Cẩm Nang Những Điều Cần Biết Về Cách Sắp Xếp Ban Thờ Nhà Bạn Chuẩn Phong Thủy

Xem 2,871

Cập nhật thông tin chi tiết về Cẩm Nang Những Điều Cần Biết Về Cách Sắp Xếp Ban Thờ Nhà Bạn Chuẩn Phong Thủy mới nhất ngày 23/07/2021 trên website Saigonhkphone.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,871 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • 7 Thay Đổi Trong Phong Thủy Có Thể Giúp Đời Sống Vợ Chồng Hòa Hợp, Hạnh Phúc
 • Những Thuật Phong Thủy Trong Cuộc Sống
 • Phong Thủy Giường Ngủ Vợ Chồng Cho Cuộc Sống Hạnh Phúc Viên Mãn
 • 9 Điều Cốt Yếu Giúp Thay Đổi Vận Mệnh Con Người Bạn
 • 10 Cách Thay Đổi Vận Mệnh Đem Lại May Mắn, Tài Lộc
 • Thờ cúng là tục lệ truyền thống của người dân Việt Nam thể hiện đạo lý ” Uống nước nhớ nguồn”, ghi nhớ công ơn của ông bà, tổ tiên những người có công ơn sinh thành, nuôi dưỡng nên bạn.

  Người xưa có câu nói: “ẩm thủy đương tư tuyền nguyên đầu, thực mễ đang tư nông canh khổ, hữu tiền đang tư vô tiền thời, kiện khang đang tư phụ mẫu ân”, dịch nghĩa ra là “khi uống nước thì phải nhớ đầu nguồn suối, ăn cơm phải nhớ lúc cày cấy vất vả, giàu có phải nhớ lúc nghèo khổ, khỏe mạnh phải nhớ đến ân của cha mẹ”.

  Tục thờ tổ tiên có được từ rất lâu đời rồi thể hiện được ghi nhớ cha ông đã có công sinh thành, nuôi dưỡng chúng ta nên người. Chúng ta thường nghe ông bà, cha mẹ hay nói rằng hãy để tâm vào ban thờ thì sẽ được các cụ phù hộ độ chì cho bạn. Để tâm ở đây không phải để nói là bạn phải mâm sang cỗ đầy cho các cụ mà là cách bạn sắp xếp một ban thờ đúng, luôn giữ gìn sạch sẽ và thành tâm khi thắp hương.

  Sơ đồ trên là đầy đủ những đồ mà bạn cần sắm trên bam thờ nhà mình. Một ban thờ theo các chuyên gia phong thủy một ban thờ phải thể hiện được sự hòa hợp âm dương, phải có đầy đủ năm yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong đó:

  • Kim: Tương ứng với bộ đỉnh – nến
  • Mộc: Tương ứng với bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị.
  • Thủy: Tương ứng với bình, chai nước, chén nước thờ.
  • Hỏa: Tương ứng với đèn dầu, nến thờ và nén nhang khi thắp lên.
  • Thổ: Tương ứng với bát hương làm từ đất sét nung.

  Những lưu ý đối với với vị trí đặt ban thờ:

  Ban thờ bạn đặt nên quay ra cửa chính nhà bạn, tránh ngược với hướng nhà có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, nô bộc phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận của cả gia đình bị ảnh hưởng. Ban thờ thần phật thì nên đặt ở hướng chính hoặc quay bên trái, bên phải. Ban thờ gia tiên tốt nhất nên đặt ở tầng một, gian chính giữa nhà, quay ra cửa lớn để khi vừa mở cửa vào đã nhìn thấy gia tiên, tiện bề thờ cúng, dọn dẹp.

  Ngoài ra hướng ban thờ người ta cũng có thể lựa chọn theo mệnh chủ nhà để mang lại tài lộc tốt nhất ( xem mệnh tượng ứng với năm sinh):

  • Người mệnh Thủy, mộc, hỏa thuộc quẻ mệnh đông tứ mệnh nên lựa chọn hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc
  • Người mệnh Kim, Thổ thuộc que mệnh Tây tứ mệnh nên lựa chọn hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam

  Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh, kể cả hướng bị lệch sang bên cũng không tốt. Đối với những ngôi nhà thành phố chật hẹp nếu không thể tìm được vị trí lý tưởng đặt ban thờ thì tốt nhất nên lấy bình phong che lại. Phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt.

  Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.

  Phía sau ban thờ đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí và uế khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng. Sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.

  Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng ( rất nhiều nhà thường hay đặt hoa nhựa trên ban thờ điều này là không tốt). Chủ nhà thường xuyên vệ sinh khu vực xung quanh vào ngày rằm và mùng 1, nên thắp hương vào sáng và tối. Người xưa quan niệm rằng nếu khói hương bay thẳng lên là tốt, nếu cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát là có “ngoại linh đang tranh cướp”. Nếu bát hương bàn thờ thần tự nhiên bốc cháy là may mắn, nếu bát hương thờ tổ tiên cháy là điềm báo hung

  2 Ngai thờ (ỷ thờ) hoặc Khám thờ

  Đây là hai thứ để đặt bài vị, Khảm thờ phù hợp với gia đình có gia phả lớn, những nhà trưởng,..Còn Ngai thờ sẽ một phần thay thế cho khám thờ. Trong khi khám thờ khá cầu kỳ và chỉ thường có trong những gia đình gia phả lớn. Vì thế hiện nay người ta thường thay thế bằng ngai thờ nhỏ gọn, bên trong chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên (còn gọi là thần chủ) là đẹp thể hiện được tất cả các yếu tố.

