung tâm thương mại, căn hộ và các công trình tiện ích khác như hồ bơi, khu giải trí, nhà xe.

  Là một trong những cao ốc phức hợp đầu tiên được xây dựng, Thuận Kiều Plaza từng được xem là biểu tượng phát triển của thành phố. Thời đó một số nhà phong thủy còn khẳng định nó nằm đúng “long mạch” của Sài Gòn nên dễ dàng phát đạt, thịnh vượng. Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động thì nơi này không mang lại được sự phát triển mạnh như kỳ vọng, ngược lại việc kinh doanh ngày càng xuống dốc, ế ẩm, khung cảnh ngày càng hoang tàn, thưa thớt bóng người.

  Ba tòa tháp với 648 căn hộ cũng chịu chung số phận đìu hiu, dù đã hoàn thành hơn 20 năm và đã được cải tạo vào giữa năm 2022, nhưng chỉ có khoảng 10 hộ dân sinh sống.

  Có tin đồn cho rằng công ty Kings Harmony International Hồng Kông là chủ đầu tư đã bỏ tiền ra xây dựng tòa nhà không phải vì mục đích kinh doanh mà để trấn trạch cho vượng khí của khu Chợ Lớn (quận 5) không bị thoát ra ngoài. Nhìn từ xa, tòa nhà giống như hình ba cây nhang là cách trấn trạch để một mặt tà khí không thể xâm nhập, mặt khác có tác dụng giữ được mạch khí cho khu vực.

  Cũng có lời đồn cho rằng trong quá trình xây dựng, giữa chủ đầu tư và nhà thầu đã xảy ra mâu thuẫn lớn. Nhà thầu đã sử dụng bùa Lỗ Ban (được xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng) ếm vào chân móng của tòa nhà khiến việc kinh doanh lụn bại.

  Sự lột xác của ‘cao ốc ma ám’

  Giữa năm 2022, Công ty Cổ phần đầu tư An Đông (thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) mua lại Thuận Kiều Plaza nhằm tận dụng giá trị khu đất vàng. Thương vụ hơn 600 tỷ đồng đã thu hút sự chú ý của giới đầu tư địa ốc.

  Mới đây, người dân khi đi ngang qua con đường Hồng Bàng (quận 5, TP. HCM) đều ngỡ ngàng trước sự lột xác của tòa cao ốc “ba cây nhang” của thành phố. Thuận Kiều Plaza trông thật nổi bật với 3 tòa tháp được sơn màu xanh lá cây tươi tắn. Dự án đã được cải tạo lại thành một trung tâm thương mại mới mang tên The Garden Mall. Bên trong, các căn hộ mang tên The Garden Apartment cũng đang được làm mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trung Tâm Thương Mại Thuận Kiều Plaza: 15 Năm “tai Tiếng” Với Những Chuyện U Mê Hoang Đường New 2022
 • Những Kiêng Kị Phong Thủy Khi Làm Mái Nhà
 • Cách Bố Trí Không Gian Phong Thủy Cho Phòng Khách
 • Một Vài Không Gian Trong Thiết Kế Nhà Ở Cần Được Chú Ý Đến Phong Thủy V
 • Phong Thủy Nhà, Bài Trí Không Gian Nhà Đẹp Hợp Phong Thủy
 • Tại Sao Thuận Kiều Plaza Không Có Người Ở ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Hóa Giải Nhà Ở Xấu Theo Phong Thủy, Hướng Xấu, Không Hợp Tuổi,..
 • Tìm Hiểu Phong Thủy Nhà Lệch Tầng
 • Nhà Lệch Tầng Và Phong Thủy
 • Phong Thủy Thiết Kế Nhà Lệch Tầng Cho Gia Chủ Lộc Phúc Quanh Năm
 • Phong Thủy Trong Kiến Trúc Nhà Lệch Tầng Và Cách Hóa Giải
 • Bạn đã biết gì về tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza?

  Thuận Kiều Plaza được đầu tư và kết hợp xây dựng bởi Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 liên doanh cùng với Kings Harmony Int MTV của Hong Kong.

  Dự án này được thiết kế với 03 tòa tháp, mỗi tòa tháp có chiều cao lên tới 33 tầng bao gồm: Khu trung tâm thương mại tổng hợp, mặt bằng văn phòng cho thuê để kinh doanh, căn hộ chung cư và các tiện ích cực kỳ hiện đại như hồ bơi, khu vui chơi giải trí, tầng hầm để xe…

  Công trình này được khởi công xây dựng năm 1994 và hoàn thành vào năm 1998 với quy mô diện tích lên đến 10.000 m2 cùng số vốn đầu tư lên đến 55 triệu USD.

  Sau khi xây dựng xong, tòa cao ốc được coi là một trong những địa điểm hiện đại và hoành tráng bậc nhất Sài thành lúc bấy giờ với mức giá bán các căn hộ chung cư và thuê mặt bằng kinh doanh đứng đầu thị trường.

  Tại sao Thuận Kiều Plaza không có người ở?

  Là một trong những công trình hoành tráng và hiện đại bậc nhất nhì Sài Thành từ hơn chục năm về trước, khi những trung tâm thương mại còn khá hiếm và chưa quá nổi bật như hiện nay.

  Nhiều người những tưởng Thuận Kiều Plaza sẽ là trung tâm sôi động và đông đảo nhất của khu vực Sài Thành nhưng không ai ngờ, sau 15 năm hoạt động, nơi đây lại trở thành một tòa cao ốc ma không những không có người ở mà còn cực kỳ hiếm người dám đặt chân tới.

  Khu trung tâm thương mại chỉ còn mười mấy hộ sinh sống ở 01 tòa tháp và đa phần là cho các đối tượng dân tứ xứ thuê, 02 tòa tháp còn lại không còn hộ dân nào sinh sống; Khu trung tâm thương mại vốn hiện đại đến vậy cũng lèo tèo vài gian hàng thuê rồi dọn đi luôn vì buôn bán ế ẩm…Vậy những lí do gì khiến tòa cao ốc này trở nên bí ẩn và bị bỏ không một cách cực kỳ lãng phí tới vậy?

  Sai từ cách thiết kế công trình

  Tổng thể khu trung tâm thương mại chung cư Thuận Kiều Plaza được thiết kế nhằm đón đầu lượng cư dân HongKong di cư vào TP Hồ Chí Minh ở giai đoạn những năm 1994 – 1998. Do đó, những căn hộ và trung tâm thương mại này được thiết kế theo phong cách của người HongKong ( đặc trưng là căn hộ diện tích chật hẹp, trần nhà thấp, không gian ngột ngạt, ít có khoảng không gian xanh).

  Trong khi đó, người Việt Nam lại không thích kiểu kiến trúc này, sau giai đoạn những năm 199X, người HongKong không qua Sài Gòn nhiều như dự đoán do đó việc xây Thuận Kiều Plaza dù là để đón đầu người HongKong hay cho người Việt Nam thì đều coi như tính toán sai lầm.

  Chất lượng nhà ở từ trung tâm thương mại tới nhà dân nhanh xuống cấp

  Tất cả những hạng mục công trình Thuận Kiều Plaza sau khi hoàn thành dù chưa có người ở nhưng vẫn tạo cho không khí một màu u ám bởi thiết kế không thông thoáng như trên, không gian sống bó hẹp, thiếu khí và cây xanh dẫn tới các thành viên trong gia đình hay mắc bệnh lặt vặt..

  Ngoài ra thì chất lượng nhà ở nhanh xuống cấp, từ đường điện, ống nước cho tới những trang thiết bị bên ngoài đều bị xuống cấp theo thời gian khiến cho người dân ở đây không còn mặn mà và dần dần chuyển đi hết dù tòa nhà tọa lạc ở một vị trí không thể đẹp hơn.

  Người dân lo sợ vấn đề phong thủy

  Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến Thuận Kiều Plaza trở nên hoang tàn vắng vẻ đó chính là những lí do về phong thủy và mặt tâm linh. Nhiều người biết rằng mục đích xây dựng Thuận Kiều Plaza thời đó chủ yếu là để trấn trạch cho khu vực Chợ Lớn – mảnh đất cực kỳ màu mỡ của Sài Thành. Tuy nhiên về vấn đề thiết kế và xây dựng thì tòa nhà này được cho là phạm quá nhiều yếu tố phong thủy.

  Thứ nhất

  Về con số tòa tháp dân cư, 03 là con số không hề đẹp trong phong thủy, nó như 3 cây nhang hay giống như con tàu có 3 ống khói lớn ở trên, nhưng phần thân phía dưới lại quá nhỏ, đường nét thiết kế mảnh dẻ khiến cho tòa nhà có cảm giác thiếu vững chãi, mất cân đối.

  Thứ hai

  Bên dưới giữa khu B và khu C là một con đường đi xuyên thẳng từ trước ra sau tòa nhà như cửa đại môn của tòa nhà đối thẳng với cửa hậu phía sau khiến cho vượng khí vào rồi ra nhanh khiến cơ hội tới rồi đi cũng trong chốc lát, điều này khiến những thương hiệu kinh doanh không tới thuê mặt bằng để buôn bán.

  Thứ ba

  Việc thiết kế hành lang Đông – Tây của tòa nhà nằm trải dài xuyên suốt toàn bộ phía dưới tòa nhà giống như một cái hang động lớn, làm cho tốc độ của dòng khí tốt bên trong và ngoài thoát ra ngoài, hoặc không hài hòa và dễ trở thành xung khí. Người sống trong tòa nhà này cũng dễ trở nên nóng tính, thiếu kiên nhẫn, làm việc gì cũng không thành…

  Thứ tư

  Tòa nhà này còn mang nhiều màu sắc liêu trai với những câu chuyện ma được người dân ở đây truyền tai nhau, từ việc trấn yểm bằng xác trinh nữ cho tới việc ma xuất hiện ở những căn hộ dân cư khiến cho người ở đây vốn đã ít lại càng thưa thớt và rồi cũng dọn đi.

  Vậy là sau 21 năm kể từ ngày hoàn thiện, tòa nhà Thuận Kiều Plaza – một trong những công trình hiện đại bậc nhất với vị trí đắc địa nay lại trở thành tòa nhà ma cực kỳ hoang vắng và lạnh lẽo. Có chăng chỉ chờ đợi sự quy hoạch mới để lấy lại những gì đã mất thì mới mong Thuận Kiều mới có thể thay da đổi thịt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 13 Kiểu Nhà Phạm Phong Thủy Và Cách Hóa Giải
 • Những Kiểu Nhà Phạm Phong Thủy Không Nên Mua
 • Những Kiểu Nhà Ở Phạm Phong Thủy Khiến Gia Chủ “sống Dở Chết Dở” (Phần 1)
 • Xây Nhà Kiểu Chữ L Hợp Phong Thủy
 • 10 Kiểu Nhà Phong Thủy Khuyên: Xin Đừng Mua!
 • Thầy Phong Thủy Bắt Bệnh “ế Ẩm” Của Thuận Kiều Plaza.

  --- Bài mới hơn ---

 • Mách Bạn Cách Chọn Sim Làm Ăn Để Nhanh Phát Tài Phát Lộc
 • Tra Cứu Sim Phong Thủy, Xem Chọn Sim Điện Thoại Hợp Tuổi, Hợp Mệnh
 • #2 Cách Chọn Sim Phong Thủy Theo Ngày Tháng Năm Sinh
 • Cách Xem Phong Thủy Sim Theo Ngày Tháng Năm Sinh Siêu Chuẩn
 • Tìm Sim Phong Thủy Năm Sinh Vietaa Nâng Cao Tại
 • Thuận Kiều Plaza nằm ngay trung tâm Chợ Lớn.

  Kỳ vọng cao, thất vọng lớn

  Nhưng không như mong đợi, khủng hoảng kinh tế tài chính châu Á nổ ra khi Thuận Kiều Plaza vừa hoàn thành đã ảnh hưởng phần nào đến lượng khách thuê. Sau hơn 10 năm hoạt động, thương xá này đã rơi vào cảnh ế ẩm. Nhiều dư luận đồn đoán về phong thuỷ, ếm trấn đã phủ lên trên sự vắng vẻ này.

  Trong một ngày cuối tháng 3-2014, chúng tôi có mặt ở tòa nhà cao chọc trời này để tìm hiểu thực tế. Tại khu vực kinh doanh vốn sầm uất một thời chỉ lấy lèo tèo vài cửa hàng báng quần áo, giày dép và lưa thưa một vài khách hàng.

  Bước vào cửa số 2 tôi được các nhân viên bán các loại máy mát xa nài nỉ dùng thử. Cô nhân viên bán hàng tên Ngọc Hà giới thiệu đủ loại sản phẩm và cho hay sắp hết giờ nhưng tôi chỉ là người thứ 3 trong ngày thử máy.

  “Tụi em mỗi ngày phải mời được 5 người dùng thử máy nhưng vắng hoe thế này thì việc thiếu chỉ tiêu là thường xuyên. Hôm qua em chỉ mời được 4 khách hàng dùng máy thử, hôm nay lại thiếu chỉ tiêu nữa” – Hà than thở.

  Đi vào khu vực trưng bày mô hình cụm cao ốc, chiếc thang cuốn đã ngưng hoạt động. Từng có nhiều dư luận đồn đoán về các hiện tượng ma quái ở chiếc thang này. Tôi bước lên tầng hai thì hầu hết các dãy ki ốt bán hàng đã đóng cửa từ lâu. Phải chăng do toà nhà quá đồ sộ nhưng ế ẩm kéo dài không cải thiện được nên mới phát sinh nhiều câu chuyện hoang đường?

  Kiến trúc mắc sai lầm phong thủy?

  Ông Mã Trọng Kim, một người gốc Hoa hiện đang ở đường Hồng Bàng (Quận 6), cách chung cư Thuận Kiều Plaza độ 5 phút đi xe gắn nhớ lại: “Thời điểm mới xây xong, hàng ngày đi ngang qua đây là tôi như bị hút hồn bởi sự choáng ngợp đầy hoa lệ của cụm cao ốc. Đó là niềm ao ước của nhiều người”

  Thuận Kiều Plaza (Quận 5, chúng tôi một trong những cao ốc đầu tiên được xây dựng đón làn gió hợp tác đầu tư, một thời được xem là điểm đến hấp dẫn về nơi ở, kinh doanh. Nằm trên vị trí trung tâm Chợ Lớn năng động, Thuận Kiều Plaza có quy mô khá lớn, tổng diện tích 100.000m 2, được chia làm nhiều chức năng như khu thương mại (20.000m 2); bãi giữ xe, câu lạc bộ thể thao, giải trí (rộng 20.000m 2). Phần còn lại là khu căn hộ được phân bổ đều cho ba cụm cao ốc cao 33 tầng mà mọi người thường hay gọi là ba tòa tháp.

  Lúc ấy đã có rất nhiều lời khen thưởng về nhãn quan của nhà đầu tư trong việc lựa chọn vị trí đắc địa. Có người còn tán tụng là Thuận Kiều Plaza nằm trên long mạch, dễ dàng đạt đến sự thịnh vượng.

  Nhưng sau một thời gian với hiện tượng dân cư thưa thớt, các cửa hàng kinh doanh ngày càng vắng khách, cao ốc này bị nhiều nhà “phong thủy” mang ra mổ xẻ.

  Ông Kim cho biết, có một nhóm “các nhà phong thủy” vào nghiên cứu toàn diện và hoàn thành một tiểu luận chi tiết về Thuận Kiều Plaza để lý giải cho việc ế khách.

  Đầu tiên nhóm cho rằng, tòa nhà Thuận Kiều Plaza giống một con tàu có ba ống khói lớn ở trên. Với cách nhìn khác thì lại giống chữ Sơn (núi) theo cách viết tượng hình của chữ Hoa. Nhưng theo cách nào thì nó cũng có những nhược điểm về mặt hình thể. Bởi nếu là con tàu hay núi đều cần đến sự chắc chắn, vững vàng.

  Tuyến đường Đỗ Ngọc Thạch đâm xuyên qua tầng một của khối nhà, giống như con tàu lớn cỡ Titanic bị cắt làm đôi. Ngoài ra, những khối nhà vút cao không tương xứng với chân đế. Điều đó cho thấy tham vọng của người chủ tòa nhà muốn xây một công trình bền vững lâu dài, tạo tiếng tăm nhưng không chắc chắn về khả năng kinh tế, hoặc tính pháp lý sở hữu và quá trình xây dựng công trình này đã xảy ra nhiều mâu thuẫn đối kháng. Điều đó khiến cho công trình này khó phát triển.

  Kiến trúc bị cho là phong thủy xấu của Thuận Kiều Plaza.

  Một trang web chuyên về phong thuỷ thì cho rằng, Thuận Kiều được xây dựng trên long mạch. Chủ đầu tư đã tính toán phong thủy rất kỹ về cách đặt cửa, hướng nhà, bố trí hồ bơi, bài trí những ngọn đèn xung quanh tòa nhà. Khi những ngọn đèn này thắp sáng, ánh sáng sẽ hút sinh khí của các vùng lân cận, bồi đắp cho Thuận Kiều. Nói cách khác cách bài trí này là hút vượng khí vào Thuận Kiều và các khu vực xung quanh sẽ lụn bại.

  Tuy nhiên, khi TP mở con đường cắt ngang tòa tháp A & tháp B đã hóa giải cách bài trí phong thủy này. Các khu vực lân cận không bị mất sinh khí. Con đường nhỏ này đã cắt đứt long mạch Thuận Kiều. Cây cầu vượt mới được xây dựng nằm phía trên không giúp được gì nhiều vì long mạch ở mặt đất chứ không phải trên không

  Nhóm nghiên cứu phong thuỷ nhận xét, thiết kế thiết kế của tòa nhà thuận lợi cho giao thông tới mức giống như vỉa hè mở rộng hơn là một khu nhà. Tòa nhà có hàng lang chạy dọc với cửa thông ở hai đầu, gây ảnh hưởng tâm lý khiến người ta bước chân vào một đầu nhà là có thể đi từ đầu này đến đầu kia và muốn ra ngoài, chứ không dừng lại…

  Nhóm nghiên cứu kết luận rằng Thuận Kiều Plaza là một mô hình kiến trúc mắc nhiều sai lầm về phong thủy. Điều chủ yếu làm suy thoái tòa nhà này là tính vô khí, đã gây ra sự trì trệ, ế ẩm ở đây. Tất nhiên, những “nghiên cứu” này chỉ là suy đoán không thể kiểm chứng

  Trên mạng và thậm chí cả thông tin báo chí còn đưa ra những mẫu chuyện rùng rợn trong cao ốc này, chỉ có điều hầu hết là “nghe kể lại”. Một người dân sống gần nơi này đưa phán đoán cấu trúc ba tòa tháp ở Thuận Kiều Plaza cao 33 tầng là theo quan niệm Thiên – Địa – Nhân, thể hiện mong muốn về một cuộc sống sung túc, phát đạt của con người.

  Nhưng có người mê tín thì nó lại giống ba cây nhang sơn đỏ hồng. Thuận Kiều Plaza lại nằm gần bệnh viện Chợ Rẫy mà từ bên trên có thể nhìn thấy rõ khu vực nhà tang lễ bên trong bệnh viện chứa những điều xui rủi.

  Ông Thanh chạy xe ôm ở khu vực Thuận Kiều Plaza từ trước khi tòa cao ốc được xây dựng cho đến nay nên đã tận chứng kiến những tai nạn lao động gây chết người xảy ra trong khi xây dựng ở công trình này.

  Một cô gái bán cơm xinh đẹp ở gần công trình đang chờ đến ngày cưới thì bị vật liệu văng xuống gây tử vong. “Nhiều người lấy sự kiện một anh công an cự cãi với người yêu nên rút súng bắn chết cô gái, rồi tự vẫn ở vỉa hè trước Thuận Kiều Plaza rồi phóng tác. Họ nói rằng sau đó thấy bóng dáng “hai người này” lởn vởn trong tòa nhà và tiếp tục cự cãi, gây ra trận cháy một nhà hàng trong Thuận Kiều Plaza vào năm 2009″.

  Một lái xe tên Thanh vạch áo giơ những vết sẹo trên tay, trên lưng kể với người viết: “Nhiều người gọi tôi là Thanh sắt do có nhiều “chiến tích” về việc đánh nhau. Ấy vậy mà tôi nhiều lần ngủ ngoài đường đã hoảng hồn, mất vía khi thấy những bóng trắng lượn lờ trên cao ốc. Sau đó, tôi bị bệnh mấy ngày và phải cúng, khấn vái mới khỏi”.

  Một giả thiết khác được nhiều người truyền miệng là Thuận Kiều bị nhà thầu yểm bùa do mâu thuẫn với chủ đầu tư. Người ta nói, ban đêm trong các tòa tháp văng vẳng tiếp khóc và có những bóng trắng lượn lờ.

  “Tôi cho rằng nguyên nhân chính khiến Thuận Kiều Plaza ế ẩm là do quyền lợi của người mua căn hộ không được đảm bảo. Có thông tin nói nhà nước chỉ cho phép ở trong cao ốc này một thời gian rồi phải trả lại nhà. Thứ đến là giá cả, nếu thử bán rẻ khoảng 5 triệu đồng/m2 hoặc cho thuê từ 3-5 triệu/tháng/căn hộ thì coi lúc đó “ai” sợ “ai””, ông Thanh lý giải bằng sự trải nghiệm, hiểu biết của mình…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lời “đồn Đoán” Về Thế Phong Thủy Của Cao Ốc Thuận Kiều Plaza
 • Thuận Kiều Plaza: Những Câu Chuyện Nhuốm Màu Dị Đoan
 • Cách Chọn Đèn Chiếu Sáng Theo Phong Thủy
 • Bài Trí Bàn Học Theo Phong Thủy
 • Bài Trí Bàn Học Sinh Theo Phong Thủy Để Con Học Tốt
 • Thuận Kiều Plaza: Những Câu Chuyện Nhuốm Màu Dị Đoan

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lời “đồn Đoán” Về Thế Phong Thủy Của Cao Ốc Thuận Kiều Plaza
 • Thầy Phong Thủy Bắt Bệnh “ế Ẩm” Của Thuận Kiều Plaza.
 • Mách Bạn Cách Chọn Sim Làm Ăn Để Nhanh Phát Tài Phát Lộc
 • Tra Cứu Sim Phong Thủy, Xem Chọn Sim Điện Thoại Hợp Tuổi, Hợp Mệnh
 • #2 Cách Chọn Sim Phong Thủy Theo Ngày Tháng Năm Sinh
 • Gần hai chục năm qua, những đồn thổi đầy ma mị về sự thất bại của khu cao ốc liên hợp gia cư và thương mại Thuận Kiều (Thuận Kiều Plaza) cứ chồng chất theo thời gian.

  Những câu chuyện về oan hồn, quỷ ám và cả sự đồn thổi về phong thủy, bùa ngải nhằm lý giải cho sự thất bại của tòa nhà đã thu hút sự hiếu kỳ của không ít người. Vậy đâu là sự thật?

  Lời đồn kinh dị

  Đến Thuận Kiều Plaza (quận 5, TP HCM), chúng tôi nghe được nhiều câu chuyện rợn tóc gáy về khu phức hợp này. Kỳ bí nhất trong số này là hồi ức của một nhân viên văn phòng tên T. làm việc cho công ty Hàn Quốc thuê trụ sở tại tầng 30.

  Khoảng năm 2009 – 2010, lần đầu tiên T. gặp chuyện lạ là vào một buổi tối, công ty xảy ra sự cố và T. phải ở lại giải quyết tới 20 giờ. Sau khi định tắt máy ra về thì T. bỗng nghe tiếng nước chảy tại phòng bên cạnh. Cứ nghĩ là có người còn ở lại, T. cất tiếng hỏi.

  Không nghe trả lời, trong khi nước vẫn chảy rào rào. T. thận trọng tiến về phía bếp và bật công tắc đèn, không có ai trong đó. Rảo mắt về phía phòng tắm, cửa đóng im lìm, đèn sáng. T. nghe tiếng nước chảy nên từ từ tiến lại hỏi tiếp thì có tiếng “ừ” khe khẽ. T. nghĩ trong đầu “thì ra là bà Yến đang tắm” thì nhận được điện thoại của người đồng nghiệp khác cho biết đang ngồi chung với chị Yến.

  “Bí ẩn” phong thủy

  Có tin đồn cho rằng việc chủ đầu tư công ty Kings Harmony International Ltd là người Hồng Kông đã bỏ tiền ra xây dựng tòa nhà không vì mục đích kinh doanh, mà để trấn trạch cho vượng khí của khu Chợ Lớn (quận 5) không bị thoát ra ngoài. Cũng có người phán thoạt nhìn từ xa tòa nhà giống hình ba cây nhang, là cách ấn trạch để một mặt tà khí không thể xâm nhập, mặt khác có tác dụng giữ được mạch khí cho khu vực…

  Tin đồn khác lại dẫn lời một người ở quận 5 nói rằng đã có đoàn phong thủy giỏi từ Trung Quốc sang TP HCM giải mã cho tòa nhà và kết luận rằng nơi này phạm phong thủy do nó giống như con tàu ba buồm nhưng phần cột quá to, trong khi thân tàu quá nhỏ nên mất cân đối, dễ đắm.

  Đường Đỗ Ngọc Thạnh xẻ dọc khu B và khu C không khác gì đục một lỗ thủng vào “con thuyền” Thuận Kiều Plaza, khiến nó bị đắm trong thời gian rất ngắn.

  Cũng có trường hợp lý giải đường Đỗ Ngọc Thạnh giống như cửa đại môn của cả tòa nhà, nhưng do xuyên suốt từ trước ra sau khiến cửa chính đối thẳng với cửa hậu, vượng khí vào rồi ra quá nhanh khiến cơ hội đến rồi tuột khỏi tầm tay trong thoảng chốc.

  Bên cạnh đó, cũng có lời đồn cho rằng trong quá trình xây dựng, giữa chủ đầu tư và nhà thầu đã xảy ra mâu thuẫn. Nhà thầu đã sử dụng bùa Lỗ Ban (được xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng, người Trung Quốc) ếm vào chân móng của tòa nhà khiến nó lụn bại…

  Thực địa khu vực

  Chúng tôi đã có dịp đến tòa nhà trên để tìm hiểu thực hư về những lời đồn thổi. Sau khi gởi xe và bước chân vào khu vực tháp A, chúng tôi thấy việc kinh doanh bên dưới hiện khá ế ẩm. Ngay lối vào là một cửa hàng bán đồ phong thủy và đá cảnh, trên tầng hai là một nhà hàng cũng khá vắng khách.

  Leo lên chiếc thang cuốn đã tạm dừng vận hành từ lâu, đến hành lang của tầng hai, từ đó chúng tôi đi xuyên qua dãy nhà B, C bằng một hành lang khá rộng nhưng trần hơi thấp, hai bên là những ki-ốt im ỉm khóa, bên trong còn khá nhiều hàng.

  Theo lời một bảo vệ ở đây thì hiện nay hai tòa tháp A, B đều không có người ở, tháp C có hơn chục căn hộ có khách ngụ cư. Sở dĩ nơi này phải canh gác chặt chẽ như vậy là vì kể từ khi những câu chuyện nhuốm màu ma mị được đồn thổi, đã thu hút khá nhiều nhóm thanh thiếu niên đến tìm hiểu và mong diện kiến ma (!).

  Một bảo vệ cho biết họ đã rất khổ sở vì một bức ảnh lối vào thang máy của tòa nhà có cắm mấy chân nhang, và quả quyết rằng đó là ảnh dựng 100%. Vì mặc dù ế ẩm nhưng nơi này hiện nay vẫn có một đội bảo vệ hàng chục người và lực lượng dọn vệ sinh hằng ngày vào ra.

  Tìm hiểu kết cấu của Thuận Kiều Plaza, chúng tôi rất ấn tượng trước kỹ thuật xây dựng của tòa nhà này. Cấu trúc thang bộ khá dốc, được trang bị hai tay vịn chạy dọc theo các bậc cầu thang. Ngăn cách giữa cầu thang bộ hun hút thiếu sáng với hành lang của các tầng là hai lớp cửa riêng biệt, nên xảy ra cháy ở tầng nào thì cũng khó có thể lan sang tầng khác.

  Trường hợp xảy ra sự cố hỏa hoạn thì việc lắp đặt máy hút ở tầng dưới khiến khói đi xuống, cũng có thể giúp người ở tầng trên không bị ngạt. Do được xây dựng từ trước năm 1999 nên hệ thống cung cấp nước, nước thải của tòa nhà đều chạy nổi nhưng được khéo léo đưa vào từng căn hộ, mà vẫn không ảnh hưởng tới khu vực hành lang các tầng.

  Tầng 4 của tòa nhà là sân thượng rộng kéo dài từ đường Thuận Kiều đến tuyến Dương Tử Giang. Đây cũng cũng là lối vào khu gia cư của cả ba tòa tháp A, B, C. Dưới chân tháp A, những hào nhoáng hoa lệ của một thời hoàng kim khi tòa nhà mới đưa vào hoạt động vẫn còn.

  Theo Quang Tống/Công an TP HCM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chọn Đèn Chiếu Sáng Theo Phong Thủy
 • Bài Trí Bàn Học Theo Phong Thủy
 • Bài Trí Bàn Học Sinh Theo Phong Thủy Để Con Học Tốt
 • Hướng Kê Bàn Học Cho Tuổi Tân Tỵ 2001 Theo Phong Thủy
 • Cách Sắp Xếp Bàn Ghế Trong Văn Phòng Khoa Học Hút Tài Lộc
 • Chuyên Gia Phong Thủy Giải Mã Lý Do Thuận Kiều Plaza “đột Tử”

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Điều Phải Biết Về Đá Thạch Anh Phong Thủy 【Phải Xem 】
 • Tác Dụng Của Các Loại Đá Thạch Anh Trong Đời Sống
 • Cách Bố Trí Bể Nước Và Bể Phốt Trong Nhà Phong Thủy Tránh Đại Kỵ
 • Xem Phong Thủy Bể Nước Trước Nhà, Đặt Bể Phốt Ở Đâu Tránh Đại Kỵ?
 • Phong Thủy Bể Nước Trước Nhà
 • Nằm ở trung tâm quận 5 chúng tôi Thuận Kiều Plaza với cấu trúc 3 tòa tháp cao, là một trong những cao ốc đa phức hợp đầu tiên được xây dựng.

  Dự án này từng là biểu tượng cho sự phát triển của Sài Gòn cách đây 15 năm. Tuy nhiên, ngày nay, nơi này chỉ còn là sự hoang phế, lạnh lẽo, u ám.

  Nhiều người tiếc cho Thuận Kiều Plaza, tiếc cho công trình bậc nhất Sài Gòn “một thời vang bóng”.

  Đã có nhiều ý kiến khác nhau luận bàn về kiến trúc của khối dự án Thuận Kiều này. Thực tế, cho đến nay, khu dự án gặp phải nhiều bế tắc, các khách thuê thi nhau tháo chạy.

  Nguyên nhân thành bại có thể kết hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau Thiên – Địa – Nhân tạo ra.

  Khi phân tích dựa trên quan kiến về phong thuỷ, tức là yếu tố “Địa lợi”, chuyên gia Phong Thuỷ – Cư sĩ Tuấn Kiệt cho rằng: Khu dự án này đã mắc phải nhiều sai phạm về tổng thể bố cục.

  Trong khi đó, trong phong thuỷ, quan trọng nhất là phải xem xét về tổng thể bố cục.

  Bởi nếu tổng thể gặp phải những sai phạm nghiêm trọng thì cho dù tiểu tiết có tốt cũng không thay đổi được gì.

  Tại Thuận Kiều Plaza, hình thế các toà nhà như 4 cánh hoa nở ra, ở giữa các cánh lại có khe thoáng chạy sâu suốt từ trên xuống dưới, màu sắc chủ đạo là đỏ, đó là tạo hình Hoả.

  Nhưng hệ thống ban công chạy ngang của từng tầng lại tạo hình Kim. Hoả và Kim vốn tương khắc cho thấy dấu hiệu không tốt của hình thức mặt ngoài.

  Thêm vào đó, 3 toà nhà nằm ngang theo hình Mộc thẳng đứng. Tạo hình này cần phải có một quảng trường với chân đế thật rộng để 3 tòa tọa lạc vững vàng.

  “Rất tiếc, thiết kế chung đã tạo ra một liên kết 3 tòa với nhau theo đường thẳng nằm ngang thuộc hình Kim, mà phần liên kết quá mỏng và hẹp.

  Nó tạo ra xung khắc giữa Mộc và Kim. Đó là tượng của sự mong manh dễ đổ vỡ” – chuyên gia Tuấn Kiệt nhấn mạnh.

  Ngoài ra, theo chuyên gia phong thủy Tuấn Kiệt, điều cấm kỵ nhất mà dự án phạm phải là con đương Đỗ Ngọc Thạch chạy từ phía Bắc đã đâm vào cổng vuông giữa hai toà nhà, chạy ra phía sau.

  Bất cứ toà nhà nào có thiết kế xuyên tâm từ trước ra sau đều là thiết kế tối kỵ. Trường hợp này lại có đường chạy xuyên mang đại sát khí đến, nên nguy hiểm hơn nhiều lần.

  Một cổng vòm nữa giữa hai toà bên trái cũng là thiết kế xuyên tâm, thể hiện sự bất ổn, hao tán, tuy không có đường xuyên vào nhưng cũng gây ra tác hại lớn.

  Bên cạnh đó, phía Đông của dự án hiện có một hồ nước, có thể đây là dụng ý tốt cho phong thuỷ của khu này vì hồ nước có tác dụng tụ khí và giảm sát khí.

  Nhưng rất không tốt là cung phía Đông, phương Bạch Hổ này kỵ nước. Khi có nước chảy động chỉ làm cho sát khí mạnh lên và thêm nhiều thị phi, miệng tiếng.

  Một điểm yếu cốt tử nữa mà chuyên gia phong thủy Tuấn Kiệt vạch ra tại Thuận Kiều Plaza đó là: 3 toà nhà nằm ở một khu vực xung quanh thấp, mà thiết kế của nó lại quá đồ sộ.

  Về hình thế, đây là cách “cô sơn” , trước sau không có núi sông bao bọc, những khó khăn và hao tổn là không thể tránh khỏi.

  Tòa nhà “gần như không nhận được một chút sinh khí nào”

  Còn nhóm nghiên cứu phong thủy Lạc Việt do ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh hướng dẫn lại bóc mẽ thêm những điểm yếu của tòa nhà này.

  Theo đó, trên trần nhà của toàn khu Thuận Kiều Plaza có những đà ngang khá lớn đè xuống toàn bộ dãy cửa hàng.

  Điều dễ dàng nhận thấy là toàn bộ khu nhà này vô khí hoàn toàn. Số khí ít ỏi vào được từ cửa chính thì thoát ra cửa sau đối xứng cho bất cứ hướng nào.

  Các cửa mở đón khí cho mỗi tòa nhà chỗ mặt đường đều quá bé so với tỷ lệ và quy mô của tòa nhà, nên gần như không nhận được một chút sinh khí nào.

  Không những thế, khu nhà này cũng sử dụng quá nhiều kính từ trên xuống dưới, vừa bị thoái khí, vừa tượng lô cốt.

  Chính vì lẽ đó nên cho đến nay, mọi mặt kinh doanh đều bị trì trệ. Giải quyết bất cứ việc gì cũng rất lùng nhùng, khó dứt điểm, ngay cả với những người mua nhà ở đó.

  Chủ các cửa hàng làm ăn khó khăn hay thay đổi thường xuyên.

  Tuy dự án mắc phải nhiều sai phạm về phong thủy như vậy nhưng theo các chuyên gia phong thủy, Thuận Kiều Plaza hoàn toàn có thể hoá giải bằng những thay đổi thích hợp.

  “Kết hợp với một vài thủ pháp trấn yểm, hoàn hoàn có thể hoá giải được các cấm kỵ này, hi vọng sẽ đỡ tốn kém tài nguyên cho chủ đầu tư cũng như cho kinh tế và dân sinh ở khu vực này” – chuyên gia Tuấn Kiệt nhấn mạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Thủy Thuận Kiều Plaza (Phần 1)
 • Phong Thủy Trúng Số: Tiết Lộ 13 Món Đồ Giúp Tăng Vận May Xổ Số Phần 1
 • Phong Thủy Trúng Số: Tiết Lộ 13 Món Đồ Giúp Tăng Vận May Xổ Số
 • Trồng Cây Hoa Giấy Trước Nhà Như Thế Nào Cho Chuẩn Phong Thủy
 • Cách Dùng Ánh Sáng, Đèn Theo Phong Thủy Xua Hung Khí, Tăng Vận Tài
 • Những Lời “đồn Đoán” Về Thế Phong Thủy Của Cao Ốc Thuận Kiều Plaza

  --- Bài mới hơn ---

 • Thầy Phong Thủy Bắt Bệnh “ế Ẩm” Của Thuận Kiều Plaza.
 • Mách Bạn Cách Chọn Sim Làm Ăn Để Nhanh Phát Tài Phát Lộc
 • Tra Cứu Sim Phong Thủy, Xem Chọn Sim Điện Thoại Hợp Tuổi, Hợp Mệnh
 • #2 Cách Chọn Sim Phong Thủy Theo Ngày Tháng Năm Sinh
 • Cách Xem Phong Thủy Sim Theo Ngày Tháng Năm Sinh Siêu Chuẩn
 • Nằm ở trung tâm Q.5, chúng tôi Thuận Kiều Plaza với cấu trúc 3 tòa tháp cao ngất ngưởng, là một trong những cao ốc đa phức hợp đầu tiên được xây dựng, từng được coi là biểu tượng phát triển của thành phố. Thế nhưng, sau hơn 15 năm tồn tại, Thuận Kiều Plaza từ chỗ sầm uất náo nhiệt dần ế ẩm và đến nay thì đã mang một bộ mặt sầu thảm, vắng vẻ.

  Một cao ốc hoành tráng ở vị trí đắc địa như Thuận Kiều Plaza lại thưa người vắng vẻ là điều khó lý giải. Trong vô số những giả thiết nhằng nhịt, người ta truyền tai nhau một nguyên nhân vô hình và đáng sợ: Thuận Kiều Plaza bị ếm bùa!

  Thuận Kiều Plaza do Công ty Xây Dựng Thương Mại Sài Gòn 5 (hiện nay là Tổng Công Ty Địa Ốc Sài Gòn – Resco) và Công ty Kings Harmony Intl Ltd., thông qua hình thức Hợp Đồng Hợp tác kinh doanh (HTKD) cùng xây dựng và khai thác, là một dự án bất động sản qui mô và có tầm cỡ quốc tế vào cuối thập niên 90 thế kỷ trước. Nó từng được xem là điển hình cho kiến trúc tổng hợp gồm cư trú, vui chơi giải trí, mua sắm, ăn uống và thể thao…

  Thuận Kiều Plaza tọa lạc tại trục lộ giao thông chính, số 190 Hồng Bàng, Q.5, chúng tôi được xây dựng với tổng vốn đầu tư lúc đó gần 54 triệu USD, đưa vào sử dụng năm 1999. Tổng diện tích xây dựng của nó lên đến 100.000m2. Trong đó khu căn hộ: 60.000m2, khu thương mại: 20.000m2, diện tích nhà để xe: 10.000m2, câu Lạc Bộ thể thao giải trí: 10.000m2.

  Riêng khu căn hộ chia thành ba tháp A,B,C mỗi tòa tháp cao 33 tầng, có tổng cộng 648 căn hộ được xây dựng với năm loại khác nhau. Vào những năm đầu đưa vào sử dụng, Thuận Kiều Plaza rao báo hơn 40.000USD/căn hộ. Thời bấy giờ còn được cho là rẻ so với “tầm vóc” hoành tráng của nó.

  Tư duy “nhạy bén” về kinh tế là điều người ta hay nói trước khi tòa nhà này thành hình vì nó nằm trên trục đường chính của Q.5 giao thương nhộn nhịp. Thậm chí, một số nhà phong thủy còn khẳng định nó nằm trên long mạch cua thành phố, dễ dàng đạt sự thịnh vượng. Bây giờ, sau 15 năm, tất cả dự đoán hoặc quy kết đều sai. Số hộ dân ở cực kỳ thưa thớt, người sở hữu căn hộ đã thi nhau rao bán nhiều năm qua nhưng càng giảm giá thì càng khan hiếm người mua. Những hộ kinh doanh bên dưới cũng đìu hiu ế ẩm vì khách đến thăm lèo tèo thưa thớt. Người ta nhiều năm tìm cách khắc phục hiện trạng, thay đổi công năng để “cứu” ba tòa tháp chọc trời ấy nhưng cũng bế tắc.

  “Thất bại” của Thuận Kiều Plaza, với nhiều người, là một điều quá lạ lùng. Và như để cố lý giải cho điều lạ lùng ấy, không ít giả thiết được đặt ra, chủ quan có, khách quan có và thậm chí là cả những lý giải mông lung. Thế nhưng, điều lạ là hầu hết lại tin vào những điều ấy. Giả thiết đầu tiên là theo phong thủy: Thoạt nhìn thì thấy toà nhà Thuận Kiếu Plaza giống như hình một con thuyền với 3 ống khói lớn ở trên.

  Nhưng con thuyền này không sự chắc chắn, vững vàng. Thân thuyền quá nhỏ, kết cấu bằng các đường nét mảnh dẻ mà ống khói quá to tạo cảm giác nặng nề, dễ bị chìm do mất cân đối. Người ta còn đồ rằng, vì hình dáng của Thuận Kiều Plaza giống một con thuyền nên con đường Đỗ Ngọc Thạnh xẻ dọc khu B và khu C không khác gì đục một lỗ thủng khiến nó bị đắm và dẫn đến sự lụn bại của tòa nhà này trên thực tế.

  Con đường Đỗ Ngọc Thạnh xẻ dọc khu B và C mà theo đồn đoán là “vết đục” khiến “con thuyền” Thuận Kiều Plaza bị đắm

  Giả thiết thứ hai nghe phi lý nhưng được truyền miệng rất nhiều ở Q.5: Ba tòa tháp Thuận Kiều Plaza mang hình hài của ba cây nhang. Người xây dựng nó chỉ với chủ đích là “trấn” vượng khí của khu Chợ Lớn không cho thoát ra ngoài. Và vì mục đích tối thượng đó nên việc có bán được căn hộ bên trong hay không không quan trọng(?).

  Giả thiết cuối cùng đáng sợ nhất nhưng được truyền miệng nhiều nhất: Thuận Kiều Plaza bị ếm bùa! Chuyện kể rằng trong quá trình đấu thầu thi công tòa nhà đã phát sinh mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và một nhà thầu. Nhà thầu này vì căm tức đã rước một thầy pháp từ Hong Kong sang dùng phép thuật thả quỷ vào bên trong quấy rối. Người ta thường kể với nhau rằng bên trong các tòa nhà ấy có ma quỷ, ban đêm thường nghe tiếng khóc. Có người còn khẳng định thường có cái bóng trắng đuổi theo mình. Dần dà, người cũ bị quấy phá bỏ đi, người mới lo sợ không dám đến, Thuận Kiều Plaza trở nên vắng vẻ như bây giờ…

  Sự thật hay huyễn hoặc?

  Chúng tôi quyết định làm một cuộc “khám phá” ba tòa nhà Thuận Kiều Plaza vào một buổi chiều cuối tháng 3 này. Khi những lời đồn đoán còn như ma trận mông lung thì sự thật của sự ế ẩm tại tòa nhà chọc trời này bày ra trước mắt. Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là tòa tháp A cửa đóng then cài. Cả một tòa nhà đồ sộ gần như không một bóng người. Hàng trăm căn hộ phía trên nằm im ỉm.

  Ở dưới có câu lạc bộ giải trí đóng cửa lâu ngày, biển hiệu hoen ố. Ông xe ôm tên Tuấn gần đó giải thích với tôi rằng khu này đóng cửa đã lâu. Những căn hộ có người ở lẻ tẻ đã được dời hết về tòa tháp C, còn tòa tháp trơ trọi này người ta chưa biết làm gì. Là người sống lâu năm ở khu vực này, ông bảo mỗi lần nhìn các tòa tháp cứ thấy tiếc hùi hụi.

  Vì cả cái Q.5 bên ngoài mặt tiền sầm uất là thế nhưng trong các con hẻm tựu trung đều chật hẹp, người ở lúc nhúc. Trong khi cả vài trăm căn hộ có thể dùng cho vài ngàn người bỏ không dầm mưa dãi nắng.

  Hỏi về những tin đồn ông cười buồn nói chuyện đó có lâu rồi, ông nghe kể suốt. “Người ta nói có ma quỷ trong tòa nhà này. Tôi không biết nên tin hay không. Nhưng ban đêm nhìn nó lừng lững đâm toạc trời mà chỉ vài ánh đèn leo lét cũng thấy ớn lạnh” – ông nói.

  Từ tòa tháp A đầu tiên đến tòa tháp C cuối cùng của công trình chọc trời này là một đoạn đường dài đến hàng trăm mét. Nếu đi bộ một vòng quanh công trình này, khó tránh cảm giác mỏi chân. Điều này phần nào cho thấy sự hoành tráng của Thuận Kiều Plaza. Mặt tiền đường Hồng Bàng của tòa tháp C cũng vắng hoe, được khóa lại cẩn thận bằng những sợi xích to bản.

  Khung cảnh vắng vẻ bên trong cao ốc

  Chúng tôi chợt nhận ra tất cả “sự sống” của công trình thế kỷ ấy tưởng như chỉ còn tập trung ở tòa nhà B. Tầng trệt của tòa nhà là các nhà hàng rộng, bên trong là bàn ghế la liệt nhưng cũng vắng thưa người. Cổng sau có thang máy nhưng cũng đã bị “xích” lại lâu ngày không dùng tới. Hai ống khói nhà hàng hì hục nhả những luồng khí đen ngòm nhuốm màu u ám vào bức tường rộng lớn.

  Ở tầng hai cũng là một nhà hàng khác lớn hơn đèn điện chói lòa nhưng chỉ nhác thấy bóng nhân viên, thực khách le te vài người có thể đếm được. Ở tầng giữa các nhà hàng này là vài ki ốt bán quần áo. Lại thấy vắng hoe, chỉ chủ ki ốt túm tụm nói chuyện với nhau. Các loại quần áo dày dép đều trưng biển giảm giá 50% như dự báo cho những cuộc “tháo chạy” cuối cùng?

  Đi dọc các hành lang tầng hai tòa tháp B, cũng như hai tòa tháp còn lại là la liệt hàng trăm ki ốt bỏ hoang, bên trong hàng hóa chất ngồn ngộn. Những hành lang nối tiếp nhau, rất rộng. Thang cuốn lâu ngày không hoạt động. Cả một không gian rộng lớn không một bóng người, nghe rõ cả tiếng chân mình vang vọng. Từ tầng hai, chúng tôi lách qua một chiếc cửa, leo lên một cầu thang hẹp và tối om để tiếp cận với khu căn hộ. Vừa lên đến đỉnh cầu thang đã gặp ngay chiếc thang máy bỏ không nhưng cửa mở toác, bên trong ánh điện mờ tỏ, thảm vải rách ra từng miếng. Ở ngay cửa thang máy là những chân nhang đã cháy hết có lẽ đã được cắm lâu ngày.

  Chợt nhớ đến cái phần ly kỳ nhất của lời đồn: Vị pháp sư ngày trước thả ma quỷ vào chính cái thang máy ấy! Là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay chỉ là hành động khấn vái mù quáng của người đời sau khi xuất hiện tin đồn? Quá khó để lý giải. Nhưng sự vắng lặng hoang vu có phần u ám đi từ trực quan đến cảm giác một cách tự nhiên. Chúng tôi khó có thể xua đi cảm giác ớn lạnh, thậm chí rờn rợn ở cái hành lang nhỏ hẹp ấy.

  “Nhà nghiên cứu” N.H.T không khẳng định với chúng tôi chuyện Thuận Kiều Plaza bị ếm bùa. Nhưng ông cũng không loại trừ.

  Tôi lại hỏi ông T. nếu thật sự Thuận Kiều Plaza bị ếm bùa thì có cách nào hóa giải? Ông lắc đầu nói rằng nếu giải được thì chủ đầu tư không thiếu tiền để làm việc ấy. Bùa ngải là thứ thần bí, chỉ người ếm bùa mới biết giải, người khác dù cao cường đến đâu cũng phải bó tay. “Bùa chú được dùng có khi chỉ miếng giấy bằng ngón tay, có khi là giọt nước hoặc hòn đá không biết để ở đâu nên không thể hóa giải được”-ông khẳng định. Nếu muốn hóa giải chỉ còn cách đập bỏ từng cục gạch, đào từng cục đất phần móng của ba tòa tháp chọc trời ấy đi để tìm kiếm. Nếu quả vậy thì khác nào tìm đường lên trời?

  Chúng tôi trở lại Thuận Kiều Plaza vào buổi tối, cả tòa nhà lững lững trong đêm. Giữa mê hồn trận lời đồn và sự thật, một cảm giác buồn bã xâm chiếm. Chợt nhớ lời tiến sĩ Chu Phác ở Trung tâm Nghiên cứu con người, rằng bùa ngải huyền bí không tồn tại. Chợt hy vọng là như thế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuận Kiều Plaza: Những Câu Chuyện Nhuốm Màu Dị Đoan
 • Cách Chọn Đèn Chiếu Sáng Theo Phong Thủy
 • Bài Trí Bàn Học Theo Phong Thủy
 • Bài Trí Bàn Học Sinh Theo Phong Thủy Để Con Học Tốt
 • Hướng Kê Bàn Học Cho Tuổi Tân Tỵ 2001 Theo Phong Thủy
 • Thuận Kiều Plaza Quận 5 Vì Sao Trở Thành Cao Ốc Hoang Tàn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Thủy Thuận Kiều Plaza – Linh Nghiệm
 • Tác Giả Đại Sư Lý Cư Minh – Thầy Khải Toàn
 • Thủ Tục Chuyển Nhà Mới Chuẩn Phong Thủy
 • Cách Cúng Nhà Mới
 • Chia Sẻ Phong Thủy Nhà Ở Cho Người Mệnh Thổ
 • Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Đây từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn, tuy nhiên với nhiều lời đồn Thuận Kiều Plaza có ma và một số nguyên nhân khác, chung cư này ngày càng trở nên hoang tàn.

  Khu cao ốc Thuận Kiều Plaza được đầu tư bởi Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Sài Gòn 5 liên doanh cùng với đơn vị Kings Harmony Int MTV của Hong Kong. Dự án Thuận Kiều được thiết kế trên quy mô 3 tòa tháp, mỗi tòa cao 33 tầng gồm: Mặt bằng văn phòng cho thuê, Khu trung tâm thương mại, căn hộ chung cư và các tiện ích hiện đại như khu vui chơi giải trí, hồ bơi, tầng hầm để xe… Theo đó, công trình này được khởi công năm 1994 và hoàn thành trong năm 1998, tổng diện tích lên đến 10.000m2 với số vốn đầu tư “khủng” hơn 55 triệu USD.

  Trưng dụng Thuận Kiều Plaza Q5 làm bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

  Theo tìm hiểu từ bất động sản Homedy, tòa Thuận Kiều quận 5 sẽ được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến nhằm điều trị Covid-19. Theo đó, tòa nhà sẽ được cải tạo phần tầng 1 và 2 với quy mô lên tới 1.000 giường bệnh, các căn hộ ở 3 tòa tháp hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

  Được biết, trong ngày 7/7, nhiều khu vực của tòa nhà Thuận Kiều Plaza đã được lực lượng chức năng tiến hành phun xịt khử khuẩn. Đến ngày 8/7, đã có hàng chục công nhân điều động đến tòa Thuận Kiều quận 5 để làm các công tác thành lập Bệnh viện Dã chiến. Hiện nhiều vật tư xây dựng bệnh viện cũng đã được tập kết, đẩy nhanh tiến độ thi công so với kế hoạch để kịp bàn giao cho thành phố và đưa vào sử dụng. 

  Bệnh viện dã chiến chống Covid-19 Thuận Kiều Plaza

  Để đảm bảo công tác phòng chống dịch và điều trị Covid-19 tại Thuận Kiều Plaza, các nhóm công nhân làm nhiệm vụ vận chuyển thiết bị và vật liệu xây dựng theo đợt chứ không tập kết ồ ạt. Đồng thời, các nhóm công nhân cũng được yêu cầu khai báo y tế bắt buộc trước khi vào trong làm nhiệm vụ, lực lượng bảo vệ tòa nhà thực hiện nghiêm túc quy định và luôn nhắc nhở người dân không tụ tập tại khu vực phía trước sảnh ngoài. 

  Đằng sau những bí ẩn về Thuận Kiều Plaza…

  Hình ảnh tòa chung cư Thuận Kiều Plaza hiện nay

  Mặc dù vậy, sau nhiều năm hoạt động chung cư Thuận Kiều quận 5 đã có những dấu hiệu xuống cấp thấy rõ. Cụ thể, khu chung cư hiện chỉ còn mười mấy hộ sinh sống ở một tòa tháp, trong đó đa phần là cho thuê, hai tòa tháp còn lại hoàn toàn không còn hộ dân nào sinh sống; bên cạnh đó khu trung tâm thương mại cũng chỉ còn lại vài gian hàng thuê rồi dọn đi vì buôn bán ế ẩm… Bên cạnh những thiết kế sai lầm, công trình Thuận Kiều Plaza có ma còn trở thành một trong những nguyên nhân được đồn thổi tới ngày nay.

  Nguyên nhân của sự hoang tàn tại chung cư Thuận Kiều Plaza

  Chọn sai đối tượng

  Theo tìm hiểu của Homedy, khu căn hộ chung cư quận 5 Thuận Kiều được xây dựng nhằm đón đầu lượng cư dân từ HongKong di cư vào TP. HCM. Chính vì vậy, những căn hộ này có thiết kế theo phong cách của người HongKong với không gian ngột ngạt, diện tích chật chội, trần nhà hạn chế… Trong khi đó, xu hướng về nhà ở của người Việt Nam lại hoàn toàn khác biệt người HongKong, thích không gian thoáng mát nên việc xây Thuận Kiều Plaza dù là để đón đầu người HongKong hay cho người Việt Nam thì đều coi như thất bại.

  Chất lượng nhà ở kém

  Một trong những vấn đề mà căn hộ Thuận Kiều qumắc phải chính là yếu tố phong thủy

  Phạm phong thủy

  Thứ nhất, Plaza Thuận Kiều có ba tòa nhà với thiết kế giống như con tàu có ba ống khói lớn ở trên, tuy nhiên thân tàu lại quá nhỏ. Ống khói to trong khi đường nét thân mảnh dẻ khiến tăng cảm giác nặng nề, mất cân đối.

  Thứ hai, xét theo mức độ tổng quan thì tòa nhà Thuận Kiều được xây theo kiểu nhà lộ cốt gây mất cân bằng âm dương nghiêm trọng. Theo đó, tòa nhà có âm khí quá vượng với ba tầng nhà cao vút, mặt khác dương khí yếu ớt, đây là nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái, đối nghịch.

  Cuối cùng, thiết kế hành lang phía Đông – Tây của tòa nhà Thuận Kiều nằm trải dài xuyên suốt toàn bộ phía dưới tòa nhà giống như một cái hang lớn, điều này đồng nghĩa với việc tốc độ của dòng khí tốt bên trong và ngoài đều thoát ra nhanh chóng, dẫn đến mọi thứ không hài hòa và dễ trở thành xung khí. Những người sống trong tòa nhà này cũng dễ trở nên thiếu kiên nhẫn, dễ nổi nóng, làm việc gì cũng bất thành…

  Nếu đem so sánh với các dự án như Khu căn hộ Centana Thủ Thiêm, Khu căn hộ Prosper Plaza, Khu căn hộ Phú An Center Quận 1… có thể dễ dàng nhận thấy, những dự án có phong thủy tốt mang lại cảm giác hoàn toàn khác biệt. Chính vì vậy, thay vì những ưu thế được tung hô như thuở nào từ vị trí, tiềm năng khu vực sầm uất quận 5, căn hộ cao cấp bậc nhất Sài Gòn… thì đến nay, Thuật Kiều Plaza chỉ là một dự án cũ kỹ với những kế hoạch giải tỏa mặt bằng, phá bỏ để xây dựng một dự án mới. Thậm chí, xung quanh dự án này còn là những câu chuyện như Thuận Kiều Plaza bị ếm bùa, Thuận Kiều Plaza có ma…

  Nếu bạn đang quan tâm đến nhà đất TP.HCM và các khu vực khác, đừng quên cập nhật thông tin tại Homedy.com. Không chỉ là trang web đăng tải các thông tin bán đất từ nhiều nguồn mà hiện nay, chúng tôi còn là nền tảng kết nối bất động sản uy tín hàng đầu Việt Nam. Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được bất động sản phù hợp với nhu cầu cũng như dễ dàng tiếp cận bất động sản bán hoặc cho thuê một cách dễ dàng. Đừng chần chừ gì nữa, truy cập chúng tôi ngay thôi!

  Vân Anh (Tổng hợp)

  Theo Homedy Blog Thị trường

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trung Tâm Thương Mại Thuận Kiều Plaza: 15 Năm “Tai Tiếng” Với Những Chuyện U Mê Hoang Đường New 2022
 • Những Dấu Hiệu Cơ Bản Nhận Biết Ngôi Nhà Hợp Phong Thủy
 • Tìm Hiểu Nhà Hướng Tây Đặt Bếp Hướng Nào Là Tốt Nhất?
 • Mẫu Cổng Gỗ Đẹp Cho Nhà Cổ, Nhà Thờ
 • Chọn Hướng Nhà Cho Tuổi Đinh Tỵ – Công Ty Cổ Phần Pnl
 • Giải Mã Sự Hoang Tàn Của Tòa Cao Ốc Thuận Kiều Plaza Quận 5

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhẫn Phong Thủy Nam Mệnh Kim Có Những Kiểu Dáng Nào
 • 10 Kiểu Nhà Phong Thủy Khuyên: Xin Đừng Mua!
 • Xây Nhà Kiểu Chữ L Hợp Phong Thủy
 • Những Kiểu Nhà Ở Phạm Phong Thủy Khiến Gia Chủ “sống Dở Chết Dở” (Phần 1)
 • Những Kiểu Nhà Phạm Phong Thủy Không Nên Mua
 • Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn. Nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở lên hoang tàn khó kiểm soát.

  Thuận Kiều Plaza được đầu tư bởi Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 liên doanh cùng với Kings Harmony Int MTV của Hong Kong. Dự án được thiết kế với 03 tòa tháp, mỗi tòa tháp có chiều cao 33 tầng bao gồm: Khu trung tâm thương mại, mặt bằng văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư và các tiện ích hiện đại như hồ bơi, khu vui chơi giải trí, tầng hầm để xe… Công trình này được khởi công năm 1994 và hoàn thành vào năm 1998 với quy mô diện tích lên đến 10.000 m2 cùng số vốn đầu tư lên đến 55 triệu USD.

  Tình hình hoạt động xuống dốc của Thuận Kiều Plaza

  Nhưng sau 15 năm hoạt động, Thuận Kiều Plaza đã có những dấu hiệu xuống cấp thấy rõ. Khu chung cư chỉ còn mười mấy hộ sinh sống ở 01 tòa tháp và đa phần là cho thuê, 02 tòa tháp còn lại không còn hộ dân nào; Khu trung tâm thương mại cũng lèo tèo vài gian hàng thuê rồi dọn đi vì buôn bán ế ẩm…

  Hiện trạng tòa nhà Thuận Kiều Plaza

  Những thiết kế sai lầm cùng nhiều câu chuyện đồn thổi khiến tòa nhà này không còn được ưu ái như những ngày đầu và gần như bị bỏ hoang nhiều năm nay.

  Nguyên nhân của sự hoang tàn

  Chọn sai đối tượng

  Khu căn hộ chung cư quận 5 Thuận Kiều được thiết kế nhằm đón đầu lượng cư dân HongKong di cư vào TP Hồ Chí Minh. Do đó, những căn hộ này được thiết kế theo phong cách của người HongKong với căn hộ diện tích chật chội, trần nhà thấp, không gian ngột ngạt… Tuy nhiên, người Việt Nam lại không thích kiểu kiến trúc này, do đó việc xây Thuận Kiều Plaza dù là để đón đầu người HongKong hay cho người Việt Nam thì đều coi như thất bại.

  Chất lượng nhà ở kém

  Phạm phong thủy

  Toàn bộ khu nhà với phong thủy như một chiếc tàu với phần đế không vững

  Phong thủy có lẽ là vấn đề lớn nhất mà Thuận Kiều Plaza gặp phải. Mục đích xây dựng Thuận Kiều Plaza chủ yếu là để trấn trạch cho khu vực Chợ Lớn. Tuy nhiên về vấn đề thiết kế và xây dựng thì phong thủy của tòa nhà này được xem là phạm quá nhiều yếu tố phong thủy.

  Thứ nhất, về số lượng tòa nhà là 03 có thiết kế giống 03 cây nhang hay giống như con tàu có 3 ống khói lớn ở trên, nhưng lại có thân tàu quá nhỏ, kết cấu kiến trúc bằng các đường nét mảnh dẻ trong khi ống khói quá to mang đến cảm giác nặng nề và dễ bị chìm do mất cân đối.

  Thứ hai, xét theo mức độ tổng quan thì tòa nhà được xây theo kiểu nhà lộ cốt gây mất cân bằng âm dương. Âm khí quá vương trong 03 tầng nhà cao vút, nhưng Dương khí thì lại không có, đây là nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái.

  Thứ tư, việc thiết kế hành lang phía Đông – Tây của tòa nhà nằm trải dài xuyên suốt toàn bộ phía dưới tòa nhà giống như một cái hang lớn, làm cho tốc độ của dòng khí tốt bên trong và ngoài đều thoát nhanh, hoặc không hài hòa và dễ trở thành xung khí. Người sống trong tòa nhà này cũng dễ trở nên nổi nóng, thiếu kiên nhẫn, làm việc gì cũng không thành…

  Những dự án nổi bật tại TP Hồ Chí Minh với thiết kế cũng như phong thủy tốt: Khu căn hộ Centana Thủ Thiêm, Khu căn hộ Prosper Plaza, Khu căn hộ Phú An Center Quận 1

  Với ưu thế về vị trí, tọa lạc tại khu vực sầm uất nhất của quận 5, từng là khu căn hộ cao cấp bậc nhất Sài Gòn, nhưng những gì còn lại đối với Thuận Kiều Plaza chỉ là những kế hoạch giải tỏa, phá bỏ để xây dựng một dự án mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Đặc Điểm Nhận Dạng Một Ngôi Nhà Có Phong Thủy Tốt
 • Nhận Dạng Ngôi Nhà Có Phong Thủy Không Tốt
 • Nhà Không Hợp Hướng Thì Làm Thế Nào, Cách Hóa Giải Hợp Phong Thủy Nhất
 • Giải Pháp Phong Thủy Hóa Giải Hướng Nhà Không Hợp Tuổi
 • Phong Thủy Hóa Giải Cho Hướng Nhà Không Hợp Tuổi
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100