  1.3 Ảnh thờ

  Ảnh thờ ông bà thường được đặt lên trên ban để tưởng nhớ, Nguyên tắc để ảnh thờ của người đã mất phải được đặt theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu. Do vậy hình của người đàn ông sẽ luôn được đặt phía trái, người phụ nữ phía phải, tuy nhiên đó là xét theo hướng chủ tọa của bàn thờ, tức là từ phía trong nhìn ra.

  1.4 Đèn Thái cực

  Đèn được đặt ngay sau bát hương, đèn thái cực phải luôn luôn được thắp sáng, Ngày nay đèn được làm bằng điện rất nhiều bạn có thể lựa chọn ở bất kỳ đâu thay thế đèn dầu để đảm bảo an toàn khi bạn vắng nhà.

  1.5 Bộ Đỉnh đồng

  Bộ đồ thờ đồng vàng đầy đủ trên ban thờ

  Nhiều người thường thắc mắc rằng đặt Bát Hương đặt trước đỉnh đồng hay đỉnh đổng trước Bát Hương thì đúng . Đáp án là cả hai Cách này đều đúng nếu làm theo những hướng dẫn sau:

  TH1: Với cách 1 là bát hương nằm sau đỉnh đồng: Người xưa quan niệm rằng Đỉnh đồng là thể hiện sự vững trắc và vẻ đẹp nổi bật của ban thờ nên ta nên bày ở đằng trước để thể hiện được hết vẻ đẹp của nó đặc biệt là hình tượng con nghê để xua đuổi những năng lượng xấu, tà ma ngoại đạo. Tuy nhiên thì Bát Hương thường bao giờ cũng thấp hơn đỉnh đồng do đó bất tiện trong việc hương khói và gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy nhà bạn. Do đó bạn nên kê thêm đôn ở Bát Hương để hơn hoặc cao ngang với đỉnh đồng như vậy sẽ tạo nên tổng thể phong thủy đẹp và hài hòa hơn rất nhiều.

  Hiện nay có rất nhiều mẫu Tam sự, ngũ sự đẹp bạn có thể lựa chọn 1 bộ để mang lại cho không gian thờ cúng thêm phần sang trọng. Một bộ Tam sự bao gồm một Đỉnh đồng và hai nến hoặc Đỉnh đồng và 2 hạc.

  Theo hướng từ bên ngoài nhìn vào thì bình hoa tươi sẽ cắm bên phải, còn mâm ngũ quả sẽ đặt bên trái của bàn thờ ( cụ thể như trong hình). Hoặc bạn cũng có thể đặt mỗi bên một bình hoa và mâm quả để tạo nên sự cân xứng. Lưu ý bình hoa phải thường xuyên thay nước sạch tránh để nước căm hoa lâu ngày có mùi hôi thối làm ảnh hưởng không tốt.

  1.7. Cặp chân nến (hay còn gọi là đèn Lưỡng Nghi)

  Dân gian quan niệm, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi nên cần có hai chân nến ở hai bên góc ngoài bàn thờ tạo phong thủy tốt. Từ trong nhìn ra, bên trái tượng trưng cho mặt trời, còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Nếu như bạn đã lựa chọn bộ đỉnh đồng ở trên có nến rồi thì có thể bỏ qua.

  1.8. Bát hương

  Một bộ phận quan trọng nhất trong ban thờ gần như đây chính là ngôi nhà của người đã khuất, khi bạn di chuyển bàn thờ gia tiên đó chính là bát hương vì đó là nơi chủ nhà thắp nhang tưởng nhớ người đi trước. Số lượng bát hương ngày xưa thường là số lẻ, phục vụ cho việc thờ cúng các đối tượng khác nhau. Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình tối giản chỉ còn 1 hoặc 3 bát hương chính để ở giữa bàn thờ.

  Vật liệu tốt nhất để làm bát Hương là từ sứ tiếp đến là đồng bạn nên cân nhắc hai vật liệu này làm Bát Hương.

  1.9. Ba chén nước

  Ba chén nước sẽ được đặt trước Bát Hương, cân xứng với hai bên có tác dụng là đựng nước, rượu khi cúng kiếng, thắp hương.

  Ngoài ra bạn có thể sắm thêm Đại tự, Hoành Phi câu đối để làm nổi bật không gian thờ cúng của nhà bạn, tăng thêm phần sang trọng cho ngôi nhà.

  Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình để có không gian thờ cúng khác nhau tuy nhiên để tạo nên một tổng thể không gian thờ cúng linh thiêng, sang trọng cần đảm bảo các yếu tố: Sự hài hòa, cân xứng + không gian thoáng, sạch sẽ + Thành tâm hương khói thường xuyên.

  Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ mang lại cho bạn những kiến thức về việc thờ cúng tổ tiên để tránh làm ảnh hưởng đến phần âm khí trong nhà, mang lại may mắn, những điều tốt lành, phúc đức cho con cháu của bạn.

  XEM NGAY:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sắp Xếp Ban Thờ Sao Cho Đúng
 • Hướng Dẫn Chọn Hướng Đặt Bàn Thờ Hợp Phong Thủy
 • Những Điều Kiêng Kỵ Khi Đặt Bàn Thờ Thổ Công
 • Thiết Kế Tủ Bếp Hợp Phong Thủy Mang Lại Tài Lộc Cho Gia Đình
 • Nguyên Tắc Thiết Kế Tủ Bếp Theo Phong Thủy
 • Bạn đang xem bài viết Cẩm Nang Những Điều Cần Biết Về Cách Sắp Xếp Ban Thờ Nhà Bạn Chuẩn Phong Thủy trên website Saigonhkphone.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv